Review Bạc Liêu

Review Tham quan Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu, ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu là một ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ, được đánh giá là ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất trong các ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn lại điểm gây chú ý trong lòng du khách.

Chùa Xiêm Cán ở chỗ nào?

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu tọa lạc tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Để đến chùa Xiêm Cán, du khách có thể đi trên đường DT31 và chạy thẳng là tới chùa. Từ điểm đặt của chùa, du khách có thể liên tục đi thẳng để mày mò các điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến ở vùng đất này như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió,…

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu nằm ở phương pháp trọng tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về phía Đông. Từ chùa, du khách có thể đến các điểm đến nổi tiếng khác như Vườn chim Bạc Liêu, nhà Công tử Bạc Liêu, Khu vui chơi giải trí Nhà Mát và tham quan các điểm đến đặc biệt như vườn nhãn cổ, cánh đồng điện gió, v.v.

Điểm đặt: ĐT31, Vĩnh Trach Đông, Bạc Liêu

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Giới thiệu về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Đường DT31 ở Bạc Liêu là con đường kết nối nhiều điểm đến hấp dẫn và nổi tiếng, bao gồm Vườn chim Bạc Liêu và nhà Công tử Bạc Liêu. Để đến Khu vui chơi giải trí Nhà Mát, bạn có thể đi thẳng từ trọng tâm và rẽ trái vào đường DT31. Tiếp tục đi thẳng, du khách sẽ tới chùa Xiêm Cán. Từ đó, bạn có thể khám phá những điểm đến khác trên con đường này, như vườn nhãn cổ và cánh đồng điện gió.

Thời gian mở cửa và lễ dâng bông

Chùa Xiêm Cán mở cửa từ 7h00 đến 18h00 hàng ngày. Lễ dâng bông chùa Xiêm Cán cũng là một sự kiện quan trọng, thu hút nhiều du khách.

Lễ dâng bông chùa xiêm cán

 

Tên thường gọi và lịch sử dựng nên chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu được xây dựng vào ngày 7/5/1887 bởi bà xã của ông Nên và bà Ngét cùng với 30 hộ dân cư khác trong xóm làng. Sau hơn hai tháng thi công, chùa được hoàn thành với kiến trúc sang trọng và trình làng cho người dân. Trụ trì hiện tại của chùa là Pháp sư Thạch Mau (1829-1909), một nhà phật học được bà con tin tưởng và mời về. Ban đầu, chùa được gọi là Komphisako theo tiếng Khmer, có nghĩa là biển sâu hoặc sự uyên thâm của trí tuệ nhà Phật. Chùa cũng có tên gọi là Komphirsakor Prét Chru, với Prét nghĩa là “sông” và Chru nghĩa là “sâu”, ghép lại có nghĩa là “sông sâu”. Một bộ phận người Hoa gốc Triều Châu cũng đã đến định cư tại chùa này sau đó và tạo nên một phần lịch sử đặc biệt cho địa điểm này.

Xem Thêm:  Review Khám phá bí ẩn tháp cổ Vĩnh Hưng Bạc Liêu hơn nghìn năm tuổi ở đâu 2022

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu nằm ở bên cạnh bãi bồi ven bờ biển, cách bờ biển khoảng 5km. Chùa được xây dựng từ lâu đời và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Bạc Liêu. Họ người địa phương sống chung với người Khmer và trao đổi giao thương mua bán và giao lưu văn hóa truyền thống cổ truyền với nhau.

Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu có nét đặc thù là dấu ấn kiến trúc Angkor Khmer – Campuchia truyền thống cổ truyền độc lạ và lôi cuốn. Chùa là một tổng thể kiến trúc gồm nhiều hạng mục như: tường thành xung quanh, cổng tam quan, chính điện, sala, tháp chuông, cột trụ biểu, khu mộ tháp, địa điểm nghỉ dưỡng của rất nhiều sư, giảng đường,…

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc lạ tại chùa Xiêm Cán

Cổng tam quan

Cổng tam quan của chùa gồm nhiều phù điêu đắp phất như hình bán nguyệt chạm hình Phật ở chính giữa với hai tượng rắn thần Nagar hướng ra phía hai tháp nhọn khác ở 2 bên. Phía trên là tháp nhọn biểu thị nét đặc thù của kiến trúc đền tháp Angkor. Đỡ bảng tên cổng tam quan chùa là hai chim thần Krut, cùng hai con rắn năm đầu uốn lượn hai bên.

Chính điện

Từ tam quan đi thẳng vào theo tuyến đường rợp hai hàng cây cổ thụ đầy bóng mát là tới chính điện. Đây là công trình kiến trúc đặc sắc nhất của chùa với kiến trúc lấy cảm hứng từ Angkor Wat. Chính điện được xây dựng với các dãy cột và trần rộng lớn, tôn lên tính trang trọng của công trình.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu1

Điểm nổi bật của ngôi chính điện chính là không còn cửa ở chính giữa mà mở lệch về hai bên để hạn chế ánh nắng ban mai chiếu vào bàn thờ cúng. Toàn bộ chính điện có khoảng gần 100 cây cột bê tông tròn. Tại địa điểm tiếp giáp giữa các đầu cột và mái là những cái đầu rắn thần Nagar trong tư thế ngóc lên. Phần thân của rắn đấy là bờ giải các mái như đang trường từ trên bờ nóc xuống hiên. Ở các góc bờ nóc gắn biểu tượng như đuôi rồng. Sự phối kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo ra tấm hình của rất nhiều chiếc thuyền đang bơi đua.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu2

Chính điện chùa Xiêm Cán được thành lập ngay giữa công viên xanh, được xây theo ba cấp nền cao 4m với 18 bậc thang để tăng trưởng. Kiểu dáng chính điện được xây theo dạng hình chữ nhật có bề rộng 18m, chiều dài 36 mét, mặt chính quay trở lại hướng Đông. Toàn bộ chính điện có khoảng gần 100 cây cột bê tông tròn.

Xem Thêm:  Review Khám phá vườn chim Bạc Liêu địa chỉ,giá vé,giờ mở cửa,ăn uống 2022

Rắn thần Nagar – Tính đặc thù của kiến trúc chùa Xiêm Cán

Sự phối kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo ra tấm hình của rất nhiều chiếc thuyền đang bơi đua. Ở các góc bờ nóc gắn biểu tượng như đuôi rồng. Nét đặc thù trong kiến trúc chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu là việc có mặt của rắn thần Nagar. Theo quan niệm người Khmer, đấy là vật hung tợn đã được đức Phật giáo hóa bằng lòng từ bi. Rắn thần Nagar biểu thị trên nóc chùa với có nhu cầu đức Phật tạm ngưng ở chùa để ban phước.

Tính nghệ thuật của kiến trúc chùa Xiêm Cán

Vách, trần, cột của chính điện được bày diễn trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Tính chất các bích họa cỡ lớn kể về cuộc sống đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới tiến độ tu hành đạt thành chánh quả.

Tham quan Chùa Xiêm Cán ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu3

Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa khmer đẹp ở đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Vị trí đây ghi dấu ấn văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ, mang dấu tích lớn lớn với dân cư Khmer.

Thiêng vật và kiến trúc của chùa

Chính điện của chùa có không ít phù điêu đẹp mắt, trong đó có một bàn thờ cúng cao ba tầng được bày trí phía trong. Thiêng vật bảo đảm chính điện không biến thành các cơn giông tố gây hại. Trên đây là một bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét và được chia thành 7 bậc thờ bức tượng phật thích ca lớn lớn. Dưới đó là nhiều tượng Phật thích ca nhiều kích cỡ, tư thế khác biệt biểu đạt các thời kỳ hóa thân của Phật.

Không gian của chùa Xiêm Cán rất lung linh, tráng lệ và trang nghiêm, thanh tịnh và phẳng lặng khiến du khách thật khó quên địa điểm này.

Du khách có khả năng tới cầu bình yên, tương tự khảo sát về ngôi chùa, hoặc dạo quanh kiểm tra in.

Xem Thêm:  Review Tham quan Quảng Trường Hùng Vương Bạc Liêu

Những nơi thăm quan độc lạ khác tại Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc cạnh bên bờ sông Bạc Liêu, tại Điểm đặt 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam.

Giá vé tham quan là 30.000đ/vé người lớn và 20.000đ/ vé trẻ em.

Nhà Công tử Bạc Liêu được thành lập từ năm 1919 do một kiến trúc sư người Pháp thành lập. Khi ấy, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy mới có 19 tuổi. Theo ước tính, trị giá gia tài của nhà Công tử Bạc Liêu lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Nhà công tử Bạc Liêu

Cánh đồng điện gió

Điểm đặt: Cánh đồng điện gió Bạc Liêu tọa lạc ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Giá vé tham quan: 30.000đ/người

Thời gian mở cửa: 6h00 – 16h00.

Sau khi khánh thành nhà máy điện gió, địa điểm này đã trở thành địa điểm du lịch rất được ưa chuộng của Bạc Liêu. Những Turbin gió cao 80m, 2 lần bán kính 8m, màu trắng tạo thành một background siêu ảo để có thể chụp hình. Bạn có thể tận hưởng khoảng trống mát mẻ khi đi trên cầu vây quanh biển nước rất sảng khoái.

Cánh đồng điện gió

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

Điểm đặt: Mẹ Nam Hải phương pháp trọng tâm thành phố Bạc Liêu khoảng  12km. Chùa Quán Âm Phật Đài hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải cao khoảng 11m (chưa kể phần bệ tượng) mặt hướng về phía Đông. Tượng Mẹ Nam Hải được xây trong hai năm và hoàn thành xong vào khoảng thời gian 1975. Mẹ Nam Hải hướng mặt ra biển Đông ban phước lành cho dân cư đi biển, đánh bắt ngoài khơi.

Đức Quán thế Âm

Đức Quán thế Âm là một tượng Phật cao khoảng 11m, tượng trưng cho lòng từ bi và cứu độ cho nhân gian. Tượng được chạm bằng đá cẩm thạch, trang trí bằng bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ. Gương mặt của Đức Quán thế Âm toả ra tấm lòng nhân ái và nhìn xuống cõi dương trần để cứu độ cho chúng sinh.

Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Quan âm Phật Đài

Chùa Xiêm Cán là một ngôi chùa nằm ở Bạc Liêu, được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất tại địa phương này. Ngôi chùa này có kiến trúc độc đáo, với sự kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống cổ truyền phương Đông và phương Tây. Chùa được trang trí rực rỡ và có nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt. Ngoài ra, chùa còn có không gian yên tĩnh và thích hợp để cầu nguyện và tịnh tâm.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Xiêm Cán – Khám phá ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu (2021)

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button