Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

khubaotondatngapnuoclangsen1

Thiên nhiên đã ban tặng tỉnh Long An vùng đất Láng Sen đã được công nhận là Khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của thế giới và trở thành một điểm đến lựa chọn độc đáo trên maps du lịch Long An.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu?

Láng Sen tên đầy đủ là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen tọa lạc tại địa hình vùng trũng của Đồng Tháp Mười trên diện tích những xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, Long An. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đó là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ, mê hoặc, ngày càng đông khách du lịch và những nhà nghiên giúp trong nước và nước ngoài đến thưởng ngoạn, tìm hiểu. Sen tự nhiên là loài gốc ở đây, làm nên tên gọi Láng Sen, nghĩa là vùng láng lung có nhiều sen mọc hoang dã.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Làng Sen Việt Nam – Nơi hàng nghìn người mong về, triệu người muốn đến. Hãy bắt đầu cuộc sống mới yên tĩnh, viên mãn tại Làng Sen Việt Nam, Long Châu Hội Phố, khu phức hợp thương mại thuộc dự án Khu thành phố Văn hóa truyền thống – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam, điểm đến lựa chọn của những tiểu thương, nhà đầu tư trong ngành nghề thương mại dịch vụ trên nguồn gốc giá trị truyền thống kết hợp với công nghệ kinh doanh hiện đại.

Hướng dẫn đi Láng Sen Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

“Bảo tàng” đất ngập Láng Sen này phần to tọa lạc ở xã Vĩnh Lợi và một đoạn xã Vĩnh Đại thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Láng Sen cách thức Tp. HCM không quá 30km nên rất tiện nếu bạn muốn phượt Láng Sen trong cuối tuần. Nhất là phượt bằng xe máy cùng nhóm bạn hoặc thuê xe du lịch sinh thái cùng hộ gia đình. Cuối tuần đến Láng Sen trốn những bước chân vội vã, những tiếng còi xe inh ỏi.

khu bảo tồn ngập nước láng sen

Thời điểm du lịch đất ngập nước Láng Sen tốt nhất

Chịu liên quan của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nơi đây có mùa mưa và mùa nắng phân biệt rõ trong năm. Mùa mưa thường bắt đầu vào cuối tháng tư tương ứng với thời kỳ gió mùa Tây Nam. Mùa nước nổi đặc trưng của vùng hạ lưu thường xuất hiện vào đầu tháng tám đến tháng 11. Đây cũng là lúc Láng Sen “trữ hàng” nước ngọt cho miền Tây.  

khu bảo tồn láng sen

Quá trình hình thành khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Tính phong phú của những loài động thực vật và sự đa dạng sinh học trong vùng Láng Sen đã được ghi nhận từ năm 1984 – 1985 trải qua Chương trình khảo sát cơ bản vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (CT 60.02). Một số nhà khoa học đã có rất nhiều những gợi ý chọn Láng Sen để xây dựng một khu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đặc trưng của Đồng Tháp Mười.

Nhận thức được vấn đề nầy, vào năm 1994, UBND Tỉnh Long An đã ra quyết định xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên Láng Sen nhưng mang tên Khu bảo tồn di tích lịch sử Láng Sen.

Với nhiều ý kiến khuyến nghị từ những nhà khoa học và cơ quan quản trị, UBND Tỉnh Long An đã quyết định đổi tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Rừng Đồng Tháp Mười Láng Sen, nhưng sau đó đổi tên là Khu bảo tồn di tích lịch sử cách thức mạng Láng Sen và trình Bộ Lâm nghiệp Việt Nam phê chuẩn dự án và được Bộ Lâm Nghiệp đổi tên thành: Rừng phòng hộ biên giới Việt Nam – Campuchia và Bảo tồn di tích lịch sử Láng Sen với diện tích 2.847 ha, lấy điểm trung tâm của vùng lỏi tại rạch Cái He.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen1

Điểm đáng chú ý là trong khu vực vành đai tự nhiên của Láng Sen có sự hiện diện của Lâm trường Tân Hưng và được UBND tỉnh Long An quyết định thành Khu sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười, vào năm 2000, với diện tích 2.245 ha, khu vực nầy chưa phải là vùng lõi của Láng Sen.

Trong quá trình nầy, mặc dù khu đất ngập nước Láng Sen vẫn chưa được xây dựng như một khu bảo tồn thiên nhiên nhưng đã nhiều nhà khoa học đã đến nghiên giúp và tuyên bố kết quả sơ bộ về tính đa dạng sinh học đất ngập nước của vùng Láng Sen.

Từ năm 1998, nhiều nghiên giúp về giá trị tài nguyên thiên nhiên trong vùng trong vùng đất ngập nước Láng Sen đã được thực hiện do nhiều tổ chức trong và ngoài nước để có thể đánh giá tổng quan về tài nguyên tự nhiên làm luận cứ khoa học cho việc xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên. Đầu năm mới 2004, khu vực nầy đã được quyết định chính thức trở thành Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước Láng Sen, được chọn làm một trong hai điểm trình diễn sử dụng khôn ngoan và bảo tồn đa dạng sinh học đất ngập nước lưu vực sông Mekong do IUCN, GEF, UNDP tài trợ MWBP.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen2

Nhận thấy việc bảo vệ tài nguyên tự nhiên, đa dạng sinh học vùng đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười là việc thiết yếu, vào đầu tháng một năm 2004, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định số: 199/QĐ-UB ngày 19/1/2004 xây dựng Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, với diện tích là 5.030 ha. Trong đó, kể cả cả diện tích của Khu bảo tồn sinh thái rừng tràm Đồng Tháp Mười, Lâm trường Vĩnh Lợi và một phần diện tích của xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Đại. Lấy địa điểm Cái He làm trung tâm của vùng lõi.

Ngày 27 tháng 11 năm 2015, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Long An) công nhận là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới.

Một số đặc điểm tự nhiên khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Địa hình khu vực Láng Sen được xem như một bồn trũng có cao độ từ 0.42 – 1.8 m (so với mực nước chuẩn tại mũi Nai – Hà Tiên). Với địa hình như vậy, khu vực nầy được xem như một vùng đầm lầy ngập nước nương tựa trực tiếp chế độ thủy văn của sông Cửu Long, và chịu ngập lũ hàng năm.

Địa chất khu vực phần to thuộc trầm tích Holocen và những gò Pleistocen (hoặc Pleistocen muộn) nổi lên ở một số nơi trong vùng. Ngoài ra, vài vạt trũng thấp là lòng sông cổ với lớp đất mặt tích tụ nhiều chất hữu cơ.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen3

Những nhóm đất hiện diện trong vùng là kết quả từ những tiến trình và yếu tố hình thành đất, trong đó tính đa dạng của vật liệu trầm tích đóng vai trò quan trọng. Những nhóm đất chính: Đất xám (Aeric Paleaquults, Aquic Arenic Paleustults, Typic Plinthaquults), đất phèn hoạt động (Typic Sulfaquepts, Umbric Sulfaquepts, Hydraquentic Sulfaquepts), đất phù sa có tầng sinh phèn trung bình (Aquic sulfic Tropaquepts), đất phù sa có tầng phèn trung bình (Sulfic Tropaquepts), đất phù sa phát triển (Typic Tropaquepts).

Chế độ thủy văn tại đây nương tựa trực tiếp của sông Cửu Long và thay đổi do liên quan biến đổi về chế độ dòng chảy trong toàn vùng Tân Hưng – Vĩnh Hưng. Mạng lưới sông rạch tự nhiên trong khu vực Láng Sen và vùng lân cận khá dày, tuy vậy lưu lượng lưu thông không to do lưu vực nhỏ. Láng Sen được tiếp nước chủ yếu do những kinh tạo nguồn to từ sông Cửu Long, như: kinh Hồng Ngự – Long An, kinh 79, kinh 28 và sông Lò Gạch.

Nguồn nước trực tiếp tới khu vực Láng Sen đi qua 2 tuyến dẫn nước đó là kinh 79 và rạch Bông Súng. Mặc dù tọa lạc trong trong nước, nhưng liên quan của thuỷ triều Biển Đông theo chế độ bán nhật triều, và to nhất vào mùa kiệt (mùa khô). Tuy nhiên biên độ dao động mực nước to nhất cũng trong khoảng < 0.5 m. Biên độ này giảm dần tới khi đỉnh lũ xuất hiện.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen4

Ngập lũ: vùng ngập sâu trung bình ở vùng từ 2.5 đến 3,5 mét trong những năm lũ to (tương đương lũ 1996, 2000). Thời gian ngập từ 3 đến 4 tháng. Do mạng lưới kinh mương được phát triển và mở rộng nên thời gian ngập hiện nay là ngắn hơn khoảng 1 tháng so với trước đây. Vùng ngập sâu và lâu nhất vẫn là những nơi lung bàu trũng như Láng Sen, rạch Cá He, rạch Cái Nổ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cửa Khẩu Bình Hiệp Long An ở đâu,những cơ hội và thử thách 2022

Chất lượng nguồn nước thay đổi theo mùa và có sự khác biệt trong từng khu vực. Tuyến kinh 79 đi qua vùng đất phèn nặng nên nước bị chua phèn và độ đục thấp, độ pH thường thấp dưới 4,5. Chất lượng nước chỉ được cải thiện vào mùa mùa lũ, đồng thời độ đục cũng tăng lên ít nhiều. Tuyến sông Bông Súng có chất lượng nước tốt hơn, lượng phù sa tương đối ổn định và cao hơn.

Bồi lắng phù sa trong nội đồng chỉ xảy ra khi lượng phù sa theo dòng nước lũ đưa về. Một lượng to phù sa phủ trên đồng ruộng đã được ghi nhận vào cuối trận lũ năm 2000. Với lớp trầm tích phù sa khá dày đã gây ra hiện tượng những cánh đồng năng bị chết hàng loạt.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Vốn là một khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng to (hơn 5.000Ha) nên khu bảo tồn Láng Sen có một số lượng cảnh sắc tự nhiên khá to như: rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi, hay thậm chí đồng cỏ (riêng đồng cỏ bạn phải đến vào mùa khô mới nhìn thấy được nha).

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen5

Đến khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, khách du lịch không chỉ được khám phá HST đa dạng phong phú, ngắm nhìn trên 150 loài thực vật khoe sắc màu trên những đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa, với hình ảnh đặc trưng của lung, trấp và nổi biệt là tràm, là sen, là súng… mà còn tồn tại dịp thả hồn theo những cung đường chao liệng của 148 loài chim nước. Trong đó có trên chục loài mang tên trong Sách đỏ. Ngoài những cò ốc, giang sen, quắm đen, điêng điểng…, còn tồn tại Sếu đầu đỏ, loài chim mang tên trong Sách đỏ thế giới.

Riêng vùng lõi khu bảo tồn Láng Sen có 12 tiểu khu được phủ bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây và tách biệt với khu dân cư. Dưới lòng kênh 79 của khu bảo tồn này là nơi sinh sống của hơn 78 loài thủy sản nước ngọt, trong đó có 27 loài đặc hữu sông Mê Công như: Cá tra dầu, cá lóc bông, cá thát lát, cá linh…

Với địa hình đa dạng rất đặc trưng sinh thái kiểu vùng đầm lầy ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn, Láng Sen đã được Tổ chức Công ước Ramsar công nhận là một trong chín khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen6

Từ thành phố Tân An (Long An), đi theo quốc lộ 62 khoảng 90 km về phía kênh 79 là đến Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Ramsar Láng Sen). Vào mùa nào khung cảnh thiên nhiên nơi đây cũng xinh. Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Đi xuồng theo những dòng kênh nhỏ trong khu bảo tồn với hương thơm dịu nhẹ từ những vạt rừng tràm hàng chục tuổi và những cánh đồng sen, súng, khách du lịch như lạc trong thế giới hoang dã. Mỗi năm, vào mùa nước nổi, nơi đây là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn cá thể chim. Mỗi mùa chim về làm tổ, người ta ước lượng chúng có thể đậu kín cả một vạt rừng rộng chừng 50ha.

Mùa chim về làm tổ.Du khách được tận mắt nhìn thấy quá trình sinh sản của những loài chim

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen7

Từ lâu, nhắc đến Đồng Tháp Mười là nhắc đến một vùng giàu tài nguyên, sản vật của miệt sông nước Nam Bộ, nhất là mỗi dịp Miền Tây mùa nước nổi, người ta thường nghĩ ngay đến tỉnh Đồng Tháp, hoặc không thì An Giang chứ thường ít ai nghĩ đến Long An. Nhưng thực tiễn thì vùng trũng nhất, mang đặc trưng nhất với nhiều sản vật nhất của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi lại đó là Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

Chỉ dẫn địa lý này sẽ giúp khách du lịch biết đến và tìm về du lịch Long An nhiều hơn, để trải nghiệm và khám phá. Nơi chứa đựng những câu chuyện kì bí mê hoặc về chim trời cá nước và cũng là nơi lưu giữ về một vùng hoang hóa nổi tiếng của Tây Nam Bộ từ thời xa xưa.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen có gì? Lạc bước vào “mùa nước nổi”

Chèo thuyền giữa “rừng sen hồng”

Trên vùng đầm lầy rộng to ở khu bảo tồn Láng Sen, loài sen hồng chiếm ưu thế to vươn mình trong gió. Vậy nên, chúng đã tạo ra một không gian gian xinh chưa từng có khiến khách du lịch phải ngỡ ngàng. Nếu muốn đến khu đầm sen này, khách du lịch phải ngồi thuyền lướt băng băng trên mặt nước. Len lỏi giữa rừng sen hồng tạo cho bạn cảm nghĩ khoan khoái nhẹ nhàng.

Hồ sen rộng lớn trong khu bảo tồn

Xuyên qua rừng tràm nguyên sinh

Mỗi mùa nước về lại khiến cho những cánh rừng thêm xanh hơn. Tràm không chỉ là loài cây đặc trưng của vùng sông Mê Kông. Mà nó còn là tấm lá chắn thiên nhiên gìn giữ “cuộc sống” của hàng loạt cá thể quý hiếm dưới bóng râm. Còn nếu như với những loài chim, cây tràm là “ngôi nhà” lý tưởng để chúng xây tổ ấm.

Xuyên qua rừng tràm nguyên sinh

Thám hiểm đồng cỏ ngập nước

Khi những đầm lầy và đồng cỏ ngập nước hân hoan đón nước về cũng đó là lúc những loài thực vật thủy sinh bắt đầu sinh trưởng. Sau mùa khô vùi mình trong bùn đất, hoa súng trắng đã chuyển mình chiếm cứ những đồng cỏ ngập nước. Làm cho một không gian gian rộng to ngập tràn sắc trắng tinh khôi. 

Loài súng ma sinh trưởng cực rộng ở Láng Sen

“Săn ảnh” của những loài sinh vật quý hiếm

Được phong tặng là một trong chín khu bảo tồn Ramsar của Việt Nam, Láng Sen không thiếu những loài động thực vật quý hiếm lại “ăn ảnh”. Nếu phát tài ngồi xuồng chèo thuyền dạo quanh khu bảo tồn Láng Sen. Bạn cũng có thể phát hiện những khoảnh khắc mới lạ không kém phần vui nhộn của những sinh vật nơi đây. Hãy nhờ rằng nhanh tay bấm máy để có ngay những kỷ niệm xinh khi gặp được những khung cảnh dễ thương của những chú chim đang bay bay giành nhau con sâu nhé!

Chim gõ kiến trong khu bảo tồn
 • Nhóm cá sinh trưởng mùa nước lũ: Cá chép, Cá linh, Cá ngựa, Cá mè vinh, Cá he, Cá tra, Cá nheo, Cá thát lát…
 • Thực vật thì có những nhóm cây:
 • Nhóm cây thân gỗ: Gáo, Trâm, Bún, Trâm bầu ba lá, Côm háo ẩm, Chiết khế.
 • Nhóm dây leo: Bồng bồng leo, Vác, Mây nước;
 • Nhóm cỏ, cây bụi: Phèn đen, Chóc gai, Đình lịch, Choại co.
 • Nhóm chim to tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen: diệc xám, diệc lửa, già đẩy, sếu, chim trích, tu hú. chim khách, cò trắng, cò ma, vịt trời, chim suốt, le le, dòng dọc, chim bói cá, chim học trò, quốc, vạc, trao trảo…
Chim trích quý hiếm ở khu Láng Sen

Khu nghỉ dưỡng Láng Sen đậm màu phương Nam

Là vùng tự nhiên đặc trưng của miền Nam, cách thức xa thành phố ồn ào huyên náo. Khu nghỉ dưỡng Láng Sen tạo cho khách du lịch không khí yên tĩnh, trong lành. Giúp cho mọi người hòa mình vào thiên nhiên thư thái. Xóa tan mọi mệt mỏi của chốn khói bụi ồn ào. Đừng lo khi không có nơi nghỉ ngơi tại đây. Bạn cũng có thể tổ chức cắm trại cùng đám bạn và thưởng thức bản giao hưởng về đêm tại Láng Sen. Hoặc chạy xe về khu vực thị thành cách thức đó chỉ 30km. Sẽ không thiếu nhà nghỉ ở khu vực quận 6 và quận Bình Chánh đâu nhé!

Nghỉ dưỡng ở khu bảo tồn ngập nước Láng Sen
Nghỉ dưỡng ở khu bảo tồn ngập nước Láng Sen

Những kiểu nơi sống của loài động thực vật

Thủy vực nước chảy

Thủy vực nước chảy gồm hệ thống sông rạch tự nhiên và những kênh đào. Thành phần thực vật ở những kênh đào thưa thớt và ít loài, ở những sông rạch tự nhiên thành phần thực vật phong phú hơn, gồm những loài: súng (Nymphaea spp.), rau tràng (Nymphoides nouchali), nhĩ cán vàng(Utricularia aurea), ráng gạt nai (Ceratopteris thalictroides), mồm mở (Ischaemum spp.),…

Đây là nơi sống của nhóm cá ưa nước chảy. Nhóm này gồm những loài cá chủ yếu sống tại những dòng chảy chính, kênh hoặc sông to và thường di cư ngược dòng về thượng lưu hoặc di cư đến vùng ngập lụt theo mùa để sinh sản hoặc sinh trưởng.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen8

Chúng thường được gọi chung là nhóm cá trắng gồm những loài phần to thuộc họ Cá chép (Cyprinidae) như cá linh (Henycorhynchus siamensis), cá ngựa (Hampala spp.), cá mè vinh (Barbodes gonionotus), cá he (Barbodes spp.), … và những loài trong họ Cá tra (Pangasiidae), họ Cá nheo (Siluridae), họ Cá thát lát(Notopteridae) … Đây là nhóm cá di cư ra vào trong khu vực theo sự lên xuống của nước lũ hàng năm ở Đồng bằng trung du sông Cửu Long.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bảo tàng Long An ở đâu,lịch sử,hiện vật 2021

Đai rừng tự nhiên

Đai rừng tự nhiên hỗn loài ven sông, rạch, ngập nước thay đổi từ 3 tháng đến gần quanh năm (tùy thuộc theo độ cao của từng địa điểm). Do quá trình khai phá, ở Láng Sen ước tích chỉ còn lại 15 – 20% so với diện tích trước năm 1975. Độ rộng bình quân của đai rừng này hiện nay chỉ còn khoảng 10 – 15 m, cá biệt có những nơi rộng đến 100 m.

Thành phần thực vật có cấu trúc phức tạp, phong phú về loài và dạng sống, trong đó những loài thường gặp kể cả: Nhóm cây thân gỗ: Gáo (Sarcocephalus coadunata), Trâm (Syzygium cinereum), Bún (Crateva nurvala), Trâm bầu ba lá (Combretum trifoliatum), Côm háo ẩm (Elaeocarpus hygrophilus), Chiếc khế (Barringtonia acutangula);


Nhóm dây leo: Bòng bòng leo (Lygodium scandens), Vác (Cayratia trifolia), Mây nước (Flagellaria indica);
Nhóm cỏ, cây bụi: Phèn đen (Phyllanthus reticulatus), Chóc gai (Lasia spinosa), Đình lịch (Hygrophila salicifolia), Choại co (Cyclosorus sp).

Đồng cỏ ngập nước theo mù

Đồng cỏ ngập nước theo mùa

Đồng cỏ ngập nước theo mùa, thời gian ngập nước khoảng 5 – 6 tháng/năm và dễ bị cháy vào mùa khô. Đồng cỏ ngập nước theo mùa thường phân bố ngay sau đai rừng ven sông. Trước đây, ở khu lỏi của Láng Sen, kiểu nơi sống này có diện tích to nhất nhưng hiện nay chỉ còn sót lại những đám nhỏ có diện tích thường dưới 0,5 ha phân bố rải rác trong những lô rừng tràm, ruộng lúa, những lô có diện tích to hơn (2-3 ha) là những đồng cỏ mới được phục hồi lại sau khi không trồng lúa nữa (do năng suất thấp).

Tại khu vực bảo tồn sinh thái, những cánh đồng cỏ với diện tích lên đến hơn 200 ha vẫn còn duy trì, với sự hiện diện của nhiều loài chim nước; trong đó có những loài chim to như Diệc Xám (Ardea cinerea), Già Đẩy (Leptoptilos dubius), và Sếu (Grus antigone),…. Tổ thành thực vật ở những đồng cỏ hiện nay thường kể cả nhiều loài thân thảo sống chung với nhau như Mồm (Ischaemum sp), Năng ngọt (Eleocharis dulcis), Lúa hoang (Oryza rufipogon), cỏ Ống (Panicum repens), U du (Cyperus sp), Rau mác (Monochoria sp).

Lung, trấp

Đây là những vùng đất thấp trũng có thời gian ngập nước quanh năm hoặc gần như quanh năm nên ít cháy vào mùa khô. Thực vật của những lung, trấp kể cả những loài thủy sinh như Sen (Nelumbo nucifera), Súng (Nymphaea sp), Nhỉ cán vàng (Utricularia aurea) hoặc chịu ngập nước như Lúa hoang (Oryza rifipogon), Lác hến (Scirpus grossus), Mồm (Ischaemum sp), Cỏ đắng tán (Fuirena umbellata). Ngoài ra, do có đê giữ nước nên có sự hiện diện của những loài thực vật ngay sau đê, những bãi cỏ phát triển trên nền của những mùn bã hữu cơ được tích luỹ dần theo thời gian.

Độ rộng phân bố trung bình của chúng khoảng 20 m sau đê, những loài thực vật được ghi nhận: Cỏ năng (Eleocharis dulcis) (3m), Rau dừa (Lasia spinosa) (1m), Lục bình (Eichhornia crassipes) (7m), U du (Cyperus sp) (1,5m), Cỏ bắc (Leersia hexandra) (0,5m), ngoài ra còn tồn tại: Ráng đại (Acrostichum anneura), Chò co, Lúa hoang (Oryza rufipogon), Lúa ma (Oryza minuta).

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen9

Vào những tháng mùa khô, những lung, trấp là nơi trú ẩn của những loài bò sát như rắn Ri cá, rắn Bông súng, Rùa, Cua đinh và những loài cá thuộc nhóm cá nước tĩnh như Lươn, những loài thuộc họ cá Lóc, họ cá Trê, họ cá Rô đồng. Sự kết hợp giữa đồng cỏ ngập nước theo mùa và những lung, trấp tại đây đã tụ hợp khá nhiều loài chim nước tiêu biểu của vùng Đồng Tháp Mười như Già đẫy (Leptoptilos dubius), Diệc lửa (Ardea purpurea);

Diệc xám (Ardea cinerea), Cò ma (Bubulcus ibis), Cò trắng Trung Quốc (Cò Lông trĩ chân xanh) (Egretta eulophotes), Trích (Porphyrio porphyrio), Còng cọc (Phalacrocorax carbo), Giang sen (Mycterria leucocephala), Chim suốt, Chim học trò, Vịt trời (Anas clypeata và Anaspoecilorhyncha), Le le (Dendrocygna javanica), Dòng dọc (Ploceus spp), Điên điển, Bói cá to (Megaceryle lugubris), Bói cá nhỏ (Ceryle rudis).

Rừng tràm

Đây là kiểu nơi sống nhân tạo nên phát triển mạnh sau từ năm 1983 đến nay. Rừng tràm thường được trồng trên những đất trồng lúa kém hiệu quả thương mại. Về mặt đa dạng sinh học, được phân loại như sau: Rừng tràm từ 1 – 3 tuổi: rừng chưa khép tán, ở mặt đất có sự hiện diện của nhiều loài cây thân thảo.

Ngoài ra rừng non còn tạo nên lớp tán rậm rạp, tiếp xúc với mặt đất, tạo tình huống tốt cho những loài động vật sinh sống như Cốc Đế (Phalacrocorax carbo), Chàng Nghịch (Rallus aquaticus), Bìm Bịp (Centropus sinensis và C. bengalensis), Chim Sâu (Alcippe poioicephala), Trao Trảo (Pycnonotus spp), Chim Khách (Crypsirina temia), Quốc (Amaurornis phoenicurus), Vạc (Nycticorax nycticorax), Cò Bợ (Ardeola bacchus), Cò Ma (Bubulcus ibis),…

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen10

Rừng tràm từ 4 tuổi trở lên: rừng đã khép tán, mật độ thường trên 6.000 cây/ha. Dưới tán rừng gần như không có những loài thực vật thân thảo sinh sống. Ngoài ra, do dưới tán rừng trống trải rừng nên rừng ở độ tuổi này thường không thích hợp cho những loài động vật sinh sống.

Những loài chim thường gặp như Cốc Đế (Phalacrocorax carbo), Phướn (Phaenicophaeus tristis), Cò bựa (Nycticorax nycticorax), Tu hú (Eudynamys scolopacea), Chim sâu (Alcippe poioicephala), Trao trảo (Pycnonotus spp), Chim khách (Crypsirina temia).

Ruộng lúa

Đây là kiểu nơi sống nhân tạo có diện tích to nhất trong vùng khảo sát. Ruộng lúa (phần to là 2 vụ) thường được hình thành từ những nơi trước đây là những đồng cỏ ngập nước theo mùa, ít bị phèn.

Thực vật hoang dại thường gặp ở ruộng lúa vào những tháng lũ (những tháng không canh tác) kể cả Ngò nước (Limnophila heterophylla), Nhĩ cán vàng (Utricularia aurea), Súng (Nymphaea sp) …

Những loài chim thường gặp ở ruộng lúa kể cả Mỏ Nhác (Limosa limosa), Se Sẻ (Passer montanus), Dòng Dọc (Ploceus spp), Chim Sâu (Alcippe indicus), Cà Cuốc (Pseudibis gigantea), Cò Ma ((Bubulcus ibis),…

Những kiểu nơi sống từ (b) đến (f) là môi trường xung quanh sống chính của nhóm cá ưa nước tĩnh. Đây là những loài cá có khả năng sống trong tình huống môi trường xung quanh khắc nghiệt như nước cạn, oxy hòa tan thấp, chua phèn, ít di cư và thường được gọi là chung là nhóm cá đen. Nhóm này gồm những loài cá thuộc họ cá Lóc (Channidae), những loài thuộc họ cá Trê (Clariidae), họ cá Rô đồng (Anabantidae), họ cá Sặc (Belontiidae) … Đây là nhóm cá chính đặc trưng của khu vực, chúng có nguồn gốc tại chỗ và có khả năng tồn tại quanh năm trong khu vực.

Cảnh quan thanh bình

Đê nhân tạo

Những đê nhân tạo có kích thước đáng chú ý trong vùng khảo sát gồm đê rạch Cá Sách và đê kênh Cá Nổ. Kiểu nơi sống này không bị ngập nước. Thực vật hoang dại thường gặp kể cả: Cỏ ống (Panicum repens), Bìm vàng (Merremia hederaceae), Cỏ lông tây (Brachiaria mutica).

Tính đa dạng sinh học khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Tính đa dạng sinh học trong khu vực Láng Sen được ghi nhận với sự hiện diện của nhiều loài động thực vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười.

Thảm thực vật

Thực vật trong khu vực Láng Sen khá phong phú với 156 loài thực vật hoang dã trong đó có 152 loài đã xác định được tên khoa học thuộc 60 họ được tìm thấy, trong đó khuyết thực vật (Pteridophyta) có 7 loài, song tử diệp (Dicotyledonae) có 88 loài và đơn tử diệp (Monocotyledonae) có 57 loài.

Những họ có số loài nhiều nhất làPoaceae (24 loài), Cyperaceae (19 loài), Rubiaceae (6 loài) và Papilionoideae (6 loài). Trong đó có 4 loài chưa xác định được tên. Số loài và số chi tọa lạc trong những họ của 152 loài thực vật hoang dã ở Láng Sen tóm tắt ở Bảng 3.

Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen11

Đầm lầy ngập nước ở Láng Sen

Căn cứ vào dạng sinh trưởng, 152 loài thực vật hoang dã ở Láng Sen được chia ra:

Cây thân gỗ: 26 loài
Cây bụi: 15 loài
Cây thân thảo: 101 loài
Dây leo hoặc dây bò: 8 loài
Ký sinh: 2 loài

Phiêu sinh vật

Theo kết quả nghiên giúp cho thấy thành phần phiêu sinh trong vùng không nhiều với Cyanophyta: 2 loài, Chlorophyta: 14 loài, Bacillariophyta: 8 loài. Có thể việc giới hạn về thời gian và số mẫu nghiên giúp nên chưa thể hiện được số liệu đúng mực thành phần phiêu sinh vật đang hiện diện trong vùng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Thủy sản

Do trong đợt khảo sát mực nước trên đồng khá cao nên chưa thể tiến hành thu mẫu, kết quả thu được do khảo sát những hộ tại địa phương. Những loài khảo sát được gồm có: cá trạch, thát lát, cá rô, cá linh, cá mè, lóc, lia thia đồng, cá chốt, cá lìm kìm, cá trê, lươn, ếch, rắn (3 loài), rùa, tôm.

Ngoài ra, một số loài thực vật thủy sinh khác đã phát hiện như: Marsilea quadrifolia, Ceratopteris siliquosa, Salvinia cucullata, Lemna tenera, Eriocaulon sp., Limnophylla heterophylla, Najas sp., Blyxa sp., Valisneria gigantia, Rotala wallichii, Myriophyllum tetandrum, Hydrilla verticilata.

Loài cò trắng

Động vật

Để có thể ghi nhận được nhiều thông tin về động vật, nhóm nghiên giúp đã dùng phương pháp phỏng vấn dân địa phương kết hợp với khảo sát thực tiễn (nếu như với lớp Chim, phỏng vấn trải qua hình ảnh), có 128 loài động vật có xương sống (không kể lớp Cá) được ghi nhận xuất hiện ở Láng Sen; trong đó:

lớp Lưỡng thê: 4 loài
lớp Bò sát: 17 loài
lớp Chim: 101 loài
lớp Thú: 6 loài

Theo Buckton, Cu, Tu và Quynh (1999) thì qua 2 đợt khảo sát thực địa trong năm 1999, những tác giả đã phát hiện được 61 loài chim ở Láng Sen. Trong 61 loài này, có 21 loài không tọa lạc trong danh sách 101 loài chim được trình bày ở bảng trên. Như vậy, tổng số những loài chim phát hiện được qua những đợt khảo sát, bằng cách thức kết hợp những phương pháp khác nhau, đã lên đến 122 loài và tổng số những loài động vật có xương sống (không kể cá) lên đến 149 loài, trong đó có 13 loài có trong Sách Đỏ Việt Nam.

Đến khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ăn gì?

Canh chua cá linh bông súng

Ở miền Tây, món canh chua bông súng cá linh, hay bông điên điển cá linh là đặc sản, dễ nấu, nguyên liệu có sẵn. Món canh chua ở miền Tây thường được nêm một chút đường cho có vị chua ngọt, hợp với khẩu vị người địa phương. Để món ăn này đúng điệu thì nguyên liệu phải là cá linh non vào đầu mùa nước nổi. Đến cuối mùa cá to, nhiều xương không thích hợp để nấu lẩu. Món ăn này ăn với cơm, bún lúc nóng là rất ngon. Đến khu bảo tồn Láng Sen thì không thể thiếu những món ăn tiêu biểu mùa nước nổi này được.

Canh chua rau súng cá rô đồng

Gỏi bông súng

Món gỏi bông súng tôm thịt có màu sắc thích mắt nên cực kỳ mê hoặc. Khi ăn bạn cảm thấy ngay được độ giòn sựt của những loại rau. Thịt và tôm thì ngọt ăn kèm với rau vừa đậm đà vừa thơm ngon. Nhâm nhi từng cọng ngó súng, người ăn như cảm thấy được cái mát lành của vị phù sa miền sông nước và vị ngọt ngào từ đồng quê yêu dấu. Món nộm bông súng ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng rất ngon. Nổi biệt là vào nhũng ngày hè nắng nóng, một đĩa nộm bông súng thanh mát sẽ xua tan ngay cái oi ả.

Gỏi bông súng

Cá lóc nướng trui

Du lịch Láng Sen mà không ăn cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót to. Bếp nướng cá được tạo nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than; cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời gian nướng dùng “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá.

Gợi ý những điểm du lịch gần Láng Sen

Đến Láng Sen du lịch, bạn cũng không thể bỏ qua những điểm du lịch nổi tiếng gần đó. Hãy tham khảo một vài điểm du lịch Long An nổi tiếng mà Nụ Cười Mê Kông gợi ý dưới đây nhé!

Làng nổi Tân Lập Long An – nơi tạo nên những tấm hình nghệ thuật sống động

Làng nổi Tân Lập vốn là một khu du lịch sinh thái tự nhiên tại Long An. Đến Tân Lập, trải nghiệm con đường bê tông xuyên rừng tràm dẫn lối ra đến hồ bán nguyệt, nơi những đóa hoa sen nở rộ lung linh khi vào mùa. Hoặc yên vị trên những chiếc xuồng ghe để thưởng ngoạn cảnh xinh vùng sông nước, bạn hãy tranh thủ tìm đến ngọn tháp cao đến 38m.

Từ đây, cả không gian rừng tràm rộng to thủ vào tầm mắt, thật không thể cưỡng lại hết được sự hùng vĩ, mênh mông của nó. Vì cảnh xinh lung linh mà nơi này đã trở thành cảnh quay chính trong MV nhiều người biết đến – Bánh trôi nước của Hoàng Thùy Linh.

Làng nổi Tân Lập
 • Vị trí: QL62, ấp 3, Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Khu du lịch Happy Land Bến Lức – phim trường của những bộ phim xưa

Đến Happy Land Long An, chúng ta có thể “du lịch Việt Nam trong 1 ngày” tại đây. Happy Land khu vui chơi giải trí, khu vực tái hiện những công trình, hình tượng đặc trưng của từng vùng miền, khu căn hộ cao cấp, đường đua xe,… Nổi biệt, tại đây còn được trưng bày những hiện vật, ngôi nhà với kiến trúc cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn từ cách thức đây 2-3 thế kỷ. Còn tồn tại có cả những công trình mô phỏng chùa Một Cột, phố cổ Hội An, chùa Cầu, nhà Rông, tháp Chàm…

Chùa Cầu
 • Vị trí: số 133/1, ngay quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Check-in “kỳ quan thế giới” thu nhỏ – dạo quanh thế giới chỉ trong 1 ngày

Công trình mô phỏng lại 7 kỳ quan thế giới bên khu du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh Long An thu hút nhiều khách du lịch đến check-in. Nhất là những bạn trẻ yêu thích tự sướng sống ảo. Khi đến Công viên Thế Giới Kỳ Quan, bạn ngỡ như đang du lịch ở nước ngoài thực sự vậy. Tuy chỉ là những quy mô thu nhỏ nhưng không thể phủ nhận rằng những quy mô kỳ quan ở đây đều rất chân thực và xinh mắt. Từ tháp nghiêng Pisa đến tòa thánh Basil hay nhà hát Opera Sydney, Tháp Eiffel…

 • Vị trí: khu thành phố – du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh, tỉnh Lộ 9, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
 • Giá vé: miễn phí.

Những lưu ý khi tham quan khu bảo tồn Láng Sen

Vì là đến du lịch miệt vườn sinh thái nên bạn cần sẵn sàng một vài thứ thiết yếu. Do nơi đây khá hoang sơ, không gần trung tâm thành phố nên rất phiền toái khi muốn mua một vài món đồ sẵn có. Nhất là khi ngồi thuyền vào sâu bên trong khu bảo tồn.

 • Không nên mang theo những vật quá nặng. Sẽ khó đi dạo khu bảo tồn Láng Sen nếu có balo quá nặng trên lưng. 
 • Chuẩn bị kem chống nắng, nón rộng vành hoặc nón lá nhé. Sẽ rất nắng nếu lên đài quan sát.
 • Lưu ý bảo vệ cảnh giác Smartphone và máy ảnh. Bạn cũng có thể cho chúng vào túi chống thấm nước để tin cậy hơn. 
 • Mang theo một ít nước uống khi lên thuyền vào rừng nhé! Vì vào đó sẽ chẳng có hàng quán nào tán thành nước cho bạn đây.
đất ngập nước láng sen

Theo thời gian, Láng Sen càng ngày càng nổi tiếng và trở thành KDL tại Long An được nhiều tình nhân thích. Ngắm nhìn . Hay những khu vực chiêm trũng trong khu bảo tồn khiến nhiều khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng. Chính những con tình nhân thiên nhiên, nỗ lực hết mình như vậy đã góp phần gìn giữ và bảo tồn “thiên đường xanh” Láng Sen. Nơi đây như một Đồng Tháp Mười thu nhỏ mê hoặc. Ngày càng thu hút khách du lịch và những nhà nghiên giúp trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, nghiên giúp.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Leave a Reply

Your email address will not be published.