Review Tham quan Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu ngôi chùa đẹp nhất kiến trúc 2022

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ, được xem như ngôi chùa có phong cách thức kiến trúc đẹp nhất trong những ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn lại điểm nổi bật trong lòng hành khách. Hãy cùng tìm hiểu về ngôi chùa với nét đẹp độc đáo, đẹp mắt này nhé!

Chùa Xiêm Cán ở đâu ?

Chùa Xiêm Cán tọa lạc cách thức trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về hướng Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Đây là một tuyến đường kết nối nhiều nơi đến nổi tiếng như Vườn chim Bạc Liê, nhà Công tử Bạc Liêu. Từ trung tâm, bạn đi thẳng theo hướng đến Khu vui chơi Nhà Mát. Từ đây, bạn rẽ trái vào đường DT31 và chạy thẳng là đến chùa Xiêm Cán. Từ vị trí của chùa, hành khách có thể tiếp tục đi thẳng để khám phá những nơi đến nổi tiếng ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…

Vị trí: ĐT31, Vĩnh Trach Đông, Bạc Liêu

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Giới thiệu về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

 • Vị trí: ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Hướng dẫn đi tới chùa Xiêm Cán: Chùa cách thức trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về hướng Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Đây là một tuyến đường kết nối nhiều nơi đến nổi tiếng như Vườn chim Bạc Liêu, nhà Công tử Bạc Liêu. Từ trung tâm, bạn đi thẳng theo hướng đến Khu vui chơi Nhà Mát bạn rẽ trái vào đường DT31 và chạy thẳng là đến chùa Xiêm Cán. Từ vị trí của chùa, hành khách có thể tiếp tục đi thẳng để khám phá những nơi đến nổi tiếng ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…
 • Thời gian mở cửa: 7h00 – 18h00 mỗi ngày.

Lễ dâng bông chùa xiêm cán

Tên gọi và lịch sử hình thành chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu được khởi công xây dựng vào ngày 7 /5/1887 bởi vợ chồng ông Nên và bà Ngét cùng 30 hộ hộ gia đình khác trong xóm làng. Sau hơn hai tháng tiến hành triển khai và hoàn thành, ngôi chùa ra mắt với vẻ đẹp hoành tráng. Trụ trì chùa lúc này là Pháp sư Thạch Mau (1829 – 1909), một người am hiểu kinh kệ, tinh thông phật pháp được bà con tín nhiệm, mời về.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Hồ Nam Bạc Liêu Dịch Vụ, Đi Lại, Ẩm Thực, Chi Phí 2022

Lúc xây dựng, chùa mang tên gọi theo tiếng Khmer là Komphisako. Đó là ý chỉ là biển sâu, sự sâu xa, sự uyên bác của trí tuệ nhà phật. Ngoài ra chùa còn tồn tại tên theo địa danh là Komphirsakor Prét Chru. Prét có nghĩa là “sông”, còn Chru có nghĩa là “sâu”, ghép lại là “sông sâu”. Khoảng thời gian sau đó, một bộ phận người Hoa người gốc Triều Châu đến định cư nhiều ở đây. Họ sống chung với người Khmer, cùng trao đổi mua bán và giao lưu văn hóa truyền thống với nhau. 

Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Do tiếng Khmer khó đọc nên họ đã dịch từ Prét Chru sang Xiêm Cán, tức nghĩa là “giáp nước”, một ngôi chùa ngự trên một vùng đất ngay ở bên cạnh bãi bồi ven biển (chùa Xiêm Cán ngày xưa chỉ cách thức bờ biển khoảng 500m. Xong, do bờ biển Bạc Liêu là dòng biển bồi nên lúc này khoảng cách thức từ chùa đến bờ biển gần 5km).

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo tại chùa Xiêm Cán

Nét đặc trưng cho chùa Xiêm Cán Bạc Liêu đây là dấu ấn kiến trúc Angkor Khmer – Campuchia truyền thống độc đáo và thu hút. Chùa là một tổng thể kiến trúc gồm nhiều hạng mục như: tường thành bao vây, cổng tam quan, chính điện, sala, tháp chuông, cột trụ biểu, khu mộ tháp, nơi nghỉ ngơi của những sư, giảng đường,…

Cổng tam quan gồm nhiều phù điêu đắp nổi như hình bán nguyệt chạm hình Phật ở giữa với hai tượng rắn thần Nagar hướng ra hai tháp nhọn khác ở hai bên. Phía trên là tháp nhọn thể hiện nét đặc trưng của kiến trúc đền tháp Angkor. Đỡ bảng tên cổng tam quan chùa là hai chim thần Krut, cùng hai con rắn năm đầu uốn lượn hai bên.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu1

Từ tam quan đi thẳng vào theo con đường rợp hai hàng cây cổ thụ đầy bóng mát là đến chính điện. Chính điện chùa Xiêm Cán được xây dựng ngay giữa khuôn viên theo ba cấp nền cao 4m với 18 bậc thang để đi lên. Kiểu dáng chính điện được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36 mét, mặt chính trở lại hướng Đông.

Điểm nhấn của ngôi chính điện này là không có cửa ở giữa mà mở lệch về hai bên để tránh tia nắng ban mai chiếu thẳng vào bàn thờ. Toàn bộ chính điện có gần 100 cây cột bê tông tròn. Tại nơi tiếp giáp giữa những đầu cột và mái là những chiếc đầu rắn thần Nagar trong tư thế ngóc lên. Phần thân của rắn đây là bờ giải những mái như đang trường từ trên bờ nóc xuống hiên. Ở những góc bờ nóc gắn hình tượng như đuôi rồng. Sự kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo nên hình ảnh của những chiếc thuyền đang bơi đua.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu2

Vách, trần, cột của chính điện được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật những bích họa cỡ to kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho đến quá trình tu hành đạt thành chánh quả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu, ở đâu, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Nét đặc trưng trong kiến trúc chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu là sự xuất hiện của rắn thần Nagar. Theo quan niệm người Khmer, đây là vật hung tợn đã được đức Phật giáo hóa bằng lòng từ bi. Rắn thần Nagar thể hiện trên nóc chùa với mong muốn đức Phật tạm dừng ở chùa để ban phước.

Đồng thời đóng vai trò là linh vật bảo vệ chính điện không bị những cơn giông tố gây hại.Chính điện có nhiều phù điêu đẹp mắt nhưng bên trong chỉ bày trí một bàn thờ cao ba tầng. Trên đó là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét và được phân thành 7 bậc thờ tượng phật thích ca to to. Dưới là nhiều tượng Phật thích ca nhiều kích cỡ, tư thế khác nhau diễn tả những thời kỳ hóa thân của Phật.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu3

Nơi đây ghi dấu ấn văn hóa truyền thống độc đáo, mang ý nghĩa to to với người dân Khmer. Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa khmer đẹp ở đồng bằng trung du sông Cửu Long. Du khách có thể đến cầu bình yên, cũng như tìm hiểu về ngôi chùa, hoặc dạo quanh kiểm tra in. Không gian lộng lẫy mà trang nghiêm, thanh tịnh và yên bình khiến hành khách thật khó quên nơi đây.

Những khu du lịch độc đáo khác tại Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu

 • Vị trí: nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc cạnh bờ sông Bạc Liêu. Tọa lạc tại Vị trí 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam. .
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/vé người to và 20.000đ/ vé trẻ em.
 • Nhà Công tử Bạc Liêu theo ước tính giá trị tài sản lên đến hơn 400 tỷ. Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1919 do một kiến trúc sư người Pháp xây dựng. Khi ấy, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy mới có 19 tuổi. Nhà có lối kiến trúc pha trộn nét văn hóa truyền thống phương Đông lẫn phương Tây khá tinh tế. Đây được xem như ngôi nhà to đẹp, sang trọng nhất xứ Nam Kỳ lục tỉnh lúc bấy giờ. Nếu với người thích nghệ thuật kiến trúc cổ thì ngôi nhà như đưa hành khách về thời xa xưa.
Nhà công tử Bạc Liêu

Cánh đồng điện gió

 • Vị trí: Cánh đồng điện gió Bạc Liêu tọa lạc ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Giá vé tham quan: 30.000đ/người
 • Thời gian mở cửa: 6h00 – 16h00.
 • Sau khi khánh thành nhà máy điện gió, nơi đây trở thành điểm du lịch hút khách của Bạc Liêu. Những Turbin gió cao 80m, đường kính 8m, màu trắng tạo thành một background siêu ảo để chụp hình. Bạn sẽ được tận hưởng không gian mát rượi khi đi trên cầu vây quanh biển nước rất sảng khoái.
Cánh đồng điện gió

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

 • Vị trí: Mẹ Nam Hải cách thức trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng  12km. Chùa Quán Âm Phật Đài hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
 • Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải cao khoảng 11m (chưa tính phần bệ tượng) mặt hướng về hướng Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây trong 2 năm và hoàn thành vào năm 1975. Mẹ Nam Hải hướng mặt ra biển Đông ban phước lành cho người dân đi biển, đánh bắt xa bờ.  Đức Quán thế Âm với bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ, mắt nhìn xuống dương thế với khuôn mặt nhân ái và tấm lòng nhân ái, từ bi, giúp độ cho nhân gian.
Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Xem Thêm:  Review Tham quan Cánh Đồng Muối Bạc Liêu thơ mộng, ở đâu, đường đi 2022

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Xiêm Cán – Khám phá ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu (2021)

Leave a Reply

Your email address will not be published.