Review Tham Quan Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lễ hội 2021

1555460 782653035084074 1811639664 n

Đi tới Đồ Sơn ta không thể không ghé qua di tích đền Vạn Ngang, đây là một địa điểm tâm linh nổi tiếng so với người dân Hải Phòng cũng như so với những khách tham quan thập phương. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu di tích đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng ở bài viết dưới đây.

Đền Vạn Ngang ở đâu?

Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn tọa lạc ở chân núi Vạn Ngang, hay còn được gọi là núi Hoành Sơn. Ngọn núi này đấy là trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn và hội tụ linh khí của đất trời.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn là nơi thờ của Quan Hoàng Bơ và Tiên Bằng Công Chúa. Đây được coi là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ, do đó ngày nay đền còn tồn tại tên gọi khác là Đền Quan Hoàng Bơ Phủ. Đây là một di tích văn hóa truyền thống tâm linh lâu đời và linh thiêng so với người dân Hải Phòng tóm lại và so với người dân Đồ Sơn nói riêng.

Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng

Đền vạn Ngang có phải là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ

Quan Hoàng Bơ thường được phối thờ tượng tại cung Tứ Phủ Thánh Hoàng tài những đền cùng Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười. Quan Hoàng Bơ có 3 ngôi đền thờ đấy là:
– Đền Hưng Công tại Thái Bình
– Đền Quan Hoàng Ba tại Thanh Hóa.
– Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn.


Đền Hưng Công quan Hoàng Bơ được coi thờ như Thành Hoàng của làng. Đền có sự tích về Quan Hoàng Bơ. Đền Quan Hoàng Ba cũng có tích về Quan Hoàng Bơ, nhưng nghe đâu mới được xây dựng gần đây. Như vậy, đền cổ thì có thể nói chỉ có đền Hưng Công và Đền Vạn Ngang mà thôi.
Nhiều tài liệu cho rằng Quan Hoàng Bơ không giáng trần. Nếu như vậy, đền Vạn Ngang là ngôi đền Ngài hiển linh về trần, nên nhiều người cho rằng Đền Vạn Ngang là đền thờ chính của Quan Hoàng Bơ là cũng có cơ sở.

Lịch sử đền Vạn Ngang

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn xưa mang tên là Thủy Tiên Am được xây dựng năm Thái Ninh thứ 3 triều Lý thờ Chư Vị Thánh Tiên. Đây là nơi những bậc văn nho chức sắc tổ chức bình thơ xướng họa.

Đền Vạn Ngang-Đồ sơn

Truyền thuyết kể rằng: Lưu Đình Chất người làng đông khê xã Quỳ Chử, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khi chưa đỗ đạt ông có tọa lạc mộng sẽ gặp được một vị long thần phù giúp trong kỳ thi tiến sỹ. Trong cuộc bình văn thơ năm Hoằng Định thứ 7, ông đã được âm phù của thánh hoàng, sau đó ông đỗ đạt khi ông đã ngoại tứ tuần.

Để cảm tạ ơn đức của Ngài, sau khi làm quan ông đã cho xây dựng lại ngôi đền. Vào năm niên hiệu Vĩnh Tộ thứ tư, ngôi đền chính thức được hoàn thành bằng gạch lợp ngói nối kiến trúc hình chữ nhị, có cổng tam quan, đài cửu thiên và bia hạ mã. Cây đa cổng đền do tiến sĩ Lưu Đình Chất hậu tạ thánh ân đã phù hộ đỗ đạt.

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Long Châu Hải Phòng ở đâu,vẻ đẹp,chơi gì 2021

Tên đền Hoành Sơn Linh Từ được đặt vào năm Vĩnh Tộ thứ tư.

Vào năm 1886, ngôi đền cổ này đã bị Pháp phá hủy để mở đường xây dựng nhà nghỉ thống sứ bắc kì. Sau đó nhân dân và nhà thầu xây dựng lại ngôi đền nhỏ để phụng sự. Đến năm 1974, ngôi đền một lần nữa bị phá hủy do chiến tranh.

Đến năm 1991, Thủ Nhang Lưu Đức Thắng – một người cả đời chăm chút cho ngồi đền đã cùng những con nhang, đệ tử thập phương xây dựng lại. Đền Vạn Ngang Đồ Sơn ngày nay rất khang trang. Ngôi đền tọa lạc cheo leo bên một vách đá nhìn thẳng ra biền Đồ Sơn đầy gió tại nên một cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Huyền tích về đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Tương truyền rằng vào 1 đêm cuối xuân năm niên hiệu Khai Thái thứ 5, những bậc nho sinh đang bình thơ tại Đền Vạn Ngang Đồ Sơn, bỗng xuất hiện một vị tiên bà xưng là Tiên Bằng Công Chúa. Bà cùng xướng họa thơ ca và chỉ dạy thời cuộc cho người đương thời lúc bấy giờ. Bà biết rõ về thời cuộc lúc bấy giờ, dạy cho nhân dân biết khai hoang trông trọt, biết về thời tiết để khi ra khơi và tránh được những thiên tai đột xuất của thiên nhiên.

Từ đó ngôi đền thờ bà – Tiên Bằng Công Chúa.Vào năm niên hiệu Hoằng Định thứ 6, vào đêm ngày mồng 6 rạng sáng ngày mồng 7/3, những bậc nho sinh bình văn đọc thơ bỗng xuất hiện một vị nho sinh mặt mày khôi ngô tuấn tú, mặc sắc phục trắng xưng danh là Đệ Tam Thái Tử cùng bình văn đọc thơ.  

Rạng ngày hôm sau thì không thấy vị nho sinh đâu nữa. Vì thế, người đời sau cứ mỗi độ xuân về lại tổ chức những cuộc bình văn đọc thơ để mong những bậc thần tiên giáng phàm. Cũng vì vậy, Đền Vạn Ngang Đồ Sơn đã lập thờ Quan Đệ Tam Thái tử tức Quan Hoàng Bơ là quan thủ đền.

Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng

Lễ hội đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn tổ chức lễ hội hàng năm vào 3 ngày, từ ngày mùng 6/3 đến ngày 8/3 âm lịch. Đây được coi là ngày hiện hóa của Thánh Hoàng Bơ tại đền Vạn Ngang.

Trong suốt 3 ngày ra mắt, phần lễ và phần hội của đền Vạn Ngang Đồ Sơn được tổ chức đan xen, giúp cho người dân và khách tham quan hiểu hơn về những lễ nghi mang đậm dấu ấn tín ngưỡng cũng như những hoạt động văn hóa truyền thống truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là một dịp lễ thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia cũng như những khách tham quan thập phương ghé thăm

Đền Vạn Ngang Ngôi đền thiêng nơi cửa biển

Tọa lạc trên đầu núi Vạn Ngang (còn được gọi là Hoành Sơn), đền Vạn Ngang là di tích văn hóa truyền thống tâm linh lâu đời của vùng đất cổ Đồ Sơn. Núi Vạn Ngang tọa lạc ở trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn, là nơi hội tụ linh khí của đất trời. Đền Vạn Ngang xưa mang tên là Thủy Tiên Am, được lập vào năm Thái Ninh thứ 3 triều Lý, được dựng bằng tranh, tre, vách gỗ lợp cỏ tranh thờ Chư Vị Thánh Tiên.

Xem Thêm:  Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

Đây là nơi những bậc văn nho chức sắc của tổng Đồ Sơn trước đây tổ chức bình văn, giải thơ mỗi dịp đầu xuân. Đền Vạn Ngang lúc hưng thịnh từng là điểm đến chọn lựa của khách tham quan khắp nơi, nhưng cũng có những lúc chỉ còn là phế tích.

Tương truyền vào thế kỷ thứ 16, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm xây dựng hội Tao đàn Nhị thập bát tú tại đền Vạn Ngang để bình văn, giải thơ. Từ đó, hội được tổ chức thường niên tại đền. Đêm mồng 6 rạng ngày mồng 7 tháng ba năm Bính Ngọ (1606), những bậc nho sinh đang đọc thơ tại đền, mặt nước bỗng vang lên giọng nói trầm hùng. Một văn nhân khôi ngô tuấn tú, mặc sắc phục trắng xuất hiện, cùng bình văn với mọi người.

Đền Vạn Ngang, Hải Phòng

Với kiến thức uyên bác, thâm sâu, khi người này bình văn, giảng thơ đến đâu, những nho sĩ vỗ tay rào rào khen hay đến đó. Đến rạng sáng hôm sau, không ai thấy vị nho sinh ấy đâu nữa. Chỉ thấy trên mâm gạo lễ của hội xuất hiện dòng chữ đề duệ hiệu của ngài là: “Hùng bàng trấn Bắc đệ tam Hoàng tử Thủy cung phả quang huệ đạt đoan túc dực bảo trung hưng đại vương”. Lúc ấy mọi người mới biết ngài là Quan Hoàng Bơ phủ hiện về.

Trong hội thơ năm ấy, có một người sau này đỗ tiến sĩ và giữ nhiều chức vụ to trong triều nhà Lê Trung Hưng. Đó là tiến sĩ Lưu Đình Chấtngười mang tên trong Văn bia đề danh tiến sĩ khoa Đinh Mùi niên hiệu Hoằng Định năm thứ 8 thời Lê Trung Hưng (tức năm 1607). Ông là người xã Quỳ Chử, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Trong dịp đi du xuân ngắm cảnh và xuất hiện trong cuộc bình văn thơ tại đền Vạn Ngang năm đó, ông được Thánh hoàng phù hộ và đỗ tiến sĩ vào kỳ thi năm sau. Cảm tạ ơn đức của ngài, sau khi làm quan, ông hưng công xây dựng lại ngôi đền. Từ đó, đền còn được đặt tên là Hoành Sơn Linh Từ.

Năm 1886, thực dân Pháp phá hủy ngôi đền cổ này để mở đường xây dựng nhà nghỉ thống sứ Bắc Kỳ. Sau đó nhân dân và nhà thầu xây dựng lại ngôi đền nhỏ để phụng sự thần linh. Đến năm 1974, ngôi đền nhỏ cũng bị phá hủy do chiến tranh. Những bia ký kể về thánh tích và quá trình xây dựng công đức thập phương cũng đều bị phá hủy. Đến năm 1991, đền được phục dựng lại và mở mang dần như ngày nay.

Đền Vạn Ngang ở Hải Phòng

Phục dựng lễ hội đậm tính văn hóa truyền thống, giáo dục Đền Vạn Ngang

Từ ngày đền Vạn Ngang được phục dựng lại, thủ đền Lưu Toàn Thắng và người dân Đồ Sơn bỏ nhiều tâm huyết tìm kiếm 17 đạo sắc phong Quan Hoàng Bơ phủ và ngọc phả bị thất lạc đưa về thờ trong đền. Năm 2008, lễ hội Cầu cơ truyền thống của đền Vạn Ngang lần đầu được khôi phục nhờ sự giúp đỡ của những bậc cao niên ở Đồ Sơn như những cụ: Hoàng Gia Xạ, Hoàng Đình Lương, Hoàng Gia Khuyết, Hoàng Đình Ngũ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng Ở Đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 20

Cung cấp nhiều tư liệu quý về lễ hội. Từ đó đến nay, lễ hội Cầu cơ truyền thống đền Vạn Ngang được duy trì hằng năm để tưởng nhớ ngày hiện hóa của Quan Hoàng Bơ phủ rẽ nước lên chơi, phù cho những nhân tài phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.

Chủ tịch UBND phường Vạn Hương Lưu Đình Tiến cho biết, sau 10 năm phục dựng, lễ hội Cầu cơ thể hiện giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Đây là lễ hội mang đậm tính văn hóa truyền thống truyền thống rất độc đáo nơi cửa biển. Được sự đồng ý của UBND quận Đồ Sơn, năm 2019, lễ hội Cầu cơ đền Vạn Ngang lần đầu được tổ chức quy mô cấp phường.

UBND phường cho ra đời kế hoạch tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, văn minh, lịch sự, đáng tin cậy tuyệt đối cho khách tham quan và nhân dân về tham dự lễ hội. Đồng thời, duy trì và phát huy tính truyền thống, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong công tác tổ chức lễ hội.

Việc phục dựng lễ hội Cầu cơ truyền thống đền Vạn Ngang nhằm tôn vinh nét văn hóa truyền thống truyền thống của Đồ Sơn và nâng cao trí tuệ, tôn vinh sự học tập, răn dạy những thế hệ mai sau. Lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu tháng bốn, khi Đồ Sơn đang tất bật sẵn sàng cho mùa du lịch biển năm 2019 góp phần thu hút khách tham quan đến với miền đất cửa biển đặc sắc di sản, truyền thống văn hóa truyền thống này.

Những nghi lễ chính của lễ hội ra mắt trong 3 ngày, từ mồng 6 đến mồng 8 tháng ba âm lịch hằng năm. Gồm những nghi thức: Tế tuần du; Rước Thánh hoàng vào chùa Hang lễ phật thỉnh kinh; Tế cầu cơ; Tế kỳ phúc; Ban chữ; Tế tạ kỳ yên. Kề bên những hoạt động tế lễ, lễ hội còn ra mắt những trò chơi dân gian như: bịt mắt đập niêu, đánh trống, đánh cờ, thi nấu cơm…

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm hiểu di tích đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.