Review Hưng Yên

Review Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên ở đâu, lịch sử, kiến trúc, lễ hội 2023

Thuộc vùng quê Bắc Bộ yên tĩnh, chùa Nôm Hưng Yên hiện lên với phong cảnh thiên nhiên trong lành cùng các dấu ấn phong cách xây dựng khác biệt. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử ngôi chùa đó vẫn giữ được các nét trẻ đẹp truyền thống khiến bao khách du lịch muốn nghỉ chân thật lâu để vãn cảnh và đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên. 

Chùa Nôm Hưng Yên ở đâu?

Chùa Nôm Hưng Yên nằm ở vùng quê Bắc Bộ yên tĩnh, tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được hình thành ngay giữa một rừng thông đại thụ, nên địa chỉ đây có cách gọi khác với tên gọi nữa là Linh Thông cổ tự.

Ngôi chùa này đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, tuy nhiên, nó vẫn giữ được các nét trẻ đẹp truyền thống và phong cảnh thiên nhiên trong lành, cùng với các dấu ấn phong cách xây dựng khác biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phong cách xây dựng chùa cổ của Việt Nam, chùa Nôm Hưng Yên là một địa điểm không thể bỏ qua.

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên

Năm 2021, chùa Nôm Hưng Yên vẫn là một điểm đến thu hút khách du lịch đến tham quan, chiêm bái. Bạn có thể tận hưởng phong cảnh tuyệt đẹp và tham gia các lễ hội tại chùa trong năm, như Lễ hội Chùa Nôm Hưng Yên, Tết Nguyên Đán, hay các hoạt động thiền định.

Di chuyển tới chùa Nôm như thế nào? 

Chùa Nôm Hưng Yên nằm gần Hà Nội Thủ Đô, vì vậy việc di chuyển tới đây khá thuận tiện. Từ trung tâm Hà Nội Thủ Đô, bạn có thể đi theo đại lộ 5, và khi tới Hưng Yên, hỏi cư dân đường tới chùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt để tới đây.

Từ bến xe Giáp Bát, bạn có thể lên tuyến bus 209 hoặc 208 để đến chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên. Chùa nằm sâu trong làng Nôm, đường vào khá hẹp và ngoằn ngèo, nên bạn cần phải cẩn trọng khi lái xe hoặc đi bộ.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Giới thiệu về chùa Nôm

Chùa Nôm là một ngôi chùa Phật giáo tại tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Tương tự như các ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm được xây dựng để thờ Đức Phật. Ngoài ra, trong công viên xanh chùa còn có các ban thờ của các vị thần linh khác như Đức Ông, thánh mẫu,…

Hoạt động tại chùa Nôm

Vào các dịp lễ lớn trong năm, chùa thường có các hoạt động đặc biệt như thả cá phóng sinh, nghe các sư thầy thuyết giảng,… để giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về giá trị của Phật giáo.

Bức tượng Phật tại chùa Nôm

Chùa Nôm có hệ thống bức tượng Phật rất chi là thiêng liêng và đồ sộ. Hiện nay, chùa đã có hơn 122 bức tượng phật đất sét nung, được tạo ra từ các kỹ thuật khác nhau để tạo nên một không gian linh thiêng cho người tham quan. Các hành lang dọc đường tham quan ngôi chùa đều có các bức tượng phật cổ kính như tượng Bát Bộ Kim Cương, La Hán, Tuyết Sơn,… được thiết kế với mẫu mã, màu sắc và kích thước khác nhau.

Chùa nôm thờ ai

Nếu bạn có dịp đến Hưng Yên, hãy ghé thăm chùa Nôm Văn Lâm để tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo của địa phương, cũng như để tận hưởng không gian linh thiêng và đẹp mắt của ngôi chùa.

Kiến trúc và kiểu dáng độc đáo

Ngôi chùa Nôm nổi bật với hệ thống các kiến trúc khác biệt từ mẫu mã, màu sắc, kích thước, tạo nên một khung cảnh phong phú hơn với các công trình xây dựng bé dại nhiều chủng loại. Điểm cuốn hút nhất của ngôi chùa là cây cầu đá 9 nhịp đầu rồng, tọa lạc dưới con sông Nguyệt Đức và đã có mặt khoảng 200 năm trước đó. Cây cầu mang đậm dáng dấp uy nghi, hiện diện cùng bao thăng trầm lịch sử ngàn năm văn hiến.

Nơi được khách du lịch check-in nhiều nhất là cổng tam quan. Được đánh giá và thẩm định là cánh công lớn và tốt nhất nhì Đông Nam Á, đây biến thành điểm đến lựa chọn gây điểm khác nhau với khách du lịch trong lượt đầu tiên ghé thăm.

Ngôi chùa Nôm mang vẻ đẹp nổi bật tới nỗi đi đến đâu khách du lịch cũng trở thành điểm khác nhau bởi từng rõ ràng và cụ thể trong chùa. Những lầu chuông, lầu trống được đặt đối lập nhau, lân cận này còn kiến thiết một hồ nước yên bình. Cục bộ đều làm nổi trội lên vẻ đẹp linh thiêng, thơ mộng của ngôi chùa.

chùa nôm hưng yên

Với hệ thống các kiến thiết khác biệt từ mẫu mã, Màu sắc, kích thước, ngôi chùa hiện lên với các công trình xây dựng bé dại nhiều chủng loại, phong phú hơn.

Điểm cuốn hút nhất của ngôi chùa còn tọa lạc ở cây cầu đá 9 nhịp đầu rồng đã có mặt khoảng 200 năm trước đó dưới con sông Nguyệt Đức. Cây cầu mang đậm dáng dấp uy nghi, hiện diện cùng bao thăng trầm lịch sử ngàn năm văn hiến. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Thái Lạc Hưng Yên di tích quốc gia ở đâu, kiến trúc 2023

Nơi được khách du lịch check-in nhiều nhất đó đó đây là cổng tam quan. Được đánh giá và thẩm định là cánh công lớn và tốt nhất nhì Đông Nam Á, đây biến thành điểm đến lựa chọn lựa chọn gây điểm khác nhau với khách du lịch trong lượt đầu tiên ghé thăm.
 

chùa nôm hưng yên1

Chùa Nôm mang vẻ đẹp nổi bật tới nỗi đi đến đâu khách du lịch cũng trở thành điểm khác nhau bởi từng rõ ràng và cụ thể trong chùa. Những lầu chuông, lầu trống được đặt đối lập nhau, lân cận này còn kiến thiết một hồ nước yên bình. Cục bộ đều làm nổi trội lên vẻ đẹp linh thiêng, thơ mộng của ngôi chùa.
 

Chùa Nôm mang vẻ đẹp nổi bật tới nỗi đi đến đâu khách du lịch cũng trở thành điểm khác nhau bởi từng rõ ràng và cụ thể trong số đó. Bức ảnh: Phạm Quang Sơn

Điểm nổi bất gây chú ý của ngôi chùa còn tọa lạc ở việc thành lập các bia đá cổ, và khu vườn mộ bằng đá ong. Này là ngôi chùa hiếm hoi khi phong cách xây dựng không biến thành đổi khác nhiều, vẫn không thay đổi hình thái, vẻ đẹp nguyên sơ, bỗng nhiên, khiến ai tới đây cũng thấy thân mật.
 

chùa nôm hưng yên2

Truyền thuyết về chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự

Sở dĩ, chùa Nôm được cư dân trong làng gọi bằng tên gọi có phần mỹ miều là Linh Thông Cổ Tự là Chính bởi ngôi chùa này gắn kèm với một truyền thuyết đình đám, lưu truyền qua nhiều đời. 

Buổi đầu vào thời Hai Bà Trưng, có sư ông đang ngả lưng tại chùa Dâu thì bất ngờ, tới giữa đêm thì bị đánh thức mà dường như không rõ nguyên do. Sư ông thức dậy, tò mò ra ngoài thì phải hiện một ánh hào quang sáng rực bắt nguồn từ phía Nam ngôi chùa. Đoán là có điềm báo, sư ông mới men theo ánh hào quang, tiến thẳng vào rừng thông thì cảm nhận ánh hào quang này lan tỏa thành một quầng sáng. Đoán là Phật tổ tái thế, ban phước lành tới chúng sanh nên ông liền cho thành lập ngôi chùa tại vị trí đặt này và đặt tên là Linh Thông Cổ Tự. 

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên3

Theo một vài trang sử khắc ghi, tên gọi Linh Thông Cổ Tự không riêng gì gắn kèm với truyền thuyết thời xưa kia mà còn được giải thích theo đặc biệt ý nghĩa trong các con chữ. Nếu đọc theo âm Nôm, “thông” còn sinh tồn ý chỉ loại cây tùng, cây thông, thường có mặt trong các khu rừng rậm rậm trên các ngọn đồi, ứng với truyền thuyết chùa được xây trong rừng thông.

Nhưng nếu phiên theo Hán âm, “thông” còn sinh tồn có nghĩa là “xuân”, một loại cây lớn mà theo như Trạng Tử thì cứ 8.000 năm tới mùa xuân và 8.000 năm tới ngày thu, loại cây đó sẽ đâm chồi nảy lộc một lần, được cư dân sử dụng để chúc thọ. Hàm ý, Linh Thông Cổ Tự được ví như loại cây xuân sống lâu, sẽ thọ đến vạn năm và luôn mang tới các điều an nhàn. 

Lịch sử chùa Nôm Hưng Yên 

Tuy là một địa điểm đình đám ở Hưng Yên nhưng chùa Nôm được thành lập từ bao giờ thì vẫn chưa tồn tại câu chất vấn đúng chuẩn mực. Hiện tại có hai tấm bia đặt nằm trong công viên xanh chùa ghi chép lại lịch sử trùng tu: vào thời điểm năm 1680 thời Hậu Lê, sau lúc lên khu nhà ở vua đã cho xây lại chùa.

Tiếp theo vào các năm 1962, 1697, 1698 ngôi chùa được tu làm lại hành lang, tiền đường và hậu cung. Tới năm 1700 (năm Chính Hòa 21) tu làm lại các cột trụ trong chùa, lan rộng sân và tạo thêm tượng. Năm 1796 liên tiếp lan rộng hành lang và xây gác chuông. Chùa Nôm đã thông qua không ít lần sửa chữa Du khách du lịch tại chùa 

Trải qua biết bao biến cố lịch sử cùng với nhiều lần tu sửa nhưng do tác động ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, chùa Nôm có một vài phần bị xuống cấp nghiêm trọng. Những hình thái phong cách xây dựng nguyên sơ đang không được giữ hoàn toàn. Thế cho nên mãi tới năm 1998, chính quyền sở tại bản địa bắt tay cùng Đại Đức Thích Đồng Huệ góp phần, kêu gọi tôn tạo lại chùa. Ngày nay chùa Nôm đã được thành lập khá mới nhưng các nét phong cách xây dựng cổ kính vẫn luôn sinh tồn trong công viên xanh rộng lớn. 

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên 4

Vào tháng hai, năm 1994 chùa Nôm Hưng Yên đã được Bộ văn hóa truyền thống cổ truyền thông tin ghi nhận “Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền”. Năm 1994, chùa Nôm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền 

Chùa Nôm có gì?

Sở dĩ chùa Nôm biến thành một biểu tượng tín ngưỡng đối với các Phật tử Hưng Yên và thập phương không riêng gì là do sự linh thiêng của ngôi chùa mà ở đây, vẫn còn đang gìn giữ, bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá cả lên tới hàng trăm ngàn năm. 

Bia đá cổ

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên5

Trong đó, điểm khác nhau nhất có khả năng kể tới là bia đá được dựng vào trong ngày 2/2 niên hiệu Chính Hòa 21 vào các năm 1.700. Trên bia có khắc dòng tiêu đề “Linh Thông Tự Bi Kí”, tạm dịch là “Bài kí bia chùa Linh Thông”. Bia đá ở chùa được đúc theo 2 cấu tạo chính. Có tấm thì được đúc theo kiểu 2 mặt, có tấm thì được đúc theo kiểu 4 mặt công phu hơn. 

Bia đá ở chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự bao gồm bia Hậu Cố, bia Trùng Tu, bia Tháp Mộ, bia Cây Hương. Trên mỗi tấm bia đều ghi rõ lại niên đại của không ít năm trùng tu chùa, mốc thời hạn thành lập nhà Tiền Đường, thành lập Thiêu Hương, thành lập Hậu Đường và khoảng thời hạn tu sửa,  lan rộng tam quan và các dãy hành lang. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bán Nguyệt Hưng Yên ở đâu,vẻ đẹp,lễ hội 2021

Khu mộ tháp cổ

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên6

Khu mộ thấp cổ là một trong những các điểm vượt trội phong cách xây dựng nổi trội, góp thêm phần cũng trở nên một chùa Nôm cổ kính, nghiêm trang. Toàn bộ khu mộ đều được thành lập hoàn toàn bằng đá ong cổ, được mài nhẵn, vuông vắn với các kích thước hệt nhau, biểu hiện được nét xinh và sự tỉ mỉ của không ít người nghệ nhân thành lập. 

Những phiến đá ong này sau lúc được giải quyết để được xếp chồng lên nhau tạo ra một ngọn tháp cô hẳn 3 tầng, tọa lạc yên mình giữa công viên xanh thơ mộng, bồng lai của chùa. 

Những pho tượng cổ

Ngoài ra, khi tới viếng thăm chùa Nôm, ta cũng luôn tồn tại cơ hội nhìn ngắm lại tổng cộng 128 pho tượng cổ được gia công hoàn toàn bằng đất sét nung. Trong đó, đình đám có khả năng kể tới là bộ tượng Tam Thế Phât, tượng A Di Đà, tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiển Bồ Tát và các tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. 

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên7

Kề bên đó, chùa còn bày diễn trang trí thêm nhiều pho tượng cổ tọa lạc chạy dọc theo đường đi ngoài hành lang, khiến khoảng không càng góp thêm phần tôn nghiêm khi khách thập phương đặt bàn chân vào lễ chùa. Song song đó, ở đây còn sinh tồn pho tượng cổ của 18 vị la hán, mang một dáng dấp khác biệt rất chi là sinh động và tinh tế và sắc sảo. Không các vậy, chùa Nôm còn đình đám với bức tượng phật tạt lại Hòa thượng Thích Thanh Tứ (1927 – 2011) có dáng dấp y y hệt như người thật. Này là vị chỉ huy trụ cột của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời xưa.

Kiến trúc nổi trội của chùa Nôm Hưng Yên 

Hệ thống tượng Phật 

Chùa Nôm Hưng Yên không riêng gì cuốn hút nhiều khách du lịch tham quan thập phương bởi phong cảnh thiên nhiên hài hòa mà còn là địa chỉ chiếm dụng nhiều di vật quý báu. Rực rỡ nhất phải nhắc tới đó đó đây là 122 bức tượng phật bằng đất sét nung đã mô tả rõ ràng quy trình tiến độ nâng tầm phát triển của Phật qua các tiến trình trong cuộc sống. Có bức bé dại có bức lại cao tới tận 3 mét. Cục bộ đều được đặt trong khoảng không linh thiêng của Tòa Tam Bảo. 

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Ngoài ra còn sinh tồn các bức tượng phật được đặt ở ở hai lối hành lang. Đây chính là tượng Bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… Những pho tượng có vóc dáng, tư thế, Màu sắc, kích thước phong phú, nhiều chủng loại trông khá đã mắt. Có vị ngồi, có vị đứng, có vị trầm tư, có vị lại hoan hỉ, ung dung,… Dãy tượng được đặt ở dọc hành lang

Sự tài ba của không ít nghệ nhân thời xưa khi thổi hồn vào mỗi bức tượng phật không riêng gì dấu hiệu trên nét mặt mà còn bộc lộ ở sự tinh tế và sắc sảo, thanh thoát của trang phục. Dù ở tư như thế nào thì khi nhìn vào các bức tượng phật ấy khách du lịch vẫn sẽ cảm nhận được sự trong sáng của con tim, sự thanh cao của trí tuệ và sự dằn vặt với nỗi đau của nhân loại. 

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Kiến trúc cổ kính tại chùa Nôm Hưng Yên 

Chùa Nôm ở Hưng Yên là một ngôi chùa đặc biệt với nét trẻ đẹp cổ kính và rêu phong hiện hữu ở từng hạng mục phong cách xây dựng. Những hình tiết bày diễn trang trí trên công trình xây dựng thường rất tinh tế và sắc sảo, công phu thể hiện sự nhiệt huyết của không ít nghệ nhân.

Phong cách kiến trúc chùa Nôm

Ngôi chùa được tọa lạc ẩn dưới các cây cổ thụ lớn với niên sử lâu năm. Theo cư dân bản địa kể lại, phong cách xây dựng chùa Nôm kiến thiết theo kiểu chữ Đinh mang dấu ấn kiên trì, kiên cố.

Lầu chuông và lầu trống

Bước qua cổng tam quan là các bạn sẽ cảm nhận lầu chuông, lầu trống tọa lạc ở hai bên đối xứng nhau. Tại lầu chuông, từng ngày sẽ có tiếng thỉnh chuông vang lên rất chi là trong trẻo tô đậm thêm sự bình yên, linh thiêng của chùa cổ.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Cầu đá và cánh cổng tam quan

Trước khi tới được chùa Nôm khách du lịch cần phải dịch rời trên cây cầu đá 9 nhịp với niên đại 200 năm in bóng dưới sông Nguyệt Đức. Qua cầu, đi tiếp một đoạn nữa là các bạn sẽ nhìn cảm nhận cánh cổng tam quan của ngôi chùa. Đây cũng chính là một trong những các tam quan lớn nhất nhì vị trí Đông Nam Á. Cổng được gia công được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá tạo ra nét cổ kính, truyền thống cổ truyền của không ít ngôi chùa xưa ở đồng bằng trung du Bắc Bộ. Ở cả hai bên cổng là các cây cổ thụ đổ bóng làm mát cho tất cả khoảng không.

Qua cổng tam quan các bạn sẽ tiến vào nằm trong chùa. Hiện lên đầu tiên đó đây là hai tòa tháp ở hai bên và có một hồ nước xanh trong khiến cho ngôi chùa cũng trở thành thơ mộng hơn. Di chuyển tiếp ra phía đằng sau hồ nước là tới chính điện tọa lạc ẩn nằm trong các cây cổ thụ. Đây cũng đó đây là địa chỉ thờ các pho tượng hàng trăm ngàn năm tuổi như: A Di Đà Phật, Tam Thánh,…

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Từ chính điện ra bên ngoài, các bạn sẽ nhìn cảm nhận một hồ nước khá lớn, ở giữa có một phong cách xây dựng cũng như một đóa sen đây chính là lầu Quan Âm. Để tới được lầu, khách du lịch cần phải trải qua một cây cầu bé dại. Ngoài ra, tại chùa Nôm còn sinh tồn khu vườn mộ bằng đá ong. Đặc thù đấy là địa chỉ hiếm hoi trong chùa còn giữ lại được hình thái thuở sơ khai. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Vãn cảnh chùa Nôm Hưng Yên niệm Phật, cầu an để khi bước đi ra cổng chùa người nào cũng cảm nhận được sự thanh tịnh, nhẹ dịu trong con tim. 

Khám phá vẻ đẹp của chùa Nôm ở Hưng Yên

Chùa Nôm là một trong những các ngôi chùa cuốn hút nhiều khách du lịch tham quan tới tham quan nhất. Vào các dịp lễ, các ngày hội, lượng cư dân trong và ngoài tỉnh dịch rời tới đây khá đông. Mọi cá nhân tới đây không riêng gì để tham quan bao quanh chùa mà còn tới để thắp nhang, thờ cúng ông bà tổ tiên.
 

chùa nôm hưng yên

Vào các dịp lễ, các ngày hội, lượng cư dân trong và ngoài tỉnh dịch rời tới đây khá đông.

Không chỉ thích thú khách du lịch tham quan, chùa Nôm còn thường xuyên tổ chức các lễ hội cuốn hút nhiều sự cảnh báo. Họ tới đây để cùng nhau ký dánh các hoạt động sinh hoạt, các cuộc chơi mà lễ hội tổ chức. Vị trí đây không riêng gì mang đến khoảng không linh thiêng mà còn đem lại khung cảnh sôi nổi, vui miệng trong các các Dịp lễ nổi bật.

Vị trí đây không riêng gì mang đến khoảng không linh thiêng mà còn đem lại khung cảnh sôi nổi, vui miệng trong các các Dịp lễ nổi bật.

Nhiều người tới đây check-in để lưu giữ kỉ niệm với ngôi chùa, trong số đó, tất cả chúng ta trẻ cũng rủ nhau tới đây chụp ảnh khá đông. Với trang phục ngăn nắp và gọn gàng, bí hiểm, họ tới đây chụp các bức tranh với các khung cảnh khác biệt trong ngôi chùa. 
 

chùa nôm hưng yên

Chắc chắn, ai đã tới đây một lần đều điểm khác nhau với phong cách xây dựng khác biệt, cổ kính của ngôi chùa. Những đường nét, rõ ràng và cụ thể được khắc tinh xảo, tỉ mỉ càng cuốn hút nhiều khách du lịch du lịch tới đây check-in hơn – nét trẻ đẹp truyền thống cổ truyền mà chỉ có số ít ngôi chùa như chùa Nôm tại Hưng Yên có.

Hy vọng qua bài viết, tất cả chúng ta sẽ có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về ngôi chùa và các nét trẻ đẹp khác biệt ở đây. Những Dịp lễ đang đến gần, hãy dành một chút ít thời hạn nghỉ dưỡng để cùng hộ dân cư hoặc bạn bè tới đây tìm hiểu, tham quan chốn linh thiêng, trữ tình và thơ mộng này nhé.

Lễ hội chùa nôm

Chùa Nôm không chỉ là một địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách, mà còn được biết đến với các lễ hội thường xuyên được tổ chức tại đây. Những sự kiện này thu hút rất nhiều sự chú ý và tạo ra một không khí sôi động và hấp dẫn. Du khách đến đây để tham gia các hoạt động sinh hoạt và các cuộc chơi được tổ chức trong các lễ hội.

Vào tầm này, chùa có không ít chuyển động, nghi lễ truyền thống cổ truyền, có khả năng kể tới như:

Lễ hội chùa nôm
  • Lễ rước nước phục phụ nghi thức bao sái cho thành hoàng.
  • Tiệc cỗ chay của nhà chùa, nhằm mục tiêu đáp ứng khách du lịch gần xa tới tham gia lễ hội.

Cục bộ các nghi thức trên đều được triển khai một phương thức uy nghi, long trọng, theo đúng với truyền thống cổ truyền của không ít ông bà tổ tiên từ thời xưa để lại.

Không chỉ là một địa điểm tôn giáo, Chùa Nôm còn là một địa điểm check-in hấp dẫn cho các tín đồ của trào lưu ảnh. Với kiến trúc độc đáo và nét trẻ đẹp truyền thống cổ truyền, ngôi chùa này đã thu hút rất nhiều du khách đến đây để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ và chụp ảnh với các khung cảnh độc đáo trong ngôi chùa.

Những lưu ý khi đi lễ chùa Nôm

Với chùa Nôm, gần giống đối với cả các Vị trí tâm linh khác, bạn phải để ý đến các vụ việc sau đây:

  • Khi vào chùa, bạn phải để ý mặc quần áo ngăn nắp và gọn gàng, lịch sự, không mặc các bộ đồ hở hang, phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tụ.
  • Nói năng bé dại nhẹ, không nói tục chửi bậy, gây mất trật tự địa chỉ cửa chùa.
  •  Không thắp nhang mặn vào các ban thờ phật, né làm ô uế địa chỉ linh thiêng
  • Khi đi vào cửa chùa, bạn chỉ đi theo 2 lối cổng phụ, đừng nên đi theo lối cánh cửa chính.

Với phong cách xây dựng độc đáo và cổ kính, Chùa Nôm là một trong số ít các ngôi chùa tại Hưng Yên có nét trẻ đẹp truyền thống cổ truyền đặc biệt. Những đường nét tinh xảo và tỉ mỉ trên các tòa nhà, cùng với không gian linh thiêng, tạo ra một bầu không khí trữ tình và thơ mộng cho du khách.

Với sự kết hợp giữa không gian linh thiêng, kiến trúc độc đáo và các hoạt động thú vị được tổ chức tại đây, Chùa Nôm là một điểm đến lý tưởng cho du khách trong các dịp lễ. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm chùa Nôm trong chuyến đi của bạn để tìm hiểu và trải nghiệm những điều độc đáo và thú vị tại đây.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về các an yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button