Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

img 20161130100338

Chùa Phúc Lâm ở đâu?

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang tọa lạc ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Nà Hang là một trong những nơi ẩn chứa những dấu tích của một nền văn hoá xưa đầy tự hào, toạ lạc trên một khu đất cao, rộng, thoáng đãng và phẳng phiu dưới chân núi Chùa, mang phong phương thức kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần thế kỷ XIII – XIV.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Khuôn viên của chùa Phúc Lâm tọa lạc trên gò đất rộng khoảng 600m², hiện nay, trên nền cũ của ngôi chùa vẫn còn bình đồ kiến trúc khởi nguyên của nó. Nền móng có hình chữ Đinh, gồm hai đơn nguyên kiến trúc là toà Tiền đường và toà Thượng điện. Chùa Phúc Lâm ngoài thờ Phật còn thờ những vị thần bản địa, gắn bó trực tiếp với cuộc sống thường nhật của những người dân nơi đây. Đây cũng là một nét sinh hoạt tín ngưỡng độc đáo tại một ngôi chùa vùng cao.

Tại chùa Phúc Lâm, những chuyên gia cũng đã phát hiện tổ hợp những mảnh tháp đất nung gồm: mái tháp, thân tháp, đế tháp và những mảng phù điêu trang trí kiến trúc với những chủ đề như: rồng, chim phượng hoàng, mảnh tháp có trang trí hình cánh sen phương thức điệu ở đế tháp.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 2

Những mảng phù điêu hình rồng mang đặc trưng tranh rồng thời Trần như: bờm chải ngược uốn cong hướng lên trên đỉnh đầu, mắt mở to, chân có 3 móng vuốt… những hiện vật được tạo dáng hình khoẻ khoắn, đường nét điêu khắc rõ ràng. Nổi biệt, một góc của tầng tháp đất nung có trang trí hình chim thần Garadu đang trong tư thế vươn mình lên, giơ 2 tay đỡ lấy mái tháp rất sống động.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích lịch sử Tân Trào, Ở Đâu, Đường Đi Chi Tiết Từ A-Z 2021

Chùa Phúc Lâm hiện nay do nhân dân trong vùng dựng lên trên nền đất cũ theo hướng Tây Nam, xung quanh được bao phủ bởi dãy núi Thượng Lâm trùng điệp với nhiều huyền thoại. Chùa được dựng bằng gỗ, ở vị trí chính giữa toà Tam bảo của ngôi chùa xưa, kiến trúc hình chữ Nhất theo phong phương thức kiến trúc cổ Việt Nam, gồm một gian hai chái, mái lợp lá cọ. Hai gian Tiền đường của chùa là hai pho tượng thờ đặt ở vị trí sát vách, tượng được làm bằng gỗ, để mộc, không sơn son thếp vàng. Giữa Tiền đường là nơi đặt hương án, phía sau là tòa Tam bảo.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 3

Những pho tượng ở đây đều được tạc bằng gỗ, để mộc ở tư thế ngồi thiền. Những pho tượng mang nhiều nét của cư dân văn hoá vùng cao, không được chạm khắc trau chuốt, đường nét không mềm mại nhưng rất có hồn, dáng vẻ tự nhiên. Theo những nhà khảo cổ thì những pho tượng này có niên đại khoảng thế kỷ XIV, là một trong số ít tượng thờ được phát hiện ở vùng núi phía bắc có niên đại sớm.

Có dịp đến Tuyên Quang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phúc Lâm, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét xinh về văn hóa truyền thống, truyền thống nơi đây.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Danh Thắng Thượng Lâm Tuyên Quang, Chi Tiết Từa A-Z 2021


Clip review Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.