Review Tham Quan Khu di tích lịch sử Tân Trào, Ở Đâu, Đường Đi Chi Tiết Từ A-Z 2021

Dinh Hong Thai

Khu di tích lịch sử Tân Trào ở đâu?

Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách thức thị xã Tuyên Quang khoảng 41km về phía tây bắc, cách thức thành phố Hà Nội 200km. Chiến khu Tân trào ghi đậm dấu ấn của cách thức mạng Việt Nam và ngày nay đây là một Vị trí du lịch thu hút nhiều hành khách.

Chiến khu Tân Trào (hay còn gọi là khu di tích lịch sử Tân Trào) đó là cái nôi của cách thức mạng Việt Nam. Nơi đây còn rất nhiều dấu ấn lịch sử mang đầy những dấu tích cách thức mạng. Nơi đây đó là thủ đô của cách thức mạng trong công cuộc đổi đời, trong tiến trình lịch sử giang sơn. Nơi đây là nơi mở đường đưa dân tộc Việt Nam vào kỷ nguyên mới mang tên độc lập tự do. Chiến khu Tân Trào đã khiến cho giới trẻ Việt Nam khắt cốt ghi ơn những vị anh hùng dân tộc mãi không lúc nào phai.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 1


Giới thiệu về Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

Khu di tích lịch sử Tân Trào là một khu di tích lịch sử rộng to với tổng diện tích lên đến 560km². Khu di tích này có tổng cộng kể cả 18 di tích và cụm di tích tiêu biểu, đã được xếp thứ hạng di tích quốc gia. Nơi đây đó là điểm hoạt động cách thức mạng đầu não của Đảng ta trong suốt thời kỳ chống Pháp chống Mỹ.

Nơi đây là điểm di tích mà mang đậm những dấu ấn lịch sử hào hùng nhất của dân tộc. Không những thế mà nơi đây còn là bắt nguồn cho những quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Nơi đây là nền móng cho thắng lợi của Phương pháp mạng Tháng Tám, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Khu di tích lịch sử Tân Trào còn được xem như nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Từng bóng cây bờ hồ trong chiến khu đều mang đậm bóng hình người cha vĩ đại của chúng. Một hình ảnh, tấm gương suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Người là tấm gương cho những thế hệ thanh niên đời đời noi theo và xây dựng giang sơn.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 2


Lịch sử Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

Khu di tích lịch sử Tân Trào thời kỳ tiền khởi nghĩa được gọi là khu căn cứ cách thức mạng tọa lạc ở phía Đông và phía Đông Bắc. Nó là khu căn cứ chung cho hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây là vùng đất rộng to có nhiều núi đá thung lủng, hệ thống sông ngòi chằn chịt. Dân ở đây chủ yếu là đồng bào những dân tộc: Tày, Dao, Nùng, Cao Lan, Sán Chí… Tất cả sinh sống thưa thớt không tập trung, phân phân thành nhiều làng bản.

Vào năm 1937, cách thức mạng được xây dựng và phát triển trong tầng lớp công nhân mỏ than ở Tuyên Quang. Sau đó nó lan dần nhanh chóng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy mà ngày 20/3/1940 Đảng quyết định xây dựng Chi bộ Mỏ Than. Đây đó là Chi bộ Đảng cộng sản trước tiên của tỉnh.

Tháng 5/1941, tại Cao Bằng, Hội nghị Trung ương lần thứ 8 do Bác Hồ chủ trì. Bác đã quyết định xây dựng Mặt trận Việt Minh. Với nhiệm vụ sẵn sàng căn cứ địa, phát triển lực lượng vũ trang, khởi nghĩa từng phần tiến tới tổng khởi nghĩa. Bác và Trung ương Đảng chọn 4 tỉnh để xây dựng khu căn cứ du kích. trong đó có Tuyên Quang. Từ năm 1941 – 1943 quyết định xây dựng đội du kích ở những huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Song LongTuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Đầu năm mới 1944, khi khu căn cứ địa đã hình thành, nối liền những tỉnh Việt Bắc. Phân khu Nguyễn Huệ lúc này là Phân khu B đã cho ra đời Chiến khu Tân Trào. Vào ngày 25/2/2/1945 xây dựng Đội Giúp quốc quân III làm nòng cốt cho lực lượng vũ trang trong toàn Phân khu.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 3

Ngày 09/3/1945, nhân thời cơ Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương. Chính quyền Trung ương Đảng của chúng ta đã phát động cao trào kháng Nhật giúp nước. Với khẩu hiệu “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Đồng chí Nguyễn Huệ, lãnh đạo Phân khu đã phát động quần chúng nhân dân xã Thanh La đứng lên khởi nghĩa vũ trang. Và chính thức giành được chính quyền vào ngày 10/3/1945. Và đã tuyệt đối giải phóng dành chính quyền tại vùng thượng huyện Sơn Dương. Ngày 16/3/1945, tại đình Thanh La chính quyền cấp huyện trước tiên trong toàn nước được xây dựng.

Trong khoảng thời gian từ tháng năm đến tháng tám/1945. Chiến khu Tân Trào vinh dự được Bác Hồ và Trung ương Đảng, Tổng bộ Việt Minh chọn làm căn cứ địa. Mục đích lần này là để sẵn sàng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Tháng 6/1945 Đảng đã giải phóng được 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Chiến khu Tân Trào lúc đó được chọn làm Thủ đô lâm thời Khu giải phóng.


Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang có gì?

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào là một đình nhỏ được xây dựng vào năm 1923. Cấu trúc đình theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván. Đình là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá và để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng thay mặt cho những thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Vào ngày 16/8/1945 tại mái đình này, đã họp Quốc dân Đại hội để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa. Ký kết 10 chính sách to quy định quốc kỳ, quốc ca và cử ra một chính phủ lâm thời. Vào ngày 20/3/1961, Bác Hồ đã về thăm lại quê nhà cách thức mạng Tân Trào.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 4

Lán Hang Bòng

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Là nơi sinh hoạt chính của Chính phủ và Bác Hồ ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách thức không xa Hồng Thái, Tân Trào. Năm 1950 Bác Hồ chỉ đạo chiến dịch Biên giới ở hang này. Không những thế mà còn là nơi tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai vào năm 1951.

Lán Nà Nưa

Lán Nà Nưa là một căn lán nhỏ, được dựng tọa lạc ở sườn núi Nà Nưa. Nơi này cách thức làng Tân Lập gần 1.000 m về hướng đông. Lán được làm tất cả bằng nguyên liệu tre, với cấu trúc nửa sàn, nửa đất theo phong cách thức người miền núi. Lán được đơn vị giải phóng quân dựng cho Bác ở và làm việc trong giai đoạn tháng sáu – 8/1945. Kết cấu Lán có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi Bác Hồ nghỉ ngơi, còn gian ngoài để Bác làm việc và tiếp khách. Ngày 4 tháng sáu năm 1945, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách thức mạng. Quyết định xây dựng khu giải phóng và Quân giải phóng. Chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái cách thức đình Tân Trào gần 1.000 m trên đường đi Sơn Dương. Ngày xưa đình mang tên là đình Làng Cả hay đình Kim Trận. Đình là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của những đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đình là trạm thường trực của An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 5

Kim Quan

Kim Quan thuộc địa phận thôn Khuôn Điền, xã Kim Quan. Nó tọa lạc giữa hai khu rừng rậm là Vực Nhù và Nà Lơi. Đây đó là một trong những di tích lịch sử của cách thức mạng Việt Nam. Kim Quan là nơi trú ngụ của Tổng bí thư Trường Chinh, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương. Nơi đây còn là điểm tập họp những bộ phận văn phòng Trung Ương xưa. Kim Quan cũng là nơi Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ tiếp đón những đoàn khách quốc tế thời đó. Ngày nay Kim Quan đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp thứ hạng là di tích Quốc gia cần phải được bảo vệ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Thành Nhà Mạc Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nhà Công An

Nhà Công An là trụ sở của Nha Công An trung ương và những đơn vị tình báo làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ. Nhà Công An mang nhiều sự kiện lịch sử quan trọng góp phần vào thắng lợi trong cuộc chiến tranh dành độc lập dân tộc. Nơi đây mới được tu bổ vào năm 2000 để kỷ niệm 55 ngày xây dựng Công An Nhân Dân Việt Nam. Đây củng là điểm tham quan trước tiên khi hành khách ghé thăm Chiến khu Tân Trào.

Cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào cách thức đình Tân Trào khoảng 500 m về phía Đông. Vào chiều 16/8/1945, dưới bóng cây đa này, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân. Lể được tổ chức lông trọng trước sự nhìn thấy của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng thành phố Hà Nội.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 55


Thời điểm xinh tham quan Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

Khí hậu ở Tuyên Quang thuộc dạng ôn đới mát mẻ. Nó được phân thành hai mùa rõ rệt, đó là: mùa mưa và mùa khô. Chính vậy vậy bạn cũng có thể đến đây tham quan Chiến khu Tân Trào bất kỳ mùa nào trong năm. Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất và vào tháng 10 – tháng 11.

Vì lúc này trời vào Thu khí hậu ở đây phải nói là thật tuyệt vời. Đến đây ngoài tham quan khu di tích lịch sử Tân Trào, còn được tham gia lể hội tết trung thu từng bừng tại đây. Thời điểm không nên đến là lúc chí đông. Khi này trời rất lạnh và có sương muối dày đặt. Nếu bạn có đi vào mùa này nhớ mang theo áo ấm.


Phương pháp di chuyển đến Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

Xe khách: Bạn cũng có thể mua vé xe tuyến thành phố Hà Nội – Tuyên Quang tại bến xe Mỹ Đình hay đặt vé xe ở những hãng xe to chuyên phục vụ tuyến này như xe Sơn Hưng, xe Hưng Thịnh, xe Bảo Yến… Lưu ý phải xác định rõ điểm đến lựa chọn trước khi đặt vé. Thời gian di chuyển khoảng 3h đồng hồ thời trang. Chi phí trung bình 200.000 đồng/người.

Bằng phương tiện cá nhân: Tuyên Quang cách thức thành phố Hà Nội 200km, khoảng cách thức tương đối xinh cho một chuyến đi cuối tuần hay cách thức dịp lễ. Hướng di chuyển được nhiều bạn lựa chọn cho hành trình này là: bến xe Mỹ Đình – Cầu Thăng Long – Phúc Yên – Việt Trì – Đoan Hùng – Tuyên Quang.

Lưu ý mang đầy đủ giấy tờ khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Tuân thủ luật an toàn và tin cậy đường bộ. Mang bao tay, khẩu trang, kính mát để an toàn và tin cậy khi vận hành. Trang bị Smartphone có tác dụng google map để tiện di chuyển.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Cấm Tuyên Quang, Ở Đâu, Thờ Ai, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Ăn gì ở Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

Thịt lợn đen: Lợn đen là một giống lợn nổi biệt riêng của đồng bào dân tộc vùng cao.Thịt lợn đen được chế trở thành nhiều món ngon mang đậm tính độc đáo của ẩm thực đồng bào Tày. Những món đặc sản nổi tiếng như: lợn nướng riềng mẻ, lợn nướng ngũ vị, lợn xào lăn…

Bánh nếp nhân trứng kiến: Bánh trứng kiến được làm từ nguyên liệu đó là trứng kiến và gạo nếp. Trứng kiến được xào với ít gia vị và thì là hoặc hành lá. Sau đó làm nhân cho vỏ bánh bằng gạo nếp xay thành bột.Nhân bánh beo béo đặc trưng từ trứng kiến quyện trong nếp dẻo thơm là sự kết hợp vô cùng trọn vẹn của món ăn này

Thịt trâu gác bếp: Trâu gác bếp vốn là một món ăn đặc sản nổi tiếng khắp miền bắc, tây bắc. Vào những dịp lễ, tết, người dân ở đây để dành lại ít miếng thịt trâu đã mổ đem ướp với những gia vị như gừng, sả, tỏi, ớt,… Sau đó họ mang treo trên gác bếp cho khô dần hoặc chọn cách thức sấy nếu muốn dùng ngay.

Khu di tích lịch sử Tân Trào 6

Bánh gai Chiêm Hoá: Bánh gai Chiếm Hóa được làm từ những nguyên liệu: gạo nếp, cơm dừa nạo, lá gai, đỗ xanh, mứt bí, hạt sen, dầu chuối và mỡ lợn. Gạo nếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng, ngâm qua đêm và xay thành bột. Lá gai bánh tẻ đem về tướt gân, luộc nhừ và xay nhuyễn thành bột trộn với mật mía, bột nếp để làm vỏ bánh. Đỗ xanh được đồ chín, đánh tơi và trộn đều với những nguyên liệu còn lại làm nhân. Chỉ cần gói bánh trong lá chuối và đem luộc là sẽ có được một mẻ bánh gai đặc sản khó quên.

Gỏi cá bống sông Lô: Cá bống làm gỏi phải có khối lượng trên 2kg. Tât cả cá mang đi lốc thịt lấy phi lê và ngâm với nước được chắt từ quả tai chua. Xương cá thì mang đi băm thật nhỏ và rang vàng và đánh mịn như bột trộn với lạc rang giã mịn. Nó là phần thay thế cho thính rang như cách thức làm của nhiều địa phương khác. Gỏi cá bống dùng ngon nhất với những loại rau thơm, lá rừng, sấu, vón vén…

Rượu ngô Na Hang: Rượu ngô Na Hang khi nhấp một chén bạn không thấy nóng ran như nhiều loại rượu khác. Cái nổi biệt là bạn sẽ cảm thấy được sự lan toả tan dần vào trong cơ thể bạn. Rượu uống say nhưng không lúc nào khiến người ta bị nhức đầu. Rượu được lên men từ lá rừng và pha chế với 20 loại thảo dược quý. Rượu có tác dụng bồi bổ cơ thể và điều trị một số căn bệnh về xương khớp…


Clip review Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang


Lưu ý khi tham quan Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang

  • Bạn cần sẵn sàng những bộ quần áo thật thoải mái, giầy bệt, giầy thể thao để có thể dễ dàng di chuyển.
  • Những vật dụng cá nhân như: Smartphone, mũ, kính, kem chống nắng, thuốc men…
  • Mang theo lều, áo khoác mỏng nếu có ý định cắm trại.
  • Bạn cần mang đầy đủ giấy tờ khi di chuyển bằng xe máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.