Review Bạc Liêu

Review Tham Quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu, ở đâu, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu ở đâu?

Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (hay còn được gọi là Khu căn cứ Cái Chanh) ở ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. Ðây từng là địa điểm làm việc của Xứ ủy Nam Bộ, sau đây là Trung ương Cục khu vực miền nam (thời kháng chiến chống Pháp) và Tỉnh ủy Bạc Liêu (thời chống Mỹ).

Địa chỉ ghi dấu trào lưu đấu tranh gan dạ của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm nào. Tới đây, khách tham quan sẽ hiểu thêm về truyền thống cổ truyền đấu tranh phương thức mạng bản lĩnh của các dòng đời cha anh đi trước; được tham quan các hiện vật ở trong nhà trình diện của khu di tích lịch sử, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương, nước nhà.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu4


Giới thiệu về Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Du lịch Bạc Liêu, tới thăm di tích lịch sử các bạn sẽ hiểu hơn về trị giá của cuộc đời mà mình đang có và sự gắn bó máu thịt giữa Quân và Nhân dân bản địa.

Những cơ quan và cán bộ Xứ ủy Nam Bộ hiện nay đều sống chung với dân, ăn ở và làm việc ở trong nhà dân, được dân thương mến và đùm bọc như người thân.

Khu di tích lịch sử thuở nào như ngọn đuốc tỏa sáng khắp vùng Nam Bộ, từ nông thôn tới thành thị, để dẫn dắt, đưa đường cho các tầng lớp nhân dân đi theo kháng chiến, tiếp nối truyền thống cổ truyền hào hùng của cha ông trong công danh chống giặc ngoại xâm, đảm bảo nước nhà.

Xem Thêm:  Review Tham quan Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu, ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Sau khi Khu căn cứ Tỉnh ủy biến thành di tích lịch sử lịch sử đất nước, tỉnh đã xây xựng, phục dựng, tái hiện lại một vài công trình xây dựng, Vị trí trú đóng và vận động của Xứ ủy Nam Bộ và Tỉnh ủy Bạc Liêu. 

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu3


Tham quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Trong các năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Cái Chanh là căn cứ địa vững bền của phương thức mạng. Từ thời điểm tháng 10/1949 tới năm 1954 là địa điểm đóng căn cứ của một vài cơ quan Nam bộ; là địa phận vận động của các liên minh là chỉ huy trào lưu phương thức mạng miền Nam như: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Thượng Vũ, Nguyễn Văn Nguyễn, Võ Văn Kiệt…

Bước sang quá trình kháng chiến chống Mĩ cứu nước, vị trí Cái Chanh vẫn là vùng giải phóng rộng lớn, là địa phận đến lui vận động của các liên minh chỉ huy Khu ủy khu Tây Nam bộ, Tỉnh ủy Bạc Liêu và sau nữa là Tỉnh ủy Sóc Trăng; chỗ đứng căn cứ của một vài cơ quan, ban ngành tỉnh và là địa điểm đóng quân của các đơn vị bộ đội nòng cốt của ta.

Tới tháng 11/1973, khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Tỉnh ủy liên tiếp chọn Cái Chanh làm chỗ đứng căn cứ. Địa chỉ đây không riêng gì là địa phận vận động mà còn hỗ trợ địa điểm tổ chức học hành, không cho, rõ ràng và cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam, khu ủy Tây Nam bộ để đưa ra các Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy nhằm mục đích chỉ huy trào lưu phương thức mạng Bạc Liêu.

Từ khu căn cứ này, Tỉnh ủy Bạc Liêu triệu tập chỉ huy vượt qua chiến lược bình định, càn quét xâm chiếm và cướp rút lui của địch, kêu gọi tổng lực để giải phóng tỉnh nhà.

Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Bạc Liêu Ở đâu? Ăn gì, chơi gì? Check In 2023
Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu2

Ấp Cây Cui là một địa phận vùng sâu của xã Ninh Thạnh Lợi. Địa hình địa điểm đây hiểm trở, hệ thống sông rạch chằng chịt, toàn bộ gần như là bị bao trùm bởi rừng rậm, tình huống đi lại khó khăn, chủ đạo dịch rời bằng đường biển. Tuy nhiên, sự đùm bọc, chở che của nhân dân cho phương thức mạng và cho các cán bộ Tỉnh ủy không bởi vậy mà thiếu thốn.

Người dân ở đây có tinh thần yêu nước cao độ, các hộ dân trong ấp đều có người đồng tình, ký dánh giao vận thuốc men, lương thực cho khu căn cứ. Dù phải hứng chịu nhiều mưa bom đạn pháo của đối thủ, nhưng dân cư địa điểm đây không ngại đau buồn và quyết tử vẫn kiên trung bám trụ, nuôi chứa cán bộ.

Nếu với các công trình xây dựng được tôn tạo mới, tiêu biểu có: Nhà trình diện hiện vật, nhà bia đáng nhớ và sân khấu bên phía ngoài. Nhà trình diện bức ảnh, hiện vật có ảnh hưởng tới khu căn cứ, về bố cục tổng quan nội dung được chia nhỏ ra làm 3 chủ đề chính, đây là: “Phong trào đấu tranh bột phát của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm 1927”, “Căn cứ Xứ ủy Nam Bộ (1949 – 1952)” và “Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (1973 – 1975),

Với trên 200 bức ảnh vận động và 3 tượng bán thân bằng đồng của các liên minh Lê Duẩn, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, cùng với nhiều hiện vật và dữ liệu khoa học để đáp ứng nhu yếu điều tra về lịch sử của các người xem.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Nhà bia là địa điểm khắc ghi nội dung tóm tắt về lịch sử của Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu; còn sân khấu bên phía ngoài dành để tổ chức một vài vận động về nguồn, tuyên truyền giáo dục dòng đời trẻ và các hoạt động văn hóa truyền thống cổ truyền – văn nghệ, thể dục – thể thao… đáp ứng cuộc sống tinh thần của Nhân dân vào các đợt nghỉ lễ, ngày đáng nhớ.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu1

Bên cạnh đó, còn có một vài hạng mục công trình xây dựng như phục hồi, cải tạo lại các khu nhà ở của các dân cư ở vùng quê sông nước Nam Bộ và một vài phương tiện đi lại đáp ứng cho làm việc, học hành, sinh hoạt hằng ngày của các liên minh chỉ huy và cán bộ, đồng chí…,

Nhằm cứu khách du lịch hình dung được tình huống ăn ở, đi lại, sinh hoạt, học hành, công tác làm việc và chiến đấu của các liên minh chỉ huy Trung ương cục miền Nam, chỉ huy Tỉnh ủy Bạc Liêu và các cán bộ, đồng chí trong khu căn cứ, đang không ngại đau buồn quyết tử, bản lĩnh bám trụ để chiến đấu với đối thủ, giành lấy tự do, hòa bình cho dân tộc.

Từ lâu Khu căn cứ tỉnh Ủy Bạc Liêu đã là Vị trí đặt đỏ, điểm tham quan về nguồn, giáo dục truyền thống cổ truyền phương thức mạng và tinh thần yêu nước đối với dòng đời trẻ. Vào trong ngày 31/12/2020 khu căn cứ được Thủ tướng Chính phủ được đứng thứ hạng là di tích lịch sử đất nước đặc điểm biến thành niềm tự hào của đất và người Bạc Liêu.


Clip review Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button