Review Tham Quan Khu di tích Bình Tả Long An ở đâu,các khu và di vật khảo cổ 2022

khu di tich binh ta long an

Khu di tích Bình Tả ở đâu?

Khu di tích Bình Tả tọa lạc tại ấp Bình Tả, xã Ðức Hòa Hạ, huyện Ðức Hòa, tỉnh Long An. Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Bình Tả (gồm Gò Xoài, Gò Ðồn và Gò Năm Tước) phương thức thị xã Tân An 40km về phía Đông Bắc.

Giới thiệu Khu di tích Bình Tả Long An

Long An là một trong những tỉnh miền Tây Nam Bộ có nhiều địa điểm di tích lịch sử nỗi bật của nền văn hóa truyền thống Óc Eo. Là một nền văn hóa truyền thống cổ, nỗi tiếng lâu đời ở Nam Bộ. Là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng trung du Sông Cửu Long, có nền văn hóa truyền thống Óc Eo tỉ mỉ, Long An được nhân dân toàn quốc biết đến với nhiều di tích văn hóa truyền thống lịch sử lâu đời. Mà trong đó, nổi bật là Cụm di tích Bình Tả.

Tham Quan Khu di tích Bình Tả Long An

 Cụm di tích Bình Tả tọa lạc tại ấp Bình Tả, xã Ðức Hòa Hạ, huyện Ðức Hòa, tỉnh Long An. Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Bình Tả (gồm Gò Xoài, Gò Ðồn và Gò Năm Tước) phương thức thị xã Tân An 40km về phía Đông Bắc. Trong đó, ba di tích trong cụm là Gò Xoài, Gò Ðồn và Gò Năm Tước đã được khám phá và phân bố khá gần nhau.

Cụm di tích Bình Tả thuộc nền văn hóa truyền thống Óc Eo – Phù Nam có niên đại từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử lâu đời từ xa xưa phân bố theo những trục lộ cổ và sông Vàm Cỏ Đông.

Di tích Gò Đồn: là loại hình kiến trúc được xây dựng theo kiểu dáng đền tháp với vật liệu được làm từ gạch đá, chỗ gần mặt đất nhất là 0.4m và toàn bộ kiến trúc trước khi khai quật đều tọa lạc trong lòng đất.

Sau cuộc khai quật, khám phá di tích Gò Đồn những nhà khảo cổ đã tìm ra nhiều hiện vật bằng đá có giá trị như tượng thần Dravapala (thần giữ đền), đầu tượng thần Ganesa (Phúc thần), nhiều vật thờ như Linga, Yoni, máng dẫn nước thiêng (Somasutra), bàn nghiền hương liệu (Pesani), mi cửa chạm trỗ hoa văn thực vật, trụ đá chạm hoa văn thực vật…vv, và nhiều đồ cổ quý giá khác.

khu di tich binh ta

Di tích Gò Xoài: tọa lạc ở độ sâu 1,70 -1,90m có thể coi là địa điểm hành lễ của dân Phù Nam. Ðặc biệt trong bộ sưu tập 26 hiện vật bằng vàng phát hiện ở Gò Xoài có một bản bằng chữ Phạn cổ khắc trên một lá vàng mỏng ghi câu kinh Phật giáo. Tại nơi đây, những nhà khảo cổ đã phát hiện ra rất nhiều hiện vật. Với giá trị tin thần tỉ mỉ, để lại cho người đời sau giá trị văn hóa truyền thống lâu đời.

Xem Thêm:  Review Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở đâu,vị trí,lịch sử 2022

Di tích Gò Năm Tước: với phương thức xây dựng kiến trúc bằng gạch kiên cố, song song với nền văn hóa truyền thống Óc Eo đã tạo nên cho nơi đây giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời. Là cơ sơ cho nền kiến trúc đền thờ Ấn Độ giáo.

Di tích khảo cổ học Bình Tả – Giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử


“Những pháp đều do nhân duyên sinh ra, đấng Như Lai đã thuyết về nguyên nhân cũng như sự tiêu diệt chúng, chính Người, đức Đại Sa Môn đã nói như vậy”, trên đây là nội dung của một đoạn trong minh văn, chữ Sanskrit – Pali khắc trên lá vàng, phát hiện tại di tích Gò Xoài, Bình Tả, theo bản dịch của GS. Hà Văn Tấn, 1997.


Khu di tích khảo cổ học Bình Tả thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tọa lạc về hướng đông bắc thành phố Tân An. Phương pháp Tân An 40 km theo lộ trình Tân An- Bến Lức- thị trấn Đức Hòa và tọa lạc phương thức tỉnh lộ 825 tám trăm mét về phía đông.


Tọa lạc trong một tổng thể di tích với hơn 60 di tích khảo cổ học đã được khảo sát, tập trung trên địa bàn huyện Đức Hòa, khu di tích Bình Tả là một cụm gồm 17 phế tích kiến trúc và di chỉ cư trú phối hợp với một hệ thống bàu nước cổ ở xung quanh. Từ phát hiện trước tiên của nhà khảo cổ học người Pháp – Henry Parmentier vào năm 1910; năm 1931 J. Y.

Tượng Dvarapala (hộ pháp) - di tích Gò Đồn

Claeys khai quật một di tích kiến trúc được xây bằng gạch ở phía tây nam cụm di tích này (Gò Tháp Lấp), đến nay, di tích này đã bị hủy hoại, di vật bị thất lạc. Trong hai năm 1987-1988, Sở Văn hóa truyền thống – Thông tin Long An(1) phối hợp với Viện Khoa học Xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh(2) khai quật 3 di tích trong khu vực này.


Di tích Gò Đồn: là loại kiến trúc đền tháp xây bằng gạch, chiều dài đông tây 78,5 mét; chiều ngang chỗ rộng nhất (chiều nam bắc) 60 mét, toàn bộ kiến trúc trước khi khai quật đều tọa lạc trong lòng đất, chỗ gần mặt đất nhất là 0,4 mét.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Cuộc khai quật đã thu thập được nhiều hiện vật bằng đá như tượng thần Dravapala (thần giữ đền), đầu tượng thần Ganesa (phúc thần), nhiều vật thờ như linga, yoni, máng dẫn nước thiêng (somasutra), bàn nghiền hương liệu (pesani), mi cửa chạm trỗ hoa văn thực vật, trụ đá chạm hoa văn thực vật… và nhiều đồ gốm cổ. Trong hố thờ trung tâm của di tích sâu khoảng 3 mét còn tồn tại một linh vật (yoni) đã vỡ và nhiều viên đá cuội, được đoán định là đá thờ.

Mi cửa đá di tích Gò Đồn (Bình Tả- Đức Hòa)


Với kiểu dáng kiến trúc và những linh vật được phát hiện trong lòng di tích, di tích Gò Đồn được nhìn nhận có đặc trưng của một kiến trúc đền thờ quy mô to thuộc Ấn Độ Giáo, theo truyền thống văn hóa truyền thống Óc Eo .


Di tích Gò Xoài: là một di tích kiến trúc xây bằng gạch, có dạng gần vuông với mỗi cạnh dài khoảng 20 mét, nền móng của kiến trúc có cấu trúc rất rắn chắc và phức tạp, gồm nhiều loại vật liệu khác nhau như cuội basalt (ba- dan), sỏi đỏ, cát trắng, cát hồng…


Kiến trúc Gò Xoài có hố thờ hình vuông, cạnh 2,2 mét; sâu trên 2,5 mét, ở gần đáy hồ thờ đã phát hiện được tro xương và một sưu tập hiện vật quý giá gồm nhiều mảnh vàng nhỏ, mỏng khắc chạm hình bông sen và những linh vật như rùa, rắn, voi, những chiếc nhẫn và mề đay nạm đá quý và một bản minh văn Sanskrit – Pali. Theo GS.

Bản minh văn Gò Xoài (Bình Tả- Đức Hòa)

Hà Văn Tấn, minh văn gồm có 5 dòng: dòng thứ nhất ghi một đoạn Pháp Thân Kệ(3), dòng thứ hai ghi một đoạn Kinh Pháp Cú (cả hai đoạn minh văn trên đều thuộc Phật Giáo), 3 dòng cuối là hai câu thần chú Mật tông, dạng mẫu tự trên minh văn này được nhận định thuộc loại mẫu tự Nam Ấn (Deccan), thế kỷ VIII-IX sau Công nguyên. Qua phát hiện trên, kiến trúc Gò Xoài được nhận định là một di tích stupa (tháp) của Phật Giáo.


Hà Văn Tấn đã đọc những ghi chép của H. Parmentier năm 1909 về những di tích Chăm ở làng Khánh Thọ Đông, tổng Chiên Đàn, huyện Hà Đông (nay là thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), trong đó có tượng Phật ngồi thỏng chân, cao 21 cm, sau lưng có bài kệ Pháp thân khắc thô sơ. Nhưng hình vẽ hay ảnh tượng này cũng như toàn bộ minh văn chưa được tuyên bố.

Ngoài ra, đã có rất nhiều hai phù điêu bằng đá chạm hình Phật, mặt sau khắc chữ cổ được phát hiện ở tỉnh Gia Lai: Năm 1992, Bùi Minh Trí (Viện Khảo Cổ học) đã thông báo về một phù điêu tượng Phật ở Gia Lai với minh văn là kệ Pháp thân bằng tiếng Sanskrit;

Lá vàng chạm hình voi (Gò Xoài, Bình Tả - Đức Hòa)

Năm 1999, Nguyễn Thị Kim Vân (Bảo tàng Gia Lai) báo cáo về một phù điêu chạm hình Phật ngồi tọa thiền, sau lưng cũng khắc minh văn kệ Pháp thân bằng chữ Sanskrit, kiểu chữ có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII. Hiện nay, những nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều minh văn kệ Pháp thân trên những di tích Phật giáo ở Ấn Độ và Đông Nam Á, trong đó sự đóng góp về phát hiện bản minh văn Gò Xoài (Long An).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022


3. Di tích Gò Năm Tước: là một di tích kiến trúc xây bằng gạch, dài 17,2 mét; rộng 11 mét, phần trên của kiến trúc đã bị mất nhưng ở phần nền móng còn giữ được những đặc điểm của kiến trúc thuộc văn hóa truyền thống Óc Eo như bình đồ hình chữ nhật bẻ góc rất nhiều lần và cân xứng nhau qua trục bắc – nam, những đường móng gạch rất thẳng, mặt chính của kiến trúc có tam quan hình bán nguyệt hướng về phía đông… là cơ sở để nhận định rằng đây là một kiến trúc đền thờ Ấn Độ Giáo.


Nhìn chung, khu di tích Bình Tả là một cụm di tích khảo cổ học quy mô to thuộc văn hóa truyền thống Óc Eo. Căn cứ trên những sưu tập di vật, dạng thể và quy mô của những kiến trúc và nhất là nội dung của bản minh văn Gò Xoài, có thể nhận định rằng đây là trung tâm chính trị – quyền lực tối cao – tôn giáo của những người xưa.

Lá vàng chạm hình rắn (Gò Xoài, Bình Tả - Đức Hòa)


Niên đại chung của khu di tích Bình Tả được phỏng định dựa trên tuổi tuyệt đối (C14) của chiếc trục bánh xe cổ làm bằng gỗ, phát hiện trong một bàu nước cổ cạnh bên di tích Gò Sáu Huấn (cũng thuộc phạm vi khu di tích Bình Tả): 1.588 ± 65 năm phương thức ngày nay.


Với quy mô to trên toàn khu vực, cụm di tích khảo cổ học Bình Tả có một vị thế trung tâm trên vùng đất phù sa cổ thuộc vùng Đức Hòa – Đức Huệ (Long An) mà trung tâm này có thể có mối quan hệ rất gần với trung tâm Gò Tháp (Đồng Tháp) trên vùng đất trũng thấp rộng to liền kề. Khu di tích khảo cổ học Bình Tả đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử- văn hóa truyền thống quốc gia tại Quyết định số 1570/VH-QĐ ngày 5/9/1989./.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Bình Tả | Du lịch Đức Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published.