Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

img 20161130100338

Chùa Phúc Lâm ở chỗ nào?

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang tọa lạc ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Nà Hang là 1 trong các các Vị trí chứa đựng các dấu tích của một nền văn hoá xưa đầy tự hào, toạ lạc trên một khu đất cao, rộng, thoáng rộng và bằng phẳng dưới chân núi Chùa, mang phong phương pháp bản vẽ xây dựng và thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần thế kỷ XIII – XIV.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Khuôn viên của chùa Phúc Lâm tọa lạc trên gò đất rộng khoảng 600m², hiên giờ, trên nền cũ của ngôi chùa vẫn còn bình đồ bản vẽ xây dựng khởi nguyên của chính bản thân nó. Nền móng có hình chữ Đinh, gồm hai đơn nguyên bản vẽ xây dựng là toà Tiền đường và toà Thượng điện. Chùa Phúc Lâm ngoài thờ Phật còn thờ các vị thần địa phương, gắn bó trực tiếp với cuộc đời thường nhật của không ít dân cư Vị trí đây. Đây cũng chính là một nét sinh hoạt tín ngưỡng khác biệt ở một ngôi chùa vùng cao.

Tại chùa Phúc Lâm, các Chuyên Viên đã và đang bắt gặp tổ hợp các mảnh tháp đất sét gồm: mái tháp, thân tháp, đế tháp và các mảng phù điêu bày diễn trang trí bản vẽ xây dựng với các chủ đề như: rồng, chim phượng hoàng, mảnh tháp có bày diễn trang trí hình cánh sen phương pháp điệu ở đế tháp.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 2

Những mảng phù điêu hình rồng mang đặc thù tranh rồng thời Trần như: bờm chải ngược uốn cong hướng lên trên đỉnh đầu, mắt mở lớn, chân có 3 móng vuốt… các hiện vật được tạo dáng vẻ hình khoẻ khoắn, đường nét điêu khắc cụ thể. Nổi bật, một góc của tầng tháp đất sét có bày diễn trang trí hình chim thần Garadu đã và đang trong tư thế vươn mình lên, giơ 2 tay đỡ lấy mái tháp rất tấp nập.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu Di Tích Lịch Sử Làng Ngòi Tuyên Quang, Ở Đâu, Từ A-Z 2022

Chùa Phúc Lâm hiên giờ do nhân dân trong vùng dựng lên trên nền đất cũ theo phía Tây Nam, bao vây được phủ bọc bởi dãy núi Thượng Lâm trùng điệp với nhiều lịch sử một thời. Chùa được dựng được làm bằng gỗ, ở điểm đặt ở vị trí chính giữa toà Tam bảo của ngôi chùa xưa, bản vẽ xây dựng hình chữ Nhất theo phong phương pháp bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam, bao gồm 1 gian hai chái, mái lợp lá cọ. Hai gian Tiền đường của chùa là hai pho tượng thờ đặt tại điểm đặt sát vách, tượng được gia công được làm bằng gỗ, để mộc, không sơn son thếp vàng. Giữa Tiền đường là vị trí hương án, phía đằng sau là tòa Tam bảo.

Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang 3

Những pho tượng ở chỗ này đều được tạc được làm bằng gỗ, để mộc ở tư thế ngồi thiền. Những pho tượng mang nhiều nét của dân cư văn hoá vùng cao, chưa được chạm khắc trau chuốt, đường nét không mềm mại và mượt mà nhưng rất có hồn, dáng dấp bỗng nhiên. Theo các nhà khảo cổ thì các pho tượng này còn có niên đại khoảng thế kỷ XIV, là 1 trong các số ít tượng thờ được bắt gặp ở vùng núi hướng bắc có niên đại sớm.

Có dịp tới Tuyên Quang, bạn đừng nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phúc Lâm, để rất có khả năng tìm tới chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi stress, lo toan của cuộc đời và tìm hiểu các nét xin xắn về văn hóa cổ truyền, cổ truyền Vị trí đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Mơ Tuyên Quang - Ở Đâu, Đường ĐI, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Clip review Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *