Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022

tham quan nha ba kien 1

Nhà của Bá Kiến là địa danh nổi tiếng gắn liền với tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao, nếu có dịp ghé thăm Hà Nam bạn nên dành thời gian tham quan địa điểm này để cùng tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của ngôi nhà. 

Nhà của Bá Kiến có địa điểm ở đâu?

Nhà của Bá Kiến có địa điểm thuộc xóm 11, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bạn cũng có thể ghé thăm nhà Bá Kiến vào bất kỳ thời gian nào trong năm, nơi đây có đặc trưng thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Đẹp tuyệt vời nhất là khoảng thời gian từ tháng tám tới tháng 10, lúc này thời tiết vào thu không quá nóng và không quá lạnh.

Nếu muốn hòa mình cùng không khí lễ hội sôi động, bạn nên du lịch Hà Nam dịp sau Tết từ tháng một tới tháng ba, thời gian này có nhiều lễ hội truyền thống như: Hội làng Duy Hải, hội Dương Hồ, hội làng Gừa… bạn cũng có thể kết hợp tham quan nhà của Bá Kiến. 

Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam

Tìm hiểu lịch sử nhà của Bá Kiến

Nhà của Bá Kiến ở Hà Nam trải qua hàng trăm năm, theo những tài liệu xưa ghi lại rằng vào những năm 1910 cụ Hạnh – là người lái buôn giàu có đã thuê những người thợ giỏi nhất ở Phủ Lý về xây dựng ngôi nhà bằng gỗ trong vòng vài tháng mới xong. Khi cụ Hạnh mất ông Trần Duy Xầm và Cựu Cát là người thừa kế ngôi nhà và tiếp tục phát gìn giữ, bảo tồn. 

Cựu Cát là người mê chơi bời vì thiếu nần đã phải bán lại ngôi nhà cho cụ Bá Bính một địa điểm giàu có cũng là nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm “Chí Phèo” nổi tiếng. Khi mua được ngôi nhà, cụ Bá Bính đã để lại quyền thừa kế cho thiếu niên là Trần Duy Tảo cũng vì ham mê rượu chè nên đã rao bán ngôi nhà quý giá này. Lúc đó, trong làng có cụ Trần Thế Lễ muốn mua lại ngôi nhà để lấy gỗ chứ không dùng để sinh sống, tuy vậy có người tên Trần Hữu Hậu mua lại để ở.

Nhà của Bá Kiến

Qua nhiều năm cha truyền con lối, vào năm 2007 con cháu của cụ đã bán lại ngôi nhà cho sở Thông tin – Văn hóa truyền thống Hà Nam với giá hơn 700 triệu đồng. Như vậy, trải qua nhiều đời nhà của Bá Kiến hiện là nơi thăm quan tham quan nổi tiếng ở Hà Nam được nhiều khách du lịch yêu thích và muốn tới một lần. 

Nét độc đáo của ngôi nhà Bá Kiến

Cách thức trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chừng 40 km theo đường tỉnh lộ, xóm 11, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam (xưa kia gọi làng Đại Hoàng, xã Nhân Hậu, Phủ Lý Nhân – Hà Nam) là quê nhà của cố nhà văn Nam Cao – tác giả viết nên tác phẩm để đời “Chí Phèo” với những nhân vật nổi tiếng “Chí Phèo – Thị Nở – Bá Kiến”. Thế nhưng, ít ai biết đến câu chuyện thăng trầm xung quanh ngôi nhà “Bá Kiến” thực, vốn là nguyên mẫu trong tác phẩm xuất sắc “Chí Phèo” của cố nhà văn này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng lụa Nha Xá ở đâu,nét đẹp,sản phẩm 2022

Ngôi nhà từng thuộc sở hữu của ngụy viên Bắc Kỳ Bá Bính. Bá Bính tên thật là Trần Duy Bính (không rõ năm sinh, mất năm 1946) được cố nhà văn Nam Cao tiết lộ đó là nguyên mẫu nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm “Chí Phèo”.

Kiến trúc bên trong ngôi nhà Bá Kiến

Tọa lạc ngay sát bên con đường đất liên thôn ở xóm 11 xã Hòa Hậu, ngôi nhà Bá Kiến tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 900 m2, cửa theo hướng Tây – Nam. Được thiết kế theo kiểu nhà của người Bắc Bộ những năm đầu thế kỷ XX, ngôi nhà vẫn giữ nguyên sự giản dị nhưng lại tinh tế trong từng đường nét

Mặt trước sân của ngôi nhà lát trọn vẹn bằng gạch nung rơm nên rất bền, cho đến ngày nay vẫn chưa hề hư hỏng.Mái nhà cũng lợp bằng duy nhất một loại ngói ta theo kiểu bít đốc với hai đầu vuông giật cấp, đúng kiến trúc của những ngôi nhà Bắc Bộ xưa kia.

Dừng chân ở phía trước ngôi nhà, khách du lịch sẽ thấy một bể nước hình chữ nhật khá to, đây được coi là công trình xây dựng lên để hợp với phong thuỷ của ngôi nhà.

Thời hoàng kim nhất, nhà Bá Kiến sở hữu những đồ vật có giá trị như: tranh, ảnh, hoàng phi, câu đối cổ… nhưng do một số đời chủ mà đã bị bán đi.Ngôi nhà cũng rất nhiều lần “chết hụt” với ý định mang ra xẻ gỗ, bị giặc Pháp đốt, tuy vậy phát tài đã được ngăn cản kịp thời, vậy nên, ngay nay, đây vẫn là chứng tích lịch sử đáng giá cho chúng ta tìm hiểu và chiêm ngưỡng.

Chiêm ngưỡng nhà của Bá Kiến được làm từ gỗ lim quý hiếm

Tham quan nhà của Bá Kiến bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc ba gian, mặt của ngôi nhà trở lại hướng Đông Nam đặc trưng vùng quê Bắc Bộ trong những năm đầu của thế kỷ XX. Nhà của Bá Kiến được xây dựng gồm 4 hàng cột, với hơn chục cây gỗ lim cổ thụ. Toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà đều được làm từ gỗ lim quý hiếm trải qua hàng trăm năm tuổi. 

Nhà của Bá Kiến1

Chính vì được làm từ gỗ lim nên cụ Thể Lễ đã có rất nhiều ý định mua lại ngôi nhà để lấy gỗ bán, nhưng thật phát tài ngôi nhà đã được giữ lại. Phần chân cột của ngôi nhà được kê bằng những tảng đá màu xanh được chế tác tinh xảo và tỉ mỉ. Tất cả cột kèo của nhà Bá Kiến được chạm trổ hình rồng phượng sang trọng, phần cửa của ngôi nhà được ghép từ những bức bàn với phần hiên rộng rãi đúng kiểu nhà truyền thống của người Bắc Bộ. 

Lân cận những cây cột bằng gỗ lim, nhà của Bá Kiến Hà Lam còn thu hút khách du lịch với bức tường được xây dựng bằng gạch nung bằng rơm chưa từng bị bong tróc, phần mái lợp của ngôi nhà bằng ngói ta còn nguyên vẹn mặc dù đã trải qua hàng chục thế kỷ. 

Nhà của Bá Kiến2

Hiện nay, nhà của Bá Kiến trở thành di tích lịch sử nổi tiếng thu hút sự tò mò của khách du lịch khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi nhà. Lân cận đó, bạn còn tồn tại thể đi dạo xung quanh ngôi nhà có diện tích rộng to hoặc xung quanh làng để ghé thăm những cơ sở làm nghề cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng, cùng thưởng thức đặc sản này và mua làm quà. 

Những giá trị thời gian vô giá của nhà Bá Kiến làng Vũ Đại

Nét cổ kính giai đoạn 1940 – 1945 nhà Bá Kiến 

Đến xem nhà Bá Kiến, khách du lịch như được trở về với những hình ảnh xưa cũ bởi từng cụ thể của ngôi nhà này đều phác họa một phần của lịch sử, giai đoạn 1940 – 1945. 

Xem Thêm:  Review khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên An Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2021

Ngôi nhà này có 3 gian được thiết kế theo phong cách thức truyền thống của người Việt. Trong nhà có 4 hàng cột với tổng 16 cây cột gỗ lim. Từng chân cột đều được kế đá tảng – cụ thể này còn được đẽo gọt hết sức công phu. Phần mái lợp loại ngói ta, hai đầu bờ nóc được thiết kế với đấu vuông giật cấp. Vì vậy, dù đã trải qua hơn 100 năm tuổi, ngôi nhà vẫn không có dấu hiệu dột nát. 

Vật liệu chính xây dựng nên ngôi nhà này đó đó là gỗ lim. Ngoài ra, nếu để ý cụ thể, bạn cũng có thể thấy trên những văng, li tô, kèo đều được khắc họa hình rỗng, chữ nho. 

Nhà của Bá Kiến3

Hai lần nhà của Bá Kiến suýt bị “xẻ gỗ” 

Lần thứ nhất vào năm 1953, sau trận càn quét của thực dân Pháp, ngôi nhà phát tài được “giúp”. Lần thứ 2, nếu cụ Trần Thế Lễ mua được nhà sẽ đem xẻ lấy gỗ, tuy vậy phát tài thay, một Việt Kiều đã mua lại để định cư nên vẫn giữ được giá trị nguyên vẹn của ngôi nhà. 

Trước đây, nhà Bá Kiên cũng là nơi lưu giữ rất nhiều những kỷ vật đáng giá như hoành phi, câu đối, tranh ảnh,… nhưng một số đã bị bán hoặc mọt mối theo thời gian. 

Thăng trầm qua 7 đời chủ nhân

Tính đến nay, nhà Bá Kiến đã trải qua 7 đời chủ với những thăng trầm chưa thể lý giải.

Người trước tiên xây dựng ngôi nhà đó là cụ Cựu Hanh – Cụ được người đời biết đến là lái buôn giàu có nổi tiếng khắp vùng Nam Đồng bằng ven biển Sông Hồng lúc bấy giờ. Để xây dựng được ngôi nhà kiên cố với lối kiến trúc tỉ mỉ trong từng đường nét, cụ đã thuê một nhóm thợ hơn 20 người ở Phủ Lý Nhân và làm ròng rã trong gần 1 năm mới hoàn thành. Vậy nên, cho đến ngày nay, ngôi nhà Bá Kiến vẫn giữ được gần như nguyên bản dù trải qua biết bao thăng trầm, biến cố lịch sử.

Chủ nhân tiếp là cụ Trần Duy Xầm (thiếu niên của cụ Cựu Hanh). Sau khi cụ Cựu Hanh mất đi có để lại ngôi nhà cho thiếu niên thừa kế. Tiếp sau đó, cụ Xầm qua đời, ngôi nhà tiếp tục được giao lại cho thiếu niên của cụ Xầm là Cựu Cát.

Mái lợp ngói ta theo kiểu bít đốc với hai đầu vuông giật cấp

Đến đời của Cựu Cát do ăn chơi , rượu chè mà Cựu Cát phải vay thiếu tiền nhà nguỵ viên Bắc Kỳ Bá Bính. Bá Bính đã mua lại ngôi nhà từ Cựu Cát để làm nhờ thờ. Lúc bấy giờ, Bá Bính đang làm quan to, đất đai của ông ta mở rộng bằng gần nửa làng Đại Hoàng nên luôn tấp nập kẻ hầu người hạ, việc mua lại ngôi nhà bề thế của Cựu Cát không là vấn đề quá to.

Sau khi Bá Bính mất đi, ngôi nhà Bá Kiến lại theo truyền thống cũ “cha truyền con nối”, gia sản này để lại cho người thiếu niên là Trần Duy Tảo, còn được biết đến với tên gọi khác là Binh Tảo. Nhưng vốn bản tính cờ bạc, rượu chè, Binh Tảo đã đem hành trang trong nhà bán hết để ăn chơi, khi hành trang đã không còn, nhà Bá Kiến thêm một lần nữa sang tên đổi chủ.

Chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà là cụ Cai Hậu, thời bấy giờ cụ đã chỉ ra 4.500 đồng (khoảng 20 cây vàng lúc đó) để mua lại căn nhà. Về sau ông Trần Hữu Hoà (cháu cụ Cai Hậu) nhận quyền sở hữu ngôi nhà và tiếp tục sinh sống ngay trong chính ngôi nhà Bá Kiến đã qua rất nhiều đời chủ nhân

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng nghề Trống Đọi Tam ở đâu,quy trình làm trống,lịch sử 2022

Năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam quyết định muốn lưu giữ căn nhà nên tiến hành mua lại từ bà Trần Thị Sâm (vợ ông Hoà) với giá 700 triệu đồng.

Ngôi nhà vẫn giữ gần như nguyên vẹn dù đã trải qua bao đời chủ

Dù trải qua 7 đời chủ, đi qua biết bao thăng trầm của lịch sử nhưng căn nhà vẫn còn được giữ gần như nguyên vẹn. Căn nhà 3 gian bề thế với 16 cột gỗ lim, mỗi cột gỗ đều có đế bằng đá tảng xanh vững chắc vẫn sừng sững giữa làng như chứng tích lịch sử của một thời hoàng kim, như niềm hãnh diện của làng Vũ Đại.

Cách thức dịch chuyển tới nhà của Bá Kiến ở Hà Nam

Để dịch chuyển tới nhà của Bá Kiến, trước tiên bạn cần đi tới Hà Nam bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Cụ thể, với khoảng cách thức từ Hà Nội là 60km bạn cũng có thể đi bằng tàu hỏa, xe khách hay xe máy.

– Tàu hỏa: Đặt trước vé tàu từ ga Hà Nội đi ga Phủ Lý với thời gian dịch chuyển khoảng 60 phút, giá vé dao động từ 65.000 – 170.000 đồng/ tùy hạng ghế. 

Nhà của Bá Kiến

– Xe khách: Có rất nhiều tuyến xe khách đi từ Hà Nội tới Hà Nam tại bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát… như nhà xe Phúc Lộc Thọ Limouse, nhà xe Mận Thịnh, nhà xe Hoàng Long, với giá vé khoảng 60.000 – 80.000 đồng, thời gian dịch chuyển khoảng 60 phút. 

Cách thức dịch chuyển tới nhà của Bá Kiến ở Hà Nam

– Xe bus: Rẻ và phù hợp với chúng ta sinh viên nhất là xe bus, bạn cũng có thể đi tuyến xe bus số 206 tại bến xe Giáp Bát tới thẳng thành phố Phủ Lý, tần suất khoảng 15 – 20 phút/ chuyến, thời gian hoạt động từ 5h – 19h hằng ngày. 

– Xe máy: Thuận tiện và chủ động nhất là bạn nên đi bằng xe máy vừa ngắm cảnh xinh trên đường đi. Từ trung tâm Hà Nội bạn đi theo hướng QL1A về phía Nam của Hà Nội, đi thẳng tới trung tâm thành phố Phủ Lý. Sau đó đi theo quốc lộ 972 dọc dòng sông Châu khoảng 40km là tới làng Đại Hoàng. 

Lưu ý, với những bạn đi bằng tàu hỏa, xe khách hay xe bus chỉ tới thành phố Phủ Lý thì có thể thuê xe máy với giá khoảng 100.000 đồng/ ngày hoặc đi taxi, xe ôm tới nhà Bá Kiến tham quan. 

Nhà của Bá Kiến4

Những lưu ý khi tham quan nhà của Bá Kiến 

– Nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng khi tham quan và nên mang theo mũ nón, kính râm chống nắng nếu di chuyển vào giữa trưa. 

– Xung quanh địa điểm tham quan này có bán đồ ăn, nước uống cho khách du lịch tham quan tuy vậy có giá khá đắt tốt nhất bạn nên mang theo đồ ăn vào rẻ hơn. 

– Tránh leo trèo, tự ý dịch chuyển những đồ vật trong ngôi nhà. 

– Nếu bạn yêu thích không gian cổ kính thì có thể mang theo máy ảnh chụp hình làm kỉ niệm.

– Khu vực xung quanh làng hoặc trên đường từ Hà Nam về Hà Nội có bày bán nhiều loại đặc sản như chuối ngự, cá kho, ốc núi… bạn cũng có thể mua về làm quà. 

Nhà của Bá Kiến là nơi thăm quan lý tưởng dành cho khách du lịch ưa khám phá và trải nghiệm. Hy vọng, với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn tìm hiểu được thêm một địa danh nổi tiếng trong tác phẩm văn học huyền thoại gắn liền với nhân vật “Chí Phèo”. 

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hà Nam tham quan nhà của Bá Kiến trong ‘Chí Phèo’

Leave a Reply

Your email address will not be published.