Review Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

279 den tho chu dong tu

Đền thờ Chử Đồng Tử ở đâu?

Đền Chử Đồng Tử có ở nhiều nơi trên nước nhà Việt Nam, nhưng ngôi đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, phương pháp thủ đô hà nội chừng 25 km là nơi Thánh nhân Chử Đồng Tử – Tiên Dung gặp gỡ nhau lần trước tiên. Khi hành khách đến đây thưởng ngoạn như lạc vào chốn “bồng lai tiên cảnh”…

Địa Điểm: Đền Chử Đồng Tử thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Di chuyển đến đền Chử Đồng Tử Hưng Yên như vậy nào? 

Để có thể dịch chuyển đến đền Chử Đồng Tử Hưng Yên, bạn cũng có thể xuôi theo dòng sông Hồng tầm 20km là sẽ đến bến Bình Minh, tại đây dịch chuyển vào hai ngôi đền một phương pháp dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra nếu di chuyển xe hành khách có thể đi qua cầu Chương Dương, rẽ phải đi tầm 25km dọc theo đường đê là sẽ đến đền Đa Hòa. 

Chử Đồng Tử là ai?

Chử Đồng Tử là thiếu niên của Chử Cù vân, hoàn cảnh hộ gia đình hai cha con rất phức tạp. Sau khi nhà cháy, gia tài còn lại chỉ còn duy nhất một chiếc khố, hai cha con phải thay nhau mặc. Không may, cha Chử mất, chàng thương tiếc cha và mặc trên người cha chiếc khố vải đó. Chử Đồng Tử ở trần truồng và kiếm ăn vào ban đêm.

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên

Một hôm Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung – con của vua Hùng Vương đời thứ 18, chàng và nàng đã kết hôn vợ chồng ngay tại nơi hai người gặp nhau. Cha Tiên Dung không đồng ý mối lương duyên này, công chúa quyết định bỏ nhà theo Chử Đồng Tử đi khắp nơi.

Một hôm, hai người được mách nước bán sản phẩm, không ngờ thành phầm của nàng bán ra được nhiều tình nhân thích và trao đổi. Chử Đồng Tử quyết định theo Tiên Dung, một hôm chàng đi tới ngọn núi giữa biển tên Quỳnh Tiên, chàng quyết định ở lại học phép thuật của một người thầy là Phật Quang. Khi ra về, Phật Quang tặng chàng chiếc gậy và chiếc nón lá nói rằng đây là vật thần thông, chàng phải cất giữ cẩn trọng.

Khi Chử Đồng Tử về nhà gặp vợ và nói hết mọi chuyện cho vợ, công chúa Tiên Dung quyết tâm bỏ việc kinh doanh và theo chồng đi học đạo. Đến nửa đêm, hai người dừng chân tại chỗ không có nơi nghỉ ngơi, chàng bèn úp nón vào chiếc gậy, bỗng chống thành quách nguy nga, lính tráng theo hầu la liệt xuất hiện. Người dân thấy lạ bèn dâng hương hoa lên cúng tế và xin làm tôi tớ. Từ đó, nơi đây bỗng chốc phát triển như một nước riêng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bán Nguyệt Hưng Yên ở đâu,vẻ đẹp,lễ hội 2021

Vua Hùng nghĩ rằng, con định làm phản và cho quân phục kích. Tiên Dung thấy vậy chỉ cười không nói gì, chỉ sau một đêm, thành quách biến mất và đến đó như một bãi đầm rất to. Dân làng thờ cúng là gọi đó là Nhất Dạ Trạch (Đầm Một Đêm). Kể từ đó, đền Chử Đồng Tử được lập nên và thờ cúng đến tận ngày nay

Thắm quan du lịch đền Chử Đồng Tử

Khám phá Đền thờ Chử Đồng Tử

Đền thờ Chử Đồng Tử thờ Đức thánh Chử Đồng Tử (một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng người Việt) và hai vị phu nhân Tiên Dung Công chúa và Tây Sa Công chúa. Nơi đây lưu truyền truyền thuyết về tình yêu và những chiến công của nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Triệu Quang Phục chống lại quân Lương; Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Trãi chống quân Minh; nhiều trào lưu khởi nghĩa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đức thánh Chử Đồng Tử được thờ ở cả hai đền Dạ Trạch và Đa Hòa, tọa lạc ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, phương pháp nhau không xa. Hai đền này đều đã được xếp thứ hạng di tích văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. 

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 1

Công trình kiến trúc khu Đền Đa Hòa (nơi Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung gặp nhau) gồm 18 ngôi nhà mái ngói cong hình 18 thuyền rồng phương pháp điệu. Đây là kiến trúc tính chất nhằm tái hiện hoạt cảnh đoàn thuyền của công chúa Tiên Dung đang giăng buồm du ngoạn trên bến sông. 

Đền được xây dựng trên một khu đất cao, phẳng phiu, hình chữ nhật. Bia đá có nội dung nói về thời hạn trùng tu đền Đa Hòa và cuộc nhân duyên kỳ ngộ của Chử Đồng Tử – Tiên Dung. Ngôi đền càng được tôn thêm vẻ xinh nhờ sự cổ kính, rêu phong, những cây cổ thụ bốn mùa xanh tốt, khẳng định sự bất tử của đức thánh Chử Đồng Tử cũng như mối tình tuyệt mỹ của ngài. 

Ngoài kiến trúc độc đáo, đền Ða Hoà còn lưu giữ nhiều di vật quý hiếm, điển hình như: 3 cỗ ngai thờ bằng gỗ. Đây được coi là những cỗ ngai cổ nhất còn tìm thấy ở việt nam hiện nay; đôi lọ Bách thọ bằng gốm có một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào…

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 2

Đền Dạ Trạch (Đền Hóa), gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, tọa lạc sâu trong vùng đầm Dạ Trạch, không gian thoáng đãng. Phía sau đền vẫn còn giữ được một ít cây cổ thụ, tạo cho đền một vẻ xinh thâm u, huyền bí, thoát tục. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ghềnh nơi thờ Công Chúa Ngọc Hân tại Hà Nội 2022

Kiến trúc đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử được nhân dân xây dựng kể cả 2 đền: đền Đa Hòa thuộc thôn Đa Hoà, xã Bình Minh và đền Dạ Trạch thuộc thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.. Cả hai ngôi đền này đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân. Hai ngôi đền này đều xây dựng theo kiến trúc cổ nhưng lại có sự khác biệt tương đối rõ rệt. Ngoài ra, trên khắp nước nhà Việt Nam còn tồn tại nhiều nơi hơn nữa thờ Chử Đồng từ và Tiên Dung công chúa hay Hồng Vân công chúa.

Ngôi đền tọa lạc trên khu đất cao, rộng và phẳng phiu hình chữ nhật có diện tích khoảng 18.720m². Nơi đây có cảnh sắc xinh, mặt quay hướng chính tây nhìn thẳng sang bãi Tự Nhiên. Tổng thể kiến trúc có 18 ngôi nhà mái ngói cổ như 18 con thuyền mũi cong tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Ngọ môn của đền gồm 3 cửa: cửa Chính là toà nhà 3 gian cao rộng, trên đỉnh nóc đắp lưỡng long chầu nguyệt (chỉ mở cửa vào đại lễ). Hai cửa bên để đón khách gần xa. Qua sân Ðại là đến Ðại tế, toà Thiêu hương, cung Ðệ Nhị, cung Ðệ Tam và cuối cùng là Hậu cung. Toà Thiêu hương có kiến trúc cao, thoáng, trang nghiêm.

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 3

Những đầu đao, bờ nóc chạm trổ tinh vi, đắp gọt tỉ mỉ, màu sắc rực rỡ cùng nhiều hình trang trí khác như rồng, sư tử. Cửa võng ở cung Ðệ nhị đều được chạm hình chim phượng, hoa cúc mãn khai và những hoa quả được sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Ðặc biệt những pho tượng đức thánh Chử Ðồng Tử và phu nhân được đúc bằng đồng rất là đẹp.

Ngôi đền này được cho là nơi còn tồn tại nhiều di vật quý hiếm nhất trong đó có đôi lọ Bách thọ (một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào, khắc trên thành lọ bằng gốm), nó được coi là một cổ vật vô giá của dân tộc.

Lễ hội Chử Đồng Tử

Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng hai âm lịch hàng năm. Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá trị văn hoá tinh tế, là bức tranh về đời sống hết sức phong phú, sinh động của những người Việt cổ vùng đồng bằng ven biển, trung du Phía bắc trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng triệu năm về trước. Đây không chỉ là huyền thoại về tình yêu mà còn là bài ca về lòng hiếu thảo, về đạo làm người, là minh chứng của nền văn minh lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

Độc đáo nhất là lễ rước nước với sự tham gia của 10 con thuyền nối đuôi nhau ra sông Hồng lấy nước về lễ Thánh tại đền Đa Hòa và Dạ Trạch. Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức ở cả hai đền, có rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như: chọi gà, đấu vật, đu bay, bịt mắt bắt dê, cầu kiều, đập liêu…, song song với những loại hình nghệ thuật cổ truyền như: múa rồng, múa lân, ca trù, ả đào, hát đối, hát văn, quan họ,…

Khám phá đền Chử Đồng Tử Hưng Yên 4

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung mang giá trị văn hoá tinh tế, là bức tranh về đời sống phong phú, sinh động của những người Việt cổ vùng đồng bằng ven biển Phía bắc trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng triệu năm trước. Đây không chỉ là huyền thoại về tình yêu mà còn là bài ca về lòng hiếu thảo, về đạo làm ng­ười, là minh chứng cho nền văn minh lâu đời của dân tộc Việt Nam. 

Đền Chử Đồng Tử đã, đang và mãi mãi là một trong những điểm tựa cho sức sống bất tử ấy. Thời gian đi qua, nhưng truyền thống văn hoá dân tộc còn mãi không mờ, tâm linh người Việt vẫn luôn hướng về tổ tiên, hướng về cội nguồn và hướng về “đền Chử Đồng Tử – linh thiêng một tình yêu”.
 

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá du lịch Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.