Review Hưng Yên

Review Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Đền thờ Chử Đồng Tử ở đâu?

Đền Chử Đồng Tử có ở nhiều địa điểm trên nước nhà Việt Nam, nhưng ngôi đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, cách thức thủ đô hà nội chừng 25 km là địa điểm Thánh nhân Chử Đồng Tử – Tiên Dung gặp gỡ nhau lần thứ nhất. Khi du khách tới đây thưởng ngoạn như lạc vào chốn “bồng lai tiên cảnh”…

Địa Điểm: Đền Chử Đồng Tử thuộc địa bàn xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Di chuyển tới đền Chử Đồng Tử Hưng Yên như thế nào? 

Để rất có thể di chuyển tới đền Chử Đồng Tử Hưng Yên, bạn cũng luôn có thể chạy dọc theo con sông Hồng tầm 20km là sẽ tới bến Bình Minh, tại chỗ này di chuyển vào hai ngôi đền một cách thức dễ dàng và đơn giản và nhanh gọn. Ngoài ra nếu vận động và di chuyển xe du khách rất có thể đi ngang cầu Chương Dương, rẽ phải đi tầm 25km chạy dọc theo đường đê là sẽ tới đền Đa Hòa. 

Chử Đồng Tử ai đã?

Chử Đồng Tử là thiếu niên của Chử Cù vân, yếu tố hoàn cảnh hộ dân hai cha con rất nan giải. Sau khi nhà cháy, tài sản sót lại chỉ với độc tôn một cái khố, hai cha con phải thay nhau mặc. Không may, cha Chử mất, chàng thương tiếc cha và mặc trên người cha chiếc khố vải đó. Chử Đồng Tử ở trần truồng và kiếm lấn sâu vào đêm hôm.

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên

Một hôm Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung – con của vua Hùng Vương đời thứ 18, chàng và nàng đã kết duyên vk chồng ngay tại địa điểm hai người gặp nhau. Cha Tiên Dung không chấp nhận mối lương duyên này, công chúa đưa ra quyết định bỏ nhà theo Chử Đồng Tử lượn mọi chỗ.

Một hôm, hai người được mách nước bán hàng hoá, không ngờ thành phầm của nàng đẩy ra được không ít người yêu thích và trao đổi. Chử Đồng Tử đưa ra quyết định theo Tiên Dung, một hôm chàng đi đến ngọn núi giữa biển tên Quỳnh Tiên, chàng đưa ra quyết định ở lại học phép thuật của một người thầy là Phật Quang. Khi ra về, Phật Quang tặng kèm chàng chiếc gậy và chiếc nón lá bảo rằng này là vật thần thông, chàng phải cất giữ cẩn thận.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc 2023

Khi Chử Đồng Tử về nhà gặp vk và nói hết mọi chuyện cho vk, công chúa Tiên Dung quyết tâm bỏ việc kinh doanh và theo chồng đến lớp đạo. Tới nửa đêm, hai người nghỉ chân tại chỗ không có những địa điểm nghỉ dưỡng, chàng bèn úp nón vào chiếc gậy, bỗng chống thành quách nguy nga, lính tráng theo hầu la liệt có mặt. Người dân cảm thấy lạ bèn thắp hương hoa lên cúng tế và xin làm tôi tớ. theo đó, địa điểm đây bỗng chốc nâng tầm phát triển như một nước riêng.

Vua Hùng nghĩ rằng, con định làm phản và cho quân phục kích. Tiên Dung cảm thấy vậy chỉ cười không nói gì, chỉ sau đó 1 đêm, thành quách mất hút và tới đó như một bãi đầm rất lớn. Dân làng thờ cúng là gọi đây là Nhất Dạ Trạch (Đầm Một Đêm). Kể từ đó, đền Chử Đồng Tử được lập nên và thờ cúng tới tận ngày nay

Thắm quan du lịch đền Chử Đồng Tử

Khám phá Đền thờ Chử Đồng Tử

Đền thờ Chử Đồng Tử thờ Đức thánh Chử Đồng Tử (1 trong những “Tứ bất tử” của tín ngưỡng người Việt) và hai vị phu nhân Tiên Dung Công chúa và Tây Sa Công chúa. Vị trí đây lưu truyền truyền thuyết về tình yêu và các chiến công của nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Triệu Quang Phục chống lại quân Lương; Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Trãi chống quân Minh; nhiều trào lưu khởi nghĩa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đức thánh Chử Đồng Tử được thờ ở cả hai đền Dạ Trạch và Đa Hòa, tọa lạc ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, cách thức nhau không xa. Hai đền đó đều đã được được đứng thứ hạng di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp Quốc gia. 

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 1

Dự án công trình kiến trúc khu Đền Đa Hòa (địa điểm Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung gặp nhau) gồm 18 khu nhà ở mái ngói cong hình 18 thuyền rồng cách thức điệu. Chính là kiến trúc đặc thù nhằm mục đích tái hiện hoạt cảnh đoàn thuyền của công chúa Tiên Dung đang giăng buồm du ngoạn trên bến sông. 

Đền được thành lập trên một khu đất cao, bằng phẳng, hình chữ nhật. Bia đá có nội dung nói tới thời gian trùng tu đền Đa Hòa và cuộc nhân duyên kỳ ngộ của Chử Đồng Tử – Tiên Dung. Ngôi đền càng được tôn thêm vẻ đẹp nhờ việc cổ kính, rêu phong, các cây cổ thụ bốn mùa xanh tốt nhất, xác định sự bất tử của đức thánh Chử Đồng Tử tương tự như mối tình tuyệt mỹ của ngài. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ghềnh nơi thờ Công Chúa Ngọc Hân tại Hà Nội 2022

Ngoài kiến trúc khác biệt, đền Ða Hoà còn lưu giữ nhiều di vật quý hiếm, điển hình nổi bật như: 3 cỗ ngai thờ được làm bằng gỗ. Đây được xem là các cỗ ngai cổ nhất còn tìm cảm thấy ở việt nam ngày này; đôi lọ Bách thọ bằng gốm có một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào…

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 2

Đền Dạ Trạch (Đền Hóa), nối sát với truyền thuyết Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, tọa lạc sâu trong vùng đầm Dạ Trạch, khoảng không rộng rãi. Phía sau đền vẫn còn giữ được một chút cây cổ thụ, tạo cho đền một vẻ đẹp thâm u, bí ẩn, thoát tục. 

Kiến trúc đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử được nhân dân thành lập bao gồm 2 đền: đền Đa Hòa thuộc thôn Đa Hoà, xã Bình Minh và đền Dạ Trạch thuộc thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.. Cả hai ngôi đền đó đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân. Hai ngôi đền đó đều thành lập theo kiến trúc cổ nhưng có thêm sự khác nhau kha khá rõ ràng. Ngoài ra, trên khắp nước nhà Việt Nam còn sinh tồn nhiều địa điểm không chỉ có thế thờ Chử Đồng từ và Tiên Dung công chúa hay Hồng Vân công chúa.

Ngôi đền tọa lạc trên khu đất cao, rộng và bằng phẳng hình chữ nhật có diện tích khoảng 18.720m². Vị trí đây có phong cảnh đẹp, mặt quay hướng chính tây nhìn thẳng sang bãi Tự Nhiên. Tổng thể kiến trúc có 18 khu nhà ở mái ngói cổ như 18 chiến thuyền mũi cong đặc trung cho 18 đời vua Hùng.

Ngọ môn của đền gồm 3 cửa: cửa Chính là toà nhà 3 gian cao rộng, trên đỉnh nóc đắp lưỡng long chầu nguyệt (chỉ mở cửa vào đại lễ). Hai cửa bên để đón quý khách gần xa. Qua sân Ðại là tới Ðại tế, toà Thiêu hương, cung Ðệ Nhị, cung Ðệ Tam và sau cuối là Hậu cung. Toà Thiêu hương có kiến trúc cao, thoáng, tráng lệ và trang nghiêm.

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 3

Những đầu đao, bờ nóc chạm trổ tinh vi, đắp gọt tỉ mỉ, Color bùng cháy rực rỡ cùng với rất nhiều hình bày diễn trang trí khác như rồng, sư tử. Cửa võng ở cung Ðệ nhị đều được chạm hình chim phượng, hoa cúc mãn khai và các hoa quả được sơn son thiếp vàng long lanh. Ðặc biệt các pho tượng đức thánh Chử Ðồng Tử và phu nhân được đúc bằng đồng cực kì xinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

Ngôi đền đó được cho là địa điểm còn sinh tồn nhiều di vật quý hiếm nhất trong số đó có đôi lọ Bách thọ (một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào, khắc trên thành lọ bằng gốm), nó được xem là một cổ vật vô giá của dân tộc.

Lễ hội Chử Đồng Tử

Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức từ thời điểm ngày 10 tới 12 tháng hai âm lịch hàng năm. Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá thành văn hoá sắc sảo, là bức họa về cuộc sống hết sức đa dạng và phong phú, sinh động của các người Việt cổ vùng đồng bằng trung du, trung du Phía bắc trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng triệu năm về trước. Đây không riêng gì là lịch sử một thời về tình yêu mà còn là bài ca về lòng hiếu thảo, về đạo làm người, là vật chứng của nền văn minh lâu năm của dân tộc Việt Nam.

Độc lạ nhất là lễ rước nước với việc ký dánh của 10 chiến thuyền nối đuôi nhau ra sông Hồng lấy nước về lễ Thánh tại đền Đa Hòa và Dạ Trạch. Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức ở cả hai đền, có không ít game show dân gian rực rỡ như: chọi gà, đấu vật, đu bay, bịt mắt bắt dê, cầu kiều, đập liêu…, cùng với các mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống như: múa rồng, múa lân, ca trù, ả đào, hát đối, hát văn, quan họ,…

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 4

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá thành văn hoá sắc sảo, là bức họa về cuộc sống đa dạng và phong phú, sinh động của các người Việt cổ vùng đồng bằng trung du Phía bắc trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng triệu năm vừa qua. Đây không riêng gì là lịch sử một thời về tình yêu mà còn là bài ca về lòng hiếu thảo, về đạo làm ng­ười, là vật chứng cho nền văn minh lâu năm của dân tộc Việt Nam. 

Đền Chử Đồng Tử đã, đang và mãi mãi là 1 trong những các chỗ dựa cho sức sống bất tử ấy. Thời gian trải qua, nhưng truyền thống cổ truyền văn hoá dân tộc còn mãi không mờ, tâm linh người Việt vẫn luôn hướng về tổ tiên ông bà, hướng về cội nguồn và hướng về “đền Chử Đồng Tử – linh thiêng một tình yêu”.
 

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá du lịch Hưng Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button