Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu,lịch sử, kiến trúc 2021

nghi mon chua hien hung yen

Tọa lạc tại trọng tâm của phố Hiến, khu du tích chùa Hiến Hưng Yên đã biến thành địa điểm du lịch tâm linh tính chất lôi kéo hàng vạn lượt khách mỗi năm về tham quan, chiêm bái.

Chùa Hiến Hưng Yên ở đâu?

Chùa Hiến Hưng Yên (Thiên Ứng tự) là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở đường Phố Hiến, P. Hồng Châu, TX Hưng Yên. Chùa tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử phố Hiến u ám và mờ mịt thuở nào. Theo thông tin được biết, chùa Hiến là địa chỉ dựng lên để thờ Phật và Quan Âm Nam Hải với đặc biệt ý nghĩa khuyên răn con người sống hướng thiện, tích thiện, tích đức. Nhiều thuyền buôn tới đây cầu nguyện để mọi chuyện được mạch lạc không gặp trở ngại. Theo truyền miệng của nhiều khách du lịch du lịch thì khi tới đây xin bình yên, may mắn thì người thân trong hộ dân cư khỏe mạnh, công việc công việc làm ăn cũng hanh thông hơn. 

Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên

Chùa Hiến Hưng Yên có phong phương pháp kiến trúc thời Hậu Lê với tổng thể gồm: Tiền đường, Nghi môn, Hậu đường, hai dãy Hữu Vũ, Tả Vũ, nhà Mẫu, nhà Tổ. Với lối kiến trúc độc lạ và linh thiêng, chùa Hiến ngày nay nhiều người biết đến là chốn thanh tịnh lôi kéo nhiều khách du lịch du lịch thập phương tới tham quan, cúng bái lúc về với Phố Hiến.

Nếu bạn đang search một khoảng không thanh tịnh, phẳng lặng để tìm lại cảm xúc thảnh thơi trong lòng thì đừng ngần ngại ghé tới chùa Hiến. Chắc chắn rằng các bạn sẽ buông bỏ được hết các căng thẳng mệt mỏi, âu lo sống sót trong tâm lý lâu nay nay. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Ngay cạnh chùa Hiến có một đình Hiến (Hay gọi là đình Hoa Dương). Vị trí đây tôn thờ vị thành hoàng làng Mậu Dương, một quan thái giám họ Du triều Tống. Chính ông thời trước là người phục tùng nhà Tống trong khoảng thời hạn dài, có công tôn tạo lại đền Mẫu thờ vị hoàng hậu Dương Quý Phi và có công chỉ dẫn nhân dân trồng dâu tằm, canh nông, kinh doanh thủ công, đánh cá,… Hiện di cốt của Người đã được an táng sau đình. 

Hàng năm cứ vào trong ngày 10 tháng ba tại chùa Hiến Hưng Yên trình làng lễ hội truyền thống cổ truyền lôi kéo nhân dân bản địa và khách tham quan phương xa về đăng ký. Đình Hiến tọa lạc ngay bên cạnh chùa Hiến

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 1

Lịch sử dựng nên chùa Hiến Hưng Yên 

Tương truyền chùa được khởi dựng vào thời điểm cuối thời Lý, đầu thời Trần. Trải qua vô số lần tu sửa, ngôi chùa vẫn giữ được các nét kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ thời Lê xen kẽ Nguyễn. Chùa Hiến được thành lập ở hướng Nam, là phía “bát nhã”, trí tuệ của nhà Phật, có bố cục tổng quan kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiêu hương, thượng điện, nhà tổ và ba mặt là hành lang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan phố Hiến Hưng Yên ở đâu,có gì,ăn gì 2022

Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi, có tám đôi bàn tay, thu xếp đăng đối. Đầu tượng đội mũ chạm hoa cúc, sen, phù dung. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, gương mặt đầy đặn, nghiêm túc.Phía trước sân chùa Hiến có hai tấm bia đá lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử nói lên quy trình tụ cư của thương cảng Phố Hiến.

1 tấm bia niên đại Vĩnh Tộ thứ 7 (1625) và 1 tấm bia dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709). Qua nội dung các tấm bia đó chúng ta cũng có thể hình dung được khung cảnh của TP Phố Hiến, địa chỉ hội tụ của nhiều người dân người Việt và kiều dân nước ngoài ( chủ đạo là người Hoa) sang sinh sống, chế tạo và kinh doanh.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 2

Tới chùa Hiến như thế nào? 

Chùa Hiến Hưng Yên phương pháp Thủ đô thành phố Hà Nội khoảng 60km. Để đi đến đây bạn cũng luôn tồn tại thể chọn các loại phương tiện đi lại như: xe gắn máy, ôtô, xe buýt. Nếu vận động và di chuyển xe gắn máy thì thứ nhất khởi đầu từ thành phố Hà Nội men theo đường số 5 để tới Phố Nối, liên tục rẽ vào đừng 39A sẽ tới thành phố Hưng Yên. Di chuyển vào nội thành sẽ tới Phố Hiến.

Ở đây bạn hỏi cư dân đường tới chùa Hiến. Lối đi đến đây khá bằng phẳng, không ngoằn nghèo và ít gặp phải thực trạng tắc đường. Thế cho nên các bạn sẽ dịch rời tới đây khá đơn giản và dễ dàng và nhanh gọn. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 3

Kiến trúc tại chùa Hiến Hưng Yên 

Kiến trúc của chùa Hiến Hưng Yên được xây theo bố cục tổng quan “nội công ngoại quốc” gồm tiền đường, thượng điện, thiên hương và ba mặt hành lang. Ở chính giữa thượng điện có tượng Quan Âm Nam Hải đang ngồi. Tượng có tám đôi bàn tay được thu xếp đăng đối, trên đầu có dội mũ chạm hoa sen, cúc, phù dung. Ở phóa trước có tượng tứ vị Bồ tát đang ngồi trên tòa sen với gương mặt phúc hậu, nghiêm túc.

Bố cục tổng quan kiến trúc của chùa kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường, thiên hương, thượng điện và ba mặt là hành lang. Giữa thượng điện là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi, có tám đôi bàn tay, thu xếp đăng đối. Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, gương mặt đầy đặn, nghiêm túc.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 4

Những pho tượng này đều sở hữu niên đại thế kỷ 19. Việc thượng điện đặt ban thờ tính chất tượng Quan âm cùng tứ vị bồ tát biểu lộ tư tưởng sùng bái vị thần có khá nhiều phép tương trợ chúng sinh trên sông, biển. Đấy là nổi biệt không giống nhau trong bố cục tổng quan thờ tự của chùa Hiến đối với các địa chỉ khác, địa chỉ nhiều thương nhân trong và ngoài nước tới sinh sống, kinh doanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Thái Lạc Hưng Yên di tích quốc gia ở đâu,kiến trúc,đặc sắc 2022

Cục bộ các pho tượng đều được đúc từ thế kỷ XIX. Việc thượng điện đặt bàn thờ cúng có tượng Quan Âm cùng tứ vị Bồ tát được đặt tính chất đã biểu lộ được tư tưởng sùng bái các vị thần tương trợ chúng sinh thoát khỏi khổ nạn trên sông, biển. Đây cũng đó đây là điểm không giống nhau trong bố cục tổng quan thờ của chùa Hiến Hưng Yên đối với các ngôi chùa khác. 

Tam quan của chùa được xây chồng diêm hai tầng tám mái. Tòa tiền đường có 3 gian theo kiến trúc vì kèo khá dễ dàng và đơn giản. Tòa thiêu hương cũng luôn tồn tại 3 gian nhưng kiến thiết kiểu vòm cuốn, nương tựa của phong phương pháp thẩm mỹ và nghệ thuật của thời trung cổ phương Tây, mang hình dáng của thánh địa Kitô giáo.

Ba gian thượng điện xây kiểu kiến trúc giá chiêng chồng rường hai hàng chân cột. Trung tâm của thượng điện xây theo lối chồng diêm. Tại chùa phần mang đậm truyền thống dân tộc nhất đó đây là các đao mái phần bên dưới và phần bên trên. Đông đảo đều được tạo vẻ cong có hình phượng phương pháp điệu hay rồng mớm. 

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 5

Tại chùa Hiến Hưng Yên hiện vẫn vẫn đang còn hai tấm bia đá rất chi là quý lưu giữ các tư liệu về lịch sử, quy trình tụ cư của phố Hiến thời trước. Tấm bia đầu tiên tên là “Thiên ứng tự – Tân tự trùng tu kí thạch bi được xây năm 1625, niên đại Vĩnh Tộ thứ 7. Tấm bia đã chứng nhận “Phố Hiến là địa chỉ đô hội tiểu Tràng An của bốn phương”.

Đấy là một địa thế căn cứ quan trọng để các nhà lịch sử cam đoan sự ra mắt của phố Hiến. Tấm bia thứ hai là “Thiên ứng tự – bi ký công đức tùy hỷ” xây năm Vĩnh Thịnh thứ 5 (tức năm 1709). Tấm bia đã ghi cam đoan phố Hiến lúc ấy đã có nhiều 10 phường. 

Nhắc tới chùa Hiến thì đã không còn gì quên nhắc tới cây nhãn tổ hay được gọi là cây nhãn Tiến. Tới nay cây nhãn đó đã được hơn 300 tuổi. Đấy là cây nhãn đường phèn có dáng cực kì xinh, quả lớn, cùi dày, mã lụa, mùi vị quả thơm ngon. Ngày xưa, mỗi một mùa nhãn chín để được hái xuống cẩn thận để dâng lên đức phật, cúng thần thánh hoàng và quan lại bản địa cũng sử dụng dể tiến hoàng đế.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 6

Thân cây nhãn giờ đã già cỗi, bọng ruột phía bên trong, bị đổ chỉ sót lại một nhánh. Nhánh đó đã được chùa và dân bản địa đổ đất vào để trồng, chăm bẵm. Cây nhãn hiện hữu là biểu tượng của vùng đất nhãn. Năm nào cây cũng cho ra các chùm trái thơm ngon. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu,lịch sử hình thành 2022

Có dịp du lịch Hưng Yên thì bạn chớ nên bỏ qua một chuyến du ngoạn đến tham quan, vãn cảnh tại chùa Hiến Hưng Yên. Bây giờ các bạn sẽ tìm kiếm được cho bản thân được sự thanh tịnh, xua tan đi các lo toan, căng thẳng mệt mỏi của cuộc đời. Ngoài ra khoảng không thanh tịnh tại ngôi chùa sẽ đóng góp thêm phần gột rửa tâm lý, chữa lành vết thương, cứu con người né xa các sân si của cuộc đời. 

Gợi nhắc phương pháp sắm đồ lễ chùa Khi tới lễ ở Chùa Hiến

Quần thể di tích lịch sử đình chùa Phố Hiến là nơi hành hương vãn cảnh và chiêm bái được không ít con nhang đệ tử và khách tham quan gần xa lúc về với đất Hưng Yên. Những di tích lịch sử này đóng góp thêm phần không hề nhỏ để các dòng đời  biết và thêm tự hào về Phố Hiến xưa và nay.

Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên 7

Đặc thù trong các dịp tính chất như lễ Tết hay các ngày hội Phật giáo, chùa đón rước rất nhiều khách du lịch du lịch đến chiêm ngưỡng kiến trúc cổ điển, vãn cảnh và lễ bái các vị chư Phật cùng lòng hướng thiện đến cầu bình yên, sức mạnh. Ngay xuyên suốt ngày thường, cư dân và khách tham quan cũng tìm tới đây để vãn cảnh chiêm bái chùa chiền cho lòng thanh thản, thoát khỏi các âu lo.

Đến chùa Hiến Hưng Yên lễ bái, mỗi người nên mua sắm lễ vật thật tâm để bái yết địa chỉ cửa chùa. Cũng tương tự các ngôi chùa khác, con hương đệ tử tới chùa Hiến không cần mua sắm lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần dễ dàng và đơn giản nhưng thật tâm là đủ. Ta nên làm dâng đặt hương án Phật các đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. 

Trong các vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được không ít người lựa chọn để góp phần long trọng, linh thiêng và nhỏ và gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ kiến thiết khác biệt, đặc biệt ý nghĩa, rất có thể trưng lễ trong thời hạn dài mà dường như không bị hỏng, mốc.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm về nét xưa tại chùa Hiến Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *