Review Tham Quan Đền Cấm Tuyên Quang, Ở Đâu, Thờ Ai, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Den Cam Tuyen Quang 2

Đền Cấm ở đâu?

Đền Cấm Tuyên Quang Tọa lạc phương pháp thị xã Tuyên Quang 4km, đền Cấm nổi tiếng là linh thiêng, sơn thủy hữu tình. Đền Cấm được xây dựng trên lưng chừng núi Cấm, thờ phụng Thánh Mẫu thượng ngàn. Núi Cấm là một đỉnh núi trong dải non ngàn trùng điệp chạy mãi qua Tân Long, Ba Xứ, trên cao có Cổng trời là một thắng cảnh xinh được nhiều khách tham quan biết đến. Cạnh đền một dải nước len lỏi qua những triền đá dốc.

Đền Cấm Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Đền Cấm Tuyên Quang

Cửa đền hướng Tây Nam, nhìn ra sông Lô. Xung quanh đền có những tán cây cổ thụ 4 mùa rợp bóng. Nơi đây yên tĩnh, tạo điểm nổi bật cho khách đến với cảm hứng uy nghi, linh thiêng, cổ kính, trong lành.

Trong tiềm thức tâm linh về sự riêng biệt của đền Cấm, khách tham quan thường nhắc đến sự linh thiêng của Bà Chúa Cấm (hay còn gọi là Chúa Bà) – Mẫu Thượng Ngàn, Phụ nữ cửa rừng. Người dân truyền miệng về ngôi đền với sự hoang sơ của vùng núi rừng hùng vĩ, về sự linh thiêng của Chúa Bà, Phụ nữ cửa rừng. Họ lan truyền về sự linh thiêng, nói rằng đã đến Tuyên Quang để lễ Mẫu, thì phải đến lễ Chúa Cấm cửa rừng. Song song với giá trị văn hóa truyền thống, kiến trúc của đền Cấm mang phong phương pháp tín ngưỡng cổ, dấu ấn thời Nguyễn. Với nhiều di vật, hiện vật có những đường nét, mảng khối và màu sắc thể hiện sự tài hoa, thẩm mỹ sáng tạo của con người Tuyên Quang.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Danh Thắng Thượng Lâm Tuyên Quang, Chi Tiết Từa A-Z 2021

Theo tuyến đi lễ, khách tham quan có thể đến đền đền Thượng, Thiền Viện Trúc Lâm, rồi đến đền Cấm, sau đó đến đền Ghềnh Quýt trên cùng một tuyến đường dọc theo sông Lô, với đường đi quanh co, cây trồng xum xuê tỏa bóng, ven đường có sông, có núi…Đặc sản nơi này mà người dân đem về cho khách du lịch thưởng thức là: măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, mật ong… và những loại rau củ, quả rừng theo mùa.

Đền Cấm là di tích tín ngưỡng thuộc loại hình di tích lịch sử văn hóa truyền thống, đã được xếp thứ hạng là di tích cấp tỉnh. Ngôi đền đã gắn bó với lịch sử vùng đất này, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tâm linh của những người dân trong và ngoài tỉnh. Đền Cấm tọa lạc trong hệ thống những đền thờ Mẫu dọc sông Lô, là một điểm du lịch tâm linh độc đáo thu hút khách tham quan khi đến Tuyên Quang. 

Đền Cấm Tuyên Quang 2


Trong đền có một chiếc giếng nhỏ gọi là giếng Cô không lúc nào cạn. Truyền tụng, ai uống nước giếng Cô thì sẽ luôn khoẻ mạnh. Gian giữa đền Cấm đặt tượng Bà chúa Thượng ngàn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu, phía trước có hai trụ biểu. Phía trên án thờ treo bức Đại tự Linh Lâm miếu bằng gỗ. Tiếp đến là bức cuốn thư với ba chữ “Tối linh từ” (Đền rất linh thiêng). Bức cuốn thư là một tác phẩm điêu khắc gỗ với kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng khá tinh xảo.


Trước án đặt hai bức tượng ở thế đứng, kích thước như người thực, mặc võ phục, tay cầm kiếm. Đó là tượng Khuyến thiện và Trừ ác. Hai vị đứng đó như khuyên bảo khách thập phương hãy vứt bỏ tà tâm, giữ lòng thanh bạch trước khi bước vào cõi linh thiêng. Năm 2007, di tích đền Cấm được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Hiện nay Uỷ ban nhân dân thị xã đã có rất nhiều quyết định trùng tu lại ngôi đền này, dự kiến cuối năm 2010 hoàn thành đưa vào phục vụ khách tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lịch sử Đền Cấm Tuyên Quang

Vào đầu thế kỷ 20, ngày đó, rừng rú hoang rậm, thú rừng thường xuyên tìm về quấy phá cuộc sống người dân. Có cụ Nguyễn Hữu Chu là người ở nơi đây thường xuyên vào chân núi Cấm khai phá, trồng trọt.Thế nhưng, ruộng nương thì bị khỉ, lợn rừng phá; lợn, gà, dê, bò thì bị hổ vồ. Ông cụ Chu đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ ở chân núi Cấm để thờ thần rừng, thần núi, cốt thú rừng đỡ phá phách. Ngôi miếu rất đơn sơ, chỉ gồm 4 cây tre và mấy tấm ván gỗ làm mái. Bên trong ngôi miếu có bát hương. Điều kỳ lạ, là từ khi ngôi miếu lập nên, thú rừng không về phá phách cuộc sống người dân ở chân núi Cấm nữa.

Ông cụ Chu làm nghề đông y, nên nhiều người bệnh tìm đến sẽ được ông chẩn bệnh, bốc thuốc. Không rõ do ngôi miếu linh thiêng, hay tài bốc thuốc, mà nhiều người khỏi bệnh. Ngoài việc nhiều người tìm vào tài bốc thuốc của cụ Chu, thì nhiều người đồn thổi ngôi miếu ở chân núi Cấm linh thiêng, nên tìm đến cầu cúng rất nhiều.

Đền Cấm Tuyên Quang 3


 Vì ngôi miếu nhỏ nổi tiếng quá, nên người ta tìm đến hầu đồng. Tuy nhiên, cụ Chu là người ghét mê tín dị đoan, nên đã cấm tiệt những trò đồng bóng. Cụ vốn đặt tên ngôi miếu là Xâm Lĩnh Linh Từ, nhưng vì cấm trò đồng bóng, nên đổi tên ngôi miếu thành Miếu Cấm. Sau này, sau rất nhiều lần tu bổ ngôi miếu trở thành ngôi đền khang trang, tố hảo như hôm nay. Đền Cấm mang tên từ đó.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Cây Đa Tân Trào Tuyên Quang, Chi tiết từ A-Z 2021

 Điều kinh ngạc, là từ khi xuất hiện ngôi miếu nhỏ, thì rắn ở khắp nơi tìm về quả núi này. Rất nhiều loài rắn, loài trăn mò về ngôi miếu trú ngụ. Chúng không chỉ phơi nắng trên những mỏm đá, mà còn thường xuyên bò vào trong đền, quấn trên xà nhà. Chúng rất hiền lành, chưa tiến công ai lúc nào. Chúng cứ ở trong đền, mặc người vào ra, cúng bái, hành lễ. Nhiều khi, chúng ở trong đền vài tiếng, rồi mới lại thong thả bò vào núi và trốn vào hang sâu.       Ngày trước, rắn về nhiều đến mức độ, có rất nhiều lần người đến miếu, thấy bát hương cứ lục ục, rồi những chiếc nón treo trên mái đền đong đưa, hóa ra rắn bò lổm ngổm ở trong.      Cũng vì ngôi miếu có “xà thần”, nên khách thập phương tìm đến lễ và cúng tiến để miếu thờ rắn, đắp cả tượng rắn rất to.      Cũng chính vì vậy, ngôi đền ngoài việc thờ Mẫu Thượng Ngàn thì cũng là nơi thờ Thần Xà.


Clip review Đền Cấm Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cấm | Du lịch Thành phố Tuyên Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.