Review Hưng Yên

Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc 2023

Chùa Hiến Hưng Yên là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở trung tâm phố Hiến, Hưng Yên thu hút hàng vạn khách du lịch trong năm. Đây là ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo.

Chùa Hiến Hưng Yên ở đâu?

Chùa Hiến Hưng Yên (Thiên Ứng tự) nằm trên đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Nơi đây được xếp trong quần thể di tích lịch sử của phố Hiến.

Theo thông tin được biết, chùa Hiến là địa chỉ dựng lên để thờ Phật và Quan Âm Nam Hải với đặc biệt ý nghĩa khuyên răn con người sống hướng thiện, tích thiện, tích đức. Nhiều thuyền buôn tới đây cầu nguyện để mọi chuyện được mạch lạc không gặp trở ngại. Theo truyền miệng của nhiều khách du lịch du lịch thì khi tới đây xin bình yên, may mắn thì người thân trong hộ dân cư khỏe mạnh, công việc công việc làm ăn cũng hanh thông hơn. 

Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên

Chùa Hiến Hưng Yên có phong phương pháp kiến trúc thời Hậu Lê với tổng thể gồm: Tiền đường, Nghi môn, Hậu đường, hai dãy Hữu Vũ, Tả Vũ, nhà Mẫu, nhà Tổ. Với lối kiến trúc độc lạ và linh thiêng, chùa Hiến ngày nay nhiều người biết đến là chốn thanh tịnh lôi kéo nhiều khách du lịch du lịch thập phương tới tham quan, cúng bái lúc về với Phố Hiến.

Nếu bạn đang search một khoảng không thanh tịnh, phẳng lặng để tìm lại cảm xúc thảnh thơi trong lòng thì đừng ngần ngại ghé tới chùa Hiến. Chắc chắn rằng các bạn sẽ buông bỏ được hết các căng thẳng mệt mỏi, âu lo sống sót trong tâm lý lâu nay nay. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Ngay cạnh chùa Hiến có một đình Hiến (Hay gọi là đình Hoa Dương). Vị trí đây tôn thờ vị thành hoàng làng Mậu Dương, một quan thái giám họ Du triều Tống. Chính ông thời trước là người phục tùng nhà Tống trong khoảng thời hạn dài, có công tôn tạo lại đền Mẫu thờ vị hoàng hậu Dương Quý Phi và có công chỉ dẫn nhân dân trồng dâu tằm, canh nông, kinh doanh thủ công, đánh cá,… Hiện di cốt của Người đã được an táng sau đình. 

Hàng năm cứ vào trong ngày 10 tháng ba tại chùa Hiến Hưng Yên trình làng lễ hội truyền thống cổ truyền lôi kéo nhân dân bản địa và khách tham quan phương xa về đăng ký. Đình Hiến tọa lạc ngay bên cạnh chùa Hiến

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 1

Lịch sử dựng nên chùa Hiến Hưng Yên 

Tương truyền chùa được khởi dựng vào thời điểm cuối thời Lý, đầu thời Trần. Trải qua vô số lần tu sửa, ngôi chùa vẫn giữ được các nét kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ thời Lê xen kẽ Nguyễn. Chùa Hiến được thành lập ở hướng Nam, là phía “bát nhã”, trí tuệ của nhà Phật, có bố cục tổng quan kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiêu hương, thượng điện, nhà tổ và ba mặt là hành lang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Chuông Hưng Yên Ở đâu? Kiến trúc? 2023

Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi, có tám đôi bàn tay, thu xếp đăng đối. Đầu tượng đội mũ chạm hoa cúc, sen, phù dung. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, gương mặt đầy đặn, nghiêm túc.Phía trước sân chùa Hiến có hai tấm bia đá lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử nói lên quy trình tụ cư của thương cảng Phố Hiến.

Trải qua nhiều lần tu sửa, ngôi chùa vẫn giữ được các nét kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ thời Lê xen kẽ Nguyễn. Chùa Hiến được thành lập ở hướng Nam, là phía “bát nhã”, trí tuệ của nhà Phật, có bố cục tổng quan kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiêu hương, thượng điện, nhà tổ và ba mặt là hành lang.

Phía trước sân chùa Hiến có hai tấm bia đá lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử nói lên quy trình tụ cư của thương cảng Phố Hiến. 1 tấm bia niên đại Vĩnh Tộ thứ 7 (1625) và 1 tấm bia dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709). Qua nội dung các tấm bia đó chúng ta cũng có thể hình dung được khung cảnh của TP Phố Hiến, địa chỉ hội tụ của nhiều người dân người Việt và kiều dân nước ngoài (chủ đạo là người Hoa) sang sinh sống, chế tạo và kinh doanh.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 2

Tới chùa Hiến như thế nào? 

Chùa Hiến Hưng Yên phương pháp Thủ đô thành phố Hà Nội khoảng 60km. Để đi đến đây bạn cũng luôn tồn tại thể chọn các loại phương tiện đi lại như: xe gắn máy, ôtô, xe buýt.

Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe gắn máy, bạn có thể khởi đầu từ thành phố Hà Nội, đi theo đường số 5 để đến Phố Nối, tiếp tục rẽ vào đường 39A để đến thành phố Hưng Yên. Nếu muốn vào nội thành, bạn có thể đến Phố Hiến và hỏi người dân đường tới Chùa Hiến. Tuyến đường này khá bằng phẳng, không ngoằn nghèo và ít gặp phải tắc đường, giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng đến đích.

Ở đây bạn hỏi cư dân đường tới chùa Hiến. Lối đi đến đây khá bằng phẳng, không ngoằn nghèo và ít gặp phải thực trạng tắc đường. Thế cho nên các bạn sẽ dịch rời tới đây khá đơn giản và dễ dàng và nhanh gọn. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 3

Kiến trúc tại chùa Hiến Hưng Yên 

Chùa Hiến Hưng Yên có kiến trúc được xây dựng theo bố cục tổng quan “nội công ngoại quốc” gồm tiền đường, thượng điện, thiên hương và ba mặt hành lang. Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ngồi, tượng có tám đôi bàn tay được thu xếp đăng đối, trên đầu có dội mũ chạm hoa sen, cúc, phù dung. Phía trước là tượng tứ vị Bồ tát ngồi trên tòa sen với gương mặt phúc hậu, nghiêm túc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng ở đâu,đường đi, Check in 2023

Bố cục kiến trúc của Chùa Hiến Hưng Yên

Bố cục tổng quan kiến trúc của chùa kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiên hương, thượng điện và ba mặt là hành lang.

Tượng Quan Âm Nam Hải

Tượng Quan Âm Nam Hải được đặt giữa thượng điện, tượng có tám đôi bàn tay được thu xếp đăng đối, trên đầu có dội mũ chạm hoa sen, cúc, phù dung.

Tượng tứ vị Bồ tát

Phía trước thượng điện là tượng tứ vị Bồ tát ngồi trên tòa sen, gương mặt đầy đặn, nghiêm túc.

Các pho tượng trong chùa Hiến Hưng Yên đều được đúc từ thế kỷ XIX.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 4

Thượng điện và ban thờ tượng Quan Âm và tứ vị bồ tát

Việc đặt ban thờ tính chất tượng Quan Âm cùng tứ vị bồ tát trong thượng điện biểu lộ tư tưởng sùng bái các vị thần và có khá nhiều phép tương trợ chúng sinh trên sông, biển. Điều này là điểm nổi bật không giống nhau trong bố cục tổng quan thờ tự của chùa Hiến đối với các địa chỉ khác.

Tam quan và tòa tiền đường

Tam quan của chùa được xây chồng diêm hai tầng tám mái. Tòa tiền đường có 3 gian theo kiến trúc vì kèo khá dễ dàng và đơn giản.

Tòa thiêu hương

Tòa thiêu hương có 3 gian, được xây kiểu vòm cuốn nương tựa của phong cách thẩm mỹ và nghệ thuật thời trung cổ phương Tây, mang hình dáng của thánh địa Kitô giáo.

Thượng điện và ba gian thượng điện

Ba gian thượng điện được xây kiểu kiến trúc giá chiêng chồng rường hai hàng chân cột.

Trung tâm của thượng điện chùa Hiến Hưng Yên

Trung tâm của thượng điện được xây dựng theo lối chồng diêm. Phần bên dưới và phần bên trên của các đao mái đều được tạo vẻ cong có hình phượng phương pháp điệu hay rồng mớm.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 5

Bia đá lưu giữ các tư liệu về lịch sử chùa Hiến Hưng Yên

Chùa Hiến Hưng Yên mang đậm truyền thống dân tộc, hiện vẫn còn hai tấm bia đá rất quý lưu giữ các tư liệu về lịch sử, quy trình tụ cư của phố Hiến thời trước.

  • Tấm bia đầu tiên tên là “Thiên ứng tự – Tân tự trùng tu kí thạch bi” được xây năm 1625, niên đại Vĩnh Tộ thứ 7. Tấm bia đã chứng nhận “Phố Hiến là địa chỉ đô hội tiểu Tràng An của bốn phương”.
  • Tấm bia thứ hai là “Thiên ứng tự – bi ký công đức tùy hỷ” xây năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (tức năm 1709). Tấm bia đã ghi cam đoan phố Hiến lúc ấy đã có nhiều 10 phường.

Cây nhãn tổ 300 tuổi của chùa Hiến Hưng Yên

Cây nhãn tổ hay được gọi là cây nhãn Tiến đã được hơn 300 tuổi. Đó là cây nhãn đường phèn có dáng cực kì xinh, quả lớn, cùi dày, mã lụa, mùi vị quả thơm ngon.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 6

Ngày xưa, mỗi một mùa nhãn chín để được hái xuống cẩn thận để dâng lên đức phật, cúng thần thánh hoàng và quan lại bản địa cũng sử dụng để tiến hoàng đế. Thân cây nhãn giờ đã già cỗi, bọng ruột phía bên trong, bị đổ chỉ sót lại một nhánh. Nhánh đó đã được chùa và dân bản địa đổ đất vào để trồng, chăm bẵm. Cây nhãn hiện hữu là biểu tượng của vùng đất nhãn. Năm nào cây cũng cho ra các chùm trái thơm ngon.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Có dịp du lịch Hưng Yên thì bạn chớ nên bỏ qua một chuyến du ngoạn đến tham quan, vãn cảnh tại chùa Hiến Hưng Yên. Bây giờ các bạn sẽ tìm kiếm được cho bản thân được sự thanh tịnh, xua tan đi các lo toan, căng thẳng mệt mỏi của cuộc đời. Ngoài ra khoảng không thanh tịnh tại ngôi chùa sẽ đóng góp thêm phần gột rửa tâm lý, chữa lành vết thương, cứu con người né xa các sân si của cuộc đời. Gợi nhắc phương pháp sắm đồ lễ chùa Khi tới lễ ở Chùa Hiến.

Quần thể di tích lịch sử đình chùa Phố Hiến

Quần thể di tích lịch sử đình chùa Phố Hiến là nơi hành hương vãn cảnh và chiêm bái được không ít con nhang đệ tử và khách tham quan gần xa lúc về với đất Hưng Yên. Những di tích lịch sử này đóng góp thêm phần không hề nhỏ để các dòng đời biết và thêm tự hào về Phố Hiến xưa và nay.

Gợi ý sắm đồ lễ chùa Khi tới lễ ở Chùa Hiến

Quần thể di tích lịch sử đình chùa Phố Hiến là nơi hành hương vãn cảnh và chiêm bái được không ít con nhang đệ tử và khách tham quan gần xa lúc về với đất Hưng Yên. Những di tích lịch sử này đóng góp thêm phần không hề nhỏ để các dòng đời  biết và thêm tự hào về Phố Hiến xưa và nay.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 7

Du lịch đến chùa Hiến Hưng Yên

Trong các dịp tính chất như lễ Tết hay các ngày hội Phật giáo, chùa Hiến Hưng Yên đón rước rất nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng kiến trúc cổ điển, vãn cảnh và lễ bái các vị chư Phật cùng lòng hướng thiện đến cầu bình yên, sức mạnh.

Ngay xuyên suốt ngày thường, cư dân và khách tham quan cũng tìm tới đây để vãn cảnh chiêm bái chùa chiền cho lòng thanh thản, thoát khỏi các âu lo.

Lễ bái tại chùa Hiến Hưng Yên

Khi đến chùa Hiến Hưng Yên để lễ bái, mỗi người nên mua sắm lễ vật thật tâm để bái yết địa chỉ cửa chùa. Cũng tương tự các ngôi chùa khác, con hương đệ tử tới chùa Hiến không cần mua sắm lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần dễ dàng và đơn giản nhưng thật tâm là đủ. Ta nên làm dâng đặt hương án Phật các đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản.

Trong các vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được không ít người lựa chọn để góp phần long trọng, linh thiêng và nhỏ và gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ kiến thiết khác biệt, đặc biệt ý nghĩa, rất có thể trưng lễ trong thời hạn dài mà dường như không bị hỏng, mốc.

Chùa Hiến Hưng Yên mang nét đặc trưng của một ngôi chùa cổ kính và là một điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tìm về nét xưa trong các dịp lễ tết và ngày hội Phật giáo.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button