Review Tham Quan Đền Trúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì thu hút,ăn gì 2022

den truc va nhung hien vat thuc vat hang tram nam 56 0 1

Đền Trúc ở đâu?

Đền Trúc – Ngũ Động Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng) là một quần thể di tích có giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa truyền thống và nghệ thuật. Đây còn là điểm du lịch tâm linh, sinh thái thú vị, thu hút khách du lịch của tỉnh. 

Đền Trúc tọa lạc cạnh núi Cuốn Sơn (núi Cấm), ngọn núi đá vôi tọa lạc một mình tách hẳn những dãy núi trập trùng phía Nam huyện. Núi và đền tọa lạc soi bóng bên dòng sông Đáy.

Giá vé du lịch Đền Trúc Hà Nam

Khu du lịch Đền Trúc Hà Nam kể cả quần thể gồm Đền Trúc tọa lạc bên bờ Sông Đáy hiền hòa bao vây Núi Cấm, Ngũ Động Thi Sơn với 5 hang động đá nhũ kỳ ảo và khu vực núi Cấm – nơi xem như linh thiêng hàng đầu với người dân Hà Nam. 

Để có thể tham quan được hết khu du lịch này bạn sẽ mất giá vé là 30,000đ/người nhưng bù lại, cảnh xinh của núi rừng nơi đây sẽ khiến bạn chỉ muốn dừng chân không muốn về. 

Di chuyển đến Đền Trúc Hà Nam

Đền Trúc tọa lạc trong khu danh thắng Đền Trúc-Ngũ Ðộng Thi Sơn, thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng.

Từ Thị xã Phủ Lý, theo quốc lộ 21, đến cây số 8 (hoặc theo đường thủy thì cũng từ Phủ Lý, ngược thuyền sông Đáy 8km) là tới khu danh thắng và đền Trúc. Khu danh thắng này rộng khoảng 10 ha, có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, có núi non trùng điệp, rừng trúc nên thơ. Ðến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng muôn hình kỳ lạ của nhũ đá và nghe thấy những bản hòa tấu của gió, của đá trong một “sân khấu” thiên nhiên đầy huyền ảo.

Tham Quan Đền Trúc Hà Nam

Lịch sử

Tương truyền vào năm 1089, đoàn chiến thuyền của Lý Thường Kiệt trên đường chinh phạt phương nam đi qua thôn Quyển Sơn. Bỗng một trận gió to ào ào thổi tới, bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ của đoàn quân lên đỉnh núi Cấm. Thấy điều lạ, ông bèn cho thuyền tạm dừng, cùng tướng lĩnh lên bờ sửa lễ tế trời đất, cầu cho đại thắng.

Ngài đặt đàn tế trong rừng trúc, gần ngôi đền thờ hai mẹ con bà hàng nước. Nửa đêm, hai mẹ con bà hiện lên báo mộng, xin cùng đi theo phù ngài đánh giặc. Từ đó ông đặt tên núi là núi Quyển Sơn (hay Cuốn Sơn). Lần ra quân ấy, Lý Thường Kiệt đã lãnh đạo đại quân thắng to.

Sau thắng cuộc, Lý Thường Kiệt đã cùng quân sĩ lên đây làm lễ tạ ơn, khao thưởng ba quân và mở hội cho dân làng cùng mừng thắng cuộc và xin vua phong bà hàng nước là Mẫu hậu, cô con gái là Công chúa và sửa sang lại đền thờ. Lý Thường Kiệt mời dân làng xuống cùng tham dự cuộc vui với quân sĩ. Ông cho tuyển chọn những cô gái làng có thanh sắc để múa hát, chọn cái trai tráng khoẻ mạnh để tổ chức đua thuyền.

Đền Trúc Hà Nam

Trò múa hát này mang tên là hát dậm, là lối hát thờ, tuyển chọn những cô gái thanh tân ca ngợi chiến công đánh giặc giữ nước, ca ngợi cuộc sống thanh thản của cuộc sống lứa đôi hạnh phúc và sự an cư lạc nghiệp. Lý Thường Kiệt còn dạy dân trồng dâu chăn tằm và dệt vải. Để tưởng nhớ công ơn của Lý Thường Kiệt, nhân dân đã lập đền thờ ông nơi mà ông mở hội mừng thắng cuộc.

Đấy đó là Đền Trúc ở dưới chân núi Cấm. Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội, tổ chức hát dậm để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Sự tích Đền Trúc Hà Nam


Tọa lạc bên bờ sông Đáy, có quả núi nhỏ mang tên Núi Cấm, nhô lên giữa rừng trúc bạt ngàn. Tương truyền vào năm 1089, đoàn chiến thuyền của Lý Thường Kiệt trên đường chinh phạt phương nam đi qua thôn Quyển Sơn. Bỗng một trận gió to ào ào thổi tới, bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ của đoàn quân lên đỉnh núi Cấm. Thấy điều lạ, ông bèn cho thuyền tạm dừng, cùng tướng lĩnh lên bờ sửa lễ tế trời đất, cầu cho đại thắng.

Lần ra quân ấy thắng to trở về, Lý Thường Kiệt đã cùng quân sĩ lên đây làm lễ tạ ơn, khao thưởng ba quân và mở hội cho dân làng cùng mừng thắng cuộc. Lễ hội kéo dài hàng tháng, không khí tưng bừng, náo nhiệt. Trong thời gian ở đây, ông còn dạy nhân dân nuôi tằm dệt vải. Về sau, để tưởng nhớ công ơn của vị tướng tài, dân làng đã lập đền thờ Lý Thường Kiệt ngay tại nơi ông đã mở hội, giữa rừng trúc nên thơ.

Đền Trúc Hà Nam - cổng vào

Lễ hội Đền Trúc Hà NamHàng năm, lễ hội Đền Trúc ở Hà Nam được tổ chức trong nhiều ngày đầu xuân, từ mồng 1 tháng Giêng đến ngày 10 tháng Hai âm lịch, với nhiều hoạt động tín ngưỡng, văn hóa truyền thống truyền thống đậm đà bản sắc, thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ về vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Lễ hội Đền Trúc được mở vào những ngày nông nhàn nên thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch gần xa về dự. Ngoài những nghi thức, nghi lễ cổ truyền, còn ra mắt nhiều trò diễn, trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, chọi gà… đặc sắc nhất là múa hát Dậm và đua thuyền.

Hát Dậm là lối múa hát nhằm ca ngợi chiến công đánh giặc giữ nước, mang lại cuộc sống thanh thản, an cư lập nghiệp. Đua thuyền vừa là một cuộc đua tranh sôi sục mang tính thể thao, vừa là một nghi lễ tái hiện cuộc hành quân hào hùng của Lý Thường Kiệt trên dòng sông Đáy. Đua thuyền còn là hoạt động tín ngưỡng của nền văn minh lúa nước cổ xưa, thể hiện khát vọng thoát khỏi thiên tai lũ lụt, cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa màng tươi tốt.

Đền Trúc Hà Nam cổ kính

Khám Phá Đền Trúc Hà Nam

Ngoài rừng trúc nghìn năm tuổi bao vây đền dưới chân núi; những làn điệu hát Dậm thâm trầm, chậm rãi kể chuyện ngàn xưa cũng gần nghìn tuổi; những hang động đá vôi với những nhũ đá được tích tụ qua hàng trăm năm tạo nên những hình thù vô cùng độc đáo, ngôi đền cổ này còn tồn tại những hiện vật, thực vật hàng trăm năm tuổi song hành cùng chiều dài lịch sử ngôi đền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Tam Chúc Hà Nam ở đâu,giá vé,có gì,đặc sản 2022

Căn cứ sắc phong, thần phả còn lưu giữ, đền Trúc được khởi dựng phương pháp đây khoảng nghìn năm, ban sơ là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc bên sông. Khi Lý Thường Kiệt đưa quân đi đánh Chiêm Thành qua đây được âm phù. Chiến thắng trở về, ông dừng tạ ơn, khao thưởng dân làng, dạy họ nghề canh nông và truyền cho họ làn điệu hát Dậm độc đáo.

Tưởng nhớ công ơn của ông, người xưa xây đền thờ phụng. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, ngôi đền là di tích tiêu biểu trong vùng. Những năm đầu sau khi tái lập tỉnh, quần thể di tích và danh thắng này đã được UBND tỉnh đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng càng làm tăng thêm giá trị lịch sử và ý nghĩa tâm linh của di tích.

Đền Trúc được làm bằng gỗ lim, gồm tam quan, qua tam quan đến sân đền, tiếp theo là tòa tiền đường và hậu cung. Ngoài kiến trúc và kết cấu theo kiểu truyền thống, tại khoảng sân nhỏ giao giữa tòa tiền đường và hậu cung có một số hiện vật bằng đá chưa được nghiên giúp, đó là đôi rồng và một bể cảnh bằng đá. Đôi rồng không to lắm, tọa lạc đối xứng theo chiều dọc, đầu quay vào tòa tiền đường, được tạo tác trên đá khối nhưng hình dạng lại khác nhau.

den truc ha nam

Bà Trịnh Thị Phương Lâm, thủ từ đền Trúc cho biết: Có nhiều người đã đến đây xem xét, nghiên giúp và cho rằng con rồng phía ở bên phải nhìn từ ngoài vào là rồng thời Lý, còn con rồng phía bên trái là rồng thời Trần. Hình tượng rồng của những triều đại cũng không khó phân biệt, khi rồng thời Lý mềm mại, uyển chuyển thì rồng thời Trần to khỏe, mập mạp. Hai con rồng ở đây đều mang những đặc trưng riêng đó của hai triều đại rực rỡ trong lịch sử Việt Nam.

Rồng không chỉ tượng trưng cho quyền lực tối cao hoàng gia, rồng còn tượng trưng cho nguồn nước, niềm mơ ước cho cư dân trồng lúa nên hình tượng rồng thờ được điêu khắc, chạm khắc ở nhiều đền, đình, chùa và ở đền Trúc là tượng rồng đá. Nếu đúng niên đại, đôi rồng này cũng đã hàng trăm năm tuổi.

Còn bể cảnh bằng đá, bà Lâm cho biết nó được tạo từ đá nguyên khối cũng là bể cổ. Bể hình chữ nhật, vuông thành sắc cạnh, đáy bể có riềm hình sóng nước bao vây, thành bể có họa tiết tứ quý. Những họa tiết đều được rêu phong phủ, rất cần những nhà nghiên giúp mới khẳng định được niên đại.

Xem Thêm:  Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022

Ngoài vườn trúc còn sót lại của rừng trúc trước đây quanh năm xanh tốt, trong khu vực đền Trúc còn tồn tại nhiều cây cổ thụ và cây ăn quả khác đã được trồng nhiều năm. Bà Lâm dẫn chúng tôi ra sân đền và chỉ cho chúng tôi cây vải cổ thụ. Thân cây to, thẳng, độ cao vượt cả mái đền. Bà cho biết, theo những cụ cao niên truyền lại, cây vải trên đã được trồng phương pháp cây khoảng vài trăm năm. Hằng năm, cây vẫn cho quả, những chùm chín đỏ trước tiên được sử dụng dâng lên lễ thánh.

Với vẻ xinh khác biệt, cùng làn điệu hát Dậm riêng có, lễ hội đậm màu dân gian truyền thống, đền Trúc, núi Cấm và Ngũ Động Sơn vẫn còn nhiều giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử và nghệ thuật cho chúng ta tìm hiểu và khám phá. Nơi đây, đã và đang là nơi đến thú vị của du lịch Hà Nam.

Du lịch Đền Trúc Hà Nam có gì thu hút khách du lịch?

Lạc giữa khu rừng rậm trúc hàng trăm năm tuổi

Khi đến với Đền Trúc Hà Nam chắc chắn bạn không nên bỏ qua khu rừng rậm trúc có lịch sử hàng trăm năm tuổi, là nơi có không gian yên tĩnh và mang chút hoài cổ. 

Khi bước vào khu rừng rậm này, điều trước tiên mà khách du lịch có thể cảm nhận thấy được đó là bầu không khí trong lành, mát mẻ nhờ những cây trúc to đan xen nhau, ngăn ánh sáng khiến cho cả khu rừng rậm được rợp bóng mát.

den truc ha nam1

Hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc Đền Trúc

Lễ hội Đền Trúc Hà Nam được tổ chức vào những ngày đầu xuân hàng năm, từ mùng 1 tháng Giêng đến ngày 10 tháng Hai âm lịch với rất nhiều hoạt động tín ngưỡng mang đậm văn hóa truyền thống truyền thống, thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ về vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Tham dự lễ hội Đền Trúc, sát bên việc được tận mắt nhìn thấy những nghi thức, nghi lễ cổ truyền thì khách du lịch còn tồn tại thời cơ được tham gia những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, chọi gà,… Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến hát Dặm – lối múa hát với nội dung ca ngợi thắng cuộc đánh giặc giúp nước của cha ông ngày xưa.

den truc ha nam2

Chiêm ngưỡng hiện vật bằng đá từ thời Lý

Không chỉ được ngắm cảnh xinh và tham gia lễ hội, đến với Đền Trúc Hà Nam khách du lịch còn tồn tại thời cơ tận mắt nhìn thấy những hiện vật bằng đá từ thời Lý mang đậm dấu ấn lịch sử của một thời hào hùng. Được biết, hiện nay ở Đền Trúc đang lưu giữ 2 cổ vật chưa được nghiên giúp từ thời Lý là đôi rồng và một bể cảnh bằng đá.

Đôi rồng không to lắm, tọa lạc đối xứng theo chiều dọc, đầu quay vào tòa tiền đường nhưng lại có hình dạng khác nhau. Theo những nhà khảo cổ từng đến đây cho biết, con rồng phía ở bên phải nhìn từ ngoài vào là rồng thời Lý có hình dáng mềm mại, uyển chuyển; còn con rồng phía bên trái là rồng thời Trần có dáng to khỏe, mập mạp hơn.

Còn bể cảnh bằng đá được tạo từ đá nguyên khối, có hình chữ nhật, vuông thành sắc cạnh, đáy bể có diềm hình sóng nước bao vây, thành bể có họa tiết tứ quý. Mặc dù chưa hiểu đúng đắn được niên đại của bể cảnh này song nhìn những rõ ràng phủ rêu phong cũng biết bể có từ hàng trăm năm trước. 

den truc ha nam3

Gợi ý điểm tham quan nổi tiếng gần Đền Trúc

Đến với Hà Nam, không chỉ có Đền Trúc mà bạn còn tồn tại thể khám phá rất nhiều địa danh nổi tiếng quanh đó, cũng là nơi du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm hàng năm. 

Núi Cấm

Ngay gần Đền Trúc Hà Nam là khu vực núi Cấm, mang ý nghĩa tâm linh với người dân trong vùng nên nó gần như vẫn giữ được nét hoang sơ cho đến ngày nay. Đặc điểm, đi theo đường mòn lên đỉnh Núi Cấm, bạn sẽ thấy có một bàn cờ thiên tạo bằng đá, tương truyền là nơi những vị thần tiên hay xuống chơi cờ.

Đi sâu vào bên trong lòng núi Cấm, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống hang động độc đáo gồm 5 hang nối liền nhau, tạo thành một dãy động liên hoàn dài hơn 100m, gọi là Ngũ Động Sơn hay Ngũ Động Thi Sơn Hà Nam. Cấu trúc của động khá đa dạng, mỗi động đều có một nét xinh khác nhau nhờ những khối nhũ đá tự nhiên chảy xuống, tạo thành nhiều hình thù lạ mắt.

den truc ha nam4

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh gắn liền với câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” nhưng thực chất, đây lại là địa điểm tâm linh được rất nhiều người ghé đến tham quan. Chùa có diện tích khoảng 10ha, là ngôi chùa cổ kính nhất Hà Nam có vị trí hướng sông tựa núi.

Xem Thêm:  Review Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam ở đâu,tên gọi,tiềm năng 2022

Khuôn viên chùa là tổng thể kể cả nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật với gần 40 gian nhà to nhỏ. Khác với câu nói dân gian, nơi đây lại thường xuyên ra mắt nhiều lễ hội rất tấp nập

den truc ha nam5

Chùa Tam Chúc Hà Nam

Những năm trở lại đây, chùa Tam Chúc Hà Nam không chỉ là nơi tâm linh dành cho những Phật tử mà còn là nơi đến thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương bất kể thời gian nào trong năm.

Khu du lịch sinh thái Tam Chúc được chia ra làm nhiều địa điểm tham quan, khi đến đây bạn đừng bỏ qua khám phá những nơi nổi bật như: nhà khách Thủy Đình ở ngay cổng vào; cổng tam quan; vườn Cột Kinh; tam điện chùa Tam Chúc tráng lệ với điện Pháp Chủ, điện Tam Thế, điện Quan Âm; đình Tam Chúc, đàn tế trời chùa Ngọc,…

den truc ha nam6

Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn thuộc địa phận xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam, là dãy núi 8 cánh tương truyền là nơi được vua chúa tìm đến nghỉ ngơi, thưởng ngoạn. Nơi đây sở hữu cảnh xinh hữu tình của sông nước, núi non và có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. 

Tuy rằng theo thời gian, nhiều ngôi chùa ở Bát Cảnh Sơn không còn giữ được nguyên vẹn song bạn vẫn có thể tham quan những ngôi chùa còn lại như Đền Tiên Ông (Đền Ông), chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Cả, chùa Vân Mộng…

Ăn gì khi khám phá Đền Trúc Hà Nam?

Cá đối Tam Chúc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết du lịch Đền Trúc ăn gì thì có thể thử món cá đối Tam Chúc – đặc sản của Phủ Lý, Hà Nam. Món ăn này quyến rũ thực khách bởi vị ngọt của thịt cá, kết hợp với những phương pháp chế biến như om dưa, nướng, nấu riêu,… khiến là ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

den truc ha nam7

Vị trí tham khảo:

  • Nhà hàng Kiều Gia: Phố Ngô Gia Khảm, Phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
  • Nhà hàng nổi Hồng Phú: Tổ 1 Phường Quang Trung, Phủ Lý, Hà Nam 

Dê núi Kim Bảng

Về với Kim Bảng, Hà Nam bạn nhớ rằng thử qua món dê núi, món ăn đặc trưng mà ai đến vùng này cũng phải thử một lần. Dê ở vùng này được chăn thả trên núi nên thịt dai, chắc, rất thơm và ngọt, được chế trở thành nhiều món ăn quyến rũ như dê tái chanh, dê nướng, dê xào lăn,…

den truc ha nam8

Vị trí tham khảo: 

  • Nhà hàng Tây Bắc – Phủ Lý, Hà Nam: Tổ 3 phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
  • Quán Cây Khế: 250 Lê Công Thanh, Phủ Lý, Hà Nam

Cá trối Hà Nam

Một trong những đặc sản có thể coi là ngon nhưng đắt giá nhất ở vùng Hà Nam là cá trối. Nếu như trước kia đây là món đặc sản vô cùng quyến rũ với nhiều phương pháp chế biến như om chuối đậu, nướng, luộc chấm mắm,… thì hiện nay, cá trôi được xem như loại cá quý hiếm bởi số lượng ít và nếu muốn thử thì giá khá đắt.

Cá kho làng Vũ Đại

Nhắc đến đặc sản Hà Nam thì không thể bỏ qua món cá kho làng Vũ Đại nức tiếng khắp vùng. Điểm đặc thù của món ăn này đó là từ nguyên liệu cá trắm đen tươi, được tẩm ướp kỹ càng với nhiều gia vị như gừng, riềng, nước cốt chanh, nước cua đồng,… sau đó đem kho trong niêu liên tục mười mấy giờ liền.

den truc ha nam9

Đền Trúc Hà Nam thu hút khách du lịch thập phương bởi vẻ xinh trầm mặc và cổ kính, mang lại cảm xúc thư thái cho khách đến thăm. Nếu bạn đang có dự định đến với Hà Nam có thể ghé qua ngôi đền này và cùng thưởng thức những món đặc sản quyến rũ ở đây nhé. 

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Trúc và những hiện vật, thực vật hàng trăm năm tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published.