Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

phuocduccomieu3 2

Phước Đức Cổ Miếu Chùa Bang ở đâu ?

Ngoài điệu Dạ cổ Hoài Lang nức tiếng xa gần và giai thoại về vị Hắc công tử đốt tiền nấu trứng, Bạc Liêu còn thu hút nhiều khách thập phương bởi vẻ xinh cổ kính của nhiều chùa chiền, miếu trăm tuổi, trong đó không thể không nhắc đến Phước Đức cổ miếu.

Phước Đức Cổ Miếu hay còn gọi là chùa Bang tọa lạc tại số 74 đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu. Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của những người Hoa sống ở Bạc Liêu. Du lịch Bạc Liêu, đến thăm Phước Đức Cổ Miếu bạn sẽ tận mắt thấy được kiến trúc nổi trội của những người Hoa cổ.

Nơi: Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang)

Nguồn gốc, kiến trúc Phước Đức Cổ Miếu

Phước Đức cổ miếu được một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810. Ban đầu, ngôi miếu được dựng bằng cây lá đơn sơ để thờ những vị thần theo tín ngưỡng dân gian người Hoa như: Bổn Đầu Công (Ông Bổn), Quan Đế, Thần Nông, Thổ công, Ông bà Công Mẫu, v.v…

Cũng vì Ông Bổn được thờ chính, nên gọi là “miếu Ông Bổn”; về sau đổi là “Phước Đức cổ miếu”, vì người Hoa tin rằng Bổn Đầu Công cũng đó chính là Phước Đức chánh thần – một vị thần được coi là có công khai minh bạch hoang đất đai và phù trợ cho mọi người sinh cơ lập nghiệp có cuộc sống an lành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu, ở đâu, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Sau rất nhiều lần trùng tu, ngôi miếu ngày nay tọa lạc trên một diện tích 580 m2, xây theo hình chữ Quốc (国), một lối kiến trúc cung đình triều Minh 

Toàn bộ công trình có khung bằng gỗ, tường xây, và mái lợp ngói ống. Từ đầu kèo, đầu xiên, những tấm biển (bằng đá và bằng gỗ)…cho đến những linh thú và hoa văn trên những khánh thờ đều được chạm khắc tinh tế…

Cổng vào Miếu

Khám phá Phước Đức Cổ Miếu

Năm 1903, bang Triều Châu được xây dựng, đặt trụ sở tại Phước Đức cổ miếu, trong căn phòng rộng cạnh Tây lang, nên còn gọi là chùa Bang.

Từ một ngôi miếu nhỏ có diện tích khiêm tốn, sau rất nhiều lần trùng tu, ngôi miếu ngày nay đã có rất nhiều diện tích 580 m2, theo kiến trúc hình chữ Quốc, một lối kiến trúc cung đình triều Minh, Trung Quốc.

Có kiến trúc hình chữ Quốc

Toàn bộ ngôi miếu là một công trình kiến trúc nghệ thuật quy mô và hoàn mỹ toát vẻ xinh uy nghi, cổ kính. Cột, đầu kèo, đầu xiên, con đội, án thờ…bằng đá và gỗ quý đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo bằng chữ Hán được mạ vàng, theo lối Hành thư và Khải thư. Tất cả thể hiện những chủ đề: Tứ linh (long, lân, quy, phụng), cỏ cây, hoa lá, hình nhân và linh thú. Ngoài ra còn trang trí những hoành phi, câu đối được sơn son, thếp vàng lộng lẫy.

Mọi chi tiết đều được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, tinh xảo

Trên nóc miếu gắn cặp rồng chầu mặt trời (lưỡng long triều dương), hình ảnh thông dụng nhất được trang trí trên những đình miếu người Hoa, tượng trưng hạnh phúc vĩnh hằng. Mái lợp ngói ống, diềm mái bằng gốm tráng men xanh, cuối mái trang trí hoa văn hình long vĩ, hai bên là hai pho tượng gốm nhỏ hình tượng của âm dương, nguồn gốc của mọi sự hòa hợp, kỷ cương của vạn vật.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Tham quan Cánh đồng Điện gió Bạc Liêu ở đâu giá vé check in 2022

Mỗi bộ phận trong miếu đều được xem như một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao. Với những vật liệu có tính bền vững nên Phước Đức cổ miếu tồn tại kiên cố đến ngày nay. Những tác phẩm nghệ thuật ấy đã được những nghệ nhân links với nhau một cách thức hài hòa và chặt chẽ tạo thành một tổng thể kiến trúc độc đáo. 

Mỗi bộ phận trong miếu đều được xem như một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao

Mỗi bộ phận trong miếu đều được xem như một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao.Không chỉ là nơi thờ cúng những vị thần, Phước Đức cổ miếu còn là cơ sở hoạt động cách thức mạng của Chi bộ làng Long Thạnh quận Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Nguyễn Văn Đàng làm bí thư từ 1930 đến 1954. Với những giá trị đó, chùa được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia năm 2000.

Bên trong điện thờ

Hàng năm tại Phước Đức cổ miếu đều có tổ chức những lễ hội to như: Vía Ông Bổn; Lễ Vu Lan; Lễ Kỳ Yên… To nhất là lễ hội Vía Ông Bổn được tổ chức vào ngày 29 tháng ba âm lịch; và lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch.

Phước Đức cổ miếu không chỉ là chốn tâm linh của những người dân địa phương mà còn trở thành điểm du lịch Bạc Liêu thú vị của khách thập phương. Ghé thăm Phước Đức Cổ Miếu, hành khách sẽ được thưởng thức những nét xinh thuộc về bản sắc văn hóa truyền thống của những người Hoa ở Bạc Liêu.

Xem Thêm:  Review Tham quan Cánh Đồng Muối Bạc Liêu thơ mộng, ở đâu, đường đi 2022

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Bạc Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.