Review Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở đâu,vị trí,lịch sử 2022

khu di tich lich su vam nhut tao

Vị trí Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo tọa lạc ở đâu?

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo tọa lạc ở nơi giao giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo. Vàm Nhựt Tảo thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ.

Giới thiệu Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Là nơi giao hội giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo, vàm Nhựt Tảo là một vùng sông nước phẳng lặng hiền hòa thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Nổi trội, nơi đây có khu di tích lịch sử nổi tiếng đất Long An – nơi tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực mà hành khách gần xa đều biết: khu di tích Vàm Nhựt Tảo. u xuôi dòng Vàm Cỏ Đông đến địa phận xã An Nhựt Tân, hành khách sẽ được ngắm nhìn vùng sông nước hữu tình vàm Nhựt Tảo.

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Sông nơi đây khá rộng, dòng nước trong xanh, hai bên bờ là những mái nhà xinh xắn nép mình dưới rặng dừa nước và một số loài cây hoang dại như vẹt, bần, đước, mắm. Phương thức vàm 200m là chiếc cầu treo bắc qua sông Nhựt Tảo nối liền 2 xã An Nhựt Tân và Bình Trinh Đông. Những buổi bình minh đứng trên cầu treo nhìn ra vàm sông ta mới cảm thấy hết vẻ xinh như tranh nơi đây.

Sương tan là đà trên mặt sông dài như được nhuốm hồng bởi ánh bình minh, đó đây văng vẳng tiếng hò khoan dìu đặt của những người dân chài lưới. Gần vàm là ngôi chợ khá lâu đời, hiện vẫn còn 2 dãy phố lợp ngói khá cổ kính. Đối diện chợ là trụ sở ủy ban nhân dân xã An Nhựt Tân. Khuôn viên ủy ban có bia kỷ niệm thắng cuộc Nhựt Tảo được xây dựng năm 1980.

Cây cầu dây bắc ngang con sông Nhựt Tảo

Lịch sử Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Được sự giúp đỡ của hương chức làng Nhựt Tảo ông đã sắp xếp một kế hoạch táo bạo, thông minh để đánh tàu L’ Espérance, một tiểu hạm của Pháp đang hoành hành trên vùng sông nước huyện Cửu An.Sáng ngày 10/12/1861, sau khi sắp xếp lực lượng phục kích trên bờ và dụ cho một bộ phận địch rời khỏi tàu, Nguyễn Trung Trực đã cùng 59 nghĩa quân lên 5 chiếc ghe giả làm ghe buôn lúa tiến sát tàu địch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An ở đâu,địa chỉ,lịch sử, kiến trúc 2021

Trong lúc trình giấy thông hành, ông đã đột nhiên giết tên lính Pháp rồi cùng nghĩa quân tiến công lính Pháp trên tàu L’ Espérance. Không kịp trở tay, toàn bộ địch trên tàu bị tiêu diệt ( chỉ có 5 tên chạy thoát). Nghĩa quân dùng dầu và đồ dẫn hỏa đốt cháy tàu L’ Espérance. Ngọn lửa bốc cao từ từ nhấn chìm tàu xuống đáy sông sâu. Tin thắng cuộc Nhựt Tảo bay đi làm việc nức lòng quân dân toàn nước.

Triều đình Huế đã thăng Nguyễn Trung Trực lên chức Quản Cơ, hậu thưởng cho nghĩa quân, cấp tử tuất và hỗ trợ tiền cho làng Nhựt Tảo (bị quân Pháp triệt hạ). Thực dân Pháp cũng hết sức bàng hoàng vì chúng không thể ngờ rằng nghĩa quân có thể gây cho chúng tổn thất to như vậy, “Trận Nhựt Tảo là khúc dạo đầu cho cuộc tổng công kích hầu như toàn bộ những đồn Pháp..

Trên cầu dây nhìn ra Vàm Nhựt Tảo, nơi tàu Hy Vọng bị nghĩa quân đốt cháy

Là biến cố bi thảm đã gây nên một nỗi xúc động tinh xảo nơi người Pháp và kích thích một cách thức lạ lùng trí tưởng tượng của những người An Nam.”Trích tác phẩm Abregede I’historie D’An Nam của Alfred Schreiner. Nối tiếp khí thế hào hùng đó, ngay sau trận Nhựt Tảo, nghĩa quân hàng loạt nỗi dậy công phá hệ thống đồn lũy của Pháp ở 3 tỉnh miền Đông, trong đó có trận Cần Giuộc (16/12/1861) đã đi được vào lịch sử song song với bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc bất hủ.Thời gian lặng lẽ trôi, vàm Nhựt Tảo vẫn còn đó như gợi lại trong lòng khách vãng lai một niềm hoài cổ.

Tàu L’ Espérance sau gần 120 năm tọa lạc yên dưới đáy sông sâu đã được khai quật. Tổng số hiện vật thu được là 89, trong đó có 78 hiện vật gỗ, 8 hiện vật sắt, 2 hiện vật đồng và 1 hiện vật thủy tinh. Qua nghiên giúp những hiện vật gỗ ta còn thấy đầy đủ những bộ phận để hợp thành bộ khung của tàu như cong đà, be, lườn, cột buồm. Tuy đã bị đục để lấy đi phế liệu nhưng tàu L’ Espérance vẩn còn một số mảnh gỗ bọc đồng hiện rõ vết cháy loang lỗ.

Tất cả những hiện vật nêu trên đã được bảo quản và trưng bày tại Bảo Tàng Long An nhằm giới thiệu khách tham quan trong và ngoài nước những minh chứng cụ thể về chiến công oanh liệt của những người anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực cách thức nay hơn một thế kỷ.

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo1


Ngày nay, nếu xuôi dòng Vàm Cỏ Đông đến địa phận xã An Nhựt Tân, hành khách sẽ được ngắm nhìn vùng sông nước hữu tình vàm Nhựt Tảo. Sông nơi đây khá rộng, dòng nước trong xanh, hai bên bờ là những mái nhà xinh xắn nép mình dưới rặng dừa nước và một số loài cây hoang dại như vẹt, bần, đước, mắm. Phương thức vàm 200m là chiếc cầu treo bắc qua sông Nhựt Tảo nối liền 2 xã Tân Bình và Bình Trinh Đông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ngã Tư Đức Hòa Long An ở đâu,lịch sử 2022

Những buổi bình minh đứng trên cầu treo nhìn ra vàm sông ta mới cảm thấy hết vẻ xinh như tranh nơi đây. Sương tan là đà trên mặt sông dài như được nhuốm hồng bởi ánh bình minh, đó đây văng vẳng tiếng hò khoan dìu đặt của những người dân chài lưới. Gần vàm là ngôi chợ khá lâu đời, hiện vẫn còn 2 dãy phố lợp ngói khá cổ kính.

Đối diện chợ là trụ sở ủy ban nhân dân xã An Nhựt Tân cũ. Khuôn viên ủy ban có bia kỷ niệm thắng cuộc Nhựt Tảo được xây dựng năm 1980. Nói tóm lại dưới sự tác động của thiên nhiên và con người hơn một thế kỷ qua, di tích vàm Nhựt Tảo đã có rất nhiều sự thay đổi ổn định so với thời gian xảy ra trận đánh ngày 10/12/1861.

​Đường vào đền thờ chính

Dù vậy, những gì còn hiện hữu ở Vàm Nhựt Tảo cũng đã minh chứng tài năng quân sự của Nguyễn Trung Trực- người trước tiên duy nhất đánh chìm được một tiểu hạm trong cuộc kháng chiến chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX. Chiến thắng Nhựt Tảo cũng cho thấy rằng ta có thể đánh bại quân xâm lược bằng mưu trí và lòng dũng cảm dù chỉ được trang bị vũ khí thô sơ. Mặt khác ”trận hỏa hồng Nhựt Tảo” đó là hình tượng của tinh thần yêu nước, quật cường trước ngoại xâm của nhân dân ta.

Chính những người ”dân ấp, dân lân” chỉ vì ”mến nghĩa” mà đứng lên đánh Pháp đã làm nên thắng cuộc vang dội Nhựt Tảo trong khi Triều đình Huế vì yếu hèn đã vội cầu hòa, cắt đứt một phần giang sơn gấm vóc cho quân xâm lược. 

Trong tương lai, đền thờ, tượng đài anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực và những hạng mục công trình khác sẽ được xây dựng bên bờ vàm Nhựt Tảo, sẽ làm cho vùng sông nước nên thơ này không những có ý nghĩa lịch sử mà còn tồn tại giá trị tham quan du lịch. 

​Đền thờ chính


KHU DI TÍCH VÀM NHỰT TẢO


Hai câu đối của Huỳnh Mẫn Đạt đã khái quát toàn bộ những chiến công hiển hách của những người anh hùng làng chài Nguyễn Trung Trực. Trận đánh tàu Tây trên vàm sông Nhựt Tảo đã ra mắt vào một ngày cuối tháng 12/1861 tại làng Nhựt Tảo, nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.Đến đây, ta có thể đứng trên chiếc cầu dây hướng mắt về ngã ba sông, tưởng tượng nơi con tàu bị đắm; nhất là vào buổi chiều mát, có thể phóng tầm mắt xa hơn, nhìn những rặng dừa nước xanh tươi bên kia sông Vàm Cỏ Đông.

Nếu chịu khó lội men theo bờ sông, ta có thể thấy được những rặng cây bần còn sót lại, căng lồng ngực hít làn không khí mát rượi từ con sông Vàm Cỏ Đông thổi đến.Sau khi ông hy sinh tại Kiên Giang, nhân dân đã lập đền thờ và xem ông như một vị thần. Đến đây, ta phát hiện rất nhiều đền thờ Nguyễn Trung Trực ở khắp nơi, từ đất liền đến tận huyện đảo Phú Quốc. Nhiều nhà còn lập riêng bàn thờ cho ông.

​Từ đền thờ chính nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông, hướng vàm Nhựt Tảo.


Hằng năm, nhân dân Kiên Giang tổ chức kỷ niệm ngày mất Nguyễn Trung Trực, thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đổ về để tưởng niệm người anh hùng dân tộc.Đáp ứng nguyện vọng của những người dân Long An, nơi đã sinh ra vị anh hùng, tỉnh Long An đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm Cụ Nguyễn Trung Trực tại vàm Nhựt Tảo, nơi ra mắt chiến công oanh liệt đốt tàu Tây khi xưa với qui mô khá to

​Đình thần Nhựt Tảo nằm cạnh khu di tích


Công trình còn đang tiếp tục thực hiện, nhưng tương lai hứa hẹn sẽ là một địa điểm du lịch thú vị. Có thể đi đường bộ đến khu tưởng niệm, sau đó dùng thuyền xuôi về hạ nguồn sông Vàm Cỏ Đông, đến thăm di tích Miễu Ông Bần Quì, nơi hợp lưu của 2 sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đổ về phía biển và thăm Đám lá tối trời, khu căn cứ địa Phương thức mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến.

Xem Thêm:  Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo | Du lịch Tân Trụ

Leave a Reply

Your email address will not be published.