Review Hà Nam

Review Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam ở đâu, lịch sử, lễ hội 2023

Giới thiệu Cổ tự Đọi Sơn Hà Nam?

Cổ tự Đọi Sơn Hà Nam nằm trên đỉnh núi Đọi, thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Nơi này cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Nam và cách thành phố Phủ Lý của tỉnh Hà Nam 10 km về phía Đông Bắc.

Nếu bạn đến từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể quay trở lại hướng Đường Cầu Giấy – Ninh Bình. Tại nút giao thông Vực Vòng, hãy đi về phía bên phải và theo các biển báo cho Hưng Yên / Đồng Văn, sau đó đi vào vòng xuyến kế tiếp và đi theo lối ra thứ 3 vào Quốc lộ 38 hơn 1km rẽ phải vào đường Tránh Hoà Mạc. Đi thêm hơn 2km rẽ phải vào đường Yên Nam và đi thêm khoảng 7km nữa để đến núi Đọi.

Cổ tự Đọi Sơn Hà Nam đã tồn tại hơn 1.000 năm. Nơi này là một trong những quần thể di tích lịch sử hàng đầu của Hà Nam, với bản vẽ kiến trúc khang trang và một công viên xanh rộng đến 10.000m2.

Nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động tôn giáo và văn hóa tại cổ tự Đọi Sơn Hà Nam, hãy chờ đợi cho Lễ hội năm 2022. Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động truyền thống và khám phá văn hóa địa phương. Lễ hội này thường được tổ chức vào đầu năm theo lịch âm của Việt Nam.

Lộ trình di chuyển đến chùa

Chùa tọa lạc tại đỉnh ngọn núi Đọi thuộc xã Đọi Sơn, TX. Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, phương thức trọng tâm Hà Nội hơn 50km về hướng nam; phương thức thành phố Phủ Lý của tỉnh Hà Nam 10 km về hướng hướng đông bắc.

Đi từ trọng tâm Hà Nội, ta quay trở lại hướng ĐCT Hà Nội – Ninh Bình. Tại nút giao thông Vực Vòng, đi phía phía bên phải và đi theo các biển báo cho Hưng Yên/Đồng Văn Tới vòng xuyến kế đến, đi theo lối ra thứ 3 vào QL38 hơn 1km rẽ phải vào đường Tránh Hoà Mạc. Đi hơn 2km rẽ phải vào đường Yên Nam. Đi thêm khoảng 7km nữa đến núi Đọi.

Từ thành phố Phủ Lý ta quay trở lại hướng đường Võ Nguyên Giáp. Trở về phía đường DT9711 khoảng 5km là đến chân núi Đọi. 

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam

Kiến trúc cổ tự Đọi Sơn Hà Nam

Quần thể di tích lịch sử Long Đọi Sơn có bản vẽ xây dựng khang trang, với công viên xanh thành lập rộng đến 10.000m2. Từ dưới chân núi, qua 373 bậc thang bằng đá xẻ, đá phiến, có bóng cây che mát, khách du lịch sẽ lên chùa Đọi Sơn.Tương truyền, dưới thời Lý chùa có tên là Long Đội Sơn, tới thời Hậu Lê thay tên là Đọi Sơn.

Cũng xuất hiện quá nhiều phương thức giải thích về tên gọi Đọi Sơn mà nhân dân xung quanh truyền nhau như: do núi trông giống mẫu mã cái bát úp (“bát” trong tiếng cổ nghĩa là Đọi). Núi Đọi tọa lạc ở giữa xã, cao chừng khoảng 400m, chu vi khoảng chừng 2500m. Mặt bằng chùa rất rộng, lưng tựa vào núi Ðiệp với ba con sông uốn khúc bao quanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng nghề Trống Đọi Tam ở đâu,quy trình làm trống,lịch sử 2022

Chùa Đọi Sơn nằm ở địa phận xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Để đến chùa, khách du lịch sẽ phải vượt qua 373 bậc thang bằng đá xẻ, đá phiến, được bóng cây che mát.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam1

Lịch sử và tên gọi

Theo truyền thuyết, chùa Đọi Sơn được xây dựng từ thời Lý và có tên gọi ban đầu là Long Đội Sơn, sau đổi thành Đọi Sơn trong thời Hậu Lê. Có nhiều phương thức giải thích về tên gọi Đọi Sơn mà dân gian truyền nhau như: do núi trông giống mẫu mã cái bát úp (“bát” trong tiếng cổ nghĩa là Đọi).

Núi Đọi có độ cao khoảng 400m và chu vi khoảng 2500m, tọa lạc ở giữa xã, với ba con sông uốn khúc bao quanh. Mặt bằng chùa rất rộng, lưng tựa vào núi Ðiệp.

Di vật quý trong chùa

Ngôi chùa Đọi Sơn giữ được nhiều di vật quý như tượng Phật Di Lặc bằng đồng ở chính điện; 6 pho tượng Kim Cương bằng đá, cao 1,60m; bia đá Diên Linh (dựng năm 1121), cao 2,88m, rộng 1,40m và dày 0,29cm, đặt trên đế đá chạm rồng, hình chạm khắc và hoa văn bày diễn trang trí trên bia mang đậm đẳng cấp và sang trọng thức thời Lý; 4 pho tượng hình người có cánh cao 40cm, bề ngang 30cm.

Lễ hội chùa Đọi Sơn

Vào trong ngày 17 tới ngày 21 tháng ba âm lịch hàng năm, chùa tổ chức lễ hội trang trọng và linh đình với hội chính vào trong ngày 21. Lễ hội chùa Đọi Sơn là 1 trong các các lễ hội cổ truyền quan trọng và có mô hình lớn nhất nhì tại tỉnh Hà Nam. Chính là dịp để các đại biểu, khách du lịch cùng con hương đệ tử về tham  quan, vãn cảnh hệt như thoả mãn nhu yếu tâm linh, tưởng niệm về cội nguồn dân tộc.

Phần lễ đặc điểm với mục rước kiệu từ chân núi lên chùa cùng lễ thắp nhang tưởng nhớ vua Lý Nhân Tông. Phần hội tổ chức các game show dân gian như: hát đối, thi nấu cơm, đấu vật, đánh cờ người…

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam3

Nên đến chùa Long Đọi Sơn bao giờ?

Chùa Long Đọi mở cửa tiếp đón quý khách quanh năm, thế cho nên, bạn cũng sẽ có thể tới tham quan bất kể ngày nào. Tuy nhiên, theo cẩm nang du lịch chùa Long Đọi Sơn của rất nhiều khách du lịch trước, các tháng đầu xuân năm mới là thời hạn lý tưởng nhất để mày mò và chiêm bái. Vào lễ hội tháng ba âm lịch, ngày này chùa có khá nhiều chuyển động cho khách du lịch mày mò và tham gia trải nghiệm.

Khám Phá Cổ tự Đòi Sơn

Từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra bốn phía, khung cảnh khoáng đạt, nên thơ, có cánh đồng lúa, bãi ngô, ruộng khoai mềm mịn và mượt mà, tươi xanh, chân núi có dòng Châu Giang quanh co lượn khúc như dải lụa đào uốn quanh.

Ngọn núi trông xa giống hệt như một con rồng lớn hướng vào kinh đô Thăng Long. Trên đỉnh núi có một ngôi chùa được thành lập từ thời điểm năm 1054 dưới triều Lý, do vua Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan đích thân chủ trì thành lập.

Chùa được có tên núi, còn được nghe biết với các tên thường gọi Diên Linh tự hay Long Đọi. Chùa rêu phong cổ kính, tuổi đời đã gần một nghìn năm.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Trúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì thu hút,ăn gì 2022

Tới với chùa Đọi Sơn vào trong 1 ngày đầu hạ có mưa lất phất, đánh bại hơn 300 bậc đá, chúng tôi đã đến được ngôi cổ tự này. 

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam4

Nếu mà các bậc đã dẫn từ chân núi đến cổng Tam Quan là bậc đá mới, thì các bậc đá từ cổng Tam Quan lên chùa Đọi Sơn đã nhuốm rêu phong, tạo thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa.

Từ trên đỉnh núi Đọi Sơn rất có khả năng phóng tầm mắt bao trọn khung cảnh thiên nhiên hữu tình, với các cánh đồng lúa xanh mát, đặc thù của làng quê Việt Nam.

Các cổ vật quý giá tại Chùa Đọi Sơn

Sau gần 1.000 năm tuổi, Chùa Đọi Sơn đã lưu giữ nhiều cổ vật quý giá. Trong đó, quý giá nhất là tấm bia Sùng Thiện Diên Linh – bia cổ gần 900 năm tuổi, đặt trước Tòa Tam bảo – ấn tích Phật giáo huy hoàng thời Lý. Tấm bia này đã được công nhận là Bảo bối đất nước. Bia được khắc chữ cả hai mặt.

Mặt trước bia khắc chữ Hán, nội dung mệnh danh công lao tài trí của vua Lý Nhân Tông và Thái úy Lý Thường Kiệt trong việc thành lập, thiết kế và đánh giặc giữ nước, hệt như tình hình Phật giáo thời Lý.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam5

Bia được khắc chữ cả hai mặt. Mặt trước khắc chữ Hán, nội dung mệnh danh công lao tài trí của vua Lý Nhân Tông và Thái úy Lý Thường Kiệt trong việc thành lập, thiết kế và đánh giặc giữ nước, hệt như tình hình Phật giáo thời Lý… 

Mặt sau bia ghi việc tu sửa chùa vào thời vua thứ 5 nhà Mạc, việc Thái hậu Ỷ Lan cúng vào chùa 72 mẫu ruộng làm ruộng đèn nhang và khắc bài thơ Đường luật của vua Lê Thánh Tông làm vào khoảng thời gian Quang Thuận thứ 8 (1467) nhân ngày hoàng đế lên thăm chùa.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam6

Dịp chùa sôi động, đông khách nhất là Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức vào trong ngày 21 tháng ba âm lịch hàng năm. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là dịp tưởng niệm ngày giỗ vị cao tăng đắc đạo Hòa thượng Thích Chiếu Thường, cùng theo đó vinh danh những người dân có công với tổ quốc, có công thành lập chùa như: Lý Thường Kiệt, Lý Nhân Tông, Nguyên phi Ỷ Lan, mẫu Liễu Hạnh… 

Phong cảnh đẹp tại Chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn là một trong các đại danh lam của tỉnh Hà Nam, nơi khách du lịch thập phương hành hương bái Phật vừa được chiêm ngưỡng ngôi chùa bề thế, uy nghi cùng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Tới với chùa Long Đọi Sơn, khách du lịch thập phương hành hương bái Phật vừa được chiêm ngưỡng ngôi chùa bề thế, uy nghi cùng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại 1 trong các các đại danh lam của tỉnh Hà Nam, vừa được khảo sát các chi phí lịch sử và văn hoá tâm linh vĩnh cửu của ngôi cổ tự này.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam7


Di vật ở chùa Long Đọi Sơn

Bia tháp Sùng Thiện Diên Linh được trang trí hình rồng trên trán, diềm và cạnh bia. Bệ bia là một khối đá lớn, phía trên mặt có 2 đôi rồng nước đang quấn lấy nhau, chạm khắc tinh xảo. Hai đôi rồng đội bia thay cho rùa đội bia là biểu tượng rất độc lạ mà chỉ ở đây mới có. Nội dung của văn bia tái hiện một phương thức sinh động bức họa tôn giáo, tín ngưỡng và cuộc sống dân gian thời Lý. Bia tháp đã được công nhận là bảo bối đất nước năm 2013.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu, giá vé, đường đi 2023

Tượng Kim Cương

Hiện chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ 6 pho tượng thần hộ vệ Kim Cương, niên đại thời Lý, được tạc nổi trên đá theo kiểu phù điêu.

Trang phục và trang trí của tượng đầu người mình chim

Kích thước cao bằng người thật, mặc trang phục theo lối võ quan, áo giáp được bày diễn trang trí tỉ mỉ bằng các dải hoa, hình xoắn. Tượng đầu người mình chim là một trong những tác phẩm biểu thị sự giao thoa văn hóa cổ truyền giữa hai nền bản vẽ xây dựng thẩm mỹ và nghệ thuật Chămpa và Đại Việt thời Lý.

Các pho tượng đá

Khu di tích lịch sử chùa Long Đọi Sơn có 4 pho tượng bằng đá có niên đại thời Lý, được điêu khắc rất công phu, độc lạ, mang vóc dáng của rất nhiều nhạc công.

Các hiện vật quý khác

Ngoài ra, khu di tích lịch sử chùa Long Đọi Sơn còn sống sót nhiều hiện vật quý khác, như các mảnh gốm bày diễn trang trí hình vũ nữ đang múa hay hình rồng mang đẳng cấp và sang trọng thức thẩm mỹ và nghệ thuật thời Lý, một cái chuông cổ, một cái khánh cổ, các lư hương bằng đồng… cùng hệ thống tượng Phật nhiều chủng loại.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam8

Dâng lễ tại chùa Long Đọi Sơn

Lễ vật đơn giản

Nếu muốn dâng lễ thần tại chùa Long Đọi Sơn, ta nên chuẩn bị đồ mặn đơn giản như giò, gà, rượu, để đem đến cho các vị thần.

Oản Tài Lộc

Trong các vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là một trong những vật lễ được nhiều người lựa chọn để góp phần tôn trọng sự linh thiêng của địa điểm. Oản Tài Lộc cô Tâm là một vật lễ thiết kế kiến thiết độc đáo, mang ý nghĩa đặc biệt, và có khả năng trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

Vật phẩm lưu niệm và hành hương

Ngoài các vật lễ, chùa Long Đọi Sơn còn có nhiều hiện vật quý khác như các mảnh gốm bày diễn trang trí hình vũ nữ đang múa hay hình rồng mang đẳng cấp và sang trọng thức thẩm mỹ và nghệ thuật thời Lý, một cái chuông cổ, một cái khánh cổ, các lư hương bằng đồng… cùng hệ thống tượng Phật nhiều chủng loại.

Hành hương và dâng hương

Để hành hương tại cổ tự Đọi Sơn, cần chú ý đến việc dâng hương án Phật với các đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Mỗi cá nhân nên mua sắm lễ vật thật tâm để bái yết địa điểm cửa Phật. Con hương đệ tử không cần mua sắm lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản và dễ dàng nhưng thật tâm là đủ. Chùa Long Đọi Sơn luôn đón nhận đông đúc khách du lịch hành hương và chiêm ngưỡng các chi phí tâm linh vào các ngày bình thường nhật, không chỉ trong các ngày đầu năm, năm mới, dịp nghỉ lễ hội Phật giáo trong năm hay ngày hội chùa Đọi Sơn.

Không chỉ trong các ngày đầu năm năm mới, dịp nghỉ lễ hội Phật giáo trong năm hay ngày hội chùa Đọi Sơn, địa điểm đây luôn đón nhận đông đúc khách du lịch hành hương vãn cảnh và chiêm ngưỡng các chi phí tâm linh vào các ngày bình thường nhật.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Linh thiêng cổ tự Đọi Sơn, Hà Nam – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button