Review Tham Quan Di Tích Thành Nhà Mạc Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Thanh Nha Mac Tuyen Quang 2

Thành Nhà Mạc ở đâu?

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang (hay còn gọi là Thành Tuyên Quang) tọa lạc trên địa phận tổ 8, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Thành được xây dựng từ năm 1552, thời nhà Mạc và được sửa chữa vào đầu thời nhà Nguyễn (thế kỷ XIX).Thành có vị trí quân sự quan trọng, án ngữ trên bờ sông Lô và tọa lạc trên trục giao thông thủy bộ thuận lợi, từng gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của của tỉnh Tuyên Quang.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang1


Giới thiệu về Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Còn tồn tại tên gọi khác là thành cổ Tuyên Quang, thành nhà Mạc là một di tích cổ trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Vào năm 1991, thành cổ này đã được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Kể từ đó đến nay, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng đến việc bảo tồn cũng như trùng tu thành, tạo ra một nơi đến lý thú, một trong những công trình văn hóa truyền thống – lịch sử dành cho những hành khách trong và ngoài nước có dịp đặt chân đến Tuyên Quang.

Năm 1592, thời chiến tranh Lê – Mạc, quân Nam triều (nhà Lê Trung Hưng) do Trịnh Tùng lãnh đạo tiến ra miền Bắc lấn chiếm Thăng Long. Vua nhà Mạc là Mạc Hậu Hợp bị bắt và bị xử tử. Những quý tộc và quan lại rút về Cao Bằng. Để ngăn chặn quân nhà Lê, triều đình nhà Mạc đã cho xây dựng một tòa thành ở bên bờ sông Lô.

Xem Thêm:  Review Thác Bản Ba Na Hang Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Theo tương truyền, toàn bộ quá trình xây thành chỉ mất một đêm. Quân nhà Mạc còn đắp trong thành một ngọn núi đất hơn 50m gọi là Thổ Sơn (núi Đất). Tòa thành còn là nơi giành giật giữa quân đội nhà Lê và nhà Mạc trong nhiều năm mỗi khi những vua Mạc mở cuộc tiến công từ Cao Bằng xuống Thăng Long.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang2

Thành cổ Tuyên Quang là nơi nhìn thấy nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của vùng quê phương pháp mạng Tuyên Quang, từ cuộc chiến đấu quả cảm của đồng bào những dân tộc Kinh, Tày, Cao Lan, Dao chống thực dân Pháp năm 1884, đến khí thế vũ bão sục sôi những ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 lịch sử, buộc phát-xít Nhật phải đầu hàng, giải phóng trọn vẹn thị xã Tuyên Quang. Trong Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thành cổ Tuyên Quang hai lần nhìn thấy thất bại của quân Phđè vào năm 1947 và năm 1949.

Thành cổ Tuyên Quang còn khá nguyên vẹn cho đến cuối thế kỷ XX, trong quá trình xây dựng, phát triển của thành phố Tuyên Quang, nên hiện nay thành cổ Tuyên Quang bị chia cắt, nhiều đoạn tường thành không còn. Hiện còn lại hai cổng thành phía bắc và phía tây. Đoạn đường thành còn lại duy nhất tọa lạc trên góc đường Bình Thuận và cổng Lấp, dài hơn 140m. Cho đến nay Thành cổ Tuyên Quang là hình tượng của lịch sử vùng đất Tuyên Quang và được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Mơ Tuyên Quang - Ở Đâu, Đường ĐI, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Kiến trúc của Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang được xây dựng bên bờ sông Lô, là một vị trí trọng yếu trong giao thương đường bộ và đường thủy. Kể từ khi được xây dựng nên, nơi đây đã nhìn thấy rất nhiều những cuộc chiến tranh kéo dài theo dòng thời gian. Ở thời hạn hiện tại, dù đã trải qua quá trình trùng tu, thành nhà Mạc vẫn giữa lại được nét cổ kính của một công trình cổ. Đến với nơi đây, bạn cũng có thể vào tham quan trải qua hai cổng gạch còn sót lại của thành. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng có thể quan sát toàn bộ hệ thống sông Lô chảy cạnh bên thành song song với những cánh đồng bạt ngàn cạnh bên, tạo nên một cảnh sông nước hữu tình làm say mê nhiều hành khách.

Thành được cấu trúc theo kiểu hình vuông khá độc đáovới chiều dài 275 mét, cao 3.5 mét, dày 0.8 mét và có tổng diện tích 75.625 mét vuông. Bao quanh thành là hào sâu ngập nước. Đây là điểm để bảo vệ thành khi chiến đấu hoặc có kẻ đột nhập trong thời nhà Mạc. Những cửa thành được xây trên những vành bán nguyệt khá lạ mắt. Chính kết cấu khác lạ là điểm khiến hành khách thích thú khi đến thăm thành. Hiện nay, thành đã xuống cấp và đổ nát khá nhiều nên phần diện tích còn nguyên vẹn để thăm quan cũng không còn lại bao nhiêu.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang3

Vào năm 2007, tỉnh Tuyên Quang đã cho trùng tu lại thành nhà Mạc. Sau hai năm, việc trùng tu kết thúc. Sau khi công trình được ra mắt, rất nhiều những ý kiến trái chiều được đưa ra. Phía báo chí và dư luận thì cho rằng tỉnh Tuyên Quang đã trùng tu không đúng phương pháp. Thành nhà Mạc từ một công trình cổ bị nhà thầu làm mới và trông không khác gì một công trình xây dựng mới được xây.

Xem Thêm:  Review Suối Khoáng Mỹ Lâm Tuyên Quang Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ngược lại, phía bên tỉnh ủy Tuyên Quang, những kiến trúc sư và nhà thầu thì lại đưa ra ý kiến rằng dựa vào cấu trúc, tuổi thọ của thành cũng như việc rễ cây in sâu vào lớp gạch trong thành thì không thể có phương pháp trung tu nào khả thi hơn. Và họ trùng tu đúng nghĩa, gia cố lại những phần đã quá cũ nhưng không làm mất đi tính lịch sử của thành. Sự việc dần lắng xuống sau một thời gian dài. Tuy nhiên, hai luồng ý kiến trái chiều vẫn không bên nào chịu nhường bên nào. Nếu bạn tò mò không biết bên nào đúng bên nào sai thì có thể trực tiếp đến thành nhà Mạc để nhìn tận mắt và kiểm chứng.


Clip review Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những thông tin cần phải biết về thành nhà Mạc ở Tuyên Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.