Review Những làng nghề truyền thống Hà Nam 2022

2 4

Hà Nam có hơn 40 làng nghề truyền thống, trong đó có nhiều làng nhiều năm rất nổi tiếng. Tuy nhiên, giống như tình trạng chung của nhiều làng nghề trên toàn quốc, hiện những làng nghề ở Hà Nam đang gặp nan giải trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, món đồ xuất khẩu ngày càng ít dần. Đã đến lúc cần thực hiện tương đồng những giải pháp để đưa những làng nghề truyền thống tiếp tục phát triển trong cuộc sống hiện đại.

Nghề làm trống Đọi Sơn

Làng nghề truyền thống Làng Đọi Tam (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên) có nghề làm trống da từ rất lâu đời. Tương truyền khoảng một nghìn năm với những vị tổ nghề là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản. Vào năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em cụ Năng và cụ Bản đã tự tay làm một cái trống to để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền nên về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm.

Nghề làm trống ở Đọi Tam nổi tiếng khắp nước, thợ làng Đọi Tam đi khắp nơi làm đủ những loại trống: trống dùng trong đình chùa, trống chèo, trống trường, trống dành cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu… Trống Đọi Tam nổi tiếng bởi độ bền xinh, nhờ tuyệt kỹ riêng cũng như tinh thần trách nhiệm của những người thợ nơi đây.

Làng lụa Nha Xá

Tiếng tăm của Làng nghề truyền thống Làng lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) chỉ đứng sau làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Từ đầu thế kỷ trước, những lái buôn tại thị trường Sài Gòn – Chợ To đã tín nhiệm những súc tơ lụa nõn bóng, mượt mà của làng nghề này. Hiện nay, quy mô sản xuất của làng nghề đang tiếp tục được mở rộng, một phần lao động thủ công được thay thế bằng máy móc.

Nhiều hộ gia đình tiếp tục đóng thêm máy dệt hoặc đầu tư thay khung gỗ bằng khung sắt để làm ăn lâu dài. Người làng dệt nhanh nhạy với thị hiếu người tiêu dùng luôn luôn convert mặt hàng. Nhiều mặt hàng mới toanh ra đời như hàng đũi, hàng tơ se, hàng lụa hoa, hàng lanh…

Những làng nghề truyền thống Hà Nam

Làng nghề thêu ren Thanh Hà (xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) có hơn 70% số hộ tham gia nghề thêu ren, làm ra nhiều mặt hàng rất được yêu thích như ga trải giường, gối, khăn trải bàn… Từ năm 1975 đến năm 1989 là thời gian thịnh vượng của làng nghề với sản phẩm đa dạng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu sang Liên Xô và những nước Đông Âu.

Từ năm 1990 đến nay, do convert cơ chế thương mại, làng thêu ren Thanh Hà đã phải vật lộn vượt qua thử thách để tồn tại trong trường hợp thị trường truyền thống bị thu hẹp và thị trường nước ngoài mới lại yên cầu rất khắt khe về chất lượng và thời gian.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì,đặc sản 2022

Làng nghề thêu ren

Làng nghề truyền thống Làng nghề thêu ren Thanh Hà (xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) có hơn 70% số hộ tham gia nghề thêu ren, làm ra nhiều mặt hàng rất được yêu thích như ga trải giường, gối, khăn trải bàn… Từ năm 1975 đến năm 1989 là thời gian thịnh vượng của làng nghề với sản phẩm đa dạng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu sang Liên Xô và những nước Đông Âu.

Từ năm 1990 đến nay, do convert cơ chế thương mại, làng thêu ren Thanh Hà đã phải vật lộn vượt qua thử thách để tồn tại trong trường hợp thị trường truyền thống bị thu hẹp và thị trường nước ngoài mới lại yên cầu rất khắt khe về chất lượng và thời gian.

Những làng nghề truyền thống Hà Nam 1

Hà Nam còn tồn tại nhiều làng nghề nổi tiếng khác có sản phẩm gắn liền với nông nghiệp như: Làng nghề bánh đa nem Chều (xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân); Làng nghề rượu Vọc (huyện Bình Lục); bánh trưng làng Đầm (xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý); cá kho Nhân Hậu (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân)… Mới điểm qua một số làng nghề tiêu biểu đã thấy nghề truyền thống ở Hà Nam có bề dầy lịch sử với nhiều sản phẩm nổi tiếng, có đội ngũ nghệ nhân đông đảo, giỏi tay nghề.

Trong cuộc sống hiện đại, nghề thủ công đang đứng trước thử thách rất to khi món đồ tiêu dùng do máy móc hiện đại sản xuất ngày càng nhiều, chất lượng cao đẩy lùi và lấn át hàng thủ công. Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh món đồ máy móc không thể thay thế trọn vẹn hàng thủ công, bởi vì sản phẩm thủ công chứa đựng tinh hoa, khối óc và bàn tay của nghệ nhân, mỗi sản phẩm được nghệ nhân thổi hồn vào đó đã trở nên sống động như một tác phẩm nghệ thuật. 

Làng nghề song, mây tre đan xã Ngọc Động

Làng nghề truyền thống Làng nghề song, mây tre đan xã Ngọc Động, huyện Duy Tiên là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Hà Nam. Sản phẩm của Ngọc Động hiện đã được xuất đi nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ và một phần Bắc Á. Đây sẽ là một điểm du lịch quyến rũ dành cho bạn cho những ai muốn tìm hiểu về nghề truyền thống độc đáo này.

Làng sừng mỹ nghệ Đô HaiLàng sừng mỹ nghệ Đô Hai, xã An Lão, huyện Bình Lục đã có rất nhiều lịch sử từ lâu đời. Từ nguyên liệu sừng trâu, bò, những nghệ nhân, thợ giỏi của làng đã nghiên giúp làm ra hàng trăm loại sản phẩm phục vụ đời sống nhân dân như doi ngựa, lược chải đầu, cặp tóc…

Đến những loại hàng mỹ nghệ tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hoá dân gian như những con vật, tượng, những tích cổ như bộ tượng Tam Đa, “long, ly, quy, phượng”, “ tùng, cúc, trúc, mai”… Sản phẩm của làng nghề không chỉ tinh xảo mà còn tồn tại nét độc đáo riêng, mang tính sáng tạo và nghệ thuật.
Do vậy, được tiêu thụ ở nhiều nơi, một số loại sản phẩm đạt trình độ thủ công mỹ nghệ cao được xuất khẩu sang Pháp, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc…

du lịch Làng mây tre đan Ngọc Động

Làng gốm Quyết Thành

Làng gốm Quyết Thành, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng có từ thế kỷ XVI. Sản phẩm đặc trưng của làng nghề truyền thống này đây là gốm son – một loại gốm không cần kết hợp với hoá chất và men, mà vẫn tự lên màu đỏ thắm do nguyên liệu đất tự nhiên ở vùng này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Kẽm Trống Hà Nam ở đâu,lịch sử,vẻ đẹp nên thơ 2021

Không giống với nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác, gốm son không vội vã thuyết phục người xem bằng vẻ xinh hào nhoáng ngay từ khởi đầu. Nhưng càng nhìn lâu, người ta càng cảm thấy rõ vẻ xinh dung dị, vừa sang trọng của nó. 
Để tạo ra sản phẩm như ý muốn, những nghệ nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình kỹ thuật làm gốm truyền thống từ khâu làm đất, tạo hình dáng, phương pháp thức xử lý nhiệt…

Qua thời gian dưới bàn tay khéo léo, kỹ thuật tinh xảo của những người thợ, sản phẩm gốm Quyết Thành ngày càng độc đáo và phong phú về mẫu mã và chủng loại như gốm mỹ nghệ,  gốm gia dụng … đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong nước,  xuất khẩu.Với vẻ xinh đặc trưng mang giá trị văn hoá truyền thống, gốm son thực sự là niềm tự hào của những người dân Quyết Thành và là món quà quý dành tặng cho khách du lịch mỗi khi đến Hà Nam

Làng cá kho Vũ Đại

Đây là một nơi thăm quan Làng nghề khi bạn đến với Tỉnh Hà Nam. Làng Vũ Đại từ lâu đã nổi tiếng với món cá kho danh bất hư truyền. Cá kho làng Vũ Đại rất gần gũi so với những thực khách sành ăn, hoài cổ. Đó là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng ven biển chiêm trũng, được người dân nơi đây chế biến, lưu truyền. Họ coi đó là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp hộ gia đình và làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp tết đến xuân về.

Phát triển Những làng nghề truyền thống Hà Nam2

Phát triển Những làng nghề truyền thống Hà Nam

Hiện nay, tình trạng chung của làng nghề toàn quốc, trong đó có Hà Nam là rất nan giải trong việc tiêu thụ sản phẩm, món đồ xuất khẩu ngày càng ít dần. Tại hội thảo Văn hiến Hà Nam – Truyền thống và hiện đại được tổ chức mới đây tại TP Phủ Lý, hầu hết những nhà quản trị, nhà nghiên giúp khoa học và những nhà báo trong nước đã đề cập đến những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên.

Theo đó, điều trước tiên quan trọng nhất là những làng nghề phải làm ra được món đồ chất lượng cao, hàng tinh hoa nhiều hàm lượng văn hóa truyền thống và nhất là phải luôn luôn thay đổi mẫu mã đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của những người tiêu dùng. Nổi bật phải xây dựng bằng được thương hiệu sản phẩm làng nghề.

Từ đó tiếp thị và xúc tiến thương mại. Thị trường nước ngoài rất khó tính, buộc chúng ta phải có sản phẩm tinh hoa đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách. Để làm được điều đó phải dựa vào đội ngũ nghệ nhân mà người ta thường ví là linh hồn của làng nghề.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên An Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2021

Làm sao để nghệ nhân phải tận tâm với nghề tổ “sinh vư nghệ, tử vư nghệ”. Việc làm của ông Nguyễn Văn Long vực dậy danh tiếng của rượu làng Vọc là một tấm gương. Nhờ việc ông quyết tâm xây dựng được thương hiệu Vọc Long Tửu đã giúp cho rượu làng Vọc xuất hiện khắp toàn quốc, nhiều khách du lịch cũng mua làm quà đi nước ngoài. Vì vậy, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tôn vinh nghệ nhân là việc quan trọng phải làm thường xuyên. 

Nhà báo Trung Đông – người từng đi và viết nhiều về những làng nghề, trong đó có những làng nghề ở Hà Nam nhận định: “Đã đến lúc tỉnh Hà Nam cũng nên có những chính sách quan tâm đến đội ngũ nghệ nhân cả về vật chất lẫn tinh thần. Cần tăng cường công tác đào tạo nghệ nhân hơn nữa.

Phát triển Những làng nghề truyền thống Hà Nam3

Làng nghề truyền thống truyền nghề theo phương thức “cha truyền con nối”. Sự quan tâm của địa phương sẽ khuyến khích lớp trẻ giữ gìn phát huy nghề truyền thống của cha ông, tránh được tình trạng “cha muốn truyền mà con không muốn nối”.

Cũng theo ý kiến của những đại biểu tại Hội thảo, để mở rộng xuất khẩu thì phải tăng cường sự links những hộ hộ gia đình với nhau. Bởi khi có một lên đơn xuất khẩu to yên cầu phải links mới giải quyết được vốn, nhân lực, hạn Giao hàng đúng thời gian. Mặt khác, có links mới có trường hợp thâu tóm thông tin, phân công nhau đi tìm đầu ra, tiếp thị thương hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại…

Liên kết cũng giúp giải quyết những vấn đề nóng của làng nghề như đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường xung quanh. Làng nghề mây tre đan Ngọc Động lúc nào cũng canh cánh mối lo về ô nhiễm môi trường xung quanh và hỏa hoạn.

Làng nghề bánh đa nem ở Nguyên Lý trung bình mỗi ngày những lò tiêu thụ 10 tấn than, khí thải CO2 làm ô nhiễm nguồn không khí trên mảnh đất chật hẹp. Rồi lượng nước thải trong quá trình vo gạo, chế biến bột… cũng liên quan đến nguồn nước, yên cầu chính quyền địa phương phải tìm giải pháp thích hợp cho làng nghề như có thể xây dựng khu tráng bánh tập trung hoặc links vài hộ với nhau.

Hiện nay, những làng nghề truyền thống đang đứng trước muôn vàn nan giải, yên cầu phải tự thân vận động, phải năng động sáng tạo mới tồn tại và phát triển. Ngành chức năng và chính quyền những cấp cũng cần quan tâm hơn nữa và giải quyết những vấn đề to vượt qua tầm kiểm soát của làng như: vốn vay ngân hàng, đào tạo nghệ nhân, nguồn nguyên liệu, mặt phẳng sản xuất, giải quyết ô nhiễm môi trường xung quanh, tiêu thụ sản phẩm.

Để giải quyết hài hòa những vấn đề trên, ở kề bên tâm huyết và quyết tâm giữ nghề, phát triển nghề tổ của những làng nghề, những nghệ nhân, những địa phương nên có chiến lược phát triển làng nghề với những quy hoạch và giải pháp cụ thể.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Phát triển làng nghề truyền thống Hà Nam trong cuộc sống hiện đại

Leave a Reply

Your email address will not be published.