Review Bạc Liêu

Review Tham quan khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở đâu, có gì 2022

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu là một trong các các nơi du lịch độc lạ của Bạc Liêu. Địa chỉ đây đề cao tài hoa của nhạc sĩ Cao Văn Lầu – nhạc sĩ sáng tác ca khúc “Dạ cổ hoài lang” nhiều người biết đến. Thời gian trải qua, bản nhạc đó vẫn sống trong lòng người. Hãy cùng Niềm vui Mê Kông điều tra về nhạc sĩ khả năng này, câu truyện về sự ra mắt của bản nhạc và mày mò khu tưởng niệm có tên ông nhé!

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở đâu ?

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của hộ dân nhạc sĩ. Sau được tu bổ và thành lập thêm các công trình xây dựng nhằm mục đích mục tiêu tổ chức các event quan trọng. Cùng theo đó làm địa điểm tiếp đón quý khách du lịch phương xa. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định đem vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể đất nước năm 2012.

Vị trí: Phường 2, Bạc Liêu

Smartphone: 0291 3829 966

Giờ mở cửa : mở 8 giờ sáng và đóng cửa 17 giờ chiều

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Tiểu sử nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Ông Cao Văn Lầu (hay Sáu Lầu) sinh ngày 22/12/1892. Ông sinh ra tại xóm Cái Cui, làng Chí Mỹ, quận Vàm Cỏ, tỉnh Long An. Do yếu tố hoàn cảnh khó khăn, hộ dân ông trôi dạt nhiều địa điểm trước khi nghỉ chân tại Bạc Liêu. Với việc chỉ dẫn các bước tiến đầu tiên của nhạc sĩ cổ nhạc Lê Tài Khị, khả năng của một người nhạc sĩ lớn trong ông đã được nâng tầm phát triển.

Năm 1915, ông cưới bà Trần Thị Tấn. Bà xã chồng chung sống cùng nhau được 03 năm nhưng không có con nối dõi. Bị ràng buộc bởi tư tưởng “Tam niên vô tử bất thành thê” nên ông phải chia ly với bà xã. Chính từ niềm thương nhớ khi chia ly với người bà xã đã thôi thúc ông viết nên bản nhạc lòng. Đây là tuyệt tác bất hủ trong lòng người yêu Đờn ca tài tử, bản “Dạ cổ hoài lang”. Và ông tin rằng là một người nữ giới, bà xã còn nhớ thương ông hơn thế nữa. Thế nên ông mới đặt tên cho bản nhạc lòng chính là Hoài Lang

toàn cảnh khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Từ 1918 tới năm 1974, ngoài bản “Dạ cổ hoài lang”, mà sau này nâng tầm phát triển thành bản “vọng cổ”, làm chuyển đổi một trong những phần bộ mặt cải lương; ông Cao Văn Lầu còn sáng tác thêm 10 bản nữa, nhưng phần đông chỉ lưu hành ở Bạc Liêu. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được giới nghệ sĩ và người theo dõi Sài Gòn rất chi là ái mộ. Vào thời điểm năm 1963 và 1973 tại Rạp hát Quốc Thanh (Sài Gòn), các nghệ sĩ đã tổ chức biểu diển thẩm mỹ nhằm mục đích tạo ra sự thân tình giữa nhạc sĩ Cao Văn Lầu với hầu hết người theo dõi ái mộ ông.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Ghositaram Bạc Liêu ở đâu 2021

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu Bạc Liêu có gì

Không gian phía trong khu tưởng niệm Cao Văn Lầu

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của hộ dân nhạc sĩ. Sau được tu bổ và thành lập thêm các công trình xây dựng nhằm mục đích mục tiêu tổ chức các event quan trọng. Cùng theo đó làm địa điểm tiếp đón quý khách du lịch phương xa. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định đem vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể đất nước năm 2012.

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở Bạc Liêu bao gồm nhiều công trình xây dựng. Như khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng những người dân thân, tượng bán thân nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Còn có khu trình diện bức ảnh, hiện vật của không ít ông tổ của nền cải lương Nam Bộ. Đáng lưu ý còn có khu vực biểu tượng cây đàn kìm, sân khấu bên ngoài,…

Khi vừa trải qua cổng chính, khách tham quan sẽ bắt gặp tượng đài ống tre tọa lạc giữa Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Tượng đài này đây chính là chiếc đàn kìm – biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đàn kìm được phương pháp điệu từ đốt tre, phần đàn kìm được đục lõm tạo ra sự kín đáo, thiêng liêng. Còn gợi lên sự hoài niệm và tưởng nhớ về những người dân đã khuất. Đây cũng chính là địa điểm khách tham quan dâng hương tưởng niệm.

Xem Thêm:  Review Tham quan Cánh Đồng Muối Bạc Liêu thơ mộng, ở đâu, đường đi 2023

Điều kín đáo, linh thiêng tại chỗ này là các bậc thang lên đài ống tre được bố trí số bậc. Như số 2,4,8,16,32 và 64, đặc trung cho cung bậc, nhịp phách của ca cổ cải lương. Cũng tương xứng với từng nghệ nhân sáng tác. Đây là: nhịp 2 của Cao Văn Lầu, nhịp 4 của Trịnh Thiên Tư, nhịp 8 của Lư Hòa Nghĩ. Nhịp 16 của Mộng Vân, nhịp 32 của Trần Tấn Hưng và nhịp 64 của Lý Khi.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu1

Dẫn lên đài tre là lan can cầu thang bằng đá xanh Thanh Hóa được khắc họa vóc dáng rồng. Dáng rồng hướng theo bậc thang phối kết hợp với vân mây tạo sự phối kết hợp đầy đặc biệt ý nghĩa. Vì Bạc Liêu được ví như thể cái nôi đờn ca tài tử, nâng tầm phát triển mạnh mẽ nhất của Nam bộ. Sự nâng tầm phát triển và sức mạnh lan truyền của đờn ca tài tử đó được ví như rồng.

Xung quanh tượng đài ống tre được khắc họa trên đá 20 bài tổ. Như 3 bản Nam, 6 bản Bắc, 4 bản Oán thù, 7 bản Bắc lớn. Đằng sau biểu tượng chiếc đàn Kìm là tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Và nhạc phẩm “Dạ cổ hoài lang” Cao Văn Lầu được khắc ngay phía đằng sau.

Sau biểu tượng đàn kìm là khu khu vui chơi giải trí công viên với các biểu tượng các loại nhạc cụ. Những nhạc cụ đó đều tọa lạc trong thẩm mỹ đờn ca tài tử Nam Bộ. Bao gồm sáo, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, ghuitar phím lõm,… Điểm không giống nhau của vườn nhạc cụ chính là các nhạc cụ tuyệt đối hoàn hảo được tạc bằng đá xanh. Nhìn rất vững bền và có hồn, Color của đá hài hòa với màu xanh của cây bao quanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu, ở đâu, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Bên trái Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu là nhà trình diện lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ở phía bên phải là các khối đáp ứng. Cuối cùng là khối nhà trình diễn mô hình đờn ca tài tử bố trí tọa lạc trên hồ sen.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu2

Nếu khách tham quan muốn chiêm ngưỡng các tư liệu quý về thẩm mỹ đờn ca tài tử. Hay ngắm nhìn và thưởng thức bức ảnh của không ít nghệ sĩ, nghệ nhân cải lương tiêu biểu của Bạc Liêu thì khu trình diện là địa điểm khách tham quan không thay đổi phải tham quan. Phía bên trong có phục trang sân khấu của nhiều nghệ sĩ cải lương nhiều người biết đến. Và các cảnh phục dựng đờn ca tài tử bằng sáp hay các nhạc cụ cổ của không ít nghệ nhân.

Du khách để được điều tra về thời hưng thịnh của đờn ca tài tử và cải lương Việt Nam. Y hệt như điều tra đôi chút về hoản cảnh lịch sử của bản “Dạ Cổ Hoài Lang” (Nghe tiếng trống đêm nhớ chồng). Sau hơn 100 năm từ khi ra mắt, bản tình ca bất hủ Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu tới giờ vẫn thực hiện phải lòng hàng triệu tâm hồn người Việt vì ẩn chứa các cảm tình, nghĩa phu thê sâu đậm.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu3

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu có nhiều khách du lịch du lịch lựa chọn khi du lịch Bạc Liêu. Không chỉ để bày tỏ cảm tình với vị nhạc sĩ tài hoa. Mà còn là phương pháp để các người yêu thích môn thẩm mỹ Đờn ca tài tử Nam Bộ điều tra sâu hơn các trị giá của môn thẩm mỹ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống cổ truyền phi vật thể.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về thăm khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button