Review Bạc Liêu

Review Khám Phá Vườn nhãn cổ Bạc Liêu ở đâu, đường đi 2022

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu từ lâu đã đình đám khắp vùng, không riêng gì vì mùi vị ngọt thanh tao và mừi hương mượt mà mà còn đình đám về tuổi thọ. Những cây nhãn ở đây đều trên trăm năm tuổi nên dân cư địa phương thường gọi là nhãn cổ với dáng dấp gân guốc, uốn lượn cũng giống như các tác phẩm thẩm mỹ mà tạo hóa đã khắc nên.

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu ở đâu?

Tại Bạc Liêu có khu vườn nhãn cổ tới thời điểm này đã trên trăm tuổi. Này là vườn nhãn nổi bật nhất ở Đồng bằng trung du sông Cửu Long, là niềm tự hào của rất nhiều dân cư bản địa và còn là điểm ăn khách phương xa tới tham quan. Vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng khoảng 230ha, chạy dài trên 1km đi qua 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, thuộc thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Đường đi tới Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Đi theo con đường có tên cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu khoảng 6km về phía biển, các bạn sẽ cảm nhận thấp thoáng vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng hơn 230ha, trải dài hơn 11km từ Hiệp Thành qua tới Vĩnh Trạch Đông.Phương pháp giữa trung tâm thị xã Bạc Liêu chừng 6km về phía Nam, vườn nhãn Bạc Liêu là các giồng nhãn ngút ngàn xanh rất tốt nối dài trên 10km đi qua hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông với diện tích lên đến 230ha.

Cây nhãn rợp bóng xanh mát

Thiên nhiên hào phóng ban bộ quà tặng kèm theo cho Bạc Liêu các giồng đất bồi đầy tiềm năng ven bờ biển, đã biến thành đất lành cho hai giống nhãn Su-bic và Tu-huýt di thực từ Trung Hoa bén rễ và sống sót cả trăm năm, có cây lớn tán lớn, ánh nắng mặt trời khó lọt vào tới gốc nhãn tạo ra các điểm nghỉ dưỡng, ẩm thực ăn uống rất lý tưởng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Khám phá Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Nhãn Bạc Liêu đã đi vào nhiều trang thơ, bài hát và đã ở lại với cuộc sống của rất nhiều dân cư Bạc Liêu hàng trăm ngàn năm nay. Nếu như với khách phương xa, có dịp du lịch Bạc Liêu, người nào cũng một lần muốn tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp bỗng nhiên của rất nhiều thân nhãn cổ hơn trăm tuổi và nếm vị ngọt ngon của nhãn cổ thuở nào trứ danh.

Theo lời kể của rất nhiều dân cư địa điểm đây, vườn nhãn Bạc Liêu đã đuợc trồng phương pháp đây trên trăm năm. Ngày trước, vùng đấy là đất giồng cát được dựng nên qua quy trình bồi lắng của thiên nhiên và do con người đắp đê lấn biển. Này là loại đất có độ thoát thủy rất tốt, mực thủy cấp sâu, tầng canh tác dày… được thẩm định và đánh giá khá tương thích cho việc trồng cây ăn trái và các loại hoa màu.

Du khách thích thú khi được hái nhãn trong vườn

Khi người Hoa di cư tới đây sinh sống vào thời điểm đầu thế kỷ 19, ông Trương Hưng là người thứ nhất mang 2 giống nhãn Su-bíc và Tu-huýt từ Trung Quốc sang trồng trên đất giồng cát Bạc Liêu. Giống Su-bíc cho trái lớn, vỏ mỏng tanh, cơm dày, rất thơm và ngọt. Còn giống Tu-huýt trái nhỏ dại, hạt nhỏ dại, nhưng cơm dày, vị ngọt. Cả 2 giống nhãn đều thích nghi và nâng tầm phát triển rất chất lượng trên đất giồng cát, nhất là giống Su-bíc được rất nhiều người yêu thích. Thế là nhiều bạn nhân rộng diện tích nhãn Su-bíc. Từ Hiệp Thành qua Vĩnh Trạch Đông địa điểm nào có đất giồng cát là có nhãn mọc lên.

Từng gốc nhãn cổ thụ ở Bạc Liêu ẩn chứa đựng nhiều nhân tố văn hóa cổ truyền mà dường như không địa điểm nào giành được. Nó dẫn chứng cho lịch sử dựng nên của đất giồng Bạc Liêu, sự gắn bó của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trong quy trình nâng tầm phát triển. Sự links bền vững đó đã hình thành bề dày văn hóa cổ truyền đất giồng.

Hoa nhãn

Vì thế, vườn nhãn cổ thụ Bạc Liêu không riêng gì đơn giản là hái trái mang ra chợ bán, mà là chứa đựng kinh phí lịch sử.Tại ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành có vườn nhãn của hộ dân ông Trương Kiết (cháu đời thứ ba của ông Trương Hưng) rộng 3ha, lớn nhất xã. Khu vườn do  các cụ đời cổ trồng để lại, tới thời điểm này tuổi thọ trên 100 năm. Tại chỗ này có một cây nhãn do ông Trương Hưng trồng thứ nhất, giờ biến thành cây nhãn cổ thụ gốc lớn hai người ôm không xuể.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Hưng Thiện Bạc Liêu Ở đâu? Đường đi? 2023

Những cây nhãn cổ này tới mùa vẫn còn ra hoa kết trái, dù hơi ít. Thời địa điểm du lịch Bạc Liêu lý tưởng để tham quan vườn nhãn cổ Bạc Liêu là vào mức tháng năm hoặc tháng chín. Tháng 5 là lúc vườn nhãn đang trổ hoa, cả vườn nhãn ngập màu hoa trắng tuyệt đẹp, lôi kéo bướm ong, còn tháng chín là lúc thu hoạch nhãn nên khách tha hồ thưởng thức vị thơm ngon của nhãn Bạc Liêu.

Nhãn Bạc Liêu hương vị ngọt thanh tao và hương thơm quyến rũ

Tới vườn nhãn, du khách rất có khả năng nghỉ dưỡng dưới các tán cây rợp bóng, hít thở bầu không khí trong lành của một vùng quê yên tĩnh với các tiếng ca, câu hò đờn ca tài tử. Tới đây vào mùa nhãn chín, khách du lịch còn sống sót thể thưởng thức các trái nhãn thơm ngon, đậm chất miệt vườn, cùng dân cư ký dánh thu hoạch nhãn chín. Mùi vị thơm ngon của từng trái nhãn làm cho người ăn đã hết nào quên.

Nhãn Bạc Liêu mùi vị ngọt thanh tao và mừi hương mượt mà.Ngoài thưởng thức và mua các chùm nhãn thơm ngọt về làm quà ra, trên quãng đường dịch rời đến vườn nhãn cổ có rất nhiều quán bán bánh xèo thơm ngon đình đám bạn nhớ thưởng thức nhé.

Trên giồng nhãn Bạc Liêu bây giờ, các cây nhãn cổ trăm năm tuổi vẫn đang rất được nuôi dưỡng và gìn giữ như một nét văn hóa cổ truyền của thuở nào khai hoang mở đất. Sát bên đó tỉnh Bạc Liêu không ngừng nghỉ nghiên cứu, lai tạo các giống nhãn mới thừa kế được mừi hương, vị ngọt của nhãn cổ thuở nào trứ danh.

quán bán bánh xèo thơm ngon nổi tiếng

Tới lúc này, thành công nhất trong việc tạo ra hương sắc mới, kinh phí kinh tế mới cho giồng nhãn cổ này là giống Thanh nhãn Bạc Liêu. Thanh nhãn là một cá nhân đột biến trong quần thể nhãn Bạc Liêu do một chủ vườn ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu vô tình bắt gặp và được cục Chiếm hữu trí tuệ cấp chứng từ ghi nhận tham gia nhãn hiệu đặc quyền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Công Tử Bạc Liêu ở đâu, giá vé, kiến trúc 2022

Ngoài điểm mạnh trái lớn, mừi hương, cơm dày, hạt nhỏ dại, ráo nước… một đặc tính đặc biệt khác của Thanh nhãn Bạc Liêu là không biến thành bệnh chổi rồng. Song song với nhãn cổ, Thanh nhãn Bạc Liêu đã biến thành một hương sắc mới, 1 trong các đặc sản nổi tiếng tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài tham quan, hòa cùng không khí vui mừng của lễ hội, du khách tới vườn nhãn Bạc Liêu còn được tận thưởng các món thủy hải sản tươi ngon vừa được đánh bắt từ bờ biển nhà mát, ăn kèm với các loại rau xanh được trồng từ chính vùng đất giồng cát, nghe đờn ca tài tử, nghe người Bạc Liêu hát bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu…

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button