Review Tham quan khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở đâu, có gì 2022

cong vao khu tuong niem cao van lau

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu là một trong những điểm du lịch độc đáo của Bạc Liêu. Nơi đây tôn vinh tài hoa của nhạc sĩ Cao Văn Lầu – nhạc sĩ sáng tác ca khúc “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng. Thời gian đi qua, bản nhạc này vẫn sống trong lòng người. Hãy cùng Nụ cười Mê Kông tìm hiểu về nhạc sĩ tài năng này, câu chuyện về sự ra đời của bản nhạc và khám phá khu tưởng niệm mang tên ông nhé!

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở đâu ?

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của hộ gia đình nhạc sĩ. Sau được tu bổ và xây dựng thêm những công trình nhằm mục đích tổ chức những sự kiện quan trọng. Đồng thời làm nơi tiếp đón khách du lịch phương xa. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.

Địa điểm: Phường 2, Bạc Liêu

Smartphone: 0291 3829 966

Giờ mở cửa : mở 8h sáng và tạm dừng hoạt động 17h chiều

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Tiểu sử nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Ông Cao Văn Lầu (hay Sáu Lầu) sinh ngày 22/12/1892. Ông sinh ra tại xóm Cái Cui, làng Chí Mỹ, quận Vàm Cỏ, tỉnh Long An. Do hoàn cảnh nan giải, hộ gia đình ông trôi dạt nhiều nơi trước khi dừng chân tại Bạc Liêu. Với sự hướng dẫn những bước đi trước tiên của nhạc sĩ cổ nhạc Lê Tài Khị, tài năng của một người nhạc sĩ to trong ông đã được phát triển.

Năm 1915, ông cưới bà Trần Thị Tấn. Vợ chồng chung sống với nhau được 03 năm nhưng không có con nối dõi. Bị ràng buộc bởi tư tưởng “Tam niên vô tử bất thành thê” nên ông phải chia tay với vợ. Chính từ niềm thương nhớ khi chia tay với người vợ đã thôi thúc ông viết nên bản nhạc lòng. Đó là tuyệt tác bất hủ trong lòng tình nhân Đờn ca tài tử, bản “Dạ cổ hoài lang”. Và ông tin rằng là một người phụ nữ, vợ còn nhớ thương ông hơn nữa. Thế nên ông mới đặt tên cho bản nhạc lòng này là Hoài Lang

toàn cảnh khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Từ 1918 đến năm 1974, ngoài bản “Dạ cổ hoài lang”, mà sau này phát triển thành bản “vọng cổ”, làm thay đổi một phần bộ mặt cải lương; ông Cao Văn Lầu còn sáng tác thêm 10 bản nữa, nhưng phần lớn chỉ lưu hành ở Bạc Liêu. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được giới nghệ sĩ và khán giả Sài Gòn vô cùng hâm mộ. Vào năm 1963 và 1973 tại Rạp hát Quốc Thanh (Sài Gòn), những nghệ sĩ đã tổ chức biểu diển nghệ thuật nhằm tạo sự thân tình giữa nhạc sĩ Cao Văn Lầu với đông đảo khán giả hâm mộ ông.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Mẹ Nam Hải Bạc Liêu là ai, sự tích, ở đâu,lễ vật, lễ hội 2022

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu Bạc Liêu có gì

Không gian bên trong khu tưởng niệm Cao Văn Lầu

Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của hộ gia đình nhạc sĩ. Sau được tu bổ và xây dựng thêm những công trình nhằm mục đích tổ chức những sự kiện quan trọng. Đồng thời làm nơi tiếp đón khách du lịch phương xa. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu ở Bạc Liêu kể cả nhiều công trình. Như khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng những người thân, tượng bán thân nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Còn có khu trưng bày hình ảnh, hiện vật của những ông tổ của nền cải lương Nam Bộ. Đáng chú ý còn có khu vực hình tượng cây đàn kìm, sân khấu ngoài trời,…

Khi vừa đi qua cổng chính, khách du lịch sẽ phát hiện tượng đài ống tre tọa lạc giữa Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Tượng đài này đó là chiếc đàn kìm – hình tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đàn kìm được cách thức điệu từ đốt tre, phần đàn kìm được đục lõm tạo sự huyền bí, thiêng liêng. Còn gợi lên sự hoài niệm và tưởng nhớ về những người đã khuất. Đây cũng là nơi khách du lịch thắp hương tưởng niệm.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vãn cảnh Chùa Ghositaram Bạc Liêu ở đâu 2021

Điều huyền bí, linh thiêng tại đây là những bậc thang lên đài ống tre được sắp xếp số bậc. Như số 2,4,8,16,32 và 64, tượng trưng cho cung bậc, nhịp phách của ca cổ cải lương. Cũng tương ứng với từng nghệ nhân sáng tác. Đó là: nhịp 2 của Cao Văn Lầu, nhịp 4 của Trịnh Thiên Tư, nhịp 8 của Lư Hòa Nghĩ. Nhịp 16 của Mộng Vân, nhịp 32 của Trần Tấn Hưng và nhịp 64 của Lý Khi.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu1

Dẫn lên đài tre là lan can cầu thang bằng đá xanh Thanh Hóa được khắc họa hình dáng rồng. Dáng rồng hướng theo bậc thang kết hợp với vân mây tạo nên sự kết hợp đầy ý nghĩa. Vì Bạc Liêu được ví như là cái nôi đờn ca tài tử, phát triển mạnh nhất của Nam bộ. Sự phát triển và sức mạnh lan truyền của đờn ca tài tử này được ví như rồng.

Xung quanh tượng đài ống tre được khắc họa trên đá 20 bài tổ. Như 3 bản Nam, 6 bản Bắc, 4 bản Oán, 7 bản Bắc to. Đằng sau hình tượng chiếc đàn Kìm là tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Và nhạc phẩm “Dạ cổ hoài lang” Cao Văn Lầu được khắc ngay phía sau.

Sau hình tượng đàn kìm là khu công viên với những hình tượng những loại nhạc cụ. Những nhạc cụ này đều tọa lạc trong nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Bao gồm sáo, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, ghuitar phím lõm,… Điểm khác biệt của vườn nhạc cụ này là những nhạc cụ tuyệt đối được tạc bằng đá xanh. Nhìn rất vững chắc và có hồn, màu sắc của đá hài hòa với màu xanh của cây xung quanh.

Bên trái Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu là nhà trưng bày lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ở bên phải là những khối phục vụ. Cuối cùng là khối nhà biểu diễn loại hình đờn ca tài tử sắp xếp tọa lạc trên hồ sen.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu2

Nếu khách du lịch muốn chiêm ngưỡng những tư liệu quý về nghệ thuật đờn ca tài tử. Hay ngắm nhìn hình ảnh của những nghệ sĩ, nghệ nhân cải lương tiêu biểu của Bạc Liêu thì khu trưng bày là nơi khách du lịch ổn định phải tham quan. Bên trong có phục trang sân khấu của nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Và những cảnh phục dựng đờn ca tài tử bằng sáp hay những nhạc cụ cổ của những nghệ nhân.

Xem Thêm:  Review Tham quan Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu ngôi chùa đẹp nhất kiến trúc 2022

Du khách sẽ được tìm hiểu về thời hưng thịnh của đờn ca tài tử và cải lương Việt Nam. Cũng như tìm hiểu đôi chút về hoản cảnh lịch sử của bản “Dạ Cổ Hoài Lang” (Nghe tiếng trống đêm nhớ chồng). Sau hơn 100 năm từ khi ra đời, bản tình ca bất hủ Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến giờ vẫn làm rung động hàng triệu con tim người Việt vì chứa đựng những tình cảm, nghĩa phu thê sâu đậm.

khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu3

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu có nhiều khách du lịch lựa chọn khi du lịch Bạc Liêu. Không chỉ để bày tỏ tình cảm với vị nhạc sĩ tài hoa. Mà còn là cách thức để những tình nhân thích môn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tìm hiểu sâu hơn những giá trị của môn nghệ thuật được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về thăm khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Leave a Reply

Your email address will not be published.