Review Tham Quan Cọc Vài Phạ Tuyên Quang, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Coc Vai Pha Tuyen Quang 3

Cọc Vài Phạ ở chỗ nào?

Cọc Vài Phạ (Vài Phạ) Tuyên Quang tọa lạc cách thức thành phố Tuyên Quang tầm 100km về phía Bắc. Này là một địa điểm du lịch thuộc địa bàn của thị trấn Nà Hang. Dịch nghĩa theo tiếng Tày thì Cọc Vài Phạ có đặc biệt ý nghĩa là cọc buộc trâu. Cọc Vài Phạ là điểm đến chọn lựa chọn lựa thích thú ở Tuyên Quang

Cọc Vài Phạ đình đám với một truyền thuyết về anh chàng Tài Ngào mỗi ngày đắp đập ngăn nước cho bản làng. Ngoài ra Cọc Vài còn cuốn bán chạy du lịch bởi cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Hành trình mày mò địa điểm đó sẽ đưa bạn đi hết tham gia trải nghiệm thích thú này tới thích thú khác. 

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Trên hành trình xuất phát điểm từ thị trấn Na Hang để tới Cọc Vài, khách tham quan sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng ngọn núi Pác Xạ từ xa. Đây đây chính là ngọn núi có chiều cao điểm khác nhau nhất của huyện Na Hang với hình dạng giống một chú voi đứng sừng sững bên mâm rượu và lòng hồ nước trong xanh. Xung quanh có các thửa ruộng xanh mượt xen kẽ với các mỏm núi đá vôi và một trong những khu rừng rậm rậm nguyên sinh tĩnh mịch. 

Nổi bật ở chỗ này mọi cá nhân để được tận mắt cảm nhận được hệ thống hồ trên núi, được bao quanh là các rặng núi đá vôi đủ mọi hình khối, xếp liền kề lại cùng nhau kiến tạo ra một bức họa đồ cảnh sắc tuyệt đẹp cũng tương tự một “nàng tiên xanh” đẹp đẹp, mượt mà giữa đại ngàn. Cận cảnh Cọc Vài Phạ 

Trong hành trình chiêm ngưỡng Cọc Vài Phạ, bạn cũng được đi ngang qua thung lũng Thượng Lâm. Ở đây có các cánh đồng ngô mênh mông, các ruộng khoai xanh mướt,… Một vẻ đẹp hết sức dân giã, điểm khác nhau. 

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 2

Đây cũng đây chính là địa chỉ định cư của nhiều dân tộc thiểu số như: Tày, Mông, Dao, Kinh,… Tuy nhiên thì dân tộc Tày vẫn chiếm mật độ tốt nhất. Tấm hình các khu nhà ở sàn được dựng lên ở các khu rừng rậm rậm như tô điểm thêm cho vẻ đẹp vĩnh cửu giữa thiên nhiên và con người. Chính sự giao thoa của nhiều nền văn hóa truyền thống cổ truyền đã hình thành một khoảng trống văn hóa truyền thống cổ truyền địa phương rực rỡ làm say mê nhiều lữ khách. 

Khi tới bến Thượng Lâm, các bạn sẽ liên tục ngồi thuyền kayak xuôi con sông Gâm mát lạnh cùng các cung sông ngút ngàn để tới Cọc Vài Phạ. Lúc danh thắng cảnh Cọc Vài sẽ dần dần được đặt ra khiến bao tâm hồn phải vỡ òa cảm hứng. 

Thực chất Cọc Vài Phạ đây chính là một cột đá cao tới hàng ngàn mét tọa lạc ở sâu tròng vị trí 99 ngọn núi đá vôi ở Thượng Lâm (Lâm Bình – Tuyên Quang). Trước đây khi nước vẫn đang còn ở hồ thủy điện thì không ai dám tới đây bởi địa hình rất chi là hiểm trở và rất nguy hiểm. Sau này, nước hồ dâng lên thì việc chèo thuyền ra thăm thắng cảnh này làm nên dễ dàng và đơn giản và thuận tiện hơn. Tới đây, khách tham quan để được thưởng ngoạn cảnh đẹp của đá, của nước, của trời.

Sự Tích về Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Cọc Vài – dịch theo tiếng Tày nghãi là “ Cọc buộc trâu” gắn sát với việc tích Tài Ngào mà mọi người dân Na Hang tất cả chúng ta đều nhớ.

Truyện kể rằng: Tài Ngào là một anh chàng khổng lồ, cần mẫn, cần mẫn. Năm đó hạn hạn nối dài, chàng nghĩ mãi rồi mới ra quyết định đắp đập ngăn sông cho nước dâng lên để mang nước cứu dân làng . ngày ngày chàng ra sức đồn đập ngăn sòng cho nước dâng lên để mang nước từ tận chân núi Pắc Tạ ngược lên vùng Đức Xuân, Thúy Loa để chuẩn bị lấp tận nơi núi đổ bởi tại địa chỉ này lòng sông hẹp mà hai bên lại thêm núi cao sừng sững. công việc đang tới lúc gần xong thì có một kẻ gian trong bản muốn cản trở công việc của chàng ben nhằm mục đích lúc chàng đang mải dồn đá, hắn bèn tới và nói dối rằng mẹ chàng trong nhà ốm nặng và đã qua đời.

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 3

Tài Ngào tưởng thật vội làm chiếc quan tài bằng đã vác về để chôn cất mẹ. Về tới nhà, cảm nhận mẹ đang ngủ say. Tài ngào tưởng mẹ đã chết liên lấy tay vuốt mắt mẹ. nào ngờ bàn tay khổng lồ của chàng đã làm móp thái dương mẹ khiến mẹ tắt thở.

Thương mẹ, tài ngào kêu gào thẳm thiết, nước mắt của chàng chảy thành sông làm cuốn trôi chiếc quan tài đá và thi hài người mẹ. thi hài người mẹ trôi mất không tìm cảm nhận còn chiếc quan tài thì vướng lại chỗ tài ngào đang dắp đập dở, tọa lạc kè sông gâm. Bờ đá đắp đập dở tạo thành ủn trên con sông. Vào mùa cạn thuyền qua lại phải khiêng qua vì ở đó có khá nhiều đá . Cọc Vài là cọc buộc trâu của tài ngào khi chàng cáo đá để dắp đập


Clip review Cọc Vài Phạ Tuyên Quang


Tham quan các địa chỉ gần Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Thác Mơ 

Thác Mơ Tuyên Quang chiếm hữu vẻ đẹp được ví như cô nàng trẻ đang độ tuổi đôi mưới, mang dáng vóc e lệ giữa núi rừng Tây Bắc. Ngọc thác này được rất nhiều người gọi với tên gọi thứ hai là thác Pác Ban. Những tầng thác chảy thành từng lớp tung bọt trắng xóa tạo ra bức họa đồ thiên nhiên rất chi là cao thượng. Thác Mơ 

Từ xa đi đến, khách tham quan cảm nhận được âm lượng dồn dập của nước đổ. Tiến gần một chút ít nữa thì không khí lạnh lan tỏa khắp khoảng trống. Thác Mơ ẩn mình ở dưới chân ngọn núi, ngay đó có một hồ nước trong suốt rất sạch. 

Hang Phia Vài 

Không chỉ là một khu danh thắng du lịch ở Tuyên Quang mà hang Phia Vài còn là một di tích lịch sử khảo truyền thống cổ truyền hình. Ở đây hiện đang phơi bày nhiều công cụ lao động có niên sử từ thời ngày xưa cùng nhiêu di cốt người nguyên thủy bán hóa thạch.

Hơn thế nữa, khi tham quan hang Phia Vài bạn còn sinh tồn thể tìm kiếm được các di cốt của các loài động thực vật như: hạt trám, ốc núi, cua đá,… Phần lớn các di vật đó có lịch sử đã hơn 11.000 năm. Nếu bạn là người yêu thích điều tra về khảo cổ học thì tới ngay hang Phia Vài ngay thôi. Bảo đảm an toàn được xem là các tham gia trải nghiệm tuyệt đối hoàn hảo.  Hang Phia Vài

Thác Khuổi Nhi 

Thác Khuổi Nhi tọa lạc ở lòng hồ thủy điện Tuyên Quang với chiều dài thác khoảng 3km được cấu tạo bởi nhiều tầng, khe nước nhỏ dại và các vực nước trong xanh có vai trò máy máy điều hòa và phân phối nguồn nước. HST ở chỗ này có các khu rừng rậm rậm cổ thụ lâu năm với nhiều loại gỗ quý, cây thân leo. Thác Khuổi Nhi 

Nhìn từ xa, thác Khuổi Nhi đổ nước làm trắng xóa cả một góc rừng. Tới đây khách tham quan để được ngắm hoàn toàn vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, cao thượng. Khi lên đỉnh điểm nhất của dòng thác, bạn sẽ ảnh hưởng đột ngột trước một cảnh quan đầy hấp dẫn. Từng lớp đá, lớp nước mềm mịn và mượt mà, trắng toát xô đuôi nhau đổ xuống chân núi đẹp tuyệt đối hoàn hảo. Check in ở thác Khuổi Nhi 

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cọc Vài Phạ – chốn tiên cảnh giữa non nước Tuyên Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *