Review Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An ở đâu.lịch sử 2022

Vietnam Paracels

Di tích lịch sử Bình Thành ở đâu?

Bình Thành là vùng đất có địa hình khá phức tạp, thuộc huyện Đức Huệ tỉnh Long An. Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bình Thành là căn cứ của tỉnh ủy Chợ To và Khu 7 với tên gọi “Quân khu Đông Thành”. Tại đây, tỉnh ủy đã lãnh đạo trào lưu phương thức mạng tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi tuyệt đối

Bình Thành là một vùng đất trũng thấp có nhiều bưng trấp xen lẫn với những giồng đất cao tạo nên một địa hình khá phức tạp thuộc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khu vực này tọa lạc ở vị trí tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào nước bạn Campuchia. Với những tình huống ấy, Bình Thành đã trở thành một căn cứ bưng biền độc đáo trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An

Giới thiệu Di tích lịch sử Bình Thành

Di tích lịch sử Bình Thành là một trong những điểm tham quan Long An khá quan trọng và ý nghĩa. Điểm đến chọn lựa này có địa hình khá phức tạp, nơi đây là một vùng đất trũng xen lẫn với những giồng đất cao. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, khu di tích đang được tu bổ và trở thành một công trình truyền thống– lịch sử – văn hóa truyền thống – du lịch quan trọng. Góp phần giới thiệu thêm địa điểm giúp cho bao hành khách hướng về cội nguồn, quê nhà, dân tộc.

Di tích lịch sử Bình Thành Căn cứ lòng dân giữa vùng bưng trấp!

Khu vực Bình Thành trong thời chiến tranh là vùng đất bưng biền, địa hình hiểm trở cùng tấm lòng người dân quyết chở che bộ đội là yếu tố thuận lợi để nơi đây trở thành căn cứ phương thức mạng. Trước tiên là căn cứ Mớp Xanh được xây dựng vào năm 1940.

Di tích lịch sử Cách thức mạng tỉnh từng là căn cứ phương thức mạng Tỉnh ủy Long An; ngày nay, di tích là nơi đỏ giáo dục truyền thống phương thức mạng giàu ý nghĩa. Hình ảnh H.Lý

Tại căn cứ này, lực lượng của ta sắp xếp lại chi bộ, tổ chức học tập chính trị, in truyền đơn, lập lò rèn, công binh xưởng,… sản xuất vũ khí. Tuy chỉ tồn tại 4 tháng nhưng căn cứ Mớp Xanh tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển những căn cứ phương thức mạng trên vùng đất Bình Thành.
Đến năm 1946, khu vực này được gọi với cái tên Quân khu Đông Thành.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An1

Tháng 8/1957, Xứ ủy xây dựng tỉnh Long An trên cơ sở hợp nhất tỉnh Tân An và tỉnh Chợ To do đồng chí Huỳnh Châu Sổ làm Bí thư và đồng chí Nguyễn Văn Chính làm Phó Bí thư. Tỉnh ủy Long An chọn Bình Thành – Đức Huệ xây dựng căn cứ phương thức mạng với những cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Tuyên huấn,…

Tháng 9/1963, tại căn cứ Bình Thành, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị đề ra phương hướng phá ấp chiến lược, dùng lực lượng vũ trang tiêu diệt đồn bót và lực lượng càn quét của địch, tạo tình huống cho quần chúng nổi dậy phá ấp chiến lược. Và, trận đánh đêm 22 rạng ngày 23/11/1963 vào Trại Huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa mở đầu cho trào lưu phá ấp chiến lược. Ngoài ra, cũng tại căn cứ Bình Thành, những phương hướng tác chiến được vạch ra nhằm hướng đến giải phóng cơ bản tỉnh Long An, góp phần vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Căn cứ Bình Thành năm xưa giờ là DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh, thuộc địa bàn xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ. Đến DT, đi sâu vào cánh rừng tràm phía sauĐền tưởng niệm là một số ngôi nhà tranh được phục dựng. Những ngôi nhà ấy từng là nơi hoạt động của những cơ quan trực thuộc Tỉnh ủy Long An: Ban An ninh, Văn phòng Tỉnh ủy, Hội trường,… Trong số ấy, có ngôi nhà trước tiên mang tên nhà ông Võ Văn Trạng – nơi những đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Long An từng ở và hoạt động phương thức mạng.

Căn cứ Bình Thành là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia

Nhắc đến ngôi nhà này, ông Võ Văn Sóc (con ông Trạng) dù 80 tuổi nhưng vẫn nhớ rất rõ: “Tháng 10-1960 âm lịch, những đồng chí: Huỳnh Châu Sổ, Nguyễn Văn Cứng, Nguyễn Văn Chính, Võ Trần Chí,… ở tại nhà tôi. Lúc đó, trong nhà có 7 căn hầm để những đồng chí hoạt động. Tại đây, Mặt trận Giải phóng Dân tộc rất được xây dựng,…”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An ở đâu,địa chỉ,lịch sử, kiến trúc 2021

Để chở che cho phương thức mạng, hộ gia đình ông Sóc không sợ hiểm nguy và sự đánh phá tàn bạo của kẻ thù. Ông kể: “Năm 1962, biết hộ gia đình tôi nuôi giấu những đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy nên giặc bắn phá nhà tôi tan hoang, cả hộ gia đình phải sơ tán. Đến khi trở về, trong nhà chỉ còn một chiếc mùng, cái mền”.

Giữa vùng đất Bình Hòa Hưng (trước đây là Bình Thành), căn cứ lòng dân năm xưa được tái hiện bằng một công trình mang tên DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh. Từng cụm DT gốc, từng tấm văn bia tưởng niệm, vinh danh anh hùng liệt sĩ cùng những hình ảnh, hiện vật trong nhà trưng bày đều khơi dậy niềm tự hào về truyền thống trung dũng, kiên cường của Long An. Từ đó, nhắc nhở thế hệ hôm nay mãi ghi nhớ công ơn của cha ông ngày trước, nhớ về căn cứ phương thức mạng từng là nơi hoạt động của Tỉnh ủy Long An.

Chiến tranh không tránh khỏi sự tàn phá nhưng đáng quý hơn hết là tấm lòng của hộ gia đình ông Sóc và người dân Bình Thành luôn hết lòng vì phương thức mạng, chở che bộ đội. DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh vì thế được gọi là căn cứ lòng dân giữa vùng bưng trấp!

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An2

Khám phá Di tích lịch sử Bình Thành


Xung quanh khu vực Bình Thành vẫn còn lại nhiều dấu tích, những địa danh vang bóng một thời phản ánh quá trình hoạt động của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến. Năm 1998, Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin đã công nhận Căn cứ Bình Thành là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.


Từ sau khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940), đã có rất nhiều hơn 100 nghĩa quân Tân An – Chợ To dưới sự lãnh đạo của những đồng chí Lưu Dự Châu, Lê Văn Tưởng đến khu vực Bình Thành lập nên căn cứ Mớp Xanh. Căn cứ này chỉ tồn tại được 8 tháng thì có lệnh giải tán của Xứ ủy, vì không có tình huống khởi nghĩa lần 2. Tuy nhiên căn cứ Mớp Xanh đã tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của căn cứ Tỉnh ủy sau này.


Bình Thành là một vùng đất trũng thấp có nhiều bưng trấp xen lẫn với những giồng đất cao tạo nên một địa hình khá phức tạp. Khu vực này tọa lạc ở vị trí tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào nước bạn Campuchia. Với những tình huống ấy, Bình Thành đã trở thành một căn cứ bưng biền độc đáo trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.Trong kháng chiến chống Pháp, khu vực Bình Thành là căn cứ của Tỉnh ủy Chợ To và Khu 7 với tên gọi “Quân khu Đông Thành”. Những cơ quan cấp Nam Bộ như văn phòng Bộ Tư lệnh Nam Bộ, những sở trực thuộc Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ cũng có thời gian đóng quân ở Quân khu Đông Thành. Sau hiệp định Giơnevơ 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm đã thẳng tay đàn áp những lực lượng phương thức mạng.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An3


Để bảo toàn lực lượng, một số cán bộ, đảng viên của hai tỉnh Tân An – Chợ To đã rút lên Bình Thành. Trong tình huống Trung ương chưa được phép đấu tranh vũ trang, những chiến sĩ phương thức mạng đóng tại Bình Thành đã lợi dụng danh nghĩa quân giáo phái để xây dựng nên Bộ tư lệnh Trung Nam Bộ- lực lượng vũ trang trước tiên của Khu 8 và Nam Bộ sau 1954. Tháng 7/1957, Xứ ủy xây dựng tỉnh Long An trên cơ sở sát nhập 2 tỉnh Tân An và Chợ To.


Với kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Tỉnh ủy Long An đã chọn Bình Thành làm căn cứ địa để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong từng thời kỳ với những tình huống phức tạp và thuận lợi khác nhau, Tỉnh ủy Long An đã linh hoạt, cơ động trong khu vực Bình Thành, có những lúc phải tạm lánh sang Ba Thu, có những lúc phát triển về Đức Hòa, Bến Lức và vùng hạ.

Xem Thêm:  Review Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở đâu,vị trí,lịch sử 2022

Tuy nhiên nơi mà Tỉnh ủy Long An và những cơ quan trực thuộc đứng chân hoạt động lâu nhất này là Giồng Ông Bạn thuộc khu vực Bình Thành trong thời gian mở đầu và kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ(1960-1961)-(1973-1975).


Từ căn cứ Bình Thành, Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, đề ra những chủ trương, nghị quyết, lãnh đạo trào lưu phương thức mạng ở tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi tuyệt đối. Với một diện tích không rộng, địa hình tuy có hiểm trở nhưng không thể tuyệt đối dựa vào đó để tồn tại và chống lại những phương tiện chiến tranh hiện đại của địch nhưng căn cứ Bình Thành vẫn kiên gan thử thách với kẻ thù. Đó là nhờ tấm lòng thương yêu đùm bọc của nhân dân, sự linh hoạt, sáng tạo của Tỉnh ủy. Có thể nói căn cứ Bình Thành là căn cứ của lòng dân.


Trải qua hai cuộc chiến tranh và tác động của tự nhiên, con người, đến nay khu căn cứ Tỉnh ủy đã thay đổi khá nhiều so với bắt đầu. Ở Giồng Ông Bạn – nơi Tỉnh ủy đóng lâu nhất chỉ còn lại dấu vết của nhà cửa, cơ quan, hầm trú ẩn . . . và hàng chục hố bom to nhỏ. Đây đó xung quanh khu vực Bình Thành vẫn còn lại nhiều dấu tích, những địa danh vang bóng một thời phản ánh quá trình hoạt động của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến như:

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An4


– Giồng Dinh xã Mỹ Thạnh Tây – Nơi đặt tổng hành dinh của Trung tướng Nguyễn Bình.

– Trấp tre – Nơi ra đời của Bộ tư lệnh Trung Nam Bộ.

– Hội đồng Sầm: Nơi xây dựng của Mật trận dân tộc giải phóng tỉnh Long An.

– Giồng Ông Tưởng: Nơi xây dựng Tiểu đoàn I ba lần được phong danh hiệu anh hùng.

– Xóm công đoàn: Nơi nhân dân đào địa đạo dưới lòng đất để bám trụ căn cứ, ủng hộ phương thức mạng.


tinh thần uống nước nhớ nguồn, năm 1996 Tỉnh ủy và những đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An những thời kỳ đã về lại Bình Thành, xác định những điểm mà Tỉnh ủy từng hoạt động năm xưa. Ban quản trị dự án xây dựng khu di tích lịch sử phương thức mạng rất được xây dựng với nhiệm vụ phục hồi tôn tạo lại di tích lịch sử căn cứ Bình Thành với quy mô bắt đầu là 93 ha tại xã Bình Hòa Hưng – Đức Huệ. 

Một dự án xây dựng những công trình tưởng niệm như đền thờ, bia, đài? và tái tạo những di tích gốc được vạch ra và từng bước thực hiện để trong tương lai khách tham quan có thể phần nào hiểu được hoàn cảnh sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta thời kỳ kháng chiến. Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, di tích lịch sử căn cứ Bình Thành sẽ trở thành một công trình truyền thống lịch sử – văn hóa truyền thống – du lịch quan trọng của tỉnh nhà.

Di tích lịch sử Bình Thành Phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống

Chiều! Đưa những cháu nhỏ vào khu DT, nhìn ngôi nhà của cha từng là nơi ở và hoạt động của Tỉnh ủy Long An được phục dựng, ông Võ Văn Sóc không khỏi xúc động. Đứng trước ngôi nhà, ông xúc động kể về sự ác liệt trong những năm tháng chiến tranh, về khoảng thời gian nơi này là căn cứ phương thức mạng để thế hệ con, cháu hiểu thêm về quá khứ phương thức mạng hào hùng.

“Không chỉ con, cháu trong nhà, thỉnh thoảng tôi cũng nói chuyện với đoàn viên, thanh niên ở địa phương về lịch sử khu DT. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống phương thức mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc nếu với thế hệ hôm nay” – ông Sóc giải bày.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An5

Trong số cụm di tích gốc, ngôi nhà của ông Võ Văn Trạng rất được phục dựng. Đây là nơi những đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Long An từng ở và hoạt động phương thức mạng

Ngoài những ngôi nhà được phục dựng trong cánh rừng tràm, khi đến DT, nhìn từng dòng chữ khắc tên những anh hùng liệt sĩ trên 100 tấm bia ghi danh, nhiều người không khỏi nghẹn ngào.

“Qua tìm hiểu, tôi được biết có 26.183 liệt sĩ của tỉnh và những người con trên mọi miền non sông hy sinh trên đất Long An được vinh danh trên những tấm bia. Sự hy sinh của thế hệ cha ông to quá! Vì hòa bình, độc lập hôm nay mà biết bao người hy sinh, vì vậy, thế hệ trẻ chúng ta phải trân quý và phát huy bằng những việc làm thiết thực nhất” – Bí thư Đoàn xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ – Huỳnh Thị Nữ Hoàng bộc bạch.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp cảng biển Tân Lập Cần Giuộc ở đâu,điểm đến lí tưởng 2021

Tiếp bước truyền thống cha ông, trước hết, thế hệ trẻ phải hiểu về quá khứ lịch sử hào hùng, về những năm tháng hoạt động của quân và dân Long An tại căn cứ phương thức mạng này. Những chuyến Về nguồn của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tại DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh trong thời gian qua giúp người trẻ hiểu sâu thêm về căn cứ, về truyền thống đấu tranh kiêu dũng cũng như sự lãnh đạo của Đảng lèo lái con thuyền phương thức mạng đến bến bờ vinh quang.

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An6

Và, mỗi lần đặt chân đến DT, thắp nén tâm hương tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, đọc tên những liệt sĩ được vinh danh, lòng mỗi người lại trào dâng niềm xúc động, tự hào. Từ đó, thế hệ hôm nay càng nâng cao nhận thức, góp sức vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh – nơi ghi dấu bao sự kiện lịch sử trọng đại, bao chiến công oanh liệt của quân và dân Long An trong quá trình đấu tranh chống xâm lược. Thành tích đáng tự hào với 8 chữ vàng: “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” của quân và dân Long An được tạo nên dưới sự lãnh đạo của Đảng từ nơi đỏ này. Với ý nghĩa ấy, DT xứng đáng được bảo vệ, tôn tạo và phát huy ý nghĩa lịch sử.

Để làm được điều này, theo Phó ban Quản lý DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh – Phạm Hoàng Trang, ngoài việc có nhân viên thuyết minh sẵn sàng phục vụ khách tham quan như hiện nay, di tích cũng cần phải được tiếp thị, giới thiệu qua nhiều hình thức để nhiều người trong và ngoài tỉnh biết, đến tham quan, tìm hiểu truyền thống lịch sử.

Tự hào là mảnh đất của vùng căn cứ, chính quyền địa phương cũng chung sức phát huy giá trị di tích. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng – Nguyễn Tấn Đạt cho biết: “Địa phương sẽ tuyên truyền đến người dân, học viên trên địa bàn biết về DT. Vào những dịp lễ kỷ niệm: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất non sông 30/4; Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7; Quốc khánh 02/9,…

Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An7

Địa phương mời những hộ gia đình chính sách đến DT dâng hương tại Đền tưởng niệm và ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng. Phải nói rằng, DT là nơi đỏ giáo dục truyền thống đấu tranh kiêu dũng của quân và dân Long An thật ý nghĩa nếu với người dân Bình Hòa Hưng nói riêng và thế hệ hôm nay, mai sau nói tóm lại”.

Giữa vùng đất Bình Hòa Hưng (trước đây là Bình Thành), căn cứ lòng dân năm xưa được tái hiện bằng một công trình mang tên DT lịch sử Cách thức mạng tỉnh. Từng cụm DT gốc, từng tấm văn bia tưởng niệm, vinh danh anh hùng liệt sĩ cùng những hình ảnh, hiện vật trong nhà trưng bày đều khơi dậy niềm tự hào về truyền thống trung dũng, kiên cường của Long An. Từ đó, nhắc nhở thế hệ hôm nay mãi ghi nhớ công ơn của cha ông ngày trước, nhớ về căn cứ phương thức mạng từng là nơi hoạt động của Tỉnh ủy Long An.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử Bình Thành | Du lịch Đức Huệ

Leave a Reply

Your email address will not be published.