Review Bạc Liêu

Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Phước Đức Cổ Miếu Chùa Bang ở đâu ?

Ngoài điệu Dạ cổ Hoài Lang nức tiếng xa gần và giai thoại về vị Hắc công tử đốt tiền nấu trứng, Bạc Liêu còn cuốn hút nhiều khách du lịch thập phương bởi vẻ đẹp cổ kính của nhiều chùa chiền, miếu trăm tuổi, trong số đó không hề không nói đến Phước Đức cổ miếu.

Phước Đức Cổ Miếu hay có cách gọi khác là chùa Bang tọa lạc tại số 74 đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu. Đấy là ngôi miếu lâu năm nhất của rất nhiều người Hoa sống ở Bạc Liêu. Du lịch Bạc Liêu, tới thăm Phước Đức Cổ Miếu các bạn sẽ tận mắt cảm nhận thấy được kiến trúc đặc thù của rất nhiều người Hoa cổ.

Địa chỉ: Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang)

Nguồn gốc, kiến trúc Phước Đức Cổ Miếu

Phước Đức cổ miếu được một tổ người Hoa thành lập vào tầm năm 1810. Ban đầu, ngôi miếu được dựng bằng lá cây đơn sơ để thờ các vị thần theo tín ngưỡng dân gian người Hoa như: Bổn Đầu Công (Ông Bổn), Quan Đế, Thần Nông, Thổ công, Ông bà Công Mẫu, v.v…

Cũng vì Ông Bổn được thờ chính, nên người ta gọi là “miếu Ông Bổn”; về sau đổi là “Phước Đức cổ miếu”, vì người Hoa tin rằng Bổn Đầu Công cũng đó đấy là Phước Đức chánh thần – một vị thần được xem là có minh bạch hoang đất đai và phù trợ cho mỗi người sinh cơ lập nghiệp có cuộc đời an lành.

Xem Thêm:  Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu Ở đâu? Kiến trúc? Lịch Sử? 2023

Sau vô số lần trùng tu, ngôi miếu ngày nay tọa lạc trên một diện tích 580 m2, xây theo như hình chữ Quốc (国), một lối kiến trúc cung đình triều Minh 

Toàn bộ công trình xây dựng có khung được làm bằng gỗ, tường xây, và mái lợp ngói ống. Từ đầu kèo, đầu xiên, các tấm biển (bằng đá và được làm bằng gỗ)…cho tới các linh thú và hoa văn trên các khánh thờ đều được chạm khắc tinh tế và sắc sảo…

Cổng vào Miếu

Khám phá Phước Đức Cổ Miếu

Năm 1903, bang Triều Châu được thành lập, đặt đại bản doanh tại Phước Đức cổ miếu, trong căn nhà rộng cạnh Tây lang, nên có cách gọi khác là chùa Bang.

Từ một ngôi miếu bé dại có diện tích từ tốn, sau vô số lần trùng tu, ngôi miếu ngày nay đã có không ít diện tích 580 m2, theo kiến trúc hình chữ Quốc, một lối kiến trúc cung đình triều Minh, Trung Quốc.

Có kiến trúc hình chữ Quốc

Toàn bộ ngôi miếu là một công trình xây dựng kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ mô hình và hoàn mỹ toát vẻ đẹp uy nghi, cổ kính. Cột, đầu kèo, đầu xiên, con đội, án thờ…bằng đá và gỗ quý đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo bằng chữ Hán được mạ vàng, theo lối Hành thư và Khải thư. Cục bộ biểu hiện các chủ đề: Tứ linh (long, lân, quy, phụng), cỏ cây, hoa lá, hình nhân và linh thú. Ngoài ra còn bày diễn trang trí các hoành phi, câu đối được sơn son, thếp vàng lung linh.

Mọi chi tiết đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo

Trên nóc miếu gắn cặp rồng chầu mặt trời (lưỡng long triều dương), tấm hình thịnh hành nhất được bày diễn trang trí trên các đình miếu người Hoa, đặc trung niềm hạnh phúc vĩnh hằng. Mái lợp ngói ống, diềm mái bằng gốm tráng men xanh, cuối mái bày diễn trang trí hoa văn hình long vĩ, hai bên là hai pho tượng gốm bé dại biểu tượng của âm khí và dương khí, xuất xứ của mọi sự hòa hợp, kỷ cương của vạn vật.

Xem Thêm:  Review Tham quan Cánh Đồng Muối Bạc Liêu thơ mộng, ở đâu, đường đi 2023

Mỗi bộ phận trong miếu đều được nhìn nhận như một cổ vật có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Với các chất liệu có tính bền lâu nên Phước Đức cổ miếu sinh tồn kiên cố tới ngày nay. Những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ấy đã được các nghệ nhân links cùng nhau một phương thức hài hòa và ngặt nghèo tạo thành một tổng thể kiến trúc độc lạ. 

Mỗi bộ phận trong miếu đều được xem như một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao

Mỗi bộ phận trong miếu đều được nhìn nhận như một cổ vật có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ cao.Không chỉ là Vị trí thờ cúng các vị thần, Phước Đức cổ miếu còn là cơ sở vận động phương thức mạng của Chi bộ làng Long Thạnh quận Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu do đồng bọn Nguyễn Văn Đàng làm bí thư từ 1930 tới 1954. Với các giá thành đó, chùa được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước năm 2000.

Bên trong điện thờ

Hàng năm tại Phước Đức cổ miếu đều phải sở hữu tổ chức các lễ hội lớn như: Vía Ông Bổn; Lễ Vu Lan; Lễ Kỳ Yên… To nhất là lễ hội Vía Ông Bổn được tổ chức vào trong ngày 29 tháng ba âm lịch; và lễ Vu Lan được tổ chức vào trong ngày rằm tháng bảy âm lịch.

Phước Đức cổ miếu không riêng gì là chốn tâm linh của rất nhiều cư dân bản địa mà còn biến thành nơi du lịch Bạc Liêu thích thú của khách thập phương. Ghé thăm Phước Đức Cổ Miếu, du khách để được thưởng thức các nét trẻ đẹp thuộc về truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều người Hoa ở Bạc Liêu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu Đẹp Đến Sững Sờ ở đâu giá vé 2022

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Bạc Liêu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button