Review Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên ở đâu,có gì,lịch sử,truyền thuyết 2022

lang nom 19 1

Tồn tại hơn 200 năm tuổi, làng Nôm được biết tới như một “báu vật” của vùng đất Hưng Yên. Nét xinh trầm mặc đó vẫn được gìn giữ đến tận ngày nay. Du lịch làng Nôm là phương pháp mà nhiều người lựa chọn để tìm được bình yên trong tâm hồn. Hãy cùng bietthungoctrai.vn khám phá những nét xinh của ngôi làng cổ này.

Làng Nôm Hưng Yên ở đâu?

Làng Nôm thuộc địa phận xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, chỉ phương pháp thủ đô thủ đô Hà Nội 20km. Đây là một ngôi làng cổ được rất nhiều hành khách ghé đến để tìm kiếm những nét xinh xưa của miền quê Bắc Bộ. Nơi đây gắn liền với những cánh đồng lúa xanh bát ngát hay những ngôi nhà cổ có lịch sử vài trăm năm. Làng Nôm mang vẻ xinh cố kính đến lở

Bước qua cánh cổng làng, hành khách sẽ thật sự đột nhiên trước một khung cảnh làng quê dường như bước ra từ trong trang sử. Đó là hình ảnh của cây đa, cầu đá hay nhịp sống thân thương thấm đẫm tình người. 

Làng Nôm Hưng Yên - Có một miền quê bình yên và cổ kính đến thế

Ngay ở trung tâm làng có một hồ nước rộng và trong, ở hai bên là những hàng cau được trồng thẳng tắp. Đặc thù, xung quanh hồ còn tồn tại rất nhiều những kiến trúc nhà cổ, nhiều đền thờ của những dòng tộc to nghiêng mình soi bóng bên mặt hồ. Hiện nay theo sổ sách cả làng chỉ còn khoảng hơn 10 ngôi nhà cổ và 7 nhà thờ họ. 

Theo những bậc tiền bối của làng Nôm thì không biết tên làng được gọi từ lúc nào, chỉ biết rằng ngày xưa lúc trai gái dựng vợ gả chồng đều phải cung tiến 20 mâm đồng, vài chục mét đường gạch đỏ cho làng. Đó cũng là những gì còn lại khi được nghe kể về lịch sử hình thành của làng. Được biết, đình làng cũ được xây dựng từ thời Hậu Lê, sau đó được xây dựng trùng tu bề thế hơn vào thời Nguyễn. 

 Di chuyển đến làng Nôm như vậy nào? 

Để dịch chuyển đến làng Nôm Hưng Yên bạn hãy đi theo lộ trình sau: Trước tiên từ thủ đô Hà Nội dịch chuyển theo quốc lộ 5 tầm 20km thì rẽ trái, tiếp tục đi khoảng vài cây số nữa là sẽ đến làng Nôm. 

Làng Nôm Hưng Yên - Có một miền quê bình yên và cổ kính đến thế

Làng Nôm- 200 năm bình lặng

Làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, phương pháp thủ đô thủ đô Hà Nội khoảng 20km. Năm tháng trôi qua, làng Nôm vẫn là mảnh đất được người dân Hưng Yên trân trọng, gìn giữ. Trước cuộc sống sôi động, xô bồ, thật khó có nơi nào mà người ta cảm thấy yên bình đến vậy. Những nét xinh kiến trúc, văn hóa truyền thống và con người vẫn vẹn nguyên sau hơn 2oo năm biến động.

Chính bởi vẻ xinh “bền vững” đó, du lịch làng Nôm Hưng Yên rất được nhiều người quan tâm tới. Dời xa phố thị, tới một làng quê nhỏ, bạn sẽ thấy vừa quen và lạ. Quen như ở chính ngôi nhà mình, lạ bởi một miền đất mới. Ở làng Nôm, vẻ xinh truyền thông dung dị như cây đa, giếng nước, mái đình vẫn được gìn giữ.

Qua cánh cổng làng rêu phong, khung cảnh bên trong làng mang đặc trưng của làng quê cổ Việt Nam. Những khu nhà nhỏ nhắn đều nhuốm màu thời gian, hoạt động thường nhật của những người dân giới thiệu bình lặng, yên ả. Cảm nghĩ vô cùng thoải mái, thư thả.

Nét xinh làng quê Bắc Bộ được lưu giữ nguyên vẹn tại làng Nôm Hưng Yên 

Một điều gây điểm nổi bật rất mạnh nếu như với hành khách khi ghé đến làng Nôm Hưng Yên đó này là nơi đây đang lưu giữ rất nhiều di tích cổ có niên đại hàng chục đến hàng trăm năm. Từ cổng làng, đường đi tới bức tường đều còn nguyên dạng. Về đây, hành khách sẽ có cảm hứng như hàng trăm năm qua chỉ là một giấc mơ ngắn ngủi. Cho dù thời gian có trôi qua bao lâu đi chăng nữa thì những giá trị tinh túy nguyên sơ nhất vẫn không hề thay đổi. Về làng Nôm ta cứ ngỡ mọi thứ như chưa có gì đổi thay

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên


Toàn bộ làng Nôm Hưng Yên là một thể thống nhất kể cả cổng làng, ao làng, nhà cổ, cầu đá và chợ quê. Xung quanh nơi đây vẫn có đó những rặng tre cao vút kẽo kẹt gió lay. Từng ngõ ngách của làng đều in đậm dấu ấn hồn quê,  đó là những con đường gạch đỏ, là bờ rào duối hiếm hoi, là những dãy bờ tường cũ kỹ,..

Ngày nay, cơn lốc TP hóa đều len lỏi đến hầu hết mọi vùng quê nhưng làng Nôm vẫn hiên ngang ở đó với những giá trị lịch sử không khi nào bị mài mòn. Từng ngóc ngách trong làng đều in dấu ấn của lịch sử   Cây đa cổ thụ tọa lạc giữa sân làng

Xem Thêm:  Review Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Không quá khi khẳng định rằng tại làng Nôm Hưng Yên đồ gì cũng cổ. Từ cột đá, giếng nước, đến kiến trúc đều có lịch sử tối thiểu là 200 năm. Dọc bên ao làng, chính những ngôi nhà cổ hay nhà thờ tổ nối tiếp đan xen nhau đã tạo nên một vẻ xinh hưng thịnh và toát lên nét văn hóa truyền thống độc nhất ở nơi đây.

Có rất nhiều hành khách rất thích được tham quan những ngôi nhà ở làng Nôm bởi cho dù đã được hình thành từ rất lâu nhưng những công trình này luôn để lại những dấu ấn vượt thời gian khó phai mờ.  Vẻ xinh hưng thịnh của làng Nôm   Những ngôi nhà cổ có lịch sử rất lâu đời

Điểm nhấn độc đáo nhất của làng Nôm Hưng Yên có lẽ này là cây câu đá chín nhịp bắc qua sông Nguyệt để sang chợ Nôm. Cây cầu rộng khoảng 2m, được chạm trổ hình đầu rồng và ghép từ những phiến đá xanh nguyên khối. Phần chân và dầm cầu đã có rất nhiều niên sử hơn 200 năm. Cây cầu đá chín nhịp có niên đại 200 năm tuổi

làng Nôm

Đến làng Nôm Hưng Yên, hành khách không chỉ thấy được nét xinh xưa cũ qua những kiến trúc cổ hay hình ảnh cây đa, bến nước mà còn thấy được qua nét sinh hoạt của những người dân. Từ phương pháp ăn mặc đến lối sống đều vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.Người dân địa phương luôn giữ được nét văn hóa truyền thống lâu đời trong lối sống sinh hoạt

Lịch sử xây dựng làng Nôm

Không ai biết được rõ đúng chuẩn chùa Nôm đã được xây dựng từ khi nào, chỉ trải qua những gì được ghi khắc trên bia đá, ta biết được rằng, chùa đã được cho xây dựng lại vào những năm Canh Thân 1680 ở thời Hậu Lê. Đến đời Cảnh Thịnh 4, vào cuối thế kỷ 18, triều đình đã cho xây dựng thêm gác chuông và mở thêm hai 2 dãy hành lang rộng. Đến thời Ngyễn, chùa vẫn tiếp tục được tu sửa và mang dáng vóc như hiện nay. 

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên

Nhưng trong một vài tài liệu thì chùa được xây dựng vào những năm đầu công nguyên. Nhờ vào sự lan truyền của Phật giáo mà từ vùng đất cổ Luy Lâu, nhanh chóng trở thành một trung tâm Phật giáo với dòng thiền được truyền dạy và kế thừa sang đất Văn Lâm như ngày nay. 

Một số Phật tử, nhà nghiên giúp, nhà sử học đã tìm hiểu từ truyền thuyết, thư tịch cổ và cho đến những văn bia cổ thì thấy, trước kia, chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự từng được biết đến là một cái am nhỏ. Sau này, những sư trụ trì của chùa đã hưng công xây dựng song song với sự đòng góp to to của quần chúng bà con, nhân dân và khách tứ xứ đổ về. 

Truyền thuyết về chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên1

Sở dĩ, chùa Nôm được người dân trong làng gọi bằng cái tên có phần mỹ miều là Linh Thông Cổ Tự là bởi vì ngôi chùa này gắn với một truyền thuyết nổi tiếng, lưu truyền qua nhiều đời. 

Bắt đầu vào thời Hai Bà Trưng, có sư ông đang ngả lưng tại chùa Dâu thì đột nhiên, đến giữa đêm thì bị thức tỉnh mà không rõ nguyên do. Sư ông thức dậy, tò mò ra ngoài thì phải hiện một ánh hào quang sáng rực xuất phát từ phía Nam ngôi chùa.

Đoán là có điềm báo, sư ông mới men theo ánh hào quang, tiến thẳng vào rừng thông thì thấy ánh hào quang này lan tỏa thành một quầng sáng. Đoán là Phật tổ tái thế, ban phước lành đến chúng sanh nên ông liền cho xây dựng ngôi chùa tại vị trí này và đặt tên là Linh Thông Cổ Tự. 

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên2

Theo một số trang sử ghi lại, cái tên Linh Thông Cổ Tự không chỉ gắn với truyền thuyết xa xưa kia mà còn được lý giải theo ý nghĩa trong những con chữ. Nếu đọc theo âm Nôm, “thông” còn tồn tại ý chỉ loại cây tùng, cây thông, thường xuất hiện trong những khu rừng rậm trên những ngọn đồi, ứng với truyền thuyết chùa được xây trong rừng thông.

Nhưng nếu phiên theo Hán âm, “thông” còn tồn tại nghĩa là “xuân”, một loại cây to mà theo như Trạng Tử thì cứ 8.000 năm đến ngày xuân và 8.000 năm đến ngày thu, loại cây này sẽ đâm chồi nảy lộc một lần, được người dân dùng để chúc thọ. Hàm ý, Linh Thông Cổ Tự được ví như loại cây xuân sống lâu, sẽ thọ tới vạn năm và luôn mang đến những điều an lạc. 

Chợ Nôm- không gian đậm màu quê

Du lịch Hưng Yên sẽ không trọn vẹn nếu hành khách chưa ghé tới làng Nôm. Ngoài việc thưởng thức những món đặc sản Hưng Yên, tới làng Nôm còn là thời cơ cho hành khách tìm hiểu về văn hóa truyền thống con người nơi đây. Qua những kiến trúc và những nơi đến thú vị.

Bước qua cánh cổng làng, chợ Nôm là địa điểm mà bạn có được trải nghiệm về chợ quê Việt Nam hoàn hảo nhất. Chợ Nôm trước đây là khu chợ sầm uất nhất vùng Văn Lâm. Khu chợ giản dị, không bê tông cốt thép như những chợ trung tâm thành phố.

làng Nôm

Những dãy nhà trong chợ phủ gạch, ngói rêu. Những mặt hàng không nhiều nhưng rất tươi mới. Bên trong chợ, giữa tiếng cười nói rôm rả của những người dân, bạn như cảm thấy yêu đời đến lạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu,lịch sử, kiến trúc 2021

Chùa Nôm- dấu ấn lịch sử

Một địa điểm quyến rũ khách tại làng Nôm đó là chùa Nôm. Ngôi chùa còn tồn tại tên khác là Linh thông cổ tự. Theo nhiều tài liệu chữ Hán, chùa được xây dựng trên một đồi thông to, thời Hậu Lê. Tuy nhiên, qua phân tích những bức tượng đất nung trong chùa, thì nhiều nhà khảo cổ cho rằng ngôi chùa tồn tại khoảng ngàn năm rồi.

Chùa Nôm có kiến trúc Á Đông đậm nét, điển hình của chùa cổ Việt Nam. Trong chùa lưu giữ hơn 100 pho tượng đất nung, điêu khắc tinh xảo. Ngôi chùa rất linh thiêng và được người dân làng Nôm trân quý.

làng Nôm1

Những ngôi nhà ở làng Nôm cũng là nơi nhiều hành khách tới khám phá. Nhiều ngôi nhà có tuổi đời 200 năm, kiến trúc độc đáo. Nền văn hóa truyền thống Kinh Bắc chân thực và sống động qua từng nếp nhà.

Chùa Nôm có gì?

Sở dĩ chùa Nôm trở thành một hình tượng tín ngưỡng nếu như với những Phật tử Hưng Yên và thập phương không chỉ là vì sự linh thiêng của ngôi chùa mà tại đây, vẫn còn đang gìn giữ, bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá trị lên đến hàng trăm năm. 

Bia đá cổ

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên3

Trong đó, điểm nổi bật nhất có thể kể đến là bia đá được dựng vào ngày 2/2 niên hiệu Chính Hòa 21 vào những năm 1.700. Trên bia có khắc dòng tiêu đề “Linh Thông Tự Bi Kí”, tạm dịch là “Bài kí bia chùa Linh Thông”. Bia đá ở chùa được đúc theo 2 kết cấu chính. Có tấm thì được đúc theo kiểu 2 mặt, có tấm thì được đúc theo kiểu 4 mặt công phu hơn. 

Bia đá ở chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự kể cả bia Hậu Cố, bia Trùng Tu, bia Tháp Mộ, bia Cây Hương. Trên mỗi tấm bia đều ghi rõ lại niên đại của những năm trùng tu chùa, mốc thời gian xây dựng nhà Tiền Đường, xây dựng Thiêu Hương, xây dựng Hậu Đường và khoảng thời gian tu sửa,  mở rộng tam quan và những dãy hành lang. 

Khu mộ tháp cổ

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên4

Khu mộ thấp cổ là một trong những điểm nhấn kiến trúc nổi bật, góp phần làm nên một chùa Nôm cổ kính, nghiêm trang. Toàn bộ khu mộ đều được xây dựng trọn vẹn bằng đá ong cổ, được mài nhẵn, vuông vắn với những kích thước tương đồng, thể hiện được nét đẹp và sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân xây dựng. 

Những phiến đá ong này sau khi được xử lý sẽ được xếp chồng lên nhau tạo nên một ngọn tháp cô hẳn 3 tầng, tọa lạc yên mình giữa khuôn viên thơ mộng, bồng lai của chùa. 

Những pho tượng cổ

Ngoài ra, khi đến viếng thăm chùa Nôm, ta cũng có thời cơ nhìn ngắm lại tổng cộng 128 pho tượng cổ được làm trọn vẹn bằng đất sét. Trong đó, nổi tiếng có thể kể đến là bộ tượng Tam Thế Phât, tượng A Di Đà, tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiển Bồ Tát và những tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. 

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên5

Lân cận đó, chùa còn trang trí thêm nhiều pho tượng cổ tọa lạc dọc theo lối đi ngoài hành lang, khiến không gian càng thêm phần tôn nghiêm khi khách thập phương đặt chân vào lễ chùa. Song song đó, tại đây còn tồn tại pho tượng cổ của 18 vị la hán, mang một dáng vẻ khác nhau vô cùng sinh động và tinh tế. 

Không những vậy, chùa Nôm còn nổi tiếng với bức tượng tạt lại Hòa thượng Thích Thanh Tứ (1927 – 2011) có dáng vẻ y hệt như người thật. Đây là vị lãnh đạo trụ cột của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày xưa. 

Khung cảnh và kiến trúc

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên6

Không chỉ là một ngôi chùa cổ có giá trị cao về giá trị Phật giáo được thể hiện trong tuổi đời và những pho tượng cổ, bia đá cổ hay khu mộ tháp cổ mà chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự còn khiến cho người ta phải điểm nổi bật bởi nét xinh cổ kính từ khung cảnh xung quanh cho tới kiến trúc xây dựng. 

Khung cảnh xung quanh chùa

Không chỉ đi qua làng nghề đúc đồng nổi tiếng nhiều năm của Hưng Yên mà khi đến viếng chùa, hành khách còn đi qua cánh cổng làng Nôm và qua một cây cầu đá tọa lạc bên bờ sông Nguyệt Đức, phương pháp cổng chính vào chùa chừng 500m. Đây là cây cầu nổi tiếng là một trong những kiến trúc cổ còn nguyên vẹn sót lại tại đây.

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên7

Xung quanh còn lại thêm một cây gạo to, mọc sừng sững, đã có rất nhiều tuổi đời từ rất lâu. Cứ vào mùa tháng ba, tại cây hoa gạo này sẽ rực rỡ sắc đỏ với những bông hoa gạo nở rộ cả một khúc ven sông. Không những vậy, ở bên cạnh chùa còn tồn tại chợ Nôm, một khu chợ nhiều năm nổi tiếng, chuyên bày bán những mặt hàng địa phương vô cùng sôi động, mang đậm màu sắc phong phương pháp chợ Việt Nam xưa.

Kiến trúc của chùa

Chùa có tổng diện tích lên đến 8ha kể cả những công trình bên trong khuôn viên, vườn tháp và lầu Quan Âm. Khi vừa đi qua cây cầu đá bắc ngang hồ làm lối đi vào chùa, hành khách sẽ nhanh chóng phát hiện chính điện thờ Phật, phía sau là nơi thờ thánh và nơi thờ Tổ, thờ Bác tọa lạc ở khu vực sau cùng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng Choáng Ngợp ở đâu,Check in 2022

 Cổng tam quan:

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên8

Vừa đặt chân đến chùa, đặt vào tầm mắt của hành khách chắc chắn sẽ là cánh cổng tam quan được xây dựng hoành tráng, cổ kính và từng được mệnh danh là cánh cổng tam quan to và cao nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Cổng tam quan chùa được làm trọn vẹn bằng gỗ, được giữ nguyên vẹn vẻ ngoài từ xưa đến nay, mặc cho bao lần chùa được tu bổ lại nhằm giữ lại những dấu ấn xưa cũ đặc trưng của chùa Nôm. 

Sự sáng tạo và công phu trong lối kiến trúc xây dựng còn được thể hiện ở phần gác mái ở bên trên. Du khách có thể đi theo lên trên bằng cầu thang gỗ ở hai bên để ngắm nhìn toàn bộ phong cảnh chùa ở dưới. Phần mái của gác còn được lợp bằng mái cong có chạm trổ những hoa văn mềm mại, tinh xảo đầy kỳ công mang màu sắc trầm của gỗ, thể  hiện được nét cổ kính cho chùa. Trên đỉnh chóp mái còn được đắp phù điêu hình rồng rất tinh tế và đầy tính nghệ thuật.

Tháp chuông và mái vòm:

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên9

Phía trước chùa, ta sẽ phát hiện một tháp chuông cao 3 tầng đồ sộ tọa lạc ở ở bên phải, đối diện khu lầu trống, soi bóng xuống mặt hồ. Tháp chuông ở chùa được làm trọn vẹn bằng gỗ với thân cột kèo to đầy vững chắc, mang những hoa văn được chạm trổ rất cụ thể. Ở tầng cuối tháp chuông sẽ được treo một quả chuông rất to, có khối lượng lên đến 3 tấn.

Khuôn viên phía bên ngoài còn tồn tại xây một mái vòm cao dành cho khách thập phương khi vào bái chùa thf sẵn sàng hương lễ, sắp lễ hoặc tạm dừng nghỉ chân, ngắm cảnh. 

Chính điện:

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên10

Nổi bật hơn cả vẫn là chính điện của chùa có chiều dài 18m, rộng 4m và được chia làm 7 gian khác nhau, được sử dụng làm nơi bái chính và lưu giữ những hiện vật của chùa. Ở ngôi chính điện chùa có dựng 2 cây cột gỗ lim rất to, mỗi dãy gồm 6 cột mang đậm phong cảnh kiến trúc xưa của Việt Nam. 

Ở gian giữa của chính điện còn đặt nhang án với 3 tấm hành phi to. Phía trước là cửa võng còn được chạm khắc chín con rồng đầy lừng lẫy, hai bên có tượng hộ pháp. Tâm điểm gian giữa còn tồn tại treo một tấm hoành phi to khắc dòng chữ “Từ quan phản chiếu”, hai bên là hai cặp câu đối “Thiện ác trực thông tam giới địa” – “Thăng trầm phả độ thập hương nhân”. 

Nhà thờ tổ:

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên11

Nhà thờ tổ của chùa Nôm được xây dựng vào những năm 2008, được dựng nên từ 72 thân cột gỗ to, tạo thành hai lớp mái bề thế. Ở ở bên phải là gian thờ bác Hồ chủ tịch vĩ đại của Việt Nam. Từ đây đi ra, hành khách sẽ phát hiện cây cầu Quan Âm bắt qua mặt hồ nước nhỏ vô cùng tiên lãng. 

Phía trước cầu là 2 lầu tháp cao tên là Cửu Phẩm Liên Hoa được làm trọn vẹn bằng đồng. Cách thức lầu tháp không xa còn là khu vườn tháp, nơi tập trung của nhiều tòa tháp cao làm bằng đá ong, trưng dụng làm nơi yên nghỉ cho nhiều bậc sư ni trong chùa. 

Thời Lê được mệnh danh là thời kỳ hoàng kim của Phật giáo Việt Nam, chính vì thế mà nơi đây không hề thiếu đi những công trình kiến trúc Phật giáo cổ mang nét xinh truyền thống, cổ kính và đầy trang nghiêm. Trong số đó, không thể không nhắc đến chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự. Là một nơi đến mang giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vô cùng cao, chùa Nôm – Ling Thông Cổ Tự hứa hẹn sẽ mang đến cho những tín đồ du lịch của Ximgo nhiều trải nghiệm tuyệt vời, mang đầy ý nghĩa và tính nhân văn.

Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên12

ĐẶC SẢN CỦA HƯNG YÊN NÊN THỬ

Đến Làng Nôm hay ngẫu nhiên địa danh nào của tỉnh Hưng Yên, hành khách đều có thể thưởng thức đặc sản Hưng Yên và mua về làm quà cho người thân như: tương Bần, nhãn lồng Hưng Yên, gà Đông Tảo, chả gà Tiểu Quan, bánh cuốn Phú Thị, bánh dày làng Gàu, cá mòi, ếch om Phượng Tường…

Tới làng Nôm, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh tịnh lạ kỳ. Nếu có ý định tới du lịch Hưng Yên thì đừng bỏ qua nơi này nhé. Hãy cho bietthungoctrai.vn thấy những trải nghiệm mới lạ của bạn tại ngôi làng cổ 200 năm tuổi này.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng Nôm- “báu vật trăm năm”của vùng đất Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.