Review Tham Quan chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì,đặc sản 2022

fc7bbd95fd18280ca035f0afbeeaecff 1

Quần thể nơi thăm quan Chùa Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất nền Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam được ca ngợi là “Vịnh Hạ Long trên cạn” đang là điểm du xuân “làm mưa làm gió” trong thời hạn mới gần đây.

Chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu

Chùa Tam Chúc – Hà Nam tọa lạc ở xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, phương thức thành phố Hà Nội khoảng 70km, phương thức chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km, phương thức chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km, được coi như thể ngôi chùa lớn nhất toàn cầu tính tới hôm nay, tọa lạc trong quần thể nơi thăm quan Tam Chúc thơ mộng, trữ tình.

Chùa Tam Chúc thờ ai?

Chùa Tam Chúc Hà Nam thờ các vị quốc sư có công lớn trong việc nâng tầm phát triển Phật giáo Việt Nam như: Sư Tổ Đạt Ma, Thiền Sư Khuông Việt, Thiền Sư Đỗ Pháp Thuận, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Thiền Sư Nguyễn Minh Không…

Trụ trì chùa Tam Chúc Hà Nam ai đã?

 • Trụ trì chùa Tam Chúc là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó quản trị thường trực Cộng đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Người cũng chính là trụ trì chùa Bái Đính
 • Phó trụ trì chủa Tam Chúc là Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Chánh công sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Ông cũng chính là phó trụ trì chùa Bái Đính

Giới thiệu về quần thể nơi thăm quan Tam Chúc

Trước khi khởi đầu hành trình san sẻ giải bày kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam, tất cả chúng ta hãy khảo sát một ít thông tin về Vị trí đây nhé. Quần thể nơi thăm quan Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất nền Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam.

Địa chỉ đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch đất nước theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Nổi biệt, Chùa Tam Chúc được xem là Vị trí đăng cai Đại lễ Veskas năm 2019 (Đại hội Phật giáo toàn cầu) tổ chức vào tháng năm/2019 và cũng chính là thời gian Chùa được khánh thành quá trình I.

Quần thể chùa Tam Chúc toạ lạc tại thị trấn Ba Sao (tỉnh Hà Nam) vẫn đã và đang trong tiến trình thành lập và hoàn thành. Để hoàn thành xong dự án công trình này, chủ đầu tư dự án dự đoán phải mất thêm 30 năm nữa. Khi đó, Tam Chúc sẽ biến thành ngôi chùa lớn nhất toàn cầu với diện tích quần thể lên đến 5.000 ha. Ngoài ra, ngôi chùa đó còn được tạc 1.200 bức tượng phật bằng dung nham núi lửa và chiếm hữu nhiều bảo bối trên toàn cầu.

chùa Tam Chúc Hà Nam

Thời điểm xinh tuyệt đối nhất đi chùa Tam Chúc

Thời điểm được không ít du khách lựa chọn ghé qua chùa Tam Chúc nhất vào tầm khoảng tháng tám – tháng 10 và tháng một – tháng ba hàng năm. Bởi vì vì tháng tám – tháng 10 là khoảng thời hạn thiên nhiên Tam Chúc xinh tuyệt đối nhất. Còn đợt tháng một – tháng ba là mùa lễ hội với rất nhiều những hoạt động sinh hoạt thích thú để bạn đăng ký.

Ngoài ra, từng ngày chùa sẽ mở cửa tiếp đón quý khách tới 21 giờ. Thế cho nên, nếu có cơ hội bạn hãy tới đây vào buổi tối và chiêm ngưỡng khung cảnh huyền, tịnh tâm của ngôi chùa đẹp bậc nhất Việt Nam này.

Lối đi chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam

Từ Hà Nội có 3 hướng để bạn đi đến chùa Tam Chúc:

 • Hướng 1: Bạn đi theo phía đường như mô tô nêu trên 
 • Hướng 2. Bạn chạy ra Giải Phóng – Tới BX nước Ngầm rẽ vào cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ . Sau lúc đến Cầu Giẽ bạn quẹo vào đường 1 cũ ròi rẽ vào đại lộ 21 khoảng 10km nữa là đến.
 • Hướng 3 : Bạn đi theo phía Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, khi lên rất cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình tới điểm giao thông Liêm Tuyền thì thoát và rẽ về Phủ Lý. Sau đó, bạn chạy vào đại lộ 21 khoảng 10km nữa là tới Vị trí.

Phương pháp dịch rời đến Hà Nam – Chùa Tam Chúc:

Chỉ dẫn lối đi: từ Hà Nội, bạn đi theo cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, đến đại lộ 38 tại Duy Tiên thì đi ra đại lộ 1A, tiếp sau đó đi đến Kim Bảng và quay trở về xã Ba Sao.

chùa Tam Chúc Hà Nam 1

Di chuyển đến Hà Nam bằng phương tiện đi lại gì? Bạn cũng luôn tồn tại thể dịch rời đến Hà Nam theo nhiều phương thức khác biệt, dưới này là kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam với các phương tiện đi lại dịch rời phổ biến cho chuyến du ngoạn của bạn:

Xe bus- phương tiện đi lại nơi công cộng:

Bạn dịch rời ra bến xe Giáp Bát ( Hà Nội) tiếp sau đó bắt chuyến bus Hà Nội- Phủ Lý là rất có thể đến được Hà Nam sau 1 tiếng. Tần suất của chuyến xe buýt này cứ 15 phút lại thêm một chuyến xe chạy, giá vé khá rẻ chỉ 30k một người/ một lượt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Trúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì thu hút,ăn gì 2022

Xe khách:

hôm nay bạn chỉ mất 60k và hơn 1 tiếng là rất có thể về đến Hà Nam chính bới ở đây có đường cao tốc Pháp Vân- cầu Giẽ xe khách chạy cực kỳ nhanh và không biến thành tắc đường ( trừ đợt nghỉ lễ). Ngoài ra có xe khách chạy dọc đại lộ 1A qua Kim Bảng đến Phủ Lý ( thành phố Hà Nam)

Xe máy:

Bạn cũng luôn tồn tại thể chạy xe dọc đại lộ 1A ngang cầu Giẽ rồi cứ thế đi thẳng sẽ đến Hà Nam nếu bạn khởi nguồn từ Hà Nội. Bạn chăm chú mang vừa đủ sách vở và giấy tờ, đội mũ đúng quy cách và tuân thủ đúng luật lệ giao thông nhé, còn nếu như không bạn sẽ ảnh hưởng phạt bởi ở Hà Nam là thành phố quy củ, các anh công an trên đường vô số.

Chùa Tam Chúc có gì?  

Nhà khách Thủy Đình

Chính là Vị trí các bạn sẽ nhìn cảm thấy đầu tiên khi đã từng đến đó chùa Tam Chúc ở Hà Nam này. Phía trong Thủy Đình là một khoảng không rộng lớn và nghiêm túc, được thành lập theo lối phong cách xây dựng cổ. Địa chỉ đây có các bức họa miêu tả bối cảnh của ngôi chùa.

Gần nhà khách Thủy Đình có một bến thuyền với cảnh quan non nước hữu tình, tương thích để bạn tự sướng check-in. Sau khi đã dành thời hạn tham quan Thủy Đình, bạn cũng luôn tồn tại thể mua vé thuyền hay xe điện để dịch rời lên nơi chùa.

nhà khách thủy đình

Cổng Tam Quan  

Sau khi xuống bến thuyền, các bạn sẽ nhìn cảm thấy cánh cổng Tam Quan rất lớn. Dọc 2 bên cổng là 2 con phố lớn để bạn dạo chơi lên chính điện. Đây cũng chính là nơi được không ít bạn trẻ lựa chọn để lưu về cho chính bản thân mình các bức hình “sống ảo” triệu like.Mọi ngóc ngách trong chùa Tam Chúc đều là các background “sống ảo” được không ít bạn trẻ yêu quý (Bức ảnh: FB Kids Hà Thành)

cổng tam quan

Vườn cột kinh 

Bạn cần phải trải qua 32 cột Kinh hay còn được gọi là Vườn Cột Kinh để tới Điện Quan Âm. Mỗi chiếc cột ở đây nặng khoảng 200 tấn. Cổng Tam Quan mang tới vẻ đẹp choáng ngợp cho du khách. Nó có giá thành như bức tường thành đảm bảo quần thể chùa Tam Chúc.

vườn cột kinh

Tam điện nguy nga và rộng lớn

Chùa Tam Điện được chia thành 3 điện chính gồm: Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm. Mỗi điện sẽ thờ một vị Phật mang từng đặc biệt ý nghĩa thiêng liêng khác biệt. Nổi biệt, cả 3 điện này đều phải có 4 bức phù điêu được tạc thủ công từ các tảng đá lấy từ miệng núi lửa của Indonesia.

Những bức phù điêu này nhìn giống hệt như gỗ thật, được chạm khắc rất chi là tỉ mỉ và kỳ công bởi bàn tay tài hoa của rất nhiều người thợ kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Mỗi bức phù điêu đại diện thay mặt cho mỗi câu truyện của Đức Phật.

khu du lịch tam chúc

Điện Quan Âm – chùa Tam Chúc

Điểm nổi bất gây chú ý trong Điện Quan Âm đây chính là bức tượng phật Quan thế âm Bồ tát bằng đồng rất lớn. Theo ước tính, bức tượng phật có cân nặng trên 150 tấn. Ngoài ra, bạn còn cơ hội chiêm ngưỡng các bức họa phù điêu bằng đá nói tới việc cứu nạn, cứu khổ của Quan Âm.

điện quan âm

Điện Pháp Chủ – chùa Tam Chúc

Tới với Điện Pháp Chủ, bạn để được tận mắt chiêm ngưỡng pho tượng Thích ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Pho tượng có cân nặng khoảng 200 tấn. Ngôi điện này cũng luôn tồn tại các bức phù điêu bằng đá núi lửa nói tới cuộc sống của Đức Phật. Đây là các câu truyện về lúc Ngài đản sinh, thành đạo hay nhập cõi niết bàn.

Điện Tam Thế – chùa Tam Chúc  

Điện Tam Thế là Vị trí thờ 3 tượng Phật lớn được thiết kế từ đồng đen; đặc trung cho: quá khứ, hôm nay và tương lai. Phía sau mỗi bức tượng phật Phật là một bức phù điêu hình chiếc lá Bồ Đề. Ngoài ra, 4 bức tường trong Điện Tam Thế còn được bày diễn trang trí bởi 12.000 bức họa đá chạm khắc tinh xảo gửi gắm biết bao câu truyện mang tính nhân văn tái hiện cuộc sống Đức Phật.

Trước sân của điện Tam Thế có một cây Bồ Đề được trích ra từ cây Bồ Đề 2125 năm tuổi. Loài cây này được nhìn nhận là bảo bối của đất nước Sri Lanka.

chùa tam chúc ba sao kim bảng hà nam

Chùa Ngọc – Đàn tế trời 

Chùa Ngọc hay còn được gọi là Đàn Tế Trời được thành lập trên ngọn núi Thất Tinh. Địa chỉ đây được coi như một hạng mục chính của chùa Tam Chúc. Tuy nhiên, để lên tới chùa Ngọc thì quả là một thử thách. Du khách phải leo khoảng 200 bậc thang làm bằng đá granit thì mới có thể tới Vị trí.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Lảnh Giang trong truyền thuyết ở đâu,truyền thuyết,lễ hội 2022

Tuy vậy diện tích sàn chỉ ở mức 13m2 nhưng ngôi chùa được ước tính nặng khoảng 2000 tấn. Trong chùa hiện đang đặt các bức tượng phật Phật rất chi là quý giá. Trong đó có 3 bức tượng phật được thiết kế hoàn toàn từ đá granit, nhập khẩu từ Ấn Độ. Ngoài ra, Chùa Ngọc còn thờ một tượng Phật được thiết kế bằng ngọc rất chi là quý hiếm.

chùa ở hà nam

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc là Vị trí thờ hoàng hậu nhà Đinh có tên là Dương Thị Nguyệt. Nổi trội giữa hồ nước rộng lớn là một đền thờ. Theo tương truyền, Đinh Bộ Lĩnh đã đi vào đây để chiêu mộ binh mã cho đại chiến dẹp loạn 12 sứ quân. Sau khi thắng trận và lên ngôi nhà vua ông đã cho thành lập đền thờ ở đây.

Tất tần tật về nơi thăm quan sinh thái Tam Chúc – Hồ Tam Chúc Hà Nam

chùa Tam Chúc Hà Nam 2

Phong cảnh ở nơi thăm quan Tam Chúc rất độc lạ và đa chủng loại. Lòng Hồ ở nơi thăm quan này còn có 6 quả núi giống hình cái chuông, bảy ngọn núi cao tương xứng với 7 ngôi sao sáng. Khu du lịch đấy là vùng ngập nước núi đá vôi có khá nhiều di tích lịch sử như : động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đền Lý Thường Kiệt, động Lim, Đồng Đề Yêm, động Chùa,…


Khu du lịch đó cũng rất gần với các khu du lịch nhiều người biết đến khác như : chùa Hương (phương thức 3km đường núi), Tràng An, Cúc Phương, Bái Đính,…Đây cũng chính là điểm nối quan trọng giữa chùa Hương với khu bảo tồn Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc Bích Động,…


Để rất có thể tham gia trải nghiệm hành trình lễ phật đầu xuân năm mới tuyệt đối nhất theo kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam, bạn cũng luôn tồn tại thể phối kết hợp du lịch Tam Chúc với Chùa Hương, hay chùa Bái Đính, Tràng An..…

GIÁ VÉ THAM QUAN: 

chùa Tam Chúc Hà Nam 3

Tới Vị trí  khung cảnh khá là dang dở vì dự án công trình chưa hoàn thành nên số chất liệu và bụi đường còn nhiều.
Những bạn cũng luôn tồn tại thể gửi xe ở 1 bãi đất nền trống giá vé 15.000đ/1 mô tô. Để ý sau lúc về cần phải trả vé nên đừng ai quên tay vứt đi nào.

Tham quan dịch rời bằng xe điện giá 30.000đ/1 người

chùa Tam Chúc Hà Nam 4

Khu lau chùi và ẩm thực ăn uống ở ngay bên cạnh Vị trí mình để xe. Ở chỗ này có bày bán vòng vèo và 1 số ít đồ Tặng Ngay phẩm.

Món ăn có bánh mỳ xúc xích 25.000đ/1 cái;  trứng 15.000đ/1 cái và có mì tôm. Nước có tủ bán nước đồng giá nước ngọt và lọc 15.000đ/lon
Khu lau chùi do mới cũng trở nên cũng khá rộng rãi và khá thật sạch sẽ nhiều phòng nhiều bồn rửa tay tha hồ rửa. 

chùa Tam Chúc Hà Nam 5

Nếu tất cả chúng ta muốn ra cây cầu lịch sử một thời thì phải dạo chơi khá xa ngang cầu là 1 cái đền bé dại  rồi lại phải quay ngược về gần Vị trí mình đề xe có chỗ mua vé xe điện (60.000đ khứ hồi ) không thì mua lượt đi rồi lượt về mua sau cũng rất được để vào chùa chính.

Đặc sản Hà Nam – Những đồ ăn ngon ở Hà Nam

Đi chùa cầu phúc, cầu lộc xong thì hãy thưởng thức món ăn gì? Bỏ túi ngay các món ngon, nhiều người biết đến được đúc kết từ đa số chúng ta có kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam như: 

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Bánh cuốn chả là đồ ăn phổ biến đâu đâu bạn cũng luôn tồn tại thể tìm cảm thấy nhưng ngon nhất và nhiều người biết đến nhất có lẽ rằng vẫn là bánh cuốn chả nướng Phủ Lý. Nhắc cảm thấy đã thèm rồi, mùi vị bánh cuốn chả ở đây độc lạ khác nhau. Bánh không nhân ăn kèm với rau sống, chả nướng chín thơm trên than hồng sẽ khiến nức lòng gout ăn uống tinh tế và sắc sảo của bạn.

Chả nướng được thiết kế rất công phu từ nguyên vật liệu thịt heo tươi qua tiến trình tẩm ướp gia vị nan giải rồi mang nướng đều tay trên than hồng. Tiếp đây chính là nước chấm chua ngọt đi kèm đĩa bánh trắng ngần ở bên trên có rắc chút hành khô phi thơm. Đây được coi như đồ ăn đặc sản nhiều người biết đến của Hà Nam, bạn có ghé thăm Hà Nam nhớ nghỉ chân thưởng thức nhé.

chùa Tam Chúc Hà Nam 6

Bánh cuốn chả Phủ Lý là 1 trong các các đặc sản ngon nức tiếng tại Hà Nam bạn chớ nên bỏ qua.
Bánh cuốn chả Phủ Lý thơm ngon nức tiếng tại Hà Nam

Cá kho niêu đất Vũ Đại

Cá kho là đồ ăn ngon và mềm mại trong mỗi bữa cơm hộ dân cư rồi nhưng các bạn sẽ càng kinh ngạc hơn khi ăn món cá kho niêu đất Vũ Đại ( Vũ Đại tên làng nhiều người biết đến gắn kèm với tác phẩm Chí Phèo của nhà văn danh xưng Nam Cao). Cá mang kho thông thường là cá trắm đen được thiết kế sạch, moi hết ruột rồi tẩm ướp gia vị cầu kì trước khi lót một lớp giềng phía bên dưới nồi đất rồi mang kho suốt 12 tiếng cho cá ngon đúng vị.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam vị trí,di chuyển,giá vé,có gì 2022

Thịt cá thơm ngọt, đậm vị, xương cũng mềm mà khúc cá không biến thành nát. Đồ ăn này được coi như đặc sản cá kho Hà Nam được chế biến kì công này luôn là lựa chọn số 1 cho du khách những lần đi du lịch Hà Nam.

chùa Tam Chúc Hà Nam 7

Chuối ngự Đại Hoàng

Ở làng Đại Hoàng có trồng được loại chuối ngự ngon ngọt lọt vào trong TOP các trái cây đặc sản nhiều người biết đến Việt Nam. Loại chuối này mập đều, có gold color óng, sai quả, đầu có 3 chiếc râu cực kì bắt mắt. Nếu trồng chuối ở các vùng khác cũng cho ra các trái hao hao giống chuối được trồng Đại Hoàng nhưng vị ngon thơm lại chưa được như chuối ngự Đại Hoàng chính gốc. Tên của loại chuối này khởi nguồn từ việc loại trái cây này từng được tiến cung dâng vua.

chùa Tam Chúc Hà Nam 8

Như vậy, tất cả chúng ta đã điểm qua các kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam tiên tiến nhất 2020. Chúc tất cả chúng ta có chuyến du xuân lễ chùa đầu xuân năm mới tuyệt đối. 

Cúng lễ gì khi đi chùa Tam Chúc

Khi đi chùa, việc dâng cúng các lễ nghi phẩm vật chủ đạo biểu thị lòng thành nghiêm túc, tinh khiết của tất cả chúng ta khi viếng Chùa, hướng về Phật. Lễ nay tại chùa bao gồm  vài nén hương, hoa tươi, đăng, trà, quả, thực cần sử dụng để lễ ban Phật, Bồ Tát.

Những thời điểm dịp lễ quan trọng trong đạo Phật cần chăm chú khi đi chùa Hà Nam

 • 1/1: Ngày vía Đức Di Lặc
 • 15/1: Ngày Lễ Thượng Nguyên
 • 8/2: Ngày Phật Thích Ca xuất gia
 • 15/2: Ngày Phật Thích Ca nhập Niết Bàn
 • 19/2: Ngày vía Quan Thế Âm giáng sanh
 • 21/2: Ngày Vía Phổ Hiền giáng sanh
 • 6/3: Ngày vía Ca Diếp Tôn Giả
 • 16/3: Ngày Phật Mẫu Chuẩn Đề
 • 4/4: Ngày Vía Văn Thù Bồ Tát
 • 8/4: Ngày vía Phật Thích Ca Đản Sanh ( thống nhất lại ngày 15)
 • 20/4: Ngày vía Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân
 • 23/4: Ngày vía Phổ Hiền Thành Đạo
 • 28/4: Ngày vía Dược Sư Đản Sanh
 • 13/5: Ngày vía Già Lam Thánh Chúng
 • 03/6: Ngày vía Hộ Pháp
 • 19/6: Ngày vía Quan Thế Âm Thành Đạo
 • 13/7: Ngày vía Đại Thế Chí
 • 30/7: Ngày vía Địa Tạng Bồ Tát
 • 6/8: Ngày Huệ Viễn Tuệ Sư Sơ Tổ Tịnh Độ Tông
 • 8/8: Ngày Vía Tôn Giả A Nan Đà
 • 19/9: Ngày vía Quan Thế Âm xuất gia
 • 29/9: Ngày vía Dược Sư thành đạo
 • 5/10: Ngày vía Đạt Ma Tổ Sư
 • 8/10: Ngày Phóng sanh
 • 15/10: Ngày lễ Hạ Nguyên
 • 17/11: Ngày vía Phật A Di Đà
 • 8/12: Ngày vía Phật Thích Ca Thành Đạo

Một số trong những chú ý du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam cần phải biết

 • Quần thể nơi thăm quan Tam Chúc Hà Nam rất rộng với diện tích 4000ha bạn phải tìm hiểu thêm bản đồ chùa Tam Chúc kỹ lưỡng trước để hạn chế mất thời hạn tìm đường.
 • Nếu bạn lựa chọn du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam vào các thời điểm dịp lễ hội, thì phương tiện đi lại dịch rời lý tưởng nhất là xe ôm. Những phương tiện đi lại huyền hay xe điện cần phải xếp hàng lâu.
 • Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam là quần thể du lịch tâm linh nên bạn phải lựa chọn trang phục bí ẩn, thoải mái và dễ chịu. 
 • Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam cần dạo chơi nhiều nên bạn chăm chú đem theo giầy thể thao.
 • Để ý cho khách tham quan chùa Tam Chúc Hà Nam khi đi vào các điện thờ của chùa từ cửa bên, không đi vào cửa ở chính giữa, không dẫm lên bậu cửa mà cần bước qua bậu cửa.
 • Kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam cho khách tham quan là nên làm nên thắp nhang tại đỉnh đặt phía ngoài, nên giảm bớt thắp nhang bên phía trong chùa vì dễ ảnh hưởng tới tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén vào bát hương, không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm du xuân chùa Tam Chúc Hà Nam từ A tới Z tiên tiến nhất 2021. Lưu ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *