Review Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai ở đâu,cầu gì,lễ vật 2022

1 6

Ông Bảy Bảo Hà là ai?

Đền Ông Hoàng Bảy hay còn gọi là đền Bảo Hà là ngôi đền linh thiêng gắn với truyền thuyết về Ông Hoàng Bảy. Nơi đây đang dần trở thành một nơi thăm quan tâm linh nổi tiếng tọa lạc trên con đường đến với Sa Pa, Lào Cai. Nơi đây được rất nhiều người biết đến bởi sự linh thiêng kỳ lạ. Hãy cùng tìm hiểu về ngôi đền này cùng mình nhé!

Đền Ông Hoàng Bảy ở đâu?

Đền Ông Hoàng Bảy là một khu di tích thuộc về lịch sử văn hóa truyền thống thuộc địa bàn xã Bảo Hà – huyện Bảo Yên – Lào Cai, phương thức thành phố Lào Cai tầm 60km về hướng nam. Đền được dựng ở chân con đồi Cấm, cạnh bên là nơi sông Hồng vào Việt Nam và chỉ phương thức ga xe lửa Bảo Hà chỉ 800m. Đền dựng lên để thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – người anh hùng lãnh đạo đội quân đánh đuổi giặc phương Bắc, giữ yên quê nhà, nước nhà.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai

Nên đi Đền Ông Bảy Bảo Hà khi nào?

Hội chính của đền được tổ chức đúng vào ngày 17 tháng bảy theo âm lịch hàng năm, cũng đấy là ngày giỗ của tướng Hoàng Bảy. Lễ hội có những phần như lễ rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương và nhiều hoạt động văn hóa truyền thống – thể thao thú vị khác. Không chỉ những ngày lễ mà ngay suốt cả ngày thường nơi đây vẫn đón tiếp hàng trăm lượt khách viếng thăm để thắp hương tưởng niệm hay để cầu bình, cầu an, cầu tài lộc.

Đến ông vua bảy cầu gì?

Thường khi đi lễ đền ông vua bảy phần lớn thường cầu may, cầu mát nhưng nhiều năm trở lại đây người ta truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin lô, đề… không biết linh thiêng thế nào nhưng nhiều người đã quay lại đền tạ lễ.

Lưu  ý: Lễ vật dâng ông Hoàng Bảy, không nhất thiết phải dâng Ông 12 tiên nàng. Lễ dâng ông có thể ít hoặc nhiều nhưng chủ yếu tâm bạn phải sáng mới là điều thiết yếu nhất.

Đến đền Ông Bảy Bảo Hà – Sapa, Lào Cai bằng phương thức nào?

Nếu không tự đi được đến Bảo Hà, những bạn cũng có thể đặt vé xe giường tọa lạc hoặc tàu hỏa để dịch chuyển đến thành phố Lào Cai. Từ Lào Cai, chúng ta bắt xe để đến với Bảo Hà. Nếu hộ gia đình có trường hợp tự đi, chúng ta từ Hà Nội đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi đến nút giao 279 thì rẽ theo biển hướng dẫn khoảng 1km là đến với Bảo Hà. Nếu tính Hà Nội đi đền Bảo Hà bao nhiêu km thì quãng đường đi sẽ dài khoảng hơn 230km. 

​Xe Duy Long, Xe Sao Mai, Xe Lương Kiên là những nhà xe uy tín xuất phát từ Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Phú Thọ đi Sa Pa, Lào Cai. Sẽ đi qua những điểm dưới đây.

Những du khách đến cầu may tại đền ông Hoàng Bảy

Hải Phòng -> Hải Dương -> Hưng Yên -> Mỹ Đình -> Nội Bài (km00-9) -> Việt Trì (km10-48) -> Phú Thọ (km 49-109)-> Yên Bái (Km 110-150) -> Mậu A (km 151-190) -> Bảo Hà (Km 191-200) -> Phố Lu (km 201 -225) -> Phố Lu (km 225-232) -> Lào Cai -> Sapa

Liên hệ đặt xe ngay: Tổng đài hỗ trợ : 1900 59 99 97 cam kết nhanh nhất, tiện lợi nhất, tiết kiệm nhất và an toàn và đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn từ Sài Gòn (TP HCM), và những tỉnh miền Trung có thể đi Sapa bằng đường sắt, đường hàng không tới Nội Bài. Rồi đi xe giường tọa lạc đi đường cao tốc tới SAPA.

Tổng đài hỗ trợ : 1900 59 99 97 

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai

Đền Bảo Hà là Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống quốc gia đã được Nhà nước xếp thứ hạng vào tháng 11/1997, tọa lạc phương thức thành phố Lào Cai khoảng 60km về hướng Nam, phương thức Hà Nội khoảng 220km về phía Tây Bắc. Ngôi đền ẩn mình giữa điệp trùng núi non hùng vĩ án ngữ là sông Hồng cuộn chảy đầy thơ mộng. Những buổi sương sớm đặc thù vùng cao, khi mặt trời lên, đền Bảo Hà sẽ dần hiện ra trước mắt hành khách trong phảng phất khói nhang huyền ảo.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai1

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm châu Văn Bàn. Trong thời Cảnh Hưng (1740-1786), giặc phương Bắc thường hay tràn sang quấy nhiễu, cướp bóc dân lành. Vì vậy xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn cùng nhiều châu, xã lân cận đã phải xây dựng những thành luỹ kiên cố chống giặc. Trước cảnh đau thương tang tóc, lại có nguy cơ bị xâm lược, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thung lũng hoa Bắc Hà Lào Cai ở đâu,giá vé,vẻ đẹp,món ăn 2022

Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ to. Tại đây, danh tướng đã tổ chức cho những thổ ty, tù trưởng luyện tập binh sỹ… Sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng những châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai2

Sau này quân giặc phương Bắc lại đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Song, trong một trận chiến không cân sức, ông đã kiêu dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng, và trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt xác ông lên chôn cất và lập miếu thờ.

 Để ghi nhớ công lao của ông, những vua triều Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã ban sắc phong tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông rất được những vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần vệ quốc”. Còn đồng bào những dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh những dân tộc và hiện thân trong những lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng…

Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ đấy là: Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 Âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 Âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Chính vì sự nổi tiếng và linh thiêng của ngôi đền, nên cứ đến mỗi dịp đầu xuân lại có hàng chục nghìn hành khách thập phương đến tham quan và cầu ước những điều phát tài, an lành cho một năm mới. Vì vậy để có một tour du lịch tâm linh thật như ý, quý khách hãy cân nhắc những lời khuyên dưới đây để chuyến đi được trọn vẹn.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai3
  • Phương tiện:

Chúng ta từ Hà Nội đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi đến nút giao 279 thì rẽ theo biển hướng dẫn khoảng 1km là đến với Bảo Hà. Nếu tính Hà Nội đi đền Bảo Hà bao nhiêu km thì quãng đường đi sẽ dài khoảng hơn 220km.

  • Sắm lễ vật gì khi cúng đền Bảo Hà:

 Những bạn cũng có thể mang lễ mặn như xôi, gà trống nguyên con… để đến lễ ông Hoàng Bảy. Lễ chay sẽ kể cả: bia, rượu, nước khoáng, nước ngọt, trầu cau; … Lễ vật không nhất thiết phải sắm đủ, mà tùy vào trường hợp của tớ, quan trọng nhất là bạn phải thật tâm. Nếu đường xa không tiện mang theo lễ thì ở cổng đền có nhiều hộ kinh doanh những lễ vật, bạn cũng có thể mua trực tiếp ở đây.

Ngựa tím lễ ông Hoàng Bảy
  • Trang phục khi đến đền Bảo Hà

Khi đi lễ đền Bảo Hà chúng ta cần lưu ý lựa chọn trang phục phù hợp với không khí trang nghiêm nơi đây. Những loại trang phục nhã nhặn, lịch sự quần dài áo có tay là phù hợp nhất khi đến với nơi đây.

  • Ăn uống

Trên đường vào đền Bảo Hà có nhiều nhà thu phục vụ ăn uống dân dã nên chúng ta không lo về khoản này nhé.

  • Tư trang cá nhân

Do những ngày du xuân đầu xuân năm mới, đền Bảo Hà rất nhiều hành khách thập phương, nên chúng ta chú ý tự bảo quản hành lý tư trang, tránh mất mát những ngày đầu xuân năm mới mới.

  • Những điểm tham gần đền Bảo Hà

Kết hợp tham quan đền Bảo Hà, hành khách còn tồn tại thể tham quan những nơi thăm quan gần đền như: Đền Cô Đôi Tân An (đền Cô Bé Thượng Ngàn), đồn Phố Ràng, chùa Phúc Khánh, tham quan khu di lịch Nghĩa Đô với hàng trăm nếp nhà sàn cổ…

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai4

Đền Bảo Hà – Nơi thờ Ông Hoàng Bảy “thần hộ quốc”

Khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống quốc gia Đền Bảo Hà tọa lạc dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn sông Hồng thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy – là danh tướng thứ bẩy họ Nguyễn đã có rất nhiều công to trong việc chiêu mộ và lãnh đạo quân sỹ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm bảo vệ miền biên cương của Tổ quốc. Với những công lao trong lịch sử trấn ải vùng Tây Bắc, Ông đã trở thành nhân vật huyền thoại được lớp lớp thế hệ con cháu ngưỡng vọng và thờ phụng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Cát Cát Sapa ở đâu,giá vé,có gì 2022

Theo tài liệu chính thống: Vào cuối thời Lê, niên hiệu Cảnh hưng (1740-1786) khắp vùng Quy Hóa nhất là Châu Thủy Vĩ, Châu Văn Bàn luôn bị giặc cướp vùng Vân Nam tràn sang quấy nhiễu, khắp vùng loạn lạc, dân cư điêu tàn, ruộng đồng bỏ hoang, đồng bào những dân tộc vô cùng cực khổ lầm than. Tướng giặc ở Vân là Châu Tỉn Toòng nhân thời cơ cho quân đánh phá Châu Thủy Vĩ chiếm Trấn Văn Bàn.

Trước tình hình giặc quấy đảo, xâm chiếm biên cương, triều đình dù quan liêu rệu rã cũng không thể ngồi yên, nhà Lê đã cử viên tướng thứ 7 họ Nguyễn lên trấn thủ vùng Quy Hóa. Đội quân của danh tướng họ Nguyễn tiến dọc theo sông Hồng đánh đuổi giặc cỏ giải phóng được Khảu Bàn (là xã Bảo Hà ngày nay) và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ to.

Tại đây ông cho tập hợp những thổ ty, tù trưởng và chiêu mộ binh lính là người dân tộc địa phương, ngày đêm luyện tập binh sĩ chờ thời cơ tiến đánh Lào Cai. Sau đó khi quân sỹ và hậu cứ vững chắc ông thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh và giải phóng Lào Cai cùng những châu thuộc vùng Quy Hóa, nhân dân vô cùng phấn khởi.

Đền thờ ông Hoàng Bảy tại Sa Pa

Sau khi đánh đuổi bọn giặc cỏ hung hăng, ông Hoàng Bảy huy động dân binh, chiêu dụ những Thủ hào địa phương tổ chức đón người Dao, người Thổ và đặc thù là người Nùng áo xanh về lập làng, khẩn điền, củng cố lại tuyến phòng thủ và xây dựng kiên cố thêm những thành trì.

Với thủ đoạn chiếm Lào Cai, giặc phương Bắc thường xuyên đưa quân tiến đánh những khu vực biên giới, nhưng dưới tài thao lược và lòng dạ bao dung của ông cùng nhân dân những dân tộc trong vùng đã kiên cường bảo vệ vững chắc miền biên ải. Sau đó quân giặc cướp phương Bắc do tướng giặc là Tả Tủ Vàng Pẹt lại đưa quân sang xâm lược bờ cõi Việt Nam, ông Hoàng Bảy lại một lần nữa dẫn quân lên tham chiến, nhưng trong trận chiến không cân sức, ông đã kiêu dũng hi sinh. Xác ông trôi về đến Bảo Hà thì dạt vào bờ, trời quang mây tạnh.

Nhân dân địa phương đưa xác ông lên chôn cất trên sườn đồi Cấm với niềm thương xót, ngậm ngùi. Ông Lự Văn Cù người dân tộc Tày đã lập một miếu nhỏ để nhân dân quanh năm dâng hương tưởng nhớ đến công lao đánh giặc giữ nước của ông. Sau đó, triều Nguyễn đã phong cho ông danh hiệu “Trấn An hiển liệt” và ban sắc phong là “Thần Vệ quốc”. Nhân dân trong vùng đến thắp hương cầu phúc và đã góp công xây dựng một ngôi đền nhỏ gọi là đền Ông, lâu dần khách thập phương quen gọi là Đền Bảo Hà.

Đền Bảo Hà là nơi thờ chính của danh tướng Hoàng Bảy, người thủ lĩnh vùng sơn cước mưu lược, tài tình trong điều binh khiển tướng… Ông đi vào thế giới tâm linh như một huyền thoại và hình tượng “Thần Vệ quốc Hoàng Bảy” đã lan tỏa tới toàn thể xã hội nhân dân những dân tộc trên mọi miền tổ quốc. Từ một am miếu nhỏ từ từ trở thành một ngôi đền khang trang có phong cảnh “trên bến dưới thuyền”, uy nghi vững trãi tồn tại qua thời gian với biết bao thăng trầm lịch sử.

Bàn thờ ông Hoàng Bảy

Đền Bảo Hà mang những giá trị to to về lịch sử và văn hóa truyền thống. Năm 1997, Đền Bảo Hà được Bộ Văn Hóa, Thể thao & Du lịch cấp bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Hàng năm, lễ hội Đền Bảo Hà (cũng đấy là ngày giỗ/ kỵ nhật của Ông Hoàng Bảy) được long trọng tổ chức vào ngày 17/7 âm lịch, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng cũng như hành khách thập phương đến dâng hương. Lễ hội được tổ chức đáp ứng nguyện vọng hoạt động tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, đồng thời tưởng nhớ công lao to to của danh tướng Hoàng Bảy – người thủ lĩnh mưu lược tài ba.

Năm 1997, Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng và xếp thứ hạng Đền Bảo Hà là Di tích Lịch sử Văn hóa truyền thống cấp quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu đồi hoa Tam giác mạch Lử Thẩn ở đâu,giá vé,vẻ đẹp 2021

Đền Ông Hoàng Bảy ngày nay

Nhìn từ xa, ngôi đền vô cùng uy nghi, tĩnh mặc. Tọa lạc giữa chốn thiên nhiên hữu tình trên là bến, dưới có thuyền, bao vây bởi những tán cây rừng, đền nổi bật như một nét chính, nổi bật nhất. Đền tựa lưng vào núi, hướng mặt ra dòng sông Hồng như một vệ sĩ canh giữ, bảo vệ vùng đất nơi đây, như chính Ông Hoàng Bảy đã làm xưa kia. 

Đường đi tới đền cũng vô cùng thuận lợi. Bạn cũng có thể đến đây bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy đều được. Hiện nay ngôi đền ngày càng được quan tâm và đầu tư hơn để trở thành một địa điểm cho khách thập phương đến dâng hương.

Hình ảnh đền ông Hoàng Bảy từ góc nhìn trên cao

Sự tích dân gian về Ông Hoàng Bảy và Đền Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành thiếu niên thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Vào triều Lê Cảnh Hưng, có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá. Triều đình bèn cử ông, dọc theo sông Hồng, lên đánh đuổi quân giặc và trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà, Lào Cai.

Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam, sau đó ông chiêu dụ những thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Sau này trong một trận chiến đấu không cân sức, Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, cuối cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông.

Kì lạ thay, di quan của ông dọc theo sông Hồng, trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì tạm dừng. Còn một điều kì lạ nữa là khi ông bị giặc sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (ngựa), từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì tạm dừng, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai5

Sau này khi hiển linh ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà, đến lúc này ông nổi tiếng là một Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phong lưu: khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa… lúc nào cũng có thập nhị tiên nàng hầu cận, ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu.

Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt” và những triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

– Ông Bảy là Ông Hoàng hay ngự về đồng nhất, cũng bởi vì trong hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, ông rất hay chấm lính bắt đồng (có quan niệm cho rằng, những người nào mà sát căn Ông Bảy thì thường thích uống trà tàu, hay đánh tổ tôm, xóc đĩa…). Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch.

Ông ngự về tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Đến giá Ông Bảy về ngự, nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó. Lúc ông giá ngự, thường dâng ông ba tuần trà tàu rồi thuốc lá có tẩm thuốc phiện.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai6

– Đền thờ Ông Hoàng Bảy được lập tại nơi năm xưa di hài của ông lưu lại là Đền Bảo Hà, tọa lạc ở chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, ở bên bến phà Trái Hút, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Vì thú chơi phong lưu của ông nên nơi ông ngự còn được mệnh danh là Trái Hút Bảo Hà). Ngày tiệc chính của ông là ngày 17/7 âm lịch, vào ngày này, ở đền ông tập nập hành khách thập phương đến dâng ông ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo xìu (kẹo lạc)… để cầu tài cầu lộc.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những điều cần chú ý khi đi thăm quan đền Bảo Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.