Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ,kiến trúc , lịch sử ,giờ mở cửa 2022

chuagiachoabaclieu

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ?

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu hay có cách gọi khác là chùa cô Hai Ngó tọa lạc tại ấp Xóm To, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Có dịp du lịch Bạc Liêu, tới vãnh cảnh chùa, thoạt đầu nhìn vào người nào cũng ngỡ là căn nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính vấn đề này đã tạo ra sự mớ lạ và độc đáo, rực rỡ trong kiến trúc của ngôi chùa.

Vị trí đặt: QL1A, Châu Thới, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Smartphone: 096 671 75 18

Giờ Mở Cửa : 4h30 tới 20h30

chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa là tổng thể các công trình xây dựng kiến trúc lớn bé dại, được thu xếp nghiêm ngặt, thăng bằng, phía đằng trước là Chánh điện, phía đằng sau là sân Thiên tịnh và căn nhà Hậu tổ (thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa).

Chùa Giác Hoa là 1 trong những các công trình xây dựng kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu lúc này. Sau khi thành lập chùa xong, cô Hai Ngó luôn đăng ký và triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu như dạy học, bổ trợ người nghèo…

Ngôi chùa còn là Vị trí truyền dạy Phật học, mở lớp “định cư kiết hạ” thứ nhất cho hàng trăm ngàn tăng ni tới học không tính phí. Hiện nay, ngôi chùa còn sinh tồn Trường bình dân Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu chủ tịch, đào tạo và giảng dạy các ni cô.

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Lịch sử chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa được thành lập từ thời điểm năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngó, sinh ra trong một hộ dân điền chủ phong lưu tiếng ở Bạc Liêu vào vào cuối thế kỷ XIX hiến tiền, đất để hình thành dân gian thường gọi là Chùa Cô Hai Ngó.

Đầu năm mới 1914, bà lập hộ dân. Sau đám cưới, bà xã chồng bà được ra riêng. Cuộc sống hộ dân thuở đầu rất niềm hạnh phúc nhưng bất ngờ tai ương ập đến. Chồng bà Hai Ngó bị đám cướp xông vào trong nhà khi đêm đã khuya, lẻ loi chống trả, ông bị thương rất nặng và qua đời ngay trong đêm, tang chồng chưa nguôi ngoai, khoảng 6 tháng sau, đứa thiếu niên độc tôn của hộ dân lâm bệnh nặng rồi cũng rời bà mà đi.

Tang chồng, tang con liền trong năm, bà suy sụp nặng tưởng chừng khộng chịu đựng nổi. Bà tìm nguôi ngoai trong Phật Pháp, cảm thấy cái khổ của dân tình chung quanh bà phát tâm giúp sức tài y như vật cho bá tánh gần xa. Năm 1915 Bà quy-y với Hòa thượng Chí Thành lấy Pháp danh là Diệu Ngọc.

Lịch sử  chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Khi vùng Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, bị lũ lụt, dân tình khốn khổ, đích thân bà chỡ hàng trăm tấn gạo giúp sức dân các vùng trên. Tháng 3/1919, bà xin phép cất chùa. Vào trong ngày 10/3/1919 chính quyền trực thuộc phê chuẩn được phép bà cất chùa.

Tháng 10/1920 chùa hoàn thiện sau 18 tháng triển khai. Chùa Giác Hoa là 1 trong những các công trình xây dựng kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu lúc này. Sau khi thành lập chùa xong, cô Hai Ngó luôn đăng ký và triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu như dạy học, bổ trợ người nghèo…

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa là tổng thể các công trình xây dựng kiến trúc lớn bé dại, được thu xếp nghiêm ngặt, thăng bằng theo lối “nội công, ngoại quốc”, phối hợp hài hoà kiến trúc Đông – Tây. Phía trước là Chánh điện, phía đằng sau là sân Thiên tịnh và căn nhà Hậu tổ (thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa).

Chính điện căn bản giống một công thự thời thuộc địa, ngự trên nền không hề nhỏ, kiên cố, gold color trầm mặc, mái ngói, nền gạch thẫm màu.. như một siêu phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Những khối công trình xây dựng còn sót lại trung thành với mảng kiến trúc chung chủ yếu Đông – Tây, đậm dấu ấn Pháp, điểm xuyến bởi chút mái cong và các dòng ký tự Đông Phương ở phía đằng trước, nối kết các công trình xây dựng và trong khoảng không nội bộ từng công trình xây dựng là các hành lang thoáng mát, thu xếp khoa học, hàng loạt khoảng không Giác Hoa tự nhịp nhàng cứ như một bản nhạc hài hòa. Rất có khả năng nói, riêng về khoảng không sinh thái, nghệ thuật, kiến trúc và sự cổ kính, Giác Hoa tự đạt tới mức độ khá cao.

Vào bên phía trong chánh điện là một khoảng không trang nhã, thanh tịnh, thoáng rộng, được thiết kế theo phong cách và thành lập hoàn toàn được làm bằng gỗ quý. Với cấu trúc 20 cột gỗ tròn có 2 lần bán kính 45 cm được chạm khắc rồng, phượng và nhiều hình tiết rất tinh xảo chia thành 5 hàng ngang, chống đỡ mái ngói. Những bức tượng phật Phật, các vật bày diễn trang trí bên trong rất được gia công được làm bằng gỗ tốt nhất.

Trong công viên xanh ngôi chùa còn sinh tồn các công trình xây dựng kiến trúc độc lạ như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm nét rực rỡ cho ngôi chùa. 

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Với các vườn cây trồng tươi, không khí trong lành, lúc tới chùa ngoài cúng viếng Phật, khách thập phương còn sinh tồn thể tìm kiếm được cảm xúc tĩnh lặng, thư thái sau các ngày xô bồ, mưu sinh với công việc đời thường.

Góp sức của vị trí vào nét nghệ thuật của Giác Hoa tự là các dòng kênh uốn khúc được phủ bởi các cụm lục bình, thấp thoáng các cây cầu khép ba mặt Giác Hoa trong thiên nhiên môi trường bao quanh thoáng mát, tường gạch công phu bảo phủ…

Nổi trội trong hai cuộc kháng chiến Chùa Giác Hoa là cơ sở phương thức mạng, nuôi chứa đựng nhiều đồng chí, cán bộ. Năm 1945 hưởng ứng lời kêu gọi “Hủ gạo nuôi quân” của Hồ Chủ Tịch, cô Hai Ngó đã ủng hộ cho phương thức mạng 2.000 giạ lúa. Với các giá cả đó, chùa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp tỉnh năm 2001.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

 

Ngôi chùa còn là Vị trí truyền dạy Phật học, mở lớp “định cư kiết hạ” thứ nhất cho hàng trăm ngàn tăng ni tới học không tính phí. Hiện nay, ngôi chùa còn sinh tồn Trường bình dân Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu chủ tịch, cái nôi của giáo dục ni giới Nam Bộ.

Chùa Giác Hoa ngày nay đẹp uy nghi, lung linh, biến thành điểm du lịch tâm linh Bạc Liêu đình đám đón rước hàng trăm ngàn ngàn khách thập phương mỗi năm.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngây ngất chùa Giác Hoa xinh xắn như tiên cảnh, điểm du xuân đầu xuân năm mới tuyệt đối hoàn hảo ở Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *