Review Cần Thơ

Review Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ ở đâu,giá vé,sự tích,dịp lễ 2021

Giàn gừa là một thắng cảnh đẹp nối liền với lịch sử dựng nên vùng đất Phong Điền, là cái nôi cách thức mạng với truyền thống cổ truyền đấu tranh quả cảm, bản lĩnh của quân dân Cần Thơ. Đây còn là địa điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền tín ngưỡng của nhân dân để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, công việc làm ăn đại phát.

Khu di tích Giàn Gừa ở đâu ?

Khu di tích Giàn Gừa thuộc ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Phương pháp trọng tâm thành phố Cần Thơ 14km, có 2 tuyến đường để tới Di tích lịch sử Giàn Gừa: 1 là đi theo phía lộ Vòng Cung trên địa phận xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, qua phà tới xã Nhơn Nghĩa rồi hỏi thăm lối đi; hai là đi từ Cần Thơ về Hậu Giang, rẽ vào đại lộ 61B (lối đi Vị Thanh), tới gần chân cầu Rạch Sung, quẹo trái, có bảng chỉ dẫn đường vào di tích.

Điểm đặt: ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Giá vé tham quan Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giá vé tham quan Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ là tuyệt vời nhất MIỄN PHÍ

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giàn Cây Gừa là cây gì?

“Gừa hay có cách gọi khác Si quả nhỏ dại, là một loài thực vật có hoa trong họ Dâu tằm. Loài gừa có nguồn gốc xuất xứ ở Đông Nam Châu Á.  Ở Việt Nam,  cây này mọc hoang ở vùng có thủy triều, mọc dựa bên bờ sông suối, kênh rạch. Này là loài có thân gỗ, cao 15-20 m, có rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao. Những rễ này mọc dài ra, đâm xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây gừa còn được cần sử dụng làm thuốc. Theo Đông y Việt Nam, nó có vị hơi đắng và se, tính mát; có chức năng thanh nhiệt, tiêu viêm, làm ra các giọt mồ hôi và lợi tiểu. Rễ phụ sử dụng chữa cảm mạo, sốt cao, viêm amydan, đau nhức khớp xương, chấn thương do đòn ngã.”

Giàn Gừa ở huyện Phong Điền, Cần Thờ có lẽ rằng là giàn gừa khổng lồ có một không hai tại Việt Nam. Vì các thân – nhánh gừa lớn lớn, tán rộng xen kẹt nhau chằng chịt tạo thành một Giàn Gừa khổng lồ ở Cần Thơ

Di chuyển tới di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Có 2 tuyến đường di chuyển tới di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Xem Thêm:  Review khám phá khu du lịch Ba Láng Cần Thơ ở đâu,thời gian đi,mua gì làm quà 2022

1 là, đi từ Cần Thơ về Hậu Giang, rẽ vào đại lộ 61B (đường về Vị Thanh). Tới gần cầu Rạch Sung, quẹo trái sẽ có bảng chỉ dẫn đường tới di tích Giàn Gừa khổng lồ ở Phong Điền Cần Thơ

Hai là, từ cần Thơ đi huyện Phong Điền, theo phía lộ Vòng Cung ở xã Mỹ Khánh. Tiếp đó qua phà đi xã Nhơn Nghĩa, hỏi thăm bà con bên cạnh đó đường tới di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ1

Sự tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Theo lời những người dân lớn tổi của gia tộc họ Nguyễn cư ngụ tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền kể lại. Giữa thế kỷ XIX (năm Đinh Tỵ 1857). Nhiều nhóm người từ hướng sông Tiền di cư tới xã Nhơn Nghĩa. Trong đó, có một hộ dân cư họ Nguyễn mà cư dân thường gọi ông là ông Cả.

Đất đai ở đây đầy màu mỡ, việc khai hoang càng ngày càng thuận lợi, từ đó đất của nhà họ Nguyễn càng ngày càng được lan rộng ra. Nhưng bỗng một ngày, trong tiến trình khai khẩn thì xảy ra hỏa hoạn khiến giàn gừa ở Phong Điền bị cháy. Trong làng có mặt bệnh dịch, tìm mọi cách thức cũng không chữa khỏi. Nhiều người cứ bởi thế mà chết đi.

Khu di tích Giàn Gừa với các cây gừa đã có không ít trên 100 năm tuổi, là một loại cây đại diện cho vùng sinh thái ngập nước của địa điểm Đồng bằng trung du sông Cửu Long, và cũng chính là khu sinh thái thiên nhiên tiêu biểu chớ nên bỏ qua nếu bạn đi du lịch Cần Thơ.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ2

May thay, có một vị đạo sĩ từ xa tới bốc thuốc cứu trợ cho dân làng. Ông biết, giàn gừa ở này là vùng đất linh thiêng, là địa điểm ngự trị của bà Thượng Động Cố Hỉ. Ông nói, giàn gừa bị cháy trụi khiến Bà nổi giận do không còn chỗ để về. Nếu dân làng muốn định cư lạc nghiệp thì phải trồng lại giàn gừa, hàng năm làm lễ cúng cho Bà.

Trải qua 6 dòng đời con cái, nhà họ Nguyễn vẫn cố giữ tại mảnh đất nền này. Đời đời thay phiên nhau giữ gìn, thờ phụng Bà.

Khám phá Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giàn gừa trước đó có diện tích rất lớn nhưng do sự phá hủy của bom đạn cuộc chiến tranh và sự tác động ảnh hưởng của thiên nhiên môi trường bao vây nên giờ đây chỉ từ khoảng 2.700 m2. Tới di tích Giàn Gừa, khách du lịch cảm nhận thấy bỡ ngỡ, choáng ngợp trước một giàn gừa nguyên sinh vững bền, với nhiều cây, nhiều nhánh xen kẹt, quyện chặt vào nhau như 1 tấm lưới khổng lồ nên có khi chẳng biết đâu là gốc, đâu là nhánh.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ3

Cây gừa hơn 100 tuổi có không ít nhánh xen kẹt, quyện chặt vào nhau

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Phú Hữu Cần Thơ ở đâu,di chuyển,có gì thú vị,ăn gì,giá vé 2022

Có các cành gừa còn in hằn vết tích cuộc chiến tranh với các vết đứt, vết loang lổ do bom đạn. Tuy nhiên, với sức sống mãnh liệt, các cành gừa ấy vẫn đâm chồi, nảy lộc và vươn mình tỏa phủ bóng mát. Đây có lẽ rằng là Giàn Gừa có một không hai tại Việt Nam. Hiện nay đã phát tán ra diện tích rộng khoảng 4.000m2.

Hiện nay đã phát tán ra diện tích rộng khoảng 4.000m2

Dưới các tán cây rộng, phủ bóng mát, mọi cá nhân cảm nhận thấy thoải mái và dễ chịu, phẳng lặng bởi không khí địa điểm đây rất thoáng mát, trong lành.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ4

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, Di tích Giàn Gừa còn là địa điểm có không ít lịch sử một thời, nối liền với lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân bản địa. Phía bên trong khu di tích có đền thờ Bác Hồ và một ngôi miếu nhỏ dại thờ Bà Thượng động Cố Hỉ.

Theo truyền thuyết mà một số trong những người lớn độ tuổi của tộc họ Nguyễn ở xã Nhơn Nghĩa kể lại: vào vào giữa thế kỷ XIX (năm Đinh Tỵ, 1857), nhiều nhóm người từ sông Tiền di cư tới làng Nhơn Nghĩa khai hoang, trong số đó có ông Cả và một số trong những người thuộc kiến họ Nguyễn.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ5

Do đất đai địa điểm đây đầy màu mỡ, phì nhiêu màu mỡ cho nên việc khai hoang thuận lợi, đất đai của kiến họ Nguyễn càng ngày càng được lan rộng ra. theo đó, nhiều bạn gọi ông Cả là ông Cả Nguyễn. Một hôm, vùng này xảy ra hỏa hoạn khiến giàn gừa bị cháy. Ở làng có mặt nhiều bệnh dịch lây lan, nhiều con cái ông Cả Nguyễn bị bệnh chết.

Thầy Bảy ở núi Châu Đốc, An Giang làm nghề bốc thuốc Nam tới chữa bệnh cho dân làng. Vị đạo sĩ ấy cho thấy thêm giàn gừa đây là một vùng đất thiêng, địa điểm ngự của bà Thượng Động Cố Hỷ . Nay giàn gừa bị cháy rụi nên Thượng Động Cố Hỷ không thể chỗ quay trở lại khiến bà nổi giận. Muốn dân tình định cư lạc nghiệp, bà con phải trồng lại hàng gừa và hằng năm làm lễ giỗ cúng Bà.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ6

Sau khi cây gừa được trồng lại, bệnh dịch lây lan, tai ương không thể hoành hành, cuộc đời cư dân được bình yên. Con cháu họ Nguyễn liền dựng ngôi miếu thờ Bà Thượng động Cố Hỉ và lấy ngày 28 tháng hai âm lịch hằng năm là ngày Vía, để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu lôi cuốn phần nhiều khách thập phương về tham gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Bình Thủy Cần Thơ ở đâu,giá vé,tên gọi,lịch sử,kiến trúc 2022

Lễ Vía bà được trình làng với nhiều chuyển động sôi nổi nhằm mục tiêu bày tỏ lòng thành kính nếu với Bà Thượng Động Cố Hỷ, người được nhân dân tôn sùng là ân nhân của quê hương này. Tới lễ hội Giàn Gừa, các bạn sẽ có dịp điều tra nghi thức cúng bái, lễ vật dâng cúng Bà và thần linh, nổi bật màn múa bóng rỗi truyền thống cổ truyền và nghe đờn ca tài tử, thưởng thức cây lành trái ngọt.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ7

Vẻ đẹp bí mật nhiều khách tới tham quan.Du khách yêu thích chụp ảnh lưu niệm.Tính chất, địa điểm đây còn là địa chỉ chuyển động cách thức mạng trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ chống Mỹ, địa điểm đây trình làng nhiều buổi họp thực hiện Nghị quyết, chỉ thị của Khu ủy, tỉnh ủy; Năm 1961 – 1965 giàn gừa là cơ sở mật mở các khóa đào tạo và giảng dạy, đào tạo và giảng dạy đội biệt động nội thành thành phố Cần Thơ; địa điểm cất giấu vũ khí, đạn dược, đóng góp thêm phần cùng lực lượng vũ trang và nhân dân vượt mặt các kế hoạch cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng Cần Thơ năm 1975.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ8

Địa chỉ đây còn là địa chỉ chuyển động cách thức mạng

Với các giá thành trên, ngày 05/04/2013, UBND thành phố Cần Thơ đã ký kết Quyết định số 1225/QĐ-UBND được đứng thứ hạng Giàn Gừa là di tích lịch sử cấp thành phố.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ9

Giàn Gừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Và cũng khoảng thời hạn này “Hội Bảo Vệ Thiên Nhiên và Môi Trường Việt Nam” công nhận giàn gừa là cây di sản Việt Nam vào trong ngày 13/6/2013. Đây cũng chính là cây di sản thứ nhất của đồng bằng trung du sông Cửu Long và là cây di sản độc tôn của TP Cần Thơ được công nhận.

Những dịp lễ ở khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Hàng năm lại khu di tích Giàn Gừa tổ chức có 3 dịp lễ. 1 là trình làng vào trong ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Hai là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Để tưởng niệm công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh linh anh hùng liệt sỹ đã quyết tử vì đất nước.

Ba là ngày 28 tháng hai âm lịch, tưởng niệm bà Thượng Động Cố Hỉ và các thần linh. Hàng năm, khu di tích lịch sử Cần Thơ nghênh tiếp hàng triệu du khách gần xa tới viếng. Chỉ riêng trong mùa lễ Bà Thượng Động Cố Hỉ, địa điểm du lịch đó đã đón hơn 8.000 khách ghé qua.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Giàn Gừa – Phong Điền

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button