Review Long An

Review Tham Quan bảo tàng Long An Ở đâu? Lịch sử? Hiện vật 2023

Bảo tàng Long An tọa lạc ở đâu?

Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, Thành phố Tân An, là địa chỉ lưu giữ vô số cổ vật, kỷ vật giá thành về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử của dân tộc ta nói kết luận, tỉnh Long An kể riêng. Bảo tàng là điểm đến chọn lựa đã không còn gì bỏ qua đối với các ai muốn điều tra, nghiên cứu về đất và người Long An.

Giới thiệu bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An là điểm đến quan trọng cho những ai muốn nghiên cứu về văn hóa truyền thống cổ truyền và lịch sử của dân tộc ta nói chung, và tỉnh Long An nói riêng.

Bảo tàng Long An phơi bày nhiều hiện vật, tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian và đương đại có giá trị lớn, đưa ra nhiều nội dung về lịch sử thế giới và lịch sử của tỉnh Long An.

Tham Quan bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An: Lịch sử hình thành và mô tả tổng quan

Từ năm 1976-1985, tổ chức của đơn vị chức năng chỉ là Phòng Bảo tồn – Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin). Tới năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được thành lập nhân đáng nhớ 10 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông (30-4-1975 – 30-4-1985).

Khi đến Bảo tàng Long An, khách tham quan sẽ cảm thấy cảm nhận thấy được khoảng không trầm mặc, cổ kính bởi địa chỉ đây được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Cộng đồng Dận) được thành lập từ các năm đầu của thế kỷ XX theo bản vẽ xây dựng Pháp.

Bên cạnh đó, bảo tàng còn lưu giữ vô số kỷ vật bằng chứng cho tiến độ đau thương, âu sầu mà hào hùng, quang vinh của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tổng số trên 21.000 hiện vật, bảo tàng đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật của 2 cuộc kháng chiến.

Tham Quan bảo tàng Long An 1

Bảo tàng có gian showroom, ra mắt về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An qua các tiến độ:

 • Trước khi thành lập Đảng
 • 1930-1945
 • 1945-1954

Các tiến độ này đều được trưng bày chi tiết và sinh động tại Bảo tàng Long An.

Trong đó, bảo tàng còn lưu giữ các cây tầm vông, nón nan hay các cái nóp chống muỗi mà bộ đội cần sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp,… Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, đặc thù là hiện vật của tiến độ các năm 1960, khi công binh xưởng nâng tầm phát triển mạnh thì có súng B41, các loại vũ khí tự tạo đáp ứng chiến đấu như súng lửa, súng con Ngữa trời hay vũ khí nghi trang,… 

Tham Quan bảo tàng Long An

Cuộc kháng chiến chống Pháp

Trước khi thành lập Đảng, 1930-1945 và 1945-1954 là hai tiến độ được Bảo tàng Long An phân chia để trưng bày về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An. Với hơn 21.000 hiện vật, bảo tàng lưu giữ vô số kỷ vật bằng chứng cho tiến độ đau thương, âu sầu mà hào hùng, quang vinh của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng nổi Tân Lập Long An ở đâu,chi phí,có gì,ăn gì 2022

Cuộc kháng chiến chống Mỹ

Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bảo tàng Long An cũng luôn tồn tại khoảng không riêng với vô số bức tranh, sa bàn, hiện vật từ các trận chiến, trào lưu tiêu biểu như Đồng khởi, Rào xã chiến đấu, Phá ấp kế hoạch, và hiện vật của tiến độ các năm 1960. Đặc biệt, bảo tàng lưu giữ các cây tầm vông, nón nan hay các cái nóp chống muỗi mà bộ đội cần sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Các loại vũ khí tự tạo đáp ứng chiến đấu như súng lửa, súng con Ngữa trời hay vũ khí nghi trang cũng được trưng bày tại đây.

Tham Quan bảo tàng Long An 2

Bảo tàng Long An: Khoảng không trầm mặc, cổ kính

Thưởng thức không khí cổ kính tại Bảo tàng Long An, được thiết kế từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Cộng đồng Dận) được xây dựng từ đầu thế kỷ XX theo bản vẽ Pháp. Với hơn 20.000 hiện vật và dữ liệu khoa học, bảo tàng tái hiện quy trình tiến độ xây dựng và phát triển lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền của Long An, bao gồm cả 2 bảo vật quý.

Hệ thống phơi bày

Với diện tích tổng thể hơn 8.540m2, hệ thống phơi bày của bảo tàng được chia thành 2 khu: Ngoài trời và ở nhà. Khu bên ngoài phơi bày các hiện vật có khả năng khối lớn như máy bay, các khẩu pháo,…

Khu phơi bày trong nhà

Khu phơi bày trong nhà được chia thành 5 phòng với các chuyên đề:

Khảo cổ học trên đất Long An: Giới thiệu các di tích lịch sử khảo cổ và di vật gắn sát với thời kỳ tiền sử gồm nhiều công cụ chế tạo bằng đá, xương, sừng, nhiều vật dụng bằng gốm màu, đồ trang sức quý cùng với tỷ lệ lớn tàn tích di cốt con người, các loài động vật trong các khu cư trú lớn như An Sơn (Đức Hòa), Rạch Núi (Cần Giuộc), Rạch Rừng (Mộc Hóa), đã cho chúng ta biết cuộc đời của các người tiền sử lúc này khá đa dạng mẫu mã.

Tham Quan bảo tàng Long An 3

Đặc biệt địa chỉ đây lưu giữ được hàng trăm ngàn hiện vật ảnh hưởng tới văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo. Những hiện vật này còn có giá thành không các đối với tỉnh Long An mà còn là bảo vật đất nước, có đặc biệt ý nghĩa quốc tế: Di cốt người (An Sơn) được khai quật tại Chùa Đất (An Sơn – Đức Hòa, năm 1978); tượng Vishnu bằng đá thế kỷ VI; các loại tượng thần, loại các loại thiết bị lao động bằng đá, đất sét nung, gốm…

Khảo cổ học trên đất Long An: Giới thiệu các di tích lịch sử khảo cổ và di vật gắn sát với thời kỳ tiền sử gồm nhiều công cụ chế tạo bằng đá, xương, sừng, nhiều vật dụng bằng gốm màu, đồ trang sức quý cùng với tỷ lệ lớn tàn tích di cốt con người, các loài động vật trong các khu cư trú lớn như An Sơn (Đức Hòa), Rạch Núi (Cần Giuộc), Rạch Rừng (Mộc Hóa), đã cho chúng ta biết cuộc đời của các người tiền sử lúc này khá đa dạng mẫu mã.

Tham Quan bảo tàng Long An 4

Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An, gồm 3 tiến độ: Trước khi thành lập Đảng; tiến độ 1930-1945 và tiến độ 1945-1954. Tới với gian showroom này, ta có khả năng cảm nhận thấy được 1 góc hình về địa chỉ có ảnh hưởng tới 3 trận chiến lớn như Mộc Hóa, Miễu Bà Cố, Kinh Bùi.

Phản ánh cuộc đấu tranh âu sầu, quyết liệt nhưng rất đỗi hào hùng và truyền thống cổ truyền “Trung dũng, kiên định, toàn dân đánh giặc” của quân – dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước qua hệ thống bức ảnh, dữ liệu khoa học, đặc thù là các hiện vật gốc mang đậm dấu ấn bản địa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười ở đâu,có gì 2022

Gian phòng còn phơi bày lá cờ Long An, bức ảnh tiêu biểu của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang trên đất Long An, các thành tích của quân và dân Long An giành được trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Thẩm mỹ truyền thống cổ truyền: Trưng bày các dòng sản phẩm gỗ điêu khắc độc lạ, tinh xảo của các nghệ nhân chế tác cùng các hiện vật trong bộ sưu tầm tượng Phật, bộ sưu tầm gốm dân dụng vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX.

Tham Quan bảo tàng Long An 5

Thẩm mỹ kháng chiến: Là phòng ra mắt các tác phẩm đề tài kháng chiến do các họa sĩ trực tiếp đăng ký kháng chiến dấu hiệu trên nhiều vật liệu đa dạng mẫu mã, phản ánh nhiều góc độ trong đại chiến tranh giành tự do dân tộc của quân và dân Long An.

Bảo tàng Long An là điểm đến chọn lựa lý tưởng cho các ai muốn điều tra về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử, yêu dấu sưu tầm, nghiên cứu các giá thành truyền thống. Thay cho các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, được coi, nghe thuyết minh về từng hiện vật, tất cả chúng ta cảm thấy cảm nhận thấy được hoàn toàn hơn, cảm hứng hơn để từ đó càng trân quý cuộc đời ấm no, niềm hạnh phúc hiện giờ.

Những kỷ vật thiêng liêng bảo tàng Long An

Mỗi kỷ vật đều sở hữu một “lý lịch”, chứa đựng trong số đó về một câu truyện, có khi thấm đẫm giọt các giọt mồ hôi của các chú, các anh khi miệt mài chế tạo vũ khí ở công binh xưởng, có khi thấm máu bạn bè hay giọt nước mắt của các người mẹ khóc con, vk khóc chồng trong các ngày cuộc chiến tranh khói lửa,…

Những hiện vật thời chiến

Rất đa chủng loại, trong số đó, một vài hiện vật tiêu biểu, có đặc biệt ý nghĩa như:

 • Hũ cất giấu dữ liệu mật của đồng minh Võ Văn Tần
 • Chiếc gậy vượt Trường Sơn của ông Lê Văn Được (ông Tư Đô Lương)
 • Chiếc lu làm hầm huyền bí của bà Võ Thị Bảy (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành)
 • Cái máy đánh chữ của cơ quan Phân khu ủy soạn thảo văn bản mật chỉ huy tấn công vào trọng tâm đầu não địch ở Sài Gòn

Các hiện vật này đã lập nhiều chiến công vang dội trong các trận chiến như trận chiến Sân bay Tân Sơn Nhất, trận cầu Chữ Y trong Chiến dịch Mậu Thân,…

Tham Quan bảo tàng Long An 6

Lá cờ ghi 8 chữ vàng

Trung dũng kiên định, toàn dân đánh giặc – đây cũng chính là thương hiệu mà tỉnh được phong bộ quà tặng kèm theo tại Đại hội Anh hùng và đồng chí thi đua toàn miền Nam lần đầu tuần vào trong ngày 17-9-1967. Đây là 1 trong những các kỷ vật quý nhất, dấu hiệu tinh thần của nhân dân Long An đoàn kết một lòng, chung tay đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ quê hương.

Bảo tàng lịch sử Long An – Trải nghiệm khác biệt

Bài học lịch sử không còn khô khan

Thay cho các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, việc nghe thuyết minh về từng hiện vật tại bảo tàng lịch sử Long An đã giúp chúng ta cảm nhận hoàn toàn hơn, cảm hứng hơn, từ đó càng trân quý cuộc đời ấm no, niềm hạnh phúc hiện giờ.

Bảo tàng lưu giữ kỷ vật đặc biệt

Bên cạnh những hiện vật đặc trưng cho lịch sử đất nước, bảo tàng còn lưu giữ nhiều kỷ vật dấu hiệu cảm tình của các đứa con Long An kể riêng, miền Nam nói chung. Trong đó, tiêu biểu là chiếc radio mà chính quyền sở tại cách thức mạng ở Tân An sử dụng để đón sóng lời Bác đọc Tuyên ngôn Hòa bình trong buổi mít tinh mừng chiến thắng của Phương thức mạng Tháng Tám vào trong ngày Quốc khánh 2-9-1945 tại Sân hoạt động Tân An xưa.

Ngoài ra, còn sống sót các tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, sống trong chiến khu Đồng Tháp Mười, bà có không ít góp phần cho cách thức mạng và lưu giữ các tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam bộ ban hành. Sang thời kỳ chống Mỹ, việc cất giữ các tờ giấy bạc này rất không an toàn, nhất là khi bị địch gom vào sống trong ấp kế hoạch. Có lần địch lục soát ngay đúng địa chỉ bà cất giấu nhưng may mắn không biến thành bắt gặp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Các kỷ vật tiêu biểu tại Bảo tàng Long An

Bên cạnh các bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, Bảo tàng Long An còn lưu giữ nhiều kỷ vật đặc biệt, như:

 • Tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, bà đã có nhiều đóng góp cho cách mạng và lưu giữ các tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam bộ ban hành.
 • Tờ giấy bạc của bà Lê Thị Trinh (xã Bình Đức, huyện Bến Lức) với nhiều mệnh giá khác biệt, đã được bà gìn giữ suốt 60 năm trước khi trao cho Bảo tàng.
 • Tấm hình ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ xếp hàng nghiêm túc ở 1 điểm truy điệu Bác Hồ trong ngày 2-9-1969, là dấu hiệu tấm lòng kính yêu vô hạn dành cho Bác.

Các địa điểm phơi bày các kỷ vật

Các kỷ vật tại Bảo tàng Long An được phơi bày tại:

 • Khu khu vui chơi giải trí công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên định, toàn dân đánh giặc
 • Khu di tích lịch sử Phương thức mạng tỉnh tại Đức Huệ
 • Nhà truyền thống cổ truyền các bản địa trong tỉnh
bao-tang-long-an

Trân quý cuộc đời với lịch sử tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An

Thay vì những bài học kinh nghiệm lịch sử khô khan, việc thuyết minh về từng hiện vật khiến chúng ta cảm nhận được hoàn toàn hơn và cảm hứng hơn trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao công tác sưu tầm và gìn giữ hiện vật cuộc chiến tranh luôn luôn được bảo trì tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An.

Xây dựng Nhà bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An

Hiện nay, công trình xây dựng Nhà bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An được chọn là một trong ba công trình xây dựng trọng yếu của nhiệm kỳ 2023-2025. Đây là sự chú ý và đầu tư của tỉnh đối với công tác bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống cổ truyền đối với thế hệ trẻ, đồng thời là lòng biết ơn đối với các công lao lớn lớn của dòng đời cha anh cho chủ quyền, tự do.

Bảo tàng tỉnh Long An và những kỷ vật đặc trưng

Bên cạnh việc gìn giữ hiện vật cuộc chiến tranh, Bảo tàng tỉnh Long An còn sưu tầm và trưng bày nhiều kỷ vật đặc trưng khác như giấy bạc Cụ Hồ với nhiều mệnh giá khác biệt của bà Lê Thị Trinh, tấm hình ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông xếp hàng nghiêm túc truy điệu Bác Hồ trong ngày 2-9-1969, và nhiều kỷ vật khác được phơi bày tại Khu khu vui chơi giải trí công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên định, Khu di tích lịch sử Phương thức mạng tỉnh tại Đức Huệ hay nhà truyền thống cổ truyền các bản địa trong tỉnh.

Vấn đề đó dấu hiệu sự gây được sự chú ý, góp vốn đầu tư của tỉnh đối với công tác làm việc bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống cổ truyền đối với dòng đời trẻ, dấu hiệu lòng biết ơn đối với các công lao lớn lớn của dòng đời cha anh cho chủ quyền, tự do.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điểm không giống nhau bảo tàng tỉnh Long An

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button