Review Hà Nam

Review Tham Quan Kẽm Trống Hà Nam ở đâu,lịch sử,vẻ đẹp nên thơ 2021

Kẽm Trống Hà Nam– Thắng cảnh đẹp nên thơ là đạ điểm du lịch Hà Nam không nên bỏ qua khi có thời cơ đến đây.Thắng cảnh Kẽm Trống có sông, núi, đồng ruộng, có cây xanh bao vây và còn được con người tạo dựng thêm những cảnh sắc đẹp để có 1 tổng thể khu thắng cảnh tuyệt đẹp như hiện nay. Nếu bạn chưa có thời cơ chiêm ngưỡng cảnh đẹp của

Kẽm Trống Hà Nam- Khám phá Nam thiên đệ nhất động của Hà Nam

Kẽm Trống ở đâu?

Kẽm Trống Hà Nam thuộc xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Nếu di chuyển du lịch Hà Nam mà bỏ qua Kẽm Trống thì quả thật là thiếu sót to.Đây là một địa danh du lịch đẹp nên thơ và được bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương đưa vào những câu thơ của tôi:

Khu du lịch Kẽm Trống Hà Nam- Địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Nam

“Hai bên là núi, giữa là sông

Có phải đây là Kẽm Trống không?

Gió dập cành lá khua lắc cắc

Sóng dồn mặt nước vỗ long bong

Ở trong hang núi cong hơi hẹp

Ra khỏi đầu non đã rộng thùng

Qua cửa mình ơi nên ngoái lại

Nào ai có biết nỗi bưng bồng”

Tham Quan Kẽm Trống Hà Nam

Truyền thuyết sông đào

Dân gian còn lưu hành một truyền thuyết khác về con sông đào này. Tương truyền, dưới triều Lê, có một vị tướng tài làng Đoan Vĩ (Thanh Liêm) đánh đâu thắng đấy được phong đến tước Quận Công. Một lần qua đây, quan Thượng Chế trông thấy huyệt đất tốt, lại có những địa danh như bến Vua, ngòi Rồng nên về tâu với vua là phải chặt đứt long mạch của vùng để ngừa hậu hoạ là mảnh đất này phát, ngai vàng có thể về tay Quận Công.

Nhà vua bắt dân trong một ngày đêm phải đào xong con sông. Lệnh ban ra, nhân dân phải lập tức thi hành, trong khi đào sông, dân bị chết rất nhiều, máu hòa đỏ nước

Kẽm Trống Hà Nam Gắn với nhiều huyền sử

Kẽm Trống không chỉ là thắng cảnh đẹp mê hồn mà còn gắn với nhiều huyền sử. Trong đó, con sông Đào dài gần 2 km, cả 2 đầu đều giáp với sông Đáy, chảy ôm núi Rùa và núi Cổ Động được hình thành từ nhiều câu chuyện khác nhau.

Theo sử sách chép lại, vào năm 1821, khi mới lên ngôi, ông vua trẻ Minh Mạng của triều Nguyễn đã mở cuộc tuần du từ kinh đô Huế ra Bắc Hà. Trên đường về, vua xuôi dòng sông Đáy để ghé thăm Kẽm Trống và Địch Lộng. Thế nhưng, được nghe và hiểu ra ý hóm hỉnh của bài thơ nôm mà Hồ Xuân Hương tả cảnh Kẽm Trống, vị vua trẻ đã hạ lệnh cho thuyền tạm dừng, ổn định không chịu qua đoạn sông này. Sau đó, vua lệnh gấp cho viên quan địa phương đốc thúc nhân dân phải đào một con sông mới để thuyền ngự vượt qua.

Địa thế núi non sông nước khiến bao người thích thú

Một truyền thuyết khác kể lại rằng thời nhà Lê có một vị tướng làng Đoan Vĩ đánh đâu thắng đấy, được triều đình phong đến chức quận công. Quanh khu vực Kẽm Trống lại có nhiều địa danh như bến Vua, ngòi Rồng… theo phong thủy là mảnh đất tốt. Thượng Chế là quan to của triều đình, một lần qua đây thấy vậy, sợ mảnh đất này phát, ngai vàng sẽ về tay quận công nên đã tâu với nhà vua bắt dân đào con sông trong một ngày một đêm để “triệt long mạch

Xem Thêm:  Review Khám phá dòng Sông Đáy Hà Nam ở đâu,nguồn gốc,đặc điểm,hình ảnh 2022

Trong quần thể danh thắng Kẽm Trống, núi Trinh Tiết đứng độc lập, trên đỉnh có ngôi chùa tên Trinh Tiết sơn tự. Chùa này được người dân quanh vùng gọi là chùa Trinh Tiết hay Phật Tích. Chùa trông ra sông Đáy, được xây dựng lại dưới thời vua Lê Trung Hưng.

Theo sử sách, tháng ba năm Mậu Dần (1389), Hồ Quý Ly ép vua Trần Thuận Tông phải đi tu ở cung Bảo Thanh và nhường ngôi cho thái tử Trần An mới 3 tuổi. Trần Thị Bạch Hoa – chị gái của thái tử, mới 17 tuổi – được Hồ Nguyên Trừng thương tình, cho người đem thuyền chở đi lánh nạn.

Tới Kẽm Trống, thấy phong cảnh hữu tình, bà cho thuyền đậu lại, chọn đất dựng chùa, dốc lòng thờ Phật, làm việc công đức. Về sau, bà mất tại đây. Vì thế, ngôi chùa mới mang tên là Trinh Tiết. Trên chùa hiện có rất nhiều bài thơ được để lại của những vua chúa, danh sĩ ghé thăm như: Lê Thái Tổ (Lê Lợi), Minh Mạng, Trịnh Kiểm, Bùi Huy Bích, thi hào Nguyễn Du…

Những ngọn núi, ngôi chùa tại Kẽm Trống

Thắng cảnh Hang Luồn – Ao Dong cũng có nhiều câu chuyện huyền bí. Sử sách địa phương ghi lại rằng Kim Bảng xưa từng là căn cứ của nghĩa quân bà Lê Chân thời Hai Bà Trưng. Sau khi Hai Bà Trưng gieo mình xuống sông, nữ tướng Lê Chân đã đưa quân về vùng Thi Sơn lánh nạn, xây dựng căn cứ để phục thù. Bị quân địch truy đuổi, nữ tướng thất trận đã tự vẫn ở núi Giát Dâu (xã Lạt Sơn, huyện Kim Bảng ngày nay).

Dẫn chứng về việc Hang Luồn từng là căn cứ năm xưa được củng cố thêm khi một công ty khai thác đá gần thắng cảnh này tìm thấy một chiếc trống đồng. Theo người dân trong vùng, nhiều người trong lúc đi chăn thả gia súc trên núi, đánh cá dưới Ao Dong đã phát hiện dao, kiếm, mũi giáo…

Kẽm Trống Hà Nam Mê mệt lòng người

“Hai bên thì núi, giữa thì sông/Có phải đây là Kẽm Trống không” – hai câu mở đầu bài thơ của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương viết về Kẽm Trống phần nào giúp chúng ta tưởng tượng về danh thắng này. Tọa lạc sát Quốc lộ 1, cách thức thủ đô Hà Nội gần 80 km về phía Nam, Kẽm Trống được hình thành từ những dãy núi đá vôi hai bên bờ sông Đáy. Nhờ dòng nước trong xanh, núi đá soi mình xuống dòng sông khiến Kẽm Trống đẹp như một bức tranh sơn thủy.

Đứng trên cầu Khuất giáp ranh 2 tỉnh Ninh Bình và Hà Nam, chúng ta có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ Kẽm Trống. Không rộng to mênh mông, Kẽm Trống như một nét chấm phá của tạo hóa với núi sông, đồng ruộng và cỏ cây. Cảnh sắc của trời đất và con người tạo cho khu vực này một vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa trầm lắng.

Toàn cảnh danh thắng quốc gia Kẽm Trống vang bóng một thời

Toàn cảnh danh thắng quốc gia Kẽm Trống vang bóng một thời

Kẽm Trống được hình thành từ núi Rùa, núi Cổ Động, núi Động Xuyên, núi Trinh Tiết ở phía tả và núi Bài Thơ, dãy Vắt Ra (Bạt Gia) ở phía hữu sông Đáy. Danh thắng này tọa lạc gần như trọn vẹn trên đất Hà Nam, chỉ có núi Bài Thơ là thuộc Ninh Bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Dong Hang Luồn Hà Nam vị trí, di chuyển, giá vé, có gì 2023

Chính Kẽm Trống hình như đẹp hữu tình, huyền ảo như vậy nên khi đi qua đây, Hồ Xuân Hương đã để lại những câu thơ nổi tiếng: “Gió dập cành lá khua lắc cắc/ Sóng dồn mặt nước vỗ long bong/Ở trong hang núi cong hơi hẹp/Ra khỏi đầu non đã rộng thùng/Qua cửa mình ơi nên ngoái lại/Nào ai có biết nỗi bưng bồng”. Không chỉ bà chúa thơ Nôm, rất nhiều tao nhân mặc khách khi qua Kẽm Trống cũng đã để lại bút tích ca ngợi, đến nay vẫn còn lưu dấu ở núi Bài Thơ.

Ngoài Kẽm Trống, Hà Nam còn tồn tại thắng cảnh Hang Luồn – Ao Dong (còn gọi là Động Thủy, thuộc xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tọa lạc trong quần thể danh thắng Ngũ Động – Thi Sơn. Động Thủy tọa lạc sát Quốc lộ 21, cách thức TP Phủ Lý khoảng 12 km. Từ lâu, vẻ đẹp của Động Thủy đã được người dân địa phương và khách du lịch xưng tụng.

Tọa lạc gọn trong một thung lũng nhỏ, xung quanh là những dãy núi đá trùng điệp, xanh ngút ngàn, Động Thủy được chia làm 2 khu. Hang Luồn dài khoảng 400 m nhìn ra 2 quả núi đá. Trước cửa hang có một con kênh rất to. Mùa nước to, cả khu vực này trở thành một bến thuyền.

Mùa nước cạn, khách du lịch có thể dong thuyền vào hang ngắm những khối thạch nhủ lung linh, nhiều hình thù. Khi qua cửa hang, khách du lịch sẽ đến Ao Dong huyền ảo rộng khoảng 300 mẫu, quanh năm nước trong xanh, khung cảnh hết sức thơ mộng với sông nước mây trời hòa quyện.

Những cảnh đẹp nên thơ ở Kẽm Trống Hà Nam

Qua bài thơ miêu tả vẻ đẹp của Kẽm Trống ta lại càng hiểu hơn địa thế của Kẽm Trống. Đây là một khoảng trống giữa 2 dãy núi đá vôi do con sông ở giữa tạo thành. Nếu nói đến vẻ đẹp của bức tranh thủy mặc do thiên nhiên ban tặng thì không thể không nhắc đến vẻ đẹp của Kẽm Trống Hà Nam.

Đây là bức tranh thiên nhiên có đầy đủ cây cỏ, sông núi, đồng ruộng và con người tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp, nên thơ và đậm màu trữ tình. Bạn cũng có thể kết hợp đi tour du lịch chùa Tam Chúc 1 ngày song song với địa điểm này để có chuyến đi thú vị hơn nhé.

Kẽm Trống Hà Nam  quả nhiên là địa danh sông núi hữu tình, trời cao xanh thăm thẳm, những ngọn núi biếc xanh với nhiều loại cây. Dòng nước trong xanh như ngọc bích hiền hòa trôi chầm chậm, không gian ở đây rất thanh vắng, thi thoảng lại có chim véo von và tiếng gió nhẹ khiến cây đung đưa khe khẽ.

Kết hợp đi chùa Tam Chúc- Kẽm Trống Hà Nam để có chuyến đi mê hoặc hơn

Khung cảnh nên thơ và tươi đẹp ở Kẽm Trống khiến du khách say mê

Con sông đào:

Sông đào tọa lạc ở tả ngạn sông Đáy, đây là con sông chảy quanh núi Rùa và núi Cổ Động, là con sông gắn liền với câu chuyện ông vua Minh Mệnh khi mới lên ngôi vào năm 1821. Nguồn gốc của tên sông đào là do ông đặt khi ông đi thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây và hiểu được ý tứ của bài thơ mà nhà thơ Hồ Xuân Hương viết và đây cũng là giai thoại vui về vua Minh Mệnh.

Xem Thêm:  Review Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam ở đâu,tên gọi,tiềm năng 2022

Ngoài ra sông đào còn tồn tại 1 truyền thuyết khác mà bạn cũng có thể tìm hiểu khi đi tham quan Kẽm Trống . Đó là khi tướng tài làng Đoan Vĩ đánh tới đâu thắng tới đó được nhà vua ban tước Quận Công.Thế nhưng sau mỗi lần qua đây quan Thượng Chế đều tâu lại với vua rằng phải chặt đứt long mạch nơi này để tránh hậu họa về sau và quan Thượng Chế và nhà vua lo răng ngai vàng sẽ rơi vào tay Quận Công nên bắt nhân dân 1 ngày phải đào xong con sông.

Nhân dân nơi đây bị chết rất nhiều và máu chảy thành sông và tên sông đào cũng xuất phát từ đây. Những truyền thuyết về con sông này cho thấy sự ích kỉ, tham lam, tranh quyền đoạt lợi của giai cấp thống trị thời bấy giờ.

Cảnh đẹp thơ mộng ở Kẽm Trống Hà Nam

Chùa Trinh Tiết:

Khi đi du lịch Kẽm Trống Hà Nam bạn đừng nên bỏ qua thời cơ ghé thăm chùa Trinh Tiết. Núi Trinh Tiết là một trong những ngọn núi cao nơi đây và là nơi chùa Trinh Tiết ngự tọa. Đây là ngôi chùa được nhiều khách du lịch xa gần đến tham quan và chiêm bái. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch chùa chiền lễ hội được nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn.

Chùa Trinh Tiết có lối kiến trúc kiểu chữ nhị kể cả 2 tòa, mỗi tòa có 3 gian. Núi được nhân dân thắp nhang tuần tiết và ở hậu cung chùa thờ một vị công chúa đời nhà Trần. Ngoài ra ở Kẽm Trống Hà Nam còn tồn tại những hang động kì bí nhưng khách du lịch khi tham quan không vào tham quan được bởi cửa động rất hẹp. Tuy nhiên chỉ cần đứng ở bên cạnh và thưởng ngọn cảnh đẹp của núi non hùng vĩ nơi đây cũng rất thú vị rồi.

đặc sản Hà Nam

Khu danh thắng Kẽm Trống Hà Nam– Một KDL đẹp và thú vị như vậy sao khách du lịch lại có thể bỏ qua được chứ, bạn đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balo lên và khám phá khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây. Để tâm hồn thư thái, an nhiên và bạn cũng đừng nên quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của khu du lịch Kẽm Trống Hà Nam để lưu giữ lại làm kỉ niệm nhé.

Những ngọn núi quanh Kẽm Trống Hà Nam

Đến kẽm trống hà nam, khách du lịch còn được tham quan những thắng cảnh khác ngay gần đó. Bên bờ khúc sông Đáy này có những ngọn núi hoang sơ như núi Bồng, núi Vọng, núi Rồng ở phía ở bên phải bờ.

Bên kia bờ lại có núi Rùa, núi Cổ Động, núi Trinh Tiết…. Trên ngọn núi Trinh Tiết có một ngôi chùa cổ. Nhân dân nơi đây quan niệm ngôi chùa ấy để lấy linh khí của trời đất. Những ngọn núi cao, thấp, trập trùng tạo thành dạng địa hình núi đa dạng.

Một địa điểm thú vị như Kẽm Trống thì tại sao khách du lịch lại bỏ qua được cơ chứ. Hãy đến nơi đây tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Để tâm hồn mình lúc nào cũng thư thái, an nhiên. Hãy nhờ rằng ghi lại hình ảnh khu Kẽm Trống này để lưu giữ những kỉ niệm nơi đây.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kẽm Trống Hà Nam- Nam thiên đệ nhất động của Hà Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button