Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

du lich lang nghe lam huong hung yen

Nếu bạn là một tình nhân thích những giá trị văn hóa truyền thống thuần túy và khung cảnh miền quê Bắc Bộ thanh thản thì hãy một lần đến với làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên để tìm về những xúc cảm an yên và bình dị. 

Làng hương xạ Cao Thôn ở đâu?

Làng hương xạ Cao Thôn phương pháp Hà Nội Thủ Đô khoảng 40km đi xe thuộc địa phận xã Bảo Khê, Hưng Yên, tọa lạc sát ngay đê tả sông Hồng với khung cảnh thiên nhiên trong lành, yên ả. Đây là cái nôi của nghề sản xuất hương lâu đời ở miền Bắc tóm lại và Việt Nam nói riêng. Theo lời kể của những bậc cao niên trong làng thì nghề này được bà Đào Thị Khương khởi xướng rồi truyền lại cho dân trong làng. 

Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên

Hiện nay nghề làm hương tại Cao Thôn hoạt động suốt 4 mùa tạo việc làm cố định cho khoảng 600 lao động. Nghề làm hương không yên cầu nguồn nhân lực cao nên có thể tận thu được những lao động nhàn rỗi, hầu hết nếu được đào tạo thì ai cũng có thể làm được.

Những cụ già thâm niên có kinh nghiệm sẽ truyền nghề lại cho con cháu vì thế nghề luôn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Dường như trong tâm khảm của mỗi người dân nơi làm hương không chỉ là một cái nghề mà còn là trách nhiệm gìn giữ nét xinh thuần túy của quê hương. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên

Nghề làm hương đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động 

Làng hương xạ Cao Thôn có trên 200 hộ gia đình trong đó 170 hộ vẫn luôn duy trì nghề sản xuất hương lâu đời. Sản lượng hương hàng năm của làng Cao Thôn ước tính vào khoảng 10 triệu nén/năm. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường thì người dân đã tiến hành thay mới mẫu mã, chất lượng để giúp sản phẩm ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Ngày nay thị trường tiêu thụ hương đã được mở rộng hơn rất nhiều. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 1

Làng nghề hương xạ Cao Thôn có từ lúc nào?

Làng nghề hương xạ Cao Thôn còn được biết đến với tên gốc là Thôn Cao tọa lạc sát đê tả sông Hồng với cảnh quê thanh thản.

Nơi đây đó là cái nôi sản sinh ra nghề làm hương truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Theo những bậc cao niên kể lại, nghề làm hương xạ do bà Đào Thị Khương người Cao Thôn truyền dạy lại cho dân làng.

Bà đã được tôn là tổ nghề hương của vùng và hiện nay được thờ tại nhà thờ tổ họ Đào, làng Cao Thôn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nôm Hưng Yên ở đâu,có gì,lịch sử,truyền thuyết 2022

Theo những cụ trong làng kể lại nghề hương xạ của thôn có từ cuối thể kỷ 18 đến nay cũng gần 300 năm tuổi. Từ ngày ấy cho đến ngày này, cứ đời nọ truyền đến đời kia, từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Ngày giỗ cụ Tổ làng nghề hương xạ là vào 22/08 âm lịch. Ngày này đó là ngày mất của những cụ nên hàng năm cả làng đã tập trung về nhà thờ để thắp hương và tưởng nhớ đến công ơn người đã mang lại nghề cho quê hương, cũng như công ăn việc làm cho bao thế hệ.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 2

Chất lượng hương tại làng hương xạ Cao Thôn 

Hương ở làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên luôn nổi tiếng với chất lượng và hương thơm nổi trội được thị trường đón nhận nhiệt tình và xuất khẩu sang một số nước. Hương thơm nổi trội không hề lẫn vào bất kể vùng nào đó là nhờ và tuyệt kỹ sản xuất gia truyền. Chả biết tuyệt kỹ đó có gì nổi bật chỉ biết rằng bột hương làm từ thảo mộc và những vị thuốc Bắc. Khi thắp hương lên sẽ tỏa ra mùi dễ chịu, sảng khoái giúp tinh thần con người trở nên thoái mái, thư giãn hơn. 

Mỗi hộ hộ gia đình ở làng Cao Thôn lại có một tuyệt kỹ thảo mộc riêng nên mùi hương có sự đa dạng. Ở mỗi một hộ gia đình bạn lại có thể tìm được cho mình những mùi hương khác nhau tùy từng nhu cầu của tớ. Làng hương xạ Cao Thôn sản xuất 3 loại đó là hương sào, hương nén và hương vòng. Ngoài ra còn tồn tại hương đen, hương quế,… Loại nào rất được bàn tay người dân làm cảnh giác, khéo léo và cho ra những sản phẩm chất lượng. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 3

Nhờ hình thức xinh, chất lượng tốt cùng hương thơm dễ chịu nên thị trường ngày càng đón nhận và mở rộng đến nhiều nơi. Khách tiêu dùng không chỉ tạm dừng ở trong làng, trong tỉnh mà còn xuất khẩu đến một số nước từ Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Pháp, Đức,… Đây cũng là thành quả tuyệt vời cho những nỗ lực gìn giữ và bảo vệ nghề làm hương truyền thống của những người dân làng Cao Thôn. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 4

Mỗi nén hương khi thắp lên thể hiện sự thiêng liêng, lòng biết ơn của thế hệ sau nếu như với cố can, ông bà cũng như lòng thành kính dâng lên ở đền, chùa,… Chính vì thế mà người trong làng luôn giữ gìn và phát triển nghề làm hương để giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống thuần túy lâu đời đồng thời muốn dạy dỗ con cháu phải biết hướng về quê hương, cội nguồn của tớ. 

Nguyên liệu để làm hương Cao Thôn

Hương xạ của làng nghề hương Cao Thôn mang mùi thơm vô cùng nổi trội mà không làng hương nào có được đó đó là “bí mật gia truyền”. Bột hương được làm từ nguyên liệu thảo mộc và những vị thuốc bác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng Choáng Ngợp ở đâu,Check in 2022

Thế nên, khi thắp nén hương, khói tỏa ra một mùi hương vô cùng dễ chịu, man mát. Mùi hương này giúp cho tinh thần luôn thư giãn, thoải mái và giảm sút sự căng thẳng cũng như mệt mỏi.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 5

Người thuộc làng nghề hương xạ Cao Thôn cho rằng 36 vị thuốc Bắc đó là những tinh hoa của đất trời hội tụ lại trong mùi hương thơm của làng Cao Thôn.

Đây cũng đó là hồn cốt mà người làng nghề hương xạ Cao Thôn luôn gìn giữ hàng trăm năm nay. Thế nên, đơn bốc thuốc không được phép truyền nghề cho những người ngoài dòng họ.

Mỗi 1 dòng họ hay mỗi hộ gia đình ở làng nghề hương xạ Cao Thôn lại có 1 bài thuốc thảo mộc riêng để tạo nên mùi hương riêng biệt, đặc trưng cho mỗi thương hiệu. Hương Cao Thôn chủ yếu gồm 3 loại là: hương vòng, hương nén, hương sào…ngoài ra còn tồn tại hương quế, hương đen…

Quy trình làm hương tại làng hương xạ Cao Thôn 

Nhìn những nén hương tuy khá đơn giản, mộc mạc nhưng công đoạn từ pha chế bột, se, nhúng, phơi, đảo đều được thực hiện cụ thể, tỉ mỉ mang trong đó tâm huyết và cái tâm trong sáng của những người dân. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 6

Sau khi lựa chọn kĩ càng những loại thảo mộc, cân đủ lượng để mùi vị được đảm bảo tốt nhất thì sẽ mang đi xay thành bột mịn. Tiếp tục trộn cùng dây keo để gắn kết bột lại. Từ bột hương đã dính muốn thành hương cần phải có tăm hương. Theo kinh nghiệm để lại của nhiều người thợ giàu kinh nghiệm tại làng hương xạ Cao Thôn thì tăm hương phải được chọn kỹ từ cây nứa bánh tẻ. Việc làm này sẽ giúp hương có độ dẻo dai, độ cong. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 7

Chiều dài của tăm hương khoảng 35 – 40cm. Để dùng tăm hương se thì phải chẻ nhỏ, ngâm, phơi rồi đi nhuộm màu ở chân. Việc nhuộm đỏ không chỉ khiến cho nén hương được xinh mà còn lưu lại phần bột được sử dụng trên nén. Tất cả những công đoạn trên hầu hết được làm thủ công. 

Sau khi se hương xong thì thợ sẽ mang đi phơi. Công đoạn này cũng cần nhiều tâm sức bởi thời tiết là yếu tố khá quan trọng. Thường thì người dân sẽ mang hương ra phơi khi trời lờ mờ sáng để bắt kịp mặt trời. Nếu trời nắng to thì chỉ cần phơi từ sáng đến chiều là được. Vào những ngày thời tiết ấm ướt thì hương rất dễ bị mốc nên người dân sẽ phải khá vất vả để phơi hương đúng mùi thơm, thời gian hoàn thành sẽ phải mất khoảng 4 – 5 ngày. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 8

Phát triển du lịch làng nghề hương xạ Cao Thôn 

Những năm gần đây, làng hương xạ Cao Thôn đã trở thành địa điểm nổi bật trong hành trình du lịch Hưng Yên. Đến với Cao Thôn, bạn sẽ được đắm mình trong sắc đỏ vàng rực rỡ của những “bó hoa” hương thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ. Xúc cảm ấy lại yên bình hơn khi đứng giữa cảnh sắc làng quê mộc mạc, yên ả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

Đi bất kể ngõ ngách, làng xóm nào hành khách đều phát hiện được ở những khoảng sân trước nhà mỗi hộ gia đình đều trải đều những bó hương phơi. Làng hương xạ Cao Thôn đang trở thành điểm du lịch nổi bật 

Ngoài ra khi đến làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên bạn còn được trải nghiệm nhiều điều mê hoặc như tìm hiểu về quá trình sản xuất, tự tay làm nên những nén hương và mang sản phẩm về. Bạn cũng có thể nhìn thấy quy trình làm nên một nén hương 

Cho dù làng nghề hương xạ Cao Thôn Hưng Yên trải qua biết bao giai đoạn thăng trầm nhưng ngày nay vẫn đang tồn tại mãnh liệt góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch miền quê yên ả ngày càng đi lên. 

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hiện nay

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hiện nay đã giải quyết việc làm cho 600 lao động trong thôn và 1 số vùng xung quanh. Nghề làm hương thì không quá kén nhân lực, thế nên có thể tận dụng được sức lao động nhàn rỗi của bất kỳ ai. Sản lượng hương xạ cả làng đạt xấp xỉ 10 triệu nén/năm.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 9

Làng nghề hương xạ Cao Thôn có khoảng trên 200 hộ, trong đó có tới 160 – 170 hộ vẫn duy trì nghề làm hương truyền thống. Và để đáp ứng được nhu cầu cao cho người tiêu dùng, thì hương cũng không ngừng được thay mới về mẫu mã, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vì chất lượng tốt, cộng hình thức xinh, hương có mùi thơm dịu và cháy đều nên hương xạ Cao Thôn đã rất được yêu thích và xuất ra nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp…

Làng nghề hương xạ Cao Thôn là làng nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất nghề làm hương của toàn nước.

Và làng nghề Cao Thôn đó là địa điểm đỏ trong hành trình du lịch Hưng Yên của nhiều hành khách gần xa. Và đến Cao Thôn bạn sẽ được trải nghiệm nghề làm hương xạ vô cùng thú vị song song với người dân nơi đây nhé!

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng hương xạ Cao Thôn – nét xinh bình dị của vùng đất Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.