Review Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An ở đâu,địa chỉ,lịch sử, kiến trúc 2021

chua thien phuoc

Chùa Thiên Phước ở đâu?


Chùa Thiên Phước tọa lạc tại số 02 đường Nguyễn Văn Cương, phường Tân Khánh, Thị xã Tân An, Tỉnh Long An, (nơi mới) phương thức quốc lộ 1A, 20 mét, Ni trưởng Thích Nữ Như Ngộ làm viện chủ.

Chùa Thiên Phước là ngôi chùa tọa lạc ven sông Cần Thơ khá gần chùa Hiệp Minh. Nó là ngôi chùa nhỏ theo hệ phái Lâm Tế. Nó làm nổi bật thêm nét văn hóa truyền thống của hệ phái liên quan từ Trung Quốc này ở Cần Thơ. Nổi tiếng với sự yên bình, đây là ngôi chùa thú vị để đến cầu an hay lễ Phật.

Địa điểm: Đoạn đường ven sông Cần Thơ, Hưng Thành, Cái Răng, Cần Thơ, Việt Nam.

Lịch sử Chùa Thiên Phước


Vào năm 1925, thân phụ và thân mẫu của Sư bà là cụ ông Lê Văn Thơ pháp danh Thiện Lý và cụ bà Trần Thị Vốn pháp danh Diệu Minh phát tâm cúng dường cho chùa một mẫu đất ruộng, và tạo dựng một am tranh, thiết tha thỉnh Hòa Thượng Pháp Long thuộc hệ phái Thiên Thai Thiền Giáo Tông về giữ chức vụ Trụ trì, hoằng dương Phật Pháp. Lúc đó, Ngài đang ở chùa Khánh Quới, Cai Lậy, Tiền Giang. Bởi thế, trong khuôn viên chùa rãi rác có những ngôi mộ là thân bằng quyến thuộc của Sư bà.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An


Sau khi Hòa Thượng Pháp Long viên tịch, Hòa thượng Hoằng Khai về trụ trì, nối tiếp con đường truyền thừa chánh pháp, tiếp dẫn hậu lai.Đến năm 1958, thuận thế vô thường, Hòa thượng Hoằng Khai an nhiên vào cõi vĩnh hằng, Đại đức Thiện Thắng mời Sư Bà về trụ trì.


Cơ duyên đã đến, từ đó Sư bà bắt đầu “trụ thế vương gia, trì Như Lai tạng”. Sư bà vừa lo cho chùa Phổ Đức tại Mỹ Tho lại vừa giữ gìn ngôi Tam Bảo Thiên Phước. Lúc này Sư bà cũng đang sửa sang lại ngôi chùa Phổ Đức, từ lâu vốn là nơi dừng chân của Sư bà.


Khi tiếp nhận ngôi chùa Thiên Phước, nơi đây chỉ là một căn nhà lá, mái tol, tọa lạc chơ vơ giữa đồng ruộng mênh mông, lặng lẽ bóng người, cỏ mọc um tùm. Thời buổi phức tạp, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, quả là một thử thách to nếu với Sư bà. Nhưng với tấm lòng vì đạo quên thân, Sư bà đã lặn lội trong khó nhọc, vững tay lèo lái, chèo chống con thuyền Bát-nhã vượt qua gian lao thử thách.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 1

Thiên Phước lúc đó, không đủ gạo ăn, Sư bà phải xin sàn gạo đổ ở những nhà máy nhỏ gần chùa hoặc đan đệm, chèo xuồng đi cắt lát, cấy gặt… tất cả những việc làm có thể làm được để đong đầy bát cơm cho ni chúng.Thật như vậy, Thiên Phước ngày ấy phải “xới đất tìm gạo”. Chính thế, Sư bà luôn luôn động viên đệ tử phải nỗ lực vượt qua, dù cho có phức tạp cũng không nản lòng thoái chí.

Xem Thêm:  Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022


Năm 1975, vì muốn cho chùa lại có thu nhập nên Sư bà đã khẩn đất ở vùng thương mại mới-Mộc Hóa. Bấy giờ nơi đó, là một vùng đầy muỗi và đĩa- tụng kinh phải giăng mùng. Thế  nhưng Sư bà vẫn luôn nhắc nhở những đệ tử phải tinh tấn tu học và không quên nung nấu chí nguyện xuất gia khởi đầu cuả mình là mỗi năm nhập thất ba tháng để vun bồi cho quả bồ-đề ngày một xanh tươi và kiên cố.


Với mái nhà tranh, ánh sáng của đèn dầu leo lét, một vùng quê bom đạn chỉ nghe tiếng gà eo ốc, là ai một lần đến chắc rằng không khỏi lắc đầu ngao ngán nhưng nơi đó đã không nao núng tấm lòng bậc đại trượng phu.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 2


Đến năm 1964 thấy mái tol bị rêu phong phủ đầy theo năm tháng, Sư bà quyết định xây lại ngôi chánh điện lần một.  Từ đây Sư bà lại lại có một số đệ tử đồng kham cộng khổ. Ban ngày lao động, tối theo thời khóa tu hành và học chữ nho, nếp sống thanh đạm đã trở thành thói quen của ni chúng lúc bấy giờ. Vốn là người thích ẩn dật, lúc này Sư bà thường nhập thất, có khi ở tại chùa hoặc đến Đại Ninh trong thời gian dài.


Năm 1989 Chùa Thiên Phước được Ban Trị Sự chọn làm điểm An Cư Kiết Hạ cho chư ni tỉnh Long An, hạ trường qui tụ trên 50 vị, và liên tiếp vào những năm 1990, 1991, 1992 có trên 100 vị, cho đến những năm sau này. Mãn mùa hạ năm 1992, chùa Thiên Phước được Ban Trị Sự đặc trách làm cơ sở II Trường Cơ Bản Phật Học Long An, (nay là trường Trung Cấp Phật Học Long An).

Từ đó chùa trở thành cơ sở giáo dục của tỉnh nhà, đến nay trải qua 4 khóa: khóa I, chương trình 6 năm (1992-1997) là 105 ni sinh. khóa II, 92 ni sinh, khóa III, 142 ni sinh, hiện tại là khóa IV, 85 ni sinh. Tất cả ni sinh những khóa đều nội trú, để tạo tình huống tốt cho việc quản trị, quan tâm cũng như nơi ở của ni sinh.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 3


Nhờ sự gia hộ của Tam Bảo, sự khuyến khích của chư Tôn Thiền Đức và Phật tử xa gần, một lần nữa, Sư bà trùng tu lại ngôi  Bảo Điện vào năm 1995 với qui mô to và kiên cố hơn.


Trải qua một năm tiến hành triển khai vất vả và phức tạp, tăng, ni sinh khóa I đã góp sức cho công trình tái thiết này. Nhưng mọi việc đã viên mãn trong ngày Lễ lạc thành trong niềm hân hoan đón mừng chư tôn đức cũng như qúi phật tử đến chúc mừng. Tiếp theo những năm sau này Ban Trị Sự đã chọn chùa Thiên Phước là nơi mở Đại Đàn Giới cho tỉnh nhà. Những đại giới đàn đã được mở:


– Đại Đàn Giới Khánh Phước vào những ngày 1- 3/04/2002.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Bình Tả Long An ở đâu,các khu và di vật khảo cổ 2022


– Đại giới đàn Chánh Tâm 15-17/3/2005


– Đại đàn giới Pháp Lưu từ ngày 30-31/3 và 1/4/2007


Hiện nay chùa thiên Phước vẫn tiếp tục là Cơ sở II, trường Trung Cấp Phật Học Long An. Hàng năm vẫn mở hạ tại chỗ cho những ni sinh học luật. Mỗi tháng có Đạo tràng niệm Phật một ngày vào chủ nhật, tuần thứ hai trong tháng và thọ bát vào ngày 20 AL, gây nên những Phật tử có nơi nương tựa tinh thần và tu học Phật pháp.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 4


Song song đó, thực hiện tinh thần từ bi và trí tuệ của đức Phật chùa đã tham gia vào công tác từ thiện, góp phần giúp đỡ  những người nghèo, già, neo đơn tàn tật, những mảnh đời cơ nhở ở địa phương và những tỉnh lân cận để giảm bót phần nào cơ cực trong cuộc sống cũng như tìm kế sinh nhai cho họ. Mỗi năm chẩn bần ba lần trong những ngày rằm to, và cũng tham gia vào việc giúp trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở địa bàn tỉnh Long An và trong toàn quốc.


Để tưởng nhớ đến công ơn của những bậc tiền bối khai sơn tạo tự cũng như thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, và bày tỏ lòng kính trọng nếu với thâm ân giáo dưỡng của bậc Tôn Sư. Chùa Thiên Phước đã tổ chức lễ Húy kỵ Tổ sư Hoằng Khai  vào ngày 11/11 hàng năm.


Việc tu học của ni chúng dựa trên nguồn gốc Giới-định-tuệ và nếp sống lục hòa. Ngày nay ni chúng không còn phải lao động cực nhọc như ngày xưa nữa. Việc học và tu có phần đỡ cơ cực hơn, nhưng vẫn luôn tuân theo qui cũ, thực hiện nếp sống lục hoà, sinh động, tất cả được chuyển tải trong việc tu học, sinh hoạt hằng ngày của Ni sinh.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 5


Nơi đây đã trải qua hai đời trụ trì, hiện tại Sư bà là đời thứ ba. Ngôi chùa hôm nay đã khang trang hơn, là nơi qui tụ ni chúng học Trung Cấp, cũng là nơi chiêm bái của Phật tử xa gần.


Giờ đây, tuy Sư bà không còn khoẻ mạnh như ngày xưa nữa, nhưng Sư bà vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc và là tàng cây cổ thụ rộng to che mát cho ni chúng cùng đệ tử ở khắp nơi. Thân giáo là bài học vô ngôn mà Sư bà đã dạy cho ni chúng trong suốt cuộc đời Ngài. Bài học ấy đã trở thành năng lực vô biên thúc đẩy chúng con bước vững vàng trên con đường tìm về suối nguồn an lạc.

Kiến trúc chùa Thiên Phước Cần Thơ

Kiến trúc chùa Thiên Phước Cần Thơ khá đơn giản. Nhưng nó giữ khá nhiều nét đặc trưng của hệ phái Lâm Tế trước đây. Kiến trúc cũng tương đối đơn giản và không có tầng lầu như những chùa to khác. Bên trong sân thỉnh thoảng vẫn bị ngập nước khi nước dâng.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 6

Sân trước chánh điện

Cổng phía ngoài sơn vàng và đề chữ đỏ CHÙA THIÊN PHƯỚC, ở bên trên hàng chữ Việt có đề tên bằng chữ Hán.

Xem Thêm:  Review Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở đâu,vị trí,lịch sử 2022

Khoảng sân nhỏ bên trong lót gạch và có trồng nhiều cây xanh. Bạn sẽ nhìn thấy những nét đặc trưng hệ phái Lâm Tế từ khởi đầu như: Miếu Thổ Thần, Miếu Ngũ Hành Nương Nương, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát,…

Ở gần cổng vào bạn sẽ thấy phần mộ của những vị trụ trì trước đây.Đi thẳng vào bạn sẽ thấy 1 miếu nhỏ thờ Thổ Thần với những tượng Thần Tài, Ông Địa khá nhỏ.Bên trong có 1 miếu Ngũ Hành Nương Nương nhỏ với nhiều bức tượng thờ bên trong. Phía trước có lư hương nhỏ để thắp hương.

Ở giữa có 1 tượng Quan Âm đứng cầm bình cam lộ cao khoảng bằng người thật.Ở trước chánh điện chùa có bệ thờ 3 vị: Địa Tạng Vương Bồ Tát, A Di Đà Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 7

Chánh điện chùa Thiên Phước

Chánh điện chùa khá đặc biêt điện thờ 4 bậc. Cấp cao nhất là 3 tượng Phật như phía ngoài chánh điện: Địa Tạng Vương, Phật A Di Đà và Quan Âm Bồ Tát. Tầng dưới là chư Phật. Tầng dưới tiếp là Phật Mẫu Chuẩn Đề. Tầng dưới tiếp là tượng Phật A Di Đà.

Hai bên bàn thờ là cột gỗ vẽ hình rồng ở bên trên. Phía trên có dán 2 tấm ván gỗ nâu chữ vàng 2 câu đối chữ Hán.

Xung quanh khuôn viên có nhiều tượng Phật mang dấu ấn của những người Hoa (Chùa theo hệ phái Lâm Tế): Giám Trai, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Quan Công, 2 vị hộ pháp,…Phía sau chánh điện chùa là nơi thờ Tổ sư Đạt Ma.

Một điều thú vị đây là ngôi chùa tu theo hệ phái Lâm Tế, một hệ phái Phật Giáo liên quan từ Trung Quốc có lịch sử lâu đời tại Cần Thơ. Nó từng là thịnh hành vào những năm 1900s. Sau này nhiều ngôi chùa Cần Thơ dần mất đi gốc gác, phải tiếp nhận trụ trì từ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đến tiếp quản. Hầu hết đều mất đi gốc gác hê phái Lâm Tế cũ.

Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An 8

Một số chùa từng theo hệ phái Lâm Tế ở địa bàn thành phố Cần Thơ:

  • Chùa Phước An.
  • Chùa Bảo An.
  • Chùa Long Quang.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Thiên Phước | Du lịch Tân An

Leave a Reply

Your email address will not be published.