Review Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

chuatonthanh4 1

Chùa Tôn Thạnh ở đâu?

Chùa Tôn Thạnh tọa lạc tại ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ngôi chùa có lịch sử hơn 200 năm tuổi, là Vị trí Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn, một chí sĩ yêu nước của dân tộc Việt Nam từ thời điểm năm 1859 – 1861 đã sống và sáng tác bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đình đám.

Giới thiệu Chùa cổ Tôn Thạnh

Thuộc địa bàn xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, chùa cổ Tôn Thạnh có lịch sử hơn 200 năm tuổi, là Vị trí Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn, một chí sĩ yêu nước của dân tộc Việt Nam từ thời điểm năm 1859 – 1861 đã sống và viết các áng văn bất hủ cho nền văn học nước nhà… Theo sử liệu, chùa Tôn Thạnh thuở đầu có tên là chùa Lan Nhã, do Thiền sư Viên Ngộ thành lập vào khoảng thời gian Gia Long thứ 7 (1808).

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An

Năm Thiệu Trị thứ 5 (1845), Thiền sư Viên Ngộ cảm thấy tôi đã xuất gia 40 năm mà chưa đắc đạo nên tịch thủy 49 ngày rồi viên tịch. Tưởng niệm tới một thiền sư suốt đời quyết tử thân mình đem lại điều lành cho chúng sinh, cư dân xung quanh có cách gọi khác chùa Tôn Thạnh là chùa Tăng Ngộ hay chùa Ông Ngộ, Lão Ngộ.

Mười sáu năm sau lúc Thiền sư Viên Ngộ viên tịch, chùa Tôn Thạnh đã đi được được vào lịch sử nước nhà với bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” đình đám của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Trong thời hạn 3 năm (1859 – 1861), nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã lấy chùa Tôn Thạnh làm Vị trí viết văn và bốc thuốc trị bệnh cứu người.

Trong trận tập kích đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình đêm Rằm tháng 11 năm Tân Dậu (1861), 1 trong những ba cánh nghĩa quân Cần Giuộc đã khởi nguồn từ chùa Tôn Thạnh đốt nhà dạy đạo, chém rơi đầu quan Hai Phú Lang Sa (cách thức gọi quân Pháp lúc này theo phiên âm Hán-Việt). Cảm khái trước tấm lòng vị nghĩa của những người dân “dân ấp, dân lân”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tác bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” tại chùa Tôn Thạnh.

Hiện dấu tích về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và tác phẩm “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” được đánh dấu ngay trong công viên xanh chùa Tôn Thạnh qua hai tấm bia, tấm đầu tiên đánh dấu dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu thành lập năm 1973, tấm thứ hai trích bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” thành lập năm 1998. Ngoài ra, trong vườn còn sống sót tháp ba tầng hình lục giác, cao 4,5 mét của Tổ sư Viên Ngộ với tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp Tổ Tắc Thành hình vuông vắn, ba tầng, cao 3 mét. 

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An 4

Qua không ít lần trùng tu, chùa Tôn Thạnh ngày nay đã hết nguyên vẹn cảnh ‘’rường cột trang nghiêm, vàng son huy hoàng’’ như xưa. Thay vào đây là một tổng thể kiến trúc bao gồm tiền điện, chánh điện, nhà giảng, hành lang hướng đông, hành lang hướng phía tây, mái ngói, tường gạch. Tuy nhiên, chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được nét cổ xưa qua hệ thống cột kiểu tứ tượng ở chánh điện, các tượng Phật có từ vào đầu thế kỷ XIX, các hoành phi câu đối chữ Hán sơn son thếp vàng và kinh phí nhất là pho tượng Địa Tạng Vương Bồ tát cao 110cm, đúc bằng đồng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An ở đâu.lịch sử 2022

Lịch sử chùa Tôn Thạnh

Chùa Tôn Thạnh thuở đầu có tên là chùa Lan Nhã được Thiền sư Viên Ngộ sáng lập năm 1808. Thiền sư có thế danh là Nguyễn Ngọc Dót, con của ông Nguyễn Ngọc Bình và bà Trà Thị Huệ ở làng Thanh Ba tổng Phước Điền Trung huyện Phước Lộc.

Ðây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An. Trong chùa Tôn Thạnh còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có kinh phí thẩm mỹ mang phong cách thức thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa Tôn Thạnh. Trong công viên xanh chùa còn sống sót tấm bia đáng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào khoảng thời gian 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ.

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An 3

Khám phá Chùa Tôn Thạnh Long An

Theo sử liệu, chùa Tôn Thạnh thuở đầu có tên là chùa Lan Nhã, do Thiền sư Viên Ngộ thành lập vào khoảng thời gian Gia Long thứ 7 (1808) tiếp sau đó ít lâu chùa có tên mới là là chùa Tông Thạnh, mãi cho tới năm 1841, vì kỵ húy tên của vua Thiệu Trị là Miên Tông nên chùa sẽ phải thay tên là chùa Tôn Thạnh với đặc biệt ý nghĩa mong mỏi dòng dõi sau này đời đời hưng thịnh.

Vào thời điểm năm 1820, trong vùng Long An phát bệnh đậu mùa lan rộng ra, có nhiều người bị bệnh dẫn tới cái chết. Cảm thương trước đại nạn, Đại bi tâm phát khởi, Thiền sư Viên Ngộ lập đàn cầu kinh tiêu tai, giải ách, phát khởi mật nguyện chung thân tịnh cốc (không ăn suốt đời) cầu nguyện cho đại dịch tiêu tan, cầu cho xung quanh được bình yên và quả nhiên linh ứng nhiệm màu.

Tới năm 1846, ngài ra quyết định tuyệt thủy rồi viên tịch vào trong ngày 18/hai năm Bính Ngọ. Tưởng niệm tới một thiền sư suốt đời quyết tử thân mình đem lại điều lành cho chúng sinh, cư dân xung quanh xây tháp thờ trong công viên xanh chùa Tôn Thạnh. Chính bởi vậy chùa Tôn Thạnh còn gọi là chùa Tăng Ngộ hay chùa Ông Ngộ, Lão Ngộ.

Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, chùa Tôn Thạnh trông “rường cột trang nghiêm, vàng son huy hoàng” đình đám ở đất Gia Định xưa. Trải qua lâu năm lịch sử, chùa Tôn Thạnh đã được tu làm lại và thành lập thêm một vài dự án công trình mới, nhưng vẫn không làm mất đi đi các nét cổ xưa u tịch ngày nào.

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An 2

Con đường dài đem vào chùa trải qua cổng lớn đề tên “Chùa Tôn Thạnh” được dựng vào khoảng thời gian 1960; hai bên đường là hàng cây cổ thụ xanh mát, khiến khách du lịch nghe lòng an nhiên bỏ trút đằng sau các ồn ào của phố thị để lấn sân vào chốn tâm linh thanh tịnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tổng thể kiến trúc nếu quan sát trên cao thì cảm thấy tương tự chữ đinh, thứ tự từ trước ra sau bao gồm: Mặt tiền sân trước, Chính điện, Nhà giảng, hành lang Đông, hành lang Tây với mái lợp ngói, tường xây gạch.

Chánh điện có diện tích khá từ tốn nhưng lưu giữ nhiều hiện vật có kinh phí, đặc biệt ý nghĩa về lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền, thẩm mỹ qua các cột kiểu tứ tượng ở chánh điện, các tượng Phật có từ vào đầu thế kỷ XIX và các hoành phi câu đối chữ Hán sơn son thiếp vàng.

Giá trị nhất là pho tượng Địa Tạng Vương Bồ tát cao 110 cm, đúc bằng đồng. Tương truyền pho tượng đó được đúc đến hai lần. Lần đầu đúc xong thì bắt gặp phía đằng sau còn tồn tại 1 khe nứt nên khi đúc lần sau, thiền sư Viên Ngộ đã chặt một ngón tay cho vào nồi nấu đồng và lần đúc này đã trở thành trung tâm giải trí công viên mãn.

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An 1

So với nhiều chùa khác ở Nam Bộ, Tôn Thạnh không hẳn là ngôi chùa cổ nhất, cũng không hẳn là ngôi chùa có kiến trúc bề thế, thẩm mỹ. Song Vị trí đây từ thời điểm năm 1859 tới 1862, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu tới ở đất Thanh Ba, lấy chùa Tôn Thạnh làm Vị trí dạy học, làm thơ, bốc thuốc trị bệnh và tham mưu cho nghĩa quân chống Pháp. Và cũng chính tại ngôi chùa này, ông đã sáng tác bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Trong áng văn bất hủ, có đoạn viết: “Chùa Tôn Thạnh năm canh ưng đóng lạnh, tấm lòng son để lại ánh trăng rằm/Đồn Lang Sa một khắc đặng trả hờn, tủi phận bạc trôi theo làn nước đổ.”, cùng theo đó hoàn thành xong thi phẩm đình đám: Lục Vân Tiên.

Hiện trong công viên xanh chùa có tấm bia đáng nhớ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, dựng năm 1973. Tấm vào đầu tuần vừa được dựng lên vào tháng 6-1998 mệnh danh công đức của Cụ Đồ Chiểu và đáng nhớ ngày chùa được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp Quốc gia vào trong ngày 27 tháng 11 năm 1997.

Trong khung cảnh thanh thản, yên ả, đứng trước tấm bia mệnh danh công đức của cụ Đồ Chiểu trong công viên xanh chùa, bồi hồi đọc lại các dòng chữ, câu từ của Áng Văn tế bi hùng thuở trước, ta lại càng cảm thấy tự hào và biết ơn bao anh hùng nghĩa sĩ đã quyết tử đảm bảo non sông.

Du lịch Long An, tới chùa Tôn Thạnh ghé qua một danh lam của đất Gia Định xưa, thắp nén tâm hương trước bảo tháp của Thiền sư Viên Ngộ và tưởng niệm nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu ngày nào đã có lúc từng ở tại chùa Tôn Thạnh viết nên các áng thơ, văn tuyệt tác để lại cho đời càng làm chuyến du ngoạn góp phần đặc biệt ý nghĩa.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng nổi Tân Lập Long An ở đâu,chi phí,có gì,ăn gì 2022

Phong cảnh chùa Tôn Thạnh

Từ tỉnh lộ 15, trên con phố bé dại đem vào chùa Tôn Thạnh có cổng dựng năm 1960 đề tên chùa Tôn Thạnh. Ở phía bên phải con phố trong công viên xanh chùa có hai tấm bia, tấm đầu tiên thành lập năm 1973 đánh dấu dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tấm thứ hai thành lập năm 1998 trích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An 11

Trong vườn còn sống sót tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5m của tổ sư Viên Ngộ (viên tịch năm Thiệu Trị thứ 5 (1845)), thành lập năm 1846, trùng tu năm 1959, tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp tổ Tắc Thành hình vuông vắn, ba tầng, cao 3m.

Chùa Tôn Thạnh là Vị trí Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ lớn của Việt Nam, đã sống và viết, nổi bật là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, trong tiến trình 1859 – 1861. Cũng trong thời hạn ấy, cụ mở lớp dạy học bên phía ngoài, nhưng phía trong lại trực tiếp chỉ huy kháng chiến.

Qua không ít lần trùng tu nhưng chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được vài nét cổ xưa. Nhà chùa là một tổng thể kiến trúc có mặt bằng tương tự dạng chữ đinh, thứ tự từ trước ra sau bao gồm: Tiền điện, Chính điện, Nhà giảng, Đông lang, Tây lang mái lợp ngói, tường gạch. Tuy nhiên chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được nét cổ xưa qua hệ thống cột kiểu tứ tượng ở chánh điện, các tượng Phật có từ vào đầu thế kỷ XIX, và các hoành phi câu đối chữ hán sơn son thiếp vàng.

Ở phía bên phải chùa Tôn Thạnh hiện còn hai bia đáng nhớ được thành lập vào khoảng thời gian 1973 và 1997 để đánh dấu dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Tới viếng chùa Tôn Thạnh, thăm lại một danh lam của đất Gia Định xưa, thắp nén nhang tưởng nhớ trước bảo tháp của vị cao tăng Viên Ngộ và tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu ngày nào đã có lúc từng ở Vị trí đây để viết nên các áng văn tuyệt tác, chắc rằng chuyến tham quan của khách du lịch sẽ rất thích thú và có ích.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ đẹp cổ kính của Chùa Tôn Thạnh ở Long An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *