Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

nhatramcot1

Nhà cổ trăm cột ở đâu?

Có dịp du lịch Long An về Cần Đước, bạn hãy nhờ rằng ghé thăm Nhà Cổ Trăm Cột. Cái “độc” của ngôi nhà không chỉ vì tên gọi xuất xứ theo đặc trưng kiến trúc (nhà có trên một trăm cây cột), mà còn vì đây là ngôi nhà “rường” của xứ Huế, tọa lạc lọt giữa vùng quê Nam Bộ.

Nhà trăm cột tọa lạc ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ngôi nhà này do ông Trần Văn Hoa lúc ấy là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ ,tỉnh Chợ To xây dựng. Dù gọi là nhà trăm cột những sự thực, ngôi nhà có đến 120 cột, trong đó 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An

Hướng dẫn đường đi tới nhà Trăm Cột

Tọa lạc phương thức thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, hành khách chỉ mất có gần 2 tiếng đồng hồ đeo tay đi xe. Với những bạn chưa biết đến đường đi tới địa điểm này thì có thể tham khảo ngay tuyến đường sau đây.

Xuất phát từ trung tâm thành phố, chúng ta đi dọc theo đường Trường Chinh, Lũy Bán Bích và Kinh Dương Vương. Tại Ngã ba An Lạc thì chúng ta đi theo lối ra thứ 2 để vào Xa lộ Đại Hàn/QL1A. Từ đây tiếp tục đi dọc theo đường Đoàn Nguyễn Tuấn và Đường 234 đến Đinh Đức Thiện tại Tân Quý Tây. Sau đó đi theo đường TL826/Tỉnh lộ 826/ĐT826 và Đường tránh Cần Đước đến ĐT23/ĐT826B tại Phước Đông. Cuối cùng, đi dọc ĐT23/ĐT826B là sẽ đến nhà cổ Trăm Cột tại Long Hựu Đông.

Bản đồ đường đi tới nhà Trăm Cột Long An

Lịch sử của nhà cổ trăm cột

Theo những tài liệu về lịch sử ngôi nhà cổ trăm cột được lưu truyền lại, chủ nhân trước tiên và kiến tạo nên công trình lịch tuyệt vời này là ông Trần Văn Hoa. Ông hoa năm 22 tuổi đã nắm giữ chức vụ trong hội đồng quân Cần Đước, Gia Định vào thời Pháp thuộc. Vì những nguyên nhân này mà nhà cổ trăm cột còn tồn tại những cái tên khác là nhà ông hội đồng, nhà ông Cả.

Ngôi nhà cổ được xây dựng khi ông Trần Văn Hoa đang là hương sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ To. Hiện tại, ngôi nhà đang được sở hữu bởi ông Trần Văn Ngộ là cháu nội của ông Hoa và vợ là bà Trần Thị Ngỏ.

Ông Trần Văn Hoa là một vị phú hộ yêu nghệ thuật. Ông Hoa không hề tiếc việc phải chỉ ra một khoản tiền rất to để xây dựng ngôi nhà cổ này. Giá trị của nhà cổ trăm cột rất to và không phải ai cũng có thể tự mình chi trả giống như ông Hoa.

nha co tram cot o can duoc long an

Ông Hoa đã phải tự mình ra tận Huế để thảo luận với những nghệ nhân về tất cả những khâu từ thiết kế bản vẽ, vật liệu xây dựng và thời gian tiến hành triển khai. Suốt ròng rã nửa năm trời ở Huế, ông đi khắp nơi để nghiên giúp về kiến trúc của những ngôi nhà rường, những hoa văn chạm trổ… mang nét gia dụng.

So với ông Hoa, mẫu thiết kế là thứ được quan tâm nhiều nhất. Bản thiết kế này phải đáp ứng được rất nhiều những yêu cầu. Nó không chỉ cần thể hiện được sự hài hòa âm dương của phương Đông, phong thủy tốt mà còn phải sở hữu những điểm đặc trưng nhất của miền Tây Nam Bộ. Điều đó đã tạo nên một công trình nhà trăm cột độc đáo, xứng đáng được gọi là một tác phẩm nghệ thuật.

Vì khâm phục thích thú nghệ thuật vô hạn của chủ nhân ngôi nhà, 17 vị nghệ nhân đã vượt quãng đường từ Huế để đến với mảnh đất Cần Đước. Sau ba năm ròng rã, họ cuối cùng cũng hoàn thành một kiệt tác để đời, một tài sản văn hóa truyền thống, lịch sử mà người đời sau đều trầm trồ khen ngợi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An ở đâu.lịch sử 2022

Nhà trăm cột tại Cần Đước được khởi công xây dựng vào năm 1898 và cho đến năm 1903 thì hoàn tất. Trong quãng thời gian đó, 2 năm trước tiên dành để xây dựng nền móng và ngôi nhà, 3 năm tiếp theo là khoảng thời gian để chạm trổ những hoa văn trang trí và nội thất. Điều này cho thấy từng rõ rệt trong căn nhà cổ này đã được tạo tác tỉ mỉ đến mức độ nào.

Nhà cổ trăm cột đã đứng vững vàng tại mảnh đất này hơn 100 năm. Trải qua rất nhiều mưa nắng của thời gian nhưng vẻ xinh của ngôi nhà cổ vẫn không hề bị giảm đi. Vào ngày 27 tháng chín năm 1997, nhà cổ trăm cột vinh dự được bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin công nhận và xếp thứ hạng là một trong những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống Quốc Gia theo quyết định số 2890 – VH/QD/.

nha co tram cot o can duoc long an

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An

Chủ nhân của ngôi nhà là ông Trần Văn Hoa lúc ấy là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ ,tỉnh Chợ To.

Nhà trăm cột có kiểu chữ “Quốc”, 3 gian, 2 chái đôi với diện tích 822m2 trong một khu vườn rộng 4.886m2. Ngôi nhà này được khởi công vào năm 1901, đến năm 1903 thì hoàn thành và năm 1904 thì xong phần chạm khắc trang trí do nhóm 15 thợ từ làng Mỹ Xuyên – làng chạm khắc mộc nổi tiếng của Thừa Thiên – Huế thực hiện bằng vật liệu chủ yếu là những loại gỗ quý như cẩm lai, mun… mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch Tàu lục giác.

Nhà gồm có hai phần: phần trước là phần nội tự – ngoại khách, phần sau là phần để ở và sinh hoạt. Lẫm lúa ở sau cùng đã tháo dở (1952), nay chỉ còn nền móng. Mặt chính nhà trở lại hướng Tây Bắc, quanh nhà có sân rộng dùng để phơi lúa, bột. Hành lang, hiên và nền nhà được lát gạch Tàu, không gian rộng rãi hướng ra khu vườn rộng nên luôn mát mẻ. Cửa chính và những cửa sổ có song hình con tiện, bản gỗ.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An

 Kết cấu chính của Nhà Trăm Cột kiểu xuyên trính ( còn gọi là nhà đâm trính, nhà rường), khung sườn kiểu bát trụ, định vị theo hướng Tây – Đông, Tiền – Hậu. Những bộ phận của kết cấu chính như trính, trổng đều chạy chỉ , uốn cong kiểu nhà rường ở miền Trung. Tiếp giáp giữa bộ phận trính và trổng để đỡ đòn dông nóc nhà được phương thức điệu hình ”chày cối”, tượng trưng cho âm dương hòa hợp (nên còn gọi là kiểu nhà chày cối). Đây là kiểu nhà truyền thống có nhiều ưu điểm bởi bộ khung rất chắc chắn.

Ngôi nhà có đến 120 cột, trong đó 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ

Nổi trội, trang trí trong kiến trúc ở Nhà Trăm Cột cho thấy nghệ thuật điêu khắc của những nghệ nhân ngày trước ở vào trình độ bậc cao qua phương thức bố cục, thể hiện đề tài cũng như xử lý kỹ thuật. Toàn bộ hệ thống vì kèo, xuyên được chạm nổi, chạm lọng rất công phu những đề tài ”vân hóa long”, ” tứ thời” kiểu ”dây lá hóa” đặc trưng của Huế rất sắc sảo.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An 1

Đây là kiểu nhà truyền thống có nhiều ưu điểm bởi bộ khung rất chắc chắn

Những gian nội tự và ngoại khách là nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ của công trình mà người xưa đã gửi gấm trên từng nét chạm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười ở đâu,có gì 2022

Đó là một tập hợp đa dạng, phong phú những đề tài cổ điển như ”tứ linh”,”tứ thời”,” bát quả”; những mô típ thể hiện Phúc – Lộc -Thọ sát bên những đề tài phương Tây như hoa hồng, sóc – nho, cùng những yếu tố Nam bộ như mãng cầu, bình bát,khế,măng cụt, đã được những nghệ nhân thể hiện công phu trên những bao lam, những khung ô hộc, vách ngăn, vách lá gió, bàn thờ , ghế nghi, bàn tròn , bàn dài, bằng kỹ thuật chạm lọng, chạm nổi, chạm bong kênh, chạm nổi trên nền chạm lọng, hết sức điêu luyện và tài tình.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An 2

Từ cột nhà đến những đồ dùng như bàn ghế, giường, tủ, phản… đều được chạm khác tỉ mỉ, công phu

Nét đặc thù trong phong phương thức chạm gỗ ở đây là sát bên phong phương thức tả thực khéo léo, tỉ mỉ nặng tính sao chép, gò bó bởi những qui phạm phong kiến là phong phương thức phương thức điệu phóng khoáng với khối lượng to những đồ án dạng ”dây lá hóa” đã tạo thêm sự phong phú, sinh động, gây xúc cảm cho người thưởng ngoạn.

Gian ngoại khách ở Nhà Trăm cột còn được tô điểm bởi những bức hoành phi, đối liễng, sơn son ,thếp vàng, cẩn ốc xa cừ có nội dung nói lên tư tưởng hướng đến cuộc sống an nhàn, (Thiên địa náo trường xuân mậu trúc mai thanh khai hảo cảnh, Hướng sơn y thắng cuộc vận phi điểu phương thức tráng kỳ quan) hay ca ngợi cảnh xinh (Sơn trang cổ họa) ,cầu phúc ,chúc thọ. Tất cả được bố cục, xử lý một phương thức hài hòa trong không gian kiến trúc làm toát lên nét trang nghiêm của một ngôi nhà thờ và cũng đầy tráng lệ của một công trình kiến trúc điêu khắc truyền thống.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An 3

Vật dụng quý giá trong nhà đều có tuổi đời cả trăm năm, hầu hết làm bằng gỗ quý. Trong đó, giá trị nhất là bộ trường kỷ đặt ngay gian chính để trà nước tiếp khách từng ngày. Phương thức sắp xếp, sắp đặt từng vật dụng bên trong ngôi nhà đều có ý nghĩa, thể hiện sự tôn nghiêm, và mang nội dung khuyên dạy con cháu sống theo cương thường đạo lý của Khổng giáo, Phật giáo.

Theo những nhà nghiên giúp, Nhà Trăm Cột là một ngôi nhà có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong phương thức Huế. Nhưng do được làm theo đơn đặt hàng của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ thời thuộc Pháp nên có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo ra sự phong phú và đa dạng. Đó cũng là một phần lịch sử – văn hóa truyền thống đất phương Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An 4

Ngôi nhà được đặt ở đất Long An nên phía bên phía ngoài, việc trang trí cây kiểng cũng khác. Dân dã hơn, có hướng mở chứ không khép kín như nhà rường Huế. Vẻ xinh của Nhà trăm cột là vẻ xinh của sự kết hợp hài hòa và tinh tế với hồn cốt vùng sông nước, kênh rạch Miền Tây.

Với giá trị ấy, năm 1997 Nhà Trăm Cột đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp thứ hạng là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống Quốc Gia (số 2890- VH/QĐ/ 27.09.1997). Hơn 120 năm đã trôi qua với bao mưa nắng nhưng ngôi nhà vẫn vững chãi, đặc thù là những giá trị trong kỹ thuật chạm khắc khiến công trình này trở thành một điểm đến chọn lựa độc đáo thu hút khách du lịch ở vùng đất này.

Kiến trúc của nhà cổ trăm cột

Nhà cổ trăm cột được xây dựng theo lối nhà Rường xuyên trính của xứ Huế. Ngôi nhà này đó là một tác phẩm điêu khắc cổ hoành tráng được trạm khắc, tạo tác một phương thức vô cùng công phu. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là những loại gỗ quý như cẩm lai, gỗ mun, gỗ đỏ, gỗ mật… Thiết kế kiến trúc của nhà cổ trăm cột vô cùng độc đáo.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp cảng biển Tân Lập Cần Giuộc ở đâu,điểm đến lí tưởng 2021

Nhà cổ trăm cột tọa lạc trên nền đất rộng của khu vườn rộng tới 4044 mét vuông. Diện tích đúng chuẩn của gian nhà là 882 mét vuông với chính diện trở lại hướng Tây Bắc. Nền nhà cao 0.9m được lát bằng gạch Tàu lục giác. Tổng quan căn nhà có hai gian, ba chái với hơn 120 cây cột to nhỏ trong đó có 68 cây cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ.

nha co tram cot o can duoc long an

Gian nhà chính gồm 3 gian, 6 chái. Phần trước được thiết kế theo kiểu phương thức quen thuộc “ngoại khách nội tự”: bên phía ngoài là phòng khách, ngay phía là nơi thờ tự. Phần sau và những chái của căn nhà được sử dụng để ở, sinh hoạt và làm phòng bếp. Sân sau khá rộng với diện tích 100 mét vuông có đặt hai hàng lu đựng nước. Nhà phụ có phần trước làm lẫm lúa và phần sau là nhà ở của gia nhân và kho chứa đồ.

Nhà chính phân thành ba phần rất rõ ràng: phần trước để làm việc và tiếp khách, phần giữa có tác dụng làm nơi thờ tự cho hộ gia đình và phần sau làm phòng ngủ. Phần trước và phần giữa được ngăn phương thức với nhau bởi một tấm ván gỗ được chạm trổ.

Từng bức liễn, hoành phi… được đặt tại đây đều được khắc họa rất khéo léo. Nội dung trên những bức liễn, hoành này cũng cực kỳ phong phú. Những chủ đề được xoay quanh từ Đạo Giáo, Phật giáo đến truyền thống văn hóa truyền thống và đạo đức của dân tộc, cảnh xinh thiên nhiên…

Nhà trăm cột đi theo lối kiến trúc xuyên trính, mỗi bộ phận kết cấu đều chạy chỉ và uốn cong kiểu nhà Rường. Bộ khung được thiết kế chắc chắn dưới sự tỉ mỉ, cẩn trọng tính toán từng chút một của những người thiết kế. Họ đã tính toán phương thức chịu lực trên mỗi cột của dàn mái ngói, 8 vỉ kèo nhà và 18 vỉ kèo chái… khiến cho ngôi nhà như được gia cố thêm vững vàng.

Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương đại tiểu có ba lớp. Chính diện là ba bậc cấp chính tọa lạc giữa và có 6 bậc tượng trưng cho sinh – lão – bệnh – tử – sinh – lão của gia chủ ngôi nhà. Bậc cấp thứ hai chỉ có 5 bậc tượng trưng cho sinh – lão – bệnh – tử – sinh được sử dụng cho con cháu trong nhà.

nha co tram cot o can duoc long an

Từng đồ nội thất cũng như những rõ rệt trang trí đều là tác phẩm nghệ thuật được tạo ra dưới bàn tay của 17 vị nghệ nhân người Huế có trình độ thượng thừa. Rất nhiều tác phẩm tại đây được chế tác bằng phương pháp đặc thù “điêu khắc trên không”.

Mỗi sản phẩm, kể cả đồ dùng cá nhân lẫn những vật dụng quen thuộc cũng đều được chạm trổ đầy tinh xảo. Kiến trúc của nhà trăm cột là sự kết hợp sáng tạo đầy độc đáo giữa kiến trúc nhà Rường của Huế với những nét đặc trưng đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ.

Cho đến hiện tại, một phần của ngôi nhà đã không còn tồn tại và bị phá hủy từ lâu nhưng những nét xinh kiến trúc, những dấu ấn của lịch sử của thời gian lưu lại trên căn nhà vẫn luôn thu hút hành khách đến đây tìm hiểu và khám phá. Chúc cho hành khách có một chuyến đi tham quan nhà cổ trăm cột ở Cần Đước Long An thuận lợi và nhiều kỉ niệm.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà cổ trăm cột Long An

Leave a Reply

Your email address will not be published.