Review Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai ở đâu,lịch sử,trải nghiệm gì 2022

1462764131 vuon quoc gia hoang lien 1

Được xây dựng từ năm 2002, vườn Quốc gia Hoàng Liên được xem như một trong số những khu dự trữ sinh quyển to nhất của khu vực Tây Bắc. Vì vậy, từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm thăm quan Sa Pa quyến rũ dành cho hành khách thích thú khám phá và yêu thiên nhiên.

Vườn Quốc Gia Hoàng Liên ở đâu?

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một vườn quốc gia Việt Nam được xây dựng năm 2002, tọa lạc ở độ cao từ 1.000-3000m so với mặt biển trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa bàn những huyện Than Uyên, Phong Thổ tỉnh Lai Châu và Sa Pa của tỉnh Lào Cai.Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, khu vực này là một khu bảo tồn thiên nhiên mang tên Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ năm 1996.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được xây dựng theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng bảy năm 2002, về việc chuyển Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai

Giới thiệu chung về Vườn quốc gia Hoàng Liên

Là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng và rộng to hàng đầu tại Việt Nam, Vườn quốc gia Hoàng Liên tọa lạc trên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với độ cao 1.000 – 3.000m so với mực nước biển, thuộc địa phận của xã San Sả Hồ, Lao Cải, Tả Van, Bản Hồ của huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Một bộ phận khác của Vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc những xã Phúc Khoa, Trung Đồng của huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. 

Nên đến Vườn quốc gia Hoàng Liên khi nào là hợp lý ?

Theo như kinh nghiệm du lịch thì khi đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn nên đến trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng bốn vì đây là khoảng thời gian vô cùng khô ráo, phù hợp cho những chuyến dã ngoại leo núi, thám hiểm và khám phá thiên nhiên. Lân cận đó, khoảng thời gian này là lúc mà Lào Cai bước vào lúc ít mưa bão nhất, phù hợp cho mọi phương thức thức dịch chuyển tham quan du lịch, không chỉ để đến Vườn quốc gia Hoàng Liên mà cả những điểm đến chọn lựa khác.

Phương thức dịch chuyển tới Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên tọa lạc phương thức trung tâm thị trấn Sapa chừng 20km. Để đến được với nơi đây, từ Sapa, bạn phải vượt qua hai con đèo là đèo Hoàng Liên và đèo Ô Quy Hồ là tới. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên dịch chuyển đến Sapa trước đã.

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai1

Phương thức dịch chuyển từ Hà Nội Thủ Đô tới Sapa 

Từ Hà Nội Thủ Đô, bạn cũng có thể tham khảo nhiều loại phương tiện để đến Sapa như xe khách, xe oto bus, tàu hỏa và kể cả phượt bằng xe máy. 

a) Xe khách:

Theo như kinh nghiệm du lịch Sapa thì bạn nên đặt xe giường tọa lạc để chuyến đi thoải mái hơn và nên đặt luôn vé khứ hồi quay lại để tránh tình trạng cháy vé nhé! 

Một số bảng giá vé xe khách từ Hà Nội Thủ Đô đi Sapa:

 1. Xe khách giường tọa lạc đơn Interbus Lines: 250.000đ/chiều
 2. Xe khách giường tọa lạc Inter Family: 300.000đ/chiều/giường
 3. Xe khách cabin đôi Inter Valentine: 700.000đ/chiều/cabin 2 người

b) Xe bus:

Thông thường những loại xe oto bus đi Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai sẽ đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai và tầm 4 tiếng là đã tới nơi nên giá vé cũng rẻ hơn xe khách một chút. Nhưng những hãng xe này thường chỉ chạy tới Lào Cai mà thôi và bạn phải thuê xe từ Lào Cai tới Sapa, đoạn này thì hơi phiền toái một chút. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai2

c) Tàu hỏa:

Nếu bạn chọn tàu hỏa làm phương tiện để dịch chuyển đến Sapa thì lời khuyên dành cho bạn, đó đó là bạn nên đi vào ban đêm và nên lựa chọn loại vé giường tọa lạc để dịch chuyển. Sau khi đánh một giấc trên xe thì vừa mở mắt ra là bạn đã tới nơi rồi. Không những vậy, khi đi tàu hỏa bạn còn được hưởng thêm dịch vụ xe đưa đón hai chiều Sapa – Lào Cai và ngược lại rất tiện lợi. 

Lịch tàu chạy cho bạn tham khảo:

 • Khởi hành từ Hà Nội Thủ Đô:
  – Tàu SP1: Đi lúc 21h35 và tới lúc 05h35 phút sáng
  – Tàu SP3: Đi lúc 22h và tới lúc 6h05 phút sáng
 • Khởi hành từ Lào Cai về:
  – Tàu SP2: Đi lúc 20h55 và tới lúc 04h32 phút sáng
  – Tàu SP4: Đi lúc 21h40 và tới lúc 05h30 phút sáng

Bảng giá vé tàu tham khảo:

 1. Ngồi mềm máy điều hòa: 150.000đ – 200.000đ/người/chiều (tùy vào vị trí ghế ngồi)
 2. Cabin 6 giường tọa lạc máy điều hòa: 290.000đ – 380.000đ/người/chiều (tính theo từng buồng)
 3. Cabin 4 giường tọa lạc máy điều hòa (nội thất ốp gỗ): 415.000đ/người/chiều (thứ 2) – 500.000đ/người/chiều (cuối tuần)
 4. Cabin 4 giường tọa lạc cao cấp Dream, Chapa Train, Sapaly,…: 680.000đ/người/chiều

d) Xe máy:

Nếu bạn muốn đến Sapa bằng xe máy để thỏa sức khám phá thiên nhiên và có thể chủ động được thời gian dịch chuyển cũng như tiết kiệm kinh phí cho mình thì bạn cũng có thể tham khảo thêm hai tuyến đường dưới đây:

Tuyến 1: Dài khoảng 360km

Hà Nội Thủ Đô → Vĩnh Phúc → Việt Trì → Phong Châu → Đoan Hùng → Yên Bái → Lào Cai → Sapa 

Tuyến 2: Dài khoảng 370km

Hà Nội Thủ Đô → Hòa Lạc → Sơn Tây → Cầu Trung Hà → Cầu Phong Châu → Phong Châu → Đoan Hùng → Dọc đường 70 → Lào Cai → Sapa

Đi từ Thành phố Hồ Chí Minh tới Sapa

Nếu bạn ở khu vực miền Nam, cụ thể là Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cũng có thể tới Sapa bằng phương thức đi xe đến Hà Nội Thủ Đô và từ Hà Nội Thủ Đô dịch chuyển đến Sapa theo những phương thức trên. 

Xem Thêm:  Review Khám phá bản Tả Van đẹp ngút ngàn tiết trời Sapa ở đâu,có gì,ăn gì 2022

a) Tàu hỏa:

Bạn cũng có thể đặt tàu hỏa để đến Hà Nội Thủ Đô bằng phương thức đến Ga Sài Gòn theo những thông tin sau:

 1. Vị trí: 01 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 2. Số Smartphone liên hệ: 0839.318.952
 3. Múc giá: 728.000đ/vé trở lên

b) Đi oto:

Nếu bạn muốn đi oto bus đến Hà Nội Thủ Đô thì bạn cũng có thể ra Bến xe Miền Đông và mua vé xe với mức giá tầm 550.000đ/người/chiều, kể cả cả đồ ăn và thức uống trên xe:

 1. Hãng xe Hoàng Long: 0988.259.568
 2. Hãng xe Mai Linh: 0839.29.29.29
 3. Hãng xe Tân Đạt: 08.218.1056 – 090.66.88.567

c) Máy bay:

Phương thức nhanh nhất và tốt nhất thì vẫn là đi máy bay từ Hà Nội Thủ Đô đến Sapa. Bạn chỉ cần mất khoảng từ 1h45 đến 2h ngồi máy bay và làm thủ tục là tới nơi với mức giá tầm 1.200.000đ/người/chiều trở lên. 

Lịch sử công nhận Vườn quốc gia Hoàng Liên

Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, khu vực này là một khu bảo tồn thiên nhiên mang tên Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ năm 1996. Vườn quốc gia Hoàng Liên được xây dựng theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng bảy năm 2002, về việc chuyển Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được chọn là một Trung tâm đa dạng của những loài thực vật trong Chương trình bảo tồn những loàì thực vật của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Vườn rất được Quỹ môi trường xung quanh toàn cầu được xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam.

Năm 2006, Vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn di sản ASEAN

Mây mù trên đỉnh núi

Khám phá hệ thực vật đa dạng ở vườn quốc gia Hoàng Liên

Tọa lạc phương thức trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 20km, hành khách phải vượt qua những con đường dốc quanh co trên đèo Ô Quy Hồ và đèo Hoàng Liên để đặt chân đến Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Đứng trên độ cao 1.000m so với mực nước biển, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Những dãy núi trùng điệp ngập tràn một màu xanh của rừng đại ngàn, điểm xuyết trên đó là những đám mây trắng xóa, lẫn trong tiếng gió thổi vi vu là tiếng thác gầm gào. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa hoang sơ vừa trữ tình thôi thúc hành khách tiếp tục khám phá.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được xem như một trong những khu rừng rậm đặc dụng quan trọng và to nhất của Việt Nam. Với tổng diện tích vùng lõi lên đến 29.845ha, trong đó kể cả một hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh Fansipan cao 3.143m và diện tích vùng đệm là 38.724 ha.

Khu vườn này trải dài từ huyện Sa Pa, huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai sang tận 2 xã thuộc huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Hoa đỗ quyên rừng khoe sắc trong nắng mai

Tới vườn Quốc gia Hoàng Liên, bạn sẽ được khám phá một hệ động thực vật rừng vô cùng phong phú. Nơi đây có khoảng hơn 2.000 loài thực vật trong đó 66 loài được ghi vào trong Sách Đỏ như: Bách xanh, Thiết sam, Thông tre, Thông đỏ…

Lân cận hệ thực vật phong phú, vườn Quốc gia còn tồn tại những loài động vật đa dạng với 66 loài thú, 347 loài chim, 41 loài lưỡng cư và 61 loài bò sát, trong đó 16 loài quý hiếm được ghi vào trong Sách Đỏ, trong đó có ếch gai.

Với một HST rừng phong phú như vậy, vườn Quốc gia Hoàng Liên được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào hàng đầu của Việt Nam.

Nếu có dịp ghé qua nơi đây, bạn đừng bỏ qua thời cơ đến với địa điểm thăm quan Sa Pa thú vị này.

Những trải nghiệm độc đáo ở vườn Quốc gia Hoàng Liên

Đến với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, ngoài việc được thưởng thức cảnh xinh, hành khách còn được những trải nghiệm vô cùng thú vị. Tại đây, bạn sẽ cảm nhận thấy 4 ngày xuân – hạ – thu – đông chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ thời trang.

Sáng sớm khi mặt trời còn chưa phá tan những vầng mây, bao phủ toàn bộ không gian vườn quốc gia là sương mù. Đến gần trưa, những tia nắng bắt đầu xuyên qua từng tán lá rậm rạp chiếu xuống những thảm cỏ xanh tươi tốt trông như những viên ngọc quý.

Đến vườn quốc gia Hoàng Liên, du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc

Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mà còn được lưu trú qua đêm trên lưng chừng núi để cảm nhận thấy trọn vẹn được vẻ xinh của thiên nhiên hùng vĩ. Lân cận đó, hành khách cũng có thể tham gia những hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống – văn nghệ với đồng bào dân tộc trong những bản làng.

Đặc thù, hàng năm, nơi đây còn ra mắt Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Phan Si Păng” với qui mô cấp quốc gia thu hút được sự quan tâm của những vận động viên trong và ngoài nước. Việc tổ chức Giải nhằm mục đích giới thiệu du lịch Sa Pa tóm lại và vườn Quốc gia Hoàng Liên nói riêng đến bạn thân gần xa.

Song song với đèo Ô Quý Hồ và Cổng Trời, vườn Quốc gia Hoàng Liên là điểm nhấn thú vị trong hành trình du lịch Sa Pa của hành khách. Trong tương lai với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch sinh thái, vườn quốc Gia sẽ trở thành địa điểm thăm quan Sa Pa quyến rũ hành khách gần xa.

Hệ thống thiên nhiên ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Không chỉ sở hữu cho mình phần diện tích to to, khổng lồ mà Vườn quốc gia Hoàng Liên còn tồn tại hẳn hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều loài quý hiếm và khung cảnh thiên nhiên hữu tình, hoành tráng theo kiểu sinh thái vườn á nhiệt đới núi cao. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai3

Hệ thực vật phong phú

Điều nổi bật nhất và dễ thấy nhất tại Vườn quốc gia Hoàng Liên đó đó là hệ thực vật vô cùng phong phú. Theo như thống kê tính đến thời gian hiện tại thì Vườn quốc gia Hoàng Liên có hẳn 2.024 loài thuộc 20 họ đa dạng. Trong số đó có hẳn 66 loài trong sách đỏ, 32 loài cây quý hiếm và 11 loài đang tọa lạc trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng như bích xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, dinh tùng, dẻ tùng,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Mẫu Lào Cai ở đâu,vị trí,lịch sử,di tích quốc gia 2021

Ngoài ra, tại vườn còn lại có 700 loài cây được sử dụng làm thuốc vô cùng giá trị, kể cả những cây được khai thác và đưa vào sử dụng từ lâu đời như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả,… cũng như cây tai nấm có khối lượng hơn 6kg. Ngoài ra, nơi đây còn tồn tại hơn 200 loài cây lấy mẫu tiêu bản nhưng hiện đến nay những nhà khoa học vẫn chưa xác định được tên họ cũng như giống loài của những cây này. 

Song song đó, người ta ước tính được rằng loài thực vật đặc dụng được sử dụng chiếm tới 25% trong vườn như là phương thức để phần nào công nhận Vườn quốc gia Hoàng Liên là vườn quốc gia sở hữu gen cây rừng quý hiếm nhất trong số tất cả những vườn quóc gia đang xuất hiện tại Việt Nam Việt Nam. Trong đó, ta không thể nào không kể đến 3 loài cây quý là:

– Bích xanh: Loài cây mọc rải rác trên diện tích 30ha ở vùng núi đá vôi xã Bản Hồ, huyện Sapa với đường kính thân cây lên tới 20 – 30cm và cao 20m. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai4

– Thông đỏ: Thông đỏ hiện chỉ còn vỏn vẹn 3 cá thể nào tại xã Sa Pả của huyện Sapa với độ cao lên tới 2.000m chót vót độc đáo.

– Vân Sam Hoàng Liên (Sam Lạnh): Vân Sam Hoàng Liên hay còn được gọi là Sam Lạnh thường xuất hiện ở nơi có độ cao lên tới 2.700m, đường kính gốc là 50 – 80cm và cao 18 – 20m ở vùng lõi quốc gia rộng tới 400 – 500ha.

Hệ động vật đa dạng

Không chỉ sở hữu thảm thực vật sinh sôi nảy nở mà khi đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn còn lại có thời cơ chiêm ngưỡng 66 loài thú tọa lạc trong hệ động vật đa dạng của nơi này, trong đó có 16 loài tọa lạc trong sách đỏ quý hiếm của Việt Nam. Không chỉ sở hữu những loài động vật quen thuộc như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen mà còn tồn tại những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao của Việt Nam như vượn đen tuyền, hồng bàng, cheo cheo, vooc bạc má. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai5

Lân cận đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên còn là nơi sinh sống của 347 loài chim khác nhau, tính cả những loài chim quý của Việt Nam như đại bàng đốm to, trĩ mào đỏ, hét mỏ vàng,… Ngoài ra, Vườn quốc gia Hoàng Liên còn  đang lưu trữ hơn 41 loài động vật lưỡng cư, 61 loài bò sát và đang bảo tồn nguồn gen của một số loài ếch nhái Việt Nam, kể cả Ếch gai, một loài ếch cực kỳ hiếm gặp và vừa được phát hiện trong khoảng thời gian gần đây. 

Những hoạt động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai6

Nếu như bạn có suy nghĩ rằng, đến Vườn quốc gia Hoàng Liên chỉ để ngắm cây, ngắm động vật thì quả là một sai lầm vì khi đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn không chỉ có thời cơ ngắm nhìn mảng thiên nhiên đa dạng đầy màu sắc của Việt Nam mà còn được hòa mình vào nhiều hoạt động tham quan du lịch vô cùng thú vị và độc đáo. 

Khám phá thiên nhiên

Nếu nói đến khám phá thiên nhiên khi đến Vườn quốc gia Hoàng Liên thì đó là một điều hiển nhiên, không thể thiếu rồi vì đây đó là điểm tham quan du lịch sinh thái được đánh giá là quyến rũ nhất Việt Nam tính tới thời gian hiện nay. Bạn sẽ có thời cơ tân hưởng nét đẹp của mảng xanh thiên nhiên hùng vĩ giữa bầu không khí bốn mùa thay đổi liên tục một phương thức linh hoạt chỉ trong vài giờ đồng hồ thời trang. 

Nếu bạn đến Vườn quốc gia Hoàng Liên vào lúc sáng sớm tinh mơ, bạn sẽ có thời cơ tận hưởng bầu không khí trong lành của nơi này với những màn sương mù trắng xóa đầy mờ ảo ôm lấy từng gốc cây của vườn. Còn nếu bạn đến vào giữa trưa, không khí trông hình như sẽ đầm ấm hơn vì nắng đã bắt đầu xuất hiện và xuyên qua từng tán cây rừng vô cùng lơ đãng. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai7

Đặc thù, Vườn quốc gia Hoàng Liên được tọa lạc trên một vị trí vô cùng đặc điểm với sự hùng vĩ của những con đường núi, đèo nổi tiếng quanh co, hiểm trở của Việt Nam như dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, “Nóc nhà Đông Dương” Fasipan, “Tứ đại đỉnh đèo” Ô Quy Hồ. Đây là thời cơ vô cùng lý tưởng để bạn được mở rộng tầm mắt của tôi, ngắm nhìn khung cảnh núi rừng Tây Bắc hoang sơ với những thửa ruộng bậc thang xanh mát, thấp thoáng là mái nhà xám của những ngôi nhà người dân tộc thiểu số trải dài thẳng tắp. 

Và nếu như bạn là một người có niềm thích thú với bộ môn thể thao leo núi thì bạn cũng có thể chọn cho mình một ngày để thử chinh phục những con đường đèo quanh co ở đây hoặc tham gia vào giải leo núi có quy mô cấp quốc gia được tổ chức định kỳ hàng năm – “Chinh phục đỉnh Fansinpan” với sự tham gia của nhiều vận động viên leo núi trong và ngoài nước. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai8

Không những vậy, bạn cũng có thể thử một lần tham quan ngọn thác Tình Yêu, tên tiếng Anh là Love Waterfall tọa lạc tại địa bàn xã San Sả Hồ, phương thức thị trấn Sapa chừng 4km về phía Tây Nam và đèo Ô Quy Hồ 3km.

Tọa lạc ngay đường lên đỉnh Fansipan, thác Tình Yêu – Love Waterfall gây điểm nổi bật mãnh liệt với khách du lịch thích thú thám hiểm bằng cảnh tượng nước đổ xuống trắng xóa vô cùng mạnh mẽ và mãnh liệt với độ cao lên tới 1.800m so với mực nước biển. Do tọa lạc trên địa hình của dòng suối Vàng và bắt đầu đổ từ đỉnh núi Fansipan xuống nên ngọn thác này nhìn từ xa không khác gì một cái nón khổng lồ giữa hai mảng xang thực vật thoáng đãng ở hai bê cùng địa hình cao, dốc đầy lý thú. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Hàm Rồng Sa Pa ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Khám phá văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số

Không chỉ là nơi bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng và rộng to nhất Việt Nam hiện nay mà Vườn quốc gia Hoàng Liên còn là nơi bảo tồn và lưu giữ của nhiều nét xinh văn hóa truyền thống truyền thông của những người đồng bào dân tộc thiểu số như người Mông, người Tày, người Dao, người Giáy,…Chính vì lẽ đó mà khách du lịch khi ghé thăm Hoàng Liên Sơn phải công nhận đây là một trong những dịp vô cùng hiếm hoi và lý tưởng để ta được khám phá và giao lưu văn hóa truyền thống – văn nghệ với những người dân tộc miền núi. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai9

Bạn cũng có thể đi chơi rải bước, len lỏi qua những bản làng để ngắm nhìn những ngôi nhà sàn bằng gỗ mọc san sát bên làn khói trắng từ bếp lò, rồi thưởng thức nét đẹp mộc mạc, giản dị của những cái cối, cái chày giã gạo hoặc ngồi thư thả uống một tách cafe nóng hổi rồi phóng tầm mắt ngắm những thửa ruộng bậc thang mọc thẳng tắp và những bãi nương chàm được trồng bên sườn núi của những người dân bản địa. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai10

Nếu bạn không muốn bỏ qua thời cơ hòa mình vào nhịp sống vùng cao ở đây, bạn cũng có thể chọn cho mình phương thức ở lại trong những ngôi nhà sàn của những người dân bản địa. Người dân tộc ở đây họ rất hiếu khách nên chắc chắn họ sẽ không từ chối lời đề nghị đó của bạn đâu. Mỗi buổi sáng, bạn cũng có thể thức dậy cùng những người dân tộc ở đây, cùng họ đút lò, lên nương, ra ruộng. Tối đến thì ngồi bên ánh lửa hồng bập bùng uống rượu cần và nghe văn nghệ miền núi vô cùng sống động và đặc sắc. 

Bảo tồn vườn Quốc gia Hoàng Liên

Tuy nhiên, do sự nở rộ của du lịch và những hoạt động khai thác lâm thổ sản của những người dân, Vườn quốc gia Hoàng Liên đứng trước nguy cơ bị xâm hại, trở thành bãi rác do nhiều hành khách tự phát cây mở lối đi, hạ trại, đốt lửa, xả rác, mặc sức chặt cây tỉa cành.

Cuộc thi leo núi Chinh phục đỉnh Phan Si Păng hấp dẫn du khách

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa cho biết hiện nay diện tích rừng nguyên sinh trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên chỉ còn khoảng 30%, vận tốc suy thoái rừng đang tăng nhanh, trong đó có nguyên nhân can thiệp khá sâu và không có kế hoạch của con người

Từ năm 2003 trở lại đây, Ban quản trị Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ký kết với những hộ dân trong vùng tham gia bảo vệ và phát triển vườn.

Đến giữa quý 2 năm 2004 đã có rất nhiều trên 300 hộ dân ở 6 xã vùng đệm và những trưởng thôn bản, những trưởng dòng họ ký cam kết tham gia bảo vệ rừng và thú rừng; phát triển du lịch cảnh sắc sinh thái nhưng không xâm hại đến rừng, không vứt rác thải, hoá chất gây tác động xấu đến môi trường xung quanh sinh thái của vườn.

Ban quản trị vườn cũng có kế hoạch hỗ trợ rút những hộ dân ra khỏi vùng lõi để tập trung công tác tu bổ, bảo vệ phát triển vốn rừng. Tuy nhiên đến nay mới có 1/6 diện tích vườn được ký cam kết với dân.

Cơ sở lưu trú khi đến tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên

Khi đến tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn cũng có thể liên hệ và đặt phòng tại những cơ sở lưu trú ở Sapa cho tiện việc dịch chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một không gian nghỉ dưỡng vừa sang trọng mà vừa có thể hòa mình vào núi rừng thì đừng bỏ qua gợi ý đến Topas Ecolodge Resort Sapa của tôi nhé!

Topas Ecolodge Resort Sapa là một khu nghỉ dưỡng sinh thái vô cùng sang trọng và đẳng cấp tọa lạc ngay đỉnh ngọn đồi hình nón với tầm nhìn thiên nhiên rộng to, vô cùng thoáng đãng. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai11

Đến đây, bạn sẽ có thời cơ được nghỉ dưỡng tại một trong 25 căn tòa nhà nhỏ, thuộc quản trị và khuôn viên sở hữu của Topas Ecolodge Resort Spa. Mỗi căn đều sẽ được trang bị cửa sổ, ban công vô cùng chu đáo, hướng thẳng ra thung lũng Mường Hoa và ngắm nhìn những mái nhà của những người dân tộc bản Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ.

Lân cận đó, bạn còn tồn tại thời cơ được ngâm mình trong hồ bơi vô cực view tràn núi giữa những thửa ruộng bậc thang vô cùng lý tưởng và được hưởng những tiện ích dịch vụ phục vụ nhu cầu du lịch như cho thuê xe, có xe đưa đón theo lịch trình của khách du lịch, dọn phòng, quy đổi ngoại tệ, bãi đậu xe rộng cùng quầy lưu niệm quyến rũ. 

Lưu ý khi tham gia hoạt động cắm trại tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai12
 1. Nên mang theo áo len mỏng, quần áo kín cổ, cơ thể, mang thêm giầy thể thao
 2. Bắc buột phải mang theo lọ xịt, thuốc chống côn trùng, thuốc bôi ngoài da
 3. Nên nang theo đồ ăn nhẹ hoặc những loại thức ăn nhiều năng lượng như lương khô
 4. Nhớ mang theo lều, túi ngủ, mền, đèn pin, và bao tay khi tham gia hoạt động cắm trại

Trên đây là những điều thú vị cũng như kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên mà mình đã tổng hợp và gửi đến hành khách. Khi đến du lịch Lào Cai, bạn nên một lần ghé thăm địa điểm này để lại có cho mình nhiều trải nghiệm thú vị và khiến cho phượt thám hiểm thiên nhiên của bạn thêm phần độc đáo hơn.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn quốc gia Hoàng Liên – Điểm thăm quan quyến rũ tại Sa Pa

Leave a Reply

Your email address will not be published.