Review Lào Cai

Review Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai ở đâu,lịch sử,trải nghiệm gì 2022

Được thành lập từ thời điểm năm 2002, vườn Quốc gia Hoàng Liên được đánh giá như một trong những số các khu dự phòng sinh quyển lớn nhất của địa điểm Tây Bắc. Bởi thế, từ lâu, địa chỉ đây đã biến đổi thành điểm thăm quan Sa Pa mượt mà dành riêng cho du khách yêu thích mày mò và yêu thiên nhiên.

Vườn Quốc Gia Hoàng Liên ở đâu?

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một vườn quốc gia Việt Nam được thành lập năm 2002, tọa lạc ở chiều cao từ 1.000-3000m đối với mặt biển trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa phận các huyện Than Uyên, Phong Thổ tỉnh Lai Châu và Sa Pa của tỉnh Lào Cai.Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, địa điểm đấy là một khu bảo tồn thiên nhiên có tên Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ thời điểm năm 1996.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng bảy năm 2002, về việc chuyển Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai

Giới thiệu chung về Vườn quốc gia Hoàng Liên

Là một trong những các vườn quốc gia đình đám và rộng lớn bậc nhất tại Việt Nam, Vườn quốc gia Hoàng Liên tọa lạc trên dãy núi Hoàng Liên Sơn cao thượng với chiều cao 1.000 – 3.000m đối với mực nước biển, thuộc địa bàn của xã San Sả Hồ, Lao Cải, Tả Van, Bản Hồ của huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Một bộ phận khác của Vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc các xã Phúc Khoa, Trung Đồng của huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. 

Nên tới Vườn quốc gia Hoàng Liên bao giờ là hợp lý ?

Theo như kinh nghiệm du lịch thì lúc đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn nên tới trong khoảng thời hạn từ thời điểm tháng 12 tới tháng bốn vì chính là khoảng thời hạn rất chi là khô ráo, tương thích cho các chuyến dã ngoại leo núi, thám hiểm và mày mò thiên nhiên. Kề bên đó, khoảng thời hạn đấy là lúc mà Lào Cai bước vào tầm ít mưa bão nhất, tương thích cho mọi cách thức thức di chuyển tham quan du lịch, không riêng gì để tới Vườn quốc gia Hoàng Liên mà cả các nơi đến chọn lựa khác.

Phương thức di chuyển đến Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên tọa lạc cách thức giữa trung tâm thị trấn Sapa chừng 20km. Để tới được với địa chỉ đây, từ Sapa, bạn cần phải vượt mặt hai con đèo là đèo Hoàng Liên và đèo Ô Quy Hồ là đến. Chính bởi thế, rất tốt nhất bạn nên di chuyển tới Sapa trước đã.

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai1

Phương thức di chuyển từ Hà Nội Thủ Đô đến Sapa 

Từ Hà Nội Thủ Đô, bạn cũng tồn tại thể tìm hiểu thêm nhiều loại phương tiện đi lại để tới Sapa như xe khách, xe oto bus, tàu hỏa và bao gồm phượt bằng xe gắn máy. 

a) Xe khách:

Theo như kinh nghiệm du lịch Sapa thì bạn nên được sắp xếp xe giường tọa lạc để chuyến du ngoạn thoải mái và dễ chịu hơn và nên được sắp xếp luôn vé khứ hồi quay trở lại để hạn chế thực trạng cháy vé nhé! 

Một số trong những bảng giá vé xe khách từ Hà Nội Thủ Đô đi Sapa:

 1. Xe khách giường tọa lạc đơn Interbus Lines: 250.000đ/chiều
 2. Xe khách giường tọa lạc Inter Family: 300.000đ/chiều/giường
 3. Xe khách cabin đôi Inter Valentine: 700.000đ/chiều/cabin 2 người

b) Xe bus:

Thông thường các mẫu xe oto bus đi Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai sẽ theo con đường cao tốc Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai và tầm 4 tiếng là đã đến địa chỉ nên giá vé cũng giá giảm hơn xe khách một chút ít. Nhưng các hãng xe đó thường chỉ chạy đến Lào Cai mà thôi và bạn cần phải mượn xe từ Lào Cai đến Sapa, công đoạn này thì hơi phiền phức một chút ít. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai2

c) Tàu hỏa:

Nếu bạn chọn tàu hỏa làm phương tiện đi lại để di chuyển tới Sapa thì lời khuyên dành riêng cho bạn, đó đây là bạn nên lấn sân vào đêm tối và nên chọn loại vé giường tọa lạc để di chuyển. Sau khi đánh một giấc trên xe thì vừa mở mắt ra là bạn đã đến địa chỉ rồi. Không các vậy, khi đi tàu hỏa bạn còn được hưởng thêm dịch vụ xe đưa đón hai chiều Sapa – Lào Cai và ngược lại rất tiện lợi. 

Lịch tàu chạy cho bạn tìm hiểu thêm:

 • Khởi hành từ Hà Nội Thủ Đô:
  – Tàu SP1: Đi lúc 21h35 và đến lúc 05h35 phút sáng
  – Tàu SP3: Đi lúc 22 giờ và đến lúc 6h05 phút sáng
 • Khởi hành từ Lào Cai về:
  – Tàu SP2: Đi lúc 20h55 và đến lúc 04h32 phút sáng
  – Tàu SP4: Đi lúc 21h40 và đến lúc 05h30 phút sáng

Bảng giá vé tàu tìm hiểu thêm:

 1. Ngồi mềm máy máy điều hòa: 150.000đ – 200.000đ/người/chiều (tùy vào điểm đặt ghế ngồi)
 2. Cabin 6 giường tọa lạc máy máy điều hòa: 290.000đ – 380.000đ/người/chiều (tính theo từng buồng)
 3. Cabin 4 giường tọa lạc máy máy điều hòa (thiết kế bên trong ốp gỗ): 415.000đ/người/chiều (vào đầu tuần) – 500.000đ/người/chiều (thời điểm cuối tuần)
 4. Cabin 4 giường tọa lạc hạng sang Dream, Chapa Train, Sapaly,…: 680.000đ/người/chiều

d) Xe máy:

Nếu bạn có nhu cầu muốn tới Sapa bằng xe gắn máy để thỏa sức mày mò thiên nhiên và có khả năng dữ thế chủ động được thời hạn di chuyển tương tự tiết kiệm giá trị cho chính mình thì bạn cũng tồn tại thể đọc thêm hai con đường sau đây:

Tuyến 1: Dài khoảng 360km

Hà Nội Thủ Đô → Vĩnh Phúc → Việt Trì → Phong Châu → Đoan Hùng → Yên Bái → Lào Cai → Sapa 

Tuyến 2: Dài khoảng 370km

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ đá Sapa Lào Cai ở đâu,kiến trúc,check in 2022

Hà Nội Thủ Đô → Hòa Lạc → Sơn Tây → Cầu Trung Hà → Cầu Phong Châu → Phong Châu → Đoan Hùng → Dọc đường 70 → Lào Cai → Sapa

Đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Sapa

Nếu bạn ở địa điểm miền Nam, rõ ràng là Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cũng tồn tại thể đến Sapa bằng cách thức đi xe tới Hà Nội Thủ Đô và từ Hà Nội Thủ Đô di chuyển tới Sapa theo các cách thức trên. 

a) Tàu hỏa:

Bạn cũng tồn tại thể đặt tàu hỏa để tới Hà Nội Thủ Đô bằng cách thức tới Ga Sài Gòn theo các thông tin sau:

 1. Chỗ đứng: 01 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 2. Số Smartphone contact: 0839.318.952
 3. Múc giá: 728.000đ/vé trở lên

b) Đi oto:

Nếu bạn có nhu cầu muốn đi oto bus tới Hà Nội Thủ Đô thì bạn cũng tồn tại thể ra Bến xe Miền Đông và mua vé xe với mức ngân sách tầm 550.000đ/người/chiều, bao gồm cả món ăn và thức uống trên xe:

 1. Hãng xe Hoàng Long: 0988.259.568
 2. Hãng xe Mai Linh: 0839.29.29.29
 3. Hãng xe Tân Đạt: 08.218.1056 – 090.66.88.567

c) Máy bay:

Phương thức nhanh nhất và rất tốt nhất thì vẫn là đi máy bay từ Hà Nội Thủ Đô tới Sapa. Bạn chỉ cần mất khoảng từ 1h45 tới 2 giờ ngồi máy bay và làm thủ tục là đến địa chỉ với mức ngân sách tầm 1.200.000đ/người/chiều trở lên. 

Lịch sử công nhận Vườn quốc gia Hoàng Liên

Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, địa điểm đấy là một khu bảo tồn thiên nhiên có tên Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ thời điểm năm 1996. Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng bảy năm 2002, về việc chuyển Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được chọn là một Trung tâm phong phú của các loài thực vật trong Chương trình bảo tồn các loàì thực vật của Hiệp hội Bảo đảm Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Vườn cũng được Quỹ thiên nhiên và môi trường bao vây xã hội được xếp vào loại A, hạng sang nhất về trị giá phong phú sinh học của Việt Nam.

Năm 2006, Vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn di sản ASEAN

Mây mù trên đỉnh núi

Khám phá hệ thực vật phong phú ở vườn quốc gia Hoàng Liên

Tọa lạc cách thức giữa trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 20km, du khách phải vượt mặt các con phố dốc quanh co trên đèo Ô Quy Hồ và đèo Hoàng Liên để đã từng đến Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Đứng trên chiều cao 1.000m đối với mực nước biển, khách du lịch để được chiêm ngưỡng hàng loạt khung cảnh thiên nhiên cao thượng của núi rừng Tây Bắc. Những dãy núi trùng điệp ngập tràn một màu xanh của rừng đại ngàn, điểm xuyết trên đây là các đám mây trắng xóa, lẫn trong tiếng gió thổi vi vu là tiếng thác gầm gào. Cục bộ tạo ra một bức họa đồ thiên nhiên vừa hoang sơ vừa trữ tình thôi thúc du khách liên tục mày mò.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được đánh giá như một trong những các khu rừng rậm rậm đặc dụng quan trọng và lớn nhất của Việt Nam. Với tổng diện tích vùng lõi lên tới 29.845ha, trong số đó bao gồm một hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh Fansipan cao 3.143m và diện tích vùng đệm là 38.724 ha.

Khu vườn này trải dài từ huyện Sa Pa, huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai sang tận 2 xã thuộc huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Hoa đỗ quyên rừng khoe sắc trong nắng mai

Đến vườn Quốc gia Hoàng Liên, bạn để được mày mò một hệ động vật rừng rất chi là đa dạng mẫu mã. Địa chỉ đây có tầm khoảng hơn 2.000 loài thực vật trong số đó 66 loài được ghi vào trong Sách Đỏ như: Bách xanh, Thiết sam, Thông tre, Thông đỏ…

Kề bên hệ thực vật đa dạng mẫu mã, vườn Quốc gia còn sinh tồn các loài động thực vật phong phú với 66 loài thú, 347 loài chim, 41 loài lưỡng cư và 61 loài bò sát, trong số đó 16 loài quý hiếm được ghi vào trong Sách Đỏ, trong số đó có ếch gai.

Với một HST rừng đa dạng mẫu mã như thế, vườn Quốc gia Hoàng Liên được đánh giá và thẩm định là một trong những các giữa trung tâm phong phú sinh học vào bậc nhất của Việt Nam.

Nếu có dịp ghé thăm địa chỉ đây, bạn đừng bỏ qua cơ hội tới với Vị trí thăm quan Sa Pa thích thú này.

Những trải nghiệm độc lạ ở vườn Quốc gia Hoàng Liên

Tới với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, không chỉ việc được thưởng thức cảnh đẹp, du khách còn được các trải nghiệm rất chi là thích thú. Ở chỗ này, các bạn sẽ cảm nhận thấy cảm thấy 4 mùa xuân – hạ – thu – đông chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ thời trang thời trang.

Sáng sớm khi mặt trời còn chưa phá vỡ các vầng mây, bao trùm hàng loạt khoảng không vườn quốc gia là sương mù. Tới gần trưa, các ánh nắng ban đầu xuyên thẳng qua từng tán lá rậm địa điểm giải trí rạp chiếu phim xuống các thảm cỏ xanh tươi rất tốt trông như các viên ngọc quý.

Đến vườn quốc gia Hoàng Liên, du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc

Du khách không riêng gì được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên địa chỉ đây mà còn được lưu trú qua đêm trên lưng chừng núi để cảm nhận thấy cảm thấy hoàn toàn được vẻ đẹp của thiên nhiên cao thượng. Kề bên đó, du khách cũng tồn tại thể tham gia các hoạt động sinh hoạt giao lưu văn hóa cổ truyền – văn nghệ với đồng bào dân tộc trong các bản làng.

Nổi trội, hàng năm, địa chỉ đây còn trình làng Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Phan Si Păng” với qui mô cấp quốc gia lôi kéo được sự gây được sự chú ý của các chuyển động viên trong và ngoài nước. Việc tổ chức Giải nhằm mục tiêu mục tiêu trình làng du lịch Sa Pa Kết luận và vườn Quốc gia Hoàng Liên kể riêng tới bè bạn gần xa.

Song song với đèo Ô Quý Hồ và Cổng Trời, vườn Quốc gia Hoàng Liên là điểm vượt trội thích thú trong hành trình du lịch Sa Pa của du khách. Trong tương lai với việc nâng tầm phát triển uy lực của du lịch sinh thái, vườn quốc Gia sẽ biến thành Vị trí thăm quan Sa Pa mượt mà du khách gần xa.

Hệ thống thiên nhiên ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Không chỉ chiếm dụng cho chính mình phần diện tích lớn lớn, khổng lồ mà Vườn quốc gia Hoàng Liên còn sinh tồn hẳn hệ động thực vật và thực vật rất chi là đa dạng mẫu mã và phong phú với nhiều loài quý hiếm và khung cảnh thiên nhiên hữu tình, sang trọng và hoành tráng theo kiểu sinh thái vườn á nhiệt đới gió mùa núi cao. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai3

Hệ thực vật đa dạng mẫu mã

Điều đặc thù nhất và dễ cảm thấy nhất tại Vườn quốc gia Hoàng Liên đó đây là hệ thực vật rất chi là đa dạng mẫu mã. Theo như đo đạc tính tới thời hạn hiện giờ thì Vườn quốc gia Hoàng Liên có hẳn 2.024 loài thuộc 20 họ phong phú. Trong số đó có hẳn 66 loài trong sách đỏ, 32 loài cây quý hiếm và 11 loài đang tọa lạc trong danh sách có tiềm ẩn nguy cơ tuyệt chủng như bích xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, dinh tùng, dẻ tùng,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đỉnh Fansipan Lào Cai ở đâu,giá vé,cách đi 2022

Ngoài ra, tại vườn sót lại có 700 loài cây được dùng làm thuốc rất chi là trị giá, kể cả các cây được khai phá và đem vào dùng từ lâu năm như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả,… tương tự cây tai nấm có trọng lượng hơn 6kg. Ngoài ra, địa chỉ đây còn sinh tồn hơn 200 loài cây lấy mẫu tiêu bản nhưng hiện đến lúc này các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được tên họ tương tự giống loài của các cây này. 

Song song đó, người ta ước tính được rằng loài thực vật đặc dụng được dùng chiếm đến 25% trong vườn như thể cách thức để phần nào công nhận Vườn quốc gia Hoàng Liên là vườn quốc gia chiếm dụng gen cây rừng quý hiếm nhất trong số cục bộ các vườn quóc gia đang xuất hiện giờ Việt Nam Việt Nam. Trong đó, ta không còn nào không nói đến 3 loài cây quý là:

– Bích xanh: Loài cây mọc rải rác trên diện tích 30ha ở vùng núi đá vôi xã Bản Hồ, huyện Sapa với 2 lần bán kính thân cây lên đến 20 – 30cm và cao 20m. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai4

– Thông đỏ: Thông đỏ hiện chỉ từ vỏn vẹn 3 cá nhân nào tại xã Sa Pả của huyện Sapa với chiều cao lên đến 2.000m chót vót độc lạ.

– Vân Sam Hoàng Liên (Sam Lạnh): Vân Sam Hoàng Liên hay có cách gọi khác là Sam Lạnh thường có mặt ở địa chỉ có chiều cao lên đến 2.700m, 2 lần bán kính gốc là 50 – 80cm và cao 18 – 20m ở vùng lõi quốc gia rộng đến 400 – 500ha.

Hệ động thực vật phong phú

Không chỉ chiếm dụng thảm thực vật sinh sôi nảy nở mà lúc đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn sót lại có cơ hội chiêm ngưỡng 66 loài thú tọa lạc trong hệ động thực vật phong phú của địa chỉ này, trong số đó có 16 loài tọa lạc trong sách đỏ quý hiếm của Việt Nam. Không chỉ chiếm dụng các loài động thực vật rất gần gũi như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen mà còn sinh tồn các loài đang sẵn có tiềm ẩn nguy cơ tuyệt chủng cao của Việt Nam như vượn đen tuyền, hồng bàng, cheo cheo, vooc bạc má. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai5

Kề bên đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên còn là địa chỉ sinh sống của 347 loài chim không giống nhau, tính cả các loài chim quý của Việt Nam như đại bàng đốm lớn, trĩ mào đỏ, hét mỏ vàng,… Ngoài ra, Vườn quốc gia Hoàng Liên còn  đang tàng trữ hơn 41 loài động thực vật lưỡng cư, 61 loài bò sát và đang bảo tồn nguồn gen của một trong những loài ếch nhái Việt Nam, bao gồm Ếch gai, một loài ếch cực kì hiếm gặp và vừa được bắt gặp trong khoảng thời hạn mới đây. 

Những vận động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai6

Nếu mà bạn có suy nghĩ rằng, tới Vườn quốc gia Hoàng Liên chỉ để ngắm cây, ngắm động thực vật thì quả là một sai lạc vì lúc đến Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn không riêng gì có cơ hội ngắm nhìn và thưởng thức mảng thiên nhiên phong phú đầy Color của Việt Nam mà còn được hòa tâm hồn vào nhiều vận động tham quan du lịch rất chi là thích thú và độc lạ. 

Khám phá thiên nhiên

Nếu nói tới mày mò thiên nhiên lúc đến Vườn quốc gia Hoàng Liên thì đây là một điều hiển nhiên, không còn thiếu rồi vì đây đây là điểm tham quan du lịch sinh thái được đánh giá và thẩm định là mượt mà nhất Việt Nam tính đến thời hạn lúc này. Các bạn sẽ có cơ hội tân hưởng nét xinh của mảng xanh thiên nhiên cao thượng giữa bầu không khí bốn mùa đổi khác tiếp tục một cách thức linh động chỉ trong vài giờ đồng hồ thời trang thời trang. 

Nếu bạn tới Vườn quốc gia Hoàng Liên vào tầm sáng sớm tinh mơ, các bạn sẽ có cơ hội tận thưởng bầu không khí trong lành của địa chỉ này với các màn sương mù trắng xóa đầy mờ ảo bao phủ lấy từng gốc cây của vườn. Còn nếu bạn tới vào buổi trưa, không khí trông có vẻ như sẽ ấm áp hơn vì nắng đã ban đầu có mặt và xuyên thẳng qua từng tán cây rừng rất chi là lơ đãng. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai7

Nổi trội, Vườn quốc gia Hoàng Liên được tọa lạc trên một điểm đặt rất chi là tính chất với việc cao thượng của các con phố núi, đèo đình đám quanh co, hiểm trở của Việt Nam như dãy Hoàng Liên Sơn cao thượng, “Nóc nhà Đông Dương” Fasipan, “Tứ đại đỉnh đèo” Ô Quy Hồ. Chính là cơ hội rất chi là lý tưởng để bạn được lan rộng tầm mắt của mình, ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh núi rừng Tây Bắc hoang sơ với các thửa ruộng bậc thang xanh mát, thấp thoáng là mái nhà xám của các khu nhà ở dân cư tộc thiểu số trải dài thẳng tắp. 

Và nếu mà bạn là một người có niềm yêu thích với bộ môn thể thao leo núi thì bạn cũng tồn tại thể chọn cho chính mình một ngày để thử chinh phục các con phố đèo quanh co ở đây hoặc tham gia vào giải leo núi có mô hình cấp quốc gia được tổ chức định kỳ hàng năm – “Chinh phục đỉnh Fansinpan” với việc tham gia của nhiều chuyển động viên leo núi trong và ngoài nước. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai8

Không các vậy, bạn cũng tồn tại thể thử một lần tham quan ngọn thác Tình Yêu, tên tiếng Anh là Love Waterfall tọa lạc tại địa phận xã San Sả Hồ, cách thức thị trấn Sapa chừng 4km về hướng Tây Nam và đèo Ô Quy Hồ 3km.

Tọa lạc ngay đường lên đỉnh Fansipan, thác Tình Yêu – Love Waterfall gây điểm gây chú ý mãnh liệt với khách tham quan yêu thích thám hiểm bằng cảnh tượng nước đổ xuống trắng xóa rất chi là uy lực và mãnh liệt với chiều cao lên đến 1.800m đối với mực nước biển. Do tọa lạc trên địa hình của dòng suối Vàng và ban đầu đổ từ đỉnh núi Fansipan xuống nên ngọn thác này nhìn từ xa không khác gì một chiếc nón khổng lồ giữa hai mảng xang thực vật thoáng mát ở hai bê cùng địa hình cao, dốc đầy lý thú. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ Cốc Lếu Lào Cai ở đâu, đường đi, mua gì 2023

Khám phá văn hóa cổ truyền dân tộc thiểu số

Không chỉ là địa chỉ bảo tồn thiên nhiên đình đám và rộng lớn nhất Việt Nam lúc này mà Vườn quốc gia Hoàng Liên còn là địa chỉ bảo tồn và lưu giữ của nhiều nét xin xắn văn hóa cổ truyền truyền thông của các người đồng bào dân tộc thiểu số như người Mông, người Tày, người Dao, người Giáy,…Chính vì lẽ này mà khách tham quan khi ghé qua Hoàng Liên Sơn phải công nhận chính là một trong những các dịp rất chi là hiếm hoi và lý tưởng để ta được mày mò và giao lưu văn hóa cổ truyền – văn nghệ với những người dân dân tộc miền núi. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai9

Bạn cũng tồn tại thể đi bộ rải bước, len lỏi qua các bản làng để ngắm nhìn và thưởng thức các khu nhà ở sàn được làm bằng gỗ mọc san lân cận làn khói trắng từ phòng bếp lò, rồi thưởng thức nét xinh mộc mạc, đơn giản của các cái cối, cái chày giã gạo hoặc ngồi thư thả uống một tách coffe nóng hổi rồi phóng tầm mắt ngắm các thửa ruộng bậc thang mọc thẳng tắp và các bãi nương chàm được trồng bên sườn núi của các dân cư địa phương. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai10

Nếu bạn không muốn bỏ qua cơ hội hòa tâm hồn vào nhịp sống vùng cao ở đây, bạn cũng tồn tại thể chọn cho chính mình cách thức ở lại trong các khu nhà ở sàn của các dân cư địa phương. Người dân tộc ở đây họ rất hiếu khách nên chắc như đinh đóng cột họ sẽ không từ chối lời ý kiến đề nghị đó của bạn đâu. Mỗi buổi sáng, bạn cũng tồn tại thể thức dậy cùng những người dân dân tộc ở đây, cùng họ đút lò, lên nương, ra ruộng. Tối tới thì ngồi bên ánh lửa hồng bập bùng uống rượu cần và nghe văn nghệ miền núi rất chi là nhộn nhịp và rực rỡ. 

Bảo tồn vườn Quốc gia Hoàng Liên

Tuy nhiên, do sự nở rộ của du lịch và các hoạt động sinh hoạt khai phá lâm thổ sản của các dân cư, Vườn quốc gia Hoàng Liên đứng trước tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại, biến thành bãi rác do không ít du khách bột phát cây mở đường đi, hạ trại, đốt lửa, xả rác, mặc sức chặt cây tỉa cành.

Cuộc thi leo núi Chinh phục đỉnh Phan Si Păng hấp dẫn du khách

Giải trình của Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa cho thấy lúc này diện tích rừng nguyên sinh trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên chỉ từ khoảng 30%, tốc độ suy thoái rừng đang tăng mạnh, trong số đó có lý do can thiệp khá sâu và không còn chiến lược của con người

Từ thời điểm năm 2003 trở về đây, Ban chủ tịch Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ký kết kết với các hộ dân cư trong vùng tham gia đảm bảo và nâng tầm phát triển vườn.

Tới vào giữa quý hai năm 2004 đã có nhiều trên 300 hộ dân cư ở 6 xã vùng đệm và các trưởng thôn bản, các trưởng dòng họ ký cam đoan tham gia đảm bảo rừng và thú rừng; nâng tầm phát triển du lịch phong cảnh sinh thái nhưng không xâm hại tới rừng, không vứt rác thải, hoá chất gây ảnh hưởng tác động xấu tới thiên nhiên và môi trường bao vây sinh thái của vườn.

Ban chủ tịch vườn cũng tồn tại chiến lược trợ giúp rút các hộ dân cư ra khỏi vùng lõi để triệu tập công tác làm việc tu bổ, đảm bảo nâng tầm phát triển vốn rừng. Tuy nhiên đến lúc này mới có 1/6 diện tích vườn được ký cam đoan với dân.

Cơ sở lưu trú lúc đến tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên

Khi tới tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên, bạn cũng tồn tại thể contact và đặt phòng tại các cơ sở lưu trú ở Sapa cho tiện việc di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu muốn tìm một khoảng không nghỉ ngơi vừa đẳng cấp mà vừa có khả năng hòa tâm hồn vào núi rừng thì đừng bỏ qua gợi nhắc tới Topas Ecolodge Resort Sapa của mình nhé!

Topas Ecolodge Resort Sapa là một khu nghỉ ngơi sinh thái rất chi là đẳng cấp và đẳng cấp và sang trọng tọa lạc ngay đỉnh ngọn đồi hình nón với ánh mắt thiên nhiên rộng lớn, rất chi là thoáng mát. 

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai11

Tới đây, các bạn sẽ có cơ hội được nghỉ ngơi tại một trong những 25 căn tòa nhà bé dại, thuộc chủ tịch và công viên xanh chiếm dụng của Topas Ecolodge Resort Spa. Mỗi căn đều để được trang bị hành lang cửa số, ban công rất chi là chu đáo, hướng thẳng ra thung lũng Mường Hoa và ngắm nhìn và thưởng thức các mái nhà của các dân cư tộc bản Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ.

Kề bên đó, bạn còn sinh tồn cơ hội được ngâm mình trong bể bơi vô cực view tràn núi giữa các thửa ruộng bậc thang rất chi là lý tưởng và được hưởng các tiện ích dịch vụ đáp ứng có nhu cầu du lịch như cho mượn xe, có xe đưa đón theo lịch trình của khách tham quan, dọn phòng, quy đổi ngoại tệ, bãi đậu xe rộng cùng quầy lưu niệm mượt mà. 

Chăm chú khi tham gia vận động cắm trại tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tham Quan Vườn quốc gia Hoàng Liên Lào Cai12
 1. Nên đưa đi áo len mỏng tanh, quần áo kín cổ, khung hình, mang thêm giầy thể thao
 2. Bắc buột phải đưa đi chai xịt, thuốc chống côn trùng nhỏ, thuốc bôi ngoài da
 3. Nên nang theo đồ ăn một chút hoặc các loại thức ăn nhiều tích điện như lương khô
 4. Nhớ đưa đi lều, túi ngủ, mền, đèn pin, và bao tay khi tham gia vận động cắm trại

Trên chính là các điều thích thú tương tự kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Hoàng Liên mà tôi đã tổng hợp và gửi tới du khách. Khi tới du lịch Lào Cai, bạn nên một lần ghé qua địa điểm đó để lại thêm cho chính mình nhiều trải nghiệm thích thú và làm cho phượt thám hiểm thiên nhiên của bạn góp phần độc lạ hơn.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn quốc gia Hoàng Liên – Điểm thăm quan mượt mà tại Sa Pa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button