Review Tham Quan Đền Ỷ La Tuyên Quang, Ở Đâu, Lễ Hội, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Den Y La Tuyen Quang 1

Đền Ỷ La Tuyên Quang ở đâu?

Đền Ỷ La Tuyên Quang Thuộc tổ 4 của phường Ỷ La nên ngôi đền này phương pháp trung tâm thành phố không quá xa. Bạn cũng có thể đi đi theo tuyến đường quốc lộ 2 là tới. Khi tới km4 là có thể rẽ trái và vào làng Tiên Lũng. Từ điểm này vào tới đền Ỷ La không quá xa chỉ khoảng 100m là tới. Ngôi đền này chứa đựng rất nhiều nền văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang

Đền Ỷ La 111


Giới thiệu về Đền Ỷ La Tuyên Quang

Đây là nơi thờ đức thánh Mẫu Thượng Thiên song song với những vị trong đạo thờ Mẫu theo đúng tín ngưỡng của những người Việt Nam. Ngôi đền Ỷ La Tuyên Quang này đã được xây dựng từ những năm của thế kỷ XIX. Theo như những ghi chép còn lưu truyền lại, ngôi đền này đời trước có công chúa Ngọc Lân và công chúa Phương Dung đã tới đây để xem xét chỗ đỗ thuyền. Sau đó xảy ra trận mưa to, hai công chúa đã theo đó vụt bay lên trời. Chính bởi sự việc này, người ta đã lập đền thờ.

Công chúa Phương Dung được thờ ở phía hữu ngạn của dòng sông Lô. Công chúa Ngọc Hân được lập đền thờ tại xã Tình Húc. Vào năm Minh Mệnh, trong lần đánh nghịch quân, tổng đốc Lê Văn Đức đã vào đền để cầu đảo. Sau khi dẹp xong giặc đã đem tâu chuyện và phong cho thần làng là Hiệp thuận chi thần. Cho đến ngày nay văn bia đó vẫn còn được lưu truyền.

Đền Ỷ La Tuyên Quang 2

Chính vì những câu chuyện xung quanh nơi đây mà đền Ỷ La ở Tuyên Quang là nơi chứa đựng rất nhiều những dấu ấn lịch sử và truyền thống văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của vùng đất Tuyên Quang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đền thờ công chúa Phương Dung được coi là hiện thân của đức thánh Mẫu Thượng Thiên. Nơi đây có rất nhiều những sản phẩm sáng tạo mang đậm nét văn hóa truyền thống bản địa. Sức mạnh tâm linh lan tỏa rộng khắp trong trái đất người dân lao động.

Theo như dân gian thì nơi đây là nơi lánh nạn cho thần và là nơi che chở cho thánh Mẫu. Do đó, hàng năm tại đền Ỷ La đều giới thiệu lễ hội. Cả 2 vị thần này đều được thờ tại cả 3 ngôi đền này. Tuy nhiên, lễ khởi kiệu sẽ được rước từ đền Ỷ La Tuyên Quang. Khu đền Hạ sẽ là nơi thực hiện những nghi thức hợp tế.

Ngoài thờ Mẫu Thượng Thiên, ngôi đền linh thiêng này còn thờ Đức thánh trần. Tại đây còn lưu giữ đạo sắc phong từ thời nhà Nguyễn. Những sắc phong này đều tôn vinh công đức của Thần đã giúp cho nhà Nguyễn giữ nước, trợ giúp dân lành có cuộc sống bình yên, phồn thịnh. 


Tham quan Đền Ỷ La Tuyên Quang

Đền Ỷ La Tuyên Quang là ngôi đền đã có rất nhiều tuổi đời rất lâu. Bao nhiêu năm nay đây là nơi gắn bó mật thiết với bao nhiêu thăng trầm lịch sử của vùng đất núi đồi Tuyên Quang này. Đây cũng là điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống của những người dân nơi đây. 

Nhiều năm trở lại đây, ngôi đền này đã trở thành KDL Tuyên Quang nổi tiếng. Điểm đến chọn lựa này thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan và khám phá. Nơi đây đã làm thỏa mãn bao nhiêu khát vọng về một cuộc sống bình yên, thuận lợi về mọi mặt của những người dân. Những nhu cầu tâm linh rất được đáp ứng. Thông qua những lễ hội giới thiệu tại đền Ỷ La Tuyên Quang, người dân càng có lòng tin về một năm mùa màng bội thu, thời tiết thuận lợi và nhân dân ấm no. Nơi đây giới thiệu rất nhiều lễ hội đặc sắc

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Thành Nhà Mạc Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Đền Ỷ La Tuyên Quang 3

Ngoài ra, xét về mặt tương truyền thì đây được xem như nơi lưu giữ lại rất nhiều giá trị nhân văn tỉ mỉ của con người Việt Nam nói tóm lại và của những người Tuyên Quang nói riêng. Đạo uống nước nhớ nguồn là đạo lý ngàn đời này dân ta vẫn lấy làm gốc. 

Hiện nay, đền Ỷ La ở Tuyên Quang có rất nhiều bức hoành phi, sắc phong và câu đổi của thời trước. Đây được xem như những sử liệu vô cùng quý giá của giang sơn ta. Qua những chứng nhân này, chúng ta mới hiểu thêm về lịch sử, giang sơn, con người Tuyên Quang. Đặc sắc nhất phải nói tới đó là những nét văn hóa truyền thống cổ xưa được xem như chứng nhân lịch sử của dân tộc.

Nếu có dịp bạn hãy tới đền Ỷ La Tuyên Quang sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống cổ xưa của cha ông ta thời trước. Đây thực sự là một KDL tâm linh đáng để bạn ghé qua trải nghiệm và tìm hiểu.


Lễ Hội Đền Ỷ La Tuyên Quang

Hàng năm ngôi đền linh thiêng này thường tổ chức rất nhiều lễ hội to. Trong đó phải kể tới những lễ hội như lễ Thượng Nguyên thường giới thiệu vào ngày 7 của tháng giêng. Lễ hội này là lễ hội giải hạn cho người dân với mong muốn mưa thuận gió hòa để người dân an cư lập nghiệp. Những lễ hội tại đền Ỷ La rất to và rất có sức hút nếu như với khách du lịch

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Mơ Tuyên Quang - Ở Đâu, Đường ĐI, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tiếp theo là lễ hội vào hè được giới thiệu vào ngày 7 của tháng tư. Lễ hội này giới thiệu nhằm nguyện cầu cho thời tiết mát mẻ, mưa thuận gió hòa để người dân bớt khổ. Dịp rằm tháng bảy là lúc giới thiệu lễ Vu lan và vào 20 tháng tám sẽ tổ chức giỗ Đức Thánh Trần.

Đền Ỷ La Tuyên Quang 4

Ngoài ra, lễ tất niên sẽ được tổ chức vào dịp ngày 7 của tháng chạp. Đặc thù nhất phải kể tới lễ hội giới thiệu vào tháng hai và tháng bảy hàng năm. Đây là dịp giới thiệu lễ rước Mẫu ở cả 3 ngôi đền gồm đền Thượng, đền Hạ và đền Ỷ La Tuyên Quang. Đây được xem như lễ hội được chờ đón nhất tại đây. Trong năm thì đây là lễ hội to nhất. Lễ rước tượng Mẫu tượng trưng ngụ ý cho việc sum vầy, gặp gỡ. Đền Ỷ La là nơi được rất nhiều khách du lịch thập phương yêu thích khi tới Tuyên Quang du lịch

Ngôi đền Ỷ La được xem như một di tích lịch sử với nền kiến trúc đặc sắc mà bất kỳ ai cũng ngưỡng mộ. Khi đặt chân tới đây vãn cảnh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thiết chế về văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống nghệ thuật của triều đại Nguyễn ngày xưa. Chính bởi những giá trị đậm màu lịch sử này mà năm 2015, ngôi đền này đã được phong tặng là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia do Bộ văn hóa truyền thống, thể thao và du lịch cấp.


Clip review Đền Ỷ La Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Ỷ La Tuyên Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.