Review Hà Nam

Review Tham Quan Đền Trúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì thu hút,ăn gì 2022

Đền Trúc ở đâu?

Đền Trúc – Ngũ Động Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng) là một quần thể di tích lịch sử có kinh phí độc lạ về lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền và thẩm mỹ. Đây còn là nơi du lịch tâm linh, sinh thái thích thú, thu bán chạy du lịch của tỉnh. 

Đền Trúc tọa lạc cạnh núi Cuốn Sơn (núi Cấm), ngọn núi đá vôi tọa lạc đơn độc tách hẳn các dãy núi trập trùng phía Nam huyện. Núi và đền tọa lạc soi bóng bên con sông Đáy.

Giá vé du lịch Đền Trúc Hà Nam

Khu du lịch Đền Trúc Hà Nam bao gồm quần thể gồm Đền Trúc tọa lạc bên bờ Sông Đáy hiền hòa bao quanh Núi Cấm, Ngũ Động Thi Sơn với 5 hang động đá nhũ kỳ ảo và địa điểm núi Cấm – địa điểm xem như linh thiêng bậc nhất với cư dân Hà Nam. 

Để rất có khả năng tham quan được hết điểm du lịch này các bạn sẽ mất giá vé là 30,000đ/người nhưng bù lại, cảnh đẹp của núi rừng địa điểm đây sẽ làm bạn chỉ mong sao nghỉ chân không muốn về. 

Di chuyển tới Đền Trúc Hà Nam

Đền Trúc tọa lạc trong khu danh thắng Đền Trúc-Ngũ Ðộng Thi Sơn, thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng.

Từ Thị xã Phủ Lý, theo đại lộ 21, tới cây số 8 (hoặc theo đường biển thì cũng từ Phủ Lý, ngược thuyền sông Đáy 8km) là đến khu danh thắng và đền Trúc. Khu danh thắng này rộng khoảng 10 ha, có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, có núi non trùng điệp, rừng trúc nên thơ. Ðến đây, bạn để được chiêm ngưỡng muôn hình kỳ lạ của nhũ đá và nghe cảm nhận các bản hòa tấu của gió, của đá trong một “sân khấu” thiên nhiên đầy huyền ảo.

Tham Quan Đền Trúc Hà Nam

Lịch sử

Tương truyền vào thời điểm năm 1089, đoàn con thuyền của Lý Thường Kiệt trên đường chinh phạt phương nam trải qua thôn Quyển Sơn. Bỗng một trận gió lớn ào ào thổi đến, bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ của đoàn quân lên đỉnh núi Cấm. Thấy điều lạ, ông bèn cho thuyền tạm ngưng, cùng tướng lĩnh lên bờ sửa lễ tế trời đất, cầu cho đại thắng.

Ngài đặt đàn tế trong rừng trúc, gần ngôi đền thờ hai mẹ con bà hàng nước. Nửa đêm, hai mẹ con bà hiện lên báo mộng, xin cùng đi theo phù ngài đánh giặc. theo đó ông đặt tên núi là núi Quyển Sơn (hay Cuốn Sơn). Lần ra quân ấy, Lý Thường Kiệt đã chỉ huy đại quân thắng lớn.

Sau chiến thắng, Lý Thường Kiệt đã cùng quân sĩ lên đây làm lễ tạ ơn, khao thưởng ba quân và mở hội cho dân làng cùng mừng chiến thắng và xin vua phong bà hàng nước là Mẫu hậu, cô con gái là Công chúa và sửa sang lại đền thờ. Lý Thường Kiệt mời dân làng xuống cùng tham gia cuộc vui với quân sĩ. Ông cho tuyển chọn các cô nàng làng có thanh sắc để múa hát, chọn cái trai tráng khoẻ mạnh để tổ chức đua thuyền.

Đền Trúc Hà Nam

Trò múa hát này có tên là hát dậm, là lối hát thờ, tuyển chọn các cô nàng thanh tân mệnh danh chiến công đánh giặc giữ nước, mệnh danh cuộc đời thanh thản của cuộc đời lứa đôi niềm hạnh phúc và sự định cư lạc nghiệp. Lý Thường Kiệt còn dạy dân trồng dâu chăn tằm và dệt vải. Để tưởng niệm công ơn của Lý Thường Kiệt, nhân dân đã lập đền thờ ông địa điểm mà ông mở hội mừng chiến thắng.

Đấy đây là Đền Trúc ở dưới chân núi Cấm. Hàng năm cứ vào dịp đầu năm, nhân dân bản địa lại tổ chức lễ hội, tổ chức hát dậm để tưởng niệm người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Sự tích Đền Trúc Hà Nam


Tọa lạc kè sông Đáy, có quả núi nhỏ dại có tên Núi Cấm, nhô lên giữa rừng trúc bạt ngàn. Tương truyền vào thời điểm năm 1089, đoàn con thuyền của Lý Thường Kiệt trên đường chinh phạt phương nam trải qua thôn Quyển Sơn. Bỗng một trận gió lớn ào ào thổi đến, bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ của đoàn quân lên đỉnh núi Cấm. Thấy điều lạ, ông bèn cho thuyền tạm ngưng, cùng tướng lĩnh lên bờ sửa lễ tế trời đất, cầu cho đại thắng.

Lần ra quân ấy thắng lớn quay trở lại, Lý Thường Kiệt đã cùng quân sĩ lên đây làm lễ tạ ơn, khao thưởng ba quân và mở hội cho dân làng cùng mừng chiến thắng. Lễ hội nối dài mỗi tháng, không khí bừng bừng, náo nhiệt. Trong thời hạn ở đây, ông còn dạy nhân dân nuôi tằm dệt vải. Về sau, để tưởng niệm công ơn của vị tướng tài, dân làng đã lập đền thờ Lý Thường Kiệt ngay tại địa điểm ông đã mở hội, giữa rừng trúc nên thơ.

Đền Trúc Hà Nam - cổng vào

Lễ hội Đền Trúc Hà NamHàng năm, lễ hội Đền Trúc ở Hà Nam được tổ chức trong nhiều ngày đầu năm, từ mồng 1 tháng Giêng tới ngày 10 tháng Hai âm lịch, với nhiều chuyển động tín ngưỡng, văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền đậm đà truyền thống, bộc lộ lòng biết ơn và tri ân và tưởng niệm về vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Lễ hội Đền Trúc được mở vào các ngày nông nhàn nên thu hút phần nhiều cư dân bản địa và khách tham quan gần xa về dự. Ngoài các nghi thức, nghi lễ truyền thống cổ truyền, còn trình làng nhiều trò diễn, cuộc chơi dân gian như kéo co, đấu vật, chọi gà… rực rỡ nhất là múa hát Dậm và đua thuyền.

Hát Dậm là lối múa hát nhằm mục tiêu mệnh danh chiến công đánh giặc giữ nước, đưa đến cuộc đời thanh thản, định cư lập nghiệp. Đua thuyền vừa là 1 cuộc đua tranh sôi nổi mang tính chất thể thao, vừa là một nghi lễ tái hiện cuộc hành quân hào hùng của Lý Thường Kiệt trên con sông Đáy. Đua thuyền còn là chuyển động tín ngưỡng của nền văn minh lúa nước truyền thống, bộc lộ khát vọng thoát khỏi thiên tai lũ lụt, cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa màng tươi cực tốt.

Đền Trúc Hà Nam cổ kính

Khám Phá Đền Trúc Hà Nam

Ngoài rừng trúc nghìn năm tuổi bao quanh đền dưới chân núi; các làn điệu hát Dậm thâm trầm, chậm rì rì kể chuyện ngàn xưa cũng gần nghìn tuổi; các hang động đá vôi với các nhũ đá được tích tụ qua hàng ngàn năm tạo ra các hình thù rất chi là độc lạ, ngôi đền cổ đó còn sống sót các hiện vật, thực vật hàng ngàn năm tuổi song hành cùng chiều dài lịch sử ngôi đền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam vị trí, di chuyển, giá vé, có gì 2023

Địa thế căn cứ sắc phong, thần phả còn lưu giữ, đền Trúc được khởi dựng phương thức đây khoảng nghìn năm, thuở đầu là một ngôi miếu nhỏ dại tọa lạc bên sông. Khi Lý Thường Kiệt đưa quân đi đánh Chiêm Thành qua đây được âm phù. Chiến thắng quay trở lại, ông dừng tạ ơn, khao thưởng dân làng, dạy họ nghề canh nông và truyền cho họ làn điệu hát Dậm độc lạ.

Tưởng niệm công ơn của ông, người xưa xây đền thờ phụng. Trải qua quá nhiều lần trùng tu, ngôi đền là di tích lịch sử tiêu biểu trong vùng. Những năm đầu sau lúc tái lập tỉnh, quần thể di tích lịch sử và danh thắng đó đã được UBND tỉnh góp vốn đầu tư đổi mới hạ tầng càng làm gia tăng kinh phí lịch sử và đặc biệt ý nghĩa tâm linh của di tích lịch sử.

Đền Trúc được gia công được làm bằng gỗ lim, gồm tam quan, qua tam quan tới sân đền, kế đến là tòa tiền đường và hậu cung. Ngoài phong cách thiết kế và cấu trúc theo kiểu truyền thống cổ truyền, tại khoảng sân nhỏ dại giao giữa tòa tiền đường và hậu cung có một vài hiện vật bằng đá không được nghiên cứu, đây là đôi rồng và một bể cảnh bằng đá. Đôi rồng không lớn lắm, tọa lạc đối xứng theo chiều dọc, đầu quay vào tòa tiền đường, được tạo tác trên đá khối nhưng mẫu mã lại không giống nhau.

den truc ha nam

Bà Trịnh Thị Phương Lâm, thủ từ đền Trúc cho thấy thêm: Có không ít người đã đi đến đây suy xét, nghiên cứu và nhận định rằng con rồng phía ở phía bên phải nhìn từ ngoài vào là rồng thời Lý, còn con rồng phía bên trái là rồng thời Trần. Biểu tượng rồng của các triều đại cũng không khó phân biệt, khi rồng thời Lý quyến rũ, nhịp nhàng thì rồng thời Trần lớn khỏe, béo tròn. Hai con rồng ở đây đều mang các đặc thù riêng đó của hai triều đại tỏa nắng rực rỡ trong lịch sử Việt Nam.

Rồng không riêng gì đặc trung cho gia thế tối cao hoàng gia, rồng còn đặc trung cho nguồn nước, niềm mơ ước cho dân cư trồng lúa nên biểu tượng rồng thờ được điêu khắc, chạm khắc ở nhiều đền, đình, chùa và ở đền Trúc là tượng rồng đá. Nếu đúng niên đại, đôi rồng này đã và đang hàng ngàn năm tuổi.

Còn bể cảnh bằng đá, bà Lâm cho thấy thêm nó được tạo từ đá nguyên khối cũng chính là bể cổ. Bể hình chữ nhật, vuông thành sắc cạnh, đáy bể có riềm hình sóng nước bao quanh, thành bể có hình tiết tứ quý. Những hình tiết đều được rêu phong phủ, rất cần các nhà nghiên cứu mới cam kết được niên đại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu, giá vé, đường đi 2023

Ngoài vườn trúc sót lại của rừng trúc trước kia quanh năm xanh cực tốt, trong địa điểm đền Trúc còn sống sót nhiều cây cổ thụ và cây ăn quả khác đã được trồng lâu năm. Bà Lâm dẫn chúng tôi ra sân đền và chỉ cho chúng tôi cây vải cổ thụ. Thân cây lớn, thẳng, chiều cao vượt cả mái đền. Bà cho thấy thêm, theo các cụ cao niên truyền lại, cây vải trên đã được trồng phương thức cây khoảng vài trăm năm. Hằng năm, cây vẫn cho quả, các chùm chín đỏ đầu tiên được cần sử dụng dâng lên lễ thánh.

Với vẻ đẹp khác nhau, cùng làn điệu hát Dậm riêng có, lễ hội đậm chất dân gian truyền thống cổ truyền, đền Trúc, núi Cấm và Ngũ Động Sơn vẫn còn nhiều kinh phí về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử và thẩm mỹ cho tất cả chúng ta điều tra và mày mò. Địa chỉ đây, cũng đã là điểm đến chọn lựa thích thú của du lịch Hà Nam.

Du lịch Đền Trúc Hà Nam có gì thu bán chạy du lịch?

Lạc giữa khu rừng rậm rậm trúc hàng ngàn năm tuổi

Khi tới với Đền Trúc Hà Nam chắc như đinh đóng cột bạn đừng nên bỏ qua khu rừng rậm rậm trúc có lịch sử hàng ngàn năm tuổi, là địa điểm có khoảng không yên tĩnh và mang chút hoài cổ. 

Khi lấn sân vào khu rừng rậm rậm này, điều đầu tiên mà khách tham quan rất có khả năng cảm nhận thấy cảm nhận được đây là bầu không khí trong lành, thoáng mát nhờ các cây trúc lớn xen kẹt nhau, ngăn tia nắng khiến cho tất cả khu rừng rậm rậm được phủ bóng mát.

den truc ha nam1

Hòa tâm hồn vào khoảng không lễ hội rực rỡ Đền Trúc

Lễ hội Đền Trúc Hà Nam được tổ chức vào các ngày đầu năm hàng năm, từ mùng 1 tháng Giêng tới ngày 10 tháng Hai âm lịch với quá nhiều chuyển động tín ngưỡng mang đậm văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền, bộc lộ lòng biết ơn và tri ân và tưởng niệm về vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Tham dự lễ hội Đền Trúc, kề bên việc được tận mắt nhìn cảm nhận các nghi thức, nghi lễ truyền thống cổ truyền thì khách tham quan còn sống sót cơ hội được đăng ký các cuộc chơi dân gian như kéo co, đấu vật, chọi gà,… Nhưng rực rỡ nhất phải nói đến hát Dặm – lối múa hát với nội dung mệnh danh chiến thắng đánh giặc cứu nước của cha ông xa xưa.

den truc ha nam2

Chiêm ngưỡng hiện vật bằng đá từ thời Lý

Không chỉ được ngắm cảnh đẹp và đăng ký lễ hội, tới với Đền Trúc Hà Nam khách tham quan còn sống sót cơ hội tận mắt nhìn cảm nhận các hiện vật bằng đá từ thời Lý mang đậm dấu ấn lịch sử của thuở nào hào hùng. Được biết thêm, giờ đây ở Đền Trúc đang lưu giữ 2 cổ vật không được nghiên cứu từ thời Lý là đôi rồng và một bể cảnh bằng đá.

Đôi rồng không lớn lắm, tọa lạc đối xứng theo chiều dọc, đầu quay vào tòa tiền đường nhưng có thêm mẫu mã không giống nhau. Theo các nhà khảo cổ từng tới đây cho thấy thêm, con rồng phía ở phía bên phải nhìn từ ngoài vào là rồng thời Lý có mẫu mã quyến rũ, nhịp nhàng; còn con rồng phía bên trái là rồng thời Trần có dáng lớn khỏe, béo tròn hơn.

Còn bể cảnh bằng đá được tạo từ đá nguyên khối, có hình chữ nhật, vuông thành sắc cạnh, đáy bể có diềm hình sóng nước bao quanh, thành bể có hình tiết tứ quý. Tuy vậy chưa hiểu chuẩn chỉnh được niên đại của bể cảnh này song nhìn các rõ ràng và cụ thể phủ rêu phong cũng biết bể có từ hàng ngàn năm vừa qua. 

den truc ha nam3

Lưu ý điểm tham quan đình đám gần Đền Trúc

Tới với Hà Nam, không riêng gì có Đền Trúc mà bạn còn sống sót thể mày mò quá nhiều địa điểm đình đám quanh đó, cũng chính là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch du lịch tới thăm hàng năm. 

Núi Cấm

Ngay gần Đền Trúc Hà Nam là địa điểm núi Cấm, mang dấu tích tâm linh với cư dân trong vùng vì thế nó gần như là vẫn giữ được nét hoang sơ cho tới ngày nay. Nổi trội, đi theo đường mòn lên đỉnh Núi Cấm, các bạn sẽ cảm nhận có 1 bàn cờ thiên tạo bằng đá, tương truyền là địa điểm các vị thần tiên hay xuống chơi cờ.

Đi sâu vào nằm trong lòng núi Cấm, khách tham quan để được chiêm ngưỡng hệ thống hang động độc lạ gồm 5 hang nối sát nhau, tạo thành một dãy động liên hoàn dài hơn 100m, gọi là Ngũ Động Sơn hay Ngũ Động Thi Sơn Hà Nam. Kết cấu của động khá đa chủng loại, mỗi động đều phải có một nét xin xắn không giống nhau nhờ các khối nhũ đá bỗng nhiên chảy xuống, tạo thành nhiều hình thù lạ mắt.

den truc ha nam4

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh nối sát với câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” nhưng thực tế, đây lại là địa chỉ tâm linh được nhiều người ghé tới tham quan. Chùa có diện tích khoảng 10ha, là ngôi chùa cổ kính nhất Hà Nam có nơi đặt hướng sông tựa núi.

Xem Thêm:  Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022

Khuôn viên chùa là tổng thể bao gồm nhiều công trình xây dựng phong cách thiết kế thẩm mỹ với gần 40 gian nhà lớn nhỏ dại. Khác với câu nói dân gian, địa điểm đây lại thường xuyên trình làng nhiều lễ hội rất nhộn nhịp

den truc ha nam5

Chùa Tam Chúc Hà Nam

Những năm quay trở lại đây, chùa Tam Chúc Hà Nam không riêng gì là địa điểm tâm linh giành riêng cho các Phật tử mà còn là điểm đến chọn lựa thu hút rất nhiều khách du lịch du lịch thập phương bất kể thời hạn nào trong năm.

Khu du lịch sinh thái Tam Chúc được chia nhỏ ra làm nhiều địa chỉ tham quan, lúc đến đây bạn đừng bỏ qua mày mò các địa điểm đặc biệt như: nhà khách Thủy Đình ở ngay cổng vào; cổng tam quan; vườn Cột Kinh; tam điện chùa Tam Chúc trang nghiêm với điện Pháp Chủ, điện Tam Thế, điện Quan Âm; đình Tam Chúc, đàn tế trời chùa Ngọc,…

den truc ha nam6

Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn thuộc địa bàn xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam, là dãy núi 8 cánh tương truyền là địa điểm được vua chúa tìm tới nghỉ dưỡng, thưởng ngoạn. Địa chỉ đây chiếm hữu cảnh đẹp hữu tình của sông nước, núi non và có không ít ngôi chùa đình đám. 

Tuy rằng theo thời hạn, nhiều ngôi chùa ở Bát Cảnh Sơn không hề giữ được nguyên vẹn song bạn vẫn rất có khả năng tham quan các ngôi chùa sót lại như Đền Tiên Ông (Đền Ông), chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Cả, chùa Vân Mộng…

Ăn gì khi mày mò Đền Trúc Hà Nam?

Cá đối Tam Chúc

Nếu bạn đang do dự chưa biết du lịch Đền Trúc ăn gì thì rất có khả năng thử món cá đối Tam Chúc – đặc sản nổi tiếng của Phủ Lý, Hà Nam. Đồ ăn này mềm mịn và mượt mà thực khách bởi vị ngọt của thịt cá, phối kết hợp với các cách chế biến như om dưa, nướng, nấu riêu,… khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi không bao giờ quên.

den truc ha nam7

Chỗ đứng tìm hiểu thêm:

  • Nhà hàng Kiều Gia: Phố Ngô Gia Khảm, Phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
  • Nhà hàng nổi Hồng Phú: Tổ 1 Phường Quang Trung, Phủ Lý, Hà Nam 

Dê núi Kim Bảng

Về với Kim Bảng, Hà Nam bạn hãy nhớ là thử qua món dê núi, đồ ăn đặc thù mà ai tới vùng này cũng cần phải thử một lần. Dê ở vùng đó được chăn thả trên núi nên thịt dai, chắc, rất thơm và ngọt, được chế biến thành nhiều đồ ăn mềm mịn và mượt mà như dê tái chanh, dê nướng, dê xào lăn,…

den truc ha nam8

Chỗ đứng tìm hiểu thêm: 

  • Nhà hàng Tây Bắc – Phủ Lý, Hà Nam: Tổ 3 phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
  • Quán Cây Khế: 250 Lê Công Thanh, Phủ Lý, Hà Nam

Cá trối Hà Nam

1 trong những các đặc sản nổi tiếng rất có khả năng xem là ngon nhưng đắt giá nhất ở vùng Hà Nam là cá trối. Nếu như lúc trước kia đấy là món đặc sản nổi tiếng rất chi là mềm mịn và mượt mà với nhiều phương thức chế biến như om chuối đậu, nướng, luộc chấm mắm,… thì giờ đây, cá trôi được đánh giá như loại cá quý hiếm do lượng ít và nếu còn muốn thử thì giá khá đắt.

Cá kho làng Vũ Đại

Nhắc tới đặc sản nổi tiếng Hà Nam thì đã hết bỏ qua món cá kho làng Vũ Đại nức tiếng khắp vùng. Điểm tính chất của đồ ăn này đây là từ nguyên vật liệu cá trắm đen tươi, được tẩm ướp kỹ càng với nhiều gia vị như gừng, riềng, nước cốt chanh, nước cua đồng,… tiếp sau đó đem kho trong niêu liên tiếp mười mấy giờ liền.

den truc ha nam9

Đền Trúc Hà Nam thu bán chạy du lịch thập phương bởi vẻ đẹp trầm mặc và cổ kính, đưa đến cảm giác thư thái cho khách tới thăm. Nếu bạn đang sẵn có ý định tới với Hà Nam rất có khả năng ghé thăm ngôi đền này và cùng thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng mềm mịn và mượt mà ở đây nhé. 

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Trúc và các hiện vật, thực vật hàng ngàn năm tuổi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button