Review Di Tích Đình Tân Trào Tuyên Quang, Ở Đâu, Lịch Sử, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Dinh Tan Trao Tuyen Quang 1

Đình Tân Trào ở đâu?

Khu Di tích quốc gia Đình Tân Trào tính chất Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) được biết đến như là “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến” khi được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ phương thức mạng để sẵn sàng cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nhiều năm qua, nơi đây trở thành một trong những điểm đến chọn lựa quyến rũ khách du lịch…

Đình Tân Trào Tuyên Quang 1


Giới thiệu về Đình Tân Trào Tuyên Quang

Vùng đất Tân Trào, Sơn Dương lịch sử, từng là trung tâm Thủ đô “Khu giải phóng”, trung tâm “Thủ đô kháng chiến”, nơi ra mắt những sự kiện trọng đại của phương thức mạng Việt Nam, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp phương thức mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Mỗi tấc đất, mỗi con người Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang hôm nay và mai sau vẫn còn mãi lưu giữ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng vĩ đại, nhưng cũng hết mực thân thương, gần gũi.

Hình ảnh, tư tưởng và tấm gương suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là động lực để đảng bộ, nhân dân những dân tộc huyện Sơn Dương, cùng nhân dân những dân tộc trong tỉnh và toàn nước không ngừng quyết tâm thực hiện Di chúc của Người.

Về với Tuyên Quang, về với Đình Tân Trào năm nay chúng ta thật sự vui mừng trước những đổi thay to to của quê nhà phương thức mạng. Con đường tới quần thể di tích lịch sử Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến đã được trải rộng, bê tông hóa, sạch xinh hơn. Nhà mái ngói, nhà mái bằng của đồng bào những thôn bản đã khang trang, xinh hơn trước rất nhiều. 

Về Tân Trào là về với cái nôi của phương thức mạng Việt Nam. Tân Trào không chỉ có Cây đa lịch sử, mái đình Hồng Thái, lán Nà Nưa… mà còn chứa đầy những dấu tích phương thức mạng về “cuộc đổi đời kỳ vĩ” trong tiến trình lịch sử quốc gia, mở đường đưa dân tộc Việt Nam vào kỷ nguyên mới mang tên độc lập – tự do. Đó cũng này là lý do mà Khu di tích quốc gia tính chất Tân Trào mãi mãi không lúc nào phai nhòa trong tâm trí của mọi thế hệ người Việt.

Đình Tân Trào Tuyên Quang 2


Lịch sử Đình Tân Trào Tuyên Quang

Đình Tân Trào trước đây mang tên là Kim Long, được dựng phương thức làng Kim Long 400m về phía tây, đình nhìn về hướng nam, trước mặt là núi Ao Rừm, dưới chân núi là dòng suối Khuôn Pén( Ngòi Thia). Đình được dựng với lối kiến trúc theo kiểu nhà sàn miền núi, mái lợp lá cọ, xung quanh để trống. Sau đình là núi Khau Tân um tùm với dòng suối Khuổi Kịch trong mát ôm lấy đình và thôn Kim Long. Hai phía đông tây đồi núi giống như long phượng đứng chầu.
Trong đình có câu đối :

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Song LongTuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Đình Tân Trào được dựng lên để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng, đình thờ Thành Hoàng làng và 7 vị Sơn thần thay mặt cho những vị thần, thần núi xung quanh làng Kim Long.
Đình Tân Trào được dựng năm Quý Hợi (1923), kiến trúc thuần gỗ, ba gian. Hai gian cạnh và nửa sau gian giữa có sàn ván cao 0,80m. Sàn cúng tế đặt trên cao , chia làm hai phần thượng cung và vọng cung. Nghệ thuật chạm trổ chỉ tập trung ở hương án đặt trước vọng cung.


Sự Kiện lịch sử gắn với Đình Tân Trào Tuyên Quang

Chính tại ngôi Đình Tân Trào này Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội trong 2 ngày 16 và 17 tháng tám năm 1945. Trước tình hình thế giới và trong nước ngày càng thuận lợi, khởi nghĩa vũ trang đang tiến lên cao trào. Bác Hồ và Trung ương Đảng đã quyết định tích cực sẵn sàng cho đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng và Quốc dân đại hội đại biểu.

Bác giục phải sẵn sàng cho kịp đại hội quan trọng này từ tháng bảy. Bác nói : “Có thể còn thiếu một số đại biểu nào đó chưa về kịp cũng họp. Nếu không thì không kịp với tình hình chung”. Ngày 16 tháng tám năm 1945 trong không khí hết sức khẩn trương, hào hùng. Quốc dân đại hội đã khai mạc tại đình Tân Trào. Đại hội có hơn 60 đại biểu . Có đủ đại biểu khắp Bắc, Trung, Nam, đại biểu Việt kiều ở Thái Lan, Lào, đại biểu những tầng lớp nhân dân, những đảng phái chính trị. Những đại biểu đã phải vượt qua bao chặng đường vất vả gian nguy để đến được Tân Trào.

Trong những ngày này đình Tân Trào được trang hoàng xinh hơn. Cờ đỏ treo ở giữa, đại hội họp ở gian bên trái (từ đình nhìn ra). Gian giữa triển lãm sách báo phương thức mạng và những thứ vũ khí thu được của địch, gian phía bên phải làm nơi ăn uống. Dù nan giải và gấp rút đại hội vẫn có sự sẵn sàng chu đáo. Phía trong kê một chiếc bàn dài dùng làm bàn Chủ tịch đoàn. Ghế đại biểu làm bằng mai ghép lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Mơ Tuyên Quang - Ở Đâu, Đường ĐI, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Dù còn mệt Bác Hồ vẫn dành cho đại hội những thời gian quý giá. Bác quan tâm thăm hỏi từng đại biểu, đóng góp nhiều ý kiến. Chủ tịch đoàn gồm có Bác Hồ, đồng chí Trường Chinh, đồng chí Nguyễn Lương Bằng, đồng chí Phạm Văn Đồng. Đại hội thảo luận hai vấn đề là tổng khởi nghĩa và bầu Uỷ ban dân tộc giải phóng. Còn tồn tại báo cáo của những đồng chí Hoàng Quốc Việt, Hoàng Đức Thịnh, Nguyễn Đình Thi. Đại hội trải qua 10 chính sách to của mặt trận Việt Minh – đó cũng là chính sách của nước Việt Nam mới. Đại hội quyết định toàn dân đứng lên võ trang khởi nghĩa giành chính quyền. Lệnh tổng khởi nghĩa được trải qua. Uỷ ban dân tộc giải phóng được bầu ra bằng phiếu kín gồm 10 vị. Bác Hồ được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban. Khi cần thì Uỷ ban sẽ chuyển thành Chính phủ lâm thời.

Đình Tân Trào Tuyên Quang 3

Đoàn đại biểu nhân dân xã Tân Trào đến chào mừng đại hội có cả những em nhỏ đi theo đoàn. Nhìn những em nhỏ thân hình gầy guộc, Bác Hồ nói với đại hội, đại ý là : những em nhỏ đáng lẽ được vui chơi, được ăn no mặc lành, ở đây những em mới chỉ mười tuổi hằng ngày phải đi chăn trâu,lấy củi, cõng nước. Nhiệm vụ của Uỷ ban dân tộc giải phóng là làm sao giành được độc lập tự do cho toàn nước, làm cho những con em của chúng ta được ăn no, mặc lành và được đi học.

Câu nói của Bác đã gây xúc động tinh tế trong lòng những đại biểu. Sáng ngày 17 tháng tám, Uỷ ban dân tộc giải phóng đã ra mắt quốc dân và làm lễ tuyên thệ. Bác Hồ thay mặt Uỷ ban đọc lời tuyên thệ : “… Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên, ra sức chiến đấu chống quân thù giành lại độc lập cho Tổ quốc. Dù phải hi sinh đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước. Xin thề”.
Quốc dân Đại hội Tân Trào được coi như Hội nghị Diên hồng lần thứ 2 trong lịch sử việt nam, nơi hội tụ sự đoàn kết, trí tuệ của toàn dân tộc trong giờ phút quyết định vận mệnh của quốc gia.
Từ mái đình này, lời mời gọi giúp quốc được phát đi tới hơn 20 triệu đồng bào cùng đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa dành chính quyền thắng lợi đưa quốc gia sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Tuyên Quang, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Từ những sự kiện trọng đại ấy, đình Tân Trào được xếp trong những di tích quốc gia tính chất. Năm 1961 Bác Hồ trở lại thăm Tân Trào. Đình Tân Trào lại một lần nữa được đón Bác. Cuộc mít tinh của nhân dân địa phương chào đón Bác được tổ chức trên cánh đồng. Từ chỗ máy bay đỗ Bác đi thẳng vào đình, rồi ra nói chuyện với nhân dân. Bác Hồ hỏi thăm tình hình sản xuất xây dựng cuộc sống mới ở quê nhà Tân Trào.

Người hỏi đồng chí cán bộ xã: Những hộ gia đình đã vào hợp tác hết chưa. Khi biết còn 5 hộ vì ở phân tán nên chưa vào, Bác nhắc phải lập tổ đổi công cho những hộ gia đình ở xa đó. Sau cuộc mít tinh, Bác vào đình uống nước và nói chuyện với những đồng chí cán bộ địa phương bên chiếc bàn nhỏ kê trước hương án. Bác nghỉ trưa và ăn cơm ngay bên bờ Khuôn Pén trước cửa đình, nơi Bác từng xuống đó 16 năm trước, khi họp Quốc dân đại hội


Ngày nay, Đình Tân Trào đã trở thành một Vị trí đỏ trong hành trình về nguồn của đồng bào trong và ngoài nước, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho những thế hệ người Việt Nam ,là một điểm đến chọn lựa không thể thiếu khi du lịch Tuyên Quang.


Clip review Đình Tân Trào Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Tân Trào chứng tích lịch sử dân tộc

Leave a Reply

Your email address will not be published.