Review Hải Phòng

Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022

Di tích lịch sử Tràng Kênh ở chỗ nào?

Tọa lạc phương thức giữa trung tâm thành phố Hải Phòng hơn 20 km về hướng Bắc, quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh – Bạch Đằng ở thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên) có cảnh sắc hữu tình. Phía Nam di tích được coi là dòng sông Giá hiền hòa, phía Đông là Bạch Đằng giang lịch sử một thời, dãy núi đá Tràng Kênh cao thượng.

Tràng Kênh vốn dĩ là tên thường gọi của một xã cũ thuộc huyện Thủy Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, nay là địa bàn thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên). Đây cũng chính là tên của dãy núi đá vôi thuộc thị trấn Minh Đức. Tràng Kênh – Minh Đức là vùng đất tọa lạc giữa sông Giá và sông Bạch Đằng, là điểm nối giữa vùng non cao, rừng rậm Đông Triều – Yên Tử với vùng đồng bằng ven biển bao la, biển rộng sông dài của huyện Thủy Nguyên.

Lịch sử Di tích lịch sử Tràng Kênh

Ở chỗ này có địa hình đa chủng loại, địa tầng khó khăn, với các dấu tích khảo cổ đình đám, cuộc sống văn hóa truyền thống cổ truyền dân gian đa dạng mẫu mã. Ngày nay, tên thường gọi của mỗi ngọn núi địa điểm đây đều nối liền với các giai thoại, truyền thuyết, event lịch sử hoặc để tưởng niệm các vị anh hùng góp thêm phần cũng trở thành chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 như: núi Hoàng Tôn, núi Phượng Hoàng, núi U Bò. Bên cạnh đây chính là một trong những ngọn núi, Vị trí, di tích có chi phí về mặt cảnh sắc, văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử như: núi Ao Non, núi Nỉ, núi Rồng, núi Cheo (Áng Giong), núi Áng Gối…

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng

Song song với thời hạn, mạch ngầm văn hóa truyền thống cổ truyền di chỉ Tràng Kênh dần được nhân dân phục dựng, biến thành quần thể các dự án công trình phong cách thiết kế, thẩm mỹ tín ngưỡng, tâm linh. Đây là quần thể phong cách thiết kế mô hình bề thế, khang trang được thành lập từ thời điểm năm 2008 – 2011 trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh, soi mình bên cửa sông Bạch Đằng.

Khu Linh từ Tràng Kênh – Bạch Đằng, gồm các đền thờ Đức Ngô Vương Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chùa thờ Phật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch suối nước nóng Tiên Lãng Hải Phòng ở đâu giá vé 2022

Này là địa điểm tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc đã chỉ huy quân, dân nước Việt lập nên các chiến thắng vang dội trên con sông Bạch Đằng lịch sử, vượt mặt giặc đánh chiếm phương Bắc, đứng vững hòa bình đất nước. Khu vực này đang rất được dự đoán góp vốn đầu tư lan rộng ra biến thành trung tâm giải trí công viên Chiến thắng Bạch Đằng – tương lai sẽ biến thành Vị trí tổ chức lễ hội truyền thống cổ truyền đáng nhớ chiến thắng Bạch Đằng lịch sử.

Theo ông Ngô Đăng Lợi (Hội Khoa học lịch sử thành phố Hải Phòng), trong lịch sử, sông Bạch Đằng là cửa ngõ yết hầu từ phương Bắc vào việt nam. Xưa kia, đấy là vùng đất có điểm đặt kế hoạch quan trọng trong công cuộc giữ gìn bờ cõi, chống giặc đánh chiếm. Những nhà địa lý lịch sử đời Nguyễn khi biên soạn bộ Đại Nam nhất thống chí đã nhận được được xét: “VN chống người phương Bắc chỗ đấy là chỗ cổ họng”.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng1

Nguyễn Trãi thì nói một phương thức biểu tượng rằng, đấy là địa điểm quan ải do trời đề ra thế hiểm yếu khiến hai người có thể cản được cả trăm người; là địa điểm lập sự nghiệp của các bậc hào kiệt. Cuối năm 938, Ngô Vương Quyền đã cũng trở thành cuộc chung kết lịch sử toàn thắng của dân tộc Việt Nam ta, kết thúc nghìn năm đô hộ của kẻ địch phương Bắc, trên vùng non nước Bạch Đằng. Tiếp đó, năm 981, Lê Hoàn vượt mặt giặc Tống ở Bạch Đằng giang.

Hơn ba trăm năm sau, vùng đất thiêng đấy là địa điểm ra mắt các trận thủy chiến oai hùng của đội quân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đánh tan quân đội xâm lược Nguyên Mông – quyền năng trước đó chưa từng vấp phải thất bại nặng nề nào như thế trong giai đoạn đánh chiếm khắp lục địa Á – Âu. Bạch Đằng giang đã biến thành biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc ta.

Theo các nhà nghiên cứu, ở phương diện khác, Tràng Kênh là một di chỉ khảo cổ học, một công xưởng chế tác đồ trang sức xinh bằng đá lớn nhất vùng Phía đông bắc Tổ quốc, có niên đại phương thức ngày nay gần mấy ngàn năm, thuộc sơ kỳ thời buổi kim khí. Từ buổi khai sơn, phá thạch, tạo dựng cuộc đời, người Tràng Kênh với bàn tay khéo léo đã chế tác ra các đồ trang sức xinh bằng đá tinh xảo, với các vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đa chủng loại, đa dạng mẫu mã, đầy Color.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng Ở đâu? Giờ mở? Giá vé? 2023

Thông qua các cuộc khai quật và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã Kết luận rằng: Tràng Kênh phương thức đây gần 4000 năm đã sự thật là một công xưởng chế tác đồ đá có mô hình lớn, dòng sản phẩm của chính bản thân nó không riêng gì được nhận đổi ở nội địa, mà còn vượt biển đến các nước Đông Bắc Á và Đông Nam Á.Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất này được đánh giá là một phên dậu chống giặc ngoại xâm.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng2

Dấu ấn lịch sử để lại đến thời điểm này cho thấy, Tràng Kênh là một trận địa quan trong trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan quân đội xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII.

Với các địa điểm đã có lúc từng lấn sân vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, địa điểm hợp lưu của 3 dòng sông đổ về, cùng các dấu tích về các trận địa cọc hay các địa điểm như Áng Hồ, Áng Lác cho thấy vùng đất đó đã ghi dấu về một mặt trận do quân và dân triều Trần bày trận đòn đánh kẻ thù. Ngày nay dưới chân núi Hoàng Tôn trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ một vị tướng của vương triều Trần. Đây là đền thờ Trần Quốc Bảo.

Ông thuộc tôn thất nhà Trần có công trong trận Bạch Đằng năm 1288, khi mất được nhân dân bản địa lập đền thờ. Theo nội dung tấm bia dựng vào niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 8 (1626) đời vua Lê Thần Tông, ngôi đền được thành lập ở địa điểm có thắng cảnh đẹp vào hạng đầu tiên của xứ Hải Dương.Tràng Kênh – Bạch Đằng, một địa điểm lịch sử về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta phương thức đây trên 7 thế kỷ.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng3

Như vậy, mỗi tên thường gọi của ngọn núi, di tích hợp thành quần thể hầu như đều nối liền với các giai thoại, truyền tích, event lịch sử hoặc dành để tưởng niệm các anh hùng trong chiến thắng Bạch Đằng 1288 như: Núi Hoàng Tôn, núi Phượng Hoàng, núi U Bò; Khu đền thờ và lăng mộ Tướng quân Trần Quốc Bảo; Miếu thờ công chúa Lê, công chúa Nụ; Miếu thờ Tây Giang hầu, miếu thờ Đông Giang hầu Vũ tướng quân (các phó tướng của Trần Quốc Bảo);…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Bên cạnh các dự án công trình phong cách thiết kế tín ngưỡng có lịch sử hàng ngàn năm, vào các năm 2008 – 2011, một hợp thể phong cách thiết kế với mô hình bề thế, khang trang đã được thành lập giữa một bên là quần thể núi đá Tràng Kênh, một bên là ngã ba sông Bạch Đằng – sông Thải, đấy là khu di tích dành để tưởng niệm các chiến thắng trên sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981, 1288 đã góp thêm phần làm tôn thêm cảnh sắc, chi phí của đồng loạt quần thể di tích, cùng theo đó cũng tạo thêm nơi đến lựa chọn thích thú cho khách du lịch khi có dip tới thăm thành phố Hải Phòng.

Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng4

Với các chi phí thẩm mỹ và nghệ thuật, địa chất, đa chủng loại sinh học, khảo cổ học, di tích lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền dân gian… vùng đất Tràng Kênh – Bạch Đằng có sức thích thú và thu hút với phần nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế. Quần thể di tích cần được được đề cao xứng đáng và khai phá hợp lý, góp thêm phần thành lập Hải Phòng biến thành thành phố sinh thái, công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào các năm đến.

Quần thể Di tích lịch sử – danh thắng Tràng Kênh, Bạch Đằng, 1 trong những các thắng cảnh xinh tuyệt vời nhất nhất của Hải Phòng được xếp hạng thứ hạng cấp đất nước vào khoảng thời gian 1962, đang rất được thành phố Hải Phòng tích cực đề cử biến thành Di tích đất nước hạng đặc điểm

Tràng Kênh – Bạch Đằng, một địa điểm lịch sử từ lâu đã có lúc từng lấn sân vào tiềm thức của các dân cư thành phố Hải Phòng như một ký ức không thể nào quên về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta phương thức đây trên 7 thế kỷ. Song song với nhiều di sản mang các nội dung lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền có chi phí, Tràng Kênh – vùng đất thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã được Chính phủ xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền và danh lam thắng cảnh năm 1962.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Quần thể Di tích lịch sử

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button