Review Lào Cai

Review Khám phá bản Tả Van Sapa Ở đâu? Đường đi? Ăn gì, chơi gì? 2023

Bản Tả Van Sapa tọa lạc ở đâu?

Bản Tả Van thuộc xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Theo tiếng dân tộc Mông thì Tả Van nghĩa là vòng cung lớn, do bản dựa lưng vào dãy núi Hoàng Liên Sơn và mặt trước là suối Mường Hoa uốn lượn. Bản Tả Van là địa điểm triệu tập sinh sống của đồng bào dân tộc Mông từ lâu năm, ngoài các, còn sinh tồn người Dao đỏ và người Giáy sinh sống.

Bản Tả Van là địa điểm triệu tập sinh sống của đồng bào dân tộc Mông từ lâu năm, ngoài các, còn sinh tồn người Dao đỏ và người Giáy sinh sống. Nếu bạn thích chiêm ngưỡng hàng loạt vẻ đẹp của thung lũng Mường Hoa thì chắc rằng phải đến thăm bản Tả Van rồi.

Khám phá bản Tả Van

Nếu bạn thích chiêm ngưỡng hàng loạt vẻ đẹp của thung lũng Mường Hoa thì chắc chắn rằng bạn nên đến thăm Bản Tả Van. Tại đây, bạn có khả năng cảm nhận, ngắm nhìn và thưởng thức hết cảnh quan của vùng đất này.

Tới bản Tả Van Sapa như thế nào?

Bản Tả Van cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng từ 8km đến 12km tùy thuộc vào lối đi bạn chọn. Để đến được Bản Tả Van, bạn có thể đi bằng xe gắn máy hoặc xe ôtô con. Tuy nhiên, để có khả năng thấy, cảm nhận và ngắm nhìn hết cảnh quan của vùng đất này, bạn nên đi bằng xe gắn máy, sẽ hợp lý hơn.

Trên đường di chuyển tới bản Tả Van các bạn sẽ trải qua Lao Chải – một địa điểm có thiên nhiên núi rừng rất chi là đẹp và có cả bờ đá cổ Sapa đình đám ở đó. Sau khi rời khỏi hai tuyến đường u ám và đen tối nhất Sapa là phố Cầu Mây và phố Mường Hoa, bạn chỉ cần đi men theo con suối Mường Hoa là có khả năng tới được với Tả Van.

bản Tả Van

Tại Bản Tả Van, bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc Mông như thắng cố (món chính từ thịt bò), thắng cố lau (món chính từ thịt heo), thắng cố chua (món chính từ thịt gà), xôi nếp than, rượu táo mèo… Vì vậy, đừng quên thưởng thức các món ăn này khi đến Bản Tả Van.

Trên đường di chuyển tới bản Tả Van, du khách sẽ trải qua Lao Chải – một địa điểm có thiên nhiên núi rừng rất chi là đẹp và có cả bờ đá cổ Sapa đình đám ở đó. Sau khi rời khỏi hai tuyến đường u ám và đen tối nhất Sapa là phố Cầu Mây và phố Mường Hoa, bạn chỉ cần đi men theo con suối Mường Hoa là có khả năng tới được với Tả Van.

Giá vé vào bản Tả Van Sapa

Đa số toàn bộ các địa điểm du lịch Sapa đều mất vé vào cửa trong số đó có cả Tả Van. Giá vé vào bản Tả Van Sapa năm 2018 là 75.000 đồng/người lớn.

Tuy nhiên, cổng soát vẻ không ngặt nghèo lắm, vào các hôm thời tiết xấu hay tầm buổi trưa thường không có một số người soát vé nên bạn cũng sẽ có thể vào tham quan không tính phí, hoặc nhiều người đi taxi vào bản cũng không trở nên soát vé!

Bản Tả Van

Ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang được xem là điểm nhấn đặc biệt của bản Tả Van. Những thửa ruộng bậc thang do bàn tay lao động hàng bao năm của bà con dân tộc uốn quanh co trên các sườn đồi, sườn núi, trải rộng ra tít tắp tầm mắt tưởng chừng như không còn điểm rừng.

Ruộng bậc thang cùng khung cảnh núi non trùng điệp, xanh ngát một màu mang tới cho bạn khung cảnh thiên nhiên cao thượng. Đứng tại địa điểm đây, giữa bao la đất trời, hít đầy buồng phổi không khí trong lành nguyên sơ của miền sơn cước, các bạn sẽ có cùng cảm nghĩ cũng như Cuồng thôi, thấy như mình được về một nơi chốn hoang sơ, nguyên thủy, chưa tồn tại sự tàn phá của nền công nghiệp, không còn sự xô bồ ồn ã quay quồng của chốn thành phố.

Thiên đường của các tín đồ check-in

Nếu bạn thích được đi đâu đó mấy ngày, “vứt hết toàn bộ để mà đi”, muốn chạy trốn chỉ trong vài ngày thôi nhịp sống quay quồng của thành phố để được sống chậm lại, được quay trở về với chính con người mình thì bản Tả Van Sapa là một Vị trí đặt rất nên tới, Cuồng tin là như thế.

Bạn cũng sẽ có thể tới thăm ruộng bậc thang tại bản Tả Van vào ngẫu nhiên mùa nào trong năm cũng đều dành được các bức tranh check-in để đời. Tới bản Tả Van vào mùa bà con dẫn nước vào ruộng, các bạn sẽ cảm nhận thấy các thửa ruộng bậc thang như các tấm gương khổng lồ màu trắng bạc, soi bóng khung cảnh núi non trùng điệp. Tới bản Tả Van vào mùa nắng, các thửa ruộng bậc thang lúa đương thì con gái xanh mát mắt.

Bản Tả Van1

Khám phá mùa vàng tại bản Tả Van

Ngày thu tới cũng chính là mùa vàng, ngày thu hoạch, mùa mà quá nhiều du khách tìm đường lên tới bản Tả Van để ngắm biển lúa vàng óng, chỉ nhìn thôi mà đã nhìn thấy đã con mắt và hứa hẹn về một mùa vàng bội thu.

Chiều tà tới, nhìn lũ trẻ chăn trâu vắt vẻo trên lưng trâu ra về khiến Cuồng lại được bắt gặp một khung cảnh rất chi là thân quen ở các làng quê Việt Nam xa xưa mà đã lâu lắm rồi Cuồng đã không còn gì được cảm nhận thấy.

Nếu bạn đi bản Tả Van vào trong ngày xuân, các bạn sẽ cảm nhận thấy các nếp nhà cổ xen lẫn với sắc hồng tươi của hoa đào và màu trắng của hoa lê, hoa mận. Bầu trời Tả Van với mưa bụi lẫn sương mù đưa đến cảm nghĩ mờ mờ ảo ảo, tưởng chừng như lạc vào cõi mơ chứ đã không còn gì là cõi thực. Bản Tả Van vào mùa đông chìm ngập trong tuyết trắng lại đưa đến cho người ta cái cảm nghĩ như lạc vào trong 1 chốn bình nguyên tinh khiết, đã không còn có chút vẩn đục.

Các nhà cổ tại bản Tả Van

Nhà của các dân cư tộc thiểu số tại bản Tả Van có điểm vượt trội tỉ mỉ khác là các khu nhà ở cổ tọa lạc sát ven đường. Nói là cổ nhưng các khu nhà ở đó được dựng rất đẹp, dân cư sống thật sạch, ngăn nắp.

Nhà ông Hoàng Din, Lồ A Mục

Nhà ông Lồ A Mục thành lập vào khoảng thời gian 1934, quả là có tuổi đời từ ngày xưa phải không nào! Đấy là khu nhà ở gỗ nền đất đặc thù của các người Giáy. Vào ở nhà, các bạn sẽ cảm nhận thấy bàn thờ tổ tiên ông bà tổ tiên được làm bằng gỗ pơmu, với cấu trúc truyền thống rất đặc thù của các dân cư tộc.

Bản Tả Van Sapa

Tới với Bản Tả Van Sapa, bạn để được chiêm ngưỡng bức họa thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng núi rừng Tây Bắc. Bạn để được hòa tâm hồn vào tiếng suối róc rách, tiếng chim rừng thanh thót, trong trẻo và khám phá vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của khung cảnh làng mạc địa điểm đây.

bản Tả Van Sapa

Hãy tới với bản Tả Van, ngồi bên nhà bếp lửa nhà sàn và nhâm nhi ly rượu ngô và nghe những người dân cao tuổi kể các câu truyện lạc hậu về bản làng của mình, các bạn sẽ cảm nhận thấy mình được mở mang thêm quá nhiều và có thêm nhiều hiểu biết đấy. 

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại bản Tả Van Sapa

Khi đi du lịch, Cuồng thích được hòa tâm hồn vào với cuộc đời của các dân cư bản địa, được khảo sát về địa điểm họ ăn ở, về nề nếp sinh hoạt hàng ngày, về các phong tục tập quán cổ truyền của các dân cư bản địa. Hãy tới với bản Tả Van, ngồi bên nhà bếp lửa nhà sàn và nhâm nhi ly rượu ngô và nghe những người dân cao tuổi kể các câu truyện lạc hậu về bản làng của mình, các bạn sẽ cảm nhận thấy mình được mở mang thêm quá nhiều và có thêm nhiều hiểu biết đấy.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ Cốc Lếu Lào Cai ở đâu, đường đi, mua gì 2023

Trải nghiệm cuộc đời của các dân cư tại bản Tả Van Sapa

Nếu bạn đã quá “sợ” các địa điểm du lịch địa điểm đi đến đâu là có một số người theo sau chèo kéo mua sắm đến đấy, khiến bạn đi du lịch mà chỉ thêm rước bực vào người và không còn thời hạn để ngắm cảnh hay nghỉ dưỡng thì nên thử một lần tới với bản Tả Van Sapa. Người dân bản địa đã không còn làm du lịch Tả Van bị công nghệp hóa.

Ngoài tạo nên chỗ ăn, vừa lòng chỗ ở cho hành khách tham quan, dân cư bản Tả Van đã không còn làm du lịch màu mè. Cuộc sống của các dân cư vẫn giới thiệu nhiều khi, sáng làm việc nương rẫy, tối về đan lát, dệt vải. So với dân cư địa điểm đây, du khách như lữ khách hành hương ghé ngang, tới rồi lại đi. Dân bản Tả Van Sapa không thực sự hồ hởi, vồ vập khiến bạn không dễ chịu nhưng cũng chẳng hời hợt, vẫn đem lại cho bạn cảm nghĩ thân thiết, chất phác thật thà và hiếu khách như chính bản tính của con người địa điểm đây vậy.

bản Tả Van Sapa1

Người dân bản địa đã không còn làm du lịch Tả Van bị công nghệp hóa. Ngoài tạo nên chỗ ăn, vừa lòng chỗ ở cho hành khách tham quan, dân cư bản Tả Van đã không còn làm du lịch màu mè. Cuộc sống của các dân cư vẫn giới thiệu nhiều khi, sáng làm việc nương rẫy, tối về đan lát, dệt vải. So với dân cư địa điểm đây, du khách như lữ khách hành hương ghé ngang, tới rồi lại đi. 

Dân bản Tả Van Sapa không thực sự hồ hởi, vồ vập khiến bạn không dễ chịu nhưng cũng chẳng hời hợt, vẫn đem lại cho bạn cảm nghĩ thân thiết, chất phác thật thà và hiếu khách như chính bản tính của con người địa điểm đây vậy. Khi nghỉ dưỡng tại các homestay ở bản Tả Van, các bạn sẽ có cảm nghĩ như đang ở chính khu nhà ở của tôi vậy.

Những dân cư bản địa sẽ không can thiệp vào quãng thời hạn nghỉ dưỡng quý báu của bạn nhưng vẫn vừa lòng cho bạn không thiếu thốn các bữa tiệc ngon với đặc sản nổi tiếng núi rừng và không thiếu thốn các phương tiện đi lại ăn ở để kỳ nghỉ của bạn được không thiếu thốn và thoải mái và dễ chịu, tiện nghi nhất.

Khi đi trên các tuyến phố tại bản Tả Van, các bạn sẽ bắt gặp quá nhiều em bé dân cư tộc đi bán các sản phẩm thổ cẩm, các món đồ lưu niệm đẹp đẹp. Về giá thành thì đã không còn đắt một chút nào, Cuồng mua một chiếc vòng tay chỉ có 10k, mua xong còn rủ các em ý chụp ảnh cùng vui ơi là vui. Đúng là do ở nơi du lịch nên kể cả các em còn bé nhỏ cũng bắn tiếng anh như gió luôn, Cuồng nghe các em nói mà nể luôn á.

Thêm một điều hay ho nữa là trên các tuyến phố ở Tả Van, các bạn sẽ bắt gặp không ít các chú lợn Mường đen có xoáy trắng trên đầu. chú nào chú đấy béo trục mập ú, múp míp xệ cả bụng. Cuồng tạm ngừng thử xoa lông chúng mà chúng hiền lành chứ không dữ tý nào đâu, cứ tọa lạc im tỉnh bơ cho Cuồng vuốt ve. Hay có lẽ rằng ở nơi du lịch, nhiều người lại qua nên chúng đã táo tợn hơi người chẳng biết nữa.

bản tả van2

Kỳ nghỉ dưỡng tại homestay bản Tả Van

Khi nghỉ dưỡng tại các homestay ở bản Tả Van, các bạn sẽ có cảm nghĩ như đang ở chính khu nhà ở của tôi vậy. Những dân cư bản địa sẽ không can thiệp vào quãng thời gian nghỉ dưỡng quý báu của bạn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các tiện nghi và bữa ăn ngon với đặc sản nổi tiếng của núi rừng.

Mua sắm và khám phá phố Tả Van

Khi đi trên các tuyến phố tại bản Tả Van, các bạn sẽ bắt gặp quá nhiều em bé dân cư tộc đi bán các sản phẩm thổ cẩm, các món đồ lưu niệm đẹp đẹp. Giá thành rất hợp lý, và bạn có thể tận hưởng không khí vui vẻ khi mua hàng và chụp ảnh cùng các em bé.

Trải nghiệm cùng các chú lợn Mường đen

Trên các tuyến phố ở Tả Van, bạn sẽ bắt gặp không ít các chú lợn Mường đen có xoáy trắng trên đầu. Chúng khá hiền lành và thân thiện, bạn có thể tạm ngừng thử xoa lông chúng một chút để trải nghiệm thú vị.

Checkin các homestay siêu đẹp tại bản Tả Van Sapa

Tham quan một ngày tại bản Tả Van là chưa đủ và chưa đã, bạn phải tìm địa điểm nghỉ lại mấy ngày để có khả năng đi thăm thú hết các nơi thích thú Cuồng đề cập ở trên và để có khả năng khảo sát về cuộc đời của các dân cư bản địa nữa chứ.

Bởi vậy, Cuồng sẽ ra mắt cho bạn một trong những homestay hay ho tại bản Tả Van. Giống như ở bản Cát Cát, bản Tả Van bây giờ mọc lên khá nhiều homestay để đáp ứng yêu cầu của du khách trong và ngoài nước. Đi đến đâu bạn cũng sẽ có thể tìm cảm nhận thấy các địa điểm cho mướn chỗ nghỉ với biển homestay hoặc cho mướn ngủ tạm. Rất có thể nói là homestay mọc lên như nấm luôn.

Vậy là bạn đã không còn gì phải lo đi bộ nhanh nhanh gọn chóng trong ngày rồi về thị trấn Sapa trước khi trời tối nữa nhé, cũng không cần lo ở bản thì không còn chỗ ngủ luôn. Ở bản Tả Van giờ đã có nhiều cơ man là các homestay đẹp và lại không thiếu thốn tiện nghi chăn ga gối mền cho bạn yên giấc rồi.

Ở bản Tả Van giờ đã có nhiều cơ man là các homestay đẹp và lại không thiếu thốn tiện nghi chăn ga gối mền cho bạn yên giấc rồi. Mà giá thành thì lại rất chi là hạt dẻ, chỉ còn 50.000 – 100.000 VNĐ/đêm thôi, quá rẻ nếu với tại các nơi du lịch đình đám khác phải không nào.

Nếu bạn đi du lịch Sapa vào mùa cao điểm thì có khả năng gọi điện để đặt chỗ trước tại homestay tại bản Tả Van, nhưng theo Cuồng cảm nhận thấy việc đó cũng không thiết yếu lắm. Ở bản Tả Van có nhiều homestay cho bạn lựa chọn rồi, không cần lo cảnh màn trời chiếu đất đâu.

Một vài homestay khá đình đám bây giờ, được rất nhiều hotgirl checkin rầm rộ trên Facebook, tại bản Tả Van có khả năng nói đến như Tả Van Gỗ homestay, Tả Van Hill homestay, Tả Van Family homestay, Lá Dao Homestay

Bản Tả Van3

Tạo dáng với trang phục của dân tộc

Trải nghiệm cảm giác như người dân địa phương khi khoác lên mình các bộ trang phục cổ truyền của các thiếu nữ dân tộc. Bạn có thể tự sướng giữa các thửa ruộng bậc thang hay bên các cây cầu cheo leo bắc qua dòng suối hay tự sướng cùng các em bé dân cư tộc.

Mua sắm ở các khu chợ dân sinh

Đến với bản Tả Van, bạn có thể mua sắm đặc sản nổi tiếng bản địa hay các món đồ lưu niệm đẹp đẹp về làm quà cho người thân hoặc đồng minh. Ghé qua các khu chợ dân sinh để trải nghiệm mua sắm vui vẻ nhé.

Mỗi sản phẩm tại các khu chợ đó đều mang đẳng cấp thức rất riêng của các dân tộc vùng Tây Bắc mà chẳng địa điểm nào khác dành được, bảo đảm an toàn các bạn sẽ dành được các sản phẩm độc đáo sau lúc lùng sục các khu chợ này đấy.

bản tả van4

Thả mình vào các lễ hội văn hóa cổ truyền của các dân cư tộc

Nếu bạn đi du lịch Sapa vào trong ngày xuân và ghé qua bản Tả Van thì bạn để được hòa tâm hồn vào các lễ hội cổ truyền của các dân cư tộc. Còn gì vui hơn khi được hòa tâm hồn vào điệu nhảy rộn rã trong tiếng khèn, tiếng đàn môi, khèn lá của các anh chàng dân tộc. Đây còn là cơ hội chất lượng cao để bạn khảo sát về văn hóa cổ truyền, cổ truyền, phong tục tộc quán rất chi là rực rỡ của các dân tộc bạn bè đấy.

Ban đêm, đa số chúng ta dân tộc đốt lửa trại, màn trình diễn các tiết mục văn nghệ cổ truyền như nhảy sạp, múa quạt, thổi kèn… Bảo đảm an toàn các bạn sẽ không còn cảm nghĩ ở bản hẻo lánh thật 1 mình hay gì đâu, khoảng trống địa điểm đây vào buổi tối cực kì rộn rã và nồng ấm tình người luôn. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ đá Sapa Lào Cai ở đâu,kiến trúc,check in 2022

Khảo sát về bản Tả Van Giáy

Bản Tả Van Giáy là địa điểm còn lưu giữ được rất nhiều phong tục nguyên bản của các người bản địa hơn các bản khác ở Tả Van. Bản Tả Van Giáy là ngôi làng cổ nhất ở Tả Van, tọa lạc trong vườn đất nước Hoàng Liên. Cuồng cảm nhận thấy rất nhiều người Tây túi ba lô cần mẫn cuốc bộ đi rất sâu vào các bản làng tọa lạc sâu trong bản Tả Van để khám phá.

bản tả van5

Bạn cũng sẽ có thể tìm đường vào bản Seo Mý Tỉ tọa lạc phương thức trọng tâm xã Tả Van 14 km, địa điểm có hồ nước rất lớn và đẹp, còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ vì ít người biết đến luôn. 

Việc làm chính của các người Giáy là trồng lúa nên nếu như muốn bạn cũng sẽ có thể khảo sát về phương thức trồng lúa trên ruộng bậc thang, xem có khác gì với văn minh trồng lúa nước của các người Kinh không nhé. Ngoài ra, dân cư bản Tả Van Giáy còn sinh tồn nghề làm trang sức quý từ bạc, làm các loại các loại thiết bị chế tạo thủ công đòi hỏi bàn tay tài hoa, khéo léo tỉ mẩn của các người thợ. 

Bản làng của dân tộc Giáy ở Tả Van đã có nhiều lịch sử dựng nên xấp xỉ 300 năm từ lúc người Giáy thứ nhất tới khai hoang lập bản. Làng có một số trong những họ tộc khá đông như họ Sần, họ Vàng, họ Lù,.. trong số đó theo các già làng thì họ Sần thuộc dòng họ tới đây gần nhất.

Những họ tộc sống rải rác ở các làng, bản, mường dưới chân núi, cạnh các thung lũng, ven sông, ven suối, xung quanh đây chính là dân tộc Mông cùng sinh sống. Người Giáy cho đến ngày nay vẫn giữ được các nét văn hóa cổ truyền cổ truyền, phong tục tập quán, tín ngưỡng và lễ hội của cha ông xưa để lại một phương thức nguyên vẹn.

bản Tả VAN6

Checkin Cầu Mây ở bản Tả Van

Cầu Mây ở Làng Tả Van từng tạo ra sốt điên trên các mạng xã hội và được vang danh ở cả nước ngoài. Dân cư bản làng từ lâu đã tạo nên các cây cầu vượt suối, bắc ngang sông để gia công lối đi. Các cây cầu này được kết bằng sợi dây rừng và các lát gỗ mỏng dính, vì vậy được gọi là cầu Mây. Hiện nay, hầu như các cây cầu đem vào bản đều được thay bằng cầu sắt để bảo đảm an toàn và tin cậy. Tuy nhiên, cây cầu Mây hiếm hoi còn được giữ lại ở Làng Tả Van, làm nên sức hút của nó đối với du khách.

Ngày nay, hầu như các cây cầu bắc qua suối đem vào bản đều được thay bằng cầu sắt để bảo đảm an toàn tin cậy và an toàn và tin cậy. Bởi vậy, cây cầu Mây hiếm hoi còn được giữ lại ở bản Tả Van là nguyên nhân khiến du khách tìm về chiêm ngưỡng và phát hành quá nhiều bức tranh checkin thần sầu.

Tuy nhiên, cây cầu đó đã được gia công từ lâu và khá khó đi nên bạn phải cảnh giác khi đi ra giữa cầu để tự sướng nhé, nhất là vào mùa mưa, các lát gỗ mỏng dính có khả năng cũng biến thành trơn trượt. Tuy nhiên, cảm nghĩ cheo leo chênh vênh trên một cây cầu dây bắc qua con suối cũng khá phiêu lưu mạo hiểm, đáng để thử đấy chứ phải không tất cả chúng ta trẻ. 

Tại sao ở trên, Cuồng lại nói là cầu Mây ở Tả Van vang danh thế gới. Đây là nhờ một bức tranh của nhiếp ảnh gia người Mỹ là Skip Nall chụp cầu Mây Tả Van trong mùa đi du lịch Sapa cùng bạn.

homestay

Hình ảnh cây cầu Mây cheo leo trong tiết trời mù sương đã được bày bán trong các cửa hiệu của hãng sản xuất đồ bên trong Thụy Điển IKEA và hấp dẫn sự lưu ý của những người yêu du lịch trên thế gới. Quá nhiều du khách sau lúc chiêm ngưỡng bức tranh cây cầu Mây đang không quản ngại đường xá xa xôi, đến du lịch Việt Nam và Sapa, tìm tới bản Tả Van để được chiêm ngưỡng tận mắt cây cầu này đấy.

Homestay bản Tả Van

Tới với Tả Van, có lẽ rằng một ngày là còn thiếu, bạn cần phải ở lại đây vài ngày và dần dần hòa tâm hồn vào cuộc đời của các dân ở đây thì bạn mới thấy cảm nhận thấy được hết các điều thích thú mà Tả Van mang tới cho bạn. Tại đây cũng sẽ có nhiều homestay đơn giản, mộc mạc hòa lẫn với các khu nhà ở tranh của các người đồng bào ở đây.

Bản Tả Van

Tả Van Family Homestay – Thôn Tả Van Giáy, Xã Tả Van. Giá phòng chỉ còn 100.000 đồng/người

Giá phòng một đêm ở đây chỉ xấp xỉ từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/người tùy theo các hạng phòng và các homestay không giống nhau. Bạn nên chọn các homestay ở bản Tả Van Giáy địa điểm có hơn 100 nóc nhà của các người Giáy. Từ đây bạn cũng sẽ có thể ngắm dòng suối Mường Hoa, và cuộc đời của các dân cư ở đây còn được nguyên vẹn như hàng trăm ngàn năm vừa qua.

Những phòng giường đơn nhỏ dại xinh đẹp như này có mức giá chỉ còn 100.000 đồng/người

bản tả van7

Bản Tả Van Sapa có gì hay?

Nếu bạn muốn các địa điểm nhộn nhịp, ồn ào như phố thị thì có lẽ rằng Tả Van không giành riêng cho bạn. Tả Van chỉ có các con cánh đồng lúa bạt không cảm nhận thấy đâu là điểm đầu điểm cuối, các khu nhà ở tranh vách đất mộc mạc, các tuyến phố đã bé xíu còn bị che lấp bởi bụi cây bụi cỏ,… Ấy vậy mà khi hòa vào làm một, địa điểm đây bỗng có một sức hút lạ kỳ với các kẻ mê xê dịch.

Bản Tả Van là địa điểm sinh sống của các dân cư tộc Mông và người Dao Đỏ, người Giáy. Thay vì các nơi đến lựa chọn du lịch khác, dân cư bản địa sẽ hòa cùng với chuyển động kinh doanh du lịch, khách tham quan. Tuy nhiên Tả Van lại khác, ngoài các hộ kinh doanh cho mướn nhà homestay thì cuộc đời của học vẫn giới thiệu nhiều khi vẫn thực hiện bạn với công việc nương làm rẫy,  và nếu với họ thì khách tham quan cũng như một vị khách ghé ngang qua tới rồi lại đi.

bản tả van8

Nếu có cơ hội được ở lại đây lâu ngày, các bạn sẽ thấm dần và yêu cái không khí trong lành, nhịp sống nhẹ dịu của các dân cư địa điểm đây. Cuộc sống của các dân cư tộc Tả Van giới thiệu rất bình dị, có các nét văn hóa cổ truyền bản sắc rất bí mật có khả năng bạn còn không được nghe tới.

Những tham gia trải nghiệm mà bạn không hề bỏ qua khi tới với bản Tả Van

Lang thang trên các tuyến phố đất eo hẹp cạnh bên các cánh đồng lúa bậc thang chín xếp tầng những tầng lớp lớp thơm ngào ngạt. Ngắm nhìn các đứa trẻ dân tộc lấm lem bùn đất nô đùa, cưỡi trâu ra đồng.

bản tả van9

Tới với làng Tả Van Giáy – ngôi làng cổ nhất ở Tả Van, tọa lạc gọn trong địa bàn của Vườn Quốc Gia Hoàng Liên. Tại đây các bạn sẽ sự thật được đắm mình vào thiên nhiên, lắng nghe âm lượng của tiếng suối chảy róc rách, của tiếng chim rừng văng vẳng từ phía xa, tiếng lá rừng xào xạc trong gió,… Và hơn hết là khám phá các nét văn hóa cổ truyền cổ truyền của các dân cư tộc Giáy.

Trải nghiệm cuộc đời trong các khu nhà ở tranh vách đất của các dân cư Tả Van. Những khu nhà ở nép mình bên sườn núi sườn đồi tưởng chừng thật mong manh dễ vỡ nhưng đã sinh tồn gần trăm năm nay. Hãy thử uống cùng học vài chén rượu, trò chuyện với họ để hiểu hơn về cuộc đời hàng ngày của các dân cư đáng yêu ấy.

Bản Tả Van10

Sau các ngày tháng làm việc khó khăn địa điểm phố thị ồn ào sôi động, bạn hãy tự thưởng cho chính bản thân các chuyến du ngoạn đến với các vùng đất như bản Tả Van. Để đắm mình vào khoảng trống bình yên thanh tịnh của núi rừng cỏ cây hoa lá.

Thưởng thức đặc sản nổi tiếng ở bản Tả Van Sapa

Sau các ngày tháng làm việc khó khăn địa điểm phố thị ồn ào sôi động, bạn hãy tự thưởng cho chính bản thân các chuyến du ngoạn đến với các vùng đất như bản Tả Van. Để đắm mình vào khoảng trống bình yên thanh tịnh của núi rừng cỏ cây hoa lá. Thưởng thức đặc sản nổi tiếng ở bản Tả Van Sapa như:

  • Cá suối nướng Mường Hum
  • Thắng cố thịt con Ngữa Mường Khương
  • Thịt lợn cắp nách Bắc Hà
  • Xôi nếp ngũ sắc Văn Bàn
Xem Thêm:  Review Khám Phá Thủy Hoa Lâm Viên Lào Cai ở đâu,vẻ đẹp 2022

Cá suối nướng:

cá suối Sapa có không ít loại và điều đáng quan tâm là đã không còn có vị tanh. Đi tour du lịch Sapa ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có nhiều một đồ ăn ngon lành. Cá suối ở đây lớn cỡ 2-3 ngón tay. Cá thường sẽ có màu xanh để dễ ngụy trang khi lẫn vào các kẽ đá rong rêu.

Cá suối nhiều xương nên người vùng cao chỉ chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp… Những con cá trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa mùi thơm ngây ngất. Đầu cá bùi béo, giòn tan, lớp vảy mỏng dính sởn lên vì mỡ nóng, nằm trong là lớp thịt thơm và ngọt, có khả năng nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Chấm cá trong mắm ngon pha chanh ớt, ăn với ngọn cải ngồng luộc chín đến và cơm nóng trong buổi tối Mường Hum lành lạnh, cảm nghĩ thật tuyệt.

món ngon Tả Van - Bản Tả Van Sapa

Ngoài món cá chiên giòn, dân cư bản địa còn mê món ruột cá suối chưng. Họ xem đây chính là đặc sản nổi tiếng và là vị thuốc dân gian cứu đàn ông khỏe mạnh, nữ giới trẻ trung. Người miền xuôi lên đây chẳng dám ăn ruột cá vì sợ “chột bụng”. Có lẽ rằng thế cho nên mà người bản địa, nhất là đàn ông, thiện cảm với du khách chính bới họ nói: “Dân bản địa có khi đánh nhau chỉ vì ruột cá. Người miền xuôi không ăn món này thì thích quá!”.

Thắng cố

Thắng cố là một đồ ăn phổ biến không hề thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao. Thắng cố cổ truyền mở màn chỉ được nấu từ con Ngữa, sau được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn cùng theo đó sáng tạo nên nhiều loại nhiên liệu, công thức nấu không giống nhau. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố con Ngữa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai, quê nhà đất của đồ ăn đặc sản nổi tiếng Sapa khác biệt này.

Món thắng cố – Đặc sản Tây Bắc

Nồi thắng cố cổ truyền có thịt con Ngữa, lòng, tim, gan, tiết con Ngữa… và 12 thứ gia vị thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác. Trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12.

Cách chế biến thắng cố

Món thắng cố được chế biến khá dễ dàng và đơn giản. Thịt và nội tạng con Ngữa được rửa sạch, ướp với các gia vị cổ truyền. Rồi cần sử dụng một chiếc chảo lớn, cho toàn bộ thịt và nội tạng vào xào cho tới lúc miếng thịt se se cạnh thì đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ đeo tay thời trang trên nhà bếp than hồng rực. Những bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cuối và đun nhừ, có khả năng cho thêm các loại rau.

Cách thưởng thức thắng cố

Khi ăn, người ta sẽ múc nước cần sử dụng ra nồi lẩu, thái thịt con Ngữa bỏ vào. Những loại rau nhúng ăn kèm là cái mèo, ngồng su hào, cải lẩu… Gia vị chấm được gia công bằng loại tương ớt đặc biệt ở Mường Khương có vị mặn, cay, nồng, khi lấn vào có công dụng làm ấm người. Nội tạng con Ngữa khi chế biến sạch có vị rất thơm, ăn rất giòn và ngon. Vị đặc thù của thịt con Ngữa, bùi bùi, ngòn ngọt hòa lẫn vào gia vị chấm thật không gì bằng.

thang-co-ta-van

Lợn cắp nách Bắc Hà

Những con lợn Cắp Nách được nuôi trong thiên nhiên môi trường thiên nhiên bỗng nhiên và thả rông, từ khi sinh ra đã được thả rông tự sinh sống trong vườn, tự đi tìm kiếm rau dại, củ dại để ăn chứ chưa được cho ăn, tắm rửa, ngủ trong chuồng trại kiên cố như các chú lợn khác. Những chú lợn thường được nuôi thả trong vòng một năm, các con lớn nhất cũng chỉ nặng 20kg, không thì tầm trung bình bình cũng chỉ 10kg.

Thịt lợn Cắp Nách rất săn chắc, ngọt , và đặc biệt ít mỡ, và thơm chứ không hôi như lợn được nuôi bằng cám tăng trọng. Cảm nghĩ của Cuồng khi ăn thịt lợn cắp nách Bắc Hà là nó không ngấy như thịt lợn mán, và không trở nên khô quá do quá nạc như thịt lơn rừng, mỡ nhưng không ngán, nạc mà hoàn toàn không xơ. Những đồ ăn tiêu biểu được chế biến từ Lợn Cắp Nách như thể thịt nướng nguyên con, kẹp nướng than hoa v..v.

lơn-cap-nach-ta-van

Ngoài ra, nếu bạn thích làm các món như xào, hấp, hay giả cầy cũng rất ngon. Lợn Cắp Nách chủ đạo được bán ở các phiên chợ vùng cao, địa điểm những người dân dân tộc thường tụ tập nhau và trao đổi thành phầm vào thời điểm cuối tuần. Khi quay thịt lợn cắp nách thì Cuồng mách bạn một mẹo là vừa quay vừa quét mật ong khắp thân lợn. Mật ong hỗ trợ cho thân lợn khi nướng không trở nên nứt ra và có gold color óng rất ưa nhìn.

Gà bản nướng

Gà bản được dân cư tộc nuôi thả, tự kiếm ăn ở các vùng đổi núi nên thịt dai, chắc. Khi tới Sapa, Cuồng có nếm thử món gà nướng tiêu chanh, món đây là phải ăn bốc bạn nhé, miếng thịt gà mới ngọt, thơm và mềm làm thế nào, giờ nhớ lại mà Cuồng lại cảm nhận thấy thèm rồi đây. Khi ăn, bạn cần sử dụng tay xé một miếng thịt gà rồi chấm với nước sốt cay cay, thơm lừng, một cảm nghĩ mới phê làm thế nào!

ga-ban-nuong-ta-van

Những nơi tham quan gần bản Tả Van Sapa

Bản Lao Chải

Tọa lạc phương thức thị trấn Sapa 7 km, bản Lao Chải cũng tương tự bản Tả Van, vẫn lưu giữ được các cổ truyền từ bao đời nay của các thế giới dân cư tộc.

Đỉnh Fansipan

Một trong những các đỉnh núi tốt nhất Việt Nam. Rất nhiều người đi du lịch Sapa đều yêu cầu chinh phục nóc nhà Đông Dương này đấy. Hiện bạn đã có nhiều một phương thức đơn giản hơn để chinh phục đỉnh Fansipan nếu như không muốn nhọc công leo núi đây chính là: đi cáp treo.

Nhà thờ đá

Tọa lạc ở trọng tâm thị trấn Sapa, mang đậm dấu ấn phong cách xây dựng Pháp. Phía trước nhà thời thánh là trung tâm vui chơi quảng trường trọng tâm, địa điểm giới thiệu các phiên chợ Tình vào các ngày vào cuối tuần.

Bản Cát Cát

Được nhìn nhận như bản làng đẹp nhất Tây Bắc phương thức thị trấn Sapa khoảng 3 km. Đây được đánh giá như 1 trong những các nơi đến lựa chọn không chuyển biến phải ghé qua khi chúng ta đi du lịch Sapa, nhiều khung cảnh cho view đẹp như các dòng suối mát lành, các cây cầu cheo leo và các cối xay nước dẫn nước về bản.

Bản Sín Chải

Phương pháp thị trấn Sapa khoảng 5 km, rất gần bản Cát Cát. Những dịch vụ du lịch vẫn chưa nâng tầm phát triển nhiều ở bản Sín Chải nên địa điểm đây vẫn lưu giữ được khung cảnh hoang sơ, bí mật.

cho-phien-sapa

Một vài để ý khi đi du lịch bản Tả Van Sapa

  1. Vì bản Tả Van tọa lạc trên miền núi cao nên khi đi du lịch, bạn nên có sự quần áo ấm. Tả Van sẽ có độ ẩm rất lạnh vào mùa đông, còn mùa xuân và mùa nắng thì ấm hơn.
  2. Nếu bạn thích ở lại tham quan bản Tả Van mấy ngày thì hãy có sự trước minh chứng thư để ký dánh tạm trú.
  3. Ngoài ra, đường vào bản Tả Van khá quanh co nên nếu bạn nào có tiền sử say xe thì hãy uống thuốc chống say hoặc lựa chọn phương tiện đi lại đi lại bằng xe gắn máy nhé.
  4. Nếu bạn đi bản Tả Van vào mùa cao địa điểm du lịch thì hãy book trước homestay ngủ qua đêm nha.
  5. Do địa hình bản Tả Van hầu hết là đồi núi, có không ít sông suối, đường khấp khểnh khó đi nên tất cả chúng ta nên đi theo nhóm, theo sát nhau để bảo đảm an toàn tin cậy và an toàn và tin cậy và kịp thời bổ trợ nhau khi có sự cố xảy ra nha.
  6. Giá các đồ ăn ở đây cũng quá cao. Cuồng ăn một con gà nướng khoảng 2kg là 500 nghìn, một đĩa cá suối nướng là..,  nên với các bạn nào đi du lịch tự cung tự túc muốn tiết kiệm trị giá thì hãy có sự món ăn đưa theo hoặc quay trở về thị trấn để cần sử dụng bữa.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá bản Tả Van, đẹp ngút ngàn tiết trời Sapa

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button