Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu,lịch sử, kiến trúc 2021

nghi mon chua hien hung yen

Tọa lạc tại trung tâm của phố Hiến, khu du tích chùa Hiến Hưng Yên đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi bật thu hút hàng vạn lượt khách mỗi năm về tham quan, chiêm bái.

Chùa Hiến Hưng Yên ở đâu?

Chùa Hiến Hưng Yên (Thiên Ứng tự) là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở đường Phố Hiến, P. Hồng Châu, TX Hưng Yên. Chùa tọa lạc trong quần thể di tích phố Hiến sầm uất một thời. Được biết, chùa Hiến là nơi dựng lên để thờ Phật và Quan Âm Nam Hải với ý nghĩa khuyên răn con người sống hướng thiện, tích thiện, tích đức. Nhiều thuyền buôn đến đây cầu nguyện để mọi chuyện được thuận buồm xuôi gió. Theo truyền miệng của nhiều khách du lịch thì khi đến đây xin bình yên, phát tài thì người thân trong hộ gia đình khỏe mạnh, việc làm làm ăn cũng hanh thông hơn. 

Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên

Chùa Hiến Hưng Yên có phong phương thức kiến trúc thời Hậu Lê với tổng thể gồm: Tiền đường, Nghi môn, Hậu đường, hai dãy Hữu Vũ, Tả Vũ, nhà Mẫu, nhà Tổ. Với lối kiến trúc độc đáo và linh thiêng, chùa Hiến ngày nay nổi tiếng là chốn thanh tịnh thu hút nhiều khách du lịch thập phương đến tham quan, cúng bái khi về với Phố Hiến.

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian thanh tịnh, yên bình để tìm lại cảm hứng thảnh thơi trong lòng thì đừng ngần ngại ghé đến chùa Hiến. Chắc chắn rằng bạn sẽ buông bỏ được hết những mệt mỏi, âu lo tồn tại trong tâm trí xưa nay nay. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Ngay cạnh chùa Hiến có một đình Hiến (Hay gọi là đình Hoa Dương). Nơi đây tôn thờ vị thành hoàng làng Mậu Dương, một quan thái giám họ Du triều Tống. Chính ông ngày xưa là người phục tùng nhà Tống trong khoảng thời gian dài, có công tôn tạo lại đền Mẫu thờ vị hoàng hậu Dương Quý Phi và có công hướng dẫn nhân dân trồng dâu tằm, canh nông, kinh doanh thủ công, đánh cá,… Hiện di cốt của Người đã được an táng sau đình. 

Hàng năm cứ vào ngày 10 tháng ba tại chùa Hiến Hưng Yên ra mắt lễ hội truyền thống thu hút nhân dân địa phương và khách du lịch phương xa về tham gia. Đình Hiến tọa lạc ngay cạnh chùa Hiến

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 1

Lịch sử hình thành chùa Hiến Hưng Yên 

Tương truyền chùa được khởi dựng vào cuối thời Lý, đầu thời Trần. Trải qua rất nhiều lần tu sửa, ngôi chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc nghệ thuật thời Lê đan xen Nguyễn. Chùa Hiến được xây dựng ở hướng Nam, là hướng “bát nhã”, trí tuệ của nhà Phật, có bố cục kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiêu hương, thượng điện, nhà tổ và ba mặt là hành lang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi, có tám đôi tay, sắp xếp đăng đối. Đầu tượng đội mũ chạm hoa cúc, sen, phù dung. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, khuôn mặt đầy đặn, trang nghiêm.Phía trước sân chùa Hiến có hai tấm bia đá lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử nói lên quá trình tụ cư của thương cảng Phố Hiến.

Một tấm bia niên đại Vĩnh Tộ thứ 7 (1625) và một tấm bia dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709). Qua nội dung những tấm bia đó chúng ta có thể tưởng tượng được khung cảnh của TP Phố Hiến, nơi hội tụ của nhiều cư dân người Việt và kiều dân nước ngoài ( chủ yếu là người Hoa) sang sinh sống, sản xuất và kinh doanh.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 2

Đến chùa Hiến như vậy nào? 

Chùa Hiến Hưng Yên phương thức Thủ đô thành phố Hà Nội khoảng 60km. Để đi tới đây bạn cũng có thể chọn những loại phương tiện như: xe máy, ôtô, xe bus. Nếu di chuyển xe máy thì trước tiên xuất phát từ thành phố Hà Nội men theo đường số 5 để đến Phố Nối, tiếp tục rẽ vào đừng 39A sẽ đến thành phố Hưng Yên. Di chuyển vào nội thành sẽ đến Phố Hiến.

Tại đây bạn hỏi người dân đường đến chùa Hiến. Đường đi tới đây khá phẳng phiu, không ngoằn nghèo và ít gặp phải tình trạng tắc đường. Vì thế bạn sẽ dịch chuyển đến đây khá dễ dàng và nhanh chóng. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 3

Kiến trúc tại chùa Hiến Hưng Yên 

Kiến trúc của chùa Hiến Hưng Yên được xây theo bố cục “nội công ngoại quốc” gồm tiền đường, thượng điện, thiên hương và ba mặt hành lang. Ở giữa thượng điện có tượng Quan Âm Nam Hải đang ngồi. Tượng có tám đôi tay được sắp xếp đăng đối, trên đầu có dội mũ chạm hoa sen, cúc, phù dung. Ở phóa trước có tượng tứ vị Bồ tát đang ngồi trên tòa sen với khuôn mặt phúc hậu, trang nghiêm.

Bố cục kiến trúc của chùa kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiên hương, thượng điện và ba mặt là hành lang. Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi, có tám đôi tay, sắp xếp đăng đối. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, khuôn mặt đầy đặn, trang nghiêm.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 4

Những pho tượng này đều có niên đại thế kỷ 19. Việc thượng điện đặt ban thờ nổi bật tượng Quan âm cùng tứ vị bồ tát thể hiện tâm lý sùng bái vị thần có nhiều phép tương trợ chúng sinh trên sông, biển. Đây là đặc điểm khác biệt trong bố cục thờ tự của chùa Hiến so với những nơi khác, nơi nhiều thương nhân trong và ngoài nước đến sinh sống, kinh doanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu,lịch sử hình thành 2022

Tất cả những pho tượng đều được đúc từ thế kỷ XIX. Việc thượng điện đặt bàn thờ có tượng Quan Âm cùng tứ vị Bồ tát được đặt nổi bật đã thể hiện được tâm lý sùng bái những vị thần tương trợ chúng sinh thoát khỏi khổ nạn trên sông, biển. Đây cũng đó chính là điểm khác biệt trong bố cục thờ của chùa Hiến Hưng Yên so với những ngôi chùa khác. 

Tam quan của chùa được xây chồng diêm hai tầng tám mái. Tòa tiền đường có 3 gian theo kiến trúc vì kèo khá đơn giản. Tòa thiêu hương cũng có 3 gian nhưng thiết kế kiểu vòm cuốn, dựa dẫm của phong phương thức thẩm mỹ của thời trung cổ phương Tây, mang mẫu mã của nhà thờ Kitô giáo.

Ba gian thượng điện xây kiểu kiến trúc giá chiêng chồng rường hai hàng chân cột. Trung tâm của thượng điện xây theo lối chồng diêm. Tại chùa phần mang đậm bản sắc dân tộc nhất đó chính là những đao mái phần dưới và phần trên. Hầu hết đều được tạo dáng cong có hình phượng phương thức điệu hay rồng mớm. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 5

Tại chùa Hiến Hưng Yên hiện vẫn đang còn hai tấm bia đá vô cùng quý lưu giữ những tư liệu về lịch sử, quá trình tụ cư của phố Hiến ngày xưa. Tấm bia thứ nhất tên là “Thiên ứng tự – Tân tự trùng tu kí thạch bi được xây năm 1625, niên đại Vĩnh Tộ thứ 7. Tấm bia đã ghi nhận “Phố Hiến là nơi đô hội tiểu Tràng An của bốn phương”.

Đây là một căn cứ quan trọng để những nhà lịch sử khẳng định sự ra đời của phố Hiến. Tấm bia thứ hai là “Thiên ứng tự – bi ký công đức tùy hỷ” xây năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (tức năm 1709). Tấm bia đã ghi xác định phố Hiến lúc đó đã có rất nhiều 10 phường. 

Nhắc đến chùa Hiến thì không thể quên nói đến cây nhãn tổ hay được gọi là cây nhãn Tiến. Đến nay cây nhãn này đã được hơn 300 tuổi. Đây là cây nhãn đường phèn có dáng rất là đẹp, quả to, cùi dày, mã lụa, hương vị quả thơm ngon. Ngày xưa, mỗi một mùa nhãn chín sẽ được hái xuống cẩn trọng để dâng lên đức phật, cúng thần thánh hoàng và quan lại địa phương cũng dùng dể tiến nhà vua.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 6

Thân cây nhãn giờ đã già cỗi, bọng ruột bên trong, bị đổ chỉ còn lại một nhánh. Nhánh này đã được chùa và dân địa phương đổ đất vào để trồng, chăm sóc. Cây nhãn hiện diện là hình tượng của vùng đất nhãn. Năm nào cây cũng cho ra những chùm trái thơm ngon. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Thái Lạc Hưng Yên di tích quốc gia ở đâu,kiến trúc,đặc sắc 2022

Có dịp du lịch Hưng Yên thì bạn không nên bỏ qua một chuyến đi tới tham quan, vãn cảnh tại chùa Hiến Hưng Yên. Lúc này bạn sẽ tìm được cho mình được sự thanh tịnh, xua tan đi những lo toan, mệt mỏi của cuộc sống. Ngoài ra không gian thanh tịnh tại ngôi chùa sẽ góp phần gột rửa tâm trí, chữa lành vết thương, giúp con người tránh xa những sân si của cuộc sống. 

Gợi ý phương thức sắm đồ lễ chùa Khi đến lễ ở Chùa Hiến

Quần thể di tích đình chùa Phố Hiến là địa điểm hành hương vãn cảnh và chiêm bái được nhiều con nhang đệ tử và khách du lịch gần xa khi về với đất Hưng Yên. Những di tích này góp phần không nhỏ để những thế hệ  biết và thêm tự hào về Phố Hiến xưa và nay.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 7

Đặc điểm trong những dịp nổi bật như lễ Tết hay những ngày hội Phật giáo, chùa đón tiếp rất nhiều khách du lịch tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa, vãn cảnh và lễ bái những vị chư Phật cùng lòng hướng thiện tới cầu bình yên, sức mạnh. Ngay xuyên ngày thường, người dân và khách du lịch cũng tìm đến đây để vãn cảnh chiêm bái chùa chiền cho lòng thanh thản, thoát khỏi những âu lo.

Tới chùa Hiến Hưng Yên lễ bái, mọi người nên sắm sửa lễ vật thật tâm để bái yết nơi cửa chùa. Cũng như những ngôi chùa khác, con hương đệ tử đến chùa Hiến không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thật tâm là đủ. Ta chỉ nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. 

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và nhỏ gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.