Review Hưng Yên

Review Tham Quan phố Hiến Hưng Yên ở đâu,có gì,ăn gì 2022

“Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” là câu nói rất kinh khủng để xác khẳng định thế của địa điểm phố Hiến Hưng Yên mờ mịt thuở nào. Ngày nay bóng hình về một thương cảng đình đám sôi động người sử dụng kẻ bán không thể nhưng các kinh phí về văn hóa truyền thống cổ truyền và phong cách thiết kế vẫn luôn luôn được bảo tồn nguyên vẹn. 

Phố Hiến ở đâu?

Phố Hiến là một địa điểm lịch sử đình đám tọa lạc trên hai phường Lam Sơn và Hồng Châu, Thành phố Hưng Yên. Khu phố trải rộng khoảng 5km2, được dựng nên từ khoảng thế kỷ XIII và nâng tầm phát triển thành một thương cảng mờ mịt, sống động nhất cả nước vào thế kỷ XVII – XVIII. 

Phố Hiến Hưng Yên

Vào tiến trình nâng tầm phát triển cực thịnh, phố Hiến Hưng Yên là giữa trung tâm mua bán, kinh doanh với nhiều đất nước như: Trung Quốc, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Anh,… Theo ước tính đã có nhiều khoảng 2000 căn nhà được thành lập và dựng nên khoảng hơn 20 phường để triển khai ăn, kinh doanh. 

Trải qua các chuyển đổi thăng trầm của lịch sử, phố Hiến ngày nay chỉ còn sót lại các kinh phí văn hóa truyền thống cổ truyền, các công trình xây dựng cổ, các kho tượng Phật nghìn năm. Ký ức về  một thương cảng mờ mịt vang bóng thuở nào đã trôi vào dĩ vãng. Phố Hiến ngày nay đình đám với các công trình xây dựng cổ 

Tới Phố Hiến không chỉ vấn đề được tham quan các phong cách thiết kế cổ thì khách du lịch còn sinh tồn cơ hội được thưởng thức nhiều đồ ăn ngon của Hưng Yên như: nhãn lồng, bún thang lươn, chả gà Tiểu Quan,… Mùi vị đồ ăn ở đây chắc chắc khiến khách du lịch xuýt xoa không ngừng nghỉ. 

Phố Hiến Hưng Yên 1

Thời điểm xinh tuyệt đối nhất để du lịch Phố Hiến Hưng Yên

Tháng 2 – tháng ba âm lịch hàng năm là thời gian của lễ hội địa điểm đây. Tháng 7 là tháng của nhãn lồng, vì Hưng Yên vào trong ngày thu hoạch. Chính bởi vậy tất cả chúng ta nhớ đi tham quan vào 2 thời gian này để được ký dánh vào các hoạt động sinh hoạt cực kì rực rỡ địa điểm đây. Ngoài việc ăn nhãn thưởng thức nhãn chụp ảnh với nhãn.

Chúng ta còn được chiêm ngưỡng hoa sen đua nở khắp địa điểm. Đây củng là thời gian các thánh săn hình ảnh tìm tới đây chụp chọec kiểm tra in các kiểu. Từ thời điểm tháng tám – tháng 11 ở Hưng Yên thường xuyên có mưa, nên tiêu giảm đi du lịch vào thời gian này.

Phố Hiến Hưng Yên2

Đôi điều về Phố Hiến xưa và nayXưa kia, vùng đất này tọa lạc bên tả ngạn sông Hồng, là một TP nâng tầm phát triển ở thế kỷ 15, cực thịnh vào thế kỷ 17. Lúc này, chính là giữa trung tâm mua bán với nhiều đất nước trên trái đất như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha… Người dân quần tụ khoảng 2000 căn nhà và đã tạo nên trên 20 phường công việc làm ăn, kinh doanh.

– Trải qua các tiến trình lịch sử và sự biến đổi của bỗng nhiên, sông Hồng càng ngày càng lùi xa, địa điểm đây nhường dần chỗ đứng thương cảng cho Hải Phòng, mà giữ lại cho bản thân mình các kinh phí truyền thống cổ truyền lâu năm.

Phố Hiến ngày nay đã biến đổi thành địa điểm giữa trung tâm của Thành phố Hưng Yên năng động, và vẫn còn gìn giữ được các Quần thể di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền có kinh phí cao, với 128 di tích lịch sử được bảo tồn, cùng hàng ngàn bia ký, hàng trăm cổ vật quý có từ triều đại nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn… Năm 2014, khu di tích lịch sử Phố Hiến đã được Chính phủ công nhận là Di tích đất nước đặc biệt.

Tham Quan phố Hiến Hưng Yên

Di chuyển tới phố Hiến Hưng Yên như thế nào? 

Phố Hiến Hưng Yên phương thức thủ đô thủ đô tầm 60km. Để tới đây khách du lịch rất có thể áp dụng các phương tiện đi lại như xe buýt, ôtô, xe gắn máy. Nếu vận động và di chuyển xe gắn máy thì từ thủ đô bạn đi theo đường số 5 tới Phố Nối, rẽ vào đường 39A để tới thành phố Hưng Yên, liên tiếp dịch rời vào nội thành để tới Phố Hiến. Phố Hiến phương thức giữa trung tâm Thủ đô 60km

Xem Thêm:  Review Khám phá lịch sử Hình Thành Đền hóa Dạ Trạch Hưng Yên 2022

Vẻ đẹp phố Hiến Hưng Yên 

Xưa kia, phố Hiến Hưng Yên được ca ngợi là “tiểu Tràng An”, địa điểm sôi động người sử dụng kẻ bán, là thương cảng lớn của miền Bắc. Thế nhưng ngày nay khi trở về Phố Hiến, khách du lịch sẽ cảm nhận được 1 vẻ đẹp không giống, bình yên, mộc mạc và hoài cổ rất chi là. Địa điểm đây chiếm hữu quần thể phong cách thiết kế khác biệt, các di thích lịch sử lâu năm và nét văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền không lẫn vào đâu được. 

Phố Hiến Hưng Yên đặc biệt với các hàng cây trồng mát, các ao nước miên man và vùng trời xanh thẳm. Du lịch tới đây khách du lịch để được tận thưởng một không khí miền quê yên tĩnh đúng nghĩa, không tất bật, náo nhiệt như phố xá ngoài kia. Đây là được ngồi ngơ ngẩn trước vẻ đẹp thơ mộng của hồ Bán Nguyệt, là được thả diều trên các cánh đồng lớn và tọa lạc thư giãn bên các cây nhãn lồng cổ vài trăm năm tuổi. 

Hệ thống phong cách thiết kế ở Phố Hiến không riêng gì mang đậm phong phương thức truyền thống cổ truyền Việt mà còn sinh tồn sự giao thoa, phối hợp sắc sảo với phong cách thiết kế phương Tây và Á Đông. Tới đây, khách du lịch để được chiêm ngưỡng các đường nét sắc sảo, các hoa văn cầu kỳ được chạm khắc tỉ mỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ cao.

Con người và thiên nhiên tại phố Hiến Hưng Yên sẽ luôn chào tiếp đón khách tham quan tới tham quan, mày mò bằng thái độ thân thiết và chân thành nhất. Dạo quanh làng quê ở Phố Hiến, khách du lịch sẽ đơn giản và dễ dàng kiếm được các dư vị bình yên, thanh thản trong con tim. 

Phố Hiến Hưng Yên3

Về sự ra mắt của Phố Hiến.  

Đến lúc này, chưa tồn tại đủ dữ kiện để cam đoan đúng cách dán niên đại ra mắt của Phố Hiến. Song bằng các tư liệu qua nghiên cứu sử sách, bia ký, khảo cổ và điều tra khảo sát thực địa, các nhà khoa học đều nhận định rằng: Ngay từ thế kỷ thứ 10, vùng Đằng Châu, phường Lam Sơn ngày nay vốn dĩ là một lãnh địa của sứ quân Phạm Bạch Hổ tới thời Tiền Lê là thực ấp của Lý Công Uẩn. 

Thế kỷ 13, dưới thời nhà Trần, khi nhà Nguyên diệt Tống, một trong những kiều dân Trung Quốc tị nạn đã nâng sang Việt Nam, lập nên làng Hoa Dương. Cùng khi đó, một trong những người Việt từ nhiều bản địa khác biệt cũng dần dần tới sinh sống tại địa chỉ tụ cư này để kinh doanh và công việc làm ăn.

Có khá nhiều kỹ năng là tên thường gọi Phố Hiến lần thứ nhất có mặt vào thời gian cuối thế kỷ 15 trong công cuộc cải phương thức hành chính của vua Lê Thánh Tông. Tuy nhiên, phải tới thế kỷ 17, Phố Hiến mới biến thành một giữa trung tâm chính trị – kinh tế có rất nhiều mối giao lưu quốc tế.

Hiện nay, ở Phố Hiến có lị sở của trấn thủ xứ Sơn Nam, ty Hiến sát xứ Sơn Nam, các trạm tuần ty trấn áp thuyền bè trong ngoài nước, một đoạn sông sôi động các thuyền bè đi lại và đỗ bến, các chợ phố đông đúc, các thợ thủ công và thương nhân người Việt, người Trung Quốc, Nhật Bản và phương Tây như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan…   Phố Hiến xưa tọa lạc cạnh bên bờ tả ngạn sông Hồng, nhưng do phù sa bồi đắp nên ngày nay đã ở phương thức con sông khoảng chừng 2 km. Theo đường sông, Phố Hiến phương thức thủ đô 55 km.

Phố Hiến Hưng Yên4

Trước đây từ Thăng Long xuôi thuyền xuống Phố Hiến mất khoảng 2 ngày, ngược dòng lên Kinh đô mất 3 ngày. Chỗ đứng của Phố Hiến có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các tuyến giao thông đường thuỷ thuộc hệ thống sông Hồng-sông Thái Bình tọa lạc trong vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ. Những nhà địa chất chia châu thổ Bắc Bộ thành 3 vùng, tương xứng với ba thời kỳ kiến tạo lớn: Thượng châu thổ với đỉnh của rất nhiều triền sông là Việt Trì;

Trung châu thổ với đỉnh là Cổ Loa; và Hạ châu thổ với đỉnh là Phố Hiến, từ đó các nhánh sông trải ra vùng đồng bằng trung du như những cái nan quạt. Bằng đường thuỷ, từ Phố Hiến rất có thể gọi điện liên lạc đến phần nhiều các bản địa thuộc các trấn Sơn Nam, Thành Phố Hải Dương, An Quảng.

Phố Hiến là địa điểm trung chuyển, cửa ngõ án ngữ hoặc thông thương của mọi tuyến mua bán đường sông từ vùng biển Bắc Bộ đi sâu vào đất liền đến Kinh thành Thăng Long, qua các tuyến sông Đáy, sông Hồng, sông Thái Bình.  

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Hiến Hưng Yên ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc 2023

Song song với các tuyến mua bán đường sông, các tuyến mua bán ven bờ biển đã gắn liền Phố Hiến với các thị trường xa hơn. Từ thời nhà Trần, các thương nhân người Hoa ở Xích Đằng đã có nhiều các mối contact với các cảng Hội Triều (Thanh Hoá), Càn Hải và Hội Thống (Nghệ An). Thế kỷ 17-18, các mối quan hệ kinh tế giữa Phố Hiến và vùng Sơn Nam với các phố cảng Đàng Trong thông qua các khách buôn nước ngoài càng được tăng nhanh, như các bến đò Phục Lễ, Phù Thạch, Thanh Hà (Thuận Hoá), Hội An.

Phố Hiến Hưng Yên 5

Qua hai hệ thống sông Đàng Ngoài và sông Đáy, Phố Hiến còn bắt nhịp với các tuyến mua bán quốc tế ở biển Đông, như Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, tương tự như với các nước phương Tây như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp…

Đặc sản nổi tiếng Phố Hiến Hưng YênXứ này còn có đặc sản nổi tiếng đình đám cả nước là nhãn lồng (gọi là nhãn lồng vì cây nhãn có nhiều quả, người ta phải làm lồng để đảm bảo). Nhãn lồng cùi dày, vỏ mỏng mảnh, hạt nhỏ dại, ăn vừa ngọt vừa ngon. Xưa kia nhãn lồng địa điểm đây đã được chọn để tiến vua. Cây nhãn Tổ có từ thế kỷ thứ 16, tới thời điểm này vẫn rậm rạp cành cây.

Thăm chợ Phố Hiến Hưng Yên, khách du lịch còn sinh tồn dịp thưởng thức các món ngon và sản vật bản địa như: sen Hồng Nam, cam Bảo Châu, chè sen, long nhãn, kẹo lạc Sỉu Châu, bún thang… Ngoài ra, tại hồ bán nguyệt ở khu giữa trung tâm cũng tồn tại bày bán các đồ ăn vặt thướt tha, cảnh quan lại hữu tình, yên ả.

Phố Hiến Hưng Yên6

Những công trình xây dựng phong cách thiết kế đặc biệt tại phố Hiến 

Xuôi theo dòng chảy thời hạn của lịch sự, phố Hiến Hưng Yên ngày nay vẫn còn lưu giữ quần thể phong cách thiết kế cổ với trên 60 di tích lịch sử lịch sử, 100 bia ký và không ít đền chùa, đình miếu. Trong đó đền Mẫu, văn miếu Xích Đằng, hồ Bán Nguyệt, chùa Chuông là các điểm đến chọn lựa đặc biệt nhất. 

Văn miếu xích đằng 

Văn miếu Xích Đằng là khu du lịch đình đám nhất tại phố Hiến Hưng Yên được thành lập từ thời điểm đầu thế kỷ XVII. Xưa kia, chính là địa điểm giới thiệu các kỳ thi hương, đề cao cho trí tuệ và tinh thần hiếu học của rất nhiều cư dân bản địa. Nét cổ kính của văn miếu có vẻ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn sau gần 400 năm. 

Phố Hiến Hưng Yên7

Hiện Văn miếu Xích Đằng đang lưu giữ một trong những hiện vật quý trong số đó 9 tấm bia đá vinh danh 161 vị đỗ đại khoa của trấn Sơn Nam xưa được đánh giá như có kinh phí lớn nhất. Đấy là các tác phẩm thẩm mỹ được chạm khắc hoa văn hình rồng, lưỡng long chầu nguyệt, kỳ lân khá tinh xảo và tỉ mỉ tới từng rõ ràng và cụ thể. 

Ngày nay, văn miếu Xích Đằng vẫn luôn là niềm tự hào của rất nhiều cư dân Hưng Yên và biến thành khu du lịch văn hóa truyền thống cổ truyền hấp dẫn phần lớn khách du lịch tới tham quan. Ngày nay địa điểm chính là khu du lịch văn hóa truyền thống cổ truyền đình đám tại Phố Hiến Hưng Yên

Đền Mẫu

Đền Mẫu là khu du lịch tâm linh khá đình đám tại phố Hiến, hàng năm địa điểm đây đón nhiều lượt khách tham quan tới tham quan, chiêm bái. Đền được thành lập vào thời điểm năm 1278 và hiện tọa lạc tại đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên.

Phố Hiến Hưng Yên 8

Đền Mẫu là địa điểm thờ bà Dương Quý Phi, vị hoàng hậu sau cuối của triều Tống (Trung Quốc). Đây được đánh giá như điểm không giống nhau hiếm cảm nhận trong các ngôi đền của rất nhiều người Việt biểu hiện tình hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt – Trung. Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi

Ngôi đền có khoảng trống và phong cách thiết kế điểm không giống nhau ẩn mình dưới bóng ba cây cổ thụ hơn 700 năm tuổi soi bóng bên hồ Bán Nguyệt thơ mộng. Vào 1990, đền Mẫu được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền Thông tin công nhận là di tích lịch sử “phong cách thiết kế thẩm mỹ”. Đền đã được công nhận là di tích lịch sử “phong cách thiết kế thẩm mỹ” 

Tới đây, khách du lịch không riêng gì được chiêm bái, cầu nguyện, giãi bày ước vọng mà còn được thưởng thức cảnh quan yên tĩnh và phong cách thiết kế cổ kính. Nổi trội vào dịp đầu xuân năm mới, đền Mẫu là địa điểm giới thiệu nhiều lễ hội truyền thống cổ truyền hấp dẫn rất nhiều du khách du lịch tìm về. 

Phố Hiến Hưng Yên9

Chùa chuông 

Chùa Chuông là một trong các các di tích lịch sử đặc biệt trong quần thể phong cách thiết kế tại Phố Hiến Hưng Yên. Chùa được thành lập từ thế kỷ XV và từng được ca ngợi là “Phố Hiến đệ nhất danh lam” vào thời nhà Lê. Chùa chuông đã thông qua không ít lần trùng tu nhưng nét phong cách thiết kế thẩm mỹ cổ vẫn luôn luôn được bảo tồn. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu, lịch sử hình thành 2023

Ngoài phong cách thiết kế đẹp chùa Chuông còn là địa điểm lưu giữ nhiều hiện vật có kinh phí lịch sử như: câu đối, hoành phi,… đặc biệt đã hết không nói tới tấm bia đá “Kim Chung Tự thạch bi ký” được hình thành vào thời điểm năm 1711. Trên bia được khắc tên những người dân có công đức tu sửa chùa và mô tả vẻ đẹp phố phường của phố Hiến thời xưa. Những pho tượng Phật được lưu giữ tại chùa Chuông

Với bề dày lịch sử lâu năm cùng hệ thống các pho tượng cổ, hiện vật quý giá, chùa Chuông đã biến đổi thành một điểm tham gây được sự chú ý linh thướt tha hạng sang phố Hiến.Du khách đổ về chùa Chuông để dâng hương, cầu nguyện

Phố Hiến Hưng Yên 10

Lễ hội dân gian tại phố Hiến Hưng Yên 

Cứ vào tháng ba âm lịch hàng năm tại phố Hiến Hưng Yên sẽ giới thiệu các lễ hội văn hóa truyền thống cổ truyền dân gian được tổ chức mô hình với việc ký dánh của dân cư 12 xã, phường trên toàn thành phố cùng hàng vạn lượt khách du lịch từ mọi miền nước nhà tới tham gia. 

Lễ hội tại phố Hiến được giới thiệu vào tháng ba âm lịch hàng năm

Phần lễ được giới thiệu thướt tha với các hoạt động sinh hoạt rước kiệu vi hành qua nhiều tuyến phố chính và các đền chùa, miếu tại Phố Hiến. Phần rước kiệu

Phần hội giới thiệu sôi nổi với các game show dân gian như: chọi gà, đua thuyền, thả đèn trời, kéo co, hát đối, đi cầu kiều,… Toàn bộ như muốn tái hiện lại sự mờ mịt, sống động của phố Hiến hưng thịnh thuở nào.

Phố Hiến Hưng Yên11


Trải qua biết bao năm tháng phố Hiến Hưng Yên ngày nay luôn là một địa điểm lịch sử cất giữ các kinh phí văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm. Trong chuyến hành trình du lịch Hưng Yên thì phố Hiến hứa hẹn được xem là điểm nghỉ chân thích thú mở ra các cung bậc cảm hứng hoài niệm và an yên cho khách du lịch. 

Ăn gì khi du lịch Phố Hiến Hưng Yên?

Bánh răng bừa Phụng Cưa

Với nguyên vật liệu rất chi là giản dị và đơn giản như: thịt, mộc nhĩ, đỗ xanh, hành… Nhưng điểm nổi bật của đồ ăn là phải do cư dân Văn Giang, Hưng Yên chế biến mới thành công. Họ có bí quyết làm nó thành một đồ ăn dẻo thơm ăn mãi chưa chắc chắn chán. Ngày nay bánh răng bừa đã được bày bán thoáng mát khắp cả nước.

Bánh răng bừa Phụng Cưa

Chả gà tiểu quan

Chả gà Tiểu Quan là một đồ ăn được gia công từ phần thịt nạc nhất của gà. Họ lấy nó mang đi giã nhuyễn, trộn chung với lòng đỏ trứng. Sau đó thêm các loại gia vị khác rồi giã đều rồi đem nướng. Chả có vị thơm cay, beo béo tới miếng cắn sau cuối.

Chả gà tiểu quan

Nhãn lồng

Nhãn lồng địa điểm đây không giống, nó có lớp cùi dày, múi ngọt lịm, mọng nước nhưng rất giòn. Đây cũng chính là món đồ lưu niệm tuyệt đối dành khuyến mãi ngay cho người thân và bạn bè.

Nhãn lồng

Ở chỗ nào nghỉ dưỡng lúc tới phố Hiến Hưng Yên?

Một trong những nhà nghỉ,khách sạn ở phố Hiến Hưng Yên bạn cũng tồn tại thể tìm hiểu thêm

 • Nhà nghỉ Trung Hiếu – Địa chỉ : 100 Chu Mạnh Trinh, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Đức Tuân – Địa chỉ : 87 Hải Thượng Lãn Ông, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Liên Hiệp – Địa chỉ : Đường Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên.
 • Khách sạn Hưng Thái – Địa chỉ : 72 Trưng Trắc, Quang Trung, Hưng Yên.
  Khách sạn Á Đông 2 – Địa chỉ : 21 Chùa Chuông, Hưng Yên.
  Khách sạn Phố Hiến. Địa chỉ : 58 Phạm Ngũ Lão, Hưng Yên.
  Khách sạn Thái Dương – Địa chỉ : 1A Nguyễn Du, Tp Hưng Yên.
  Khách sạn Hồng Ngọc – Địa chỉ : Phường Lam Sơn, Tp Hưng Yên.

Cảnh báo

Vì chính là đi du lịch về Núi Rừng, do đó tất cả chúng ta chăm chú mặc trang phục và mang giầy thể thao cho dể dịch rời. Nhớ đưa theo một trong những loại các loại thiết bị y tế căn bản, phòng các khi sơ ý còn sinh tồn cái áp dụng.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về phố Hiến Hưng Yên đi kiếm nét đẹp hoài cổ vào giữa thế kỷ 21

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button