Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu,lịch sử hình thành 2022

Chua Huong Lang1

Chùa Hương Lãng ở đâu?

Toạ lạc tại thôn Chùa, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm (Hưng Yên), chùa Hương Lãng mang tên chữ là Thạch Quang Tự, còn gọi là chùa Lạng – một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, biến thiên của lịch sử, hiện ngôi chùa vẫn lưu giữ một số hiện vật tiêu biểu mang đặc trưng kiến trúc nghệ thuật từ thời nhà Lý.

Tên gọi Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng, tên mở đầu là Thạch Quang Tự, nay còn tồn tại tên là Viên Giác Tự. Hướng chính của chùa là hướng Nam nhìn ra sông Lạng. Chùa không chỉ thờ Phật mà còn thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan – một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà dưới thời nhà Lý. Bà cũng là người có công xây dựng lên ngôi chùa này.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Giới thiệu Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng, còn gọi là chùa Lạng thuộc thôn Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm. Tương truyền chùa do Thái hậu Ỷ Lan xây dựng từ thế kỷ XI. Chùa có quy mô to, trên diện tích ngót một héc ta, gồm nhiều tòa, bố cục kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”. Từ ngoài vào là Tam quan, có ba lối vào, rồi bậc tam cấp dẫn lên một nền phẳng.

Từ cấp này lên cấp thứ hai cũng có ba lối lên. Cấp thứ ba là khu chính, kể cả nhà tăng, nhà hội đồng, phật điện. Không mong muốn là chùa bị phá hủy trong kháng chiến chống Pháp, từ năm 1955 bắt đầu được trùng tu lại.

Chùa Hương Lãng hiện còn lưu giữ nhiều di vật thời Lý, rất đặc sắc và độc đáo. Giá trị nổi bật là tượng sư tử, còn gọi là ông Sấm. Tượng được tạo bằng phiến đá to, dài 2m80, rộng 1m50, cao 0m90 dùng làm bệ cho một pho tượng nào đó nay không còn nữa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Hai đầu của phiến đá chạm khắc thành hình đầu và phía sau của con sư tử. Mặt sư tử tạo tác dũng mãnh, mũi to căng tròn, cặp mắt lồi như hai quả trứng, vầng trán cao. Mông sư tử căng tròn, trang trí dày đặc hoa văn xoắn ốc và hoa cúc dây. Chùa có mười đôi tay vịn bằng đá, chạm phượng và chồn, hoa cúc dây; bốn cột đá vuông bốn góc đỡ những xà bằng đá của công trình trước đây và nhiều tảng đá chân cột chạm khắc cánh sen và hoa cúc.

Ngoài ra chùa Hương Lãng còn một tấm bia đá ghi lại việc trùng tu chùa vào thế kỷ 16.Tượng sư tử, những bức tay vịn bằng đá là những tác phẩm điêu khắc đá vô giá của thời Lý hiện còn trên quốc gia ta.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên1

Lịch sử Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý, khoảng năm 1115 với cấu trúc bằng đá, có cấu trúc hình thù độc đáo mang đậm dấu ấn của nghệ thuật điêu khắc đá thời Lý bấy giờ. Chùa còn để lại một số di vật thời Lý như cột đá, sấu đá và đặc điểm là tượng sư tử bằng đá (người dân địa phương thường gọi là ông Sấm).

Do biến thiên của lịch sử và thời gian, ngôi chùa đã có rất nhiều rất nhiều lần được tu sửa lại. Ngày nay, chùa Hương Lãng được xây dựng nhỏ hơn so với nền móng cũ, gồm nhà đại bái, tiền đường và hậu cung. Trước chùa có 6 tượng sấu đá quay đầu ra phía trước, góp phần tạo nên nét riêng độc đáo cho ngôi chùa.

Trên tượng sấu đá có những đường hoa văn mềm mại, sắc nét được điêu khắc tinh xảo. Đó là hình người cưa xẻ, leo cầu vồng, người vả và những hình rồng, phượng uốn lượn thanh thoát mang ý nghĩa cát tường. Do đó, chùa Hương Lãng được coi là di tích lịch sử văn hóa truyền thống, khoa học lâu đời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên ở đâu,lịch sử,kiến trúc,có gì,lễ hội 2021

Tòa tiền đường có cấu trúc gồm 4 hàng cột, tất cả những cột đều được kê trên những tảng kê bằng đá có hình cánh sen, được trang trí hoa văn của thời nhà Lý. Tòa Hậu cung được kiến trúc gồm 2 tầng, 8 mái. Giữa hậu cung là tượng thần Sấm đội tòa sen. Những đường nét chạm trổ và hoa văn tinh tế tạo nên một không gian tâm linh huyền bí, hài hòa khiến cho mỗi khách tham quan đến chùa đều cảm thấy cung kính và thanh tịnh.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên2

Bảo vật Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Theo những nhà nghiên giúp di sản văn hoá, linh vật sư tử đội toà sen tại chùa Hương Lãng là bệ linh vật sư tử biểu trưng cho nghệ thuật điêu khắc thời Lý còn tương đối hoàn hảo, to nhất Việt Nam. Bệ đá hoa sen này có tổng chiều dài 4,2 m, rộng 3,5 m, cao 1,15 m được ghép bằng những viên đá vuông chạm hình hoa thiêng mềm mại, những khối nổi trên bề mặt tượng hầu như không có góc cạnh gồ ghề, tất cả đều nhẵn, êm và chau chuốt.

Sư tử đá tại chùa Hương Lãng là một trong ba tác phẩm điêu khắc đá đồ sộ, to to, thẩm mỹ và làm đẹp xinh của thời Lý còn lưu giữ ở việt nam và là bệ đá hoa sen có hình tượng linh vật sư tử đội tòa sen to nhất toàn quốc mà đến nay chưa có bệ đá nào có thể so sánh được.

Bức tượng được tạo hình từ một tảng đá nguyên khối, thể hiện linh vật sư tử trong tư thế phủ phục trên bệ đá, đầu đội tòa sen, dáng khỏe khoắn với những hoa văn tinh tế, đặc trưng thời Lý. Theo phỏng đoán, đây là phần bệ của tượng Phật đặt trong chính điện chùa xưa.

Ngoài ra, tại chùa Hương Lãng còn lưu giữ một số hiện vật quý từ thời nhà Lý như: 4 cột đá vuông góc đỡ những xà đá của công trình, nhiều tảng đá chân cột chạm khắc cánh hoa sen và hoa cúc rất tỉ mỉ, tinh vi… Với những giá trị về văn hóa truyền thống – lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc, chùa đã được xếp thứ hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1974.

Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên3

Hằng năm, cứ vào dịp mùng 10 tháng ba âm lịch, nhân dân trong vùng và khách thập phương lại hành hương về đây tham dự lễ hội truyền thống của chùa.

Xem Thêm:  Review Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Ngoài giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, chùa Hương Lãng còn chứa đựng tiềm năng to để phát triển loại hình du lịch tâm lịch. Vì vậy, rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương và những ban, ngành chức năng để ngôi chùa cổ được tu bổ, tôn tạo khang trang, trở thành nơi đến thú vị khách tham quan trên toàn quốc.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ xinh cổ kính, trang nghiêm vốn có và tọa lạc giữa làng quê yên ả. Với những di vật còn để lại từ thời Lý đến nay, chùa Hương Lãng xứng danh trở thành một di tích lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời. Đó là niềm tự hào của nhân dân Hưng Yên tóm lại và của những người dân Minh Hải nói riêng.

Ngoài ra, rải rác trong khuôn viên chùa Hương Lãng còn tồn tại rất nhiều kiến trúc bằng đá của ngôi chùa cổ xưa, có một tấm bia ghi lại việc trùng tu vào thế kỷ 16… Đây có lẽ là tư liệu nghiên giúp quan trọng về nghệ thuật kiến trúc, điều khắc đá phương pháp đây nghìn năm của cha ông ta. Vì lẽ đó, những tác phẩm này không những quý báu nếu với tinh hoa văn hóa truyền thống của Hưng Yên mà còn tồn tại những đóng góp ổn định nếu với kho tàng văn hóa truyền thống dân tộc, văn hóa truyền thống nhân loại.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Lãng – Ngôi cổ tự gần 1000 năm tuổi với kiến trúc độc đáo

Leave a Reply

Your email address will not be published.