Review Tham quan Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu ngôi chùa đẹp nhất kiến trúc 2022

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ, được đánh giá như ngôi chùa có quý phái thức kiến trúc đẹp nhất trong các ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn lại điểm gây chú ý trong lòng du khách. Hãy cùng khảo sát về ngôi chùa với nét đẹp độc lạ, đẹp mắt này nhé!

Chùa Xiêm Cán ở chỗ nào ?

Chùa Xiêm Cán tọa lạc phương pháp trọng tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về phía Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Này là một con đường gắn kết nhiều điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến như Vườn chim Bạc Liê, nhà Công tử Bạc Liêu. Từ trọng tâm, bạn đi thẳng theo phía tới Khu vui chơi giải trí Nhà Mát. Từ đây, bạn rẽ trái vào đường DT31 và chạy thẳng là tới chùa Xiêm Cán. Từ điểm đặt của chùa, du khách có khả năng liên tục đi thẳng để mày mò các điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…

Điểm đặt: ĐT31, Vĩnh Trach Đông, Bạc Liêu

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Giới thiệu về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

 • Điểm đặt: ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Chỉ dẫn đi đến chùa Xiêm Cán: Chùa phương pháp trọng tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về phía Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Này là một con đường gắn kết nhiều điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến như Vườn chim Bạc Liêu, nhà Công tử Bạc Liêu. Từ trọng tâm, bạn đi thẳng theo phía tới Khu vui chơi giải trí Nhà Mát bạn rẽ trái vào đường DT31 và chạy thẳng là tới chùa Xiêm Cán. Từ điểm đặt của chùa, du khách có khả năng liên tục đi thẳng để mày mò các điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…
 • Thời gian mở cửa: 7h00 – 18h00 từng ngày.

Lễ dâng bông chùa xiêm cán

 

Tên thường gọi và lịch sử dựng nên chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu được thi công thành lập vào trong ngày 7 /5/1887 bởi bà xã chồng ông Nên và bà Ngét cùng 30 hộ hộ dân cư khác trong xóm làng. Sau hơn hai tháng triển khai tiến hành và hoàn thành xong, ngôi chùa trình làng với vẻ đẹp sang trọng. Trụ trì chùa hiện tại là Pháp sư Thạch Mau (1829 – 1909), một người am hiểu kinh kệ, tinh thông phật pháp được bà con tin tưởng, mời về.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu ở đâu,chơi gì,giá vé, ẩm thực 2022

Lúc thành lập, chùa mang tên thường gọi theo tiếng Khmer là Komphisako. Đây chính là ý chỉ là biển sâu, sự chuyên sâu, sự uyên thâm của trí tuệ nhà phật. Ngoài ra chùa còn sống sót tên theo địa điểm là Komphirsakor Prét Chru. Prét nghĩa là “sông”, còn Chru nghĩa là “sâu”, ghép lại là “sông sâu”. Khoảng vài ngày sau đó, một bộ phận người Hoa người gốc Triều Châu tới an cư nhiều tại chỗ này. Họ sống chung với người Khmer, cùng trao đổi giao thương mua bán và giao lưu văn hóa truyền thống cổ truyền cùng với nhau. 

Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Do tiếng Khmer khó đọc nên họ đã dịch từ Prét Chru sang Xiêm Cán, tức có nghĩa là “giáp nước”, một ngôi chùa ngự trên một vùng đất ngay ở ở bên cạnh bãi bồi ven bờ biển (chùa Xiêm Cán xa xưa chỉ phương pháp bờ biển khoảng 500m. Xong, do bờ biển Bạc Liêu thuộc dòng biển bồi nên hiện tại khoảng phương pháp từ chùa tới bờ biển gần 5km).

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc lạ tại chùa Xiêm Cán

Nét đặc thù cho chùa Xiêm Cán Bạc Liêu đấy là dấu ấn kiến trúc Angkor Khmer – Campuchia truyền thống cổ truyền độc lạ và lôi cuốn. Chùa là một tổng thể kiến trúc gồm nhiều hạng mục như: tường thành xung quanh, cổng tam quan, chính điện, sala, tháp chuông, cột trụ biểu, khu mộ tháp, địa điểm nghỉ dưỡng của rất nhiều sư, giảng đường,…

Cổng tam quan gồm nhiều phù điêu đắp phất như hình bán nguyệt chạm hình Phật ở chính giữa với hai tượng rắn thần Nagar hướng ra phía hai tháp nhọn khác ở 2 bên. Phía trên là tháp nhọn biểu thị nét đặc thù của kiến trúc đền tháp Angkor. Đỡ bảng tên cổng tam quan chùa là hai chim thần Krut, cùng hai con rắn năm đầu uốn lượn hai bên.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu1

Từ tam quan đi thẳng vào theo tuyến đường rợp hai hàng cây cổ thụ đầy bóng mát là tới chính điện. Chính điện chùa Xiêm Cán được thành lập ngay giữa công viên xanh theo ba cấp nền cao 4m với 18 bậc thang để tăng trưởng. Kiểu dáng chính điện được xây theo dạng hình chữ nhật có bề rộng 18m, chiều dài 36 mét, mặt chính quay trở lại hướng Đông.

Điểm nổi bật của ngôi chính điện chính là không còn cửa ở chính giữa mà mở lệch về hai bên để hạn chế ánh nắng ban mai chiếu vào bàn thờ cúng. Toàn bộ chính điện có khoảng gần 100 cây cột bê tông tròn. Tại địa điểm tiếp giáp giữa các đầu cột và mái là những cái đầu rắn thần Nagar trong tư thế ngóc lên. Phần thân của rắn đấy là bờ giải các mái như đang trường từ trên bờ nóc xuống hiên. Ở các góc bờ nóc gắn biểu tượng như đuôi rồng. Sự phối kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo ra tấm hình của rất nhiều chiếc thuyền đang bơi đua.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu2

Vách, trần, cột của chính điện được bày diễn trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều Color. Tính chất các bích họa cỡ lớn kể về cuộc sống đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới tiến độ tu hành đạt thành chánh quả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Nét đặc thù trong kiến trúc chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu là việc có mặt của rắn thần Nagar. Theo quan niệm người Khmer, đấy là vật hung tợn đã được đức Phật giáo hóa bằng lòng từ bi. Rắn thần Nagar biểu thị trên nóc chùa với có nhu cầu đức Phật tạm ngưng ở chùa để ban phước.

Cùng theo đó đóng vai trò là thiêng vật bảo đảm chính điện không biến thành các cơn giông tố gây hại.Chính điện có không ít phù điêu đẹp mắt nhưng phía trong chỉ bày trí một bàn thờ cúng cao ba tầng. Trên đây là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét và được chia thành 7 bậc thờ bức tượng phật thích ca lớn lớn. Dưới là nhiều tượng Phật thích ca nhiều kích cỡ, tư thế khác biệt biểu đạt các thời kỳ hóa thân của Phật.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu3

Vị trí đây ghi dấu ấn văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ, mang dấu tích lớn lớn với dân cư Khmer. Chùa Xiêm Cán là một trong những các ngôi chùa khmer đẹp ở đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Du khách có khả năng tới cầu bình yên, tương tự khảo sát về ngôi chùa, hoặc dạo quanh kiểm tra in. Không gian lung linh mà tráng lệ và trang nghiêm, thanh tịnh và phẳng lặng khiến du khách thật khó quên địa điểm đây.

Những nơi thăm quan độc lạ khác tại Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu

 • Điểm đặt: nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc cạnh bên bờ sông Bạc Liêu. Tọa lạc tại Điểm đặt 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam. .
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/vé người lớn và 20.000đ/ vé trẻ em.
 • Nhà Công tử Bạc Liêu theo ước tính trị giá gia tài lên tới hơn 400 tỷ. Ngôi nhà cổ đó được thành lập từ thời điểm năm 1919 do một kiến trúc sư người Pháp thành lập. Khi ấy, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy mới có 19 tuổi. Nhà có lối kiến trúc trộn lẫn nét văn hóa truyền thống cổ truyền phương Đông lẫn phương Tây khá sắc sảo. Đây được đánh giá như ngôi nhà lớn đẹp, phong cách nhất xứ Nam Kỳ lục tỉnh lúc này. So với người thích thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc cổ thì ngôi nhà như đưa du khách về thời thời xưa.
Nhà công tử Bạc Liêu

Cánh đồng điện gió

 • Điểm đặt: Cánh đồng điện gió Bạc Liêu tọa lạc ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/người
 • Thời gian mở cửa: 6h00 – 16h00.
 • Sau khi khánh thành nhà máy điện gió, địa điểm đây biến thành địa điểm du lịch bán rất chạy của Bạc Liêu. Những Turbin gió cao 80m, 2 lần bán kính 8m, màu trắng tạo thành một background siêu ảo để có thể chụp hình. Bạn để được tận thưởng khoảng trống mát mẻ khi đi trên cầu vây quanh biển nước rất sảng khoái.
Cánh đồng điện gió

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

 • Điểm đặt: Mẹ Nam Hải phương pháp trọng tâm thành phố Bạc Liêu khoảng  12km. Chùa Quán Âm Phật Đài hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải cao khoảng 11m (chưa kể phần bệ tượng) mặt hướng về phía Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây trong hai năm và hoàn thành xong vào khoảng thời gian 1975. Mẹ Nam Hải hướng mặt ra biển Đông ban phước lành cho dân cư đi biển, đánh bắt ngoài khơi.  Đức Quán thế Âm với bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ, mắt nhìn xuống cõi dương trần với gương mặt nhân ái và tấm lòng nhân ái, từ bi, cứu độ cho nhân gian.
Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Công Tử Bạc Liêu ở đâu, giá vé, kiến trúc 2022

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Xiêm Cán – Khám phá ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu (2021)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *