Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

lang nom 1

Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên

Được những nhà nghiên giúp di sản đánh giá là cây cầu đá Hưng Yên cổ độc đáo còn nguyên vẹn chưa từng thấy ở ngẫu nhiên làng cổ nào của Đồng bằng ven biển sông Hồng. Đó là cầu Nôm. Hưng Yên còn tồn tại cây cầu đá cổ nữa là cầu Hồng, tuy không còn nguyên vẹn, nhưng niên đại còn sớm hơn cả cầu Nôm…

Cầu Nôm

Cầu Nôm tọa lạc ở đâu?

Cầu đá làng Nôm như một hình tượng của những người dân làng Nôm vậy, gần như những câu ca dao tục ngữ về làng Nôm xưa đều được trải qua hình tượng đây là cây cầu này. Không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, kiến trúc độc đáo, chiếc cầu đá cổ hơn 200 năm này được những nhà nghiên giúp đánh giá là một công trình độc đáo còn nguyên vẹn chưa từng thấy ở ngẫu nhiên làng cổ nào của Đồng bằng ven biển sông Hồng.

Xuôi theo Quốc lộ 5 từ thành phố Hà Nội đi Hải Phòng khoảng 30 cây số là đến làng Nôm, thuộc địa phận xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Một ngôi làng cổ trù phú với quần thể di tích lịch sử văn hóa truyền thống độc đáo vẫn còn giữ nguyên những nét cổ kính của làng quê Việt Nam.

Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên

Tọa lạc cách thức phố Hiến (thành phố Hưng Yên) nức tiếng một thời hơn năm chục cây số, đi qua những con đường nhựa mới xen những đoạn đường đất mịt mù bụi đỏ là được thụ hưởng không gian thân thiết của ngôi làng cổ đã tọa lạc yên ổn hàng trăm năm nay tại đây.

Về với làng Nôm, khách tham quan được đắm mình vào một quần thể di tích cổ kính  kể cả cổng làng, giếng nước, sân đình, chùa Nôm, chợ Nôm, những ngôi nhà cổ và độc đáo hơn cả là một di sản vô cùng nổi biệt – “Cầu Nôm”, để từ đó tìm về không gian yên bình, dân dã đậm màu làng quê Bắc Bộ xưa.

Khám phá cầu nôm

Không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, kiến trúc độc đáo, chiếc cầu đá cổ hơn 200 năm tuổi của làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, được những nhà nghiên giúp di sản đánh giá là một công trình độc đáo còn nguyên vẹn chưa từng thấy ở ngẫu nhiên làng cổ nào của Đồng bằng ven biển sông Hồng.

Đi qua chiếc cổng làng rêu phong, cổ kính uy nghi như cổng một tòa thành chúng tôi đến cầu Nôm bắc ngang dòng sông Nguyệt Đức. Tọa lạc giữa quần thể di tích cổ kính làng Nôm, cầu Nôm là điểm nhấn độc đáo mang lại sức hút nổi biệt cho không gian văn hóa truyền thống thuần Việt của làng.

Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên1

Cầu được làm trọn vẹn bằng đá. Mặt cầu rộng gần 2m, làm bằng đá xanh nguyên khối, gắn khít nhau. Những phiến đá to được những nghệ nhân dân gian đục đẽo rất công phu. Cầu xây 9 nhịp, theo quan niệm của những người xưa số 9 tượng trưng cho sự phát tài…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng Choáng Ngợp ở đâu,Check in 2022

Dầm cầu hình chữ nhật. Mặc dù bị rêu mốc và cây leo bám, nhưng những nét văn hoa cổ tinh tế của cầu vẫn rất dễ quan sát. Hai bên thành cầu còn hầu như nguyên vẹn những mỏm đá dầm cầu được chạm trổ vân mây cách thức điệu, một họa tiết thường sử dụng trang trí trong kiến trúc cổ, được tạo tác công phu, nghệ thuật, rất xảo diệu và cầu kỳ, trông như những cái đầu rồng của những thuyền rồng mà vua chúa ngày xưa hay dùng để đi du ngoạn vậy.

 Chân cầu là những cột đá hình trụ, không đều nhau được đẽo thô để gác dầm cầu, đã bị xói mòn bởi thời gian, trở nên rêu phong, cổ kính.

Điểm nổi biệt của cây cầu còn là tính bền vững về kết cấu. Mặc dù mặt cầu, mố cầu và chân cầu chỉ gác lên nhau chứ không có vật liệu link, nhưng trải qua thời gian hơn 200 năm mặt cầu vẫn phẳng, chắc chắn và vững chãi. Điều đó cho thấy trình độ thiết kế, gia công vật liệu và triển khai cầu của những người thợ ngày xưa rất đáng để nể phục.

Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên2

Những cụ cao niên của làng kể rằng, khi xưa cầu được làm bằng gỗ lim nhưng để thuận tiện cho giao thương vào chợ Nôm, sau cầu được xây dựng lại bằng đá. Trước đây còn tồn tại một cây gạo cổ to xinh ở đầu cầu phía bên chùa Nôm, nhưng nay bị cụt ngọn vì gió bão, dù dân làng đã cố giúp nhưng cây chẳng còn nguyên vẹn…

Hơn hai thế kỷ đã qua, trải bao vật đổi sao dời, cây cầu vẫn vững chãi nối nhịp giao thương cho làng nghề đồng nát vang tiếng một thời và nhìn thấy bao đổi thay của làng quê.

Cây cầu đá cổ còn gắn với câu chuyện về một trong người chiến sỹ cách thức mạng trước tiên của làng Nôm, liệt sỹ Phùng Văn Thực, người đã không ngại hiểm nguy đứng ra bảo vệ sự tồn tại của cây cầu khi cầu bị bọn giặc tìm cách thức cài mìn đánh sập. Câu chuyện ấy giờ đây vẫn được người làng xúc động kể lại với niềm kính trọng và tự hào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu,lịch sử hình thành 2022

Cây cầu đá cổ là sự khác biệt trong kiến trúc của làng Nôm và cũng là một hình tượng của ngôi làng cổ khi tên làng, tên cầu hòa làm một, đi vào câu ca dân gian.

 Ai về cầu đá làng Nôm

Mà xem phong cảnh nước non hữu tình

Hoặc: Đồng nát thì về cầu Nôm

Con gái nỏ mồm về ở với cha…

Điểm nổi biệt của cây cầu nôm

Nét nổi biệt trong cách thức xây dựng của cầu đá làng Nôm là mặt cầu, dầm cầu và chân cầu chỉ gác lên nhau chứ không có vật liệu link như vôi vữa hay đinh ốc như những cây cầu hiện đại. Mặc dù mặt cầu, mố cầu và chân cầu chỉ gác lên nhau chứ không có vật liệu link, dù vậy, sau hai thế kỷ tồn tại, cây cầu vẫn bền vững. 

Điều đó cho thấy trình độ thiết kế, gia công vật liệu và triển khai cầu của những người thợ xưa rất đáng để nể phục. Ngày nay, hàng trăm lượt người cùng những phương tiện cơ giới vẫn qua cầu mỗi ngày. 

Cầu Hồng

Lâu nay, người dân trong và ngoài tỉnh mới chỉ biết đến cây cầu đá cổ làng Nôm chứ ít người biết ở thôn Tống Xá, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ cũng có cây cầu đá cổ “Hồng kiều” giống như cầu Nôm nhưng có niên đại sớm hơn. Trong khi cầu Nôm vẫn được giữ gìn hầu như nguyên vẹn thì cầu Hồng rất cần sự quan tâm bảo tồn của những ngành chức năng.

Cây cầu đá cổ này tọa lạc ẩn mình giữa khu cỏ dại um tùm cách thức khu dân cư thôn Tống Xá khoảng 500m, phải phát quang khu vực xung quanh và bới một lớp đất mỏng, cây cầu đá cổ đó mới hiện ra.

 Theo những cụ cao niên địa phương kể lại, trước đây cây cầu là nhịp cầu nối con đường chính dẫn vào làng, nhưng nay con đường và con sông mà cây cầu đó bắc qua không còn tồn tại.

Gần cây cầu có hai tấm bia cổ, thỉnh thoảng lại có một số nhà nghiên giúp di sản trong nước đến tìm hiểu qua những tấm bia này.

Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên3

Bia được viết bằng chữ Hán, do sự bào mòn của thời gian nên những dòng chữ cổ trên hai tấm bia không được rõ nét vì vậy kết quả nghiên giúp của họ không được như mong muốn. Tuy nhiên những phần chữ to trên bia thì vẫn còn khá rõ; một tấm bia có ghi tiêu đề là “Hưng công hồng kiều tạo bi ký” có nghĩa là bia ghi công đức của nhân dân trong việc xây dựng cầu Hồng.

Xem Thêm:  Review Khám phá lịch sử Hình Thành Đền hóa Dạ Trạch Hưng Yên 2022

Niên đại của “Hồng kiều” vào khoảng thế kỷ XV, XVI. Chiếc cầu này được ghép từ nhiều phiến đá, những phiến đá được những nghệ nhân dân gian đục đẽo rất công phu. Chân cầu cũng là những cột đá hình trụ, những phiến đá ở mép cầu được chạm trổ hoa văn hình mây. Cây cầu hiện tại còn 5 nhịp, những đầu nhịp được chạm khắc hình rồng độc đáo…

Những cụ cao niên ở địa phương kể lại, cây cầu đá cổ của làng Tống Xá đã nhìn thấy bao sự kiện lịch sử, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Trận Phan Tống Xá lẫy lừng của đảng bộ và nhân dân xã Tống Phan anh hùng vẫn còn sống mãi trong ký ức nhân dân, cây cầu khi đó là giao điểm của những trận đánh giữa quân và dân ta với giặc Pháp. Một số mảng vỡ do đạn pháo của Pháp và của ta bắn vào thành cầu là minh chứng sống động cho những ngày tháng hào hùng đó.

Hiện tại “Hồng kiều” và những tấm bia cổ tọa lạc tại khu vực hẻo lánh ngoài cánh đồng của thôn Tống Xá. Do không có người đi lại và bảo vệ nên cây cầu nay đã bị thất lạc hai đầu đường dẫn và những phiến đá mặt cầu đã bị xê dịch không theo thứ tự. Nổi biệt một số đoạn đã bị vỡ, người dân nơi đây cũng rất lo lắng không biết số phận “hồng kiều”, một di sản văn hóa truyền thống quý của quê nhà mai sau sẽ ra sao vì những cơ quan chức năng chưa có phương án bảo tồn…

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.