Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

dinh dong du

Đình Đồng Dụ ở đâu?

Đình Đồng Dụ là một trong những di tích mang ý nghĩa lịch sử to của thành phố Hải Phòng

Đình Đồng Dụ tọa lạc ở vị trí xã Đặng Cường, huyện An Dương Hải Phòng. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, đình Đồng Dụ được xây dựng trên khu đất cao rộng hướng Tây thông thoáng, rất tốt về mặt tâm linh.

Truyền thuyết về Đình Đồng Dụ

Tương truyền, dưới triều Trần Thuận Tông, niên hiệu Quang Thái, có người họ Nguyễn quê Hoa Phong, Hải Đông kết hôn với Đỗ Thị Uyển quê Đồng Dụ. Hai vợ chồng sống hòa thuận, chăm chỉ làm ăn, sinh 6 người thiếu niên: Ba Tùng, Trọng Bách, Trọng Minh, Trọng Mẫn, Quý Hồng, Quý Nghị.

Để thỏa mãn mong ước làm quan sang, áo gấm, người chồng từ biệt vợ lên kinh đô Thăng Long chăm chỉ học tập. Sau nhiều năm dùi mài kinh sử, ông đỗ đầu trong kỳ thi Đình, làm Thừa Tuyên phủ Nam Sách, trấn Hải Dương. Hai năm sau, ông được thăng lên làm An phủ sứ Hóa Châu.

Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Trong thời gian làm quan, ông được người dân kính trọng vì tính công minh, chính trực, hòa nhã. Ông coi dân như ruột thịt và thẳng tay trừng trị những kẻ trộm cắp, giúp dân có thể an cư lạc nghiệp. Nhờ đức tính tốt, ông được thu tô thuế của một xã. Từ đó, dân Đồng Dụ đều biết ơn ông vì nhà nào cũng của cải dư thừa, đất đai màu mỡ, sống dư dả thoải mái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng Ở Đâu Kiến Trú2 2021

Tuy nhiên, có người quý tộc Hồ Quý Ly mưu toan lật đổ nhà Trần, chiếm ngôi vua, nắm quyền binh về tay mình. Năm Kỷ Mão, Hồ Quý Ly giành ngôi nhà Trần, xưng đế và đặt quốc hiệu Đại Ngu. Điều này khiến nhiều triều thần phẫn nộ, không chịu hợp tác, bỏ chức về quê.

Ông cũng đành bỏ chức mà lánh về quê Đồng Du ngán ngẩm rằng bày tôi trung thành thì không thờ hai vua. Điều đó cho thấy đức tính cao xinh trung thành với vua, liêm khiết, chính trực của ông.

Ông về quê chiêu dụ dân từ 8 xã song song với 6 người con chống lại triều đình nhà Hồ. Tuy nhiên, ông lại bị thua trong trận đánh ở cửa Nam Triệu và mất song song với 6 người con. Sau đó, dân Đồng Dụ đã lập ra Đình Đồng Dụ để tưởng nhớ công đức của ông với dân làng. Có truyền thuyết rằng, nhờ có cha con ông báo mộng, quân triều đình của vua Lê Thánh Tông thắng trận vẻ vang. Vua đã lập tức ban sắc phong, mỹ tự cho cha và con ông.

Đình Đồng Dụ

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Hàng năm, đình Đồng Dụ tổ chức lễ hội vào ngày 10/2 âm lịch, thu hút nhiều người tham gia. Trong dịp lễ hội này, người tham gia không chỉ được tham quan những di tích lịch sử đáng quý mà còn trực tiếp tham gia những hoạt động hữu dụng của lễ hội.

Dân làng sẽ rước tượng Đại Phạm (vị quan họ Nguyễn) song song với bài vị của 6 người con ông từ những nơi để làm lễ 3 ngày. Không khí lễ trang nghiêm, tôn kính trước vị thành hoàng vì nghĩa to mà hi sinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch vịnh Lan Hạ Cát Bà ở Đâu Di Chuyển Ăn Gì 2022

Đình Đồng Dụ được Nhà nước xếp thứ hạng là di tích lịch sử văn hóa truyền thống quan trọng của nước nhà vào năm 1991. Đình Đồng Dụ đều thu hút nhiều lượt khách du lịch từ trong và ngoài nước đến thăm đình, dâng hương thành kính.

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Nếu bạn có dịp đến Hải Phòng thì không nên bỏ qua chuyến tham quan vãn cảnh thơ mộng, bình yên ở Đình Đồng Dụ. Nơi đây giúp bạn tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan mọi mệt mỏi, phiền lo trong cuộc sống và khám phá nhiều nét xinh truyền thống mới lạ ở nơi đây. Nhờ vậy, bạn có thời cơ được quan sát và mở mang kiến thức, trải nghiệm nhiều cái mới khi thăm Đình Đồng Dụ.

Lịch sử Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Theo bản ngọc phả của những vị đại vương được dân làng Đồng Dụ thờ cúng: dưới triều Trần Thuận Tông (1388 – 1398), niên hiệu Quang Thái có người họ Nguyễn tên Đại Phạm, quê huyện Hoa Phong, xứ Hải Đông kết hôn vợ chồng với Đỗ Thị Uyển người làng Đồng Dụ, sinh được 6 người thiếu niên mang tên là: Ba Tùng, Trọng Bách, Trọng Minh, Trọng Mẫn, Quý Hồng, Quý Nghị.

Năm Quang Thái thứ 9 (1397) sau bao năm dùi mài kinh sử, Đại Phạm đã đỗ đầu trong kỳ thi Đình và được bổ chức Thừa Tuyên phủ Nam Sách, trấn Hải Dương, sau hai năm được phong chức An phủ sứ Hóa Châu. Làm quan rộng rãi, công bình, coi dân như ruột thịt, đối xử với mọi người hòa nhã. Vùng đất ông trông coi không có trộm cắp, nhân dân được an cư lạc nghiệp, từ đó dân làng rất coi trọng đậc ân của ông.

Cây gạo trong Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Năm Kỷ Mão, niên hiệu Kiến Tân thứ hai (1399), Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, xưng đế, đặt quốc hiệu Đại Ngu. Đại Phạm bất bình, lánh về quê Đồng Dụ, pháp hịch chiêu dụ dân 8 xã (Vĩnh Khê, Văn Cú, Văn Tra, Đồng Giá, Hoàng Lâu, Lương Quy, Tràng Duệ, Hoa Phong), lập đồn ở trang Đồng Dụ, chống lại triều đình nhà Hồ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai Địa Chỉ Di Chuyển 2022

Về sau, Đại Phạm bị thua trong trận đánh quyết liệt ở cửa Nam Triệu, mất cùng ngày với 5 người thiếu niên là Tùng, Bách, Minh, Mẫn, Hồng. Người thiếu niên thứ sáu là Nghị, được tin liền tự vẫn. Vào thời Lê, niên hiệu Hồng Đức năm thứ hai (1472), vua Lê Thánh Tông xuất quân đánh giặc, qua xã Đồng Dụ được cha con Đại Phạm báo mộng, giúp quân triều đình thắng trận, lập tức ban sắc phong, mỹ tự cho những vị đại vương người trang Đồng Dụ.

Lưu trú Ở đâu khi đi du lịch tại Hải Phòng ?

  • Khách sạn Lạc Long 8.1 Giá từ: 559,000 đ
  • Khách Sạn Avani Hai Phong Harbour View 9.0 Giá từ: 1,949,000 đ
  • Khách Sạn Level Hải Phòng 8.0 Giá từ: 760,000 đ
  • Khách Sạn Sea Stars 7.8 Giá từ: 1,160,000 đ

Đình Đồng Dụ tổ chức lễ hội vào ngày 10/2 Âm lịch. Sau lễ nhập tịch, dân làng rước tượng Đại Phạm cùng bài vị 6 người thiếu niên từ những nơi về làm lễ trong 3 ngày. Một không khí lễ hội trang nghiêm, tôn kính của dân làng trước anh linh những vị thành hoàng vì nghĩa to hy sinh cho cuộc sống trường tồn mãi mãi. Di tích Đồng Dụ được Nhà nước xếp thứ hạng năm 199

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Hải Phòng (phần 39): Đình Đồng Dụ

Leave a Reply

Your email address will not be published.