Review Long An

Review Tham Quan Ngã Tư Đức Hòa Long An ở đâu,lịch sử 2022

Ngã tư lịch sử Đức Hòa ở đâu?

Ngã Tư Đức Hoà là giao lộ của Tỉnh lộ 9 (đường tỉnh 824) và Tỉnh lộ 10 (đường tỉnh 823) tọa lạc tại tại trọng tâm Thị trấn Đức Hoà thuộc huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Ngày 5 tháng chín năm 1989, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền Thông tin ra đưa ra quyết định số 1570-VH/QĐ công nhận vị trí Ngã tư Đức Hòa là di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia. Ngày nay ngã tư này chỉ với là ngã ba do thành lập trung tâm giải trí công viên Võ Văn Tần nên chặng đường Tỉnh lộ 10 từ ngã tư nối vào đường tỉnh 825 đã không còn nữa.

Giới thiệu Ngã tư lịch sử Đức Hòa


Khu vực Ngã tư Đức Hòa là địa điểm ghi dấu các event lịch sử quan trọng của tỉnh Long An. Ngày 5/9/1989, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin đã ra đưa ra quyết định số 1570-VH/QĐ công nhận Khu vực Ngã tư Đức Hòa là di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An


Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngụy quyền đã triệu tập thành lập vị trí Ngã tư Đức Hòa biến thành trọng tâm đầu não, là địa điểm khởi hành các cuộc hành quân, càn quét, bắn phá cơ sở phương thức mạng của ta. Với lòng gan góc cùng với sự lanh lợi tuyệt đối hoàn hảo, lực lượng vũ trang phương thức mạng đã vô số lần tấn công vị trí này, gây cho địch các tổn thất nặng nề.


Hiện tại, hệ thống lô cốt do Mỹ – Ngụy thành lập ở chỗ này vẫn còn được giữ lại gần như là nguyên vẹn với các mảng thép hoen gỉ, các khẩu hiệu đã sinh tồn hàng trăm năm. Đối lập với các lô cốt này, tất cả chúng ta sẽ hiểu được sự quyết tử, đau buồn của quân và dân ở chỗ này khi phải cạnh tranh với các đợt đàn áp của Mỹ – Ngụy.


Với hàng trăm lỗ châu mai sâu hun hút, hệ thống tường, mái bê tông cốt sắt được gia cố bằng các mảng thép tưởng chừng địa điểm đây sẽ trở lên bất khả xâm phạm, nhưng trước các bước đi thần tốc của quân giải phóng, ngày 27-4-1975, cứ điểm đó đã bị quân ta xâm chiếm, đồng nghĩa tương quan với sự chi khu Đức Hòa thất thủ, con phố tiến về Sài Gòn ngày một rộng thêm.

Bên ngoài hệ thống lô cốt


Hệ thống lô cốt đó được Đế quốc Mỹ thành lập năm 1964, với ý đồ củng cố chi khu Đức Hòa, nhằm mục đích biến địa điểm đây thành địa thế căn cứ quân sự vững bền ở hướng tây Sài Gòn làm bàn đạp tấn công vùng địa thế căn cứ phương thức mạng tại Đức Hòa, Đức Huệ.Từ 1964 tới 1975, khu lô cốt đó được sử dụng làm kho chứa vũ khí, đạn dược của sư đoàn 25 Ngụy và chi khu Đức Hòa

Hầm tròn: Được thành lập năm 1963, từ 1964 tới 1971 là địa điểm chứa quân trang, quân dụng của rất nhiều cố vấn Mỹ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Địa điểm ghi dấu nhiều event lịch sử

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa tọa lạc tại điểm cắt chéo giữa tỉnh lộ 824 và 825 thuộc khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Địa điểm đây vào trong ngày 4-6-1930, liên minh Châu Văn Liêm, Bí thư liên tỉnh Gia Định – Chợ To và liên minh Võ Văn Tần, Bí thư Quận ủy Đức Hòa chỉ huy hơn 5.000 nông dân Đức Hòa triệu tập trước dinh quận trưởng đấu tranh chống sưu cao thuế nặng, chống đàn áp.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An1

Cuộc biểu tình bị đàn áp đẫm máu, liên minh Châu Văn Liêm cùng với rất nhiều đồng bào, liên minh khác đã hi sinh. Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, để khủng bố tinh thần đấu tranh phương thức mạng của nhân dân Đức Hòa, thực dân Pháp lập đài xử bắn các đồng chí Nam Kỳ khởi nghĩa quận Đức Hòa, phương thức dinh quận khoảng 200m. Chỉ trong tháng 7-1941 đã có không ít 29 nghĩa quân Nam Kỳ khởi nghĩa đổ máu địa điểm đây.

Còn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1964, Sư đoàn 25 ngụy từ Quảng Ngãi về đóng quân ở khu vực dinh quận Đức Hòa. Chúng thành lập hệ thống lô cốt làm kho chứa vũ khí, hệ thống thông tin truyền thông, trọng tâm hành quân, để đảm bảo địa thế căn cứ quân sự của chúng. Khu vực Ngã tư Đức Hòa biến thành trọng tâm đầu não của địch, địa điểm khởi hành các cuộc hành quân càn quét, bắn phá cơ sở phương thức mạng của ta. Để triệt phá địa thế căn cứ này, lực lượng phương thức mạng đã vô số lần tấn công.

​Hệ thống lô cốt này được Đế quốc Mỹ xây dựng năm 1964, với ý đồ củng cố chi khu Đức Hòa, nhằm biến nơi đây thành căn cứ quân sự vững chắc ở phía tây Sài Gòn làm bàn đạp tấn công vùng căn cứ cách mạng tại Đức Hòa, Đức Huệ.

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Di tích lịch sử cấp Quốc giaLà địa điểm ghi dấu các event quan trọng trong nhiều thời kỳ lịch sử, Khu vực Ngã tư Đức Hòa đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền Thể thao và Du lịch) đứng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia, tại Quyết định số 1570, ngày 5-9-1989.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổ kính của Chùa Tôn Thạnh Long An ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Để phát huy giá cả lịch sử khu di tích lịch sử, năm 1995, Sở Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin Long An (nay là Sở Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch) đã thành lập và tiến hành dự án công trình bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa.

theo đó tới nay, nhiều hạng mục của khu di tích lịch sử như tượng đài liên minh Võ Văn Tần có chiều cao 10 mét, khu trung tâm giải trí công viên, cổng trung tâm giải trí công viên, bờ rào đảm bảo, phù điêu tái hiện cuộc biểu tình ngày 4-6-1930, cửa hàng, đài xử bắn… đã được thực hiện tiến hành, hiện đã hoàn thiện. Cùng theo đó các di tích lịch sử gốc như nhà dinh quận Đức Hòa, hệ thống lô cốt… cũng được trùng tu.

“Tổng giá thành đã góp vốn đầu tư trùng tu tôn tạo cho khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa là trên 32 tỷ đồng. Hiện tại các hạng mục căn bản đã hoàn thiện”, ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Giám đốc Ban chủ tịch di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền tỉnh cho biết thêm.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An2

Ngã tư lịch sử Đức Hòa Địa điểm giáo dục truyền thống cổ truyền

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa đứng sừng sững giữa Ngã tư thị trấn Đức Hòa sống động hiện nay đã cam đoan cho một tiến trình dài đấu tranh phương thức mạng kiên trì và đầy quả cảm của Đảng bộ và nhân dân Long An trong kháng chiến. Cùng theo đó, đây cũng chính là địa điểm đề cao những người dân con xuất sắc ưu tú của quê hương, tổ quốc như Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Giờ đây, khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa có phong cảnh thoáng rộng được bao phủ bởi các hàng cây cỏ đã trở thành điểm đến chọn lựa lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách. Đây còn là nơi đỏ để giáo dục truyền thống cổ truyền phương thức mạng cho dòng đời trẻ.

Em Lê Vũ Nhật Hào, học viên lớp 8, Trường THCS Võ Văn Tần bùi ngùi nói “trường em rất may mắn khi tọa lạc ngay bên khu di tích lịch sử lịch sử Võ Văn Tần, cùng theo đó thầy cô giáo cũng thường kể cho chúng em nghe nhiều câu truyện ảnh hưởng tới lịch sử của khu di tích lịch sử.

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An3

Em và tất cả chúng ta vẫn thường được cô thầy đề ra khu di tích lịch sử để thắp hương tỏ lòng tôn kính, biết ơn đối với dòng đời cha, ông đi trước. Qua đó chúng em đã biết nhiều hơn thế về lịch sử, tự hào về truyền thống cổ truyền của dân tộc và cảm nhận mình phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn thế trong học hành, lao động để sau này thành lập tổ quốc giàu, mạnh như Bác Hồ từng nhắn nhủ”.

Di tích Ngã tư Đức Hòa chính là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân Đức Hòa. Một vài ngôi trường ở địa phận huyện đã chọn cái tên Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm. Hàng năm nhân các dịp nghỉ lễ hội lớn, Huyện ủy, UBND huyện, Đoàn người trẻ tuổi, các trường học… cũng thường tổ chức các đoàn tới viếng khu di tích lịch sử.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Hòa – Lê Văn Lực: “Những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng thực hiện soạn các bài giảng ảnh hưởng tới khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa để gửi tới các trường học thông dụng cho học viên. Ngoài ra, cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng vô số lần về tận các trường học để rỉ tai về lịch sử của khu di tích lịch sử và những người dân thủ lĩnh phương thức mạng từng vùng lên đấu tranh, hi sinh ở chỗ này”

Tham Quan Ngã tư lịch sử Đức Hòa Long An4

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngã tư lịch sử Đức Hòa | Du lịch Đức Hòa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button