Review Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn ở đâu,giá vé,vẻ đẹp 2021

26.8. Lac buoc giua doi hoa tam giac mach 1

Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn ở đâu?


Cánh đồng hoa tam giác mạch Lử Thần tọa lạc ở xã Lử Thần, huyện Si Mai Cai phương pháp trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 80km. Lử Thần hiện có khoảng trên 4ha hoa tam giác mạch.

Giờ mở cửa Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn mở cửa hoạt động từ 08:00 – 18:00

Cách thức đi tới Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Đường vào tam giác mạch Lữ Thần không khó, từ đường DT 153 giữa Bắc Hà – Si Ma Cai bạn thấy bảng chỉ Xã Lử Thần là quẹo vào, đầu đường có quán tạp hoá, đường đổ bê tông xe 4 bánh vào thoải mái, nên xe 2 bánh còn dễ đi hơn, cứ đi theo tay phải nếu gặp ngã 3 nhé

Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Thời gian đi và giá vé tham quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Cứ vào dịp cuối thu, khoảng tháng 10 và tháng 11 nhiều bạn trẻ và những người thích thú du lịch lại đổ về huyện vùng cao biên giới Si Ma Cai (Lào Cai) để ngắm mùa hoa tam giác mạch trải dài nơi núi rừng hùng vĩ. Cánh đồng hoa tam giác mạch tọa lạc ở xã Lử Thần, huyện Si Mai Cai phương pháp trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 80km. Đây là một trong những cánh đồng hoa đẹp và to nhất ở vùng rẻo cao Tây Bắc.

Những ngày nay, hoa tam giác mạch đang vào chính vụ, những bông hoa li ti, mang màu phớt hồng, phủ kín những sườn đồi tạo cho nơi đây khung cảnh nên thơ, hùng vĩ như ở xứ sở thần tiên. Được biết, ở Lử Thần hiện có khoảng trên 4ha hoa tam giác mạch. Cánh đồng hoa này được người dân bản địa trồng và thu phí khoảng 20.000 đồng/ lượt cho khách tham quan. Những ruộng hoa được trồng tràn cả vào nương, đồi và phải mất hàng giờ mới khám phá hết. Hoa tam giác mạch nở đẹp nhất là khi bước vào tháng 10 đến kéo dài đến khoảng cuối tháng 11.

Màu hoa theo thời gian mới đầu sẽ là trắng hồng phớt nhạt, sau đó chuyển dần sang màu hồng và tím hồng trước khi tạo hạt. Hoa tam giác mạch thường mọc chụm lại với nhau, miên man, trải dài nơi sườn núi. Ở Lào Cai, ngoài cánh đồng hoa ở huyện Si Ma Cai, tam giác mạch còn mọc khá nhiều ở huyện Bắc Hà. Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của rừng núi cộng hưởng với những thảm hoa đẹp như xứ sở thần tiên đã mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm khó quên.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn


Đồi hoa này được người dân bản địa trồng và thu phí khoảng 20.000 đồng/ lượt cho khách tham quan. Những ruộng hoa được trồng trên những nương, đồi và phải mất hàng giờ mới khám phá hết.Từ thành phố Hà Nội, để đến được đây, khách du lịch dịch chuyển bằng ôtô hoặc xe máy cá nhân lên thành phố Lào Cai trước. Từ đây, khách du lịch hỏi đường đến thị trấn Bắc Hà, qua Lùng Phình, sau đó đi tiếp lên Si Ma Cai.


Xã Lử Thẩn tọa lạc giữa đoạn đường từ thị trấn Bắc Hà lên trung tâm huyện Si Ma Cai, phương pháp thị trấn Bắc Hà khoảng 10 km. Từ trung tâm xã khách du lịch đi xe máy vào đồi hoa tam giác mạch khỏang 4km là tới.Hoa tam giác mạch nở đẹp nhất là khi bước vào tháng 10 và kéo dài đến khoảng cuối tháng 11. Vì thế, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để du kháh ghé thăm đồi hoa tam giác mạch Lử Thần.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn1


Đây là đồi hoa tam giác mạch đẹp nhất Tây Bắc, nên tới đây, cạnh bên ngắm những cảnh đẹp hoang sơ, tự nhiên, khách du lịch còn chụp cho mình những tấm ảnh với đồi hoa bình yên bên những tán sa mộc.Lân cận đó, khách du lịch cũng thường kết hợp tham quan những nơi du lịch khác của Si Ma Cai như chợ phiên Sín Chéng hay chợ phiên Cán Cấu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Mẫu Lào Cai ở đâu,vị trí,lịch sử,di tích quốc gia 2021

Học phương pháp trồng hoa từ Hà Giang

Tam giác mạch hay còn gọi là kiều mạch, là loài hoa đặc trưng cho vùng núi phía Bắc thường nở vào cuối Thu, đầu Đông. Từ đường chính đi sâu vào xã Lử Thẩn khoảng 500m là tới “thiên đường” hoa tam giác mạch với những quả đồi san sát nhau nhuộm thắm sắc hồng. Cánh đồng hoa rực rỡ, bạt ngàn sắc tím hồng trải dài vô tận đến cuối chân trời, khiến hết thảy khách du lịch không khỏi trầm trồ, ngơ ngẩn.

Tấm thảm thiên nhiên rộng to ấy đã tạo nên bao điều kỳ diệu, khơi nguồn cảm xúc nghệ thuật cho những tâm hồn nghệ sĩ. Xa xa, những hàng sa mộc với dáng đứng hiên ngang, trầm mặc, xung quanh vườn hoa tam giác mạch như những người lính gác. Sắc hồng của hoa nổi bật trên nền xanh thẫm của những hàng sa mộc đã tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Tam giác mạch được trồng tại Lử Thẩn thấp hơn và lá cây cũng rẻ hơn so với cây ở Hà Giang, nhưng hoa nở đẹp và sắc hoa đậm hơn. Người dân trồng những luống hoa mới xen kẽ với luống hoa đã đơm bông để những ruộng thay phiên nhau nở hoa phục vụ nhu cầu ngắm cảnh của khách du lịch tới Si Ma Cai.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn2

Ở đây, hoa tam giác mạch không chỉ nở một vụ duy nhất trong năm là từ cuối Thu như ở Hà Giang, mà còn lại có vụ nữa vào mùa Hè. Bởi người dân trong xã gieo hạt tam giác mạch vào những thời gian khác nhau, nên luôn có hoa nở đẹp. Vụ thứ nhất là vào cuối tháng chín đến hết tháng 10, 11, 12, thời hạn hoa rộ nhất vào thứ 2 tháng 11. Vụ thứ hai vào tháng năm.

Hiếm thấy loài hoa nào thay đổi màu sắc nhiều như tam giác mạch. Khi chớm nở, hoa khoe màu trắng tinh khôi, rồi cứ thế, trước hơi thở của đất trời, chuyển sang màu hồng phớt ánh tím, cuối cùng ngả đỏ sẫm. Dù “khoác” lên mình bất kỳ màu áo nào thì cả một nương đồi rộng to, bạt ngàn hoa tam giác mạch cũng khiến người ta ngây ngất, khó kìm lòng trước vẻ đẹp mong manh mà quyến rũ.

Có thể nói, chưa nơi nào có những ruộng hoa tam giác mạch rộng to như ở Lử Thẩn. Tại đây, chúng tôi gặp anh Giàng Seo Chu, người trước tiên đưa giống hoa tam giác mạch về trồng ở Si Ma Cai.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp Suối Vàng Thác Tình Yêu Sapa ở đâu,có gì đặc biệt 2022

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan đồi hoa, anh Seo Chu vừa kể về những ngày đầu trồng hoa đầy gian khó. Giàng Seo Chu cho biết, tháng 10-2013, anh theo bạn đi chợ trâu ở Hà Giang, dọc đường đi thấy rất nhiều cây hoa sắc hồng hồng, nhỏ li ti, trồng thành nương bạt ngàn. Anh cũng thấy rất nhiều người vào nương hoa tự sướng. Khi gặp một người bạn Hà Giang, anh hỏi mới biết đó là hoa tam giác mạch, người dân trồng để làm dịch vụ du lịch.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn3

Người bạn cũng cho anh biết, trồng ngô trái vụ không có hạt, vất vả, còn trồng hoa này có tiền luôn, chỉ việc trông không để trâu bò phá. Nghe thấy thế, anh mừng thầm, trong đầu lóe lên ý định đưa hoa lên Si Ma Cai trồng thử. Sau đó, anh về xã nói chuyện này với chúng ta trong bản, hỏi ý kiến và đều nhận được sự nhất trí làm thử của mọi người.

Thế là, tháng 11 năm đó, Giàng Seo Chu sang Hà Giang mua hạt giống tam giác mạch về trồng. Ban đầu, anh chỉ trồng hoa trong sân nhà, ai đến cũng khen đẹp. Mấy anh cán bộ huyện về xã họp, thấy hoa đẹp đã xin tự sướng nhờ khiến anh Chu thấy hay hay. Năm sau, tại những nương đã thu hoạch ngô xong, Giàng Seo Chu đều trồng tam giác mạch. Cây tam giác mạch phát triển tốt, đậm màu hệt như hoa ở Hà Giang.

Thấy hoa đẹp, nhiều người đã đến tham quan, tự sướng. Vụ đó, anh Seo Chu thu về gần chục triệu đồng tiền cho thuê tự sướng và chạy xe ôm đưa khách đi ngắm hoa khắp đồi. Những vụ tiếp theo, anh đều trồng hơn 3ha tam giác mạch. Đó là diện tích trồng tam giác mạch to nhất ở xã Lử Thẩn. Nhìn thấy hiệu quả từ cây tam giác mạch, gần trăm hộ hộ gia đình trong xã cũng vào cuộc trồng, đưa tổng diện tích cây tam giác mạch lên đến 20ha.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn4

Trở thành sản phẩm du lịch mới của Si Ma Cai

Lử Thẩn có 100% là người Mông Hoa. Trước đây, đời sống của những người dân chủ yếu trông chờ vào nông nghiệp, với việc đó là trồng ngô và chăn nuôi gia súc. Do đó, đời sống của những người dân còn nhiều nan giải. Trước “cơn sốt” hoa tam giác mạch ở Hà Giang trong giới mê “phượt”, vào nửa cuối năm 2014, người Mông ở xã Lử Thẩn đã gieo trồng một diện tích to tam giác mạch để làm du lịch.

Trồng hoa tam giác mạch ở Si Ma Cai mới phát triển, nhưng lại hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên hoa phát triển tốt, bông thắm hồng, thân mập, lâu tàn. Nhờ đó, hàng nghìn lượt khách đã đến Lử Thần tham quan. Nổi trội, từ khi Đảng ủy và chính quyền địa phương khuyến khích người dân gieo trồng thêm vụ xuân hè (hoa nở vào tháng bốn, 5, 6), được coi là trái vụ để thu hút khách thì lượng người đến với Lử Thẩn càng tăng.

Với lợi thế về giao thông, khách từ những điểm du lịch lân cận như: Sa Pa, đỉnh Phan Xi Păng, Bắc Hà, cửa khẩu Lào Cai, chợ phiên Sín Chéng và Cán Cấu đều dễ dàng tiếp cận cánh đồng tam giác mạch Lử Thẩn. Ôtô đã vào được tận những chân đồi hoa tam giác mạch. Điều này đã mang lại thành công về mặt thương mại và tiếp thị du lịch cho Lào Cai nói tóm lại và cho khu vực Si Ma Cai nói riêng.

Xem Thêm:  Review Khám phá bản Tả Van đẹp ngút ngàn tiết trời Sapa ở đâu,có gì,ăn gì 2022

Những bộ phận của cây tam giác mạch đều rất hữu ích với đời sống đồng bào Mông. Ngoài ra, rượu chiết xuất từ hạt tam giác mạch là sự dung hòa giữa cái cay của rượu gạo và vị ngọt như rượu cần của vùng Tây Bắc, sẽ khiến cho là ai uống rồi thì không thể quên và chỉ muốn được uống thêm nữa.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn5

Chị Giàng Thị Dớ giải bày: “Cây tam giác mạch không kén đất, rất dễ trồng, ít công chăm sóc hay làm cỏ vì gieo hạt rất dày nên khi cây đã mọc, cỏ không còn chỗ lên nữa, thu nhập còn hơn trồng ngô. Trong khi đó, lượng khách du lịch lên Si Ma Cai tăng nhiều so với những năm trước nên số diện tích convert trồng hoa tam giác mạch phục vụ du lịch đã cho thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi phải chọn địa hình đẹp, theo bậc hoặc nơi đất thoai thoải rộng để gieo hạt. Có thế hoa mới đẹp, khách mới thích”.

Khách du lịch có thể thoải mái tham quan và tự sướng trong những nương hoa tam giác mạch khổng lồ với giá 20.000 đồng/người. Nếu muốn trở thành cô gái miền sơn cước trong bộ trang phục Mông xinh xắn với quẩy tấu để chụp hình thì thêm 20.000 đồng/người/bộ nữa. Một số vườn còn hái sẵn hoa, kết thành vòng đội đầu cho chúng ta nữ làm dáng với loài hoa này.

Ngoài ra, khách muốn đi xe ôm để đi thăm hết khắp những ruộng hoa tại đây, thì đã có rất nhiều đội ngũ xe ôm trong bản chờ sẵn phục vụ. Bánh làm từ bột và hạt tam giác mạch rất được bày bán ở ven khu vực ruộng hoa với giá 10.000 đồng/cái để khách du lịch có thể thưởng thức được hương vị của loài hoa dịu ngọt này.

 Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn

Tạm biệt Lử Thẩn, lòng tôi vẫn còn vấn vương với những nương hoa tam giác mạch tím hồng bát ngát, vẫn ngỡ như đang được đắm mình trong không gian của một miền đất lạ dễ thương, những con đèo quanh co chìm trong sương mù bao phủ, những váy hoa sặc sỡ… Mong cho tam giác mạch mỗi mùa lại rực rỡ hơn để Lử Thẩn không còn là một xã đi lại nan giải, đời sống của đồng bào Mông ngày một no ấm hơn.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn | Du lịch Si Ma Cai

Leave a Reply

Your email address will not be published.