Review Tuyên Quang

Review Tham Quan Di Tích Thành Nhà Mạc Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Thành Nhà Mạc ở chỗ nào?

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang (hay còn được gọi là Thành Tuyên Quang) tọa lạc trên địa bàn tổ 8, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Thành được thành lập từ thời điểm năm 1552, thời nhà Mạc và được sửa chữa vào đầu thời nhà Nguyễn (thế kỷ XIX).Thành có vị trí đặt quân sự quan trọng, án ngữ trên kè sông Lô và tọa lạc trên trục giao thông thủy bộ thuận lợi, từng gắn kèm với nhiều event lịch sử quan trọng của của tỉnh Tuyên Quang.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang1


Giới thiệu về Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Còn sống sót tên thường gọi khác là thành cổ Tuyên Quang, thành nhà Mạc là một di tích lịch sử cổ trong địa phận tỉnh Tuyên Quang. Vào khoảng thời gian 1991, thành cổ đó đã được ghi nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia. Kể từ đó tới thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang luôn chú tâm quan trọng đến sự việc bảo tồn hệt như trùng tu thành, tạo nên một điểm đến lý thú, 1 trong các các dự án công trình văn hóa cổ truyền – lịch sử giành riêng cho các du khách trong và ngoài nước có dịp đã đặt chân đến nơi đó Tuyên Quang.

Năm 1592, thời cuộc chiến tranh Lê – Mạc, quân Nam triều (nhà Lê Trung Hưng) do Trịnh Tùng chỉ huy tiến ra miền Bắc xâm chiếm Thăng Long. Vua nhà Mạc là Mạc Hậu Hợp bị tóm gọn và bị xử tử. Những quý tộc và quan lại rút về Cao Bằng. Để chặn đứng quân nhà Lê, triều đình nhà Mạc đã cho thành lập một tòa thành ở bờ sông Lô.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cọc Vài Phạ Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì 2023

Theo tương truyền, hàng loạt quy trình tiến độ xây thành chỉ mất một đêm. Quân nhà Mạc còn đắp trong thành một ngọn núi đất hơn 50m gọi là Thổ Sơn (núi Đất). Tòa thành còn là địa chỉ giành giật giữa đội quân nhà Lê và nhà Mạc trong lâu năm mỗi lúc các vua Mạc mở cuộc tấn công từ Cao Bằng xuống Thăng Long.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang2

Thành cổ Tuyên Quang là địa chỉ nhìn cảm nhận nhiều event lịch sử quan trọng của vùng quê cách thức mạng Tuyên Quang, từ đại chiến đấu kiêu dũng của đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Cao Lan, Dao chống thực dân Pháp năm 1884, tới khí thế vũ bão sục sôi các ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 lịch sử, buộc phát-xít Nhật phải đầu hàng, giải phóng hoàn toàn thị xã Tuyên Quang. Trong Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thành cổ Tuyên Quang hai lần nhìn cảm nhận thất bại của quân Phđè vào thời điểm năm 1947 và năm 1949.

Thành cổ Tuyên Quang còn tương đối nguyên vẹn cho tới thời điểm cuối thế kỷ XX, trong quy trình tiến độ thành lập, nâng tầm phát triển của thành phố Tuyên Quang, nên lúc này thành cổ Tuyên Quang bị chia cắt, nhiều đoạn tường thành không hề. Hiện sót lại hai cổng thành hướng phía bắc và hướng phía tây. Chặng đường thành sót lại độc tôn tọa lạc trên góc đường Bình Thuận và cổng Lấp, dài hơn 140m. Cho tới thời điểm này Thành cổ Tuyên Quang là biểu tượng của lịch sử vùng đất Tuyên Quang và được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Kiến trúc của Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang được thành lập bờ sông Lô, là một vị trí đặt hết sức quan trọng trong giao thương mua bán đường đi bộ và đường biển. Kể từ khi được xây hình thành, địa chỉ đây đã thấy vô số các đại chiến tranh nối dài theo dòng thời hạn. Ở thời gian hiên giờ, dù đã thông qua quy trình tiến độ trùng tu, thành nhà Mạc vẫn giữa lại được nét cổ kính của một dự án công trình cổ. Tới với địa chỉ đây, bạn cũng xuất hiện thể vào tham quan thông qua hai cổng gạch còn lại của thành. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng xuất hiện thể quan sát hàng loạt hệ thống sông Lô chảy ở kề bên thành cùng với các cánh đồng bạt ngàn ở kề bên, tạo ra một cảnh sông nước hữu tình làm say đắm nhiều du khách.

Thành được kết cấu theo kiểu hình vuông vắn khá độc đáovới chiều dài 275 mét, cao 3.5m, dày 0.8 mét và có tổng diện tích 75.625 mét vuông. Bao quanh thành là hào sâu ngập nước. Đấy là điểm để bảo đảm thành khi chiến đấu hoặc có kẻ đột nhập trong thời nhà Mạc. Những cửa thành được xây trên các vành bán nguyệt khá lạ mắt. Chính cấu trúc khác lạ là điểm khiến du khách yêu thích lúc đến thăm thành. Hiện nay, thành đã xuống cấp và đổ nát khá nhiều nên phần diện tích còn nguyên vẹn để thăm quan cũng không hề lại bao nhiêu.

Thành Nhà Mạc Tuyên Quang3

Vào khoảng thời gian 2007, tỉnh Tuyên Quang đã cho trùng tu lại thành nhà Mạc. Sau 2 năm, việc trùng tu kết thúc. Sau khi dự án công trình được giới thiệu, vô số các cách nhìn đối lập được dẫn ra. Phía báo mạng và dư luận thì nhận định rằng tỉnh Tuyên Quang đã trùng tu không đúng cách thức. Thành nhà Mạc từ một dự án công trình cổ bị chủ thầu làm mới và trông không khác gì một dự án công trình thành lập mới được xây.

Xem Thêm:  Review Khám phá Khu Du Lịch Núi Dùm Tuyên Quang Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ngược lại, phía bên tỉnh ủy Tuyên Quang, các phong cách thiết kế sư và chủ thầu thì lại dẫn ra cách nhìn rằng dựa trên kết cấu, tuổi thọ của thành hệt như việc rễ cây ngấm sâu vào lớp gạch trong thành thì đã hết có cách thức trung tu nào khả năng thực thi hơn. Và họ trùng tu đúng nghĩa, gia cố lại các phần đã quá cũ nhưng không làm mất đi đi tính lịch sử của thành. Vấn đề dần lắng xuống sau một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, hai luồng cách nhìn đối lập vẫn không bên nào chịu nhường bên nào. Nếu bạn tò mò chưa chắc chắn bên nào đúng bên nào sai thì có khả năng trực tiếp tới thành nhà Mạc để xem tận mắt và kiểm chứng.


Clip review Thành Nhà Mạc Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những thông tin rất cần phải biết về thành nhà Mạc ở Tuyên Quang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button