Review Lào Cai

Review Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai ở đâu,cầu gì,lễ vật 2022

Ông Bảy Bảo Hà ai đã?

Đền Ông Hoàng Bảy hay có cách gọi khác là đền Bảo Hà là ngôi đền linh thiêng gắn kèm với truyền thuyết về Ông Hoàng Bảy. Vị trí đây đang dần biến thành một khu du lịch tâm linh đình đám tọa lạc trên con phố tới với Sa Pa, Lào Cai. Vị trí đây được không ít người nghe biết bởi sự linh thiêng kỳ lạ. Hãy cùng điều tra về ngôi đền này cùng mình nhé!

Đền Ông Hoàng Bảy ở đâu?

Đền Ông Hoàng Bảy là một khu di tích lịch sử thuộc về lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền thuộc địa phận xã Bảo Hà – huyện Bảo Yên – Lào Cai, phương pháp thành phố Lào Cai tầm 60km về hướng phía nam. Đền được dựng ở chân con đồi Cấm, bên cạnh là địa điểm sông Hồng vào Việt Nam và chỉ phương pháp ga xe lửa Bảo Hà chỉ 800m. Đền dựng lên để thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – người anh hùng chỉ huy quân đội đánh đuổi giặc phương Bắc, giữ yên quê hương, nước nhà.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai

Nên đi Đền Ông Bảy Bảo Hà lúc nào?

Hội chính của đền được tổ chức đúng vào trong ngày 17 tháng bảy theo âm lịch hàng năm, cũng chính là ngày giỗ của tướng Hoàng Bảy. Lễ hội có các phần như lễ rước kiệu, lễ tế thần, thắp hương và nhiều vận động văn hóa truyền thống cổ truyền – thể thao thích thú khác. Không chỉ các dịp nghỉ lễ hội mà ngay suốt xuyên suốt ngày thường địa điểm đây vẫn đón rước hàng ngàn lượt khách viếng thăm để thắp nhang tưởng nhớ hay để cầu bình, cầu an, cầu tiền bạc.

Tới ông hoàng bảy cầu gì?

Thường khi đi lễ đền ông hoàng bảy đa số thường cầu may, cầu mát nhưng lâu năm trở về đây người ta truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin lô, đề… chưa biết linh thiêng ra làm sao nhưng nhiều bạn đã trở lại đền tạ lễ.

Lưu  ý: Lễ vật dâng ông Hoàng Bảy, không nhất thiết phải dâng Ông 12 tiên nàng. Lễ dâng ông rất có thể ít hoặc nhiều nhưng chủ đạo tâm bạn cần phải sáng mới là điều thiết yếu nhất.

Tới đền Ông Bảy Bảo Hà – Sapa, Lào Cai bằng phương pháp nào?

Còn nếu như không tự đi được tới Bảo Hà, các bạn cũng luôn tồn tại thể đặt vé xe giường tọa lạc hoặc tàu hỏa để dịch rời tới thành phố Lào Cai. Từ Lào Cai, tất cả chúng ta bắt xe để tới với Bảo Hà. Nếu hộ dân cư có tình huống tự đi, tất cả chúng ta từ Hà Nội đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi tới nút giao thông 279 thì rẽ theo biển chỉ dẫn khoảng 1km là tới với Bảo Hà. Nếu tính Hà Nội đi đền Bảo Hà bao nhiêu km thì quãng lối đi sẽ dài khoảng hơn 230km. 

​Xe Duy Long, Xe Sao Mai, Xe Lương Kiên là các nhà xe đáng tin cậy bắt nguồn từ Hải Phòng, Thành Phố Hải Dương, Hà Nội, Phú Thọ đi Sa Pa, Lào Cai. Sẽ trải qua các điểm sau đây.

Những du khách đến cầu may tại đền ông Hoàng Bảy

Hải Phòng -> Thành Phố Hải Dương -> Hưng Yên -> Mỹ Đình -> Nội Bài (km00-9) -> Việt Trì (km10-48) -> Phú Thọ (km 49-109)-> Yên Bái (Km 110-150) -> Mậu A (km 151-190) -> Bảo Hà (Km 191-200) -> Phố Lu (km 201 -225) -> Phố Lu (km 225-232) -> Lào Cai -> Sapa

Liên hệ đặt xe ngay: Tổng đài giúp sức : 1900 59 99 97 xác định nhanh nhất, tiện lợi nhất, tiết kiệm nhất và an toàn và đáng tin cậy và an toàn và đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn từ Sài Gòn (TP HCM), và các tỉnh miền Trung rất có thể đi Sapa bằng đường tàu, đường đường không đến Nội Bài. Rồi đi xe giường tọa lạc đi đường cao tốc đến SAPA.

Tổng đài giúp sức : 1900 59 99 97 

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai

Đền Bảo Hà là Khu di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền đất nước đã được Nhà nước được đứng thứ hạng vào tháng 11/1997, tọa lạc phương pháp thành phố Lào Cai khoảng 60km về phía Nam, phương pháp Hà Nội khoảng 220km về hướng Tây Bắc. Ngôi đền ẩn mình giữa điệp trùng núi non cao thượng án ngữ là sông Hồng cuộn chảy đầy thơ mộng. Những buổi sương sớm nổi trội vùng cao, khi mặt trời lên, đền Bảo Hà sẽ dần dần đưa ra trước mắt du khách trong phảng phất khói nhang huyền ảo.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai1

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là giữa trung tâm châu Văn Bàn. Trong thời Cảnh Hưng (1740-1786), giặc phương Bắc thường hay tràn sang quấy nhiễu, cướp bóc dân lành. Bởi thế xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn cùng rất nhiều châu, xã ở kề bên đã phải thành lập các thành luỹ kiên cố chống giặc. Trước cảnh đau thương tang tóc, có thêm rủi ro tiềm ẩn bị xâm lược, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao nhiệm vụ khởi binh dẹp loạn vùng biên ải.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Đồng Tuyển Lào Cai ở đâu,lịch sử,vẻ đẹp 2022

Quân đội của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố thành lập Bảo Hà thành địa thế căn cứ lớn. Ở đây, danh tướng đã tổ chức cho các thổ ty, tù trưởng rèn luyện chiến binh… Sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai2

Sau này quân giặc phương Bắc lại đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Song, trong một đại chiến không bằng sức, ông đã anh dũng quyết tử. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng, và trôi tới Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt xác ông lên chôn cất và lập miếu thờ.

 Để ghi nhớ công lao của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mệnh, Thiệu Trị đã ban sắc phong Tặng Ngay ông thương hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông rất được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần vệ quốc”. Còn đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông lấn sân vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào trong ngày Thìn tháng Giêng…

Đền Bảo Hà có nhiều dịp nghỉ lễ hội hội, trong số đó các dịp nghỉ lễ hội chính là: Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 Âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 Âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Chính vì sự đình đám và linh thiêng của ngôi đền, nên cứ tới mỗi dịp đầu năm có thêm hàng trăm nghìn du khách thập phương tới tham quan và cầu ước các điều may mắn, an lành cho 1 năm mới. Bởi thế để sở hữu một tour du lịch tâm linh thật may mắn, người sử dụng hãy quan tâm đến các lời khuyên sau đây để chuyến hành trình được hoàn toàn.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai3
  • Phương tiện:

Chúng ta từ Hà Nội đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi tới nút giao thông 279 thì rẽ theo biển chỉ dẫn khoảng 1km là tới với Bảo Hà. Nếu tính Hà Nội đi đền Bảo Hà bao nhiêu km thì quãng lối đi sẽ dài khoảng hơn 220km.

  • Sắm lễ vật gì khi cúng đền Bảo Hà:

 Những bạn cũng luôn tồn tại thể mang lễ mặn như xôi, gà trống nguyên con… để tới lễ ông Hoàng Bảy. Lễ chay sẽ bao gồm: bia, rượu, nước khoáng, nước ngọt, trầu cau; … Lễ vật không nhất thiết phải sắm đủ, mà tùy vào tình huống của mình, quan trọng nhất là bạn cần phải thật tâm. Nếu đường xa không tiện đưa đi lễ thì ở cổng đền có rất nhiều hộ kinh doanh các lễ vật, bạn cũng luôn tồn tại thể mua trực tiếp ở đây.

Ngựa tím lễ ông Hoàng Bảy
  • Trang phục khi tới đền Bảo Hà

Khi đi lễ đền Bảo Hà tất cả chúng ta cần để ý lựa chọn trang phục thích hợp với không khí tráng lệ và trang nghiêm địa điểm đây. Những loại trang phục từ tốn, lịch sự quần dài áo hiện có tay là thích hợp nhất khi tới với địa điểm đây.

  • Ẩm thực

Trên đường vào đền Bảo Hà có rất nhiều nhà hàng phục vụ ẩm thực ăn uống bình dân nên tất cả chúng ta không lo sợ về khoản này nhé.

  • Tư trang cá thể

Do các ngày du xuân đầu năm mới, đền Bảo Hà quá nhiều du khách thập phương, nên tất cả chúng ta chăm chú tự dữ gìn và bảo vệ hành lý tư trang, né mất mát các ngày đầu năm năm mới mới.

  • Những điểm tham gần đền Bảo Hà

Phối hợp tham quan đền Bảo Hà, du khách còn sống sót thể tham quan các khu du lịch gần đền như: Đền Cô Đôi Tân An (đền Cô Gái Thượng Ngàn), đồn Phố Ràng, chùa Phúc Khánh, tham quan khu di lịch Nghĩa Đô với hàng ngàn nếp nhà sàn cổ…

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai4

Đền Bảo Hà – Vị trí thờ Ông Hoàng Bảy “thần hộ quốc”

Khu di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền đất nước Đền Bảo Hà tọa lạc dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn sông Hồng thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy – là danh tướng thứ bẩy họ Nguyễn đã có nhiều công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ huy quân sỹ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm đảm bảo miền biên cương của Tổ quốc. Với các công lao trong lịch sử trấn ải vùng Tây Bắc, Ông đã biến thành nhân vật lịch sử một thời được lớp lớp dòng đời con cái ngưỡng vọng và thờ phụng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Phiên Lùng Khấu Nhin Sapa ở đâu, thời gian họp chợ 2023

Theo dữ liệu chính thống: Vào thời gian cuối thời Lê, niên hiệu Cảnh hưng (1740-1786) khắp vùng Quy Hóa nhất là Châu Thủy Vĩ, Châu Văn Bàn luôn bị giặc cướp vùng Vân Nam tràn sang quấy nhiễu, khắp vùng loạn lạc, cư dân điêu tàn, ruộng đồng bỏ phí, đồng bào các dân tộc rất chi là âu sầu lầm than. Tướng giặc ở Vân là Châu Tỉn Toòng nhân ngày cho quân đánh phá Châu Thủy Vĩ chiếm Trấn Văn Bàn.

Trước tình hình giặc quấy hòn đảo, đánh chiếm biên cương, triều đình dù quan liêu rệu rã cũng đã hết ngồi yên, nhà Lê đã cử viên tướng thứ 7 họ Nguyễn lên trấn thủ vùng Quy Hóa. Quân đội của danh tướng họ Nguyễn tiến chạy dọc theo sông Hồng đánh đuổi giặc cỏ giải phóng được Khảu Bàn (là xã Bảo Hà ngày nay) và thành lập Bảo Hà thành địa thế căn cứ lớn.

Ở đây ông cho tập hợp các thổ ty, tù trưởng và chiêu mộ binh lính là dân cư tộc bản địa, ngày đêm rèn luyện binh lực chờ cơ hội tiến đánh Lào Cai. Sau đó khi quân sỹ và hậu cứ vững bền ông thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh và giải phóng Lào Cai cùng các châu thuộc vùng Quy Hóa, nhân dân rất chi là phấn khởi.

Đền thờ ông Hoàng Bảy tại Sa Pa

Sau khi đánh đuổi bọn giặc cỏ hung hăng, ông Hoàng Bảy kêu gọi dân binh, chiêu dụ các Thủ hào bản địa tổ chức đón người Dao, người Thổ và nổi trội là người Nùng áo xanh về lập làng, khẩn điền, củng cố lại tuyến phòng thủ và thành lập kiên cố thêm các thành trì.

Với âm mưu chiếm Lào Cai, giặc phương Bắc thường xuyên đưa quân tiến đánh các địa điểm biên giới, nhưng dưới tài thao lược và lòng dạ bao dung của ông cùng nhân dân các dân tộc trong vùng đã kiên trì đảm bảo vững bền miền biên ải. Sau đó quân giặc cướp phương Bắc do tướng giặc là Tả Tủ Vàng Pẹt lại đưa quân sang xâm lược bờ cõi Việt Nam, ông Hoàng Bảy lại một đợt tiếp nhữa dẫn quân lên tham chiến, nhưng trong đại chiến không bằng sức, ông đã anh dũng hi sinh. Xác ông trôi về tới Bảo Hà thì dạt vào bờ, trời quang mây tạnh.

Nhân dân bản địa đưa xác ông lên chôn cất trên sườn đồi Cấm với niềm thương xót, ngậm ngùi. Ông Lự Văn Cù dân cư tộc Tày đã lập một miếu bé dại để nhân dân quanh năm thắp hương tưởng niệm tới công lao đánh giặc giữ nước của ông. Sau đó, triều Nguyễn đã phong cho ông thương hiệu “Trấn An hiển liệt” và ban sắc phong là “Thần Vệ quốc”. Nhân dân trong vùng tới thắp nhang cầu phúc và đã góp công thành lập một ngôi đền bé dại gọi là đền Ông, lâu dần khách thập phương quen gọi là Đền Bảo Hà.

Đền Bảo Hà là địa điểm thờ chính của danh tướng Hoàng Bảy, người thủ lĩnh vùng sơn cước mưu lược, tài tình trong điều binh khiển tướng… Ông lấn sân vào thế gới tâm linh như một lịch sử một thời và biểu tượng “Thần Vệ quốc Hoàng Bảy” đã lan tỏa đến toàn thể trái đất nhân dân các dân tộc trên mọi miền tổ quốc. Từ một am miếu bé dại dần dần biến thành một ngôi đền khang trang có cảnh sắc “trên bến dưới thuyền”, uy nghi vững trãi sống sót qua thời hạn với biết bao thăng trầm lịch sử.

Bàn thờ ông Hoàng Bảy

Đền Bảo Hà mang các chi phí lớn lớn về lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền. Năm 1997, Đền Bảo Hà được Bộ Văn Hóa, Thể thao & Du lịch cấp bằng công nhận Di tích lịch sử cấp đất nước.

Hàng năm, lễ hội Đền Bảo Hà (cũng chính là ngày giỗ/ kỵ nhật của Ông Hoàng Bảy) được trang trọng tổ chức vào trong ngày 17/7 âm lịch, hấp dẫn số đông nhân dân trong vùng y như du khách thập phương tới thắp hương. Lễ hội được tổ chức đáp ứng nhu cầu nguyện vọng vận động tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, cùng theo đó tưởng niệm công lao lớn lớn của danh tướng Hoàng Bảy – người thủ lĩnh mưu lược tài ba.

Năm 1997, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng và được đứng thứ hạng Đền Bảo Hà là Di tích Lịch sử Văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Mẫu Lào Cai ở đâu,vị trí,lịch sử,di tích quốc gia 2021

Đền Ông Hoàng Bảy ngày nay

Nhìn từ xa, ngôi đền rất chi là uy nghi, tĩnh mặc. Tọa lạc giữa chốn thiên nhiên hữu tình trên là bến, dưới có thuyền, bao quanh bởi các tán cây rừng, đền nổi trội như một nét chính, nổi trội nhất. Đền dựa lưng vào núi, hướng mặt ra con sông Hồng như một vệ sĩ canh giữ, đảm bảo vùng đất địa điểm đây, như chính Ông Hoàng Bảy đã làm xưa kia. 

Lối đi đến đền cũng rất chi là thuận lợi. Bạn cũng luôn tồn tại thể tới đây bằng đường đi bộ, đường tàu hoặc đường biển đều được. Hiện nay ngôi đền càng ngày càng được gây được sự chú ý và góp vốn đầu tư hơn để biến thành một nơi cho khách thập phương tới thắp hương.

Hình ảnh đền ông Hoàng Bảy từ góc nhìn trên cao

Sự tích dân gian về Ông Hoàng Bảy và Đền Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, biến thành thiếu niên thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Vào triều Lê Cảnh Hưng, có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá. Triều đình bèn cử ông, chạy dọc theo sông Hồng, lên đánh đuổi quân giặc và trấn giữ vùng biên ải địa điểm Bảo Hà, Lào Cai.

Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam, tiếp sau đó ông chiêu dụ các thổ hào bản địa đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Sau này trong một đại chiến đấu không bằng sức, Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, sau cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống con sông.

Kì lạ thay, di quan của ông chạy dọc theo sông Hồng, trôi tới phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì tạm ngừng. Còn một điều kì lạ nữa là khi ông bị giặc sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (con Ngữa), từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân con Ngữa, tới Bảo Hà thì tạm ngừng, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai5

Sau này khi hiển linh ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà, tới thời điểm này ông đình đám là một Ông Hoàng không riêng gì giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phú quý: khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa… khi nào cũng luôn tồn tại thập nhị tiên nàng hầu cận, ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, bồi dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cái.

Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc Tặng Ngay ông thương hiệu “Trấn An Hiển Liệt” và các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông thương hiệu: “Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

– Ông Bảy là Ông Hoàng hay ngự về nhất quán, cũng chính vì trong hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, ông rất hay chấm lính bắt đồng (có ý niệm nhận định rằng, những người dân nào mà sát căn Ông Bảy thì thông thường thích uống trà tàu, hay đánh tổ tôm, xóc đĩa…). Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch.

Ông ngự về tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi con Ngữa đi chấm đồng. Tới giá Ông Bảy về ngự, nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó. Lúc ông giá ngự, thường dâng ông ba tuần trà tàu rồi thuốc lá có tẩm thuốc phiện.

Tham Quan đền Bảo Hà Lào Cai6

– Đền thờ Ông Hoàng Bảy được lập tại địa điểm năm xưa di hài của ông đánh dấu là Đền Bảo Hà, tọa lạc ở chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, ở bên bến phà Trái Hút, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Vì thú chơi phú quý của ông nên địa điểm ông ngự còn được ca ngợi là Trái Hút Bảo Hà). Ngày tiệc chính của ông là ngày 17/7 âm lịch, vào hôm nay, ở đền ông tập nập du khách thập phương tới dâng ông con Ngữa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo xìu (kẹo lạc)… để cầu tài cầu lộc.

Chuyên Mục: Review Lào Cai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những vấn đề cần chăm chú khi đi thăm quan đền Bảo Hà

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button