Review Tham quan Đền An Mạ trên hồ Ba Bể ở đâu ,huyền thoại 2021

images2574610 7

Đền An Mạ ở đâu ?

Đến với du lịch hồ Ba Bể, ngoài việc đắm mình, thưởng ngoạn vẻ xinh nên thơ của những hang động, những điểm vòng quanh hồ thì khách tham quan còn được vãn cảnh đền An Mạ– điểm đến lựa chọn tâm linh tọa lạc trên đảo An Mã giữa hồ, để cầu phát tài và bình yên.

An Mạ là một hòn đảo đá vôi, tọa lạc ở vị trí bể hai (Pé Lù), cao khoảng 30m so với mực nước hồ. Đảo có hình dáng như hình con ngựa đang lội nước, khum hình mai rùa, khắp đảo phủ xanh cây xanh, là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ. Trên đảo có ngôi đền An Mạ, thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần… Đây vốn là ngôi đền cổ được trùng tu xây dựng lại vào năm 2007, có chiều dài 9m, rộng 6m, vật liệu làm bằng gỗ, lợp ngói vẩy.

Huyền thoại ngôi đền thiêng Đền An Mạ

Huyền thoại ngôi đền thiêng Đền An Mạ

Đền An Mạ có ý nghĩa linh thiêng, gắn với sự tích hồ Ba Bể. Chuyện kể rằng ngày xưa cả vùng hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn là một vùng đất đai trù phú, cây xanh tốt tươi, làng mạc quây quần đầm ấm. Rồi bỗng một đêm trời nổi cơn giông, mưa đổ xuống ầm ầm, mặt đất nứt nẻ, cả vùng thung lũng Ba Bể sụt xuống trở thành biển nước mênh mông… 

Xem Thêm:  Review Tham Quan du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể ở đâu ẩm thực lưu trú 2022

Sau cơn thịnh nộ của trời đất, làng sụt lún lòng hồ nhưng cả làng thoát nạn. Đó là nhờ một bà lão hiền lành, đức độ trong làng được thần linh báo trước về trận hồng thủy sẽ xảy ra, nên đã báo cho thanh niên trai tráng, bà con lối xóm kịp trở về phương Bắc để tìm vùng đất mới.

Trên đảo ngọc xanh Ba Bể, đền cổ An Mã nằm dưới rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Nhờ ơn Bà Góa sống hiền lành, đức độ, được thần tiên mách bảo để giúp vớt dân làng, cư dân địa phương đã lập đền thờ ở hòn đảo to nhất giữa hồ Ba Bể – đó là đền An Mạ ngày nay.

Cũng như những ngôi đền khác, đền An Mạ còn thờ Phật, mẫu Thượng Ngàn, chúa Sơn Trang, đức Thánh Trần… Hàng năm, cứ vào ngày 10 đến 12 tháng Giêng âm lịch, dân làng lại tổ chức hội Lồng Tồng, đến lễ đền để cầu an, cầu phúc.

Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể ảnh 1

Thắng cảnh tuyệt mỹ Đền An Mạ

Thắng cảnh hồ Ba Bể được ví như một viên ngọc xanh giữa bát ngát núi rừng Việt Bắc non xanh nước biếc. An Mã là một hòn đảo đá vôi, tọa lạc ở vị trí bể hai (tiếng đồng bào gọi là Pé Lù), cao khoảng 30m so với mực nước hồ. Đảo An Mã có hình dáng như hình con ngựa đang lội nước, khum hình mai rùa, khắp đảo phủ xanh cây xanh, là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì Bắc Kạn Du lịch Na Rì 2022

Điểm đến chọn lựa tâm linh của thắng cảnh hồ Ba Bể đó chính là đền An Mạ – ngôi đền cổ bằng gỗ lợp ngói vẩy rồng với chiều dài 9m, rộng 6m, được trùng tu vào năm 2007.

Về cái tên An Mạ của ngôi đền, có người cho rằng đền này lập lên để thờ những vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc như đã nói ở trên, nhưng vì sợ bị những quan quân nhà Lê trả thù nên đổi tên thành đền thờ họ Mạ. Cũng có người cho rằng thực chất là đền An Mã – nhưng để không trùng tên với đảo An Mã nên gọi chệch đi là đền An Mạ. 

Dân gian truyền rằng đền An Mạ rất linh thiêng, người thật tâm  đến đây cầu gì được nấy. Không chỉ người trong cùng, nhiều người từ xa xôi đến đây cầu duyên, cầu tự, cầu công danh, tài lộc đều toại nguyện.

Chưa biết thực hư câu chuyện ngôi đền linh nghiệm đến đâu, nhưng được du thuyền trên hồ Ba Bể ngắm bình minh hay lãng đãng hoàng hôn, thảnh thơi lên đảo Pé Lù thăm ngôi đền cổ kính tọa lạc giữa rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thắp nén tâm hương tìm sự bình yên tĩnh tại trong tâm hồn cũng đã là một trải nghiệm quý giá bất kỳ ai cũng ước mơ… 

Nếu như với người dân địa phương, đền An Mạ còn gắn với một sự kiện khác. Tương truyền rằng đền là nơi thờ những vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh chống phong kiến Lê Mạc, sau khi thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ những vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị những quan quân nhà Lê trả thù nên đổi tên thành đền thờ họ Ma.

Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể

Hội đền An Mạ được tổ chức vào ngày 6 tháng hai âm lịch hàng năm. Du khách đến đây, ngoài ý nghĩa tâm linh còn được thưởng ngoạn nhiều loại phong lan quý, quanh năm hoa nở; ngắm cảnh hồ xanh biếc giữa không khí trong lành, yên bình, xua đi bao mệt mỏi, vướng bận của cuộc sống./.

Xem Thêm:  Review Du lịch Hồ Ba Bể khám phá Thác Đầu Đẳng Bắc Cạn ở đâu đặc sản 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể

Leave a Reply

Your email address will not be published.