Review Bắc Kạn

Review Tham quan Đền An Mạ trên hồ Ba Bể ở đâu ,huyền thoại 2021

Đền An Mạ ở đâu ?

Tới với du lịch hồ Ba Bể, không chỉ việc đắm mình, thưởng ngoạn vẻ đẹp nên thơ của không ít hang động, các điểm vòng quanh hồ thì khách tham quan còn được vãn cảnh đền An Mạ– nơi đến lựa chọn tâm linh tọa lạc trên hòn đảo An Mã giữa hồ, để cầu may mắn và bình yên.

An Mạ là một quần đảo đá vôi, tọa lạc ở nơi đặt bể hai (Pé Lù), cao khoảng 30m đối với mực nước hồ. Hòn đảo có mẫu mã như hình con con Ngữa đang lội nước, khum hình mai rùa, khắp hòn đảo phủ xanh cây trồng, là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ. Trên hòn đảo có ngôi đền An Mạ, thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần… Đây vốn dĩ là ngôi đền cổ được trùng tu thành lập lại vào khoảng thời gian 2007, có chiều dài 9m, rộng 6m, chất liệu làm được làm bằng gỗ, lợp ngói vẩy.

Huyền thoại ngôi đền thiêng Đền An Mạ

Huyền thoại ngôi đền thiêng Đền An Mạ

Đền An Mạ có đặc biệt ý nghĩa linh thiêng, gắn kèm với sự tích hồ Ba Bể. Chuyện kể rằng xa xưa cả vùng hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn là một vùng đất đai trù phú, cây trồng rất tốt tươi, làng mạc quây quần ấm cúng. Rồi bỗng một đêm trời nổi cơn giông, mưa đổ xuống ầm ầm, bề mặt đất nứt nẻ, cả vùng thung lũng Ba Bể sụt xuống biến thành biển nước bao la… 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Pác Ngòi Bắc Kạn, Ở đâu? Đường đi? 2023

Sau cơn thịnh nộ của trời đất, làng sụt lún lòng hồ nhưng cả làng thoát nạn. Đây là nhờ một bà lão hiền từ, đức độ trong làng được thần linh báo trước về trận hồng thủy sẽ xảy ra, nên đã báo cho giới trẻ trai tráng, bà con lối xóm kịp quay trở lại phương Bắc để tìm vùng đất mới.

Trên đảo ngọc xanh Ba Bể, đền cổ An Mã nằm dưới rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Nhờ ơn Bà Góa sống hiền từ, đức độ, được thần tiên mách bảo để cứu vớt dân làng, dân cư bản địa đã lập đền thờ ở quần đảo lớn nhất giữa hồ Ba Bể – đây là đền An Mạ ngày nay.

Cũng giống như các ngôi đền khác, đền An Mạ còn thờ Phật, mẫu Thượng Ngàn, chúa Sơn Trang, đức Thánh Trần… Hàng năm, cứ vào trong ngày 10 tới 12 tháng Giêng âm lịch, dân làng lại tổ chức hội Lồng Tồng, tới lễ đền để cầu an, cầu phúc.

Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể ảnh 1

Thắng cảnh tuyệt mỹ Đền An Mạ

Thắng cảnh hồ Ba Bể được ví như một viên ngọc xanh giữa mênh mông núi rừng Việt Bắc non xanh nước biếc. An Mã là một quần đảo đá vôi, tọa lạc ở nơi đặt bể hai (tiếng đồng bào gọi là Pé Lù), cao khoảng 30m đối với mực nước hồ. Hòn đảo An Mã có mẫu mã như hình con con Ngữa đang lội nước, khum hình mai rùa, khắp hòn đảo phủ xanh cây trồng, là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể ở đâu? Đường đi 2023

Nơi đến chọn lựa tâm linh của thắng cảnh hồ Ba Bể đó đây là đền An Mạ – ngôi đền cổ được làm bằng gỗ lợp ngói vẩy rồng với chiều dài 9m, rộng 6m, được trùng tu vào khoảng thời gian 2007.

Về tên gọi An Mạ của ngôi đền, có một số người nhận định rằng đền này lập lên để thờ các vị trung thần, cư dân địa điểm đây đã dựng đền thờ họ Mạc như đã nói ở trên, nhưng vì sợ bị các quan quân nhà Lê phục thù nên thay tên thành đền thờ họ Mạ. Cũng tồn tại người nhận định rằng thực ra là đền An Mã – nhưng để không trùng tên với hòn đảo An Mã nên được gọi chệch đi là đền An Mạ. 

Dân gian truyền rằng đền An Mạ rất linh thiêng, người thật tâm  tới đây cầu gì được nấy. Không chỉ người trong cùng, đa số chúng ta từ xa xôi tới đây cầu duyên, cầu tự, cầu công danh sự nghiệp, tiền bạc đều toại nguyện.

Chưa biết thực hư câu truyện ngôi đền linh nghiệm tới đâu, nhưng được du thuyền trên hồ Ba Bể ngắm bình minh hay lãng đãng hoàng hôn, thảnh thơi lên hòn đảo Pé Lù thăm ngôi đền cổ kính tọa lạc giữa rừng cây cổ thụ hàng trăm ngàn năm tuổi, thắp nén tâm hương tìm sự bình yên tĩnh tại trong con tim đã và đang là một tham gia trải nghiệm quý giá bất kỳ người nào cũng ước mơ… 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Hồ sinh thái Bản Chang Bắc Kạn ở đâu tour 2022

Đối với cư dân bản địa, đền An Mạ còn gắn kèm với một event khác. Tương truyền rằng đền là địa điểm thờ các vị trung thần nhà Mạc trong trận chiến tranh chống phong kiến Lê Mạc, sau lúc thua trận đã chạy tới động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng niệm các vị trung thần, cư dân địa điểm đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị các quan quân nhà Lê phục thù nên thay tên thành đền thờ họ Ma.

Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể

Hội đền An Mạ được tổ chức vào trong ngày 6 tháng hai âm lịch hàng năm. Du khách tới đây, ngoài đặc biệt ý nghĩa tâm linh còn được thưởng ngoạn nhiều loại phong lan quý, quanh năm hoa nở; ngắm cảnh hồ xanh biếc giữa không khí trong lành, phẳng lặng, xua đi bao căng thẳng mệt mỏi, vướng bận của cuộc đời./.

Chuyên Mục: Review Bắc Kạn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button