Review Long An

Review Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An ở đâu.lịch sử 2022

Di tích lịch sử Bình Thành ở đâu?

Bình Thành là vùng đất có địa hình khá khó khăn, thuộc huyện Đức Huệ tỉnh Long An. Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bình Thành là địa thế căn cứ của tỉnh ủy Chợ To và Khu 7 với tên thường gọi “Quân khu Đông Thành”. Tại chỗ này, tỉnh ủy đã chỉ huy trào lưu phương pháp mạng tỉnh nhà cho tới ngày chiến thắng tuyệt vời nhất

Bình Thành là một vùng đất trũng thấp có khá nhiều bưng trấp xen lẫn với các giồng đất cao tạo ra một địa hình khá khó khăn thuộc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khu vực này tọa lạc ở điểm đặt tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và tựa lưng vào nước bạn Campuchia. Với các trường hợp ấy, Bình Thành đã biến thành một địa thế căn cứ bưng biền khác biệt trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An

Giới thiệu Di tích lịch sử Bình Thành

Di tích lịch sử Bình Thành là một trong những các điểm tham quan Long An khá quan trọng và đặc biệt ý nghĩa. Điểm đến lựa chọn chọn lựa này còn có địa hình khá khó khăn, địa chỉ chính là một vùng đất trũng xen lẫn với các giồng đất cao. Nhờ sự gây được sự chú ý giúp sức của Chính phủ, khu di tích đang rất được tu bổ và biến thành một dự án công trình cổ truyền– lịch sử – văn hóa cổ truyền – du lịch quan trọng. Góp thêm phần trình làng thêm Vị trí hỗ trợ cho bao du khách hướng về cội nguồn, quê hương, dân tộc.

Di tích lịch sử Bình Thành Địa thế căn cứ lòng dân giữa vùng bưng trấp!

Khu vực Bình Thành trong thời cuộc chiến tranh là vùng đất bưng biền, địa hình hiểm trở cùng tấm lòng cư dân quyết chở che bộ đội là nhân tố thuận lợi để địa chỉ đây biến thành địa thế căn cứ phương pháp mạng. Trước tiên là địa thế căn cứ Mớp Xanh được thành lập vào thời điểm năm 1940.

Di tích lịch sử Phương thức mạng tỉnh từng là địa thế căn cứ phương pháp mạng Tỉnh ủy Long An; ngày nay, di tích là địa chỉ đỏ giáo dục cổ truyền phương pháp mạng giàu đặc biệt ý nghĩa. Bức ảnh H.Lý

Tại địa thế căn cứ này, lực lượng của ta thu xếp lại chi bộ, tổ chức học hành chính trị, in truyền đơn, lập lò rèn, công binh xưởng,… chế tạo vũ khí. Tuy chỉ sinh tồn 4 tháng nhưng địa thế căn cứ Mớp Xanh tạo tiền đề cho sự dựng nên và nâng tầm phát triển các địa thế căn cứ phương pháp mạng trên vùng đất Bình Thành.
Tới năm 1946, địa điểm đó được gọi với tên gọi Quân khu Đông Thành.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An1

Tháng 8/1957, Xứ ủy thành lập tỉnh Long An trên cơ sở hợp nhất tỉnh Tân An và tỉnh Chợ To do đồng bọn Huỳnh Châu Sổ làm Bí thư và đồng bọn Nguyễn Văn Chính làm Phó Bí thư. Tỉnh ủy Long An chọn Bình Thành – Đức Huệ thành lập địa thế căn cứ phương pháp mạng với những đơn vị: Công sở Tỉnh ủy, Tuyên huấn,…

Tháng 9/1963, tại địa thế căn cứ Bình Thành, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị dẫn ra phương hướng phá ấp kế hoạch, áp dụng lực lượng vũ trang diệt trừ đồn bót và lực lượng càn quét của địch, tạo trường hợp cho quần chúng nổi lên phá ấp kế hoạch. Và, cuộc chiến đêm 22 rạng ngày 23/11/1963 vào Trại Huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa khởi đầu cho trào lưu phá ấp kế hoạch. Ngoài ra, cũng tại địa thế căn cứ Bình Thành, các phương hướng tác chiến được vạch ra nhằm mục đích hướng tới giải phóng căn bản tỉnh Long An, đóng góp thêm phần vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Địa thế căn cứ Bình Thành năm xưa giờ là DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh, thuộc địa phận xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ. Tới DT, đi sâu vào cánh rừng tràm phía sauĐền tưởng nhớ là một trong những căn nhà tranh được phục dựng. Những căn nhà ấy từng là địa chỉ vận động của những đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy Long An: Ban An ninh, Công sở Tỉnh ủy, Hội trường,… Trong số ấy, có căn nhà thứ nhất có tên nhà ông Võ Văn Trạng – địa chỉ các đồng bọn chỉ huy Tỉnh ủy Long An từng ở và vận động phương pháp mạng.

Căn cứ Bình Thành là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia

Nhắc tới căn nhà này, ông Võ Văn Sóc (con ông Trạng) dù 80 tuổi nhưng vẫn nhớ thấy rõ: “Tháng 10-1960 âm lịch, các đồng bọn: Huỳnh Châu Sổ, Nguyễn Văn Cứng, Nguyễn Văn Chính, Võ Trần Chí,… ở tại nhà tôi. Khi ấy, ở trong nhà có 7 căn hầm để các đồng bọn vận động. Tại chỗ này, Chiến trường Giải phóng Dân tộc cũng được thành lập,…”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Để chở che cho phương pháp mạng, hộ dân ông Sóc không lo gian truân và sự đánh phá hung ác của đối phương. Ông kể: “Năm 1962, biết hộ dân tôi nuôi giấu các đồng bọn chỉ huy Tỉnh ủy nên giặc bắn phá nhà tôi tan hoang, cả hộ dân phải di dời. Tới khi quay trở về, ở trong nhà chỉ từ một cái mùng, cái mền”.

Giữa vùng đất Bình Hòa Hưng (trước đó là Bình Thành), địa thế căn cứ lòng dân năm xưa được tái hiện bằng một dự án công trình có tên DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh. Từng cụm DT gốc, từng tấm văn đài tưởng niệm, vinh danh liệt sĩ cùng các bức ảnh, hiện vật ở trong nhà trình diện đều dậy sóng niềm tự hào về cổ truyền trung dũng, kiên định của Long An. theo đó, gợi nhắc dòng đời hiên giờ mãi ghi nhớ công ơn của cha ông ngày trước, nhớ về địa thế căn cứ phương pháp mạng từng là địa chỉ vận động của Tỉnh ủy Long An.

Chiến tranh không né khỏi sự hủy diệt nhưng đáng quý hơn cả là tấm lòng của hộ dân ông Sóc và cư dân Bình Thành luôn hết lòng vì phương pháp mạng, chở che bộ đội. DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh vì vậy được gọi là địa thế căn cứ lòng dân giữa vùng bưng trấp!

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An2

Khám phá Di tích lịch sử Bình Thành


Xung quanh địa điểm Bình Thành vẫn sót lại nhiều dấu tích, các địa điểm vang bóng thuở nào phản ánh giai đoạn vận động của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến. Năm 1998, Bộ Văn hóa cổ truyền Thông tin đã công nhận Địa thế căn cứ Bình Thành là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.


Từ sau khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940), đã có rất nhiều rất nhiều hơn thế 100 nghĩa quân Tân An – Chợ To dưới sự chỉ huy của các đồng bọn Lưu Dự Châu, Lê Văn Tưởng tới địa điểm Bình Thành lập nên địa thế căn cứ Mớp Xanh. Địa thế căn cứ này chỉ sinh tồn được 8 tháng thì có lệnh giải tán của Xứ ủy, vì không còn trường hợp khởi nghĩa lần 2. Tuy nhiên địa thế căn cứ Mớp Xanh đã tạo tiền đề cho sự dựng nên và nâng tầm phát triển của địa thế căn cứ Tỉnh ủy sau này.


Bình Thành là một vùng đất trũng thấp có khá nhiều bưng trấp xen lẫn với các giồng đất cao tạo ra một địa hình khá khó khăn. Khu vực này tọa lạc ở điểm đặt tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và tựa lưng vào nước bạn Campuchia. Với các trường hợp ấy, Bình Thành đã biến thành một địa thế căn cứ bưng biền khác biệt trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.Trong kháng chiến chống Pháp, địa điểm Bình Thành là địa thế căn cứ của Tỉnh ủy Chợ To và Khu 7 với tên thường gọi “Quân khu Đông Thành”. Những cơ quan cấp Nam Bộ như công sở Bộ Tư lệnh Nam Bộ, các sở trực thuộc Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ cũng luôn tồn tại thời hạn đóng quân ở Quân khu Đông Thành. Sau hiệp định Giơnevơ 1954, chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm đã thẳng tay đàn áp các lực lượng phương pháp mạng.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An3


Để bảo toàn lực lượng, một trong những cán bộ, đảng viên của hai tỉnh Tân An – Chợ To đã rút lên Bình Thành. Trong trường hợp Trung ương không được phép đấu tranh vũ trang, các chiến sỹ phương pháp mạng đóng tại Bình Thành đã lợi dụng danh nghĩa quân giáo phái để xây hình thành Bộ tư lệnh Trung Nam Bộ- lực lượng vũ trang thứ nhất của Khu 8 và Nam Bộ sau 1954. Tháng 7/1957, Xứ ủy thành lập tỉnh Long An trên cơ sở sát nhập 2 tỉnh Tân An và Chợ To.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bảo tàng Long An Ở đâu? Lịch sử? Hiện vật 2023


Với kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Tỉnh ủy Long An đã chọn Bình Thành làm địa thế căn cứ địa để chỉ huy nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong từng thời kỳ với các trường hợp khó khăn và thuận lợi khác biệt, Tỉnh ủy Long An đã linh động, cơ động trong địa điểm Bình Thành, có những khi phải tạm lánh sang Ba Thu, có những khi nâng tầm phát triển về Đức Hòa, Bến Lức và vùng hạ.

Tuy nhiên địa chỉ mà Tỉnh ủy Long An và những đơn vị trực thuộc đứng chân vận động lâu nhất đấy là Giồng Ông Bạn thuộc địa điểm Bình Thành trong thời hạn khởi đầu và kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ(1960-1961)-(1973-1975).


Từ địa thế căn cứ Bình Thành, Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ huy, dẫn ra các chính sách, nghị quyết, chỉ huy trào lưu phương pháp mạng ở tỉnh nhà cho tới ngày chiến thắng tuyệt vời nhất. Với một diện tích không rộng, địa hình tuy có hiểm trở nhưng không hề tuyệt vời nhất dựa vào chỗ này để sinh tồn và chống lại các phương tiện đi lại cuộc chiến tranh hiện đại của địch nhưng địa thế căn cứ Bình Thành vẫn kiên gan thử thách với đối phương. Đây là nhờ tấm lòng mếm mộ đùm bọc của nhân dân, sự linh động, sáng tạo của Tỉnh ủy. Rất có thể nói địa thế căn cứ Bình Thành là địa thế căn cứ của lòng dân.


Trải qua hai trận chiến tranh và ảnh hưởng tác động của bỗng nhiên, con người, đến lúc này khu địa thế căn cứ Tỉnh ủy đã biến đổi khá nhiều nếu như với buổi đầu. Ở Giồng Ông Bạn – địa chỉ Tỉnh ủy đóng lâu nhất chỉ sót lại dấu vết của nhà cửa, cơ quan, hầm trú ẩn . . . và hàng trăm hố bom lớn nhỏ dại. Đây đó bao quanh địa điểm Bình Thành vẫn sót lại nhiều dấu tích, các địa điểm vang bóng thuở nào phản ánh giai đoạn vận động của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến như:

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An4


– Giồng Dinh xã Mỹ Thạnh Tây – Vị trí tổng hành dinh của Trung tướng Nguyễn Bình.

– Trấp tre – Địa điểm ra mắt của Bộ tư lệnh Trung Nam Bộ.

– Cộng đồng Sầm: Địa điểm thành lập của Mật trận dân tộc giải phóng tỉnh Long An.

– Giồng Ông Tưởng: Địa điểm thành lập Tiểu đoàn I ba lần được phong thương hiệu anh hùng.

– Xóm công đoàn: Địa điểm nhân dân đào địa đạo lòng đất để bám trụ địa thế căn cứ, ủng hộ phương pháp mạng.


tinh thần uống nước nhớ nguồn, năm 1996 Tỉnh ủy và các đồng bọn chỉ huy tỉnh Long An các thời kỳ đã về lại Bình Thành, cam kết các điểm mà Tỉnh ủy từng vận động năm xưa. Ban chủ tịch dự án công trình thành lập khu di tích lịch sử phương pháp mạng cũng được thành lập với trọng trách phục hồi tôn tạo lại di tích lịch sử địa thế căn cứ Bình Thành với mô hình buổi đầu là 93 ha tại xã Bình Hòa Hưng – Đức Huệ. 

Một dự án công trình thành lập các dự án công trình tưởng nhớ như đền thờ, bia, đài? và cải tạo các di tích gốc được vạch ra và mỗi bước triển khai để trong tương lai khách du lịch rất có khả năng phần nào hiểu được yếu tố hoàn cảnh sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ta thời kỳ kháng chiến. Với việc gây được sự chú ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, di tích lịch sử địa thế căn cứ Bình Thành sẽ biến thành một dự án công trình cổ truyền lịch sử – văn hóa cổ truyền – du lịch quan trọng của tỉnh nhà.

Di tích lịch sử Bình Thành Phát huy giá cả, đóng góp thêm phần giáo dục cổ truyền

Chiều! Đưa các cháu nhỏ dại vào khu DT, nhìn căn nhà của cha từng là địa chỉ ở và vận động của Tỉnh ủy Long An được phục dựng, ông Võ Văn Sóc không khỏi xúc động. Đứng trước căn nhà, ông xúc động kể về sự ác liệt trong các năm tháng cuộc chiến tranh, về khoảng thời hạn địa chỉ đấy là địa thế căn cứ phương pháp mạng để dòng đời con, cháu hiểu thêm về quá khứ phương pháp mạng hào hùng.

“Không chỉ con, cháu ở trong nhà, nhiều lúc mình cũng rỉ tai với đoàn tụ, người trẻ tuổi ở bản địa về lịch sử khu DT. Qua đó, đóng góp thêm phần giáo dục cổ truyền phương pháp mạng, dậy sóng niềm tự hào dân tộc đối với dòng đời hiên giờ” – ông Sóc trình bày.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An5

Trong số cụm di tích gốc, căn nhà của ông Võ Văn Trạng cũng được phục dựng. Này là địa chỉ các đồng bọn chỉ huy Tỉnh ủy Long An từng ở và vận động phương pháp mạng

Ngoài các căn nhà được phục dựng trong cánh rừng tràm, khi tới DT, nhìn từng dòng chữ khắc tên các liệt sĩ trên 100 tấm bia ghi danh, nhiều bạn không khỏi nghẹn ngào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ngã Tư Đức Hòa Long An ở đâu,lịch sử 2022

“Qua khảo sát, tôi được biết có 26.183 anh hùng liệt sĩ của tỉnh và những người dân con trên mọi miền non sông quyết tử trên đất Long An được vinh danh trên các tấm bia. Sự quyết tử của dòng đời cha ông lớn quá! Vì tự do, chủ quyền hiên giờ mà biết bao người quyết tử, bởi thế, dòng đời trẻ tất cả chúng ta phải trân quý và phát huy bằng các công việc thiết thực nhất” – Bí thư Đoàn xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ – Huỳnh Thị Nữ Hoàng bộc bạch.

Tiếp bước cổ truyền cha ông, trước hết, dòng đời trẻ phải hiểu về quá khứ lịch sử hào hùng, về các năm tháng vận động của quân và dân Long An tại địa thế căn cứ phương pháp mạng này. Những chuyến Về nguồn của đoàn tụ, người trẻ tuổi trong tỉnh tại DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh trong thời hạn qua cứu người trẻ hiểu sâu thêm về địa thế căn cứ, về cổ truyền đấu tranh gan góc y hệt như sự chỉ huy của Đảng lèo lái chiến thuyền phương pháp mạng tới bến bờ quang vinh.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An6

Và, các lần đã đặt chân đến nơi đó DT, thắp nén tâm hương tưởng niệm các liệt sĩ, đọc tên các anh hùng liệt sĩ được vinh danh, lòng mỗi cá nhân lại trào dâng niềm xúc động, tự hào. theo đó, dòng đời hiên giờ càng thay mới nhận thức, góp phần vào công danh và sự nghiệp thành lập, nâng tầm phát triển và bảo đảm Tổ quốc.

DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh – địa chỉ ghi dấu bao event lịch sử trọng đại, bao chiến công oanh liệt của quân và dân Long An trong giai đoạn đấu tranh chống xâm lược. Thành tích đáng tự hào với 8 chữ vàng: “Trung dũng kiên định, toàn dân đánh giặc” của quân và dân Long An được tạo ra dưới sự chỉ huy của Đảng từ địa chỉ đỏ này. Với đặc biệt ý nghĩa ấy, DT xứng đáng được bảo đảm, tôn tạo và phát huy đặc biệt ý nghĩa lịch sử.

Để triển khai được vấn đề này, theo Phó ban Quản lý DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh – Phạm Hoàng Trang, không chỉ vấn đề có nhân viên cấp dưới thuyết minh chuẩn bị đáp ứng khách du lịch như hiện tại, di tích cũng rất cần phải được quảng bá, trình làng qua nhiều hình thức để không ít người trong và ngoài tỉnh biết, tới tham quan, khảo sát cổ truyền lịch sử.

Tự hào là mảnh đất nền của vùng địa thế căn cứ, chính quyền sở tại bản địa cũng chung sức phát huy giá cả di tích. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng – Nguyễn Tấn Đạt cho thấy: “Bản địa sẽ tuyên truyền tới cư dân, học viên trên địa phận biết về DT. Vào các dịp lễ đáng nhớ: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất non sông 30/4; Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7; Quốc khánh 02/9,…

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An7

Bản địa mời các hộ dân chủ trương tới DT thắp nhang tại Đền tưởng nhớ và ôn lại cổ truyền lịch sử hào hùng. Phải bảo rằng, DT là địa chỉ đỏ giáo dục cổ truyền đấu tranh gan góc của quân và dân Long An thật đặc biệt ý nghĩa đối với cư dân Bình Hòa Hưng kể riêng và dòng đời hiên giờ, mai sau nói Tóm lại”.

Giữa vùng đất Bình Hòa Hưng (trước đó là Bình Thành), địa thế căn cứ lòng dân năm xưa được tái hiện bằng một dự án công trình có tên DT lịch sử Phương thức mạng tỉnh. Từng cụm DT gốc, từng tấm văn đài tưởng niệm, vinh danh liệt sĩ cùng các bức ảnh, hiện vật ở trong nhà trình diện đều dậy sóng niềm tự hào về cổ truyền trung dũng, kiên định của Long An. theo đó, gợi nhắc dòng đời hiên giờ mãi ghi nhớ công ơn của cha ông ngày trước, nhớ về địa thế căn cứ phương pháp mạng từng là địa chỉ vận động của Tỉnh ủy Long An.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử Bình Thành | Du lịch Đức Huệ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button