Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ,kiến trúc , lịch sử ,giờ mở cửa 2022

chuagiachoabaclieu

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu ở đâu ?

Chùa Giác Hoa Bạc Liêu hay còn gọi là chùa cô Hai Ngó tọa lạc tại ấp Xóm To, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Có dịp du lịch Bạc Liêu, đến vãnh cảnh chùa, thoạt đầu nhìn vào ai cũng ngỡ là ngôi nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính điều này đã tạo nên sự mới lạ, đặc sắc trong kiến trúc của ngôi chùa.

Vị trí: QL1A, Châu Thới, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Smartphone: 096 671 75 18

Giờ Mở Cửa : 4h30 đến 20h30

chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa là tổng thể những công trình kiến trúc to nhỏ, được sắp xếp chặt chẽ, cân đối, phía trước là Chánh điện, phía sau là sân Thiên tịnh và ngôi nhà Hậu tổ (thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa).

Chùa Giác Hoa là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu lúc bấy giờ. Sau khi xây dựng chùa xong, cô Hai Ngó luôn tham gia và thực hiện những việc làm lợi ích xã hội như dạy học, giúp đỡ người nghèo…

Ngôi chùa còn là nơi truyền dạy Phật học, mở lớp “an cư kiết hạ” trước tiên cho hàng trăm tăng ni đến học miễn phí. Hiện nay, ngôi chùa còn tồn tại Trường trung cấp Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu quản trị, đào tạo những ni cô.

Kiến trúc chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Lịch sử chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa được xây dựng từ năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngó, sinh ra trong một hộ gia đình điền chủ giàu có tiếng ở Bạc Liêu vào cuối thế kỷ XIX hiến tiền, đất để dựng nên dân gian thường gọi là Chùa Cô Hai Ngó.

Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Bạc Liêu ở đâu,ăn gì, lưu trú ,check in chi tiết nhất 2022

Đầu xuân năm mới 1914, bà lập hộ gia đình. Sau đám cưới, vợ chồng bà được ra riêng. Cuộc sống hộ gia đình lúc đầu rất hạnh phúc nhưng đột nhiên tai ương ùa tới. Chồng bà Hai Ngó bị đám cướp xông vào nhà khi đêm đã khuya, một mình chống trả, ông bị thương rất nặng và qua đời ngay trong đêm, tang chồng chưa nguôi ngoai, khoảng 6 tháng sau, đứa thiếu niên duy nhất của hộ gia đình lâm bệnh nặng rồi cũng rời bà mà đi.

Tang chồng, tang con liền trong năm, bà suy sụp nặng tưởng chừng khộng chịu đựng nổi. Bà tìm nguôi ngoai trong Phật Pháp, thấy cái khổ của dân tình chung quanh bà phát tâm trợ giúp tài cũng như vật cho bá tánh gần xa. Năm 1915 Bà quy-y với Hòa thượng Chí Thành lấy Pháp danh là Diệu Ngọc.

Lịch sử  chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Khi vùng Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, bị lũ lụt, dân tình khốn khổ, đích thân bà chỡ hàng chục tấn gạo trợ giúp dân những vùng trên. Tháng 3/1919, bà xin phép cất chùa. Vào ngày 10/3/1919 chính quyền phê chuẩn được phép bà cất chùa.

Tháng 10/1920 chùa hoàn thành sau 18 tháng thực hiện. Chùa Giác Hoa là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu lúc bấy giờ. Sau khi xây dựng chùa xong, cô Hai Ngó luôn tham gia và thực hiện những việc làm lợi ích xã hội như dạy học, giúp đỡ người nghèo…

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Chùa là tổng thể những công trình kiến trúc to nhỏ, được sắp xếp chặt chẽ, cân đối theo lối “nội công, ngoại quốc”, kết hợp hài hoà kiến trúc Đông – Tây. Phía trước là Chánh điện, phía sau là sân Thiên tịnh và ngôi nhà Hậu tổ (thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa).

Xem Thêm:  Reiew Khám phá Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu chi tiết 2022

Chính điện cơ bản giống một công thự thời thuộc địa, ngự trên nền rất cao, kiên cố, màu vàng trầm mặc, mái ngói, nền gạch thẫm màu.. như một kiệt tác nghệ thuật.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Những khối công trình còn lại trung thành với mảng kiến trúc chung chủ đạo Đông – Tây, đậm dấu ấn Pháp, điểm xuyến bởi chút mái cong và những dòng ký tự Đông Phương ở phía trước, nối kết những công trình và trong không gian nội bộ từng công trình là những hành lang mát mẻ, sắp xếp khoa học, toàn bộ không gian Giác Hoa tự uyển chuyển cứ như một bản nhạc hài hòa. Có thể nói, riêng về không gian sinh thái, thẩm mỹ, kiến trúc và sự cổ kính, Giác Hoa tự đạt tới độ khá cao.

Vào bên trong chánh điện là một không gian trang nhã, thanh tịnh, thông thoáng, được thiết kế và xây dựng trọn vẹn bằng gỗ quý. Với kết cấu 20 cột gỗ tròn có đường kính 45 cm được chạm khắc rồng, phượng và nhiều họa tiết rất tinh xảo chia làm 5 hàng ngang, chống đỡ mái ngói. Những bức tượng Phật, những vật trang trí phía trong rất được làm bằng gỗ tốt.

Trong khuôn viên ngôi chùa còn tồn tại những công trình kiến trúc độc đáo như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm nét đặc sắc cho ngôi chùa. 

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

Với những vườn cây xanh tươi, không khí trong lành, khi đến chùa ngoài cúng viếng Phật, khách thập phương còn tồn tại thể tìm được cảm hứng tĩnh lặng, thư thái sau những ngày xô bồ, mưu sinh với việc làm đời thường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Đóng góp của địa thế vào nét thẩm mỹ của Giác Hoa tự là những dòng kênh uốn khúc được phủ bởi những cụm lục bình, thấp thoáng những cây cầu khép ba mặt Giác Hoa trong môi trường xung quanh mát mẻ, tường gạch công phu bao bọc…

Đặc điểm trong hai cuộc kháng chiến Chùa Giác Hoa là cơ sở cách thức mạng, nuôi chứa nhiều chiến sĩ, cán bộ. Năm 1945 hưởng ứng lời mời gọi “Hủ gạo nuôi quân” của Hồ Chủ Tịch, cô Hai Ngó đã ủng hộ cho cách thức mạng 2.000 giạ lúa. Với những giá trị đó, chùa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp tỉnh năm 2001.

Khám phá chùa Giác Hoa Bạc Liêu

 

Ngôi chùa còn là nơi truyền dạy Phật học, mở lớp “an cư kiết hạ” trước tiên cho hàng trăm tăng ni đến học miễn phí. Hiện nay, ngôi chùa còn tồn tại Trường trung cấp Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu quản trị, cái nôi của giáo dục ni giới Nam Bộ.

Chùa Giác Hoa ngày nay xinh uy nghi, lộng lẫy, trở thành điểm du lịch tâm linh Bạc Liêu nổi tiếng đón tiếp hàng trăm ngàn khách thập phương mỗi năm.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngây ngất chùa Giác Hoa xinh như tiên cảnh, điểm du xuân đầu năm mới tuyệt vời ở Bạc Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.