Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu là ai, sự tích, ở đâu,lễ vật, lễ hội 2022

phatbanamhaibaclieu

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu Quán Âm Phật Bà, Quan Âm Nam Hải là một vị Quan Thế Âm Bồ Tát nổi tiếng là rất linh thiêng tại chùa Quan Âm Phật Đài ở Bạc Liêu. Đây là điểm du lịch tâm linh Phật giáo đặc sắc, thu hút rất nhiều khách du lịch đến hành hương và chiêm bái.

Mẹ Nam Hải là ai?

Sự tích Phật Quan Âm Mẹ Nam Hải

 • Theo huyền sử Trung Quốc, Diệu Thiện là con gái thứ 3 của vua Diệu Trang tại 1 tiểu vương quốc gần Ấn Độ. Diệu Thiện một lòng quy y hướng Phật, tu tại chùa. Nhà vua thì không chấp thuận điều đó và rất nhiều lần cản ngăn và trừng phạt nàng.
 • Nhà vua còn bí mật cho những sư ni hành hạ cho Diệu Thiện nản lòng mà trở lại nhưng nàng vẫn cam chịu được mọi khó nhọc, một lòng quyết chí tu hành. Nhà vua nổi giận sai đốt chùa, bắt công chúa về triều rồi xử trảm. Ngọc Hoàng Thượng Đế sai Thần hoàng bổn cảnh hóa thân cọp cỏng nàng chạy để bảo vệ nàng.
Mẹ Nam Hải
 • Trong lúc hồn lìa khỏi xác, nàng được Diêm vương đưa đi thăm những cửa ngục hành hình tội nhân. Do uy lực cực mạnh của Diệu Thiện mà những vong hồn được siêu thoát. Chính vì vậy, Diêm Vương được lệnh cho hồn Diệu Thiện trở lại dương thế. Diệu Thiện tỉnh dậy và được đức Phật khuyên hãy đến núi Phổ Đà ở cù lao Hương đảo Nam Hải để tu luyện. Sau 9 năm tu hành, Ngài đắc đạo và có được hồng danh là Quan Âm Nam Hải.

Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải?

 • Nam Hải là biển phía Nam của Trung Quốc và là phía Đông hoặc Đông Bắc của Việt Nam. So với người Việt Nam, chúng ta cũng có thể gọi là Quan Âm Đông hải. Đức Quán Âm tu ở Việt Nam nên gọi là Quan Âm Nam Hải. Thực ra đây không phải là vấn đề để tranh cãi về Nam hải hay Đông hải, mà là vấn đề hạnh nguyện của Ngài đã giúp vớt rất nhiều chúng sanh lâm nạn, rơi vào bể khổ.
 • Từ câu chuyện bên Tàu, nhưng khi sang Việt Nam thì được địa phương hóa theo một phương thức khác. Quan Âm vẫn là con thứ 3 của vua Diệu Trang, vẫn bị khổ ải, hành hạ. Điều khác là khi đi tu thì vào chùa Hương Tích ở Việt Nam chứ không phải núi Phổ Đà bên Trung quốc. Nổi bật, Quan Thế Âm cho dù ở Trung Quốc hay Việt Nam đều hiện thân là nữ, mặc dù Đức Bồ Tát Quán Thế Âm vốn là thân nam.
Mẹ Nam Hải1

Tại sao lại thờ Mẹ Nam Hải?

 • Những thương nhân Ấn Độ ngày xưa thường thờ ngài ở những thương thuyền, nạn nhân tù tội, những nạn nhân trên biển cả, những nạn nhân trên bờ, hay dưới nước đều thật tâm cầu khẩn và tôn kính thờ phượng Ngài. Những quốc gia châu Á đều làm tượng thờ phượng mẹ Nam Hải trong chùa hoặc ngoài sân.
 • Người Phật tử cảm thấy được che chở khi quỳ trước tượng của Ngài. Ở nhiều chùa ở Việt Nam, nhiều người rất thành kính thắp nhang lễ bái trước Bồ Tát vào sáng và chiều mỗi ngày.
Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Bạc Liêu ở đâu,ăn gì, lưu trú ,check in chi tiết nhất 2022

Mẹ Nam Hải

 • Thuở lúc đầu, chùa chỉ là một căn nhà lá đơn sơ ven biển để thờ phụng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tương truyền rằng ngôi chùa này được xây dựng nên để cầu bình yên cho những người đi biển, đi đánh bắt cá an toàn và tin cậy.
 • Năm 1973, ngôi chùa đã được xây dựng khang trang hơn bởi Hòa thượng Thích Trí Đức vi nhận ra sự linh thiêng ở ngôi chùa này và cho xây dựng tượng Phật Bà Nam Hải.
 • Năm 2004, chính quyền địa phương cấp phép cho việc mở rộng chùa to hơn và khang trang hơn. Du khách thập phương đến đây rất nhiều và quyên góp tiền để tu bổ lại chùa. Hiện hay, số tiền quyên góp đã sắp 5 tỷ đồng.
Mẹ Nam Hải

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải có độ cao khoảng 11m (chưa tính phần bệ tượng) mặt luôn hướng về hướng Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây trong 2 năm và hoàn thành vào năm 1975. Lúc mới xây dựng, tượng được đặt sát mé biển; mỗi lúc thủy triều lên, nước biển tràn vào có những lúc ngập cả chân đế. Qua nhiều năm, do sự bồi đắp của tự nhiên mà vị trí của tượng đài đã phương thức biển vài cây số.

Tượng Phật mẹ Nam Hải mềm mại, thánh thiện hướng mặt ra biển Đông với sự từ bi để theo dõi và ban phước an lành cho người dân sinh sống bằng nghề đi biển, đánh bắt xa bờ. Đức Quán thế Âm với bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ, mắt nhìn xuống dương thế với khuôn mặt nhân ái và tấm lòng nhân ái, từ bi, giúp độ cho nhân gian.

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải

Lễ vật cúng Mẹ Nam Hải

Thông thường người dân sẽ mua nhiều đồ để cúng viếng như nhang đèn, trái cây, tiền vàng, bánh,…Sau khi đặt đồ cúng, khách du lịch thật tâm cầu nguyện cho ước muốn của tớ. Tiếp đó, những bạn cũng có thể đổ nước vào bệ tượng và sử dụng nước trong đó để rửa mặt. Tương truyền việc rửa mặt từ nước thánh sẽ được bình yên, ban phước lành, phát tài trong cuộc sống.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Vườn nhãn cổ Bạc Liêu ở đâu, đường đi 2022

Lễ hội ở Quan Âm Phật Đài

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày 22 đến ngày 23 tháng ba âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo to nhất ở Bạc Liêu và miền Tây Nam bộ. Lễ hội này đã được hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một lễ hội chính thức của Phật giáo Việt Nam.

Nội dung lễ cúng mẹ Nam Hải thường là: Lễ cầu quốc thái dân an, văn khấn sóng yên biển lặng, văn khấn cúng anh hùng liệt sĩ, thỉnh thánh, lễ cầu ăn cầu siêu vong hồn, phật tử dân hương cúng bái, lễ thuyết pháp… Thông thường sau phần lễ hội sẽ là lễ cơm chay và tổ chức hát bội, văn nghệ phục vụ bà con tín đồ.

Lễ hội ở Quan Âm Phật Đài

Lễ hội thu hút rất nhiều Phật tự, khách du lịch, tăng ni và người dân khắp nơi hành hương đến cửa biển Bạc Liêu hòa mình vào không gian lễ hội và tâm linh thiêng liêng rất nổi trội như: thuyết pháp, nghi thức dâng hoa, hoa đăng cúng Phật, rước lễ Quán Âm, múa lân sư rồng, văn nghệ, khai chung bảng, thượng phan, chiêu u…

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là một lễ hội mang bản sắc tôn giáo dân tộc đậm nét, nhưng cũng chứa đựng nhiều màu sắc văn hóa truyền thống địa phương Nam bộ, được rút ra tồn tại và phát triển lâu đời trên vùng đất này là một lễ hội văn hóa  tín ngưỡng và văn hóa truyền thống dân gian đáp ứng nhu cầu văn hóa truyền thống xã hội, đời sống tinh thần của những người dân.

Ngoài ra, vào những dịp lễ rằm to như Trung thu, Vu lan, rằm tháng giêng,… ở đây đều tổ chức những lễ to để cúng bái. Đây cũng là những dịp tụ tập đông đảo quý khách hương và tín đồ lễ mẹ nhiều nhất.

Chùa Mẹ Nam Hải ở đâu?

Vị trí: Đê Biển, Phường Nhà Mát, Bạc Liêu

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Công Tử Bạc Liêu ở đâu, giá vé, kiến trúc 2022

Mẹ Nam Hải phương thức trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng  12km. Chùa Quán Âm Phật Đài hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Cách thức đi Mẹ Nam Hải Bạc Liêu từ Cần Thơ, Sài Gòn hay thủ đô hà nội

Chùa Mẹ Nam Hải phương thức Cần Thơ khoảng 120km và phương thức Sài Gòn khoảng 277km. Bạn cũng có thể đây dễ dàng bằng đường quốc lộ khá dễ đi. Hiện nay có nhiều chuyến bay dến miền Tây rất thuận tiện

 • Xe máy: Lựa chọn tuyệt vời cho chúng ta thích đi phượt. Bạn cũng có thể đến nơi tròng vòng 3 tiếng từ Cần Thơ. Cẩn trọng! Có nhiều đoạn có ổ gà do nhiều đường đang được nâng cấp sửa chửa.
 • Xe đò: Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ chất lượng của xe Phương Trang hay Thành Bưởi
 • Thuê xe du lịch từ Cần Thơ: sẽ thật thuận tiện và thoải mái để đi xe riêng nếu bạn đi với 1 hộ gia đình hay nhóm bạn. Bạn cũng có thể tự do đi những nơi thăm quan mà bạn yêu thích.
 • Máy bay: Dành cho khách du lịch ở những nơi xa của tổ quốc như thủ đô hà nội, tp.Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang. Hiện nay có rất nhiều tuyến bay đến Cần Thơ từ hãng Vietnam Airlines, Bamboo Airways hay Vietjet Air. Tới Cần Thơ, bạn cũng có thể khám phá Cần Thơ trong 1 ngày và sau đó thuê xe đi Bạc Liêu thăm viếng Mẹ Bà Nam Hải.
Chùa Mẹ Nam Hải

Một số thông tin khác du lịch Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Đôi khi bạn đi du lịch đâu cũng vậy, biết thêm những lưu ý về điểm đến lựa chọn sắp tới của tớ cũng là tuyệt vời rồi phải không nào, hãy tham khảo dưới cũng như những hình ảnh về Quan Âm Phật Đài khi du lịch Bạc Liêu nhé chúng ta.

Lưu ý

 • Giữ tâm luôn tịnh, trong sáng.
 • Ăn mặc trang phục nghiêm chỉnh.
 • Không được thắp hương tùy tiện.
 • Hạn chế đeo trang sức quý có giá trị.
 • Mang tiền bạc ít khi đi chùa.
 • Không rải tiền khắp nơi.
 • Không mang đồ mặn vào chùa.
 • Đi đứng nhẹ nhàng, nói chuyện khẽ.
 • Hạn chế tự sướng.

Ở kề bên vía Phật Bà Nam Hải, bạn cũng có thể tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng khác tại đây. Cánh đồng điện gió Bạc Liêu là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn là tín đồ thích chụp hình check-in sống ảo.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.