Review Hà Nam

Review Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam vị trí, di chuyển, giá vé, có gì 2023

Hang Luồn Ao Dong là một trong những điểm du lịch sinh thái mê hoặc và thú vị. Vào những ngày hè oi bức, hành khách có thể đến đây tận hưởng không khí trong lành, dòng nước trong vắt, cùng đi sâu vào trong lòng hang và tận mắt ngắm nhìn phong cảnh hữu tình trời ban.

Hang Luồn Ao Dong Hà Nam ở đâu?

Vị trí

Hang Luồn Ao Dong là một điểm du lịch sinh thái nằm tại xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, đặc biệt là những cảnh trong lòng hang, đây hứa hẹn sẽ là một điểm dừng chân thu hút khách du lịch đến với Hà Nam.

Giá vé và giờ mở cửa

Giá vé tham quan Hang Luồn Ao Dong Hà Nam là 10.000 đồng / vé và cửa hàng mở cửa 24/24 giờ.

Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam

Di chuyển đến Ao Dong Hang Luồn Hà Nam

Từ Hà Nội, chúng tôi chạy dọc quốc lộ 1A cũ, qua địa phận huyện Thường Tín, Phú Xuyên để bắt đầu hành trình khám phá Hà Nam một ngày.

Ngoài những địa điểm nổi tiếng không thể bỏ qua như chùa Bà Đanh, nhà Bá Kiến cũng như thưởng thức những món ăn nổi tiếng như bánh cuốn Phủ Lý, chuối ngự, cá kho làng Đại Hoàng, trong danh sách những nơi sẽ đi qua có một điểm khá mới mẻ mà tôi mới nghe lần đầu. Đó là ao Dong – hang Luồn

Ao Dong thuộc địa phận xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng. Từ trung tâm thành phố Phủ Lý, sau khi qua cầu Hồng Phú, chúng tôi hỏi đường tới Bút Phong khá dễ dàng vì người dân bên đường sẵn lòng hướng dẫn.

Phương thức dịch chuyển đến Ao Dong Hang Luồn Hà Nam

  1. Từ trung tâm thành phố Phủ Lý trở về phía Tây Nam vào đường Đinh Tiên Hoàng rồi trở về phía Trương Công Giai khoảng 1,9km sau đó rẽ phải vào Nguyễn Văn Cừ đi tiếp khoảng 5,9km. Đến siêu thị babymart Thi Sơn thì rẽ phải vào quốc lộ 21A tiếp tục đi khoảng 3km sau đó rẽ trái tại quán Quê cafe sinh tố đi thẳng 3km là tới nơi.
  2. Du khách có thể đi taxi từ thành phố Phủ Lý đến xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Một cảnh đẹp ở hang Luồn ao Dong

Tọa lạc sâu trong vùng khai thác đá vôi, xung quanh bốn bề là núi, có lẽ bởi tọa lạc ở vị trí khá nổi bật như vậy nên mãi tới hiện tại vẻ xinh của Ao Dong mới được con người khám phá. Vì địa thế đặc thù, khó tiếp cận nên nếu muốn tham quan Ao Dong bạn cần gửi xe ở xa rồi đi dạo xuống ao.

Do chưa đi vào khai thác du lịch đại trà nên Ao Dong vẫn giữ được vẻ xinh nguyên sơ, yên bình. Có diện tích chỉ khoảng 300 mẫu, đến khám phá Ao Dong hành khách sẽ được ngồi thuyền. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng nghề Trống Đọi Tam ở đâu,quy trình làm trống,lịch sử 2022

Thuyền trôi chầm chậm, ngắm nhìn những dãy núi in bóng xuống mặt nước trong vắt nhìn xuyên tận đáy. Dưới làn nước xanh mát là muôn vàn cỏ cây hoa lá đua nhau bung tỏa, nhìn vô cùng đã mắt. Dưới nước từng đàn cá tung tăng bơi lội, trên bờ chim muông cất tiếng hót líu lo, do ít có bóng dáng con người ở nơi đây nên muông thú tự do đi lại trên bờ. Sự xuất hiện của động vật khiến bức tranh trở lên sinh động hơn nhiều phần, thật hiếm có nơi nào có được vẻ xinh như nơi đây.

Khám phá hết Ao Dong, thuyền đưa ta luồn lách vào những hang động kỳ bí huyền ảo, ngắm nhìn những khối thạch nhũ với đủ hình dạng khác nhau, có khố từ trên trần rủ xuống có khối lại từ dưới đất đâm lên, văng vẳng xa xa là tiếng nước từ trên khe núi chảy xuống tí tách, thú vị vô cùng.

Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam 1

Ao Dong Hang Luồn – Khám phá khu du lịch xinh đẹp tại Hà Nam

Vẻ đẹp tự nhiên của Ao Dong Hang Luồn

Tọa lạc sâu trong vùng khai thác đá vôi, xung quanh bốn bề là núi, Ao Dong Hang Luồn có vẻ đẹp tự nhiên nguyên sơ và yên bình. Với diện tích chỉ khoảng 300 mẫu, Ao Dong Hang Luồn còn giữ được vẻ xinh nguyên sơ, chưa bị tác động bởi hoạt động du lịch đại trà.

Cách thưởng ngoạn vẻ đẹp của Ao Dong Hang Luồn

Vì địa thế đặc thù, khó tiếp cận nên nếu muốn tham quan Ao Dong Hang Luồn, bạn cần gửi xe ở xa và đi dạo xuống ao. Bạn có thể ngồi thuyền để thưởng ngoạn vẻ đẹp của Ao Dong Hang Luồn.

Ao Dong Hang Luồn Hà Nam – Một trải nghiệm đầy tuyệt vời cho tín đồ thiên nhiên

Thuyền trôi chầm chậm, ngắm nhìn những dãy núi in bóng xuống mặt nước trong vắt nhìn xuyên tận đáy. Dưới làn nước xanh mát là muôn vàn cỏ cây hoa lá đua nhau bung tỏa, nhìn vô cùng đã mắt. Dưới nước từng đàn cá tung tăng bơi lội, trên bờ chim muông cất tiếng hót líu lo, do ít có bóng dáng con người ở nơi đây nên muông thú tự do đi lại trên bờ.

Sự xuất hiện của động vật khiến bức tranh trở lên sinh động hơn nhiều phần, thật hiếm có nơi nào có được vẻ xinh như nơi đây. Khám phá hết Ao Dong, thuyền đưa ta luồn lách vào những hang động kỳ bí huyền ảo, ngắm nhìn những khối thạch nhũ với đủ hình dạng khác nhau, có khố từ trên trần rủ xuống có khối lại từ dưới đất đâm lên, văng vẳng xa xa là tiếng nước từ trên khe núi chảy xuống tí tách, thú vị vô cùng.

Khám phá đường đi đến Ao Dong Hang Luồn Hà Nam

Từ trung tâm thành phố Phủ Lý, sau khi qua cầu Hồng Phú, điều hướng về phía Tây Nam vào đường Đinh Tiên Hoàng. Tiếp tục đi thẳng khoảng 1,9km, rẽ phải vào đường Trương Công Giai. Đi thêm khoảng 5,9km rồi rẽ phải tại siêu thị babymart Thi Sơn để tiếp tục đi vào quốc lộ 21A khoảng 3km. Rẽ trái tại quán Quê cafe sinh tố, đi thẳng thêm 3km để đến Ao Dong Hang Luồn Hà Nam. Nếu không muốn lái xe, du khách có thể đi taxi từ thành phố Phủ Lý đến xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Khám phá vẻ đẹp tự nhiên tại ao Dong – một khu vực khai thác đá yên bình

Mô tả chuyến tham quan

Đi hết con dốc dẫn vào khu khai thác đá, cả nhóm gửi xe ở chân dốc rồi tìm đường tản bộ xuống ao. Do những dãy núi vòng cung bao bọc nên khu vực này trước kia không được nhiều người biết tới cho đến khi những hoạt động khai thác đá làm lòi ra con đường dẫn xuống khu vực hang Luồn. Tiếp tục đi dạo hết con dốc, rẽ sang một lối nhỏ lần theo sườn núi toàn đá hộc mới tới được ao Dong.

Xem Thêm:  Review Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam ở đâu,tên gọi,tiềm năng 2022

Vẻ đẹp tự nhiên của ao Dong

Chỉ vỏn vẹn hơn 300 mẫu nhưng ao Dong có đầy đủ vẻ xinh như những địa danh đá vôi nổi tiếng ở Tam Cốc, Tràng An (Ninh Bình). Như một tấm gương to soi bóng thế núi hùng vĩ khắp phía, mặt nước ao xanh trong nhìn rõ những rong rêu đang uốn mình theo làn nước, ở bên trên là những thảm hoa súng bung nở…

Người trông coi ao

Không ai biết cái tên ao Dong có từ đâu, nhưng nhiều người cho rằng tên gốc là “rong” vì có nhiều rong rêu, sau đó đọc sai thành “Dong”. Ở đây chỉ có một ngôi nhà nhỏ bên núi của những người trông coi ao.

Trải nghiệm thuyền đi vào hang Luồn tại Hạ Long

Giá thuê thuyền và thông tin hành trình

Khách từ xa tới đây thường phải trả 10.000 đồng tham quan và thêm tiền đò. Tuy nhiên, ngồi chuyện trò một lúc, người phụ nữ đồng ý giá 150.000 đồng cho sáu người dạo chơi trên thuyền, không thu thêm “vé vào cửa”.

Đang mùa cạn nên thuyền đi vào hang khá dễ dàng. Hang Luồn có chiều dài khoảng 400m, kích thước khá nhỏ, nhưng vòm cửa hang rộng với những tán cây xòa bóng. Mùa nước lên thuyền không thể đi vào hang do nước ngập kín cửa.

Trải nghiệm khám phá hang Luồn

Vừa tiến tới cửa hang, mọi người đã cảm thấy được không khí mát lạnh và gió hun hút trải qua hai đầu hang. Cô lái đò đưa chúng tôi đèn pin và vừa chèo vừa hướng dẫn, giới thiệu từng thạch nhũ trên trần hang.

Chưa bị bàn tay con người tác động và không bị ánh sáng của đèn làm biến sắc nên những thạch nhũ đủ những hình dáng trong hang vẫn giữ được vẻ xinh tự nhiên, cuốn hút. Len lỏi sâu vào hang cảm hứng như con thuyền đang khẽ khàng chạm vào thế giới cổ tích huyền ảo.

Đi hết lòng hang, mọi người như hòa mình vào khung cảnh yên bình của những cánh đồng dưới chân núi đá vôi phía bên ngoài. Dừng chân một lúc, thuyền quay lại con đường cũ, đưa khách ghé thăm thêm hang động phía tay phải.

Khám phá Ao Dong – Hang Luồn, một trong những điểm đến đẹp ở Hà Nam

Sau những giờ đi dạo, cùng với những trải nghiệm tuyệt vời tại Hà Nam, chúng tôi quyết định đến Ao Dong – Hang Luồn, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở đây.

Đi qua cây cầu đá nhỏ để đến Hang nước thứ hai

Sau khi đi qua cây cầu đá nhỏ, chúng tôi đã tiến vào cổng Hang nước thứ hai. Đây là hang kín và ngắn với những vùng nước sâu. Những khối nhũ đá trong hang tạo hình đa dạng hơn, từ những bông hoa hồng cho tới hình ảnh sóng nước, bầu ngực phụ nữ…

Một nơi yên bình, thư giãn sau giờ làm việc về

Sau khi ngắm cảnh, tự sướng, chúng tôi vừa lên bờ thì gặp mấy người dân địa phương đang ghé xuống ao thư giãn sau giờ làm việc về. Trò chuyện với họ mới hiểu nhiều hơn về mảnh đất này. Đây cũng là nơi mà chiều chiều người dân xung quanh tụ tập chuyện trò, tắm mát hoặc tận hưởng chút yên bình cuối ngày.

Khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp tại Hà Nam

Sau những giờ ngao du sơn thủy, cả nhóm vui vẻ nán lại, lắng nghe tiếng chim hót và tiếng nước chảy róc rách từ trên đỉnh núi. Rời Ao Dong – Hang Luồn khi nắng chiều dần dịu lại, khung cảnh thiên nhiên như tĩnh lặng, u tịch hơn khi nào hết. Có lẽ từ hiện tại chúng tôi đã lại có một điểm đến chọn lựa trong sổ tay mỗi khi nhớ đến đất Hà Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng lụa Nha Xá ở đâu,nét đẹp,sản phẩm 2022

Ao Dong Hang Luồn Hà Nam có gì ?

Đây quả là điểm đến chọn lựa mê hoặc cho những ai yêu thích thiên nhiên và sự tĩnh lẵng. Nếu có dịp đến Hà Nam hãy ghé thăm Ao Dong, đây hẳn sẽ là một trải nghiệm vô cùng kỷ niệm.

Do chưa được khai thác du lịch nên phải chú ý quan sát mới nhìn thấy hướng dẫn vào ao Dong viết trên tấm gỗ dựng ven đường. Là vùng khai thác đá cho ngành công nghiệp ximăng, việc tồn tại một nơi hình như xinh yên bình có thể khiến nhiều người đột xuất. Đi hết con dốc dẫn vào khu khai thác đá, cả nhóm gửi xe ở chân dốc rồi tìm đường tản bộ xuống ao. 

Do những dãy núi vòng cung bao bọc nên khu vực này trước kia không được nhiều người biết tới cho đến khi những hoạt động khai thác đá làm lòi ra con đường dẫn xuống khu vực hang Luồn.Tiếp tục đi dạo hết con dốc, rẽ sang một lối nhỏ lần theo sườn núi toàn đá hộc mới tới được ao Dong.

Bỏ lại những ồn ào, bụi bặm phía bên ngoài khu công trường, quang cảnh trước mắt hiện lên thơ mộng và trong lành. Chỉ vỏn vẹn hơn 300 mẫu nhưng ao Dong có đầy đủ vẻ xinh như những địa danh đá vôi nổi tiếng ở Tam Cốc, Tràng An (Ninh Bình).Như một tấm gương to soi bóng thế núi hùng vĩ khắp phía, mặt nước ao xanh trong nhìn rõ những rong rêu đang uốn mình theo làn nước, ở bên trên là những thảm hoa súng bung nở… 

Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam 1

Không ai biết cái tên ao Dong có từ đâu, nhưng nhiều người cho rằng tên gốc là “rong” vì có nhiều rong rêu, sau đó đọc sai thành “Dong”. Ở đây chỉ có một ngôi nhà nhỏ bên núi của những người trông coi ao. Chúng tôi hỏi thuê thuyền thì được biết khách từ xa tới đây thường phải trả 10.000 đồng tham quan và thêm tiền đò. 

Tuy nhiên, ngồi chuyện trò một lúc, người phụ nữ đồng ý giá 150.000 đồng cho sáu người dạo chơi trên thuyền, không thu thêm “vé vào cửa”.Đang mùa cạn nên thuyền đi vào hang khá dễ dàng. Hang Luồn có chiều dài khoảng 400m, kích thước khá nhỏ, nhưng vòm cửa hang rộng với những tán cây xòa bóng. Mùa nước lên thuyền không thể đi vào hang do nước ngập kín cửa. 

Vừa tiến tới cửa hang mọi người đã cảm thấy được không khí mát lạnh và gió hun hút trải qua hai đầu hang. Cô lái đò đưa chúng tôi đèn pin và vừa chèo vừa hướng dẫn, giới thiệu từng thạch nhũ trên trần hang.Chưa bị bàn tay con người tác động và không bị ánh sáng của đèn làm biến sắc nên những thạch nhũ đủ những hình dáng trong hang vẫn giữ được vẻ xinh tự nhiên, cuốn hút.

Len lỏi sâu vào hang cảm hứng như con thuyền đang khẽ khàng chạm vào thế giới cổ tích huyền ảo. Đi hết lòng hang, mọi người như hòa mình vào khung cảnh yên bình của những cánh đồng dưới chân núi đá vôi phía bên ngoài. Dừng chân một lúc, thuyền quay lại con đường cũ, đưa khách ghé thăm thêm hang động phía tay phải.

Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam 2

Qua một cây cầu đá nhỏ là tiến vào cổng hang nước thứ hai. Đây là hang kín và ngắn với những vùng nước sâu. Những khối nhũ đá trong hang tạo hình đa dạng hơn, từ những bông hoa hồng cho tới hình ảnh sóng nước, bầu ngực phụ nữ…Thỏa thích ngắm cảnh, tự sướng… chúng tôi vừa lên bờ thì gặp mấy người dân địa phương ghé xuống ao thư giãn sau giờ làm việc về. 

Trò chuyện với họ mới hiểu nhiều hơn về mảnh đất này. Đây cũng là nơi mà chiều chiều người dân xung quanh tụ tập chuyện trò, tắm mát hoặc tận hưởng chút yên bình cuối ngày.Sau những giờ ngao du sơn thủy, cả nhóm vui vẻ nán lại, lắng nghe tiếng chim hót và tiếng nước chảy róc rách từ trên đỉnh núi. 

Rời ao Dong – hang Luồn khi nắng chiều dần dịu lại, khung cảnh thiên nhiên như tĩnh lặng, u tịch hơn khi nào hết. Có lẽ từ hiện tại chúng tôi đã lại có một điểm đến chọn lựa trong sổ tay mỗi khi nhớ đến đất Hà Nam.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ao Dong – hang Luồn sơn thủy hữu tình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button