Review Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ ở đâu,giá vé,sự tích,dịp lễ 2021

khuditichgiangua

Giàn gừa là một thắng cảnh xinh gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền, là cái nôi phương pháp mạng với truyền thống đấu tranh kiêu dũng, kiên cường của quân dân Cần Thơ. Đây còn là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống tín ngưỡng của nhân dân để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Khu di tích Giàn Gừa ở đâu ?

Khu di tích Giàn Gừa thuộc ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Phương pháp trung tâm thành phố Cần Thơ 14km, có 2 con đường để đến Di tích lịch sử Giàn Gừa: một là đi theo hướng lộ Vòng Cung trên địa bàn xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, qua phà đến xã Nhơn Nghĩa rồi hỏi thăm đường đi; hai là đi từ Cần Thơ về Hậu Giang, rẽ vào quốc lộ 61B (đường đi Vị Thanh), đến gần chân cầu Rạch Sung, quẹo trái, có bảng hướng dẫn đường vào di tích.

Vị trí: ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Giá vé tham quan Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giá vé tham quan Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ là tuyệt đối MIỄN PHÍ

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giàn Cây Gừa là cây gì?

“Gừa hay còn gọi Si quả nhỏ, là một loài thực vật có hoa trong họ Dâu tằm. Loài gừa có nguồn gốc ở Đông Nam Châu Á.  Ở Việt Nam,  cây này mọc hoang ở vùng có thủy triều, mọc dựa bờ sông suối, kênh rạch. Đây là loài có thân gỗ, cao 15-20 m, có rễ phụ mọc ra từ thân và những cành trên cao. Những rễ này mọc dài ra, đâm xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây gừa còn được sử dụng làm thuốc. Theo Đông y Việt Nam, nó có vị hơi đắng và se, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, làm ra mồ hôi và lợi tiểu. Rễ phụ dùng chữa cảm mạo, sốt cao, viêm amydan, đau nhức khớp xương, chấn thương do đòn ngã.”

Giàn Gừa ở huyện Phong Điền, Cần Thờ có lẽ là giàn gừa khổng lồ có một không hai tại Việt Nam. Vì những thân – nhánh gừa to to, tán rộng đan xen nhau chằng chịt tạo thành một Giàn Gừa khổng lồ ở Cần Thơ

Di chuyển đến di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Có 2 con đường di chuyển đến di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Một là, đi từ Cần Thơ về Hậu Giang, rẽ vào quốc lộ 61B (đường về Vị Thanh). Đến gần cầu Rạch Sung, quẹo trái sẽ có bảng hướng dẫn đường đến di tích Giàn Gừa khổng lồ ở Phong Điền Cần Thơ

Hai là, từ cần Thơ đi huyện Phong Điền, theo hướng lộ Vòng Cung ở xã Mỹ Khánh. Tiếp đó qua phà đi xã Nhơn Nghĩa, hỏi thăm bà con gần đó đường đến di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ1

Sự tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Theo lời những người to tổi của gia tộc họ Nguyễn cư ngụ tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền kể lại. Giữa thế kỷ XIX (năm Đinh Tỵ 1857). Nhiều nhóm người từ hướng sông Tiền di cư đến xã Nhơn Nghĩa. Trong đó, có một hộ gia đình họ Nguyễn mà người dân thường gọi ông là ông Cả.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ ở đâu,giá vé,chơi gì,trải nghiệm gì 2021

Đất đai ở đây màu mỡ, việc khai hoang ngày càng thuận lợi, từ đó đất của nhà họ Nguyễn ngày càng được mở rộng. Nhưng bỗng một ngày, trong quá trình khai khẩn thì xảy ra hỏa hoạn khiến giàn gừa ở Phong Điền bị cháy. Trong làng xuất hiện bệnh dịch, tìm mọi phương pháp cũng không chữa khỏi. Nhiều người cứ vì vậy mà chết đi.

Khu di tích Giàn Gừa với những cây gừa đã có rất nhiều trên 100 năm tuổi, là một loại cây thay mặt cho vùng sinh thái ngập nước của khu vực Đồng bằng ven biển sông Cửu Long, và cũng là khu sinh thái thiên nhiên tiêu biểu không nên bỏ qua nếu bạn đi du lịch Cần Thơ.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ2

May thay, có một vị đạo sĩ từ xa đến bốc thuốc giúp trợ cho dân làng. Ông biết, giàn gừa ở đây là vùng đất linh thiêng, là nơi ngự trị của bà Thượng Động Cố Hỉ. Ông nói, giàn gừa bị cháy trụi khiến Bà nổi giận do không có chỗ để về. Nếu dân làng muốn an cư lạc nghiệp thì phải trồng lại giàn gừa, hàng năm làm lễ cúng cho Bà.

Trải qua 6 thế hệ con cháu, nhà họ Nguyễn vẫn cố giữ tại mảnh đất này. Đời đời thay phiên nhau giữ gìn, thờ phụng Bà.

Khám phá Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ

Giàn gừa trước đây có diện tích rất to nhưng do sự tàn phá của bom đạn chiến tranh và sự tác động của môi trường xung quanh nên hiện nay chỉ còn khoảng 2.700 m2. Đến di tích Giàn Gừa, khách tham quan cảm thấy ngạc nhiên, choáng ngợp trước một giàn gừa nguyên sinh vững chắc, với nhiều cây, nhiều nhánh đan xen, quyện chặt vào nhau như một tấm lưới khổng lồ nên có khi chẳng biết đâu là gốc, đâu là nhánh.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ3

Cây gừa hơn 100 tuổi có nhiều nhánh đan xen, quyện chặt vào nhau

Có những cành gừa còn in hằn vết tích chiến tranh với những vết đứt, vết loang lổ do bom đạn. Tuy nhiên, với sức sống mãnh liệt, những cành gừa ấy vẫn đâm chồi, nảy lộc và vươn mình tỏa rợp bóng mát. Đây có lẽ là Giàn Gừa có một không hai tại Việt Nam. Hiện nay đã phát tán ra diện tích rộng khoảng 4.000m2.

Xem Thêm:  Review Khám phá khu du lịch sinh thái Phù Sa Cần Thơ ở đâu,chơi gì,di chuyển 2022

Hiện nay đã phát tán ra diện tích rộng khoảng 4.000m2

Dưới những tán cây rộng, rợp bóng mát, mọi người cảm thấy thoải mái, yên bình bởi không khí nơi đây rất mát mẻ, trong lành.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ4

Kề bên vẻ xinh hoang sơ, Di tích Giàn Gừa còn là nơi có nhiều huyền thoại, gắn liền với lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương. Bên trong khu di tích có đền thờ Bác Hồ và một ngôi miếu nhỏ thờ Bà Thượng động Cố Hỉ.

Theo truyền thuyết mà một số người to tuổi của tộc họ Nguyễn ở xã Nhơn Nghĩa kể lại: vào giữa thế kỷ XIX (năm Đinh Tỵ, 1857), nhiều nhóm người từ sông Tiền di cư đến làng Nhơn Nghĩa khai hoang, trong đó có ông Cả và một số người thuộc kiến họ Nguyễn.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ5

Do đất đai nơi đây màu mỡ, phì nhiêu nên việc khai hoang thuận lợi, đất đai của kiến họ Nguyễn ngày càng được mở rộng. Từ đó, nhiều người gọi ông Cả là ông Cả Nguyễn. Một hôm, vùng này xảy ra hỏa hoạn khiến giàn gừa bị cháy. Ở làng xuất hiện nhiều dịch bệnh, nhiều con cháu ông Cả Nguyễn bị bệnh chết.

Thầy Bảy ở núi Châu Đốc, An Giang làm nghề bốc thuốc Nam đến chữa bệnh cho dân làng. Vị đạo sĩ ấy cho biết giàn gừa này là một vùng đất thiêng, nơi ngự của bà Thượng Động Cố Hỷ . Nay giàn gừa bị cháy rụi nên Thượng Động Cố Hỷ không còn chỗ trở về khiến bà nổi giận. Muốn dân tình an cư lạc nghiệp, bà con phải trồng lại hàng gừa và hằng năm làm lễ giỗ cúng Bà.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ6

Sau khi cây gừa được trồng lại, dịch bệnh, tai ương không còn hoành hành, cuộc sống người dân được bình yên. Con cháu họ Nguyễn liền dựng ngôi miếu thờ Bà Thượng động Cố Hỉ và lấy ngày 28 tháng hai âm lịch hằng năm là ngày Vía, để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu thu hút đông đảo khách thập phương về tham dự.

Lễ Vía bà được ra mắt với nhiều hoạt động sôi sục nhằm bày tỏ lòng tôn kính nếu như với Bà Thượng Động Cố Hỷ, người được nhân dân tôn sùng là ân nhân của quê nhà này. Đến lễ hội Giàn Gừa, bạn sẽ có dịp tìm hiểu nghi thức cúng bái, lễ vật dâng cúng Bà và thần linh, đặc điểm màn múa bóng rỗi truyền thống và nghe đờn ca tài tử, thưởng thức cây lành trái ngọt.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ7

Vẻ xinh huyền bí thu hút khách đến tham quan.Du khách thích thú chụp hình lưu niệm.Nổi trội, nơi đây còn là địa điểm hoạt động phương pháp mạng trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Trong thời kỳ chống Mỹ, nơi đây ra mắt nhiều cuộc họp triển khai Nghị quyết, chỉ thị của Khu ủy, tỉnh ủy; Năm 1961 – 1965 giàn gừa là cơ sở mật mở những khóa đào tạo, huấn luyện đội biệt động nội thành thành phố Cần Thơ; nơi cất giấu vũ khí, đạn dược, góp phần cùng lực lượng vũ trang và nhân dân đánh bại những chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng Cần Thơ năm 1975.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ8

Nơi đây còn là địa điểm hoạt động phương pháp mạng

Với những giá trị trên, ngày 05/04/2013, UBND thành phố Cần Thơ đã ký Quyết định số 1225/QĐ-UBND xếp thứ hạng Giàn Gừa là di tích lịch sử cấp thành phố.

Khu di tích Giàn Gừa Phong Điền Cần Thơ9

Giàn Gừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Và cũng khoảng thời gian này “Hội Bảo Vệ Thiên Nhiên và Môi Trường Việt Nam” công nhận giàn gừa là cây di sản Việt Nam vào ngày 13/6/2013. Đây cũng là cây di sản trước tiên của đồng bằng ven biển sông Cửu Long và là cây di sản duy nhất của TP Cần Thơ được công nhận.

Những dịp lễ ở khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Hàng năm lại khu di tích Giàn Gừa tổ chức có 3 dịp lễ. Một là ra mắt vào ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Hai là ngày xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Để tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, những anh linh liệt sỹ đã hy sinh vì quốc gia.

Ba là ngày 28 tháng hai âm lịch, tưởng nhớ bà Thượng Động Cố Hỉ và những thần linh. Hàng năm, khu di tích lịch sử Cần Thơ đón tiếp hàng triệu hành khách gần xa đến viếng. Chỉ riêng trong dịp lễ Bà Thượng Động Cố Hỉ, điểm du lịch này đã đón hơn 8.000 khách ghé thăm.

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Giàn Gừa – Phong Điền

Leave a Reply

Your email address will not be published.