Review Hà Nam

Review Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam ở đâu,tên gọi,tiềm năng 2022

Về Hà Nam, đi dạo Vị trí Bát Cảnh Sơn với biết bao điều lý thú. Quần thể di tích lịch sử danh thắng này nhiều người biết đến không chỉ còn cảnh đẹp mà còn là địa điểm du lịch tâm linh thiêng liêng với các ngôi đền, chùa tráng lệ và trang nghiêm.  

Địa điểm Bát Cảnh Sơn ở đâu?

Bát Cảnh Sơn là khu danh di tích lịch sử ở xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam. 1 phần Bát Cảnh Sơn lại tọa lạc trên dãy Hương Tích, nay thuộc Hà Nội. Do đó Vị trí này còn có vị trí núi sông rất chi là kì lạ. Tới đây khách du lịch sẽ tha hồ tham quan, ngắm cảnh các ngôi chùa bởi ở đây các ngôi chùa, đền tạo thành hệ thống cùng với nhau.

Tên thường gọi Bát Cảnh Sơn Hà Nam

Tên thường gọi Bát Cảnh Sơn còn sinh tồn đặc biệt ý nghĩa là dãy núi có 8 cánh. Trước đây Vị trí này nhiều người biết đến là một thắng cảnh của vùng Sơn Nam xưa. Theo ghi chép để lại thì các vị vua, quần thần thường tới đây để thưởng ngoạn cảnh đẹp. Trước đây Vị trí này còn có 8 ngôi chùa, thế nhưng qua thời hạn biến hóa và cuộc chiến tranh, một số trong những ngôi chùa bị phá hủy. Thế nhưng hàng năm Bát Cảnh Sơn vẫn được đa phần khách du lịch thập phương về chiêm bái, vãn cảnh.

 Du ngoạn Bát Cảnh Sơn Hà Nam

Tiềm năng Du lịch Bát Cảnh Sơn Hà Nam

Xét theo tổng thể ở phạm vi rộng thì Bát cảnh sơn là một cụm du lịch của quần thể Hương Sơn bởi hai thắng cảnh này thân quen, tiếp giáp cùng với nhau liền lạc trong dãy núi đá vôi Hà Nam – Hà Tây. Theo nơi đặt địa lý hành chính. Bát cảnh sơn là “tiểu thắng cảnh”, là cửa ngõ Hương Sơn, tọa lạc trong xã Tượng Linh, Vị trí ngã ba của 3 huyện Kim Bảng (Hà Nam), Mỹ Đức, Ứng Hoà (Hà Tây).

Từ lâu, dãy Bát cảnh sơn (dãy núi có 8 cánh) được đánh giá là một thắng cảnh của trấn Sơn Nam. Theo Lịch triều hiến chương loại chí (phần Dư địa chí) của Phan Huy Chú thì vào thế kỷ thứ XVI, Nghị tổ Trịnh Doanh qua đây chiêm ngưỡng đã ví Bát cảnh sơn với Tiêu Tương bên Trung Quốc và cho lập hành cung để quay lại thưởng ngoạn.  

Xưa kia, ở Bát cảnh sơn có 8 ngôi chùa và một ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được bài trí thành lập theo thuyết bát quái ngũ hành. Rất có khả năng do tám ngôi chùa mà vùng núi này chọn cái tên là Bát cảnh sơn? Ngày nay, tuy vậy một số cảnh quan đã bị phá hủy vì cuộc chiến tranh nhưng hàng năm khách vãn cảnh chùa Hương và khách tham quan thập phương vẫn về thăm với một số trong những lượng khá đông.

Một ngôi chùa đẹp ở Bát Cảnh Sơn

Những ngôi chùa thuộc Bát Cảnh Sơn

Những ngôi chùa Vị trí đây bao gồm: Đền Tiên Ông (Đền Ông), chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, Chùa Bà, Chùa Cả, Chùa Vân Mộng… Những cảnh quan Vị trí đây thường rất lí thú. Những ngôi chùa thì mang kiểu phong cách xây dựng truyền thống.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng lụa Nha Xá ở đâu,nét đẹp,sản phẩm 2022

Đền Tiên Ông

Được thành lập vào đời vua Trần Nhân Tông trên lưng chừng núi Tượng Lĩnh, cao khoảng 200m giống hình con vui phủ phục (nhân dân thường gọi là voi quỳ). Núi Tượng Lĩnh là điểm đầu tiên trong hệ thống Bát cảnh sơn. 

Từ km 13 đại lộ 22, theo đường đá thoai thoải đến hướng phía bắc chân núi Tượng Lĩnh, qua 5 gian nhà khách, 3 gian nhà tổ, khách du lịch đi 108 bậc đá lên đền. Đền hình chữ tam: tiền đường 5 gian, trung đường 3 gian, và hậu cung 1 gian. Đền trước vốn nhỏ dại, sau quá nhiều lần trùng tu mới giành được mô hình đồ sộ như ngày nay.  

  Tiền đường được phong cách xây dựng kiểu chồng diêm tám mái cong, 4 góc đầu dao hình rồng quyến rũ và mềm mại, mái lợp ngói nam đều đặn. Tòa trung đường xây kiểu hồi văn cánh bảng tam đấu, hậu cung cuốn vòm. Tại đây còn lưu giữ được rất nhiều thần phả, sắc phong và nhiều đồ thờ tự quý hiếm như hoành phi, đại tự, câu đối, bát hương bằng đá, bằng đồng. Nổi bật ở đây còn sinh tồn 2 pho tượng, 1 được làm bằng gỗ, 1 bằng đồng được thờ trong hậu cung. 

Đền Tiên Ông thờ Nam thiên đại thành hoàng Thánh tổ Thiên vương Bồ Tát. Sự tích Tiên Ông được truyền thuyết kể rằng cha của Tiên Ông quê ở Từ Sơn (Bắc Ninh), là quan lớn trong triều nhà Trần, có đến 23 thê thiếp mà vẫn chưa tồn tại thiếu niên.   Tới khi đi kinh lý ở trấn Sơn Nam, tại xã Thịnh Đại (nay là xã Đại Cương) huyện Kim Bảng, thân phụ ngài lấy đến thê thiếp thứ 24 mới sinh được ngài.

Đền Tiên Ông cổ kính

Ngài sinh ra đã có khá nhiều tướng mạo khác thường, lớn lên chỉ một lòng đèn hương thờ Phật. Ngài chu du khắp Vị trí tìm thầy học đạo.   Vào trong 1 ngày, ngài tới khu Quang Thừa (nay là xã Tượng Lĩnh) cảm thấy dãy Bát cảnh sơn cao thượng bèn lập một ngôi chùa dưới chân núi động Tam Giáo để thờ Phật và thờ tổ tiên ông bà phụ huynh, gọi là chùa Tam Giáo.

Xem Thêm:  Review Khám phá dòng Sông Đáy Hà Nam ở đâu,nguồn gốc,đặc điểm,hình ảnh 2022

Sinh thời ngài có khá nhiều công lao đối với nhân dân bản địa như tương hỗ kẻ bần cùng, chữa bệnh cứu người.   Khi đắc đạo, ngài hóa thân vào cây “Đại nại” và dặn rằng hãy lấy cây gỗ đó để tạc tượng thờ, còn lấy đồng tạc tượng thờ thần. Dân nhớ ơn lập đền thờ tạc tượng gỗ và tượng đồng theo lời dặn của ngài. 

Những pho tượng rất linh thiêng, trải bao lần đền bị cuộc chiến tranh giặc giã tàn phá, pho tượng đã nhiều pha bị đưa theo nhưng không ai đụng đến được. Nguyễn Hữu Chỉnh đã và đang mang tượng đồng ở đền thờ ngài đi đúc tiền đồng nhưng búa rìu không chạm được vào tượng, tượng chỉ đổ các giọt mồ hôi, còn quân lĩnh chạm vào tượng thì bị rìu chặt vào chính chân mình.  

Nguyễn Hữu Chỉnh lúng túng khấn rằng, nếu Ngài linh thiêng thì nên cho sông Châu bên mưa, bên tạnh. Quả nhiên là ứng nghiệm. Cuối cùng, Nguyễn Hữu Chỉnh phải sai quân lính mang tượng hoàn lại về đền. Nhiều vị vua, chúa như Lê Thái Tổ, Lê Dụ Tông, Trịnh Doanh, Trịnh Tùng, Trịnh Sâm, Mạc Phúc Hải đã đến thăm đền. Tương truyền, Lê Quý Đôn, Nguyễn Huy Oánh là con cầu tự của ngài.


Nhớ ơn ngài, cứ tới ngày rằm tháng sáu hàng năm, hai làng Thịnh Đại, Quang Thừa tổ chức lễ hội rất trang trọng, khách thập phương ở nhiều Vị trí cùng về tham gia.

Chùa Ông

Phía trước đền Tiền Ông là một hồ nước lớn hình bán nguyệt bao vây hướng phía bắc núi Tượng Lĩnh. Hồ có diện tích 320 mẫu, có nước quanh năm, độ sâu bình quân là 4 tới 5 mét. Truyền thuyết kể lại trước kia ở giữa hồ có một ngôi chùa, gọi là Chùa Ông. Năm 1901, do ảnh hưởng của lũ lụt, chùa bị cuốn trôi. Hiện nay, hồ có khá nhiều loại cá lớn, diện tích mặt nước có khả năng khai phá du thuyền và câu cá.

Chùa Tam Giáo

Từ đền Tiên Ông, men theo sườn núi khoảng 1km là đền chùa Tam Giáo, Chùa Tam Giáo xưa kia có hàng nghìn gian với hàng nghìn pho tượng Phật uy nghi trang nghiêm. Truyền thuyết kể rằng, khi thành lập chùa, có khá nhiều thợ làm. Tiên Ông có nồi cơm và lọ muối vừng ăn hết lại đầy. 

Chùa Tam Giáo ở Bát Cảnh Sơn được trùng tu bề thế

Chùa được thành lập dưới chân núi, ở đây có một suối nước chảy từ lòng núi ra, tương truyền, dòng suối này hàng ngày chảy ra hai bát gạo và hai đồng xu tiền đủ cho nhà sư sinh sống. Sau có kẻ tham biết chuyện đã đục cho miệng suối rộng ra, từ đấy gạo tiền không chảy ra nữa. 

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa là địa thế căn cứ chuyển động của rất nhiều liên minh chỉ huy Trung ương và tỉnh, chùa từng là kho tiếp liệu của công binh xưởng Liên khu III, lại vừa là Công sở thường trực Liên khu ủy và Ủy ban kháng chiến Liên khu III các năm 1947– 1950. Trên đường từ đền Tiên Ông tới chùa Tam Giáo trước kia có khá nhiều hang động đẹp, tới lúc này do biến động của thiên nhiên, do sự khai phá của con người, nhiều hang đã bị tàn phá.

Chùa Tam Giáo mới được khôi phục lại các năm thời gian gần đây. Chùa hình chữ đinh, có 5 gian đại tế và một hậu cung, đại tế tạo 8 mái chồng diêm, lợp ngói nam.

Xem Thêm:  Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022

Chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Dâu, chùa Cả, chùa Vân Mộng, chùa Bông

Sáu ngôi chùa này trước kia đều là các di tích lịch sử rất thiêng liêng. Kiến trúc thì cổ kính, tinh xảo. Thế nhưng qua bao thăng trầm của thời hạn, thiên tai và cuộc chiến tranh. Sáu ngôi chùa đó đều đã hết. Đấy là sự hụt hẫng đối với cư dân Vị trí đây và với khách du lịch thập phương.

Chùa Kiêu hiện giờ chỉ với nền móng, một động rộng khoảng 10 m2. Để lên tới chùa Kiêu thì đi ngược lên đỉnh núi khoảng 200 mét. Nếu bạn là người thích phiêu lưu, yêu quý các cảnh đẹp hoang sơ thì có khả năng tiến sâu vào phía bên trong, đánh bại đường đèo để tìm tới chùa Vân Mộng.

Bát Cảnh Sơn có không khí trong lành. Quang cảnh Vị trí đây hết sức tươi đẹp, yên tĩnh. Khung cảnh non nước hữu tình thấm đượm trong các di tích lịch sử văn hóa cổ truyền tâm linh khiến bao người say đắm cảnh đẹp Vị trí đây. Mỗi dịp Tết tới, xuân về, các ngôi chùa Vị trí đây đông hơn nhiều do khách du lịch thập phương về chiêm bái. Hãy cùng Poliva tới đây, tận thưởng cảnh đẹp Vị trí Bát Cảnh Sơn thơ mộng nhé!

Khung cảnh nên thơ, trữ tình không thể bỏ qua khi đến Bát Cảnh Sơn

Ngoài các bài viết hay về tin tức cuộc đời mỗi ngày, Poliva còn chuyên thỏa mãn yêu cầu các loại các loại thiết bị quán ăn, khách sạn thượng hạng giá thấp như: xích đu mây giá thấp, ghế bể bơi nhựa giả mây, thanh lý ô dù bên phía ngoài, làm giá đồ amenities,… Toàn bộ dòng sản phẩm do Poliva phân phối đều mang chính hiệu Poliva thượng hạng nên có đồ bền cao, chi phí lại rẻ. Vì thế, người tiêu dùng tuyệt vời nhất có khả năng an tâm khi cần sử dụng dòng sản phẩm của chúng tôi. Quý khách yêu cầu mua sắm hãy liên lạc ngay với Poliva theo đường dây nóng 096.849.8888 để chọn được cho chính bản thân mình các mẫu dòng sản phẩm tán thành nhất.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du ngoạn Bát Cảnh Sơn phiêu du trong cõi bồng lai

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button