Review Hải Phòng

Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

Đình Đồng Dụ ở đâu?

Đình Đồng Dụ là một trong những các di tích lịch sử mang dấu ấn lịch sử lớn của thành phố Hải Phòng

Đình Đồng Dụ tọa lạc ở vị trí đặt xã Đặng Cường, huyện An Dương Hải Phòng. Theo thông tin từ chính quyền sở tại bản địa, đình Đồng Dụ được thành lập trên khu đất cao rộng hướng Tây thoáng rộng, rất chất lượng về mặt tâm linh.

Truyền thuyết về Đình Đồng Dụ

Tương truyền, dưới triều Trần Thuận Tông, niên hiệu Quang Thái, có một số người họ Nguyễn quê Hoa Phong, Hải Đông kết duyên với Đỗ Thị Uyển quê Đồng Dụ. Hai bà xã chồng sống hòa thuận, chuyên cần công việc làm ăn, sinh 6 người thiếu niên: Ba Tùng, Trọng Bách, Trọng Minh, Trọng Mẫn, Quý Hồng, Quý Nghị.

Để thỏa mãn ước muốn làm quan sang, áo gấm, người chồng từ biệt bà xã lên kinh đô Thăng Long chuyên cần học hành. Sau lâu năm dùi mài kinh sử, ông đỗ đầu trong kỳ thi Đình, làm Thừa Tuyên phủ Nam Sách, trấn Hải Dương. Hai năm sau, ông được thăng lên làm An phủ sứ Hóa Châu.

Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Trong thời hạn làm quan, ông được cư dân kính trọng vì tính công bằng, chính trực, hòa nhã. Ông coi dân như ruột thịt và thẳng tay trừng trị các kẻ ăn cắp cắp, cứu dân rất có khả năng định cư lạc nghiệp. Nhờ đức tính cực tốt, ông được thu tô thuế của một xã. theo đó, dân Đồng Dụ đều biết ơn ông vì nhà nào thì cũng của cải dư thừa, đất đai đầy màu mỡ, sống dư dả thoải mái và dễ chịu.

Xem Thêm:  Review Di tích Đền Nghè Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tuy nhiên, có một số người quý tộc Hồ Quý Ly mưu toan lật đổ nhà Trần, chiếm ngôi vua, nắm quyền binh về tay mình. Năm Kỷ Mão, Hồ Quý Ly giành khu nhà ở Trần, xưng đế và đặt quốc hiệu Đại Ngu. Vấn đề này khiến nhiều triều thần căm phẫn, không chịu hợp tác, bỏ chức về quê.

Ông cũng đành bỏ chức mà lánh về quê Đồng Du ngán ngẩm rằng bày tôi trung thành thì không thờ hai vua. Vấn đề đó đã cho thấy đức tính cao đẹp trung thành với vua, liêm khiết, chính trực của ông.

Ông về quê chiêu dụ dân từ 8 xã cùng với 6 đứa con chống lại triều đình nhà Hồ. Tuy nhiên, ông lại bị thua trong cuộc chiến ở cửa Nam Triệu và mất cùng với 6 đứa con. Sau đó, dân Đồng Dụ đã lập ra Đình Đồng Dụ để tưởng niệm công đức của ông với dân làng. Có truyền thuyết rằng, nhờ có cha con ông báo mộng, quân triều đình của vua Lê Thánh Tông thắng trận vinh hoa. Vua đã lập tức ban sắc phong, mỹ tự cho cha và con ông.

Đình Đồng Dụ

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Hàng năm, đình Đồng Dụ tổ chức lễ hội vào trong ngày 10/2 âm lịch, cuốn hút đa số chúng ta ký dánh. Trong dịp lễ hội này, người ký dánh không riêng gì được tham quan các di tích lịch sử lịch sử đáng quý mà còn trực tiếp ký dánh những hoạt động sinh hoạt bổ ích của lễ hội.

Dân làng sẽ rước tượng Đại Phạm (vị quan họ Nguyễn) cùng với bài vị của 6 đứa con ông từ các địa điểm để triển khai lễ 3 ngày. Không khí lễ tráng lệ, thành kính trước vị thành hoàng vì nghĩa lớn mà hi sinh.

Xem Thêm:  Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

Đình Đồng Dụ được Nhà nước đứng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền quan trọng của nước nhà vào thời điểm năm 1991. Đình Đồng Dụ đều cuốn hút nhiều lượt khách tham quan từ trong và ngoài nước tới thăm đình, thắp hương tôn kính.

Lễ hội Đình Đồng Dụ

Nếu bạn có dịp tới Hải Phòng thì chớ nên bỏ qua chuyến tham quan vãn cảnh thơ mộng, bình yên ở Đình Đồng Dụ. Vị trí đây giúp đỡ bạn tìm tới chốn thanh tịnh, xua tan mọi stress, phiền lo trong cuộc đời và khám phá nhiều nét xin xắn cổ truyền mớ lạ và độc đáo ở địa điểm đây. Nhờ vậy, bạn có cơ hội được quan sát và mở mang kiến thức, tham gia trải nghiệm nhiều cái mới khi thăm Đình Đồng Dụ.

Lịch sử Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Theo bản ngọc phả của rất nhiều vị đại vương được dân làng Đồng Dụ thờ cúng: dưới triều Trần Thuận Tông (1388 – 1398), niên hiệu Quang Thái có một số người họ Nguyễn tên Đại Phạm, quê huyện Hoa Phong, xứ Hải Đông kết duyên bà xã chồng với Đỗ Thị Uyển người làng Đồng Dụ, sinh được 6 người thiếu niên có tên là: Ba Tùng, Trọng Bách, Trọng Minh, Trọng Mẫn, Quý Hồng, Quý Nghị.

Năm Quang Thái thứ 9 (1397) sau bao năm dùi mài kinh sử, Đại Phạm đã đỗ đầu trong kỳ thi Đình và được bổ chức Thừa Tuyên phủ Nam Sách, trấn Hải Dương, sau 2 năm được phong chức An phủ sứ Hóa Châu. Làm quan thoáng đãng, công bằng, coi dân như ruột thịt, đối xử với mỗi cá nhân hòa nhã. Vùng đất ông trông coi không còn ăn cắp cắp, nhân dân được định cư lạc nghiệp, từ đó dân làng rất coi trọng ân đức của ông.

Cây gạo trong Đình Đồng Dụ Hải Phòng

Năm Kỷ Mão, niên hiệu Kiến Tân thứ hai (1399), Quý Ly cướp khu nhà ở Trần, xưng đế, đặt quốc hiệu Đại Ngu. Đại Phạm bất bình, lánh về quê Đồng Dụ, pháp hịch chiêu dụ dân 8 xã (Vĩnh Khê, Văn Cú, Văn Tra, Đồng Giá, Hoàng Lâu, Lương Quy, Tràng Duệ, Hoa Phong), lập đồn ở trang Đồng Dụ, chống lại triều đình nhà Hồ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2023

Về sau, Đại Phạm bị thua trong cuộc chiến kinh khủng ở cửa Nam Triệu, mất cùng trong ngày với 5 người thiếu niên là Tùng, Bách, Minh, Mẫn, Hồng. Người thiếu niên thứ sáu là Nghị, được tin liền tự vẫn. Vào thời Lê, niên hiệu Hồng Đức năm thứ hai (1472), vua Lê Thánh Tông xuất quân đánh giặc, qua xã Đồng Dụ được cha con Đại Phạm báo mộng, cứu quân triều đình thắng trận, lập tức ban sắc phong, mỹ tự cho các vị đại vương người trang Đồng Dụ.

Lưu trú Ở chỗ nào khi đi du lịch tại Hải Phòng ?

  • Khách sạn Lạc Long 8.1 Giá từ: 559,000 đ
  • Khách Sạn Avani Hai Phong Harbour View 9.0 Giá từ: 1,949,000 đ
  • Khách Sạn Level Hải Phòng 8.0 Giá từ: 760,000 đ
  • Khách Sạn Sea Stars 7.8 Giá từ: 1,160,000 đ

Đình Đồng Dụ tổ chức lễ hội vào trong ngày 10/2 Âm lịch. Sau lễ nhập tịch, dân làng rước tượng Đại Phạm cùng bài vị 6 người thiếu niên từ các địa điểm về làm lễ trong 3 ngày. Một không khí lễ hội tráng lệ, thành kính của dân làng trước anh linh các vị thành hoàng vì nghĩa lớn quyết tử cho cuộc đời vĩnh cửu mãi mãi. Di tích Đồng Dụ được Nhà nước đứng thứ hạng năm 199

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Hải Phòng (phần 39): Đình Đồng Dụ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button