Review Hưng Yên

Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu, lịch sử hình thành 2023

Chùa Hương Lãng ở đâu?

Chùa Hương Lãng, còn được gọi là chùa Lạng, toạ lạc tại thôn Chùa, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Hướng chính của chùa là phía Nam, nhìn ra sông Lạng. Chùa Hương Lãng có tên chữ ban đầu là Thạch Quang Tự, hiện nay còn được gọi là Viên Giác Tự.

Theo truyền thống, chùa Hương Lãng được thành lập vào thế kỷ thứ 11 bởi Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan – một người phụ nữ nổi tiếng về tài năng và công việc nhà. Chùa bao gồm nhiều tòa nhà trên diện tích hơn một héc-ta và được thiết kế theo phong cách “nội công ngoại quốc”. Dù đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử, chùa vẫn giữ được những hiện vật tiêu biểu về nghệ thuật và thẩm mỹ từ thời nhà Lý.

Chùa Hương Lãng, tên khởi đầu là Thạch Quang Tự, nay còn sống sót tên là Viên Giác Tự. Hướng chính của chùa là phía Nam nhìn ra sông Lạng. Chùa không riêng gì thờ Phật mà còn thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan – một người nữ giới giỏi việc nước, đảm việc nhà dưới thời nhà Lý. Bà cũng chính là người có công thành lập lên ngôi chùa này.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Giới thiệu Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng, còn được biết đến với tên gọi Chùa Lạng, thuộc thôn Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo, những hiện vật và tác phẩm nghệ thuật mang đậm đặc trưng văn hóa đất Việt.

Chùa Hương Lãng hiện còn lưu giữ nhiều di vật thời Lý, rất rực rỡ và khác biệt. Giá trị đặc biệt là tượng sư tử, còn được gọi là ông Sấm. Tượng được tạo bằng phiến đá lớn, dài 2m80, rộng 1m50, cao 0m90 áp dụng làm bệ cho một pho tượng nào đấy nay đã hết nữa.

Cấp thứ ba là khu chính, kể tất cả mọi người trong nhà tăng, nhà cộng đồng, phật điện. Không yêu cầu là chùa bị tàn phá trong kháng chiến chống Pháp, từ thời điểm năm 1955 khởi đầu được trùng tu lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

Tượng được tạo bằng phiến đá lớn, dài 2m80, rộng 1m50, cao 0m90 áp dụng làm bệ cho một pho tượng nào đấy nay đã hết nữa. Hai đầu của phiến đá chạm khắc thành hình đầu và phía đằng sau của con sư tử. Mặt sư tử tạo tác can đảm, mũi lớn căng tròn, cặp mắt lồi như hai quả trứng, vầng trán cao. Mông sư tử căng tròn, bày diễn trang trí chi chít hoa văn xoắn ốc và hoa cúc dây.
Ngoài ra chùa Hương Lãng còn 1 tấm bia đá khắc ghi việc trùng tu chùa vào thế kỷ 16.Tượng sư tử, các bức tay vịn bằng đá là các tác phẩm điêu khắc đá vô giá của thời Lý hiện còn trên đất nước ta.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên1

Chùa có mười đôi bàn tay vịn bằng đá, chạm phượng và chồn, hoa cúc dây; bốn cột đá vuông bốn góc đỡ các xà bằng đá của dự án công trình trước kia và nhiều tảng đá chân cột chạm khắc cánh sen và hoa cúc. Ngoài ra chùa Hương Lãng còn 1 tấm bia đá khắc ghi việc trùng tu chùa vào thế kỷ 16.

Lịch sử Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa được thành lập vào thời nhà Lý, khoảng năm 1115 với kết cấu bằng đá, có kết cấu hình thù khác biệt mang đậm dấu ấn của nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc đá thời Lý bấy giờ. Chùa còn để lại một trong những di vật thời Lý như cột đá, sấu đá và tính chất là tượng sư tử bằng đá (dân cư bản địa thường gọi là ông Sấm).

Do biến thiên của lịch sử và thời hạn, ngôi chùa đã có không ít quá nhiều lần được tu làm lại. Ngày nay, chùa Hương Lãng được thành lập nhỏ nhiều hơn đối với nền móng cũ, gồm nhà đại bái, tiền đường và hậu cung. Trước chùa có 6 tượng sấu đá quay đầu ra phía đằng trước, đóng góp phần tạo ra nét riêng khác biệt cho ngôi chùa.

Trên tượng sấu đá có các đường hoa văn quyến rũ, có nét được điêu khắc tinh xảo. Đây chính là hình người cưa xẻ, leo cầu vồng, người vả và các hình rồng, phượng uốn lượn thanh thoát mang dấu tích cát tường như ý. Do đó, chùa Hương Lãng được xem là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền, khoa học lâu năm.

Tòa tiền đường có kết cấu gồm 4 hàng cột, toàn bộ các cột đều được kê trên các tảng kê bằng đá có hình cánh sen, được bày diễn trang trí hoa văn của thời nhà Lý. Tòa Hậu cung được phong cách thiết kế gồm 2 tầng, 8 mái. Giữa hậu cung là tượng thần Sấm đội tòa sen. Những đường nét chạm trổ và hoa văn tinh tế và sắc sảo tạo ra một khoảng trống tâm linh kín kẽ, hài hòa làm cho mỗi khách du lịch tới chùa đều thấy cung kính và thanh tịnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc 2023

Chùa Hương Lãng – một điểm đến tâm linh và du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên

Ngoài chi phí về mặt lịch sử, phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ, chùa Hương Lãng còn ẩn chứa tiềm năng lớn để nâng tầm phát triển loại hình du lịch tâm lịch. Bởi vậy, rất cần sự gây được sự chú ý của chính quyền trực thuộc bản địa và các ban, ngành tính năng để ngôi chùa cổ được tu bổ, tôn tạo khang trang, trở thành điểm đến lựa chọn thích thú khách du lịch trên cả nước.

Vẻ đẹp cổ kính và giá trị lịch sử của chùa Hương Lãng

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, nghiêm túc vốn có và tọa lạc giữa làng quê yên ả. Với các di vật còn để lại từ thời Lý đến lúc này, chùa Hương Lãng xứng danh trở thành một di tích lịch sử lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm. Đây chính là niềm tự hào của nhân dân Hưng Yên Tóm lại và của không ít dân cư Minh Hải kể riêng.

Những phong cách thiết kế độc đáo trong chùa Hương Lãng

Ngoài ra, rải rác trong công viên xanh chùa Hương Lãng còn sống sót quá nhiều phong cách thiết kế bằng đá của ngôi chùa truyền thống, có 1 tấm bia khắc ghi việc trùng tu vào thế kỷ 16… Đây có lẽ rằng là tư liệu nghiên cứu quan trọng về nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách thiết kế, điều khắc đá phương thức đây nghìn năm của cha ông ta.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên2

Lễ hội truyền thống cổ truyền tại chùa Hương Lãng

Hằng năm, cứ vào dịp mùng 10 tháng ba âm lịch, nhân dân trong vùng và khách thập phương lại hành hương về đây tham gia lễ hội truyền thống cổ truyền của chùa Hương Lãng.

Bối cảnh Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Theo các nhà nghiên cứu di sản văn hoá, thiêng vật sư tử đội toà sen tại chùa Hương Lãng là bệ thiêng vật sư tử biểu trưng cho nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc thời Lý còn khá hoàn hảo và tuyệt vời nhất, lớn nhất Việt Nam. Bệ đá hoa sen này còn có tổng chiều dài 4,2 m, rộng 3,5 m, cao 1,15 m được ghép bằng các viên đá vuông chạm hình hoa thiêng quyến rũ, các khối nổi trên mặt tượng đa phần không còn góc cạnh gập ghềnh, toàn bộ đều nhẵn, êm và chau chuốt.

Sư tử đá tại chùa Hương Lãng là 1 trong ba tác phẩm điêu khắc đá đồ sộ, lớn lớn, nghệ thuật và làm xinh đẹp của thời Lý còn lưu giữ ở việt nam và là bệ đá hoa sen có hình tượng thiêng vật sư tử đội tòa sen lớn nhất cả nước mà đến lúc này chưa tồn tại bệ đá nào có khả năng đối chiếu được.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng ở đâu,đường đi, Check in 2023

Tượng phật được tạo hình từ một tảng đá nguyên khối, biểu thị thiêng vật sư tử trong tư thế phủ phục trên bệ đá, đầu đội tòa sen, dáng khỏe khoắn với các hoa văn tinh tế và sắc sảo, đặc thù thời Lý. Theo phỏng đoán, chính là phần bệ của tượng Phật đặt trong chính điện chùa xưa.

Ngoài ra, tại chùa Hương Lãng còn lưu giữ một trong những hiện vật quý từ thời nhà Lý như: 4 cột đá vuông góc đỡ các xà đá của dự án công trình, nhiều tảng đá chân cột chạm khắc cánh hoa sen và hoa cúc rất tỉ mỉ, tinh vi… Với các chi phí về văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử, nghệ thuật và thẩm mỹ, phong cách thiết kế, chùa đã được đứng thứ hạng là Di tích phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ cấp đất nước vào khoảng thời gian 1974.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên3

Văn hóa truyền thống cổ truyền của Hưng Yên và tác phẩm nghệ thuật

Các tác phẩm nghệ thuật sẽ không còn quý báu nếu không kết hợp với tinh hoa văn hóa truyền thống cổ truyền của Hưng Yên và kho báu văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc, văn hóa truyền thống cổ truyền nhân loại.

Chùa Hương Lãng, ngôi cổ tự gần 1000 năm tuổi với phong cách thiết kế khác biệt là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Hưng Yên.

Chùa Hương Lãng còn ẩn chứa tiềm năng lớn để nâng tầm phát triển loại hình du lịch tâm linh.

Chùa Hương Lãng xứng danh trở thành một di tích lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm, là niềm tự hào của nhân dân Hưng Yên.

Phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ

Ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính và nghiêm túc, với các di vật còn để lại từ thời Lý đến nay. Công viên xanh chùa Hương Lãng còn sống sót quá nhiều phong cách thiết kế bằng đá của ngôi chùa truyền thống, có 1 tấm bia khắc ghi việc trùng tu vào thế kỷ 16, đây là tư liệu nghiên cứu quan trọng về nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách thiết kế điêu khắc đá phương thức đây nghìn năm của cha ông ta.

Cần sự quan tâm và đầu tư của chính quyền và ngành du lịch

Rất cần sự quan tâm và đầu tư của chính quyền và ngành du lịch để ngôi chùa cổ được tu bổ, tôn tạo khang trang, trở thành điểm đến lựa chọn thích thú khách du lịch trên cả nước.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Lãng – Ngôi cổ tự gần 1000 năm tuổi với phong cách thiết kế khác biệt

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button