Review Tham Quan bảo tàng Long An ở đâu,lịch sử,hiện vật 2021

baotanglongan

Bảo tàng Long An tọa lạc ở đâu?

Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, Thành phố Tân An, là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, kỷ vật giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử của dân tộc ta nói tóm lại, tỉnh Long An nói riêng. Bảo tàng là nơi đến không thể bỏ qua so với những ai muốn tìm hiểu, nghiên giúp về đất và người Long An.

Giới thiệu bảo tàng Long An

Bảo tàng Long An tọa lạc trên địa bàn ấp 4, thị trấn Tân An. Bảo tàng được xây dựng năm 1985 kể cả những kiến trúc cổ vật từ đầu thế kỷ thứ XX. Tổng diện tích sàn là 2.000m2 dùng để trưng bày nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật dân gian và đương đại có giá trị to lao về mặt văn hóa truyền thống lịch sử nhằm giới thiệu những nội dung về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội. Đây là một địa điểm khá quan trọng so với khách du lịch muốn nghiên giúp văn hóa truyền thống lịch sử tỉnh Long An

Tham Quan bảo tàng Long An

Ngược dòng thời gian bảo tàng Long An

Theo Trưởng phòng Bảo tàng – Nguyễn Phương Thảo, hoạt động bảo tồn – bảo tàng của tỉnh Long An có từ năm 1976. Tuy nhiên, giai đoạn 1976-1985, tổ chức của đơn vị chỉ là Phòng Bảo tồn – Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa truyền thống – Thông tin). Đến năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được xây dựng nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Giải phóng trọn vẹn miền Nam, thống nhất non sông (30-4-1975 – 30-4-1985). 

Đến Bảo tàng Long An, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy được không gian trầm mặc, cổ kính bởi nơi đây được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Hội đồng Dận) được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp. Ở bên cạnh trưng bày về khảo cổ học trên đất Long An, bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật minh chứng cho giai đoạn đau thương, gian khổ mà hào hùng, vẻ vang của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tổng số trên 21.000 hiện vật thì bảo tàng đang lưu giữ hàng trăm hiện vật của 2 cuộc kháng chiến. 

Tham Quan bảo tàng Long An 1

Bảo tàng có gian phòng trưng bày, giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An qua những giai đoạn: Trước khi xây dựng Đảng, 1930-1945 và 1945-1954. Tương tự, với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng cũng có không gian riêng với rất nhiều tranh ảnh, sa bàn, hiện vật từ những trận đánh, trào lưu tiêu biểu như Đồng khởi, Rào xã chiến đấu, Phá ấp chiến lược,… 

Trong đó, bảo tàng còn lưu giữ những cây tầm vông, nón nan hay những chiếc nóp chống muỗi mà bộ đội sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp,… Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, nổi bật là hiện vật của giai đoạn những năm 1960, khi công binh xưởng phát triển mạnh thì có súng B41, những loại vũ khí tự tạo phục vụ chiến đấu như súng lửa, súng ngựa trời hay vũ khí nghi trang,… 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tham Quan bảo tàng Long An

Hoạt động bảo tồn – bảo tàng của tỉnh Long An có từ năm 1976. Tuy nhiên, giai đoạn 1976-1985, tổ chức của đơn vị chỉ là Phòng Bảo tồn – Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa truyền thống – Thông tin). Đến năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được xây dựng nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Giải phóng trọn vẹn miền Nam, thống nhất non sông (30/4/1975 – 30/4/1985).

Tham Quan bảo tàng Long An 2

Du lịch Long An, ghé thăm bảo tàng bạn sẽ cảm nhận thấy được không gian trầm mặc, cổ kính bởi Bảo tàng Long An được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Hội đồng Dận) được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp.

Bảo tàng đang lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, tài liệu khoa học tái hiện quá trình hình thành, phát triển lịch sử và văn hóa truyền thống của vùng đất Long An, trong đó có 2 bảo vật quốc gia.

Với diện tích tổng thể hơn 8.540m2, hệ thống trưng bày của bảo tàng được chia làm 2 khu: Ngoài trời và trong nhà.

Khu ngoài trời trưng bày những hiện vật có thể khối to như máy bay, những khẩu súng,…

Khu trưng bày trong nhà chia làm 5 phòng với những chuyên đề:

Khảo cổ học trên đất Long An: Giới thiệu những di tích khảo cổ và di vật gắn liền với thời kỳ tiền sử gồm nhiều công cụ sản xuất bằng đá, xương, sừng, nhiều vật dụng bằng gốm màu, đồ trang sức quý song song với mật độ to tàn tích di cốt con người, những loài động vật trong những khu cư trú to như An Sơn (Đức Hòa), Rạch Núi (Cần Giuộc), Rạch Rừng (Mộc Hóa), cho thấy cuộc sống của những người tiền sử lúc bấy giờ khá phong phú. 

Tham Quan bảo tàng Long An 3

Nổi bật nơi đây lưu giữ được hàng chục ngàn hiện vật liên quan đến văn hóa truyền thống Óc Eo. Những hiện vật này có giá trị không những so với tỉnh Long An mà còn là bảo vật quốc gia, có ý nghĩa quốc tế: Di cốt người (An Sơn) được khai quật tại Chùa Đất (An Sơn – Đức Hòa, năm 1978); tượng Vishnu bằng đá thế kỷ VI; những loại tượng thần, loại thiết bị lao động bằng đá, đất nung, gốm…

Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An, gồm 3 giai đoạn: Trước khi xây dựng Đảng; giai đoạn 1930-1945 và giai đoạn 1945-1954. Đến với gian phòng trưng bày này, ta có thể thấy được một góc hình về nơi có liên quan đến 3 trận đánh to như Mộc Hóa, Miễu Bà Cố, Kinh Bùi.

Tham Quan bảo tàng Long An 4

Ngoài ra, trong gian phòng còn trưng bày quy mô quá trình đánh sập cầu Bến Lức năm 1952, một sa bàn miêu tả sơ về những trận đánh, bảng số liệu vinh danh những anh hùng, những chiến công mà quân và dân Long An đạt được trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Phản ánh cuộc đấu tranh gian khổ, khốc liệt nhưng rất đỗi hào hùng và truyền thống “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc” của quân – dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giúp nước qua hệ thống hình ảnh, tài liệu khoa học, nổi trội là những hiện vật gốc mang đậm dấu ấn địa phương.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích lịch sử Bình Thành Long An ở đâu.lịch sử 2022

Gian phòng còn trưng bày lá cờ Long An, hình ảnh tiêu biểu của những Mẹ Việt Nam Anh hùng, những Anh hùng Lực lượng vũ trang trên đất Long An, những thành tích của quân và dân Long An đạt được trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Thẩm mỹ truyền thống: Trưng bày những sản phẩm gỗ điêu khắc độc đáo, tinh xảo của những nghệ nhân chế tác cùng những hiện vật trong bộ sưu tập tượng Phật, bộ sưu tập gốm gia dụng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Tham Quan bảo tàng Long An 5

Thẩm mỹ kháng chiến: Là phòng giới thiệu những tác phẩm đề tài kháng chiến do những họa sỹ trực tiếp tham gia kháng chiến thể hiện trên nhiều vật liệu phong phú, phản ánh nhiều khía cạnh trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc của quân và dân Long An.

Bảo tàng Long An là nơi đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống, lịch sử, yêu thích sưu tầm, nghiên giúp những giá trị cổ xưa. Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận thấy được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Những kỷ vật thiêng liêng bảo tàng Long An

Mỗi kỷ vật đều có một “lý lịch”, ẩn chứa trong đó về một câu chuyện, có khi thấm đẫm giọt mồ hôi của những chú, những anh khi miệt mài sản xuất vũ khí ở công binh xưởng, có khi thấm máu đồng đội hay giọt nước mắt của những người mẹ khóc con, vợ khóc chồng trong những ngày chiến tranh khói lửa,… 

Những hiện vật thời chiến vô cùng đa dạng, trong đó, một số hiện vật tiêu biểu, có ý nghĩa như hũ cất giấu tài liệu mật của đồng chí Võ Văn Tần; chiếc gậy vượt Trường Sơn của ông Lê Văn Được (ông Tư Đô Lương);

Chiếc lu làm hầm bí mật của bà Võ Thị Bảy (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) dành riêng cho đồng chí Nguyễn Văn Chính (Chín Cần) tránh nhiều đợt địch càn quét và ném bom khi Phân khu ủy Phân khu 3 về đóng tại cơ sở phương pháp mạng tại nhà bà hay chiếc máy đánh chữ của cơ quan Phân khu ủy soạn thảo văn bản mật chỉ đạo tiến công vào trung tâm đầu não địch ở Sài Gòn, lập nhiều chiến công vang dội như trận đánh Sân bay Tân Sơn Nhất, trận cầu Chữ Y trong Chiến dịch Mậu Thân,…

Tham Quan bảo tàng Long An 6

Trong đó, một trong những kỷ vật quý nhất, thể hiện tinh thần của nhân dân Long An đoàn kết một lòng, chung tay đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ quê nhà, là lá cờ ghi 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” – đây cũng là danh hiệu mà tỉnh được phong tặng tại Đại hội Anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ 2 vào ngày 17-9-1967. 

Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận thấy được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn, để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay

Nổi bật, bảo tàng cũng lưu giữ nhiều kỷ vật thể hiện tình cảm của những người con Long An nói riêng, miền Nam nói tóm lại dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như chiếc radio mà chính quyền phương pháp mạng ở Tân An dùng để tiếp sóng lời Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập trong buổi míttinh mừng thắng lợi của Cách thức mạng Tháng Tám vào ngày Quốc khánh 2-9-1945 tại Sân vận động Tân An xưa. 

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng nổi Tân Lập Long An ở đâu,chi phí,có gì,ăn gì 2022

Ngoài ra, còn tồn tại những tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, sống trong chiến khu Đồng Tháp Mười, bà có nhiều đóng góp cho phương pháp mạng và lưu giữ những tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam bộ phát hành. Sang thời kỳ chống Mỹ, việc cất giữ những tờ giấy bạc này rất nguy hiểm, nhất là khi bị địch gom vào sống trong ấp chiến lược.

Có lần địch lục soát ngay đúng nơi bà cất giấu nhưng phát tài không bị phát hiện. Ngoài bà Cửu, bảo tàng cũng sưu tầm được một số giấy bạc Cụ Hồ với nhiều mệnh giá khác nhau của bà Lê Thị Trinh (xã Bình Đức, huyện Bến Lức). Bà đã gìn giữ suốt 60 năm đến ngày trao cho bảo tàng. 

Ở bên cạnh đó, Bảo tàng Long An cũng lưu giữ một kỷ vật nổi trội, thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn khi Bác vĩnh viễn ra đi, đó là tấm ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ xếp hàng trang nghiêm tại một điểm truy điệu Bác trong ngày 2-9-1969. Thời điểm ấy, dù chiến tranh giới thiệu ác liệt nhưng khắp nơi trong toàn quốc đều tổ chức lễ truy điệu,… Bức tranh này còn được sao ra nhiều bản để trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; trưng bày lưu động tại những địa phương trong tỉnh.

bao-tang-long-an

Đây chỉ là những kỷ vật tiêu biểu, ngoài ra, còn rất nhiều những kỷ vật khác của Bảo tàng Long An được trưng bày tại Khu công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc; Khu di tích lịch sử Cách thức mạng tỉnh tại Đức Huệ hay nhà truyền thống những địa phương trong tỉnh. Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận thấy được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay. 

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh – Nguyễn Thị Sáu, công tác sưu tầm, gìn giữ hiện vật chiến tranh luôn được duy trì. Hiện công trình Nhà bảo tàng – Thư viện tỉnh được chọn là 1 trong 3 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được tuyên bố tại dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Điều đó thể hiện sự quan tâm, đầu tư của tỉnh so với công tác bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống so với thế hệ trẻ, thể hiện lòng biết ơn so với những công lao to to của thế hệ cha anh cho hòa bình, độc lập.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Điểm khác biệt bảo tàng tỉnh Long An

Leave a Reply

Your email address will not be published.