Review Hưng Yên

Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Nếu bạn là một người yêu thích các giá thành văn hóa cổ truyền thuần túy và khung cảnh miền quê Bắc Bộ thanh thản thì nên một lần tới với làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên để tìm về các xúc cảm an yên và bình dị. 

Làng hương xạ Cao Thôn ở đâu?

Làng hương xạ Cao Thôn cách thức Hà Nội Thủ Đô khoảng 40km đi xe thuộc địa bàn xã Bảo Khê, Hưng Yên, tọa lạc sát ngay đê tả sông Hồng với khung cảnh thiên nhiên trong lành, yên ả. Đấy là cái nôi của nghề chế tạo hương lâu năm ở miền Bắc kết luận và Việt Nam kể riêng. Theo lời kể của rất nhiều bậc cao niên trong làng thì nghề đó được bà Đào Thị Khương khởi nguồn rồi truyền lại cho dân trong làng. 

Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên

Hiện nay nghề làm hương tại Cao Thôn vận động suốt 4 mùa tạo công việc thắt chặt và cố định cho khoảng 600 lao động. Nghề làm hương không đòi hỏi nguồn lực lượng lao động cao nên rất có khả năng tận chiếm được các lao động nhàn rỗi, đông đảo nếu được huấn luyện và giảng dạy thì ai cũng xuất hiện thể làm được.

Những các cụ ông cụ bà thâm niên có kinh nghiệm sẽ truyền nghề lại cho con cái bởi vậy nghề luôn luôn được truyền từ dòng đời này sang dòng đời khác. hình như trong tâm khảm của mọi người dân Vị trí làm hương không riêng gì là một chiếc nghề mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm gìn giữ nét đẹp thuần túy của quê hương. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên

Nghề làm hương đã xử lý công việc cho hàng nghìn lao động 

Làng hương xạ Cao Thôn có trên 200 hộ dân trong số đó 170 hộ vẫn luôn bảo trì nghề chế tạo hương lâu năm. Sản lượng hương hàng năm của làng Cao Thôn ước tính vào tầm khoảng 10 triệu nén/năm. Với nhu yếu càng ngày càng cao của thị trường thì dân cư đã triển khai cải tiến vóc dáng, chất lượng để cứu dòng sản phẩm càng ngày càng được tiêu hao nhiều hơn thế nữa. Ngày nay thị trường tiêu hao hương đã được lan rộng ra hơn quá nhiều. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 1

Làng nghề hương xạ Cao Thôn có từ bao giờ?

Làng nghề hương xạ Cao Thôn còn được nghe biết với tên gốc là Thôn Cao tọa lạc sát đê tả sông Hồng với cảnh quê thanh thản.

Địa chỉ đây đây chính là cái nôi sản sinh ra nghề làm hương cổ truyền lâu năm tại Việt Nam. Theo các bậc cao niên kể lại, nghề làm hương xạ do bà Đào Thị Khương người Cao Thôn truyền dạy lại cho dân làng.

Bà đã được tôn là tổ nghề hương của vùng và hiện tại được thờ tại nhà thời thánh tổ họ Đào, làng Cao Thôn.

Xem Thêm:  Review Làng nghề chạm bạc Huệ Lai Hậu Giang ở đâu,lịch sử,sản phẩm 2021

Theo các cụ trong làng kể lại nghề hương xạ của thôn có từ cuối thể kỷ 18 đến thời điểm này cũng gần 300 năm tuổi. Từ thời điểm ngày ấy cho tới hiện tại, cứ đời nọ truyền tới đời kia, từ dòng đời này tới dòng đời khác.

Ngày giỗ cụ Tổ làng nghề hương xạ là vào 22/08 âm lịch. Ngày này đây chính là ngày mất của rất nhiều cụ nên hàng năm cả làng đã triệu tập về nhà thời thánh để thắp hương và tưởng niệm tới công ơn người đã đưa tới nghề cho quê hương, y hệt như công ăn công việc cho bao dòng đời.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 2

Chất lượng hương tại làng hương xạ Cao Thôn 

Hương ở làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên luôn nhiều người biết đến với chất lượng và hương thơm đặc thù được thị trường tiếp đón nhiệt huyết và xuất khẩu sang một vài nước. Mừi hương đặc thù đã không còn lẫn vào bất kể vùng gì đấy là nhờ và bí quyết chế tạo gia truyền. Chả biết bí quyết đó có gì tính chất chỉ biết rằng bột hương làm từ thảo mộc và các vị thuốc Bắc. Khi thắp hương lên sẽ tỏa ra mùi dễ chịu và thoải mái, sảng khoái cứu tinh thần con người cũng trở nên thoái mái, thư giãn hơn. 

Mỗi hộ hộ dân ở làng Cao Thôn có thêm một bí quyết thảo mộc riêng nên mùi hương có sự phong phú. Ở mỗi một hộ dân bạn lại rất có khả năng kiếm được cho chính bản thân các mùi hương khác biệt tùy theo nhu yếu của mình. Làng hương xạ Cao Thôn chế tạo 3 loại đây chính là hương sào, hương nén và hương vòng. Ngoài ra còn sinh tồn hương đen, hương quế,… Loại nào cũng được bàn tay dân cư làm cẩn trọng, khéo léo và cho ra các dòng sản phẩm chất lượng. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 3

Nhờ hình thức đẹp, chất lượng rất tốt cùng hương thơm dễ chịu và thoải mái nên thị trường càng ngày càng tiếp đón và lan rộng ra tới nhiều Vị trí. Khách tiêu cần sử dụng không riêng gì tạm ngưng ở trong làng, trong tỉnh mà còn xuất khẩu tới một vài nước từ Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Pháp, Đức,… Đây cũng chính là thành quả tuyệt vời nhất cho các nỗ lực cố gắng gìn giữ và bảo đảm nghề làm hương cổ truyền của rất nhiều dân cư làng Cao Thôn. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 4

Mỗi nén hương khi thắp lên biểu thị sự thiêng liêng, lòng biết ơn của dòng đời sau so với cố can, ông bà y hệt như lòng tôn kính dâng lên ở đền, chùa,… Chính bởi vậy mà người trong làng luôn giữ gìn và nâng tầm phát triển nghề làm hương để giữ gìn giá thành văn hóa cổ truyền thuần túy lâu năm cùng theo đó muốn dạy dỗ con cái phải ghi nhận hướng về quê hương, cội nguồn của mình. 

Nguyên liệu để gia công hương Cao Thôn

Hương xạ của làng nghề hương Cao Thôn mang mừi hương rất chi là đặc thù mà dường như không làng hương nào giành được đó đây chính là “kín đáo gia truyền”. Bột hương được thiết kế từ nhiên liệu thảo mộc và các vị thuốc bác.

Xem Thêm:  Review Tham quan vườn hoa cúc chi Hưng Yên vàng rộ ở đâu,check in 2022

Thế nên, khi thắp nén hương, khói tỏa ra một mùi hương rất chi là dễ chịu và thoải mái, man mát. Mùi hương này hỗ trợ cho tinh thần luôn thư giãn, thoải mái và dễ chịu và giảm sút sự áp lực y hệt như căng thẳng.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 5

Người thuộc làng nghề hương xạ Cao Thôn nhận định rằng 36 vị thuốc Bắc đây chính là các tinh hoa của đất trời hội tụ lại trong mùi hương thơm của làng Cao Thôn.

Đây cũng đây chính là hồn cốt mà người làng nghề hương xạ Cao Thôn luôn gìn giữ hàng nghìn năm nay. Thế nên, đơn bốc thuốc chưa được phép truyền nghề cho những người dân ngoài dòng họ.

Mỗi 1 dòng họ hay mỗi hộ dân ở làng nghề hương xạ Cao Thôn có thêm 1 bài thuốc thảo mộc riêng để khởi tạo nên mùi hương cá biệt, đặc thù cho từng chính hiệu. Hương Cao Thôn chủ đạo gồm 3 loại là: hương vòng, hương nén, hương sào…ngoài các còn sinh tồn hương quế, hương đen…

Quy trình làm hương tại làng hương xạ Cao Thôn 

Nhìn các nén hương tuy khá dễ dàng, mộc mạc nhưng quy trình từ pha chế bột, se, nhúng, phơi, hòn đảo đều được tiến hành rõ ràng, tỉ mỉ mang trong số đó tâm huyết và cái tâm trong sáng của rất nhiều dân cư. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 6

Sau khi lựa chọn kĩ càng các loại thảo mộc, cân đủ lượng để hương vị được đảm bảo an toàn rất tốt nhất thì sẽ mang theo xay thành bột mịn. Tiếp tục trộn cùng dây keo để kết nối bột lại. Từ bột hương đã dính muốn thành hương cần được có tăm hương. Theo kinh nghiệm để lại của nhiều bạn thợ tay nghề cao tại làng hương xạ Cao Thôn thì tăm hương phải được chọn kỹ từ cây nứa bánh tẻ. Việc làm này sẽ hỗ trợ hương có độ dẻo dai, độ cong. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 7

Chiều dài của tăm hương khoảng 35 – 40cm. Để cần sử dụng tăm hương se thì phải chẻ bé dại, ngâm, phơi rồi đi nhuộm màu ở chân. Việc nhuộm đỏ không riêng gì làm cho nén hương được đẹp mà còn ghi lại phần bột được cần sử dụng trên nén. Toàn bộ các quy trình trên đông đảo được thiết kế thủ công. 

Sau khi se hương xong thì thợ sẽ mang theo phơi. Quá trình này cũng cần phải nhiều tâm sức bởi điều kiện thời tiết là nhân tố khá quan trọng. Thường thì dân cư sẽ mang hương ra phơi khi trời lờ mờ sáng để bắt kịp mặt trời. Nếu trời nắng lớn thì chỉ cần phơi từ sáng tới chiều là được. Vào các ngày điều kiện thời tiết ấm ướt thì hương rất dễ bị mốc nên dân cư bắt buộc phải khá khó khăn để phơi hương đúng mừi hương, thời hạn hoàn thiện bắt buộc phải mất khoảng 4 – 5 ngày. 

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 8

Phát triển du lịch làng nghề hương xạ Cao Thôn 

Những năm mới gần đây, làng hương xạ Cao Thôn đã biến đổi thành địa điểm gây chú ý trong hành trình du lịch Hưng Yên. Tới với Cao Thôn, bạn để được đắm mình trong sắc đỏ vàng bùng cháy của rất nhiều “bó hoa” hương thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ. Xúc cảm ấy lại phẳng lặng hơn khi đứng giữa cảnh quan làng quê mộc mạc, yên ả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên ở đâu, lịch sử, kiến trúc, lễ hội 2023

Đi bất kể ngõ ngách, làng xóm nào du khách đều bắt gặp được ở các khoảng sân trước nhà mỗi hộ dân đều trải đều các bó hương phơi. Làng hương xạ Cao Thôn đã trở thành khu du lịch tính chất 

Ngoài ra khi tới làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên bạn còn được tham gia trải nghiệm không ít điều quyến rũ như khảo sát về giai đoạn chế tạo, tự tay cũng trở nên các nén hương và mang dòng sản phẩm về. Bạn cũng xuất hiện thể nhìn cảm nhận quy trình tiến độ cũng trở nên một nén hương 

Cho dù làng nghề hương xạ Cao Thôn Hưng Yên thông qua biết bao tiến độ thăng trầm nhưng ngày nay vẫn đang sinh sống mãnh liệt góp thêm phần thúc đẩy kinh tế, du lịch miền quê yên ả càng ngày càng tăng trưởng. 

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hiện tại

Làng nghề hương xạ Cao Thôn hiện tại đã xử lý công việc cho 600 lao động trong thôn và 1 số ít vùng bao quanh. Nghề làm hương thì không thực sự kén lực lượng lao động, thế cho nên rất có khả năng tận dụng được sức lao động nhàn rỗi của bất kỳ ai. Sản lượng hương xạ cả làng đạt trên dưới 10 triệu nén/năm.

Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên 9

Làng nghề hương xạ Cao Thôn có tầm khoảng trên 200 hộ, trong số đó có đến 160 – 170 hộ vẫn bảo trì nghề làm hương cổ truyền. Và để đáp ứng nhu cầu được nhu yếu cao cho người sử dụng, thì hương cũng không ngừng nghỉ được cải tiến về vóc dáng, và thay mới chất lượng dòng sản phẩm.

Vì chất lượng rất tốt, cộng hình thức đẹp, hương có mừi hương dịu và cháy đều nên hương xạ Cao Thôn đã rất được ưa chuộng và xuất ra nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp…

Làng nghề hương xạ Cao Thôn là làng nghề cổ truyền lâu năm và nhiều người biết đến nhất nghề làm hương của toàn quốc.

Và làng nghề Cao Thôn đây chính là Vị trí đỏ trong hành trình du lịch Hưng Yên của nhiều du khách gần xa. Và tới Cao Thôn bạn để được tham gia trải nghiệm nghề làm hương xạ rất chi là thích thú cùng với dân cư Vị trí đây nhé!

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng hương xạ Cao Thôn – nét đẹp bình dị của vùng đất Hưng Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button