Review Long An

Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

Thiên nhiên đã ban khuyến mãi tỉnh Long An vùng đất Láng Sen đã được công nhận là Khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của cộng đồng và biến thành một điểm đến chọn lựa lựa chọn độc lạ trên bản đồ du lịch Long An.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu?

Láng Sen tên khá đầy đủ là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen tọa lạc tại địa hình vùng trũng của Đồng Tháp Mười trên diện tích các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, Long An. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đây là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ dại, hấp dẫn, càng ngày càng đông khách tham quan và các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài tới thưởng ngoạn, điều tra. Sen bỗng nhiên là loài gốc ở đây, cũng trở nên tên thường gọi Láng Sen, có nghĩa là vùng láng lung có không ít sen mọc hoang dã.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Làng Sen Việt Nam – Địa chỉ hàng ngàn người mong về, triệu người muốn tới. Hãy buổi đầu cuộc đời mới yên tĩnh, viên mãn tại Làng Sen Việt Nam, Long Châu Hội Phố, khu phức tạp kinh tế thuộc dự án công trình Khu thành phố Văn hóa cổ truyền – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam, điểm đến chọn lựa lựa chọn của không ít tiểu thương, chủ đầu tư dự án trong lĩnh vực kinh tế dịch vụ trên nguồn gốc xuất xứ chi phí cổ truyền phối hợp với công nghệ kinh doanh hiện đại.

Chỉ dẫn đi Láng Sen Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

“Kho lưu trữ bảo tàng” đất ngập Láng Sen này phần lớn tọa lạc ở xã Vĩnh Lợi và một đoạn xã Vĩnh Đại thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Láng Sen phương pháp Tp. HCM không thật 30km nên rất tiện nếu bạn có nhu cầu muốn phượt Láng Sen trong thời điểm cuối tuần. Nhất là phượt bằng xe gắn máy cùng nhóm bạn hoặc mướn xe du lịch sinh thái cùng hộ dân cư. Cuối tuần tới Láng Sen trốn các bước đi vội vã, các tiếng còi xe inh ỏi.

khu bảo tồn ngập nước láng sen

Thời khu du lịch đất ngập nước Láng Sen rất tốt nhất

Chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa gió rét, Vị trí đây có mùa mưa và mùa nắng phân biệt rõ trong năm. Mùa mưa thường buổi đầu vào thời điểm cuối tháng tư tương xứng với thời kỳ gió rét Tây Nam. Mùa nước nổi đặc thù của vùng hạ lưu thường có mặt vào thời điểm đầu tháng tám tới tháng 11. Đây cũng chính là lúc Láng Sen “trữ hàng” nước ngọt cho miền Tây.  

khu bảo tồn láng sen

Quá trình dựng nên khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Tính nhiều mẫu mã của không ít loài động vật và sự phong phú sinh học trong vùng Láng Sen đã được chứng nhận từ thời điểm năm 1984 – 1985 thông qua Chương trình điều tra căn bản vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (CT 60.02). Một vài nhà khoa học đã có khá nhiều các gợi nhắc chọn Láng Sen để thành lập một khu bảo vệ khoáng sản thiên nhiên đặc thù của Đồng Tháp Mười.

Nhận thức được sự việc nầy, vào thời điểm năm 1994, UBND Tỉnh Long An đã ra ra quyết định thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Láng Sen nhưng có tên Khu bảo tồn di tích lịch sử lịch sử Láng Sen.

Với nhiều cách nhìn khuyến cáo từ các nhà khoa học và cơ quan chủ tịch, UBND Tỉnh Long An đã ra quyết định thay tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Rừng Đồng Tháp Mười Láng Sen, nhưng tiếp sau đó thay tên là Khu bảo tồn di tích lịch sử lịch sử phương pháp mạng Láng Sen và trình Bộ Lâm nghiệp Việt Nam phê chuẩn dự án công trình và được Bộ Lâm Nghiệp thay tên thành: Rừng phòng hộ biên giới Việt Nam – Campuchia và Bảo tồn di tích lịch sử lịch sử Láng Sen với diện tích 2.847 ha, lấy tâm điểm của vùng lỏi tại rạch Cái He.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen1

Điểm đáng cảnh báo là trong khu vực vành đai bỗng nhiên của Láng Sen có sự hiện hữu của Lâm trường Tân Hưng và được UBND tỉnh Long An ra quyết định thành Khu sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười, vào thời điểm năm 2000, với diện tích 2.245 ha, khu vực nầy chưa hẳn là vùng lõi của Láng Sen.

Trong tiến độ nầy, tuy vậy khu đất ngập nước Láng Sen vẫn không được thành lập như một khu bảo tồn thiên nhiên nhưng đã nhiều nhà khoa học đã đi đến nghiên cứu và có phát ngôn hiệu quả sơ bộ về tính phong phú sinh học đất ngập nước của vùng Láng Sen.

Từ thời điểm năm 1998, nhiều nghiên cứu về chi phí khoáng sản thiên nhiên trong vùng trong vùng đất ngập nước Láng Sen đã được triển khai bởi vì không ít tổ chức trong và ngoài nước để rất có thể thẩm định và đánh giá tổng quan về khoáng sản bỗng nhiên làm luận cứ khoa học cho việc thành lập khu bảo tồn thiên nhiên. Đầu xuân năm mới 2004, khu vực nầy đã được ra quyết định chính thức biến thành Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước Láng Sen, được chọn làm một trong các hai điểm biểu diễn cần sử dụng khôn ngoan và bảo tồn phong phú sinh học đất ngập nước lưu vực sông Mekong do IUCN, GEF, UNDP tài trợ MWBP.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen2

Nhận cảm nhận thấy việc bảo vệ khoáng sản bỗng nhiên, phong phú sinh học vùng đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười là sự việc thiết yếu, vào thời điểm đầu tháng 1 năm 2004, UBND tỉnh Long An đã ra ra quyết định số: 199/QĐ-UB ngày 19/1/2004 thành lập Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, với diện tích là 5.030 ha. Trong đó, bao gồm cả diện tích của Khu bảo tồn sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười, Lâm trường Vĩnh Lợi và 1 phần diện tích của xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Đại. Lấy Vị trí Cái He làm giữa trung tâm của vùng lõi.

Ngày 27 tháng 11 năm 2015, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Long An) công nhận là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và đầu tuần.227 của cộng đồng.

Một vài nổi biệt bỗng nhiên khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Địa hình khu vực Láng Sen được nhìn nhận như một bồn trũng có cao độ từ 0.42 – 1.8 m (đối với mực nước chuẩn tại mũi Nai – Hà Tiên). Với địa có vẻ như vậy, khu vực nầy được nhìn nhận như một vùng đầm lầy ngập nước lệ thuộc trực tiếp chính sách thủy văn của sông Cửu Long, và chịu ngập lũ hàng năm.

Địa chất khu vực phần lớn thuộc trầm tích Holocen và các gò Pleistocen (hoặc Pleistocen muộn) nổi dậy ở một trong những Vị trí trong vùng. Ngoài ra, vài vạt trũng thấp là lòng sông cổ với lớp đất mặt tích tụ nhiều chất hữu cơ.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen3

Những nhóm đất hiện hữu trong vùng là hiệu quả từ các quy trình và nhân tố dựng nên đất, trong số đó tính phong phú của chất liệu trầm tích đóng vai trò quan trọng. Những nhóm đất chính: Đất xám (Aeric Paleaquults, Aquic Arenic Paleustults, Typic Plinthaquults), đất phèn chuyển động (Typic Sulfaquepts, Umbric Sulfaquepts, Hydraquentic Sulfaquepts), đất phù sa có tầng sinh phèn bình quân (Aquic sulfic Tropaquepts), đất phù sa có tầng phèn bình quân (Sulfic Tropaquepts), đất phù sa nâng tầm phát triển (Typic Tropaquepts).

Chế độ thủy văn ở chỗ này lệ thuộc trực tiếp của sông Cửu Long và biến đổi do ảnh hưởng biến hóa về chính sách dòng chảy trong toàn vùng Tân Hưng – Vĩnh Hưng. Mạng lưới sông rạch bỗng nhiên trong khu vực Láng Sen và vùng sát bên khá dày, tuy nhiên lưu lượng lưu thông không lớn do lưu vực nhỏ dại. Láng Sen được tiếp nước chủ đạo do các kinh tạo nguồn lớn từ sông Cửu Long, như: kinh Hồng Ngự – Long An, kinh 79, kinh 28 và sông Lò Gạch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Nguồn nước trực tiếp đến khu vực Láng Sen trải qua 2 tuyến dẫn nước đây là kinh 79 và rạch Bông Súng. Tuy vậy tọa lạc trong trong nước, nhưng ảnh hưởng của thuỷ triều Biển Đông theo chính sách bán nhật triều, và lớn nhất vào mùa kiệt (mùa khô). Tuy nhiên biên độ xấp xỉ mực nước lớn nhất cũng trong khoảng < 0.5 m. Biên độ này giảm dần đến khi đỉnh lũ có mặt.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen4

Ngập lũ: vùng ngập sâu bình quân ở vùng từ 2.5 tới 3,5m trong các năm lũ lớn (tương đồng lũ 1996, 2000). Thời gian ngập từ 3 tới 4 tháng. Do mạng lưới kinh mương được nâng tầm phát triển và lan rộng ra nên thời hạn ngập hiện giờ là ngắn hơn khoảng 1 tháng đối với trước kia. Vùng ngập sâu và lâu nhất vẫn là các Vị trí lung bàu trũng như Láng Sen, rạch Cá He, rạch Cái Nổ.

Chất lượng nguồn nước biến đổi theo mùa và có sự khác nhau trong từng khu vực. Tuyến kinh 79 trải qua vùng đất phèn nặng nên nước bị chua phèn và độ đục thấp, độ pH thường thấp dưới 4,5. Chất lượng nước chỉ được cải tổ vào mùa mùa lũ, cùng theo đó độ đục cũng tăng thêm không ít. Tuyến sông Bông Súng có chất lượng nước rất tốt hơn, lượng phù sa kha khá không chuyển biến và cao hơn nữa.

Bồi lắng phù sa trong nội đồng chỉ xảy ra khi lượng phù sa theo dòng nước lũ đưa về. 1 lượng lớn phù sa phủ trên đồng ruộng đã được chứng nhận vào thời điểm cuối trận lũ năm 2000. Với lớp trầm tích phù sa khá dày đã gây nên hiện tượng các cánh đồng năng bị chết đồng loạt.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Vốn dĩ là một khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng lớn (hơn 5.000Ha) nên khu bảo tồn Láng Sen có một trong những lượng cảnh quan bỗng nhiên khá lớn như: rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi, hay thậm chí là đồng cỏ (riêng đồng cỏ bạn cần phải tới vào mùa khô mới nhìn cảm nhận thấy được nha).

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen5

Tới khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, khách tham quan không riêng gì được khám phá HST phong phú nhiều mẫu mã, ngắm nhìn và thưởng thức trên 150 loài thực vật khoe sắc màu trên các đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa, với bức ảnh đặc thù của lung, trấp và tính chất là tràm, là sen, là súng… mà còn tồn tại dịp thả hồn theo các cung đường chao liệng của 148 loài chim nước. Trong đó có trên chục loài có tên trong Sách đỏ. Ngoài các cò ốc, giang sen, quắm đen, điêng điểng…, còn tồn tại Sếu đầu đỏ, loài chim có tên trong Sách đỏ cộng đồng.

Riêng vùng lõi khu bảo tồn Láng Sen có 12 tiểu khu được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây và tách biệt với khu cư dân. Dưới lòng kênh 79 của khu bảo tồn đấy là Vị trí sinh sống của hơn 78 loài thủy hải sản nước ngọt, trong số đó có 27 loài đặc hữu sông Mê Công như: Cá tra dầu, cá lóc bông, cá thát lát, cá linh…

Với địa hình phong phú rất đặc thù sinh thái kiểu vùng đầm lầy ngập nước có sức ảnh hưởng quốc tế về phong phú sinh học và bảo tồn, Láng Sen đã được Tổ chức Công ước Ramsar công nhận là một trong các chín khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của Việt Nam và đầu tuần.227 của cộng đồng.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen6

Từ thành phố Tân An (Long An), đi theo đại lộ 62 khoảng 90 km về hướng kênh 79 là tới Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Ramsar Láng Sen). Vào mùa nào khung cảnh thiên nhiên Vị trí đây cũng đẹp. Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Đi xuồng theo các dòng kênh nhỏ dại trong khu bảo tồn với mùi thơm dịu nhẹ từ các vạt rừng tràm hàng trăm tuổi và các cánh đồng sen, súng, khách tham quan như lạc trong cộng đồng hoang dã. Mỗi năm, vào mùa nước nổi, Vị trí chính là Vị trí trú ngụ của hàng nghìn ngàn cá nhân chim. Từng mùa chim về làm tổ, người ta ước chừng chúng rất có thể đậu kín cả một vạt rừng rộng chừng 50ha.

Mùa chim về làm tổ.Du khách được tận mắt nhìn cảm nhận thấy tiến độ sinh sản của không ít loài chim

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen7

Từ lâu, nhắc tới Đồng Tháp Mười là nhắc tới một vùng giàu khoáng sản, sản vật của miệt sông nước Nam Bộ, nhất là mỗi dịp Miền Tây mùa nước nổi, người ta thường nghĩ ngay tới tỉnh Đồng Tháp, hoặc không thì An Giang chứ thường không có nhiều người nghĩ tới Long An. Nhưng thực tế thì vùng trũng nhất, mang đặc thù nhất với nhiều sản vật nhất của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi lại đây là Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

Chỉ dẫn địa lý này sẽ hỗ trợ khách tham quan nghe biết và tìm về du lịch Long An nhiều hơn thế, để tham gia trải nghiệm và khám phá. Địa chỉ ẩn chứa các câu truyện kì bí hấp dẫn về chim trời cá nước và cũng chính là Vị trí lưu giữ về một vùng hoang hóa nhiều người biết đến của Tây Nam Bộ từ thời rất lâu rồi.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen có gì? Lạc đi vào “mùa nước nổi”

Chèo thuyền giữa “rừng sen hồng”

Trên vùng đầm lầy rộng lớn ở khu bảo tồn Láng Sen, loài sen hồng chiếm điểm vượt trội lớn vươn mình trong gió. Vậy nên, chúng đã hình thành một khoảng trống gian đẹp trước đó chưa từng có khiến khách tham quan phải ngỡ ngàng. Nếu như muốn tới khu đầm sen này, khách tham quan phải ngồi thuyền lướt băng băng phía trên mặt nước. Len lỏi giữa rừng sen hồng tạo cho bạn cảm nghĩ khoan khoái nhẹ dịu.

Hồ sen rộng lớn trong khu bảo tồn

Xuyên qua rừng tràm nguyên sinh

Từng mùa nước về lại làm cho các cánh rừng thêm xanh hơn. Tràm không riêng gì là loài cây đặc thù của vùng sông Mê Kông. Mà nó còn là tấm lá chắn thiên nhiên gìn giữ “cuộc đời” của đồng loạt cá nhân quý hiếm dưới bóng râm. Còn nếu với các loài chim, cây tràm là “khu nhà ở” lý tưởng để chúng xây tổ ấm.

Xuyên qua rừng tràm nguyên sinh

Thám hiểm đồng cỏ ngập nước

Khi các đầm lầy và đồng cỏ ngập nước hân hoan đón nước về cũng đây là lúc các loài thực vật thủy sinh buổi đầu sinh trưởng. Sau mùa khô vùi mình trong bùn đất, hoa súng trắng đã chuyển mình chiếm cứ các đồng cỏ ngập nước. Khiến cho một khoảng trống gian rộng lớn ngập tràn sắc trắng tinh khôi. 

Loài súng ma sinh trưởng cực rộng ở Láng Sen

“Săn hình ảnh” của không ít loài sinh vật quý hiếm

Được phong khuyến mãi là một trong các chín khu bảo tồn Ramsar của Việt Nam, Láng Sen không hề thiếu các loài động vật quý hiếm lại “ăn hình ảnh”. Nếu may mắn ngồi xuồng chèo thuyền dạo quanh khu bảo tồn Láng Sen. Bạn cũng luôn có thể bắt gặp các khoảnh khắc mới mẻ và lạ mắt không hề thua kém phần hài hước của không ít sinh vật Vị trí đây. Đừng quên hãy nhanh tay bấm máy để sở hữu ngay các đáng nhớ đẹp khi gặp được các khung cảnh đáng yêu và dễ thương của không ít chú chim đang bay bay giành nhau con sâu nhé!

Chim gõ kiến trong khu bảo tồn
 • Nhóm cá sinh trưởng mùa nước lũ: Cá chép vàng, Cá linh, Cá con Ngữa, Cá mè vinh, Cá he, Cá tra, Cá nheo, Cá thát lát…
 • Thực vật thì có các nhóm cây:
 • Nhóm cây thân gỗ: Gáo, Trâm, Bún, Trâm bầu ba lá, Côm háo ẩm, Chiết khế.
 • Nhóm dây leo: Bồng bồng leo, Vác, Mây nước;
 • Nhóm cỏ, cây bụi: Phèn đen, Chóc gai, Đình lịch, Choại co.
 • Nhóm chim lớn tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen: diệc xám, diệc lửa, già đẩy, sếu, chim trích, tu hú. chim khách, cò trắng, cò ma, vịt trời, chim suốt, le le, dòng dọc, chim bói cá, chim học trò, quốc, vạc, trao trảo…
Chim trích quý hiếm ở khu Láng Sen

Khu nghỉ ngơi Láng Sen đậm chất phương Nam

Là vùng bỗng nhiên đặc thù của miền Nam, phương pháp xa thành phố ồn ào huyên náo. Khu nghỉ ngơi Láng Sen tạo cho khách tham quan không khí yên tĩnh, trong lành. Giúp cho mỗi người hòa tâm hồn vào thiên nhiên thư thái. Xóa tan mọi stress của chốn khói bụi ồn ào. Đừng lo lúc không có những nơi nghỉ dưỡng ở chỗ này. Bạn cũng luôn có thể tổ chức cắm trại cùng đám bạn và thưởng thức bản giao hưởng về đêm tại Láng Sen. Hoặc chạy xe về khu vực thị thành phương pháp đó chỉ 30km. Sẽ không hề thiếu nhà nghỉ ở khu vực quận 6 và quận Bình Chánh đâu nhé!

Nghỉ dưỡng ở khu bảo tồn ngập nước Láng Sen
Nghỉ dưỡng ở khu bảo tồn ngập nước Láng Sen

Những kiểu Vị trí sống của loài động vật

Thủy vực nước chảy

Thủy vực nước chảy gồm hệ thống sông rạch bỗng nhiên và các kênh đào. Thành phần thực vật ở các kênh đào thưa thớt và ít loài, ở các sông rạch bỗng nhiên phần tử thực vật nhiều mẫu mã hơn, gồm các loài: súng (Nymphaea spp.), rau tràng (Nymphoides nouchali), nhĩ cán vàng(Utricularia aurea), ráng gạt nai (Ceratopteris thalictroides), mồm mở (Ischaemum spp.),…

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng nổi Tân Lập Long An ở đâu,chi phí,có gì,ăn gì 2022

Đấy là Vị trí sống của nhóm cá ưa nước chảy. Nhóm này gồm các con cá chủ đạo sống tại các dòng chảy chính, kênh hoặc sông lớn và thường di cư ngược dòng về thượng lưu hoặc di cư tới vùng ngập lụt theo mùa để sinh sản hoặc sinh trưởng.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen8

 

Chúng thường được gọi chung là nhóm cá trắng gồm các loài phần lớn thuộc họ Cá chép vàng (Cyprinidae) như cá linh (Henycorhynchus siamensis), cá con Ngữa (Hampala spp.), cá mè vinh (Barbodes gonionotus), cá he (Barbodes spp.), … và các loài trong họ Cá tra (Pangasiidae), họ Cá nheo (Siluridae), họ Cá thát lát(Notopteridae) … Đấy là nhóm cá di cư ra vào trong khu vực theo sự lên xuống của nước lũ hàng năm ở Đồng bằng ven biển sông Cửu Long.

Đai rừng bỗng nhiên

Đai rừng bỗng nhiên hỗn loài ven sông, rạch, ngập nước biến đổi từ 3 tháng tới gần quanh năm (tùy thuộc theo chiều cao của từng Vị trí). Do tiến độ khai phá, ở Láng Sen ước tích chỉ sót lại 15 – 20% đối với diện tích trước năm 1975. Độ rộng trung bình của đai rừng này hiện giờ chỉ với khoảng 10 – 15 m, riêng biệt có nơi rộng tới 100 m.

Thành phần thực vật có cấu tạo nan giải, nhiều mẫu mã về loài và dạng sống, trong số đó các loài thường gặp bao gồm: Nhóm cây thân gỗ: Gáo (Sarcocephalus coadunata), Trâm (Syzygium cinereum), Bún (Crateva nurvala), Trâm bầu ba lá (Combretum trifoliatum), Côm háo ẩm (Elaeocarpus hygrophilus), Chiếc khế (Barringtonia acutangula);


Nhóm dây leo: Bòng bòng leo (Lygodium scandens), Vác (Cayratia trifolia), Mây nước (Flagellaria indica);
Nhóm cỏ, cây bụi: Phèn đen (Phyllanthus reticulatus), Chóc gai (Lasia spinosa), Đình lịch (Hygrophila salicifolia), Choại co (Cyclosorus sp).

Đồng cỏ ngập nước theo mù

Đồng cỏ ngập nước theo mùa

Đồng cỏ ngập nước theo mùa, thời hạn ngập nước khoảng 5 – 6 tháng/năm và dễ bị cháy vào mùa khô. Đồng cỏ ngập nước theo mùa thường phân bổ ngay sau đai rừng ven sông. Trước đây, ở khu lỏi của Láng Sen, kiểu Vị trí sống này còn có diện tích lớn nhất nhưng hiện giờ chỉ còn lại các đám nhỏ dại có diện tích thường dưới 0,5 ha phân bổ rải rác trong các lô rừng tràm, ruộng lúa, các lô có diện tích lớn hơn (2-3 ha) là các đồng cỏ mới được phục hồi lại sau lúc không trồng lúa nữa (do công suất thấp).

Tại khu vực bảo tồn sinh thái, các cánh đồng cỏ với diện tích lên tới hơn 200 ha vẫn còn bảo trì, với việc hiện hữu của nhiều loài chim nước; trong số đó có các loài chim lớn như Diệc Xám (Ardea cinerea), Già Đẩy (Leptoptilos dubius), và Sếu (Grus antigone),…. Tổ thành thực vật ở các đồng cỏ hiện giờ thường bao gồm nhiều loài thân thảo sống chung cùng nhau như Mồm (Ischaemum sp), Năng ngọt (Eleocharis dulcis), Lúa hoang (Oryza rufipogon), cỏ Ống (Panicum repens), U du (Cyperus sp), Rau mác (Monochoria sp).

Lung, trấp

Đấy là các vùng đất thấp trũng có thời hạn ngập nước quanh năm hoặc gần như là quanh năm nên ít cháy vào mùa khô. Thực vật của không ít lung, trấp kể cả các loài thủy sinh như Sen (Nelumbo nucifera), Súng (Nymphaea sp), Nhỉ cán vàng (Utricularia aurea) hoặc chịu ngập nước như Lúa hoang (Oryza rifipogon), Lác hến (Scirpus grossus), Mồm (Ischaemum sp), Cỏ đắng tán (Fuirena umbellata). Ngoài ra, do có đê giữ nước nên có sự hiện hữu của không ít loài thực vật ngay sau đê, các bãi cỏ nâng tầm phát triển trên nền của không ít mùn bã hữu cơ được tích luỹ dần theo thời hạn.

Độ rộng phân bổ bình quân của chúng khoảng 20 m sau đê, các loài thực vật được chứng nhận: Cỏ năng (Eleocharis dulcis) (3 mét), Rau dừa (Lasia spinosa) (1m), Lục bình (Eichhornia crassipes) (7m), U du (Cyperus sp) (1,5 mét), Cỏ bắc (Leersia hexandra) (0,5 mét), ngoài các còn tồn tại: Ráng đại (Acrostichum anneura), Chò co, Lúa hoang (Oryza rufipogon), Lúa ma (Oryza minuta).

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen9

Vào các tháng mùa khô, các lung, trấp là Vị trí trú ẩn của không ít loài bò sát như rắn Ri cá, rắn Bông súng, Rùa, Cua đinh và các con cá thuộc nhóm cá nước tĩnh như Lươn, các loài thuộc họ cá Lóc, họ cá Trê, họ cá Rô đồng. Sự phối hợp giữa đồng cỏ ngập nước theo mùa và các lung, trấp ở chỗ này đã tụ hợp khá nhiều loài chim nước tiêu biểu của vùng Đồng Tháp Mười như Già đẫy (Leptoptilos dubius), Diệc lửa (Ardea purpurea);

Diệc xám (Ardea cinerea), Cò ma (Bubulcus ibis), Cò trắng Trung Quốc (Cò Lông trĩ chân xanh) (Egretta eulophotes), Trích (Porphyrio porphyrio), Còng cọc (Phalacrocorax carbo), Giang sen (Mycterria leucocephala), Chim suốt, Chim học trò, Vịt trời (Anas clypeata và Anaspoecilorhyncha), Le le (Dendrocygna javanica), Dòng dọc (Ploceus spp), Điên điển, Bói cá lớn (Megaceryle lugubris), Bói cá nhỏ dại (Ceryle rudis).

Rừng tràm

Đấy là kiểu Vị trí sống nhân tạo ra nâng tầm phát triển mạnh sau từ thời điểm năm 1983 tới lúc này. Rừng tràm thường được trồng trên các đất trồng lúa kém công dụng kinh tế. Về mặt phong phú sinh học, được phân chia như sau: Rừng tràm từ 1 – 3 tuổi: rừng chưa khép tán, ở mặt đất có sự hiện hữu của nhiều loài cây thân thảo.

Ngoài ra rừng non còn tạo ra lớp tán rầm rịt, tiếp xúc với mặt đất, tạo trường hợp rất tốt cho các loài động thực vật sinh sống như Cốc Đế (Phalacrocorax carbo), Chàng Nghịch (Rallus aquaticus), Bìm Bịp (Centropus sinensis và C. bengalensis), Chim Sâu (Alcippe poioicephala), Trao Trảo (Pycnonotus spp), Chim Khách (Crypsirina temia), Quốc (Amaurornis phoenicurus), Vạc (Nycticorax nycticorax), Cò Bợ (Ardeola bacchus), Cò Ma (Bubulcus ibis),…

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen10

Rừng tràm từ 4 tuổi trở lên: rừng đã khép tán, tỷ lệ thường trên 6.000 cây/ha. Dưới tán rừng gần như là không còn các loài thực vật thân thảo sinh sống. Ngoài ra, do dưới tán rừng trống trải rừng nên rừng ở độ tuổi đó thường không phù hợp cho các loài động thực vật sinh sống.

Những loài chim thường gặp như Cốc Đế (Phalacrocorax carbo), Phướn (Phaenicophaeus tristis), Cò bựa (Nycticorax nycticorax), Tu hú (Eudynamys scolopacea), Chim sâu (Alcippe poioicephala), Trao trảo (Pycnonotus spp), Chim khách (Crypsirina temia).

Ruộng lúa

Đấy là kiểu Vị trí sống nhân tạo có diện tích lớn nhất trong vùng điều tra. Ruộng lúa (phần lớn là 2 vụ) thường được dựng nên từ các Vị trí trước kia là các đồng cỏ ngập nước theo mùa, ít bị phèn.

Thực vật hoang dại thường gặp ở ruộng lúa vào các tháng lũ (các tháng không canh tác) bao gồm Ngò nước (Limnophila heterophylla), Nhĩ cán vàng (Utricularia aurea), Súng (Nymphaea sp) …

Những loài chim thường gặp ở ruộng lúa bao gồm Mỏ Nhác (Limosa limosa), Se Sẻ (Passer montanus), Dòng Dọc (Ploceus spp), Chim Sâu (Alcippe indicus), Cà Cuốc (Pseudibis gigantea), Cò Ma ((Bubulcus ibis),…

Những kiểu Vị trí sống từ (b) tới (f) là môi trường tự nhiên bao vây sống chính của nhóm cá ưa nước tĩnh. Đấy là các con cá có công dụng sống trong trường hợp môi trường tự nhiên bao vây khắt khe như nước cạn, oxy hòa tan thấp, chua phèn, ít di cư và thường được gọi là chung là nhóm cá đen. Nhóm này gồm các con cá thuộc họ cá Lóc (Channidae), các loài thuộc họ cá Trê (Clariidae), họ cá Rô đồng (Anabantidae), họ cá Sặc (Belontiidae) … Đấy là nhóm cá chính đặc thù của khu vực, chúng có nguồn gốc xuất xứ tại chỗ và có công dụng tồn tại quanh năm trong khu vực.

Cảnh quan thanh bình

Đê nhân tạo

Những đê nhân tạo có kích thước đáng cảnh báo trong vùng điều tra gồm đê rạch Cá Sách và đê kênh Cá Nổ. Kiểu Vị trí sống này không trở nên ngập nước. Thực vật hoang dại thường gặp bao gồm: Cỏ ống (Panicum repens), Bìm vàng (Merremia hederaceae), Cỏ lông tây (Brachiaria mutica).

Tính phong phú sinh học khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Tính phong phú sinh học trong khu vực Láng Sen được chứng nhận với việc hiện hữu của nhiều loài động vật đặc thù của vùng Đồng Tháp Mười.

Thảm thực vật

Thực vật trong khu vực Láng Sen khá nhiều mẫu mã với 156 loài thực vật hoang dã trong số đó có 152 loài đã cam kết được tên khoa học thuộc 60 họ được tìm cảm nhận thấy, trong số đó khuyết thực vật (Pteridophyta) có 7 loài, song tử diệp (Dicotyledonae) có 88 loài và đơn tử diệp (Monocotyledonae) có 57 loài.

Những họ có số loài nhiều nhất làPoaceae (24 loài), Cyperaceae (19 loài), Rubiaceae (6 loài) và Papilionoideae (6 loài). Trong đó có 4 loài chưa cam kết được tên. Số loài và số chi tọa lạc trong các họ của 152 loài thực vật hoang dã ở Láng Sen tóm tắt ở Bảng 3.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen11

Đầm lầy ngập nước ở Láng Sen

Địa thế căn cứ vào dạng sinh trưởng, 152 loài thực vật hoang dã ở Láng Sen được chia nhỏ ra:

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười ở đâu,có gì 2022

Cây thân gỗ: 26 loài
Cây bụi: 15 loài
Cây thân thảo: 101 loài
Dây leo hoặc dây bò: 8 loài
Ký sinh: 2 loài

Phiêu sinh vật

Theo hiệu quả nghiên cứu đã cho chúng ta thấy phần tử phiêu sinh trong vùng không nhiều với Cyanophyta: 2 loài, Chlorophyta: 14 loài, Bacillariophyta: 8 loài. Rất có thể việc số lượng giới hạn về thời hạn và số mẫu nghiên cứu nên chưa bộc lộ được số liệu đúng chuẩn mực phần tử phiêu sinh vật đang hiện hữu trong vùng.

Thủy sản

Do trong lần điều tra mực nước trên đồng khá cao nên chưa thể triển khai thu mẫu, hiệu quả chiếm hữu được do điều tra các hộ tại bản địa. Những loài điều tra được bao gồm: cá trạch, thát lát, cá rô, cá linh, cá mè, lóc, lia thia đồng, cá chốt, cá lìm kìm, cá trê, lươn, ếch, rắn (3 loài), rùa, tôm.

Ngoài ra, một trong những loài thực vật thủy sinh khác đã bắt gặp như: Marsilea quadrifolia, Ceratopteris siliquosa, Salvinia cucullata, Lemna tenera, Eriocaulon sp., Limnophylla heterophylla, Najas sp., Blyxa sp., Valisneria gigantia, Rotala wallichii, Myriophyllum tetandrum, Hydrilla verticilata.

Loài cò trắng

Động thực vật

Để rất có thể chứng nhận được không ít thông tin về động thực vật, nhóm nghiên cứu đã sử dụng cách thức vấn đáp dân bản địa phối hợp với điều tra thực tế (nếu với lớp Chim, vấn đáp thông qua bức ảnh), có 128 loài động thực vật có xương sống (không kể lớp Cá) được chứng nhận có mặt ở Láng Sen; trong số đó:

lớp Lưỡng thê: 4 loài
lớp Bò sát: 17 loài
lớp Chim: 101 loài
lớp Thú: 6 loài

Theo Buckton, Cu, Tu và Quynh (1999) thì qua 2 đợt điều tra thực địa trong năm 1999, các người sáng tác đã bắt gặp được 61 loài chim ở Láng Sen. Trong 61 loài này, có 21 loài không tọa lạc trong danh sách 101 loài chim được giải bày ở bảng trên. Như vậy, tổng số các loài chim bắt gặp được qua các đợt điều tra, bằng phương pháp phối hợp các cách không giống nhau, đã lên tới 122 loài và tổng số các loài động thực vật có xương sống (không kể cá) lên tới 149 loài, trong số đó có 13 loài có trong Sách Đỏ Việt Nam.

Tới khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ăn gì?

Canh chua cá linh bông súng

Ở miền Tây, món canh chua bông súng cá linh, hay bông điên điển cá linh là đặc sản nổi tiếng, dễ nấu, nguyên vật liệu có sẵn. Món canh chua ở miền Tây thường được nêm một chút ít đường cho có vị chua ngọt, phù hợp khẩu vị người bản địa. Để đồ ăn này đúng điệu thì nguyên vật liệu cần là cá linh non vào đầu mùa nước nổi. Tới cuối mùa cá lớn, nhiều xương không phù hợp để nấu lẩu. Đồ ăn này ăn với cơm, bún lúc nóng là rất ngon. Tới khu bảo tồn Láng Sen thì đã không còn gì thiếu các đồ ăn tiêu biểu mùa nước nổi đó được.

Canh chua rau súng cá rô đồng

Gỏi bông súng

Món gỏi bông súng tôm thịt có Color đẹp mắt nên cực kì hấp dẫn. Khi ăn bạn cảm nhận thấy ngay được độ giòn sựt của không ít loại rau. Thịt và tôm thì ngọt ăn kèm với rau vừa đậm đà vừa thơm ngon. Nhâm nhi từng cọng ngó súng, người ăn như cảm nhận thấy được cái mát lành của vị phù sa miền sông nước và vị lắng đọng và ngọt ngào từ đồng quê yêu thích. Món nộm bông súng ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng rất ngon. Nổi trội là vào nhũng ngày hè cái nóng, một đĩa nộm bông súng thanh mát sẽ xua tan ngay cái oi ả.

Gỏi bông súng

Cá lóc nướng trui

Du lịch Láng Sen mà dường như không ăn cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót lớn. Phòng bếp nướng cá được tạo ra bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ chưa hẳn bằng than; cá để nguyên con không cạo vảy, sử dụng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, tiếp sau đó đặt lên phòng bếp nướng. Cá được nướng cho đến lúc cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời hạn nướng sử dụng “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá.

Gợi nhắc các khu du lịch gần Láng Sen

Tới Láng Sen du lịch, bạn cũng đã không còn gì bỏ qua các khu du lịch nhiều người biết đến bên cạnh đó. Hãy đọc một số trong những khu du lịch Long An nhiều người biết đến mà Nụ Cười Mê Kông gợi nhắc sau đây nhé!

Làng nổi Tân Lập Long An – Vị trí tạo ra các hình ảnh thẩm mỹ sôi động

Làng nổi Tân Lập vốn dĩ là một khu du lịch sinh thái bỗng nhiên tại Long An. Tới Tân Lập, tham gia trải nghiệm tuyến phố bê tông xuyên rừng tràm dẫn lối ra tới hồ bán nguyệt, Vị trí các đóa hoa sen nở rộ lộng lẫy khi vào mùa. Hoặc yên vị trên những cái xuồng ghe để thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng sông nước, bạn hãy lợi dụng tranh thủ tìm tới ngọn tháp cao tới 38m.

Từ đây, cả khoảng trống rừng tràm rộng lớn thủ vào mức mắt, thật đã không còn gì cưỡng lại hết được sự cao thượng, bao la của chính bản thân nó. Vì cảnh đẹp lộng lẫy mà Vị trí này đã biến thành cảnh quay chính trong MV đình đám – Bánh trôi nước của Hoàng Thùy Linh.

Làng nổi Tân Lập
 • Nơi đặt: QL62, ấp 3, Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Khu du lịch Happy Land Bến Lức – phim trường của không ít bộ phim truyện xưa

Tới Happy Land Long An, bạn có thể “du lịch Việt Nam trong 1 ngày” ở chỗ này. Happy Land khu vui chơi và giải trí, khu vực tái hiện các dự án công trình, biểu tượng đặc thù của từng vùng miền, khu căn hộ cao cấp hạng sang, đường đua xe,… Nổi trội, ở chỗ này còn được trình diện các hiện vật, khu nhà ở với phong cách xây dựng cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn từ phương pháp đây 2-3 thế kỷ. Còn tồn tại có cả các dự án công trình mô phỏng chùa Một Cột, khu du lịch phố cổ Hội An, chùa Cầu, nhà Rông, tháp Chàm…

Chùa Cầu
 • Nơi đặt: số 133/1, ngay đại lộ 1A, đoạn qua xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Check-in “kỳ quan cộng đồng” thu nhỏ dại – dạo quanh cộng đồng chỉ trong 1 ngày

Công trình xây dựng mô phỏng lại 7 kỳ quan cộng đồng bên khu du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh Long An hấp dẫn nhiều du khách du lịch tới check-in. Nhất là các bạn trẻ yêu quý tự sướng sống ảo. Khi tới Trung tâm giải trí công viên Thế Giới Kỳ Quan, bạn ngỡ như đang du lịch ở nước ngoài sự thật vậy. Tuy chỉ là các mô hình thu nhỏ dại nhưng đã không còn gì phủ nhận rằng các mô hình kỳ quan ở đây thường rất chân thật và đẹp mắt. Từ tháp nghiêng Pisa tới tòa thánh Basil hay nhà hát Opera Sydney, Tháp Eiffel…

 • Nơi đặt: khu thành phố – du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh, tỉnh Lộ 9, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
 • Giá vé: không tính tiền.

Những chăm chú khi tham quan khu bảo tồn Láng Sen

Vì là tới du lịch miệt vườn sinh thái nên bạn phải chuẩn bị một số trong những thứ thiết yếu. Do Vị trí đây khá hoang sơ, không gần giữa trung tâm thành phố nên rất bất tiện khi muốn mua một số trong những sản phẩm sẵn có. Nhất là khi ngồi thuyền vào sâu phía trong khu bảo tồn.

 • Không nên đưa đi các vật quá nặng. Sẽ khó vui chơi khu bảo tồn Láng Sen nếu có túi balo quá nặng trên lưng. 
 • Chuẩn bị kem chống chói, nón rộng vành hoặc nón lá nhé. Sẽ rất nắng nếu lên đài quan sát.
 • Để ý bảo vệ cẩn thận Smartphone và máy hình ảnh. Bạn cũng luôn có thể cho chúng vào bên trong túi chống thẩm thấu nước để đáng tin cậy hơn. 
 • Mang theo một chút ít nước uống khi lên thuyền vào rừng nhé! Vì vào chỗ này sẽ chẳng có hàng quán nào ưng ý nước cho bạn đây.
đất ngập nước láng sen

Theo thời hạn, Láng Sen ngày càng nhiều người biết đến và biến thành KDL tại Long An được không ít người yêu thích. Ngắm nhìn . Hay các khu vực chiêm trũng trong khu bảo tồn khiến nhiều du khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng. Chính các con người yêu thiên nhiên, nỗ lực cố gắng hết mình như thế đã góp thêm phần gìn giữ và bảo tồn “thiên đàng xanh” Láng Sen. Địa chỉ đây như một Đồng Tháp Mười thu nhỏ dại hấp dẫn. Ngày càng đắt khách du lịch và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tới thưởng ngoạn, nghiên cứu.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button