Review Long An

Review Tham Quan Núi Đất Long An ở đâu,giá trị lịch sử nghệ thuật 2022

Núi Đất ở đâu?


Để tới được Núi Đất, từ thị xã Tân An, tỉnh Long An có ngã ba Bưu Điện, rẽ phải theo Tỉnh lộ 49 khoảng 65km tới thị trấn Mộc Hóa, gặp ngã tư Biên Phòng, quẹo trái chừng 500m là đến Vị trí. Sở dĩ gọi là Núi Đất vì nó chưa phải là núi bỗng nhiên, mà do chính bàn tay con người đắp nên.

Vào khoảng thời gian 1957 tới 1960, cùng với việc chấn chỉnh địa lý hành chính và thành lập tỉnh lỵ Kiến Tường ở Mộc Hóa, chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm đã cho đào đất bao quanh địa điểm này đắp thành các ngọn giả sơn (núi giả) để triển khai thắng cảnh.

Giới thiệu Núi Đất Long An

Khu di tích lịch sử Núi Đất tọa lạc ngay trọng tâm thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa. Sở dĩ ngọn núi này có tên Núi Đất vì nó chưa phải là núi bỗng nhiên, mà do chính bàn tay con người đắp nên. Vào khoảng thời gian 1957 tới 1960, cùng với việc chấn chỉnh địa lý hành chính và thành lập tỉnh lỵ Kiến Tường ở Mộc Hóa, chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm đã cho đào đất bao quanh địa điểm này đắp thành các ngọn giả sơn (núi giả) để triển khai thắng cảnh.

Tham Quan Núi Đất Long An

Núi Đất nhìn từ xa như hòn non bộ khổng lồ nổi dậy giữa một hồ nước trong xanh, êm đềm và thơ mộng. Núi Đất được gắn liền với bờ bằng chiếc cầu xi măng cách thức điệu uốn cong, quyến rũ.

Khu Núi Đất chia thành ba tiểu hòn đảo: Tiểu hòn đảo 1 có núi lớn cao khoảng 10 mét, núi bé dại cao 5 mét với các tảng đá rêu phong xen lẫn các cây cổ thụ xanh mượt. Xung quanh núi là các đường đi bằng đất được kè đá men theo mép nước bảo đảm an toàn độ tin cậy và an toàn và tin cậy cho khách du ngoạn.

Tiểu hòn đảo 2 là một ngọn núi bé dại cũng được đắp bằng đất gắn liền với tiểu hòn đảo 1 bằng cây cầu dài bé dại. Tiểu hòn đảo 3 tọa lạc phía bên trái hồ sen, được tạo dáng vẻ như hòn non bộ bằng đá trồng hai cây bồ đề phủ lên. Trong lòng hồ còn sống sót hai nhà thủy tạ để du khách ngồi hóng mát, trò chuyện, trên bờ là hệ thống nhà làm việc, nhà đón tiếp khách quý, quán ăn ẩm thực, khu trồng hoa kiểng, nuôi chim thú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ngã Tư Đức Hòa Long An ở đâu,lịch sử 2022

Lịch sử Núi Đất Long An

Núi Đất được chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm thành lập từ thời điểm năm 1957 tới 1960, cùng với công cuộc kiến tạo tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Tường (nay là thị xã Kiến Tường). Tỉnh trưởng Kiến Tường là Đinh Văn Phát đã cho mời họa viên bản vẽ xây dựng ở Sài Gòn về lập đề án kiến thiết tôn tạo khu Núi Đất biến thành một Vị trí có cảnh quan đẹp của trọng tâm tỉnh lỵ mới. Đề án kiến thiết đó được Ngụy quyền Sài Gòn thông qua và buổi đầu cho thực hiện vào đầu năm mới 1957 với chu vi hơn 1ha.

Ngoài bản tính tàn khốc, hung hăng trong việc lùng bắt người kháng chiến cũ, Đinh Văn Phát còn là một quan tham có tiếng. Y đã sử dụng lực lượng tù chính trị hiện giờ đang bị biệt giam tại trại giam Kiến Tường ra lao động khổ sai tại chỗ này để ém nhẹm gần trọn số chi phí ngân sách chi tiêu đất nước chi cho việc thuê mướn nhân công.

Phong cảnh bình yên, trong lành.

Trong khi làm việc tù nhân bị đánh đập cùng với điều kiện thời tiết hà khắc nên họ chết quá nhiều. Rất có thể bảo rằng dự án công trình Núi Đất đã thấm những giọt mồ hôi, máu và nước mắt của bao đồng đội tù chính trị khi ấy. Trải qua gần 3 năm ròng rã, tới giữa năm 1960, Núi Đất căn bản hoàn thiện, cũng chính là lúc Đinh Văn Phát bị thuyên chuyển đi Vị trí khác do nhân dân Vị trí đây phản đối chính sách cai trị khắc nghiệt và thói tham nhũng của y.

Ngày 14/9/1960, tân tỉnh trưởng Kiến Tường là Lê Thành Nhựt tới nhậm chức và liên tục dự án công trình thành lập Núi Đất. Là người theo Công giáo nên ngoài các dự án công trình có từ ngày xưa, tỉnh trưởng Lê Thành Nhựt đã cho đúc tượng Đức Mẹ cao hơn nữa 2m đặt giữa đỉnh núi lớn, 2 tượng thánh Phê – rô và chúa Giêsu đặt hai bên trái núi bé dại. Do vậy, khu Núi Đất còn gọi là núi Đức Mẹ. Núi Đất lúc này được nhìn nhận như một Vị trí nghỉ mát quyến rũ và mềm mại của các quan chức Sài Gòn – bao gồm Ngô Đình Diệm mỗi lúc trở về tỉnh lỵ Kiến Tường.

Xem Thêm:  Review Khám phá khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở đâu.vẻ đẹp,ăn gì 2022

Với giá trị về khoa học, nghệ thuật và lịch sử, Núi Đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng thứ hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 1308/QĐ-UB, ngày 29/7/1994.


Du ngoạn Núi Đất tỉnh Long An.


Sở dĩ mang tên thường gọi như thế vì nó chưa phải là núi bỗng nhiên, mà do chính bàn tay của con người đắp nên. Từ thị xã Tân An (Long An) đi theo tỉnh lộ 49 khoảng 65 km tới thị trấn Mộc Hóa, gặp ngã tư Biên Phòng, rẽ trái chừng 500m là gặp Núi Đất. Chưa đến Vị trí mà gió núi đã phả vào mặt mát lạnh.

Chốn nghỉ lý tưởng cho bạn thưởng thức...


Từ xa nhìn tới, Núi Đất như hòn non bộ khổng lồ nổi dậy giữa một hồ nước trong xanh, êm đềm và thơ mộng. Nối sát Núi Đất với bờ là chiếc cầu bằng xi măng cách thức điệu uốn cong, quyến rũ. Khu Núi Đất chia thành ba tiểu hòn đảo: Tiểu hòn đảo 1 có núi lớn cao khoảng 10 mét, núi bé dại cao 5 mét với nhiều tảng đá ong rêu phong theo thời hạn, xen lẫn trong các cây cổ thụ tỏa bóng mát mẻ, có đường lên xuống bằng các bậc đá.

Xung quanh núi là các đường đi bằng đất được kè đá men theo mép nước bảo đảm an toàn độ tin cậy và an toàn và tin cậy cho khách du ngoạn. Tiểu hòn đảo 2 là một ngọn núi bé dại cũng được đắp bằng đất gắn liền với tiểu hòn đảo 1 bằng cây cầu dài bé dại. Bạn thích du lịch về đây rất có thể ký dánh các tour du lịch hay đi du lịch bụi.


Tiểu hòn đảo 3 tọa lạc phía bên trái hồ sen, được tạo dáng vẻ như hòn non bộ bằng đá trồng hai cây bồ đề phủ lên. Trong lòng hồ còn sống sót hai nhà thủy tạ để du khách ngồi hóng mát, trò chuyện, trên bờ là hệ thống nhà làm việc, nhà đón tiếp khách quý, quán ăn ẩm thực, khu trồng hoa kiểng, nuôi chim thú

Nếu chưa một lần tới miền biên ải Mộc Hóa, không nhiều người rất có thể hình dung Vị trí vùng đất còn nghèo nàn này lại thêm một khu du lịch khá xinh xắn như vậy. Càng thích thú hơn sau đó 1 đoạn đường dài du khách đã thấm mệt, lúc đến đây được tận thưởng bầu không khí trong lành, mát dịu, leo lên đỉnh núi gió phả vào mặt, cảm hứng miên man khó tả

Tham Quan Núi Đất Long An1

Giá trị nghệ thuật của Núi Đất Long An

Dù mục tiêu ban đầu thành lập Núi Đất có các số lượng giới hạn lịch sử không thay đổi: Xây do nhu yếu kế hoạch phòng thủ và bảo đảm khu trọng tâm Đồng Tháp Mười trong các năm đầu chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm thực hiện lập tỉnh lỵ Kiến Tường… Nhưng đứng ở một góc nhìn gì đó đi, di tích lịch sử Núi Đất cũng đựng nhiều giá trị lịch sử và nghệ thuật lớn:

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp cảng biển Tân Lập Cần Giuộc ở đâu, đường đi 2023

Chính là khu phong cảnh thiên nhiên do con người tự tạo nên đời cùng một lúc với sự qui hoạch Trung Tâm tỉnh lỵ Mộc Hóa.

Địa điểm đây đã có lúc từng nhìn cảm nhận thấy óc sáng tạo, trí lanh lợi và biết bao công sức lao động của con người tự tái tạo và khuất phục thiên nhiên để thiên nhiên đáp ứng lại con người.Là một trong những các Vị trí tố cáo tội ác chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm đối xử tàn tệ và bất công đối với tù chính trị tại Kiến Tường.

– Tới Núi Đất ngoài giá trị thắng tiền cảnh hết là giá trị văn hóa cổ truyền do con người và thiên nhiên sắp xếp trên vị trí thuận lợi vùng đất cao của địa điểm Gò Bắc Chiêng, nó còn ẩn chứa trong số đó nhiều giá trị khoa học- nghệ thuật do con người bày trí nên. Những hòn núi lớn, núi bé dại, hồ sen, nhà Thủy Tạ, rừng cây ….

Hợp thành một khung cảnh hình thù cũng như một hòn non bộ khổng lồ làm náo nức mê mẩn lòng người tưởng chừng như đang lạc vào giữa nét trẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng một góc Cao Nguyên gì đó, ngay vị trí trung tâm Đồng Tháp Mười. Chính là dòng sản phẩm của lịch sử được định vị trong một khoảng thời gian không thay đổi, đựng nhiều nội dung lịch sử và luôn cả cuộc sống văn hóa cổ truyền tinh thần cho nhân dân bản địa.

Với các đặc biệt ý nghĩa lớn lớn trên, khu Núi Đất một phong cảnh thiên nhiên dồi dào tiềm năng du lịch, xứng đáng được Chính phủ gây được sự chú ý bảo đảm gìn giữ tôn tạo và khai phá để đáp ứng và nghiên cứu khoa học, đáp ứng tham quan du lịch của phần nhiều những tầng lớp nhân dân.

Chuyên Mục: Review Long An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Đất | Du lịch Mộc Hóa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button