Review Bạc Liêu

Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu Ở đâu? Kiến trúc? Lịch Sử? 2023

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ?

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu hay còn được gọi là chùa cô Hai Ngó tọa lạc tại ấp Xóm To, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Địa điểm này có thể dễ dàng tìm thấy trên QL1A, tại vùng đất Bạc Liêu, Việt Nam.

Có dịp du lịch Bạc Liêu, tới vãnh cảnh chùa, thoạt đầu nhìn vào người nào cũng ngỡ là căn nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính vấn đề này đã tạo ra sự mớ lạ và độc đáo, rực rỡ trong kiến trúc của ngôi chùa.

Vị trí đặt: QL1A, Châu Thới, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Smartphone: 096 671 75 18

Giờ Mở Cửa : Chùa Giác Hoa Bạc Liêu mở cửa từ 4h30 đến 20h30, bạn có thể tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian này.

chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu là một tổ hợp các công trình xây dựng kiến trúc lớn bé dại, được thiết kế và sắp xếp nghiêm ngặt, phù hợp với tiêu chuẩn của một ngôi chùa. Phía trước chính là Chánh điện, phía sau là sân Thiên tịnh và căn nhà Hậu tổ, nơi thờ cúng gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa. Với kiến trúc độc đáo, đẹp mắt, Chùa Giác Hoa là một trong những công trình kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu ở Bạc Liêu.

Sau khi thành lập chùa xong, cô Hai Ngó luôn đăng ký và triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu như dạy học, bổ trợ người nghèo…

Ngôi chùa còn là Vị trí truyền dạy Phật học, mở lớp “định cư kiết hạ” thứ nhất cho hàng trăm ngàn tăng ni tới học không tính phí. Hiện nay, ngôi chùa còn sinh tồn Trường bình dân Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu chủ tịch, đào tạo và giảng dạy các ni cô.

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Lịch sử chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu được thành lập từ năm 1919 bởi bà Huỳnh Thị Ngó, người sinh ra trong một hộ dân điền chủ phong lưu tiếng ở Bạc Liêu vào cuối thế kỷ XIX. Bà đã hiến tiền và đất để hình thành dân gian thường gọi là Chùa Cô Hai Ngó. Đầu năm mới 1914, bà lập hộ dân.

Xem Thêm:  Reiew Khám phá Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu chi tiết 2022

Triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu

Sau khi thành lập xong chùa, bà Hai Ngó đã đăng ký và triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu như dạy học, bổ trợ người nghèo. Ngôi chùa còn là vị trí truyền dạy Phật học, mở lớp “định cư kiết hạ” thứ nhất cho hàng trăm ngàn tăng ni tới học không tính phí. Hiện nay, ngôi chùa còn sinh tồn Trường bình dân Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu chủ tịch, đào tạo và giảng dạy các ni cô.

Tiền thân của Chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu được xây dựng trên tiền thân của Chùa Cô Hai Ngó, tên gọi của chùa trước đây. Bà Hai Ngó đã phát triển chùa từ một địa điểm tôn giáo đến trung tâm văn hóa và giáo dục của địa phương.

Lịch sử  chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Câu chuyện về sự kiện tai họa đầu đời của bà Hai Ngó

Cuộc sống hộ dân thuở đầu rất niềm hạnh phúc nhưng bất ngờ tai ương ập đến. Chồng bà Hai Ngó bị đám cướp xông vào trong nhà khi đêm đã khuya, lẻ loi chống trả, ông bị thương rất nặng và qua đời ngay trong đêm, tang chồng chưa nguôi ngoai, khoảng 6 tháng sau, đứa thiếu niên độc tôn của hộ dân lâm bệnh nặng rồi cũng rời bà mà đi. Tang chồng, tang con liền trong năm, bà suy sụp nặng tưởng chừng khộng chịu đựng nổi.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa là tổng thể các công trình xây dựng kiến trúc lớn bé dại, được thu xếp nghiêm ngặt, thăng bằng theo lối “nội công, ngoại quốc”, phối hợp hài hoà kiến trúc Đông – Tây.

Câu chuyện về sáng lập chùa Giác Hoa

Bà Diệu Ngọc (tên thật là Hai Ngó) tìm nguồn an lạc trong Phật pháp và cảm thấy cái khổ của dân tình chung quanh bà phát tâm giúp sức tài y như vật cho bá tánh gần xa. Năm 1915, bà quy y với Hòa thượng Chí Thành lấy Pháp danh là Diệu Ngọc. Khi vùng Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, bị lũ lụt, dân tình khốn khổ, bà chở hàng trăm tấn gạo giúp sức dân các vùng trên. Tháng 3/1919, bà xin phép cất chùa. Vào trong ngày 10/3/1919 chính quyền trực thuộc phê chuẩn được phép bà cất chùa. Tháng 10/1920 chùa hoàn thiện sau 18 tháng triển khai.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Công việc và vai trò của chùa Giác Hoa

Chùa Giác Hoa không chỉ là nơi thờ Phật và truyền dạy Phật học, mà còn có vai trò giáo dục và hỗ trợ xã hội. Sau khi thành lập chùa xong, bà Diệu Ngọc luôn đăng ký và triển khai các công việc quyền lợi toàn cầu như dạy học, bổ trợ người nghèo. Ngôi chùa còn là Vị trí truyền dạy Phật học, mở lớp “định cư kiết hạ” thứ nhất cho hàng trăm ngàn tăng ni tới học không tính phí. Hiện nay, ngôi chùa còn sinh tồn Trường bình dân Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu chủ tịch, đào tạo và giảng dạy các ni cô.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Ghositaram Bạc Liêu ở đâu 2021

Khám phá Chánh điện của Chùa Giác Hoa

Chánh điện của Chùa Giác Hoa được xây dựng như một công thự thời thuộc địa, ngự trên nền không hề nhỏ, kiên cố, với màu vàng trầm mặc, mái ngói và nền gạch thẫm màu, tạo nên một siêu phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật.

Vào bên phía trong chánh điện là một khoảng không trang nhã, thanh tịnh, thoáng rộng, được thiết kế theo phong cách và thành lập hoàn toàn được làm bằng gỗ quý. Với cấu trúc 20 cột gỗ tròn có 2 lần bán kính 45 cm được chạm khắc rồng, phượng và nhiều hình tiết rất tinh xảo chia thành 5 hàng ngang, chống đỡ mái ngói. Những bức tượng phật Phật, các vật bày diễn trang trí bên trong rất được gia công được làm bằng gỗ tốt nhất.

Trong công viên xanh ngôi chùa còn sinh tồn các công trình xây dựng kiến trúc độc lạ như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm nét rực rỡ cho ngôi chùa. 

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Kiến trúc Đông – Tây pha trộn

Khối công trình Chánh điện và các công trình xây dựng còn lại được xây dựng theo phong cách Đông – Tây, đậm dấu ấn Pháp, với chút mái cong và các dòng ký tự Đông Phương ở phía đằng trước, nối kết các công trình xây dựng và trong khoảng không nội bộ từng công trình xây dựng là các hành lang thoáng mát, thu xếp khoa học, và hàng loạt khoảng không Giác Hoa tự nhịp nhàng, tạo nên một bản nhạc hài hòa.

Một không gian trang nhã, thanh tịnh

Trong Chánh điện, có một khoảng không trang nhã, thanh tịnh, thoáng rộng, được thiết kế theo phong cách và thành lập hoàn toàn được làm bằng gỗ quý. Với cấu trúc 20 cột gỗ tròn có 2 lần bán kính 45 cm được chạm khắc rồng, phượng và nhiều hình tiết rất tinh xảo chia thành 5 hàng ngang, chống đỡ mái ngói. Những bức tượng Phật, các vật bày diễn trang trí bên trong rất được gia công và được làm bằng gỗ tốt nhất.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

 

Xem Thêm:  Review khu du lịch Hồ Nam Bạc Liêu Dịch Vụ, Đi Lại, Ẩm Thực, Chi Phí 2022

Khám phá công viên Chùa Giác Hoa

Trong công viên xanh của Chùa Giác Hoa, du khách có thể chiêm ngưỡng các công trình xây dựng kiến trúc độc lạ như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm nét rực rỡ cho ngôi chùa.

Không gian yên bình, trong lành

Với các vườn cây trồng tươi, không khí trong lành, lúc tới chùa ngoài cúng viếng Phật, khách thập phương còn sinh tồn thể tìm kiếm được cảm xúc tĩnh lặng, thư thái sau các ngày xô bồ, mưu sinh với công việc đời thường.

Nét nghệ thuật độc đáo của Giác Hoa Tự

Góp sức của vị trí vào nét nghệ thuật của Giác Hoa tự là các dòng kênh uốn khúc được phủ bởi các cụm lục bình, thấp thoáng các cây cầu khép ba mặt Giác Hoa trong thiên nhiên môi trường bao quanh thoáng mát, tường gạch công phu bảo phủ…

Lịch sử di tích của Chùa Giác Hoa

Nổi trội trong hai cuộc kháng chiến Chùa Giác Hoa là cơ sở phương thức mạng, nuôi chứa đựng nhiều đồng chí, cán bộ. Năm 1945 hưởng ứng lời kêu gọi “Hủ gạo nuôi quân” của Hồ Chủ Tịch, cô Hai Ngó đã ủng hộ cho phương thức mạng 2.000 giạ lúa. Với các giá cả đó, chùa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp tỉnh năm 2001.

Ngôi chùa Giác Hoa không chỉ là một địa điểm tâm linh quan trọng ở Bạc Liêu, mà còn là nơi truyền dạy Phật học và mở lớp “định cư kiết hạ” cho hàng trăm ngàn tăng ni học tập miễn phí. Hiện nay, chùa còn là Trường Bình Dân Phật Học của Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Bạc Liêu Chủ Tịch, là cái nôi của giáo dục ni giới Nam Bộ.

Với vẻ đẹp uy nghi và lung linh, chùa Giác Hoa đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bạc Liêu, thu hút hàng trăm ngàn khách thập phương mỗi năm.

Ngôi chùa Giác Hoa xinh xắn như tiên cảnh, là một trong những điểm du xuân đầu xuân năm mới tuyệt đối hoàn hảo ở Bạc Liêu, khiến cho du khách ngây ngất.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngây ngất chùa Giác Hoa xinh xắn như tiên cảnh, điểm du xuân đầu xuân năm mới tuyệt đối hoàn hảo ở Bạc Liêu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button