Review Tuyên Quang

Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Chùa Phúc Lâm ở chỗ nào?

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang tọa lạc tại thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Nà Hang, là một trong những địa điểm chứa đựng dấu tích của nền văn hoá xưa đầy tự hào. Khu đất của chùa nằm trên một gò đất cao, rộng và thoáng rộng dưới chân núi Chùa, theo phong cách kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần thế kỷ XIII – XIV.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Khuôn viên của Chùa Phúc Lâm có diện tích khoảng 600m² và hiện tại vẫn giữ được bình đồ bản vẽ xây dựng ban đầu. Móng của chùa có hình chữ Đinh với hai đơn nguyên bản vẽ xây dựng là toà Tiền đường và toà Thượng điện. Bên cạnh việc thờ Phật, chùa Phúc Lâm còn thờ các vị thần địa phương, gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Đây cũng là một nét đặc trưng của tín ngưỡng và sinh hoạt ở một ngôi chùa vùng cao.

Tại Chùa Phúc Lâm, khách tham quan có thể ngắm nhìn tổ hợp các mảnh tháp đất sét gồm mái tháp, thân tháp, đế tháp và các mảng phù điêu bày diễn trang trí bản vẽ xây dựng với các chủ đề như rồng, chim phượng hoàng và cánh sen phương pháp điệu.

Xem Thêm:  Review Khám phá Động Tiên Tuyên Quang, Ở Đâu, Lễ Hội, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Điểm nổi bật nhất của Chùa Phúc Lâm chính là việc giữ được bình đồ bản vẽ xây dựng ban đầu của ngôi chùa. Đây là một tài liệu quan trọng giúp các nhà nghiên cứu và khách tham quan hiểu rõ hơn về lịch sử và kiến trúc của chùa.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 2

Những mảng phù điêu hình rồng tại Chùa Phúc Lâm

Mảng phù điêu hình rồng

Chùa Phúc Lâm là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng tại Việt Nam, nơi có nhiều hiện vật mang giá trị lịch sử và văn hóa. Trong đó, những mảng phù điêu hình rồng là một trong những điểm nhấn của chùa này. Đặc điểm của các mảng phù điêu này bao gồm bờm chải ngược uốn cong hướng lên trên đỉnh đầu, mắt mở lớn, chân có 3 móng vuốt… các hiện vật được tạo dáng vẻ hình khoẻ khoắn, đường nét điêu khắc cụ thể.

Chim thần Garadu

Nổi bật, một góc của tầng tháp đất sét có bày diễn trang trí hình chim thần Garadu đã và đang trong tư thế vươn mình lên, giơ 2 tay đỡ lấy mái tháp rất tấp nập.

Đặc điểm kiến trúc chùa

Chùa Phúc Lâm hiện giờ do nhân dân trong vùng dựng lên trên nền đất cũ theo phía Tây Nam, bao vây được phủ bọc bởi dãy núi Thượng Lâm trùng điệp với nhiều lịch sử một thời. Chùa được dựng được làm bằng gỗ, ở điểm đặt ở vị trí chính giữa toà Tam bảo của ngôi chùa xưa, bản vẽ xây dựng hình chữ Nhất theo phong phương pháp bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam, bao gồm 1 gian hai chái, mái lợp lá cọ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích lịch sử Tân Trào, Ở Đâu, Đường Đi Chi Tiết Từ A-Z 2021

Tiền đường và Tam bảo

Hai gian Tiền đường của chùa là hai pho tượng thờ đặt tại điểm đặt sát vách, tượng được gia công được làm bằng gỗ, để mộc, không sơn son thếp vàng. Giữa Tiền đường là vị trí hương án, phía đằng sau là tòa Tam bảo. Những pho tượng ở chỗ này đều được tạc được làm bằng gỗ, để mộc ở tư thế ngồi thiền.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 3

Chùa Phúc Lâm tọa lạc tại Tuyên Quang, nơi được xem là vùng đất có niên đại sớm và từng là nơi trú ẩn của các vua Lý, Trần. Tại chùa này, du khách có thể tìm thấy những pho tượng được tạo dựng từ thế kỷ XIV, là 1 trong các số ít tượng thờ được bắt gặp ở vùng núi hướng bắc.

Nét đặc trưng của pho tượng tại Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Những pho tượng tại Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang mang nhiều nét của dân cư văn hoá vùng cao, chưa được chạm khắc trau chuốt, đường nét không mềm mại và mượt mà nhưng rất có hồn, dáng dấp bỗng nhiên. Các pho tượng này được tạc từ gỗ, để mộc ở tư thế ngồi thiền. Hai pho tượng thờ được đặt tại điểm đặt sát vách, là hai gian Tiền đường của chùa.


Clip review Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Chùa Phúc Lâm hiện nay được xây dựng trên nền đất cũ theo phía Tây Nam, bao vây được phủ bọc bởi dãy núi Thượng Lâm trùng điệp với nhiều lịch sử một thời. Chùa được dựng bằng gỗ, ở điểm đặt ở vị trí chính giữa toà Tam bảo của ngôi chùa xưa, bản vẽ xây dựng hình chữ Nhất theo phong phương pháp bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam, bao gồm 1 gian hai chái, mái lợp lá cọ. Giữa Tiền đường là vị trí hương án, phía đằng sau là tòa Tam bảo. Chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phúc Lâm là cơ hội để bạn tìm tới chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi stress, lo toan của cuộc đời và tìm hiểu các nét xin xắn về văn hóa cổ truyền, cổ truyền Vị trí đây.

Xem Thêm:  Review Suối Khoáng Mỹ Lâm Tuyên Quang Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button