Review Tuyên Quang

Review Tham Quan Cọc Vài Phạ Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì 2023

Cọc Vài Phạ ở chỗ nào?

Cọc Vài Phạ hay còn gọi là Vài Phạ nằm tại thị trấn Nà Hang, cách thành phố Tuyên Quang khoảng 100km về phía Bắc. Theo tiếng Tày, tên của địa điểm này có ý nghĩa đặc biệt là “cọc buộc trâu”. Cọc Vài Phạ là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Tuyên Quang.

Cọc Vài Phạ còn được biết đến với truyền thuyết về anh chàng Tài Ngào, người được xem là vị thánh giữ nước của bản làng. Mỗi ngày, anh ta đắp đập để ngăn nước tràn vào bản làng. Truyền thuyết này là một trong những điều thu hút khách du lịch đến với Cọc Vài Phạ.

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Cọc Vài Phạ là địa điểm du lịch được yêu thích bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng Tây Bắc. Khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng ngọn núi Pác Xạ từ xa, một trong những ngọn núi cao nhất của huyện Na Hang. Ngọn núi có hình dạng giống một chú voi đứng sừng sững bên mâm rượu và lòng hồ nước trong xanh. Xung quanh có các thửa ruộng xanh mượt xen kẽ với các mỏm núi đá vôi và một trong những khu rừng rậm rạp nguyên sinh tĩnh mịch.

Để đến được Cọc Vài Phạ, khách tham quan sẽ bắt đầu hành trình từ thị trấn Nà Hang. Trên đường đi, họ sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc đẹp của Tây Bắc Việt Nam và tham gia các trải nghiệm thú vị khác.

Nổi bật ở chỗ này mọi cá nhân để được tận mắt cảm nhận được hệ thống hồ trên núi, được bao quanh là các rặng núi đá vôi đủ mọi hình khối, xếp liền kề lại cùng nhau kiến tạo ra một bức họa đồ cảnh sắc tuyệt đẹp cũng tương tự một “nàng tiên xanh” đẹp đẹp, mượt mà giữa đại ngàn. Cận cảnh Cọc Vài Phạ 

Xem Thêm:  Review Khám phá Khu Du Lịch Núi Dùm Tuyên Quang Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong hành trình chiêm ngưỡng Cọc Vài Phạ, bạn cũng được đi ngang qua thung lũng Thượng Lâm. Ở đây có các cánh đồng ngô mênh mông, các ruộng khoai xanh mướt,… Một vẻ đẹp hết sức dân giã, điểm khác nhau. 

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 2

Trong hành trình khám phá Cọc Vài Phạ, bạn cũng có cơ hội đi ngang qua thung lũng Thượng Lâm. Tại đây, có các cánh đồng ngô mênh mông, các ruộng khoai xanh mướt, và nhiều điểm đến khác với vẻ đẹp hết sức dân giã. Đây cũng là địa chỉ định cư của nhiều dân tộc thiểu số như: Tày, Mông, Dao, Kinh,… Tuy nhiên, dân tộc Tày chiếm mật độ dân số tốt nhất.

Tấm hình các khu nhà ở sàn được dựng lên ở các khu rừng rậm rậm như tô điểm thêm cho vẻ đẹp vĩnh cửu giữa thiên nhiên và con người. Sự giao thoa của nhiều nền văn hóa truyền thống cổ truyền đã hình thành một khoảng trống văn hóa truyền thống cổ truyền địa phương rực rỡ làm say mê nhiều lữ khách.

Khi tới bến Thượng Lâm, bạn sẽ liên tục ngồi thuyền kayak xuôi con sông Gâm mát lạnh cùng các cung sông ngút ngàn để tới Cọc Vài Phạ. Đây là một trải nghiệm đầy thú vị để khám phá danh thắng cảnh Cọc Vài, một cột đá cao tới hàng ngàn mét tọa lạc ở sâu tròng vị trí 99 ngọn núi đá vôi ở Thượng Lâm (Lâm Bình – Tuyên Quang).

Tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi bị ám ảnh bởi vẻ

Thăm thắng cảnh Cọc Vài ở Tuyên Quang

Trước đây, vì địa hình hiểm trở và nguy hiểm, không ai dám tới thăm thắng cảnh Cọc Vài khi nước vẫn đang còn ở hồ thủy điện. Sau khi nước hồ dâng lên, việc chèo thuyền ra đến đây đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tới đây, khách tham quan được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đá, nước và trời.

Sự Tích về Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Cọc Vài là từ tiếng Tày nghĩa là “Cọc buộc trâu”, liên quan đến câu chuyện Tài Ngào mà mọi người dân Na Hang đều nhớ đến.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Tài Ngào và công trình đắp đập ngăn sông

Truyện kể rằng Tài Ngào là một anh chàng khổng lồ, cần mẫn, quan tâm đến sự an toàn của dân làng. Năm đó, hạn hán kéo dài, Tài Ngào đã quyết định đắp đập ngăn sông để nước dâng lên và mang nước cứu dân làng. Ngày ngày, chàng ra sức đắp đập ngăn sông cho nước dâng lên từ chân núi Pắc Tạ ngược lên vùng Đức Xuân, Thúy Loa để chuẩn bị lấp tận nơi núi đổ.

Cọc Vài Phạ Tuyên Quang 3

Âm mưu của kẻ gian

Khi công việc gần xong, có một kẻ gian trong bản muốn cản trở công việc của Tài Ngào bằng cách nói dối rằng mẹ của chàng đã qua đời. Tài Ngào tưởng vội làm chiếc quan tài để chôn cất mẹ. Tuy nhiên, khi về tới nhà, chàng mới nhận ra rằng mẹ đang ngủ say và bàn tay khổng lồ của chàng đã làm móp thái dương mẹ khiến mẹ tắt thở.

Đó là câu chuyện về Tài Ngào và công trình đắp đập ngăn sông tại Cọc Vài ở Tuyên Quang.

Thương mẹ và Cọc Vài

Với tình yêu thương dành cho người mẹ, tài ngào đã kêu gào thẳm thiết và nước mắt của chàng đã chảy thành sông làm cuốn trôi chiếc quan tài đá và thi hài người mẹ. Thi hài của người mẹ đã trôi mất không tìm cảm nhận, còn chiếc quan tài thì vướng lại chỗ tài ngào đang dắp đập dở, tọa lạc kè sông gâm. Bờ đá đắp đập dở tạo thành ủn trên con sông. Vào mùa cạn, thuyền qua lại phải khiêng qua vì ở đó có khá nhiều đá. Cọc Vài là cọc buộc trâu của tài ngào khi chàng cáo đá để dắp đập.


Clip review Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Tham quan các địa điểm gần Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Thác Mơ

Thác Mơ Tuyên Quang chiếm hữu vẻ đẹp được ví như cô nàng trẻ đang độ tuổi đôi mươi, mang dáng vóc e lệ giữa núi rừng Tây Bắc. Ngọc thác này được rất nhiều người gọi với tên gọi thứ hai là thác Pác Ban. Những tầng thác chảy thành từng lớp tung bọt trắng xóa tạo ra bức họa đồ thiên nhiên rất chi là cao thượng. Từ xa đi đến, khách tham quan cảm nhận được âm lượng dồn dập của nước đổ. Tiến gần một chút ít nữa thì không khí lạnh lan tỏa khắp khoảng trống. Thác Mơ ẩn mình ở dưới chân ngọn núi, ngay đó có một hồ nước trong suốt rất sạch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích lịch sử Tân Trào, Ở Đâu, Đường Đi Chi Tiết Từ A-Z 2021

Hang Phia Vài

Không chỉ là một khu danh thắng du lịch ở Tuyên Quang, mà hang Phia Vài còn là một di tích lịch sử khảo truyền thống cổ truyền hình. Ở đây, hiện đang phơi bày nhiều công cụ lao động có niên sử từ thời ngày xưa cùng nhiều di cốt người nguyên thủy bán hóa thạch.

Có thể nói, Hang Phia Vài là một điểm tham quan hấp dẫn tại Tuyên Quang. Khi đến đây, bạn sẽ không chỉ có cơ hội tìm hiểu về di sản khảo cổ của các loài động thực vật như hạt trám, ốc núi, cua đá,… mà còn được chiêm ngưỡng những di vật đã có lịch sử hơn 11.000 năm. Nếu bạn yêu thích khảo cổ học, đây chắc chắn là địa điểm không thể bỏ qua. Ngoài ra, cảm giác an toàn tuyệt đối sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị tại Hang Phia Vài.

Thác Khuổi Nhi

Thác Khuổi Nhi nằm tại lòng hồ thủy điện Tuyên Quang với chiều dài khoảng 3km, bao gồm nhiều tầng, khe nước nhỏ dại và các vực nước trong xanh. Thác có vai trò máy điều hòa và phân phối nguồn nước. Tại đây, du khách có thể tham quan các khu rừng rậm rậm cổ thụ lâu năm với nhiều loại gỗ quý, cây thân leo.

Khi đến thác Khuổi Nhi, bạn sẽ được ngắm nhìn hoàn toàn vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, cao thượng. Nhìn từ xa, thác Khuổi Nhi đổ nước làm trắng xóa cả một góc rừng. Khi lên đỉnh điểm cao nhất của dòng thác, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan đầy hấp dẫn với từng lớp đá, lớp nước mềm mịn và mượt mà, trắng toát xô đuôi nhau đổ xuống chân núi đẹp tuyệt đối hoàn hảo.

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cọc Vài Phạ – chốn tiên cảnh giữa non nước Tuyên Quang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button