Review Khám Phá Vườn nhãn cổ Bạc Liêu ở đâu, đường đi 2022

vuonnhancobaclieu1 1

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng, không chỉ vì hương vị ngọt thanh tao và hương thơm quyến rũ mà còn nổi tiếng về tuổi thọ. Những cây nhãn ở đây đều trên trăm năm tuổi nên người dân bản địa thường gọi là nhãn cổ với dáng vẻ gân guốc, uốn lượn tựa như những tác phẩm nghệ thuật mà tạo hóa đã khắc nên.

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu ở đâu?

Tại Bạc Liêu có khu vườn nhãn cổ đến nay đã trên trăm tuổi. Đây là vườn nhãn đặc điểm nhất ở Đồng bằng ven biển sông Cửu Long, là niềm tự hào của những người dân địa phương và còn là điểm thu hút khách phương xa đến tham quan. Vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng khoảng 230ha, chạy dài trên 1km đi qua 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, thuộc thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Đường đi đến Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Đi theo con đường mang tên cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu khoảng 6km về hướng biển, bạn sẽ thấy thấp thoáng vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng hơn 230ha, trải dài hơn 11km từ Hiệp Thành qua đến Vĩnh Trạch Đông.Phương pháp trung tâm thị xã Bạc Liêu chừng 6km về hướng Nam, vườn nhãn Bạc Liêu là những giồng nhãn ngút ngàn xanh tốt kéo dài trên 10km đi qua hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông với diện tích lên tới 230ha.

Cây nhãn rợp bóng xanh mát

Thiên nhiên hào phóng ban tặng cho Bạc Liêu những giồng đất bồi màu mỡ ven biển, đã trở thành đất lành cho hai giống nhãn Su-bic và Tu-huýt di thực từ Trung Hoa bén rễ và tồn tại cả trăm năm, có cây to tán to, tia nắng mặt trời khó lọt vào đến gốc nhãn tạo nên những điểm nghỉ ngơi, ăn uống rất lý tưởng.

Khám phá Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Nhãn Bạc Liêu đã đi vào nhiều trang thơ, bài hát và đã ở lại với đời sống của những người dân Bạc Liêu hàng trăm năm nay. Nếu với khách phương xa, có dịp du lịch Bạc Liêu, ai cũng một lần muốn tận mắt chiêm ngưỡng vẻ xinh tự nhiên của những thân nhãn cổ hơn trăm tuổi và nếm vị ngọt ngon của nhãn cổ một thời trứ danh.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Hồ Nam Bạc Liêu Dịch Vụ, Đi Lại, Ẩm Thực, Chi Phí 2022

Theo lời kể của những người dân nơi đây, vườn nhãn Bạc Liêu đã đuợc trồng cách thức đây trên trăm năm. Ngày trước, vùng này là đất giồng cát được hình thành qua quá trình bồi lắng của thiên nhiên và do con người đắp đê lấn biển. Đây là loại đất có độ thoát thủy tốt, mực thủy cấp sâu, tầng canh tác dày… được đánh giá khá thích hợp cho việc trồng cây ăn trái và những loại hoa màu.

Du khách thích thú khi được hái nhãn trong vườn

Khi người Hoa di cư đến đây sinh sống vào đầu thế kỷ 19, ông Trương Hưng là người trước tiên mang 2 giống nhãn Su-bíc và Tu-huýt từ Trung Quốc sang trồng trên đất giồng cát Bạc Liêu. Giống Su-bíc cho trái to, vỏ mỏng, cơm dày, rất thơm và ngọt. Còn giống Tu-huýt trái nhỏ, hạt nhỏ, nhưng cơm dày, vị ngọt. Cả 2 giống nhãn đều thích nghi và phát triển rất tốt trên đất giồng cát, nhất là giống Su-bíc được nhiều người ưu thích. Thế là nhiều người nhân rộng diện tích nhãn Su-bíc. Từ Hiệp Thành qua Vĩnh Trạch Đông nơi nào có đất giồng cát là có nhãn mọc lên.

Từng gốc nhãn cổ thụ ở Bạc Liêu ẩn chứa nhiều yếu tố văn hóa truyền thống mà không nơi nào có được. Nó minh chứng cho lịch sử hình thành của đất giồng Bạc Liêu, sự gắn bó của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trong quá trình phát triển. Sự links bền lâu đó đã tạo nên bề dày văn hóa truyền thống đất giồng.

Hoa nhãn

Vì vậy, vườn nhãn cổ thụ Bạc Liêu không chỉ đơn thuần là hái trái mang ra chợ bán, mà là ẩn chứa giá trị lịch sử.Tại ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành có vườn nhãn của hộ gia đình ông Trương Kiết (cháu đời thứ ba của ông Trương Hưng) rộng 3ha, to nhất xã. Khu vườn do  những cụ đời trước trồng để lại, đến nay tuổi thọ trên 100 năm. Tại đây có một cây nhãn do ông Trương Hưng trồng trước tiên, giờ trở thành cây nhãn cổ thụ gốc to hai người ôm không xuể.

Xem Thêm:  Review Tham quan Quảng Trường Hùng Vương Bạc Liêu

Những cây nhãn cổ này đến mùa vẫn còn ra hoa kết trái, dù hơi ít. Thời điểm du lịch Bạc Liêu lý tưởng để tham quan vườn nhãn cổ Bạc Liêu là vào khoảng tháng năm hoặc tháng chín. Tháng 5 là lúc vườn nhãn đang trổ hoa, cả vườn nhãn ngập màu hoa trắng tuyệt xinh, thu hút bướm ong, còn tháng chín là lúc thu hoạch nhãn nên khách tha hồ thưởng thức vị thơm ngon của nhãn Bạc Liêu.

Nhãn Bạc Liêu hương vị ngọt thanh tao và hương thơm quyến rũ

Đến vườn nhãn, hành khách có thể nghỉ ngơi dưới những tán cây rợp bóng, hít thở bầu không khí trong lành của một vùng quê yên tĩnh với những tiếng ca, câu hò đờn ca tài tử. Đến đây vào mùa nhãn chín, khách tham quan còn tồn tại thể thưởng thức những trái nhãn thơm ngon, đậm màu miệt vườn, cùng người dân tham gia thu hoạch nhãn chín. Hương vị thơm ngon của từng trái nhãn khiến cho người ăn không thể nào quên.

Nhãn Bạc Liêu hương vị ngọt thanh tao và hương thơm quyến rũ.Ngoài thưởng thức và mua những chùm nhãn thơm ngọt về làm quà ra, trên quãng đường dịch chuyển tới vườn nhãn cổ có nhiều quán bán bánh xèo thơm ngon nổi tiếng bạn nhớ thưởng thức nhé.

Trên giồng nhãn Bạc Liêu hôm nay, những cây nhãn cổ trăm năm tuổi vẫn đang được nuôi dưỡng và gìn giữ như một nét văn hóa truyền thống của một thời khai hoang mở đất. Lân cận đó tỉnh Bạc Liêu không ngừng nghiên giúp, lai tạo những giống nhãn mới kế thừa được hương thơm, vị ngọt của nhãn cổ một thời trứ danh.

quán bán bánh xèo thơm ngon nổi tiếng

Đến nay, thành công nhất trong việc tạo nên hương sắc mới, giá trị thương mại mới cho giồng nhãn cổ đây là giống Thanh nhãn Bạc Liêu. Thanh nhãn là một cá thể đột biến trong quần thể nhãn Bạc Liêu do một chủ vườn ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu tình cờ phát hiện và được cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Ghositaram Bạc Liêu ở đâu 2021

Ngoài ưu điểm trái to, hương thơm, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước… một đặc tính nổi trội khác của Thanh nhãn Bạc Liêu là không bị bệnh chổi rồng. Song song với nhãn cổ, Thanh nhãn Bạc Liêu đã trở thành một hương sắc mới, một trong những đặc sản tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài tham quan, hòa cùng không khí vui tươi của lễ hội, hành khách đến vườn nhãn Bạc Liêu còn được tận hưởng những món thủy sản tươi ngon vừa được đánh bắt từ bờ biển nhà mát, ăn kèm với những loại rau xanh được trồng từ chính vùng đất giồng cát, nghe đờn ca tài tử, nghe người Bạc Liêu hát bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu…

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.