Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

nui dat 1

Núi Đất ở đâu?


Để đến được Núi Đất, từ thị xã Tân An, tỉnh Long An có ngã ba Bưu Điện, rẽ phải theo Tỉnh lộ 49 khoảng 65km đến thị trấn Mộc Hóa, gặp ngã tư Biên Phòng, quẹo trái chừng 500m là tới nơi. Sở dĩ gọi là Núi Đất vì nó không phải là núi tự nhiên, mà do chính bàn tay con người đắp nên.

Vào năm 1957 đến 1960, song song với việc chấn chỉnh địa lý hành chính và xây dựng tỉnh lỵ Kiến Tường ở Mộc Hóa, chính quyền Ngô Đình Diệm đã cho đào đất xung quanh khu vực này đắp thành những ngọn giả sơn (núi giả) để làm thắng cảnh.

Giới thiệu Núi Đất Long An

Khu di tích Núi Đất tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa. Sở dĩ ngọn núi này mang tên Núi Đất vì nó không phải là núi tự nhiên, mà do chính bàn tay con người đắp nên. Vào năm 1957 đến 1960, song song với việc chấn chỉnh địa lý hành chính và xây dựng tỉnh lỵ Kiến Tường ở Mộc Hóa, chính quyền Ngô Đình Diệm đã cho đào đất xung quanh khu vực này đắp thành những ngọn giả sơn (núi giả) để làm thắng cảnh.

Tham Quan Núi Đất Long An

Núi Đất nhìn từ xa như hòn non bộ khổng lồ nổi lên giữa một hồ nước trong xanh, êm đềm và thơ mộng. Núi Đất được nối liền với bờ bằng chiếc cầu xi măng phương pháp điệu uốn cong, mềm mại.

Khu Núi Đất chia làm ba tiểu đảo: Tiểu đảo 1 có núi to cao khoảng 10m, núi nhỏ cao 5m với những tảng đá rêu phong xen lẫn những cây cổ thụ xanh mượt. Xung quanh núi là những lối đi bằng đất được kè đá men theo mép nước đảm bảo độ an toàn và tin cậy cho khách du ngoạn.

Tiểu đảo 2 là một ngọn núi nhỏ rất được đắp bằng đất nối liền với tiểu đảo 1 bằng cây cầu dài nhỏ. Tiểu đảo 3 tọa lạc phía bên trái hồ sen, được tạo dáng như hòn non bộ bằng đá trồng hai cây bồ đề phủ lên. Trong lòng hồ còn tồn tại hai nhà thủy tạ để hành khách ngồi hóng mát, trò chuyện, trên bờ là hệ thống nhà làm việc, nhà tiếp khách, nhà hàng ăn uống, khu trồng hoa kiểng, nuôi chim thú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà cổ trăm cột Long An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Lịch sử Núi Đất Long An

Núi Đất được chính quyền Ngô Đình Diệm xây dựng từ năm 1957 đến 1960, song song với công cuộc kiến tạo tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Tường (nay là thị xã Kiến Tường). Tỉnh trưởng Kiến Tường là Đinh Văn Phát đã cho mời họa viên kiến trúc ở Sài Gòn về lập đề án thiết kế tôn tạo khu Núi Đất trở thành một nơi có phong cảnh xinh của trung tâm tỉnh lỵ mới. Đề án thiết kế này được Ngụy quyền Sài Gòn trải qua và bắt đầu cho tiến hành vào đầu xuân năm mới 1957 với chu vi hơn 1ha.

Ngoài bản tính tàn bạo, hung hăng trong việc lùng bắt người kháng chiến cũ, Đinh Văn Phát còn là một quan tham có tiếng. Y đã sử dụng lực lượng tù chính trị đang bị biệt giam tại trại giam Kiến Tường ra lao động khổ sai tại đây để ém nhẹm gần trọn số tiền ngân sách quốc gia chi cho việc thuê mướn nhân công.

Phong cảnh bình yên, trong lành.

Trong khi làm việc tù nhân bị đánh đập song song với thời tiết khắc nghiệt nên họ chết rất nhiều. Có thể nói rằng công trình Núi Đất đã thấm mồ hôi, máu và nước mắt của bao anh em tù chính trị lúc đó. Trải qua gần 3 năm ròng rã, đến giữa năm 1960, Núi Đất cơ bản hoàn thành, cũng là lúc Đinh Văn Phát bị thuyên chuyển đi nơi khác do nhân dân nơi đây phản đối chế độ cai trị hà khắc và thói tham nhũng của y.

Ngày 14/9/1960, tân tỉnh trưởng Kiến Tường là Lê Thành Nhựt đến nhậm chức và tiếp tục công trình xây dựng Núi Đất. Là người theo Công giáo nên ngoài những công trình có từ thời trước, tỉnh trưởng Lê Thành Nhựt đã cho đúc tượng Đức Mẹ cao hơn 2m đặt giữa đỉnh núi to, 2 tượng thánh Phê – rô và chúa Giêsu đặt hai bên trái núi nhỏ. Do vậy, khu Núi Đất còn được gọi là núi Đức Mẹ. Núi Đất lúc bấy giờ được xem như một địa điểm nghỉ mát quyến rũ của những quan chức Sài Gòn – kể cả Ngô Đình Diệm mỗi khi về tỉnh lỵ Kiến Tường.

Với giá trị về khoa học, nghệ thuật và lịch sử, Núi Đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp thứ hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 1308/QĐ-UB, ngày 29/7/1994.


Du ngoạn Núi Đất tỉnh Long An.


Sở dĩ mang tên gọi như vậy vì nó không phải là núi tự nhiên, mà do chính bàn tay của con người đắp nên. Từ thị xã Tân An (Long An) đi theo tỉnh lộ 49 khoảng 65 km đến thị trấn Mộc Hóa, gặp ngã tư Biên Phòng, rẽ trái chừng 500m là gặp Núi Đất. Chưa tới nơi mà gió núi đã phả vào mặt mát lạnh.

Chốn nghỉ lý tưởng cho bạn thưởng thức...


Từ xa nhìn đến, Núi Đất như hòn non bộ khổng lồ nổi lên giữa một hồ nước trong xanh, êm đềm và thơ mộng. Nối liền Núi Đất với bờ là chiếc cầu bằng xi măng phương pháp điệu uốn cong, mềm mại. Khu Núi Đất chia làm ba tiểu đảo: Tiểu đảo 1 có núi to cao khoảng 10m, núi nhỏ cao 5m với nhiều tảng đá ong rêu phong theo thời gian, xen lẫn trong những cây cổ thụ tỏa bóng mát rượi, có đường lên xuống bằng những bậc đá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Bình Tả Long An ở đâu,các khu và di vật khảo cổ 2022

Xung quanh núi là những lối đi bằng đất được kè đá men theo mép nước đảm bảo độ an toàn và tin cậy cho khách du ngoạn. Tiểu đảo 2 là một ngọn núi nhỏ rất được đắp bằng đất nối liền với tiểu đảo 1 bằng cây cầu dài nhỏ. Bạn muốn du lịch về đây có thể tham gia những tour du lịch hay đi du lịch bụi.


Tiểu đảo 3 tọa lạc phía bên trái hồ sen, được tạo dáng như hòn non bộ bằng đá trồng hai cây bồ đề phủ lên. Trong lòng hồ còn tồn tại hai nhà thủy tạ để hành khách ngồi hóng mát, trò chuyện, trên bờ là hệ thống nhà làm việc, nhà tiếp khách, nhà hàng ăn uống, khu trồng hoa kiểng, nuôi chim thú

Nếu chưa một lần đến miền biên ải Mộc Hóa, ít ai có thể tưởng tượng nơi vùng đất còn nghèo khó này lại có một khu du lịch khá xinh như vậy. Càng thú vị hơn sau một chặng đường dài hành khách đã thấm mệt, khi đến đây được tận hưởng bầu không khí trong lành, mát dịu, leo lên đỉnh núi gió phả vào mặt, cảm xúc miên man khó tả

Tham Quan Núi Đất Long An1

Giá trị nghệ thuật của Núi Đất Long An

Dù mục đích khởi đầu xây dựng Núi Đất có những giới hạn lịch sử ổn định: Xây do yêu cầu chiến lược phòng thủ và bảo vệ khu trung tâm Đồng Tháp Mười trong những năm đầu chính quyền Ngô Đình Diệm tiến hành lập tỉnh lỵ Kiến Tường… Nhưng đứng ở một góc độ nào đó đi, di tích Núi Đất cũng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và nghệ thuật to:

Xem Thêm:  Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

Đây là khu cảnh sắc thiên nhiên do con người tự tạo ra đời cùng một lúc với việc qui hoạch Trung Tâm tỉnh lỵ Mộc Hóa.

Nơi đây đã từng nhìn thấy óc sáng tạo, trí thông minh và biết bao công sức lao động của con người tự cải tạo và khuất phục thiên nhiên để thiên nhiên phục vụ lại con người.Là một trong những địa điểm tố cáo tội ác chính quyền Ngô Đình Diệm đối xử tàn tệ và bất công nếu như với tù chính trị tại Kiến Tường.

– Đến Núi Đất ngoài giá trị thắng cảnh trước hết là giá trị văn hóa truyền thống do con người và thiên nhiên sắp đặt trên địa thế thuận lợi vùng đất cao của khu vực Gò Bắc Chiêng, nó còn chứa đựng trong đó nhiều giá trị khoa học- nghệ thuật do con người bày trí nên. Những hòn núi to, núi nhỏ, hồ sen, nhà Thủy Tạ, rừng cây ….

Hợp thành một khung cảnh hình thù giống như một hòn non bộ khổng lồ làm náo nức mê mệt lòng người tưởng như đang lạc vào giữa nét đẹp thiên nhiên thơ mộng một góc Cao Nguyên nào đó, ngay chính giữa Đồng Tháp Mười. Đây là sản phẩm của lịch sử được khẳng định trong một thời gian ổn định, chứa đựng nhiều nội dung lịch sử và luôn cả đời sống văn hóa truyền thống tinh thần cho nhân dân địa phương.

Với những ý nghĩa to to trên, khu Núi Đất một cảnh sắc thiên nhiên dồi dào tiềm năng du lịch, xứng đáng được nhà nước quan tâm bảo vệ gìn giữ tôn tạo và khai thác để phục vụ và nghiên giúp khoa học, phục vụ tham quan du lịch của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Đất | Du lịch Mộc Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published.