Review Tham Quan bảo tàng Long An ở đâu,lịch sử,hiện vật 2021

baotanglongan

Bảo tàng Long An tọa lạc ở đâu?

Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, Thành phố Tân An, là địa chỉ lưu giữ vô số cổ vật, kỷ vật giá thành về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử của dân tộc ta nói kết luận, tỉnh Long An kể riêng. Bảo tàng là điểm đến chọn lựa đã không còn gì bỏ qua đối với các ai muốn điều tra, nghiên cứu về đất và người Long An.

Giới thiệu bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An tọa lạc trên địa phận ấp 4, thị trấn Tân An. Bảo tàng được thành lập năm 1985 kể cả các bản vẽ xây dựng cổ vật từ thời điểm đầu thế kỷ thứ XX. Tổng diện tích sàn là 2.000m2 sử dụng để phơi bày nhiều hiện vật, tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian và đương đại có giá thành lớn đâm thẳng về mặt văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử nhằm mục đích ra mắt các nội dung về lịch sử bỗng nhiên và lịch sử thế gới. Đấy là một Vị trí khá quan trọng đối với khách tham quan muốn nghiên cứu văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử tỉnh Long An

Tham Quan bảo tàng Long An

Ngược dòng thời hạn bảo tàng Long An

Theo Trưởng phòng Bảo tàng – Nguyễn Phương Thảo, chuyển động bảo tồn – bảo tàng của tỉnh Long An có từ thời điểm năm 1976. Tuy nhiên, tiến độ 1976-1985, tổ chức của đơn vị chức năng chỉ là Phòng Bảo tồn – Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin). Tới năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được thành lập nhân đáng nhớ 10 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông (30-4-1975 – 30-4-1985). 

Tới Bảo tàng Long An, khách tham quan sẽ cảm thấy cảm nhận thấy được khoảng không trầm mặc, cổ kính bởi địa chỉ đây được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Cộng đồng Dận) được thành lập từ các năm đầu của thế kỷ XX theo bản vẽ xây dựng Pháp. Ở ở bên cạnh phơi bày về khảo cổ học trên đất Long An, bảo tàng còn lưu giữ vô số kỷ vật bằng chứng cho tiến độ đau thương, âu sầu mà hào hùng, quang vinh của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tổng số trên 21.000 hiện vật thì bảo tàng đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật của 2 cuộc kháng chiến. 

Tham Quan bảo tàng Long An 1

Bảo tàng có gian showroom, ra mắt về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An qua các tiến độ: Trước khi thành lập Đảng, 1930-1945 và 1945-1954. Y như, với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng cũng luôn tồn tại khoảng không riêng với vô số bức tranh, sa bàn, hiện vật từ các trận chiến, trào lưu tiêu biểu như Đồng khởi, Rào xã chiến đấu, Phá ấp kế hoạch,… 

Trong đó, bảo tàng còn lưu giữ các cây tầm vông, nón nan hay các cái nóp chống muỗi mà bộ đội cần sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp,… Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, đặc thù là hiện vật của tiến độ các năm 1960, khi công binh xưởng nâng tầm phát triển mạnh thì có súng B41, các loại vũ khí tự tạo đáp ứng chiến đấu như súng lửa, súng con Ngữa trời hay vũ khí nghi trang,… 

Tham Quan bảo tàng Long An

Hoạt động bảo tồn – bảo tàng của tỉnh Long An có từ thời điểm năm 1976. Tuy nhiên, tiến độ 1976-1985, tổ chức của đơn vị chức năng chỉ là Phòng Bảo tồn – Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin). Tới năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được thành lập nhân đáng nhớ 10 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông (30/4/1975 – 30/4/1985).

Tham Quan bảo tàng Long An 2

Du lịch Long An, ghé qua bảo tàng các bạn sẽ cảm thấy cảm nhận thấy được khoảng không trầm mặc, cổ kính bởi Bảo tàng Long An được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Cộng đồng Dận) được thành lập từ các năm đầu của thế kỷ XX theo bản vẽ xây dựng Pháp.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp cảng biển Tân Lập Cần Giuộc ở đâu,điểm đến lí tưởng 2021

Bảo tàng đang lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, dữ liệu khoa học tái hiện quy trình tiến độ dựng nên, nâng tầm phát triển lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền của vùng đất Long An, trong số đó có 2 bảo vật đất nước.

Với diện tích tổng thể hơn 8.540m2, hệ thống phơi bày của bảo tàng được chia thành 2 khu: Ngoài trời và ở nhà.

Khu bên ngoài phơi bày các hiện vật có khả năng khối lớn như máy bay, các khẩu pháo,…

Khu phơi bày ở nhà chia thành 5 phòng với các chuyên đề:

Khảo cổ học trên đất Long An: Giới thiệu các di tích lịch sử khảo cổ và di vật gắn sát với thời kỳ tiền sử gồm nhiều công cụ chế tạo bằng đá, xương, sừng, nhiều vật dụng bằng gốm màu, đồ trang sức quý cùng với tỷ lệ lớn tàn tích di cốt con người, các loài động vật trong các khu cư trú lớn như An Sơn (Đức Hòa), Rạch Núi (Cần Giuộc), Rạch Rừng (Mộc Hóa), đã cho chúng ta biết cuộc đời của các người tiền sử lúc này khá đa dạng mẫu mã. 

Tham Quan bảo tàng Long An 3

Đặc biệt địa chỉ đây lưu giữ được hàng trăm ngàn hiện vật ảnh hưởng tới văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo. Những hiện vật này còn có giá thành không các đối với tỉnh Long An mà còn là bảo vật đất nước, có đặc biệt ý nghĩa quốc tế: Di cốt người (An Sơn) được khai quật tại Chùa Đất (An Sơn – Đức Hòa, năm 1978); tượng Vishnu bằng đá thế kỷ VI; các loại tượng thần, loại các loại thiết bị lao động bằng đá, đất sét nung, gốm…

Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An, gồm 3 tiến độ: Trước khi thành lập Đảng; tiến độ 1930-1945 và tiến độ 1945-1954. Tới với gian showroom này, ta có khả năng cảm nhận thấy được 1 góc hình về địa chỉ có ảnh hưởng tới 3 trận chiến lớn như Mộc Hóa, Miễu Bà Cố, Kinh Bùi.

Tham Quan bảo tàng Long An 4

Ngoài ra, trong gian phòng còn phơi bày mô hình quy trình tiến độ đánh sập cầu Bến Lức năm 1952, một sa bàn mô tả sơ về các trận chiến, bảng số liệu vinh danh các anh hùng, các chiến công mà quân và dân Long An giành được nhìn trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Phản ánh cuộc đấu tranh âu sầu, quyết liệt nhưng rất đỗi hào hùng và truyền thống cổ truyền “Trung dũng, kiên định, toàn dân đánh giặc” của quân – dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước qua hệ thống bức ảnh, dữ liệu khoa học, đặc thù là các hiện vật gốc mang đậm dấu ấn bản địa.

Gian phòng còn phơi bày lá cờ Long An, bức ảnh tiêu biểu của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang trên đất Long An, các thành tích của quân và dân Long An giành được trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Thẩm mỹ truyền thống cổ truyền: Trưng bày các dòng sản phẩm gỗ điêu khắc độc lạ, tinh xảo của các nghệ nhân chế tác cùng các hiện vật trong bộ sưu tầm tượng Phật, bộ sưu tầm gốm dân dụng vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX.

Tham Quan bảo tàng Long An 5

Thẩm mỹ kháng chiến: Là phòng ra mắt các tác phẩm đề tài kháng chiến do các họa sĩ trực tiếp đăng ký kháng chiến dấu hiệu trên nhiều vật liệu đa dạng mẫu mã, phản ánh nhiều góc độ trong đại chiến tranh giành tự do dân tộc của quân và dân Long An.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Bảo tàng Long An là điểm đến chọn lựa lý tưởng cho các ai muốn điều tra về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử, yêu dấu sưu tầm, nghiên cứu các giá thành truyền thống. Thay cho các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, được coi, nghe thuyết minh về từng hiện vật, tất cả chúng ta cảm thấy cảm nhận thấy được hoàn toàn hơn, cảm hứng hơn để từ đó càng trân quý cuộc đời ấm no, niềm hạnh phúc hiện giờ.

Những kỷ vật thiêng liêng bảo tàng Long An

Mỗi kỷ vật đều sở hữu một “lý lịch”, chứa đựng trong số đó về một câu truyện, có khi thấm đẫm giọt các giọt mồ hôi của các chú, các anh khi miệt mài chế tạo vũ khí ở công binh xưởng, có khi thấm máu bạn bè hay giọt nước mắt của các người mẹ khóc con, vk khóc chồng trong các ngày cuộc chiến tranh khói lửa,… 

Những hiện vật thời chiến rất chi là đa chủng loại, trong số đó, một vài hiện vật tiêu biểu, có đặc biệt ý nghĩa như hũ cất giấu dữ liệu mật của đồng minh Võ Văn Tần; chiếc gậy vượt Trường Sơn của ông Lê Văn Được (ông Tư Đô Lương);

Chiếc lu làm hầm huyền bí của bà Võ Thị Bảy (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) giành cho đồng minh Nguyễn Văn Chính (Chín Cần) né nhiều đợt địch càn quét và ném bom khi Phân khu ủy Phân khu 3 về đóng tại cơ sở cách thức mạng tại nhà bà hay cái máy đánh chữ của cơ quan Phân khu ủy soạn thảo văn bản mật chỉ huy tấn công vào trọng tâm đầu não địch ở Sài Gòn, lập nhiều chiến công vang dội như trận chiến Sân bay Tân Sơn Nhất, trận cầu Chữ Y trong Chiến dịch Mậu Thân,…

Tham Quan bảo tàng Long An 6

Trong đó, 1 trong những các kỷ vật quý nhất, dấu hiệu tinh thần của nhân dân Long An đoàn kết một lòng, chung tay đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ quê hương, là lá cờ ghi 8 chữ vàng “Trung dũng kiên định, toàn dân đánh giặc” – đây cũng chính là thương hiệu mà tỉnh được phong bộ quà tặng kèm theo tại Đại hội Anh hùng và đồng chí thi đua toàn miền Nam lần đầu tuần vào trong ngày 17-9-1967. 

Thay cho các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, được coi, nghe thuyết minh về từng hiện vật, tất cả chúng ta cảm thấy cảm nhận thấy được hoàn toàn hơn, cảm hứng hơn, để từ đó càng trân quý cuộc đời ấm no, niềm hạnh phúc hiện giờ

Đặc biệt, bảo tàng cũng lưu giữ nhiều kỷ vật dấu hiệu cảm tình của các đứa con Long An kể riêng, miền Nam nói kết luận giành riêng cho vị Cha già kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như chiếc radio mà chính quyền sở tại cách thức mạng ở Tân An sử dụng để đón sóng lời Bác đọc Tuyên ngôn Hòa bình trong buổi míttinh mừng chiến thắng của Phương thức mạng Tháng Tám vào trong ngày Quốc khánh 2-9-1945 tại Sân hoạt động Tân An xưa. 

Ngoài ra, còn sống sót các tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, sống trong chiến khu Đồng Tháp Mười, bà có không ít góp phần cho cách thức mạng và lưu giữ các tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam bộ ban hành. Sang thời kỳ chống Mỹ, việc cất giữ các tờ giấy bạc này rất không an toàn, nhất là khi bị địch gom vào sống trong ấp kế hoạch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Có lần địch lục soát ngay đúng địa chỉ bà cất giấu nhưng may mắn không biến thành bắt gặp. Ngoài bà Cửu, bảo tàng cũng sưu tầm được một vài giấy bạc Cụ Hồ với nhiều mệnh giá khác biệt của bà Lê Thị Trinh (xã Bình Đức, huyện Bến Lức). Bà đã gìn giữ suốt 60 năm tới ngày trao cho bảo tàng. 

Ở ở bên cạnh đó, Bảo tàng Long An cũng lưu giữ một kỷ vật đặc thù, dấu hiệu tấm lòng kính yêu vô hạn khi Bác lâu dài hơn đi xa, đây chính là tấm hình ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ xếp hàng nghiêm túc ở 1 điểm truy điệu Bác trong ngày 2-9-1969. Thời điểm ấy, dù cuộc chiến tranh ra mắt ác liệt nhưng khắp địa chỉ trong toàn nước đều tổ chức lễ truy điệu,… Bức họa đồ đó còn được sao ra nhiều bản để phơi bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; phơi bày lưu động tại các bản địa trong tỉnh.

bao-tang-long-an

Đây chỉ là các kỷ vật tiêu biểu, ngoài những, còn vô số các kỷ vật khác của Bảo tàng Long An được phơi bày tại Khu khu vui chơi giải trí công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên định, toàn dân đánh giặc; Khu di tích lịch sử lịch sử Phương thức mạng tỉnh tại Đức Huệ hay nhà truyền thống cổ truyền các bản địa trong tỉnh. Thay cho các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, được coi, nghe thuyết minh về từng hiện vật, tất cả chúng ta cảm thấy cảm nhận thấy được hoàn toàn hơn, cảm hứng hơn để từ đó càng trân quý cuộc đời ấm no, niềm hạnh phúc hiện giờ. 

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh – Nguyễn Thị Sáu, công tác làm việc sưu tầm, gìn giữ hiện vật cuộc chiến tranh luôn luôn được bảo trì. Hiện công trình xây dựng Nhà bảo tàng – Thư viện tỉnh được chọn là 1 trong những 3 công trình xây dựng trọng yếu của nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được có phát ngôn tại dự thảo Giải trình chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Vấn đề đó dấu hiệu sự gây được sự chú ý, góp vốn đầu tư của tỉnh đối với công tác làm việc bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống cổ truyền đối với dòng đời trẻ, dấu hiệu lòng biết ơn đối với các công lao lớn lớn của dòng đời cha anh cho chủ quyền, tự do.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điểm không giống nhau bảo tàng tỉnh Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *