Review Hải Phòng

Review Tham Quan Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lễ hội 2021

Đi đến Đồ Sơn ta đã không còn gì không ghé thăm di tích đền Vạn Ngang, này là một Vị trí tâm linh nhiều người biết đến nếu như với dân cư Hải Phòng hệt như nếu như với các khách du lịch thập phương. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng điều tra di tích đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng ở bài viết sau đây.

Đền Vạn Ngang ở đâu?

Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn tọa lạc ở chân núi Vạn Ngang, hay còn gọi là núi Hoành Sơn. Ngọn núi này đây là giữa trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn và hội tụ linh khí của đất trời.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn là Vị trí thờ của Quan Hoàng Bơ và Tiên Bằng Công Chúa. Đây được nhìn nhận là Vị trí thờ chính của Quan Hoàng Bơ, cho nên ngày nay đền còn sinh tồn tên thường gọi khác là Đền Quan Hoàng Bơ Phủ. Chính là một di tích văn hóa cổ truyền tâm linh lâu năm và linh thiêng nếu như với dân cư Hải Phòng Kết luận và nếu như với dân cư Đồ Sơn kể riêng.

Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng

Đền vạn Ngang có cần là Vị trí thờ chính của Quan Hoàng Bơ

Quan Hoàng Bơ thường được phối thờ tượng tại cung Tứ Phủ Thánh Hoàng tài các đền cùng Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười. Quan Hoàng Bơ có 3 ngôi đền thờ đây là:
– Đền Hưng Công tại Thái Bình
– Đền Quan Hoàng Ba tại Thanh Hóa.
– Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn.


Đền Hưng Công quan Hoàng Bơ được nhìn nhận thờ như Thành Hoàng của làng. Đền có sự tích về Quan Hoàng Bơ. Đền Quan Hoàng Ba cũng luôn có tích về Quan Hoàng Bơ, nhưng nghe đâu mới được thành lập mới gần đây. Như vậy, đền cổ thì rất có thể nói chỉ có đền Hưng Công và Đền Vạn Ngang mà thôi.
Nhiều dữ liệu nhận định rằng Quan Hoàng Bơ không giáng trần. Nếu như thế, đền Vạn Ngang là ngôi đền Ngài hiển linh về trần, nên đa số chúng ta nhận định rằng Đền Vạn Ngang là đền thờ chính của Quan Hoàng Bơ là cũng luôn có cơ sở.

Lịch sử đền Vạn Ngang

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn xưa có tên là Thủy Tiên Am được thành lập năm Thái Ninh thứ 3 triều Lý thờ Chư Vị Thánh Tiên. Chính là Vị trí các bậc văn nho chức sắc tổ chức bình thơ xướng họa.

Đền Vạn Ngang-Đồ sơn

Truyền thuyết kể rằng: Lưu Đình Chất người làng đông khê xã Quỳ Chử, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khi chưa đỗ đạt ông có tọa lạc mộng sẽ bắt gặp được 1 vị long thần phù cứu trong kỳ thi tiến sỹ. Trong cuộc bình văn thơ năm Hoằng Định thứ 7, ông đã được âm phù của thánh hoàng, tiếp sau đó ông đỗ đạt khi ông đã ngoại tứ tuần.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch biệt thự Bảo Đại Hải Phòng Ở đâu, Lịch Sử, Vẻ Đẹp 2023

Để cảm tạ ơn đức của Ngài, sau lúc làm quan ông đã cho thành lập lại ngôi đền. Vào thời điểm năm niên hiệu Vĩnh Tộ thứ tư, ngôi đền chính thức được hoàn thiện bằng gạch lợp ngói nối phong cách xây dựng hình chữ nhị, có cổng tam quan, đài cửu thiên và bia hạ mã. Cây đa cổng đền do tiến sĩ Lưu Đình Chất hậu tạ thánh ân đã phù hộ đỗ đạt.

Tên đền Hoành Sơn Linh Từ được đặt vào khoảng thời gian Vĩnh Tộ thứ tư.

Vào thời điểm năm 1886, ngôi đền cổ đó đã bị Pháp hủy diệt để mở đường thành lập nhà nghỉ thống sứ bắc kì. Sau đó nhân dân và chủ thầu thành lập lại ngôi đền nhỏ dại để phụng sự. Tới năm 1974, ngôi đền một đợt nữa bị hủy diệt do cuộc chiến tranh.

Tới năm 1991, Thủ Nhang Lưu Đức Thắng – một người cả đời chăm chút cho ngồi đền đã cùng các con nhang, đệ tử thập phương thành lập lại. Đền Vạn Ngang Đồ Sơn ngày nay rất khang trang. Ngôi đền tọa lạc cheo leo bên một vách đá nhìn thẳng ra biền Đồ Sơn đầy gió tại nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Huyền tích về đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Tương truyền rằng vào 1 đêm cuối xuân năm niên hiệu Khai Thái thứ 5, các bậc nho sinh đang bình thơ tại Đền Vạn Ngang Đồ Sơn, bỗng có mặt một vị tiên bà xưng là Tiên Bằng Công Chúa. Bà cùng xướng họa thơ ca và chỉ dạy thời cuộc cho người đương thời hiện nay. Bà biết rõ về thời cuộc hiện nay, dạy cho nhân dân biết khai hoang trông trọt, biết về điều kiện thời tiết để khi ra khơi và né được các thiên tai đột nhiên của thiên nhiên.

theo đó ngôi đền thờ bà – Tiên Bằng Công Chúa.Vào thời điểm năm niên hiệu Hoằng Định thứ 6, Đêm ngày ngày mồng 6 rạng sáng ngày mồng 7/3, các bậc nho sinh bình văn đọc thơ bỗng có mặt một vị nho sinh mặt mày khôi ngô tuấn tú, mặc sắc phục trắng xưng danh là Đệ Tam Thái Tử cùng bình văn đọc thơ.  

Rạng ngày hôm sau thì không cảm thấy vị nho sinh đâu nữa. Vì vậy, người đời sau cứ mỗi độ xuân về lại tổ chức các cuộc bình văn đọc thơ để mong các bậc thần tiên giáng phàm. Cũng vì thế, Đền Vạn Ngang Đồ Sơn đã lập thờ Quan Đệ Tam Thái tử tức Quan Hoàng Bơ là quan thủ đền.

Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng

Lễ hội đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn tổ chức lễ hội hàng năm vào 3 ngày, từ thời điểm ngày mùng 6/3 tới ngày 8/3 âm lịch. Đây được nhìn nhận là ngày hiện hóa của Thánh Hoàng Bơ tại đền Vạn Ngang.

Trong suốt 3 ngày giới thiệu, phần lễ và phần hội của đền Vạn Ngang Đồ Sơn được tổ chức xen kẽ, hỗ trợ cho dân cư và khách du lịch hiểu hơn về các lễ nghi mang đậm dấu ấn tín ngưỡng hệt như các hoạt động văn hóa cổ truyền cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chính là một dịp lễ lôi kéo đa số dân cư bản địa ký dánh hệt như các khách du lịch thập phương ghé qua

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2023

Đền Vạn Ngang Ngôi đền thiêng Vị trí cửa biển

Tọa lạc trên đầu núi Vạn Ngang (còn gọi là Hoành Sơn), đền Vạn Ngang là di tích văn hóa cổ truyền tâm linh lâu năm của vùng đất cổ Đồ Sơn. Núi Vạn Ngang tọa lạc ở giữa trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn, là Vị trí hội tụ linh khí của đất trời. Đền Vạn Ngang xưa có tên là Thủy Tiên Am, được lập vào khoảng thời gian Thái Ninh thứ 3 triều Lý, được dựng bằng tranh, tre, vách gỗ lợp cỏ tranh thờ Chư Vị Thánh Tiên.

Chính là Vị trí các bậc văn nho chức sắc của tổng Đồ Sơn trước kia tổ chức bình văn, giải thơ mỗi dịp đầu năm. Đền Vạn Ngang lúc hưng thịnh từng là điểm đến chọn lựa chọn lựa của khách du lịch khắp Vị trí, nhưng cũng luôn có các lúc chỉ từ là phế tích.

Tương truyền vào thế kỷ thứ 16, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thành lập hội Tao đàn Nhị thập bát tú tại đền Vạn Ngang để bình văn, giải thơ. theo đó, hội được tổ chức thường niên tại đền. Đêm mồng 6 rạng ngày mồng 7 tháng ba năm Bính Ngọ (1606), các bậc nho sinh đang đọc thơ tại đền, mặt nước bỗng vang lên giọng nói trầm hùng. Một văn nhân khôi ngô tuấn tú, mặc sắc phục trắng có mặt, cùng bình văn với mọi cá nhân.

Đền Vạn Ngang, Hải Phòng

Với kiến thức thông thái, thâm sâu, khi người này bình văn, giảng thơ tới đâu, các nho sĩ vỗ tay rào rào khen hay tới đó. Tới rạng sáng sau, không ai cảm thấy vị nho sinh ấy đâu nữa. Chỉ cảm thấy trên mâm gạo lễ của hội có mặt dòng chữ đề duệ hiệu của ngài là: “Hùng bàng trấn Bắc đệ tam Hoàng tử Thủy cung phả quang huệ đạt đoan túc dực bảo trung hưng đại vương”. Khi ấy mọi cá nhân mới biết ngài là Quan Hoàng Bơ phủ hiện về.

Trong hội thơ năm ấy, có một người sau này đỗ tiến sĩ và giữ nhiều chức danh lớn trong triều nhà Lê Trung Hưng. Đây chính là tiến sĩ Lưu Đình Chấtngười có tên trong Văn bia đề danh tiến sĩ khoa Đinh Mùi niên hiệu Hoằng Định năm thứ 8 thời Lê Trung Hưng (tức năm 1607). Ông là người xã Quỳ Chử, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Trong dịp đi du xuân ngắm cảnh và có mặt trong cuộc bình văn thơ tại đền Vạn Ngang năm đó, ông được Thánh hoàng phù hộ và đỗ tiến sĩ vào kỳ thi năm sau. Cảm tạ ơn đức của ngài, sau lúc làm quan, ông hưng công thành lập lại ngôi đền. theo đó, đền còn chọn cái tên là Hoành Sơn Linh Từ.

Năm 1886, thực dân Pháp hủy diệt ngôi đền cổ này để mở đường thành lập nhà nghỉ thống sứ Bắc Kỳ. Sau đó nhân dân và chủ thầu thành lập lại ngôi đền nhỏ dại để phụng sự thần linh. Tới năm 1974, ngôi đền nhỏ dại cũng trở nên hủy diệt do cuộc chiến tranh. Những bia ký kể về thánh tích và tiến trình thành lập công đức thập phương cũng đều bị hủy diệt. Tới năm 1991, đền được phục dựng lại và mở mang dần như ngày nay.

Đền Vạn Ngang ở Hải Phòng

Phục dựng lễ hội đậm tính văn hóa cổ truyền, giáo dục Đền Vạn Ngang

Từ thời điểm ngày đền Vạn Ngang được phục dựng lại, thủ đền Lưu Toàn Thắng và dân cư Đồ Sơn bỏ không ít tâm huyết search 17 đạo sắc phong Quan Hoàng Bơ phủ và ngọc phả bị thất lạc đưa về thờ trong đền. Năm 2008, lễ hội Cầu cơ cổ truyền của đền Vạn Ngang lần đầu được khôi phục nhờ việc hỗ trợ của rất nhiều bậc cao niên ở Đồ Sơn như các cụ: Hoàng Gia Xạ, Hoàng Đình Lương, Hoàng Gia Khuyết, Hoàng Đình Ngũ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hòn Dấu Hải Phòng ở đâu vẻ đẹp vui chơi check in 2022

Cung cấp nhiều tư liệu quý về lễ hội. theo đó đến lúc này, lễ hội Cầu cơ cổ truyền đền Vạn Ngang được bảo trì hằng năm để tưởng niệm ngày hiện hóa của Quan Hoàng Bơ phủ rẽ nước lên chơi, phù cho các nhân tài phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.

Chủ tịch UBND phường Vạn Hương Lưu Đình Tiến cho thấy, sau 10 năm phục dựng, lễ hội Cầu cơ dấu hiệu giá cả văn hóa cổ truyền rực rỡ của bản địa. Chính là lễ hội mang đậm tính văn hóa cổ truyền cổ truyền rất khác biệt Vị trí cửa biển. Được sự chấp nhận của UBND quận Đồ Sơn, năm 2019, lễ hội Cầu cơ đền Vạn Ngang lần đầu được tổ chức mô hình cấp phường.

UBND phường ban hành chiến lược tổ chức lễ hội, bảo đảm an toàn bảo mật an ninh trật tự, văn minh, lịch sự, an toàn và đáng tin cậy tuyệt vời cho khách du lịch và nhân dân về tham gia lễ hội. Cùng theo đó, bảo trì và phát huy tính cổ truyền, tiến hành tốt nhất nếp sống văn minh trong công tác làm việc tổ chức lễ hội.

Việc phục dựng lễ hội Cầu cơ cổ truyền đền Vạn Ngang nhằm mục tiêu tôn lên nét văn hóa cổ truyền cổ truyền của Đồ Sơn và đổi mới trí tuệ, tôn lên sự học hành, răn dạy các dòng đời mai sau. Lễ hội được tổ chức vào các ngày thời điểm đầu tháng bốn, khi Đồ Sơn đang bon chen chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm 2019 góp thêm phần đắt khách tham quan tới với miền đất cửa biển rực rỡ di sản, cổ truyền văn hóa cổ truyền này.

Những nghi lễ chính của lễ hội giới thiệu trong 3 ngày, từ mồng 6 tới mồng 8 tháng ba âm lịch hằng năm. Gồm các nghi thức: Tế tuần du; Rước Thánh hoàng vào chùa Hang lễ phật thỉnh kinh; Tế cầu cơ; Tế kỳ phúc; Ban chữ; Tế tạ kỳ yên. Ở kề bên các hoạt động tế lễ, lễ hội còn giới thiệu các game show dân gian như: bịt mắt đập niêu, đánh trống, đánh cờ, thi nấu cơm…

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khảo sát di tích đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button