Review Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam ở đâu,lịch sử,lễ hội 2022

4c7cae605737e4e872203415e0f023c6 1

Cổ tự Đọi Sơn Hà Nam ở đâu?


Nhắc đến chùa cổ ở Hà Nam, nhiều người sẽ nhắc tới chùa Bà Đanh, nổi tiếng với câu ví von về sự vắng. Nhưng Hà Nam còn tồn tại Đọi Sơn , ngôi cổ tự ẩn mình trên núi Đọi đã sắp 1.000 năm tuổi.

Phương pháp trung tâm TP Hà Nội khoảng 50 km về phía Nam, cách thức trung tâm TP Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 11 km, thuộc địa phận xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, giữa một vùng chiêm trũng nhô lên một quả núi mang tên núi Đọi. 

Lộ trình dịch chuyển tới chùa

Chùa tọa lạc tại đỉnh ngọn núi Đọi thuộc xã Đọi Sơn, TX. Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, cách thức trung tâm Hà Nội hơn 50km về phía nam; cách thức thành phố Phủ Lý của tỉnh Hà Nam 10 km về phía đông bắc.

Đi từ trung tâm Hà Nội, ta trở về hướng ĐCT Hà Nội – Ninh Bình. Tại nút giao Vực Vòng, đi phía bên phải và đi theo những biển báo cho Hưng Yên/Đồng Văn Đến vòng xuyến tiếp theo, đi theo lối ra thứ 3 vào QL38 hơn 1km rẽ phải vào đường Tránh Hoà Mạc. Đi hơn 2km rẽ phải vào đường Yên Nam. Đi thêm khoảng 7km nữa tới núi Đọi.

Từ thành phố Phủ Lý ta trở về hướng đường Võ Nguyên Giáp. Trở về hướng đường DT9711 khoảng 5km là tới chân núi Đọi. 

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam

Kiến trúc cổ tự Đọi Sơn Hà Nam

Quần thể di tích Long Đọi Sơn có kiến trúc khang trang, với khuôn viên xây dựng rộng tới 10.000m2. Từ dưới chân núi, qua 373 bậc thang bằng đá xẻ, đá phiến, có bóng cây che mát, khách tham quan sẽ lên chùa Đọi Sơn.Tương truyền, dưới thời Lý chùa mang tên là Long Đội Sơn, đến thời Hậu Lê đổi tên là Đọi Sơn.

Cũng có rất nhiều cách thức lý giải về cái tên Đọi Sơn mà nhân dân quanh vùng truyền nhau như: do núi trông giống hình dạng cái bát úp (“bát” trong tiếng cổ có nghĩa là Đọi). Núi Đọi tọa lạc ở giữa xã, cao chừng khoảng 400m, chu vi khoảng chừng 2500m. Mặt phẳng chùa rất rộng, lưng tựa vào núi Ðiệp với ba dòng sông uốn khúc bao vây.

Ngôi chùa hiện chùa còn giữ được nhiều di vật quý như: tượng Phật Di Lặc bằng đồng ở chính điện; 6 pho tượng Kim Cương bằng đá, cao 1,60m; bia đá Diên Linh (dựng năm 1121), cao 2,88m, rộng 1,40m và dày 0,29cm, đặt trên đế đá chạm rồng, hình chạm khắc và hoa văn trang trí trên bia mang đậm phong cách thức thời Lý; 4 pho tượng hình người có cánh cao 40cm, bề ngang 30cm.Quanh chân núi có 9 giếng nước tự nhiên mà dân gian gọi là chín mắt rồng.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam1

Giới thiệu về lễ hội chùa Đọi Sơn

Vào ngày 17 đến ngày 21 tháng ba âm lịch hàng năm, chùa tổ chức lễ hội long trọng và linh đình với hội chính vào ngày 21. Lễ hội chùa Đọi Sơn là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và có quy mô to nhất nhì tại tỉnh Hà Nam. Đây là dịp để những đại biểu, khách tham quan cùng con hương đệ tử về tham  quan, vãn cảnh cũng như thoả mãn nhu cầu tâm linh, tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc.

Xem Thêm:  Review Khám phá dòng Sông Đáy Hà Nam ở đâu,nguồn gốc,đặc điểm,hình ảnh 2022

Phần lễ nổi bật với mục rước kiệu từ chân núi lên chùa cùng lễ dâng hương tưởng niệm vua Lý Nhân Tông. Phần hội tổ chức những trò chơi dân gian như: hát đối, thi nấu cơm, đấu vật, đánh cờ người…

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam3

Nên tới chùa Long Đọi Sơn lúc nào?

Chùa Long Đọi mở cửa đón khách quanh năm, vì vậy, bạn cũng có thể đến tham quan bất kể ngày nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch chùa Long Đọi Sơn của những khách tham quan trước, những tháng đầu năm mới là thời gian lý tưởng nhất để khám phá và chiêm bái. Vào lễ hội tháng ba âm lịch, lúc này chùa có rất nhiều hoạt động cho khách tham quan khám phá và trải nghiệm.

Khám Phá Cổ tự Đòi Sơn

Từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra bốn phía, khung cảnh khoáng đạt, nên thơ, có cánh đồng lúa, bãi ngô, ruộng khoai mượt mà, tươi xanh, chân núi có dòng Châu Giang quanh co lượn khúc như dải lụa đào uốn quanh.

Ngọn núi trông xa giống như một con rồng to hướng về phía kinh đô Thăng Long. Trên đỉnh núi có một ngôi chùa được xây dựng từ năm 1054 dưới triều Lý, do vua Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan đích thân chủ trì xây dựng.

Chùa được mang tên núi, còn được biết đến với những tên gọi Diên Linh tự hay Long Đọi. Chùa rêu phong cổ kính, tuổi đời đã sắp một nghìn năm.  

Đến với chùa Đọi Sơn vào một ngày đầu hạ có mưa lất phất, vượt qua hơn 300 bậc đá, chúng tôi đã tới được ngôi cổ tự này. 

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam4

Nếu như những bậc đã dẫn từ chân núi tới cổng Tam Quan là bậc đá mới, thì những bậc đá từ cổng Tam Quan lên chùa Đọi Sơn đã nhuốm rêu phong, tạo thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Trúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì thu hút,ăn gì 2022

Từ trên đỉnh núi Đọi Sơn có thể phóng tầm mắt bao trọn khung cảnh thiên nhiên hữu tình, với những cánh đồng lúa xanh mát, đặc trưng của làng quê Việt Nam.

Trải qua gần 1.000 năm tuổi, ngôi chùa cổ còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá. Trong đó, quý giá nhất là tấm bia Sùng Thiện Diên Linh – bia cổ gần 900 năm tuổi, đặt trước Tòa Tam bảo – ấn tích Phật giáo huy hoàng thời Lý, đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam5

Bia được khắc chữ cả hai mặt. Mặt trước khắc chữ Hán, nội dung ca ngợi công lao tài trí của vua Lý Nhân Tông và Thái úy Lý Thường Kiệt trong việc xây dựng, kiến thiết và đánh giặc giữ nước, cũng như tình hình Phật giáo thời Lý… 

Mặt sau bia ghi việc tu sửa chùa vào thời vua thứ 5 nhà Mạc, việc Thái hậu Ỷ Lan cúng vào chùa 72 mẫu ruộng làm ruộng đèn nhang và khắc bài thơ Đường luật của vua Lê Thánh Tông làm vào năm Quang Thuận thứ 8 (1467) nhân dịp nhà vua lên thăm chùa.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam6

Dịp chùa tấp nập, đông khách nhất là Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức vào ngày 21 tháng ba âm lịch hàng năm. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là dịp tưởng nhớ ngày giỗ vị cao tăng đắc đạo Hòa thượng Thích Chiếu Thường, đồng thời vinh danh những người có công với tổ quốc, có công xây dựng chùa như: Lý Thường Kiệt, Lý Nhân Tông, Nguyên phi Ỷ Lan, mẫu Liễu Hạnh… 

Đến với chùa Long Đọi Sơn, khách tham quan thập phương hành hương bái Phật vừa được chiêm ngưỡng ngôi chùa bề thế, uy nghi cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi xinh tại một trong những đại danh lam của tỉnh Hà Nam, vừa được tìm hiểu những giá trị lịch sử và văn hoá tâm linh trường tồn của ngôi cổ tự này.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam7


Di vật ở chùa Long Đọi SơnBia tháp Sùng Thiện Diên Linh: Trán, diềm và cạnh bia đều trang trí hình rồng. Bệ bia là một khối đá to, trên mặt có 2 đôi rồng nước đang quấn lấy nhau, chạm khắc tinh xảo. Hai đôi rồng đội bia thay cho rùa đội bia là hình tượng rất độc đáo mà chỉ ở đây mới có. Đặc điểm, nội dung của văn bia là nguồn tư liệu quý giá, tái hiện một cách thức sinh động bức tranh tôn giáo, tín ngưỡng và đời sống dân gian thời Lý. Bia tháp đã được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2013.

Tượng Kim Cương: Hiện chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ 6 pho tượng thần hộ vệ Kim Cương, niên đại thời Lý, được tạc nổi trên đá theo kiểu phù điêu. Kích thước cao bằng người thật, mặc trang phục theo lối võ quan, áo giáp được trang trí tỉ mỉ bằng những dải hoa, hình xoắn.

Tượng đầu người mình chim: Gồm 4 pho tượng bằng đá có niên đại thời Lý, được điêu khắc rất công phu, độc đáo, mang dáng vóc của những nhạc công. Đây là những tác phẩm thể hiện sự giao thoa văn hóa truyền thống giữa hai nền kiến trúc nghệ thuật Chămpa và Đại Việt thời Lý.

Ngoài ra, khu di tích chùa Long Đọi Sơn còn tồn tại nhiều hiện vật quý khác, như những mảnh gốm trang trí hình vũ nữ đang múa hay hình rồng mang phong cách thức nghệ thuật thời Lý, một chiếc chuông cổ, một chiếc khánh cổ, những lư hương bằng đồng… cùng hệ thống tượng Phật phong phú.

Tham Quan cổ tự Đọi Sơn Hà Nam8

Hành hương tới cổ tự Đọi Sơn cần lưu ý điều gì?

Không chỉ trong những ngày đầu xuân năm mới, ngày lễ Phật giáo trong năm hay ngày hội chùa Đọi Sơn, nơi đây luôn tiếp đón đông đúc khách tham quan hành hương vãn cảnh và chiêm ngưỡng những giá trị tâm linh vào những ngày thường nhật. 

Xem Thêm:  Review Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam ở đâu,tên gọi,tiềm năng 2022

Lúc này, mọi người nên sắm sửa lễ vật thật tâm để bái yết nơi cửa Phật. Con hương đệ tử không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thật tâm là đủ. Đến với chùa Long Đọi Sơn, ta nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Nếu dâng lễ thần, ta cũng chỉ nên sắm đồ mặn đơn giản như giò, gà, rượu,…

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và nhỏ gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Linh thiêng cổ tự Đọi Sơn, Hà Nam – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.