Review Điện Biên

Review Du lịch cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ ở đâu,phát triển du lịch 2022

Cộng đồng Bản Mển ở đâu?

Cộng đồng Bản Mển Tọa lạc nép mình giữa bạt ngàn núi đồi và ruộng nương, bản Mển (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được biết đến như một điểm du lịch cộng đồng thú vị, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Giới thiệu cộng đồng ở bản Mển

Từ TP. Điện Biên Phủ, theo quốc lộ 12 khoảng 6km về phía bắc, du khách sẽ đến bản Mển. Nhìn từ xa, bản Mển xinh như một bức tranh với lưng tựa núi, mặt hướng ra cánh đồng rộng mênh mông. Nổi bật trên nền xanh của cây trồng và bầu trời là những nếp nhà sàn truyền thống của những người Thái đen. Không chỉ thú vị du khách bởi khung cảnh tuyệt xinh, bản Mển còn tồn tại không khí trong lành, mát mẻ và môi trường thiên nhiên xanh, sạch và xinh.

Bản có hơn 110 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, đều là người dân tộc Thái đen. Đồng bào Thái đen ở đây sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi và dệt, thêu thổ cẩm truyền thống. Đến với bản Mển, ngoài dịp chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đặc trưng vùng Tây Bắc

 cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ

Du khách còn tồn tại thời cơ trải nghiệm những sinh hoạt mỗi ngày cùng dân bản như: chế biến những món ẩm thực truyền thống (rượu cần, cơm lam, cá suối nướng, măng đắng, thịt trâu luộc chấm chẩm chéo); chăm sóc gia súc, gia cầm; lên rừng lấy củi; xuống suối bắt cá; dệt, thêu thổ cẩm hay tham gia những hoạt động văn nghệ (hát dân ca Thái, múa xòe, múa quạt, nhảy sạp, thổi sáo pí pặp, pí ỏ).

Khám phá Bản Mển Điện Biên Phủ

Dẫn chúng tôi tham quan nhà văn hóa truyền thống, nơi bản tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống văn nghệ, ẩm thực, ông Quàng Văn Thương, Bí thư Chi bộ bản Mển cho biết: Không giống những địa phương khác “mạnh ai nấy làm”, người bản Mển làm du lịch cộng đồng theo đúng nghĩa “cộng đồng”, tức là cả bản cùng tham gia. Lợi nhuận thu về được thống nhất rõ ràng: Mỗi mâm cỗ, dù lãi hay không đều phải trích 80 nghìn đồng nhập vào quỹ bản chi cho những hoạt động chung.

Ðến bản Mển, chúng tôi khá đột xuất khi thấy đông chị em, kể cả những cụ cao niên ngồi thành vòng tròn phân loại từng hạt gạo nếp. Cạnh đó, anh em cũng đang tất bật, người chẻ lạt, thái nguyên liệu, người tẩm ướp thịt, chất bếp để làm thịt trâu hun khói. Cứ ngỡ đó là sự sẵn sàng cho một đám cưới, hỏi ra mới biết, đây là việc người dân bản Mển thường xuyên làm để chiêu đãi khách du lịch khi đến tham quan, trải nghiệm nơi này.

 cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ 1

Bản có hơn 110 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu, đều là người dân tộc Thái đen. Đồng bào Thái đen ở đây sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi và dệt, thêu thổ cẩm truyền thống. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ ở đâu,lịch sử 2022

Những năm vừa qua, dân bản đã chung tay phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nếp sống văn minh, ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Nhờ đi đúng hướng trong việc phát triển du lịch cộng đồng bền vững nên bản Mển không những đã trở thành điểm du lịch thu hút đông du khách trong và ngoài nước mà còn bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống truyền thống, trong đó có nghề dệt, thêu thổ cẩm.

Nếu như trước đây, phụ nữ trong bản dệt, thêu thổ cẩm chỉ làm cho hộ gia đình dùng, thì nay còn phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch. Sản phẩm thổ cẩm của bản thường là những tấm vải, chiếc khăn piêu hay chiếc túi với dòng chữ thêu “Thổ cẩm bản Mển kỷ niệm” nhằm tiếp thị nét văn hóa truyền thống đặc trưng của bản tới du khách.

Song song với nghề dệt, thêu thổ cẩm, người Thái đen ở đây vẫn còn lưu giữ những kiến trúc nhà sàn truyền thống…, hình thành nên tập quán riêng trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất mỗi ngày.

Nhà sàn thường được dựng ở vị trí lưng tựa vào đồi, núi; mặt quay ra sông, suối hoặc cánh đồng theo nguyên tắc “sơn chầu thủy tụ”. Nhà được làm bằng gỗ tốt, bương, tre hoặc vầu, có bốn mái lợp ngói, trong đó hai mái ở hai đầu hồi nhà được kiến trúc vòm khum mai rùa.

 cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ 2

Đặc thù, ở hai đầu đòn nóc nhà có hai thanh gỗ bắt chéo nhau hình chữ X gọi là “khau cút” với nhiều hoa văn trang trí hình búp cây guột, hình vầng trăng khuyết… để vừa chắn gió cho mái nhà vừa thể hiện tín ngưỡng thờ thần mặt trăng, thờ trâu của những người Thái đen. Nhà sàn có hai tầng. Tầng trên dành cho những sinh hoạt của hộ gia đình chủ nhà và tiếp khách, tầng dưới là nơi để khung dệt, nông cụ sản xuất, gỗ, củi…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những ngọn tháp cổ kính của dân tộc Lào Tây Bắc Việt Nam 2022

Nhằm đảm bảo nhà sàn đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, dân bản đã đầu tư xây mới thêm một số công trình như: nhà vệ sinh, bể nước cùng một nhà sàn văn hóa truyền thống có kiến trúc giống nhà sàn truyền thống để phục vụ cho những sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, để tạo điểm khác biệt với du khách, bản Mển còn lập một tổ ẩm thực gồm 10 người có kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực và một đội văn nghệ gồm 15 người có giọng hát hay, truyền cảm, múa xinh.

Đến với bản Mển, ngoài dịp chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đặc trưng vùng Tây Bắc, du khách còn tồn tại thời cơ trải nghiệm những sinh hoạt mỗi ngày cùng dân bản như: chế biến những món ẩm thực truyền thống (rượu cần, cơm lam, cá suối nướng, măng đắng, thịt trâu luộc chấm chẩm chéo); chăm sóc gia súc, gia cầm; lên rừng lấy củi; xuống suối bắt cá; dệt, thêu thổ cẩm hay tham gia những hoạt động văn nghệ (hát dân ca Thái, múa xòe, múa quạt, nhảy sạp, thổi sáo pí pặp, pí ỏ).

Phát triển du lịch Bản Mển Điện Biên Phủ

Bản Mển (hay Tô Mển), còn tồn tại tên gọi khác là bản Nhím, bởi địa thế cuộn tròn, độc lập trên một vùng đất phẳng phiu. Bản có tổng diện tích tự nhiên gần 70 ha, diện tích đất canh tác khoảng 45 ha. Hiện nay, bản có 140 hộ, với 587 nhân khẩu (100 % người dân tộc Thái, ngành Thái đen), sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi, dệt thổ cẩm truyền thống và kinh doanh nhỏ.

 cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ 3

Những năm vừa qua, người dân bản đã chung tay phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống tốt xinh, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Nhờ đi đúng hướng trong việc phát triển du lịch cộng đồng bền vững, bản Mển đã trở thành điểm du lịch thu hút nhiều du khách, đồng thời bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống truyền thống, tiêu biểu trong đó là nghề dệt, thêu thổ cẩm với những sản phẩm, quà tặng đặc trưng dân tộc như: Khăn Piêu, túi xách tay, áo, váy…

Xem Thêm:  Review Di tích hang Thẩm Púa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên ở đâu,có gì 2022

Song song với nghề dệt thổ cẩm, người Thái đen ở đây còn lưu giữ, bảo tồn rất tốt kiến trúc nhà sàn truyền thống, hình thành nên tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất mỗi ngày. Tầng trên dành cho sinh hoạt của hộ gia đình chủ nhà và tiếp khách, tầng dưới là nơi để khung dệt, nông cụ sản xuất…

Nhà văn hóa truyền thống đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho những sinh hoạt cộng đồng và phục vụ khách du lịch được đầu tư xây mới thêm một số công trình như nhà vệ sinh, bể nước công cộng. Lân cận đó, Bản cũng xây dựng một tổ ẩm thực gồm 10 thành viên có kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực; một đội văn nghệ gồm 15 thành viên với những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống độc đáo, thú vị.

Nhân dân bản Mển với nhau quyết tâm giữ gìn và phát huy những phong tục, tập quán tốt xinh; xóa sổ những hủ tục, tập quán lỗi thời; phát huy tình nghĩa thôn bản, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt những tập tục sinh hoạt cộng đồng, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa truyền thống gắn với hoạt động du lịch.

Với những nỗ lực không ngừng, bản Mển đã liên tục giành danh hiệu Bản văn hoá cấp tỉnh, đồng thời là điểm du lịch cộng đồng thú vị khách du lịch trong nước và quốc tế, là bản du lịch cộng đồng tiêu biểu trong phát triển thương mại và xây dựng đời sống văn hoá của tỉnh Điện Biên.

Đến với bản Mển, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống độc đáo và tận hưởng bầu không khí ấm cúng tình người trong những điệu múa, lời ca mộc mạc, với men rượu say đắm, lưu luyến bước chân du khách./.

Với những nỗ lực không ngừng, bản Mển liên tục giành danh hiệu bản văn hoá cấp tỉnh, đồng thời là điểm du lịch cộng đồng thú vị khách du lịch trong nước và quốc tế, xứng đáng là bản du lịch cộng đồng tiêu biểu trong phát triển thương mại và xây dựng đời sống văn hoá của tỉnh Điện Biên. 

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch cộng đồng Bản Mển | Du lịch Điện Biên Phủ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button