Review Tham Quan Ngã Tư Đức Hòa Long An ở đâu,lịch sử 2022

nga tu lich su duc hoa

Ngã tư lịch sử Đức Hòa ở đâu?

Ngã Tư Đức Hoà là giao lộ của Tỉnh lộ 9 (đường tỉnh 824) và Tỉnh lộ 10 (đường tỉnh 823) tọa lạc tại tại trung tâm Thị trấn Đức Hoà thuộc huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Ngày 5 tháng chín năm 1989, Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin ra quyết định số 1570-VH/QĐ công nhận khu vực Ngã tư Đức Hòa là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày nay ngã tư này chỉ còn là ngã ba do xây dựng công viên Võ Văn Tần nên đoạn đường Tỉnh lộ 10 từ ngã tư nối vào đường tỉnh 825 không còn nữa.

Giới thiệu Ngã tư lịch sử Đức Hòa


Khu vực Ngã tư Đức Hòa là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Long An. Ngày 5/9/1989, Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin đã ra quyết định số 1570-VH/QĐ công nhận Khu vực Ngã tư Đức Hòa là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An


Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngụy quyền đã tập trung xây dựng khu vực Ngã tư Đức Hòa trở thành trung tâm đầu não, là nơi xuất phát những cuộc hành quân, càn quét, bắn phá cơ sở cách thức mạng của ta. Với lòng dũng cảm cùng sự mưu trí tuyệt vời, lực lượng vũ trang cách thức mạng đã rất nhiều lần tiến công khu vực này, gây cho địch những tổn thất nặng nề.


Hiện tại, hệ thống lô cốt do Mỹ – Ngụy xây dựng tại đây vẫn còn được giữ lại gần như nguyên vẹn với những mảng thép hoen gỉ, những khẩu hiệu đã tồn tại hàng chục năm. Đối diện với những lô cốt này, chúng ta sẽ hiểu được sự hy sinh, gian khổ của quân và dân tại đây khi phải đối đầu với những đợt đàn áp của Mỹ – Ngụy.


Với hàng chục lỗ châu mai sâu hun hút, hệ thống tường, mái bê tông cốt sắt được gia cố bằng những mảng thép tưởng chừng nơi đây sẽ trở lên bất khả xâm phạm, nhưng trước những bước chân thần tốc của quân giải phóng, ngày 27-4-1975, cứ điểm này đã bị quân ta xâm lăng, đồng nghĩa với việc chi khu Đức Hòa thất thủ, con đường tiến về Sài Gòn ngày một rộng thêm.

Bên ngoài hệ thống lô cốt


Hệ thống lô cốt này được Đế quốc Mỹ xây dựng năm 1964, với ý đồ củng cố chi khu Đức Hòa, nhằm biến nơi đây thành căn cứ quân sự vững chắc ở phía tây Sài Gòn làm bàn đạp tiến công vùng căn cứ cách thức mạng tại Đức Hòa, Đức Huệ.Từ 1964 đến 1975, khu lô cốt này được sử dụng làm kho chứa vũ khí, đạn dược của sư đoàn 25 Ngụy và chi khu Đức Hòa

Hầm tròn: Được xây dựng năm 1963, từ 1964 đến 1971 là nơi chứa quân trang, quân dụng của những cố vấn Mỹ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa tọa lạc tại điểm giao nhau giữa tỉnh lộ 824 và 825 thuộc khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nơi đây vào ngày 4-6-1930, đồng chí Châu Văn Liêm, Bí thư liên tỉnh Gia Định – Chợ To và đồng chí Võ Văn Tần, Bí thư Quận ủy Đức Hòa lãnh đạo hơn 5.000 nông dân Đức Hòa tập trung trước dinh quận trưởng đấu tranh chống sưu cao thuế nặng, chống đàn áp.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An1

Cuộc biểu tình bị đàn áp đẫm máu, đồng chí Châu Văn Liêm cùng nhiều đồng bào, đồng chí khác đã hi sinh. Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, để khủng bố tinh thần đấu tranh cách thức mạng của nhân dân Đức Hòa, thực dân Pháp lập đài xử bắn những chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa quận Đức Hòa, cách thức dinh quận khoảng 200m. Chỉ trong tháng 7-1941 đã có rất nhiều 29 nghĩa quân Nam Kỳ khởi nghĩa ngã xuống nơi đây.

Còn trong kháng chiến chống Mỹ giúp nước, năm 1964, Sư đoàn 25 ngụy từ Quảng Ngãi về đóng quân tại khu vực dinh quận Đức Hòa. Chúng xây dựng hệ thống lô cốt làm kho chứa vũ khí, hệ thống thông tin truyền thông, trung tâm hành quân, để bảo vệ căn cứ quân sự của chúng. Khu vực Ngã tư Đức Hòa trở thành trung tâm đầu não của địch, nơi xuất phát những cuộc hành quân càn quét, bắn phá cơ sở cách thức mạng của ta. Để triệt phá căn cứ này, lực lượng cách thức mạng đã rất nhiều lần tiến công.

​Hệ thống lô cốt này được Đế quốc Mỹ xây dựng năm 1964, với ý đồ củng cố chi khu Đức Hòa, nhằm biến nơi đây thành căn cứ quân sự vững chắc ở phía tây Sài Gòn làm bàn đạp tấn công vùng căn cứ cách mạng tại Đức Hòa, Đức Huệ.

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Di tích lịch sử cấp Quốc giaLà nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng trong nhiều thời kỳ lịch sử, Khu vực Ngã tư Đức Hòa đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống Thể thao và Du lịch) xếp thứ hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, tại Quyết định số 1570, ngày 5-9-1989.

Xem Thêm:  Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

Để phát huy giá trị lịch sử khu di tích, năm 1995, Sở Văn hóa truyền thống – Thông tin Long An (nay là Sở Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) đã xây dựng và thực hiện dự án bảo tồn tôn tạo di tích Ngã tư Đức Hòa.

Từ đó đến nay, nhiều hạng mục của khu di tích như tượng đài đồng chí Võ Văn Tần có độ cao 10m, khu công viên, cổng công viên, hàng rào bảo vệ, phù điêu tái hiện cuộc biểu tình ngày 4-6-1930, phòng trưng bày, đài xử bắn… đã được tiến hành thực hiện, hiện đã hoàn thành. Đồng thời những di tích gốc như nhà dinh quận Đức Hòa, hệ thống lô cốt… rất được trùng tu.

“Tổng kinh phí đã đầu tư trùng tu tôn tạo cho khu di tích Ngã tư Đức Hòa là trên 32 tỷ đồng. Hiện tại những hạng mục cơ bản đã hoàn thành”, ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Giám đốc Ban quản trị di tích lịch sử văn hóa truyền thống tỉnh cho biết.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An2

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Nơi giáo dục truyền thống

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa đứng sừng sững giữa Ngã tư thị trấn Đức Hòa sôi động hôm nay đã khẳng định cho một quá trình dài đấu tranh cách thức mạng kiên cường và đầy can đảm của Đảng bộ và nhân dân Long An trong kháng chiến. Đồng thời, đây cũng là nơi tôn vinh những người con ưu tú của quê nhà, tổ quốc như Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm…

Giờ đây, khu di tích Ngã tư Đức Hòa có cảnh sắc thông thoáng được bao trùm bởi những hàng cây xanh đang trở thành điểm đến lựa chọn lý tưởng của nhiều hành khách. Đây còn là địa điểm đỏ để giáo dục truyền thống cách thức mạng cho thế hệ trẻ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười ở đâu,có gì 2022

Em Lê Vũ Nhật Hào, học viên lớp 8, Trường THCS Võ Văn Tần bùi ngùi nói “trường em rất phát tài khi tọa lạc ngay bên khu di tích lịch sử Võ Văn Tần, đồng thời thầy cô giáo cũng thường kể cho chúng em nghe nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử của khu di tích.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An3

Em và chúng ta vẫn thường được cô thầy dẫn ra khu di tích để thắp nhang tỏ lòng thành kính, biết ơn nếu như với thế hệ cha, ông đi trước. Qua đó chúng em đã biết nhiều hơn về lịch sử, tự hào về truyền thống của dân tộc và thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn trong học tập, lao động để sau này xây dựng tổ quốc giàu, mạnh như Bác Hồ từng nhắn nhủ”.

Di tích Ngã tư Đức Hòa đây là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân Đức Hòa. Một số ngôi trường ở địa bàn huyện đã được đặt tên Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm. Hàng năm nhân những ngày lễ to, Huyện ủy, UBND huyện, Đoàn thanh niên, những trường học… cũng thường tổ chức những đoàn đến viếng khu di tích.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Hòa – Lê Văn Lực: “Những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng tiến hành soạn những bài giảng liên quan đến khu di tích Ngã tư Đức Hòa để gửi đến những trường học thịnh hành cho học viên. Ngoài ra, cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng rất nhiều lần về tận những trường học để nói chuyện về lịch sử của khu di tích và những người thủ lĩnh cách thức mạng từng đứng lên đấu tranh, hi sinh tại đây”

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An4

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngã tư lịch sử Đức Hòa | Du lịch Đức Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published.