Review Tham Quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu, ở đâu, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Khu can cu tinh uy Bac Lieu3

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu ở đâu?

Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (hay còn gọi là Khu căn cứ Cái Chanh) ở ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. Ðây từng là nơi làm việc của Xứ ủy Nam Bộ, sau đó là Trung ương Cục miền nam (thời kháng chiến chống Pháp) và Tỉnh ủy Bạc Liêu (thời chống Mỹ).

Nơi ghi dấu trào lưu đấu tranh dũng cảm của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm nào. Đến đây, khách du lịch sẽ hiểu thêm về truyền thống đấu tranh phương pháp mạng kiên cường của những thế hệ cha anh đi trước; được tham quan những hiện vật trong nhà trưng bày của khu di tích, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê nhà, nước nhà.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu4


Giới thiệu về Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Du lịch Bạc Liêu, đến thăm di tích bạn sẽ hiểu hơn về giá trị của cuộc sống mà mình đang có và sự gắn bó máu thịt giữa Quân và Nhân dân địa phương.

Những cơ quan và cán bộ Xứ ủy Nam Bộ lúc bấy giờ đều sống chung với dân, ăn ở và làm việc trong nhà dân, được dân thương yêu và đùm bọc như người thân.

Khu di tích một thời như ngọn đuốc tỏa sáng khắp vùng Nam Bộ, từ nông thôn đến thành thị, để dẫn dắt, đưa đường cho những tầng lớp nhân dân đi theo kháng chiến, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nước nhà.

Sau khi Khu căn cứ Tỉnh ủy trở thành di tích lịch sử quốc gia, tỉnh đã xây xựng, phục dựng, tái hiện lại một số công trình, địa điểm trú đóng và hoạt động của Xứ ủy Nam Bộ và Tỉnh ủy Bạc Liêu. 

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Ghositaram Bạc Liêu ở đâu 2021
Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu3


Tham quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Cái Chanh là căn cứ địa vững chắc của phương pháp mạng. Từ tháng 10/1949 đến năm 1954 là nơi đóng căn cứ của một số cơ quan Nam bộ; là địa bàn hoạt động của những đồng chí là lãnh đạo trào lưu phương pháp mạng miền Nam như: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Thượng Vũ, Nguyễn Văn Nguyễn, Võ Văn Kiệt…

Bước sang giai đoạn kháng chiến chống Mĩ giúp nước, khu vực Cái Chanh vẫn là vùng giải phóng rộng to, là địa bàn tới lui hoạt động của những đồng chí lãnh đạo Khu ủy khu Tây Nam bộ, Tỉnh ủy Bạc Liêu và sau nữa là Tỉnh ủy Sóc Trăng; nơi đặt căn cứ của một số cơ quan, ban ngành tỉnh và là nơi đóng quân của những đơn vị bộ đội chủ lực của ta.

Đến tháng 11/1973, khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Tỉnh ủy tiếp tục chọn Cái Chanh làm nơi đặt căn cứ. Nơi đây không chỉ là địa bàn hoạt động mà còn làm nơi tổ chức học tập, quán triệt, cụ thể hóa những Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam, khu ủy Tây Nam bộ để đề ra những Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy nhằm lãnh đạo trào lưu phương pháp mạng Bạc Liêu.

Từ khu căn cứ này, Tỉnh ủy Bạc Liêu tập trung lãnh đạo đánh bại kế hoạch bình định, càn quét lấn chiếm và cướp rút lui của địch, huy động tổng lực để giải phóng tỉnh nhà.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu2

Ấp Cây Cui là một địa bàn vùng sâu của xã Ninh Thạnh Lợi. Địa hình nơi đây hiểm trở, hệ thống sông rạch chằng chịt, tất cả gần như bị bao phủ bởi rừng rậm, trường hợp đi lại phức tạp, chủ yếu dịch chuyển bằng đường thủy. Tuy nhiên, sự đùm bọc, chở che của nhân dân cho phương pháp mạng và cho những cán bộ Tỉnh ủy không vì vậy mà thiếu thốn.

Xem Thêm:  Review Khám phá vườn chim Bạc Liêu địa chỉ,giá vé,giờ mở cửa,ăn uống 2022

Người dân ở đây có tinh thần yêu nước cao độ, những hộ gia đình trong ấp đều có người đống ý, tham gia vận chuyển thuốc men, lương thực cho khu căn cứ. Dù phải hứng chịu nhiều mưa bom đạn pháo của kẻ thù, nhưng người dân nơi đây không ngại gian khổ và hy sinh vẫn kiên trung bám trụ, nuôi chứa cán bộ.

Nếu như với những công trình được tôn tạo mới, tiêu biểu có: Nhà trưng bày hiện vật, nhà bia kỷ niệm và sân khấu ngoài trời. Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật có liên quan đến khu căn cứ, về bố cục nội dung được chia ra làm 3 chủ đề chính, đó là: “Phong trào đấu tranh tự phát của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm 1927”, “Căn cứ Xứ ủy Nam Bộ (1949 – 1952)” và “Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (1973 – 1975),

Với hơn 200 hình ảnh hoạt động và 3 tượng bán thân bằng đồng của những đồng chí Lê Duẩn, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, cùng nhiều hiện vật và tài liệu khoa học để phục vụ nhu cầu tìm hiểu về lịch sử của những người xem.

Nhà bia là nơi ghi lại nội dung tóm tắt về lịch sử của Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu; còn sân khấu ngoài trời dành để tổ chức một số hoạt động về nguồn, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ và những hoạt động văn hóa truyền thống – văn nghệ, thể dục – thể thao… phục vụ đời sống tinh thần của Nhân dân vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu1

Cạnh bên đó, còn có một số hạng mục công trình như phục hồi, tái tạo lại những ngôi nhà của những người dân ở vùng quê sông nước Nam Bộ và một số phương tiện phục vụ cho làm việc, học tập, sinh hoạt từng ngày của những đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ…,

Xem Thêm:  Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ,kiến trúc , lịch sử ,giờ mở cửa 2022

Nhằm giúp khách tham quan tưởng tượng được trường hợp ăn ở, đi lại, sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu của những đồng chí lãnh đạo Trung ương cục miền Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy Bạc Liêu và những cán bộ, chiến sĩ trong khu căn cứ, đã không ngại gian khổ hy sinh, kiên cường bám trụ để chiến đấu với kẻ thù, giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc.

Từ lâu Khu căn cứ tỉnh Ủy Bạc Liêu đã là Vị trí đỏ, điểm tham quan về nguồn, giáo dục truyền thống phương pháp mạng và tinh thần yêu nước nếu với thế hệ trẻ. Vào ngày 31/12/2020 khu căn cứ được Thủ tướng Chính phủ xếp thứ hạng là di tích quốc gia tính chất trở thành niềm tự hào của đất và người Bạc Liêu.


Clip review Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.