Review Tuyên Quang

Review Tham Quan Đền Cấm Tuyên Quang, Ở Đâu, Thờ Ai, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đền Cấm ở chỗ nào?

Đền Cấm Tuyên Quang Tọa lạc phương thức thị xã Tuyên Quang 4km, đền Cấm nhiều người biết đến là linh thiêng, sơn thủy hữu tình. Đền Cấm được thành lập trên lưng chừng núi Cấm, thờ phụng Thánh Mẫu thượng ngàn. Núi Cấm là một đỉnh núi trong dải non ngàn trùng điệp chạy mãi qua Tân Long, Ba Xứ, trên cao có Cổng trời là một thắng cảnh đẹp được không ít khách du lịch nghe biết. Cạnh đền một dải nước len lỏi qua các triền đá dốc.

Đền Cấm Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Đền Cấm Tuyên Quang

Cửa đền hướng Tây Nam, nhìn ra sông Lô. Xung quanh đền có các tán cây cổ thụ 4 mùa rợp bóng. Địa điểm đây yên tĩnh, tạo điểm chú ý gây nổi bật cho khách tới với cảm giác uy nghi, linh thiêng, cổ kính, trong lành.

Trong tiềm thức tâm linh về sự riêng lẻ của đền Cấm, khách du lịch thường nhắc tới sự linh thiêng của Bà Chúa Cấm (hay nói một cách khác là Chúa Bà) – Mẫu Thượng Ngàn, Phụ nữ cửa rừng. Người dân truyền miệng về ngôi đền với việc hoang sơ của vùng núi rừng cao thượng, về sự linh thiêng của Chúa Bà, Phụ nữ cửa rừng. Họ lan truyền về sự linh thiêng, bảo rằng đang đi vào Tuyên Quang để lễ Mẫu, thì phải tới lễ Chúa Cấm cửa rừng. Song song với giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền, phong cách xây dựng của đền Cấm mang phong phương thức tín ngưỡng cổ, dấu ấn thời Nguyễn. Với nhiều di vật, hiện vật có các đường nét, mảng khối và Color biểu lộ sự tài hoa, nghệ thuật sáng tạo của con người Tuyên Quang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Song LongTuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Theo tuyến đi lễ, khách du lịch rất có thể tới đền đền Thượng, Thiền Viện Trúc Lâm, rồi tới đền Cấm, tiếp sau đó tới đền Ghềnh Quýt trên cùng một con đường chạy dọc theo sông Lô, với lối đi quanh co, cây xanh xum xê tỏa bóng, ven đường có sông, có núi…Đặc sản nổi tiếng Vị trí đó mà cư dân đem về cho khách tham quan thưởng thức là: măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, mật ong… và các loại rau củ, quả rừng theo mùa.

Đền Cấm là di tích lịch sử tín ngưỡng thuộc mô hình di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền, đã được được đứng thứ hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngôi đền đã gắn bó với lịch sử vùng đất này, đáp ứng nhu cầu và thỏa mãn nhu yếu tâm linh của các cư dân trong và ngoài tỉnh. Đền Cấm tọa lạc trong hệ thống các đền thờ Mẫu dọc sông Lô, là một nơi du lịch tâm linh độc lạ nhiều khách tham quan lúc tới Tuyên Quang. 

Đền Cấm Tuyên Quang 2


Trong đền có một cái giếng bé dại gọi là giếng Cô không bao giờ cạn. Truyền tụng, ai uống nước giếng Cô thì sẽ luôn khoẻ mạnh. Gian giữa đền Cấm đặt bức tượng Bà chúa Thượng ngàn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu, phần bên trước có hai trụ biểu. Phía trên án thờ treo bức Đại tự Linh Lâm miếu được làm bằng gỗ. Tiếp tới là bức cuốn thư với ba chữ “Tối linh từ” (Đền rất linh thiêng). Bức cuốn thư là một tác phẩm điêu khắc gỗ với kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng khá tinh xảo.


Trước án đặt hai tượng phật ở thế đứng, kích thước như người thực, mặc võ phục, tay cầm kiếm. Đây chính là tượng Khuyến thiện và Trừ ác. Hai vị đứng đó như khuyên bảo khách thập phương hãy vứt bỏ tà tâm, giữ lòng thanh bạch trước khi đi vào cõi linh thiêng. Năm 2007, di tích lịch sử đền Cấm được công nhận là di tích lịch sử phong cách xây dựng thẩm mỹ cấp tỉnh. Hiện nay Uỷ ban nhân dân thị xã đã có khá nhiều ra quyết định trùng tu lại ngôi đền này, dự đoán thời điểm cuối năm 2010 hoàn thành xong dẫn vào đáp ứng khách du lịch.

Xem Thêm:  Review Thác Bản Ba Na Hang Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lịch sử Đền Cấm Tuyên Quang

Vào vào đầu thế kỷ 20, ngày đó, rừng rú hoang rậm, thú rừng thường xuyên tìm về quấy phá cuộc đời cư dân. Có cụ Nguyễn Hữu Chu là người ở Vị trí đây thường xuyên vào chân núi Cấm khai thác, trồng trọt.Thế nhưng, ruộng nương thì bị khỉ, lợn rừng phá; lợn, gà, dê, bò thì bị hổ vồ. Ông cụ Chu đã dựng lên một ngôi miếu bé dại ở chân núi Cấm để thờ thần rừng, thần núi, cốt thú rừng đỡ phá phách. Ngôi miếu rất đơn sơ, chỉ gồm 4 cây tre và mấy tấm ván gỗ làm mái. Phía trong ngôi miếu có bát hương. Điều kỳ lạ, là từ khi ngôi miếu lập nên, thú rừng không về phá phách cuộc đời cư dân ở chân núi Cấm nữa.

Ông cụ Chu làm nghề đông y, nên đa số chúng ta bệnh tìm tới để được ông chẩn bệnh, bốc thuốc. Không rõ do ngôi miếu linh thiêng, hay tài bốc thuốc, mà đa số chúng ta khỏi bệnh. Ngoài việc đa số chúng ta tìm vào tài bốc thuốc của cụ Chu, thì đa số chúng ta đồn thổi ngôi miếu ở chân núi Cấm linh thiêng, nên tìm tới cầu cúng vô số.

Đền Cấm Tuyên Quang 3


 Vì ngôi miếu bé dại nhiều người biết đến quá, nên người ta tìm tới hầu đồng. Tuy nhiên, cụ Chu là người ghét mê tín dị đoan dị đoan, nên đã cấm tiệt các trò đồng bóng. Cụ vốn đặt tên ngôi miếu là Xâm Lĩnh Linh Từ, nhưng vì cấm trò đồng bóng, nên thay tên ngôi miếu thành Miếu Cấm. Sau này, sau vô số lần tu bổ ngôi miếu biến thành ngôi đền khang trang, tố hảo như hiên giờ. Đền Cấm có tên từ đó.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

 Điều ngạc nhiên, là từ khi có mặt ngôi miếu bé dại, thì rắn ở khắp Vị trí tìm về quả núi này. Không ít loài rắn, loài trăn mò về ngôi miếu trú ngụ. Chúng không riêng gì phơi nắng trên các mỏm đá, mà còn thường xuyên bò vào trong đền, quấn trên trần nhà. Chúng rất hiền hậu, chưa tấn công ai bao giờ. Chúng cứ ở trong đền, mặc người vào ra, cúng bái, hành lễ. Nhiều khi, chúng ở trong đền vài tiếng, rồi mới lại long dong bò vào núi và trốn vào hang sâu.       Ngày trước, rắn về nhiều đến mức độ độ, có khá nhiều lần người tới miếu, cảm nhận bát hương cứ lục ục, rồi các cái nón treo trên mái đền đong đưa, hóa ra rắn bò lổm ngổm ở trong.      Cũng vì ngôi miếu có “xà thần”, nên khách thập phương tìm tới lễ và cúng tiến để miếu thờ rắn, đắp cả tượng rắn rất lớn.      Cũng chính vì thế, ngôi đền ngoài vấn đề thờ Mẫu Thượng Ngàn thì cũng chính là Vị trí thờ Thần Xà.


Clip review Đền Cấm Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cấm | Du lịch Thành phố Tuyên Quang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button