Review Long An

Review Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở đâu,vị trí,lịch sử 2022

Điểm đặt Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo tọa lạc ở đâu?

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo tọa lạc ở địa chỉ giao giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo. Vàm Nhựt Tảo thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ.

Giới thiệu Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Là địa chỉ giao hội giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo, vàm Nhựt Tảo là một vùng sông nước yên bình hiền hòa thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Nổi biệt, địa chỉ đây có khu di tích lịch sử nhiều người biết đến đất Long An – địa chỉ tái hiện cuộc sống và công danh sự nghiệp của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực mà du khách gần xa đều biết: khu di tích Vàm Nhựt Tảo. u xuôi dòng Vàm Cỏ Đông tới địa bàn xã An Nhựt Tân, du khách để được ngắm nhìn và thưởng thức vùng sông nước hữu tình vàm Nhựt Tảo.

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Sông địa chỉ đây khá rộng, làn nước trong xanh, hai bên bờ là các mái nhà đẹp đẽ nép mình dưới rặng dừa nước và một vài loài cây hoang dại như vẹt, bần, đước, mắm. Phương thức vàm 200m là chiếc cầu treo bắc qua sông Nhựt Tảo nối sát 2 xã An Nhựt Tân và Bình Trinh Đông. Những buổi bình minh đứng trên cầu treo nhìn ra vàm sông ta mới thấy hết vẻ xinh đẹp như tranh địa chỉ đây.

Sương tan là đà phía trên mặt sông dài như được nhuốm hồng bởi ánh bình minh, đó đây văng vẳng tiếng hò khoan dìu đặt của các cư dân chài lưới. Gần vàm là ngôi chợ khá lâu năm, hiện vẫn còn 2 dãy phố lợp ngói khá cổ kính. Đối lập chợ là đại bản doanh ủy ban nhân dân xã An Nhựt Tân. Khuôn viên ủy ban có bia đáng nhớ chiến thắng Nhựt Tảo được thành lập năm 1980.

Cây cầu dây bắc ngang con sông Nhựt Tảo

Lịch sử Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Được sự giúp sức của hương chức làng Nhựt Tảo ông đã bố trí một chiến lược táo bạo, lanh lợi để đánh tàu L’ Espérance, một tiểu hạm của Pháp đang hoành hành trên vùng sông nước huyện Cửu An.Sáng ngày 10/12/1861, sau lúc bố trí lực lượng phục kích trên bờ và dụ cho một bộ phận địch rời khỏi tàu, Nguyễn Trung Trực đã cùng 59 nghĩa quân lên 5 chiếc ghe giả làm ghe buôn lúa tiến sát tàu địch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bảo tàng Long An Ở đâu? Lịch sử? Hiện vật 2023

Trong lúc trình giấy thông hành, ông đã đột xuất giết tên lính Pháp rồi cùng nghĩa quân tấn công lính Pháp trên tàu L’ Espérance. Không kịp trở tay, hàng loạt địch trên tàu bị đè bẹp ( chỉ có 5 tên chạy thoát). Nghĩa quân sử dụng dầu và đồ dẫn hỏa đốt cháy tàu L’ Espérance. Ngọn lửa bốc cao dần dần nhấn chìm tàu xuống đáy sông sâu. Tin chiến thắng Nhựt Tảo bay đi làm việc việc nức lòng quân dân toàn quốc.

Triều đình Huế đã thăng Nguyễn Trung Trực lên chức Quản Cơ, hậu thưởng cho nghĩa quân, cấp tử tuất và hỗ trợ tiền cho làng Nhựt Tảo (bị quân Pháp triệt hạ). Thực dân Pháp cũng hết sức bàng hoàng vì chúng đã hết ngờ rằng nghĩa quân có khả năng gây cho chúng tổn thất lớn như thế, “Trận Nhựt Tảo là khúc dạo đầu cho cuộc tổng công kích đông đảo hàng loạt các đồn Pháp..

Trên cầu dây nhìn ra Vàm Nhựt Tảo, nơi tàu Hy Vọng bị nghĩa quân đốt cháy

Là biến cố bi thảm đã gây ra một nỗi xúc động tinh xảo địa chỉ người Pháp và kích thích một phương thức lạ lùng trí hình dung của các người An Nam.”Trích tác phẩm Abregede I’historie D’An Nam của Alfred Schreiner. Tiếp nối nhau khí thế hào hùng đó, ngay sau trận Nhựt Tảo, nghĩa quân toàn bộ nỗi dậy công phá hệ thống đồn lũy của Pháp ở 3 tỉnh miền Đông, trong số đó có trận Cần Giuộc (16/12/1861) đã đi được được vào lịch sử cùng với bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc bất hủ.Thời gian lặng lẽ âm thầm trôi, vàm Nhựt Tảo vẫn còn đó như gợi lại trong lòng khách vãng lai một niềm hoài cổ.

Tàu L’ Espérance sau gần 120 năm tọa lạc yên mặt đáy sông sâu đã được khai quật. Tổng số hiện vật sở hữu được là 89, trong số đó có 78 hiện vật gỗ, 8 hiện vật sắt, 2 hiện vật đồng và 1 hiện vật chai lọ thủy tinh. Qua nghiên cứu các hiện vật gỗ ta còn cảm thấy khá đầy đủ các bộ phận để hợp thành bộ khung của tàu như cong đà, be, lườn, cột buồm. Tuy đã bị đục để đưa đi phế liệu nhưng tàu L’ Espérance vẩn còn một vài mảnh gỗ bọc đồng hiện thị rõ vết cháy loang lỗ.

Toàn bộ các hiện vật nêu trên đã được dữ gìn và bảo vệ và phơi bày tại Bảo Tàng Long An nhằm mục đích ra mắt khách du lịch trong và ngoài nước các vật chứng rõ ràng về chiến công oanh liệt của các người anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực phương thức nay hơn một thế kỷ.

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo1


Ngày nay, nếu xuôi dòng Vàm Cỏ Đông tới địa bàn xã An Nhựt Tân, du khách để được ngắm nhìn và thưởng thức vùng sông nước hữu tình vàm Nhựt Tảo. Sông địa chỉ đây khá rộng, làn nước trong xanh, hai bên bờ là các mái nhà đẹp đẽ nép mình dưới rặng dừa nước và một vài loài cây hoang dại như vẹt, bần, đước, mắm. Phương thức vàm 200m là chiếc cầu treo bắc qua sông Nhựt Tảo nối sát 2 xã Tân Bình và Bình Trinh Đông.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp cảng biển Tân Lập Cần Giuộc ở đâu, đường đi 2023

Những buổi bình minh đứng trên cầu treo nhìn ra vàm sông ta mới thấy hết vẻ xinh đẹp như tranh địa chỉ đây. Sương tan là đà phía trên mặt sông dài như được nhuốm hồng bởi ánh bình minh, đó đây văng vẳng tiếng hò khoan dìu đặt của các cư dân chài lưới. Gần vàm là ngôi chợ khá lâu năm, hiện vẫn còn 2 dãy phố lợp ngói khá cổ kính.

Đối lập chợ là đại bản doanh ủy ban nhân dân xã An Nhựt Tân cũ. Khuôn viên ủy ban có bia đáng nhớ chiến thắng Nhựt Tảo được thành lập năm 1980. Nói Tóm lại dưới sự ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và con người hơn một thế kỷ qua, di tích vàm Nhựt Tảo đã có không ít sự biến đổi không thay đổi đối với thời hạn xảy ra trận chiến ngày 10/12/1861.

​Đường vào đền thờ chính

Dù vậy, các gì còn hiện diện ở Vàm Nhựt Tảo đã và đang vật chứng kĩ năng quân sự của Nguyễn Trung Trực- người thứ nhất độc tôn đánh chìm được 1 tiểu hạm trong cuộc kháng chiến chống Pháp nửa thời điểm cuối thế kỷ XIX. Chiến thắng Nhựt Tảo cũng đã cho chúng ta thấy rằng ta có khả năng vượt qua quân xâm lược bằng lanh lợi và lòng can đảm dù chỉ được trang bị vũ khí thô sơ. Mặt còn lại ”trận hỏa hồng Nhựt Tảo” đây là biểu tượng của tinh thần yêu nước, bất khuất trước ngoại xâm của nhân dân ta.

Chính những người dân ”dân ấp, dân lân” chỉ vì ”mến nghĩa” mà vực lên đánh Pháp đã cũng trở thành chiến thắng vang dội Nhựt Tảo trong lúc Triều đình Huế vì yếu hèn đã vội cầu hòa, cắt đứt một trong những phần giang sơn gấm vóc cho quân xâm lược. 

Trong tương lai, đền thờ, tượng đài anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực và các hạng mục công trình xây dựng khác để được thành lập bên bờ vàm Nhựt Tảo, sẽ khiến cho vùng sông nước nên thơ này sẽ không các có đặc biệt ý nghĩa lịch sử mà còn sinh tồn chi phí tham quan du lịch. 

​Đền thờ chính


KHU DI TÍCH VÀM NHỰT TẢO


Hai câu đối của Huỳnh Mẫn Đạt đã khái quát hàng loạt các chiến công hiển hách của các người anh hùng làng chài Nguyễn Trung Trực. Trận đánh tàu Tây trên vàm sông Nhựt Tảo đã trình làng vào một trong những ngày thời điểm cuối tháng 12/1861 tại làng Nhựt Tảo, nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.Tới đây, ta có khả năng đứng trên chiếc cầu dây hướng mắt về ngã ba sông, hình dung địa chỉ con tàu bị đắm; nhất là vào buổi chiều mát, có khả năng phóng tầm mắt xa hơn, nhìn các rặng dừa nước xanh tươi bên kia sông Vàm Cỏ Đông.

Nếu cần cù lội men theo kè sông, ta có khả năng cảm thấy được các rặng cây bần sót lại, căng lồng ngực hít làn không khí mát mẻ từ dòng sông Vàm Cỏ Đông thổi tới.Sau khi ông quyết tử tại Kiên Giang, nhân dân đã lập đền thờ và xem ông như một vị thần. Tới đây, ta bắt gặp không ít đền thờ Nguyễn Trung Trực ở khắp địa chỉ, từ đất liền tới tận huyện hòn đảo Phú Quốc. Nhiều nhà còn lập riêng bàn thờ tổ tiên cho ông.

​Từ đền thờ chính nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông, hướng vàm Nhựt Tảo.


Hằng năm, nhân dân Kiên Giang tổ chức đáng nhớ ngày mất Nguyễn Trung Trực, lôi kéo rất đa số chúng ta từ khắp địa chỉ đổ về để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc.Đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các cư dân Long An, địa chỉ đã sinh ra vị anh hùng, tỉnh Long An đã thực hiện thành lập khu tưởng nhớ Cụ Nguyễn Trung Trực tại vàm Nhựt Tảo, địa chỉ trình làng chiến công oanh liệt đốt tàu Tây khi xưa với qui mô khá lớn

​Đình thần Nhựt Tảo nằm cạnh khu di tích


Công trình xây dựng còn đang liên tục tiến hành, nhưng tương lai hứa hẹn được xem là một nơi du lịch thích thú. Rất có khả năng đi đường đi bộ tới khu tưởng nhớ, tiếp sau đó sử dụng thuyền xuôi về hạ nguồn sông Vàm Cỏ Đông, tới thăm di tích Miễu Ông Bần Quì, địa chỉ hợp lưu của 2 sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đổ về hướng biển và thăm Đám lá tối trời, khu địa thế căn cứ địa Phương thức mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Phước Long An ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo | Du lịch Tân Trụ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button