Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022

01

Di tích lịch sử Tràng Kênh ở đâu?

Tọa lạc cách thức trung tâm thành phố Hải Phòng hơn 20 km về phía Bắc, quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh – Bạch Đằng ở thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên) có phong cảnh hữu tình. Phía Nam di tích là dòng sông Giá hiền hòa, phía Đông là Bạch Đằng giang huyền thoại, dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ.

Tràng Kênh vốn là tên gọi của một xã cũ thuộc huyện Thủy Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, nay là địa phận thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên). Đây cũng là tên của dãy núi đá vôi thuộc thị trấn Minh Đức. Tràng Kênh – Minh Đức là vùng đất tọa lạc giữa sông Giá và sông Bạch Đằng, là điểm nối giữa vùng non cao, rừng rậm Đông Triều – Yên Tử với vùng đồng bằng trung du bát ngát, biển rộng sông dài của huyện Thủy Nguyên.

Lịch sử Di tích lịch sử Tràng Kênh

Ở đây có địa hình đa dạng, địa tầng phức tạp, với những dấu tích khảo cổ nổi tiếng, đời sống văn hóa truyền thống dân gian phong phú. Ngày nay, tên gọi của mỗi ngọn núi nơi đây đều gắn liền với những giai thoại, truyền thuyết, sự kiện lịch sử hoặc để tưởng nhớ những vị anh hùng góp phần làm nên thắng cuộc Bạch Đằng năm 1288 như: núi Hoàng Tôn, núi Phượng Hoàng, núi U Bò. Kề bên đó là một số ngọn núi, địa điểm, di tích có giá trị về mặt phong cảnh, văn hóa truyền thống, lịch sử như: núi Ao Non, núi Nỉ, núi Rồng, núi Cheo (Áng Giong), núi Áng Gối…

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng

Song song với thời gian, mạch ngầm văn hóa truyền thống di chỉ Tràng Kênh dần được nhân dân phục dựng, trở thành quần thể những công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh. Đó là quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 – 2011 trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh, soi mình bên cửa sông Bạch Đằng.

Khu Linh từ Tràng Kênh – Bạch Đằng, gồm những đền thờ Đức Ngô Vương Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chùa thờ Phật.

Đây là nơi tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo quân, dân nước Việt lập nên những thắng cuộc vang dội trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, đánh bại giặc xâm lăng phương Bắc, giữ vững độc lập quốc gia. Khu vực này đang được dự kiến đầu tư mở rộng trở thành công viên Chiến thắng Bạch Đằng – tương lai sẽ trở thành địa điểm tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm thắng cuộc Bạch Đằng lịch sử.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Theo ông Ngô Đăng Lợi (Hội Khoa học lịch sử thành phố Hải Phòng), trong lịch sử, sông Bạch Đằng là cửa ngõ yết hầu từ phương Bắc vào việt nam. Xưa kia, đây là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc giữ gìn bờ cõi, chống giặc xâm lăng. Những nhà địa lý lịch sử đời Nguyễn khi biên soạn bộ Đại Nam nhất thống chí đã nhận được xét: “VN chống người phương Bắc chỗ này là chỗ cổ họng”.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng1

Nguyễn Trãi thì nói một cách thức hình tượng rằng, đây là nơi quan ải do trời đặt ra thế hiểm yếu khiến hai người có thể chống được cả trăm người; là nơi lập công danh của những bậc hào kiệt. Cuối năm 938, Ngô Vương Quyền đã làm nên cuộc chung kết lịch sử toàn thắng của dân tộc Việt Nam ta, kết thúc nghìn năm đô hộ của kẻ thù phương Bắc, trên vùng non nước Bạch Đằng. Tiếp đó, năm 981, Lê Hoàn đánh bại giặc Tống ở Bạch Đằng giang.

Hơn ba trăm năm sau, vùng đất thiêng này là nơi giới thiệu những trận thủy chiến oai hùng của quân đội nhà Trần dưới sự lãnh đạo của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên Mông – thế lực chưa từng vấp phải thất bại nặng nề nào như vậy trong quá trình xâm lăng khắp lục địa Á – Âu. Bạch Đằng giang đã trở thành hình tượng, niềm tự hào của dân tộc ta.

Theo những nhà nghiên giúp, ở phương diện khác, Tràng Kênh là một di chỉ khảo cổ học, một công xưởng chế tác đồ trang sức đẹp bằng đá to nhất vùng Đông bắc Tổ quốc, có niên đại cách thức ngày nay gần mấy ngàn năm, thuộc sơ kỳ thời đại kim khí. Từ buổi khai sơn, phá thạch, tạo dựng cuộc sống, người Tràng Kênh với bàn tay khéo léo đã chế tác ra những đồ trang sức đẹp bằng đá tinh xảo, với những vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đa dạng, phong phú, đầy màu sắc.

Thông qua những cuộc khai quật và nghiên giúp, những nhà khảo cổ học đã kết luận rằng: Tràng Kênh cách thức đây gần 4000 năm đã thực sự là một công xưởng chế tác đồ đá có quy mô to, sản phẩm của nó không chỉ được trao đổi ở trong nước, mà còn vượt biển tới những nước Đông Bắc Á và Đông Nam Á.Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất này được coi là một phên dậu chống giặc ngoại xâm.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng2

Dấu ấn lịch sử để lại đến nay cho biết, Tràng Kênh là một trận địa quan trong trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo lãnh đạo, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng Ở Đâu Kiến Trú2 2021

Với những địa danh đã từng đi vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông đổ về, cùng những dấu tích về những trận địa cọc hay những địa danh như Áng Hồ, Áng Lác cho biết vùng đất này đã ghi dấu về một chiến trường do quân và dân triều Trần bày trận đòn đánh quân thù. Ngày nay dưới chân núi Hoàng Tôn trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ một vị tướng của vương triều Trần. Đó là đền thờ Trần Quốc Bảo.

Ông thuộc tôn thất nhà Trần có công trong trận Bạch Đằng năm 1288, khi mất được nhân dân địa phương lập đền thờ. Theo nội dung tấm bia dựng vào niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 8 (1626) đời vua Lê Thần Tông, ngôi đền được xây dựng ở nơi có thắng cảnh xinh vào hạng thứ nhất của xứ Hải Dương.Tràng Kênh – Bạch Đằng, một địa danh lịch sử về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cách thức đây trên 7 thế kỷ.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng3

Như vậy, mỗi tên gọi của ngọn núi, di tích hợp thành quần thể hầu hết đều gắn liền với những giai thoại, truyền tích, sự kiện lịch sử hoặc dành để tưởng nhớ những anh hùng trong thắng cuộc Bạch Đằng 1288 như: Núi Hoàng Tôn, núi Phượng Hoàng, núi U Bò; Khu đền thờ và lăng mộ Tướng quân Trần Quốc Bảo; Miếu thờ công chúa Lê, công chúa Nụ; Miếu thờ Tây Giang hầu, miếu thờ Đông Giang hầu Vũ tướng quân (những phó tướng của Trần Quốc Bảo);…

Kề bên những công trình kiến trúc tín ngưỡng có lịch sử hàng trăm năm, vào những năm 2008 – 2011, một hợp thể kiến trúc với quy mô bề thế, khang trang đã được xây dựng giữa một bên là quần thể núi đá Tràng Kênh, một bên là ngã ba sông Bạch Đằng – sông Thải, đây là khu di tích dành để tưởng nhớ những thắng cuộc trên sông Bạch Đằng vào những năm 938, 981, 1288 đã góp phần làm tôn thêm phong cảnh, giá trị của toàn bộ quần thể di tích, đồng thời cũng tạo thêm điểm đến lựa chọn thú vị cho khách du lịch khi có dip đến thăm thành phố Hải Phòng.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng4

Với những giá trị thẩm mỹ, địa chất, đa dạng sinh học, khảo cổ học, di tích lịch sử và văn hóa truyền thống dân gian… vùng đất Tràng Kênh – Bạch Đằng có sức thú vị và lôi cuốn với đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Quần thể di tích cần phải được tôn vinh xứng đáng và khai thác hợp lý, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố sinh thái, công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào những năm tới.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Mõ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc và cây gạo 2022

Quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh, Bạch Đằng, một trong những thắng cảnh đẹp tuyệt vời nhất của Hải Phòng được xếp thứ hạng cấp quốc gia vào năm 1962, đang được thành phố Hải Phòng tích cực đề cử trở thành Di tích quốc gia hạng tính chất

Tràng Kênh – Bạch Đằng, một địa danh lịch sử từ lâu đã từng đi vào tiềm thức của những người dân thành phố Hải Phòng như một ký ức không thể nào quên về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cách thức đây trên 7 thế kỷ. Song song với nhiều di sản mang những nội dung lịch sử văn hóa truyền thống có giá trị, Tràng Kênh – vùng đất thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã được nhà nước xếp thứ hạng di tích lịch sử văn hóa truyền thống và danh lam thắng cảnh năm 1962.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Quần thể Di tích lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published.